Công ty Elliot Advisors Ltd hủy vụ kiện Vinashin

 • Bởi Admin
  03/04/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế


  Cựu Chủ tịch Vinashin Phạm Thanh Bình bị bắt từ tư gia ở Hà Nội, ngày 4/8/2010 (Hình: REUTERS)

  Quỹ đầu tư Elliot của Mỹ thôi kiện công ty quốc doanh Vinashin của Việt Nam về các khoản nợ chưa hoàn trả.

  Hãng thông tấn Đức DPA trích dẫn nguồn tin từ Chủ tịch Vinashin, ông Nguyễn Ngọc Sự, cho hay công ty Elliot ngày 16/3 đã thông báo với Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Vinashin rằng họ đã hủy đơn kiện, nhưng không cho biết liệu đôi bên có thỏa thuận một cuộc dàn xếp riêng với nhau hay không.

  Công ty Elliott là một trong số các chủ nợ trong hợp đồng cho Vinashin vay 600 triệu đôla do Credit Suisse làm trung gian dàn xếp hồi năm 2007. Năm 2010, Vinashin đã không chi trả được đợt đầu 60 triệu đô la. Tháng 11, công ty Elliot đâm đơn kiện lên tòa án ở Anh.

  Ngày 27/3 vừa qua, tòa án Hải Phòng tuyên phạt 9 cựu quan chức cấp cao trong Vinashin, với mức án cao nhất dành cho ông Phạm Thanh Bình, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Vinashin, là 20 năm tù. Các đồng phạm khác trong vụ “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, lãnh án từ 3 đến 19 năm tù.

  Năm ngoái, công ty Vinashin xuýt phá sản với các khoản nợ lên tới 4,6 tỷ đô la, làm ảnh hưởng lòng tin của giới đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Chính phủ Việt Nam và các chủ nợ chưa đạt được thỏa thuận về kế hoạch tái cơ cấu những khoản nợ.

  Từ khóa: đầu tư, Vinashin

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Vì sao Elliott hết kiện Vinashin?

  Hải Lý

  Thứ Năm, 5/4/2012, 09:41 (GMT+7)


  Elliott Advisors đã từ bỏ vụ kiện Vinashin lên tòa Thượng thẩm London khi điều kiện thu hồi nợ ở tập đoàn này tỏ ra thực tế hơn. Ảnh: Thanh Tao.

  (TBKTSG) - Quỹ đầu tư Elliott Advisors đã từ bỏ vụ kiện tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy (Vinashin) lên tòa Thượng thẩm London và ông Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin, cho biết điều này đã được thông báo trong một bức thư gửi đề ngày 16-3-2012 - đây là thông tin nổi bật trong tháng cuối cùng của quí 1-2012 được các hãng tin nước ngoài đăng tải. Nguyên nhân nào đã khiến Elliott Advisors từ bỏ vụ kiện sau gần bốn tháng miệt mài theo đuổi?

  Trước khi đệ đơn kiện vào đầu tháng 11 năm ngoái, Elliott Advisors và các chủ nợ khác đã được Vinashin chào mời phương án trả ngay lập tức bằng tiền toàn bộ số nợ với mức bằng 35% mệnh giá ban đầu, tương đương 210 triệu đô la Mỹ.

  Vinashin không có tiền, nhưng một ngân hàng lớn đứng phía sau sẵn sàng mua lại nợ với giá đó. Elliott Advisors và các chủ nợ đã từ chối vì cho rằng giá quá thấp, không thể chấp nhận.

  Từ sau đó, một tập đoàn đa ngành nội địa vào cuộc, cũng đưa ra mức giá mua tương tự nhưng cách thức trả nợ đa dạng và linh hoạt. Mối quan hệ rộng với giới tài chính quốc tế, đặc biệt là với các quỹ đầu tư tầm cỡ, đã giúp tập đoàn này tiếp cận các chủ nợ dễ dàng.

  Có hai yếu tố khiến các chủ nợ đồng ý ngồi vào bàn đàm phán lần này. Thứ nhất họ có thể thu hồi ngay một phần nợ bằng tiền (nếu muốn) và phần còn lại sẽ nhận bằng những công cụ nợ khác có khả năng chuyển đổi thành tiền sau một thời gian nhất định. Họ cũng có thể chuyển thành công cụ nợ khác toàn bộ phần nợ. Các công cụ nợ ở đây bao gồm nhiều loại hạn mức, kỳ hạn khác nhau. Như vậy, khả năng thu hồi nợ cao hơn 35% giá gốc ban đầu tỏ ra thực tế. Chưa kể nếu chấp nhận các công cụ nợ kỳ hạn dài, chẳng hạn 5-10 năm, biết đâu các chủ nợ có thể thu hồi 100% số vốn ban đầu và thậm chí có lãi một khi các công cụ nợ sinh lời.

  Việc chấp nhận các công cụ nợ kéo dài 5-10 năm không phải quá khó đối với các chủ nợ. Còn nhớ trong quá trình thương thảo với Vinashin vào năm 2011, các chủ nợ đã từng đưa phương án: hoán đổi hợp đồng cũ thành hợp đồng vay mới kỳ hạn 15 năm với lãi suất Libor cộng 150 điểm phần trăm/năm. Lãi suất sẽ tăng thêm 50 điểm phần trăm nữa từ năm thứ 11 đến năm thứ 15. Họ sẵn sàng đồng ý 15 năm cho hợp đồng hoán đổi mới với Vinashin, thì 5-10 năm cho công cụ nợ là khả năng có thể xem xét.

  Thứ hai tập đoàn mua lại nợ của Vinashin thực sự có tiềm lực tài chính mạnh, hiện có trong tay hàng trăm triệu đô la Mỹ, có thể trả ngay lập tức toàn bộ nợ của Vinashin với giá gốc, chứ chưa nói giá thương lượng. Hơn nữa đây là doanh nghiệp có quản trị tốt, mức tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu hàng năm tương đối cao. Trở thành đối tác của tập đoàn này là một khả năng có thể tính đến với các chủ nợ. Chuyển tiền từ khoản cho vay thương mại sang khoản đầu tư, các ngân hàng chủ nợ sẽ tránh được việc trích lập dự phòng rủi ro tín dụng và hạch toán mất vốn.

  Cánh cửa tháo gỡ món nợ 600 triệu đô la Mỹ nước ngoài của Vinashin bắt đầu mở! Không phải ngẫu nhiên nó lại trùng lắp với thời điểm Bộ Tài chính tiếp xúc nhiều hơn với các hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế. Cơ quan ngân khố quốc gia mới đây còn thuê thêm một tổ chức tài chính tư vấn sau khi làm việc với những tên tuổi như Moody’s, S&P. Đây được xem như bước chuẩn bị của các cơ quan quản lý nhà nước tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước phát hành trái phiếu ra nước ngoài, đáp ứng đòi hỏi nhu cầu vốn đang rất lớn của nền kinh tế. Một mức xếp hạng tín nhiệm tốt sẽ giúp các doanh nghiệp phát hành trái phiếu quốc tế với lãi suất hợp lý mà không cần có sự bảo lãnh của Chính phủ.

  Giải quyết dứt điểm món nợ nước ngoài của Vinashin sẽ là chất xúc tác cho việc xếp hạng tín nhiệm quốc gia, mở đường cho các doanh nghiệp đặt chân vào thị trường vốn quốc tế.

  Ngân hàng Công thương (Vietinbank) đã bắt đầu chuyến tiếp thị phát hành 500 triệu đô la Mỹ trái phiếu quốc tế sau khi được Chính phủ cho phép. Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) vừa xin ý kiến cổ đông phát hành 1 tỉ đô la Mỹ trái phiếu quốc tế trong năm nay. Theo như thông báo của Vietcombank, thời hạn tối đa của trái phiếu có thể tới 10 năm. Nếu được cổ đông đồng ý, Vietcombank còn cần phải được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước và số lượng phát hành nằm trong hạn mức vay thương mại của quốc gia do Chính phủ phê duyệt.

  Việc phát hành trái phiếu quốc tế thành công với Vietcombank có ý nghĩa quyết định. Một mặt nó giúp ngân hàng có nguồn ngoại tệ để thỏa mãn nhu cầu tín dụng bằng đô la Mỹ trong nước. Việc đặt trần tiền gửi ngoại tệ 2%/năm và sự lên giá của đồng Việt Nam thời gian qua đã làm cho vốn huy động ngoại tệ của Vietcombank nói riêng, các ngân hàng nói chung, gặp khó khăn. Mặt khác, sự có mặt của trái phiếu Vietcombank trên thị trường vốn thế giới là chứng thực cho sự vươn ra quốc tế của ngân hàng sau khi có được đối tác chiến lược - cổ đông Mizohu (Nhật Bản).

  Nguồn tin từ BIDV nói với TBKTSG, ngân hàng này cũng chuẩn bị kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế. Giống như tập đoàn Điện lực, Dầu khí, Than - Khoáng sản… những năm trước BIDV đã thông báo phát hành 500 triệu đô la Mỹ trái phiếu quốc tế. Tuy nhiên sau đó BIDV hoãn lại do tình hình kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế không thuận lợi.

  Không thể không thấy rằng việc duy trì lãi suất thấp của FED đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc huy động vốn quốc tế hiện nay. Thế nhưng với Việt Nam, việc vay vốn bên ngoài vẫn đang phải chịu lãi suất cao do các tổ chức cho vay cộng thêm phí rủi ro, thông thường khoảng 2,5-3 điểm phần trăm/năm. Chính vì thế giải quyết dứt điểm món nợ nước ngoài của Vinashin sẽ là chất xúc tác cho việc xếp hạng tín nhiệm quốc gia, mở đường cho các doanh nghiệp đặt chân vào thị trường vốn quốc tế. Quan trọng bây giờ là các doanh nghiệp, ngân hàng Việt Nam phát hành được trái phiếu quốc tế với lãi suất thích hợp, rồi sau đó có thể lãi suất và chi phí phát hành sẽ giảm dần theo uy tín quốc gia.

  Nguồn: thesaigontimes.vn

  Việt Nam: Cải tổ để ổn định kinh tế


  Hình: Kham
  Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết chính phủ ông đang ra sức thực hiện những kế hoạch để cải tổ khu vực quốc doanh, một khu vực cồng kềnh đã đưa tới một loạt những vụ hạ thấp thứ hạng tín dụng và tạo áp lực lên chỉ tệ yếu kém của Việt Nam.

  Trong lá thư trả lời phỏng vấn của tờ Wall Street Journal bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Campuchia, ông Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông có ý định thúc đẩy các doanh nghiệp nhà nước tiến vào chỗ cạnh tranh khít khao hơn với khu vực tư nhân để các doanh nghiệp này hoạt động có hiệu quả hơn, và sẽ thực hiện lại một loạt những kế hoạch tư nhân hóa từng phần mà Việt Nam thường gọi là cổ phần hóa, vốn đã bị trì trệ trong thời gian qua.

  Ông Dũng nói rằng “Tạo ra một sân chơi bình đẳng giữa khu vực tư nhân và nhà nước là một trong những bộ phận then chốt của tiến trình tái cấu trúc kinh tế.”

  Nền kinh tế có thời phát triển rất nhanh chóng của Việt Nam đã gặp khó khăn trong vài năm qua, một phần vì một số doanh nghiệp nhà nước lâm cảnh nợ nần chồng chất. Chính phủ do ông Dũng lãnh đạo trước đây đã theo đuổi chính sách khuyến khích các công ty quốc doanh lớn đa dạng hóa hoạt động kinh doanh để tiến vào những công nghiệp mới và mang lại sự đối trọng trước làn sóng đầu tư nước ngoài ồ ạt đổ vào Việt Nam.

  Chính sách đó đã có tác động ngược, và trong một số trường hợp, các doanh nghiệp nhà nước đã vay nợ quá nhiều hoặc đã đầu tư vào những ngành nghề mà họ không hiểu rõ.

  Mùa hè năm 2010, Tập đoàn tàu thủy Vinashin đã suýt phá sản với những khoản nợ hơn 4 tỉ đô la sau khi tiến vào nhiều ngành kinh doanh khác nhau như sản xuất bia rượu và khu du lịch. Vụ này đã buộc ông Dũng thừa nhận sai lầm trước quốc hội.

  Một đại biểu quốc hội đã yêu cầu tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chưa từng có, nhưng ông Dũng đã vượt qua được một vụ thách thức quyền lãnh đạo tại Đại hội Đảng Cộng Sản ở Hà Nội hồi đầu năm 2011.

  Nguồn: VoA