Tàu Hoa Sen nghìn tỷ vẫn nằm phơi bãi

 • Bởi Admin
  27/03/2012
  11 phản hồi

  Gần 2 năm kể từ khi tiếp nhận từ Vinashin, Tổng công ty Hàng hải (Vinalines) cho biết tàu Hoa Sen trị giá hơn 60 triệu euro vẫn ế khách và tiêu tốn nhiều tỷ đồng cho những rắc rối phát sinh.

  Trao đổi với VnExpress.net, đại diện ban Khai thác tàu biển - Tổng công ty Hàng hải cho biết tàu Hoa Sen đang neo tại một cảng của Trung Quốc. Không có hỏng hóc lớn nhưng tàu Hoa Sen phải ngừng hoạt động do không có người thuê. Trước đó, trong quá trình tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy (Vinashin), tàu Hoa Sen được chuyển giao cho Vinalines quản lý, khai thác vào tháng 7/2010.


  Tàu Hoa Sen tiếp tục lận đận sau khi có chủ mới. Ảnh: Mỹ Giang

  Sau một thời gian sửa chữa, tìm kiếm đối tác cho thuê và thanh toán hơn nửa tỷ đồng tiền nợ phí hàng hải, đến ngày 14/2/2011, tàu Hoa Sen đã được phép rời Nha Trang để chuyển giao cho đối tác là Công ty Lianyungang CK Ferry (liên doanh giữa Hàn Quốc và Trung Quốc). Theo hợp đồng, đối tác sẽ thuê định hạn tàu trong thời gian 6 tháng (với giá 16.500 USD một ngày) trước khi chuyển sang thuê tàu trần (không thuê thuyền viên) trong vòng 2 năm.

  Tuy vậy, không lâu sau khi được cho thuê, tàu Hoa Sen tiếp tục gặp rắc rối khi bị bắt giữ tại Hàn Quốc để làm tài sản đảm bảo giải quyết một vụ tranh chấp hàng hải khác của Vinalines. Tổng công ty Hàng hải sau đó phải trả số tiền gần 4,3 triệu USD để chuộc tàu. Tuy nhiên, đối tác thuê tàu sau đó đã “bỏ của chạy lấy người” khiến tàu Hoa Sen tiếp tục rơi vào tình trạng không ai thuê. Con tàu tai tiếng này sau đó được đưa về neo ở cảng Trung Quốc và nằm lại đó từ giữa năm 2011 đến nay.

  Theo đại diện ban Khai thác tàu biển Vinalines, Tổng công ty vẫn đang tiếp tục tìm kiếm đối tác thuê tàu nhưng có rất ít tín hiệu lạc quan, trong khi hàng ngày vẫn phải trả các chi phí neo đậu, bảo dưỡng, hoa tiêu… Tuy không đưa ra con số cụ thể nhưng ông này cho biết các khoản phí nêu trên đều rất lớn. “Trong thời gian tới, nếu không thể tìm được đối tác cho thuê, rất có thể Vinalines sẽ phải tính tới việc bán tàu để cắt lỗ”, ông này cho biết.

  Tàu Hoa Sen là loại tàu ro-pax (tàu chở xe và hành khách) trọng tải 7.550 DWT, cao 7 tầng và có sức chứa 500 ôtô 4 chỗ, 70 xe tải, 160 xe container 40 feet cùng gần 640 hành khách. Tàu được đóng năm 2001 và được Vinashin mua lại từ Italia vào cuối năm 2007 với giá 60 triệu euro (tương đương gần 1.300 tỷ đồng tính theo tỷ giá lúc đó) nhằm chuyên chở hàng hóa, khách du lịch trên tuyến Bắc - Nam. Tuy vậy, chỉ sau 40 lần hải hành với trục trặc, Vinashin đã phải cho dừng hoạt động con tàu từ đầu năm 2009 do thua lỗ, kém hiệu quả.

  Tàu Hoa Sen cũng được xem là một trong những điểm tối nhất trong hoạt động của Vinashin dưới sự điều hành của cựu Chủ tịch Phạm Thanh Bình. Việc cố ý làm trái trong quá trình mua bán và vận hành tàu Hoa Sen là nội dung quan trọng của cáo trạng được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đưa ra đối với ông Bình và các bị can khác trong vụ xét sử sai phạm tại Vinashin đang diễn ra tại Hải Phòng.

  Theo cáo trạng, ông Bình (với tư cách là người tổ chức) và các đồng phạm đã cố ý làm trái khi thực hiện một số hành vi như không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, phê duyệt mua tàu trước khi lập và thẩm định dự án, không thực hiện thủ tục chào hàng cạnh tranh, không quyết toán vốn dự án… Hậu quả của những hành vi này, theo giám định, đã gây thiệt hại cho Vinashin nói riêng và ngân sách nói chung gần 470 tỷ đồng, trong đó riêng tiền lãi vay và chi phí vay vốn đã lên tới hơn 464 tỷ.

  Nhật Minh

  Trao đổi với VnExpress.net vào thời điểm tiếp nhận con tàu giữa năm 2010, một lãnh đạo của Vinalines cho biết tàu Hoa Sen thực chất chỉ thích hợp với việc khai thác du lịch và vận tải chặng ngắn (giống như được sử dụng tại khu vực Địa Trung Hải). Trong khi nếu vận tải tuyến Bắc - Nam như Vinashin, hiệu quả kinh tế sẽ rất thấp: "Riêng tiền dầu sẽ lỗ khoảng một tỷ đồng mỗi ngày", lãnh đạo này cho biết.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Admin viết:
  Các bị cáo đã lĩnh án, người cao nhất là 20 năm tù. Vài ngàn tỷ đồng chỉ mua được mấy chục năm tù. Ở đây nhân dân là người bị thiệt thòi nhất, bởi không thấy ai xét xử / thay đổi cái cơ chế cho phép hàng ngàn tỷ đồng bốc hơi trong vài năm cả.

  Cựu chủ tịch Vinashin lĩnh án 20 năm tù

  ...

  Hà Anh

  http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/03/cuu-chu-tich-vinashin-linh-an-20-nam-tu/

  Nghe đồn luật của đảng ta rất nhân đạo cho các đảng viên. Chỉ cần ngoan ngoãn trong tù là từ 20 năm còn xuống khoảng 4-5 năm tù giam mà thôi

  Ngược lại nếu không thành khẩn ngoan ngoãn thì cho dù tòa kết án 5 năm, đảng cũng dễ dàng ưu ái tặng thêm lên vài năm nữa dưới dạng cải tạo giáo dục

  Thế là có 9 "đồng chí" đi tù. Sở dĩ các đồng chí ấy đi tù vì các đồng chí ấy là đảng viên. Nếu không là đảng viên thì chắc chắn không bị đi tù, vì không là đảng viên thì không được giữ những chức béo bở đó. Làm sai nguyên tắc để thất thoát và gây thiệt hại hay ăn cắp được gọi là tham nhũng? Chỉ có đảng viên mới có cơ hội ăn cắp. Không phải là đảng viên thì làm gì được giữ những chức ấy? Phen này đảng viên mới có dịp nếm mùi nhà tù cộng sản. VÀo đó mà viết "Nhật ký trong tù" nhé, học tập cụ Hồ đòi rượu và hoa trong tù:
  Trong tù không rượu cũng không hoa
  Cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ
  Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ
  Trăng nhòm khe cửa ngắm...thằng ăn cắp là đảng viên.
  Thằng ăn cướp bắt thằng ăn cắp, kể cũng hay hay!!

  Các bị cáo đã lĩnh án, người cao nhất là 20 năm tù. Vài ngàn tỷ đồng chỉ mua được mấy chục năm tù. Ở đây nhân dân là người bị thiệt thòi nhất, bởi không thấy ai xét xử / thay đổi cái cơ chế cho phép hàng ngàn tỷ đồng bốc hơi trong vài năm cả.

  Cựu chủ tịch Vinashin lĩnh án 20 năm tù

  Chiều 30/3, cựu chủ tịch HĐQT Vinashin Phạm Thanh Bình đã bị tuyên án 20 năm tù về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị cáo còn lại nhận án 3-19 năm tù.

  Trần Quang Vũ, nguyên Tổng giám đốc Vinashin, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Nam Triệu án 11 năm tù. Trần Văn Liêm, nguyên Trưởng ban kiểm soát Vinashin, nguyên Giám đốc Công ty Viễn Dương 19 năm tù; Trịnh Thị Hậu, nguyên Tổng giám đốc Công ty Tài chính TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy án 14 năm tù; Hoàng Gia Hiệp, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Tài chính TNHH MTV CNTT, giám đốc Công ty cho thuê tài chính CNTT án 13 năm tù; Nguyễn Văn Tuyên, nguyên Giám đốc Công ty Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh án 16 năm tù; Tô Nghiêm, nguyên Chủ tịch Công ty TNHH Công nghiệp tàu thủy Cái Lân, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển khu kinh tế Hải Hà (Quảng Ninh) án 18 năm tù; Đỗ Đình Côn, nguyên Kế toán trưởng, Phó tổng giám đốc Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh lĩnh 10 năm tù.

  Cả 8 bị cáo trên đều bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong cơ quan nhà nước và tổ chức kinh tế 5 năm.

  Riêng Nguyễn Tuấn Dương (46 tuổi), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long bị phạt 3 năm tù vì tội sử dụng trái phép tài sản.

  Trước đó, hầu hết các bị cáo thừa nhận sai phạm và mong tòa xem xét để có cơ hội được làm lại cuộc đời. "Bị cáo thực hiện công việc trong bối cảnh khó khăn nên đôi lúc nóng vội, làm sai chỉ đạo của Chính phủ. Song tất cả chỉ vì lợi ích chung chứ không có bất kỳ vụ lợi cá nhân nào, mong hội đồng xét xử công tâm...", bị cáo Phạm Thanh Bình nói.

  Trần Văn Liêm, nguyên Trưởng ban kiểm soát Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, nguyên Giám đốc Công ty Viễn Dương mong tòa xem xét cặn kẽ những nguyên nhân sai phạm để đưa ra mức án thấp, để sớm về với bố mẹ già yếu ở nhà.

  “Lúc đó bị cáo chỉ biết anh Bình là lãnh đạo tập đoàn nói được ký các dự án dưới 1.500 tỷ đồng nên hoàn toàn tin tưởng. Nếu biết trước không được bị cáo sẵn sàng chống đối lại dù có bị đuổi việc…”, bị cáo Liêm trần tình.

  Sáng cùng ngày, vị đại diện VKS đối đáp với các luật sư. Với giọng từ tốn nhưng không kém phần quả quyết, vị công tố này dành một tiếng để phân tích thấu đáo các vấn đề. Trong dự án tàu Hoa Sen, đại diện VKS nói, dự án này không được đưa ra bàn trong Hội đồng quản trị. Khi có chỉ đạo của Thủ tướng, bị cáo không truyền đạt đến cấp dưới.

  Dự án Sông Hồng cũng trái luật vì không nằm trong quy hoạch của ngành điện. Theo luật sư bào chưa cho các bị cáo có liên quan, dự án này không thiệt hại. Tuy nhiên theo VKS tính toán, đến nay số tiền đầu tư vào giải phóng mặt bằng hơn 20 tỷ đồng khó có thể thu hồi. Các máy móc nhập khẩu về có một số giả mạo giấy tờ phải nằm trong kho.

  “Tôi khẳng định việc truy tố các bị cáo ở đây là không oan sai. Nếu truy tố không đúng tội chúng tôi phải biết mình sẽ chịu trách nhiệm đến đâu”, đại diện VKS nói.

  Điều 165. Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng
  1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
  a) Vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác;
  b) Có tổ chức;
  c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
  d) Gây thiệt hại từ ba trăm triệu đồng đến dưới một tỷ đồng hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.
  3. Phạm tội gây thiệt hại từ một tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.
  4. Người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  Hà Anh

  http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/03/cuu-chu-tich-vinashin-linh-an-20-nam-tu/

  Admin viết:
  Bị cáo Bình cho hay, mua tàu hoa Sen với mục đích thử nghiệm: thử nghiệm về việc vận hành con tàu này như thế nào trong điều kiện ở VN; thử nghiệm về phương thức vận tải mới.

  Lần lượt 2 con chạy Bắc Nam là Thống Nhất rồi Hạnh Phúc đã phải bán lỗ do khai thác không có hiệu quả, thử nghiệm cái gì nữa?

  Nếu là tiền thịt của các người thì các người có đem thử vào một cái dự án hoang đường đến thế không?

  Các người làm thử nhưng ăn thật, các người ăn vào máu mủ nhân dân.

  Tội ác của các người trời không dung, đất không tha, nhân dân không quên đâu.

  Mổ xẻ “con tàu đắm” Vinashin

  Sáng 27.3, TAND TP.Hải Phòng đã đưa vụ án “cố ý làm trái...” tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy (Vinashin) ra xét xử. Có lẽ đây là vụ án kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên an ninh phiên xét xử được thắt chặt chưa từng thấy.

  Các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin ngồi theo dõi diễn biến phiên tòa qua màn hình tivi. Chỉ có VTV, TTXVN và Đài Truyền hình Hải Phòng được vào tòa trong 5 phút để quay phim, chụp ảnh.

  Thông thầu

  Sau phần làm thủ tục và đọc cáo trạng gần hết thời gian buổi sáng, HĐXX đã tiến hành thẩm vấn các bị cáo về nội dung đầu tư xây dựng dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện diesel Cái Lân, Quảng Ninh. Theo cáo buộc của VKS thì năm 2011, Vinashin có quyết định đầu tư xây dựng khu CNTT Cái Lân, trong đó có dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện. Mặc dù yêu cầu đặt ra là phải mua máy móc mới có xuất xứ Châu Âu, nhưng khi dự án chưa được lập và phê duyệt, ông Phạm Thanh Bình - đại diện tập đoàn - đã ký hợp đồng thỏa thuận mua bán dây chuyền máy móc, thiết bị với Cty Jacobsen Elektro As (Na Uy), giao cho Cty này tháo dỡ dây chuyền máy móc, thiết bị của một nhà máy điện công suất 39MW ở Trung Quốc về lắp đặt cho Nhà máy nhiệt điện Cái Lân với giá trị hợp đồng 39.500.000USD. Đổi lại, Cty Jacobsen sẽ thu xếp cho Vinashin được vay vốn của Ngân hàng Societe Generale (Pháp) khoảng 70% của giá trị hợp đồng giao thầu.

  Để hợp thức hóa việc giao thầu, Vinashin đã tổ chức đấu thầu, nhưng do đã thỏa thuận, trao đổi trước với Jacobsen nên Cty này có hồ sơ dự thầu phù hợp với hồ sơ mời thầu nhưng giá bỏ thầu lại quá cao.

  Để tạo điều kiện cho Cty Jacobsen trúng thầu, ông Phạm Thanh Bình đã chỉ đạo và thống nhất với ông Tô Nghiêm (phó trưởng ban quản lý dự án) viết lại dự án, giữ nguyên phần thiết kế kỹ thuật, chỉ tăng tổng mức đầu tư lên cho phù hợp với giá dự thầu đã chào lại của Cty Jacobsen rồi lấy lại ngày, tháng theo các văn bản trước để hợp thức hóa trình tự thủ tục đầu tư. Khi hàng về cảng, Vinacontrol đã giám định toàn bộ dây chuyền máy móc và đã có công văn khẳng định nhà máy trên của nhà thầu đã qua sử dụng, một số thiết bị có tình trạng gỉ... Tuy nhiên, ông Phạm Thanh Bình và ông Tô Nghiêm vẫn thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng cho Jacobsen.

  Do máy móc cũ nên khi đưa vào hoạt động đã gây ra lỗ lớn, gây thiệt hại số tiền do mức tiêu hao nhiên liệu thực tế vượt tiêu chuẩn thiết kế và hợp đồng trong 3 năm là 33 tỉ đồng trong tổng số 66,5 tỉ đồng thiệt hại gây ra trong toàn bộ dự án.

  Khi được HĐXX hỏi có nhận thấy sai gì khi đầu tư dự án nhà máy diesel Cái Lân? Ông Phạm Thanh Bình trả lời rằng: “Do nhận thấy khi đầu tư có quá nhiều thủ tục rườm rà, rắc rối nên tôi đã ký trước những thỏa thuận với Cty Jacobsen. Đến bây giờ tôi thấy đó là sai, thứ nữa khi nhà thầu kết thúc phần lắp đặt và yêu cầu giải ngân nốt 10% phần còn lại dành cho bảo dưỡng nhưng tôi đã cho giải ngân, đó là sai bởi nguyên tắc là phải sau thời gian bảo dưỡng mới được cho giải ngân”. Tuy nhiên, lý giải về việc lỗ khi vận hành dự án, cả ông Bình và ông Tô Nghiêm đều cho rằng nguyên nhân là do sự mua điện không ổn định của EVN và do sử dụng nhiên liệu không đúng tiêu chuẩn, không vận hành hết công suất... “Chúng tôi có sai khi thực hiện dự án nhưng việc sai này không xuất phát từ động cơ xấu mà vì chúng tôi quá lo lắng cho việc cung cấp điện cho nhà máy thép được xây dựng cùng trong thời điểm đó” - ông Tô Nghiêm trần tình.

  Giá trị tàu Hoa Sen chỉ còn 840 tỉ đồng

  Đối với vụ mua tàu Hoa Sen, khi được HĐXX yêu cầu đưa ra giá trị còn lại của con tàu, đại diện Vinacontrol cho biết, giá trị còn lại của con tàu là 839 tỉ 524 triệu đồng trên tổng số vốn đầu tư là gần 1.500 tỉ đồng. Khi được hỏi về chủ trương đầu tư con tàu này, ông Phạm Thanh Bình cho rằng đó là nhằm mục đích hiện thực hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc xây dựng một tuyến vận tải trên biển. “Đây là thử nghiệm đầu tiên cho việc xây dựng một con đường biển cao tốc bắc - nam" - ông Bình thanh minh.

  HĐXX thẩm vấn ông Trần Văn Liêm - nguyên Trưởng ban kiểm soát Vinashin, nguyên GĐ Cty Viễn Dương - đơn vị được giao nhiệm vụ lập dự án mua tàu. Ông Liêm cho rằng, cáo trạng quy kết ông là đồng phạm với các bị cáo khác “cố ý làm trái...” trong vụ mua tàu Hoa Sen là không đúng vì ông chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên. “Vậy tại sao lại tăng suất đầu tư cho tàu Hoa Sen lên hơn 100 tỉ so với ban đầu?” – HĐXX hỏi. “Vì cầu cảng không phù hợp cho việc vận chuyển ôtô nên phải tăng suất đầu tư để cải tạo cảng” - ông Liêm trả lời. “Bị cáo là người lâu năm làm nghề vận tải biển, vậy bị cáo có thấy việc mua tàu có thiết kế như vậy là không phù hợp với Việt Nam hay không và chắc chắn sẽ lỗ hay không?” – HĐXX hỏi. “Tôi có biết điều này và đã có ý kiến với chủ tịch HĐQT nhưng được giải thích rằng mua tàu ngoài việc vận tải dân sự nó còn có ý nghĩa chính trị và quân sự nên tôi không dám có ý kiến gì nữa” - ông Liêm trả lời.

  HĐXX hỏi tiếp ông Bình: “Khi quyết định mua tàu Hoa Sen, ông có ý thức gì trong tương lai hay không?”. Ông Bình trả lời: “Tôi biết đó là nhiệm vụ mang ý nghĩa chính trị lớn, ban đầu dứt khoát là lỗ vì đó là thử nghiệm nhưng khi đầu tư lớn, có tới cả chục con tàu và đã thành một con đường vận tải thì chắc chắn sẽ có lãi. Việc lãi này có được trong vòng 10 năm”.

  Hôm nay, HĐXX tiếp tục thẩm vấn các bị can về các dự án bán vỏ tàu Bạch Đằng, đầu tư tàu Bình Định Star và dự án nhiệt điện Sông Hồng.

  Chí Tùng
  http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Mo-xe-con-tau-dam-Vinashin/80057

  chả ích gì, hiện tại quyền lực của ba Dũng rất mạnh, một tay che trời, nhìn NH con gái của bác ấy được tăng trưởng tín dụng 17% là biết rồi...cho nên vụ vinashin này thế nào cũng giơ cao đánh khẽ...ngồi tù vài năm, ân xá là ra.

  Tất cả những thiệt hại đã có nhân dân gánh chịu. Họ sẽ chịu bằng cách nào cho những "dự án hoang tưởng thể phát cuồng"? Thứ nhất: chính phủ đã và sẽ in tiền cho các khoản nợ các ngân hàng thương mại đến hạn phải trả. Hậu quả là tài sản của nhân dân được tích lũy bằng tiền đồng đã bốc hơi từ 20-25%/năm ( là con số đã được phù phép thể hiện qua chỉ số tăng giá các mặt hàng ). Các khoản nợ nước ngoài khi đến hạn sẽ phải trả bằng đô la, nhà nước cũng sẽ in tiền để mua vào và ép doanh nghiệp, nhân dân chỉ bán ngoại tệ cho ngân hàng. Tiền kiều hối và tiền xuất khẩu của các doanh nghiệp sẽ bị đổi ra tiền hàng mã là đồng Việt Nam.
  Với lạm phát lên đến 24-25% năm, chính phủ VN đã ngấm đòn do rối loạn kinh tế. Những bộ não " hoang tưởng thể phát cuồng " như Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Tấn Dũng đã phải stop việc in tiền kiểu thác lũ để đổ vào những dự án kiểu Vinashin, Bảo tàng Hà Nội, v.v dẫn đến ra đời Đinh La Thăng - ngôi sao đang được chú ý của toàn thể dân Việt với sáng kiến " móc túi nhân dân " qua các kế hoạch thu phí mà ca sỹ Mỹ Linh chê là kém cỏi.
  Nhân dân ta vẫn rất ngu vì nhiều kẻ cho rằng chính trị chẳng dính dáng gì đến cuộc sống cá nhân. Lẽ nào để một thứ chính trị ngu xuẩn mà lại độc tài - lũng đoạn kinh tế tồn tại lại không ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân? Thuế ngày càng nặng, tài sản tiết kiệm là mồ hôi và công sức bị bốc hơi, công việc giảm sút do chi phí sản xuất hàng hóa tăng từ những động tác cướp cạn của cảnh sát giao thông, gây khó dễ của hải quan, thuế, tăng giá nước, điện vì hiệu quả quản trị kinh tế kém, v.v. tất cả lại không dồn xuống giá hàng hóa trong nước và hàng hóa xuất khẩu? Và mọi khó khăn không dồn xuống những cá thể nhân dân? Thật ngu muội cho những loại nhân dân nhắm tịt mắt trước một thể chế đã đến hồi khốn nạn.
  DÂN VIỆT VẪN CÒN QUÁ LẠC QUAN - CON BÒ CŨNG LẠC QUAN NHƯ VẬY TRƯỚC KHI BỊ LÀM THỊT.

  TT 3D chỉ đạo tầm bậy tầm bạ mà đảng 'ta' phán - qua hơi nồi chõ đ/c chém gió Nguyễn sinh Hùng - rằng: chàng chẳng lỗi chi! Thì thôi, tha những thứ tép riu này làm phước.

  Nhớ thuở nào, mấy cậu thanh niên Lâm Đồng hứng chí lưu linh, thịt vài con vịt nhà hàng xóm. Sau bữa nhậu say, mỗi chàng được lãnh ít năm ngồi nhà đá bóc lịch!

  Đảng ta ngồi xổm trên luật pháp, chuyên trị luật rừng! Thiên đường Xã nghĩa VN loạn từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài! Bác T.V.Công ơi, xin giúp một tay, bắt đảng 'ta' xuống, ngồi dưới pháp luật cho nhân dân nhờ. Xin đội ơn bác trước.

  Đảng ta ơi, bao giờ thì ngươi tới số ?
  .

  Chỉ cần đọc cách tường thuật vụ án một cách nhẹ nhàng, êm ái...như trên tờ vnexpress, thì ai cũng biết cái màn kịch (hề) này sẽ có kết cục ra sao rồi!

  Tôi dám cá chắc chắn rằng sẻ chẳng có vị quan chức nào của Vinashin sẻ phải bị chịu án "chung thân", chứ đừng nói đến tử hình. Trong khi đó, một thằng "dân ngu khu đen" thì chỉ cần gây thiệt hại không quá vài chục tỉ là đã bị đòm rồi!

  Cứ nhìn những thông tin điều tra về vụ án này trong 2 năm qua thì rõ: các chi tiết còn thua cả vụ 9 cái nốt ruồi trên người của cô Hoa Hậu Ngọc Trinh nữa. Trừ vài bài viết khi vụ lình xình mới nổi, sau đó thì tất cả các chi tiết (điều tra) hầu như là hoàn toàn không có gì cả: con chốt thí được chặn từ bác Bình trở xuống (và dĩ nhiên là có sự bảo đảm về cuộc sống ở tù trong nhung lụa vài năm.)

  Thật khó mà tưởng tượng được rằng vài ngàn tỉ đã được đớp hít chỉ có mỗi bác Bình và đám lòng tong phía dưới hưởng dụng...

  Nhưng bây giờ đã hình thành một qui luật bất thành văn trong văn hóa tham nhũng rằng: càng khai, càng chết! Nên hễ chẳng may xui xẻo thì cứ "ngậm miệng ăn tiền" để cho đàn anh ở trên nó lo, chứ há miệng đổ thừa cho cấp trên thì chắc chắn sẻ ăn kẹo đồng hay nhẹ lắm thì cũng bóc lịch vài chục năm!

  Xử vụ Vinashin: Mua tàu nghìn tỷ để... thử nghiệm

  Chiều 27/3, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi đối với các bị cáo liên quan trong vụ án “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

  Sai phạm do khó khăn nguồn vốn

  Sau khi đại diện VKS đọc xong bản cáo trạng, HĐXX đã tiến hành xét hỏi các bị cáo liên quan đến 3 dự án: dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Diezen Cái Lân, dự án mua tàu Hoa Sen, dự án bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang.

  Về dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Cái Lân, cáo trạng nêu rõ, đây là dự án thực hiện trong giai đoạn 2002 - 2005, với tổng số vốn đầu tư lên đến gần 600 tỉ đồng.

  Trong dư án này, Phạm Thanh Bình đã cho cấp dưới mua và tháo dỡ thiết bị từ một nhà máy nhiệt điện cũ ở Trung Quốc về lắp đặt tại Cái Lân.


  Lý giải việc mua máy móc cũ, bị cáo Bình cho rằng việc mua một nhà máy có sẵn, đã lắp đặt giá thành chỉ bằng gần 1 nửa so với việc xây dựng nhà máy mới.

  Khi nhà máy đi vào vận hành, do mức tiêu hao nhiên liệu quá lớn (214,3g dầu/kWh điện, trong khi chỉ tiêu thiết kế là 195g/kWh điện) nên nhà máy càng hoạt động càng lỗ.

  Từ năm 2007 đến 2009 lỗ 57,5 tỉ đồng. Đến cuối năm 2009, nhà máy phải ngừng hoạt động hoàn toàn.

  Trả lời HĐXX về việc xây dựng dự án nhà máy nhiệt điện Diezel Cái Lân, bị cáo Phạm Thanh Bình cho rằng, về hành vi cáo trạng truy tố của VKS là đúng và không có ý kiến gì. Tuy nhiên, phần luận tội chưa được hợp lý.

  Bị cáo Bình trả lời rõ ràng nguyên nhân dẫn đến những sai phạm trong việc xây dựng dự án này là do điều kiện khách quan: “Do những khó khăn về nguồn vốn nên tôi đã có 1 số sai phạm: thống nhất, thỏa thuận với nhà thầu, để họ lo vốn cho mình như trong cáo trạng. Khi nhà thầu đã kết thúc phần xây dựng, yêu cầu tôi giải ngân 10 %, về nguyên tắc là không được nhưng chúng tôi vẫn phải làm. Lý do là thời gian chạy thử nhà máy nhiệt điện rất lâu, thời hạn rút vốn ngân hàng cho vay đã hết. Nếu chúng tôi không chấp nhận thì sẽ không có vốn”.

  Lý giải việc mua máy móc cũ, bị cáo Bình cho rằng việc mua một nhà máy có sẵn, đã lắp đặt giá thành chỉ bằng gần 1 nửa so với việc xây dựng nhà máy mới.

  Còn công suất kém vì nhà máy có 6 tổ máy thì mới chỉ có 2 tổ hoạt động thì đương nhiên lỗ chi phí. Dự án mới hoạt động thì phải để một thời gian hết công suất.

  Kết thúc phần xét hỏi bị cáo Phạm Thanh Bình, HĐXX đã thẩm vấn các bị cáo liên quan đến dự án này. Bị cáo Tô Nghiêm thừa nhận những hành vị sai phạm của mình như cáo trạng đã nêu

  “Tôi cũng nhận được rằng mình có những sai phạm, vi phạm luật đầu tư trong dự án này. Lẽ ra tôi phải kiến nghị không nên chạy ngay mà phải đợi nhà máy thép. Chúng tôi đã cố gắng chạy và bị lỗ” - bị cáo Liêm nói.

  Mua tàu Hoa Sen để chạy thử nghiệm

  Theo cáo trạng, năm 2007, ông Phạm Thanh Bình, khi đó là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinashin đã giao cho Công ty Vận tải viễn dương Vinashin mua tàu Cartour, đóng năm 2001 của Italia trị giá 63 triệu Euro về đổi tên thành tàu Hoa Sen cũ để chạy tuyến Bắc Nam.

  Việc mua tàu không đúng thủ tục tài chính, không được kiểm tra một cách kỹ càng nên Vinashin đã mua phải tàu không phù hợp với điều kiện Việt Nam, có lỗi ẩn trong tôn đóng tàu nên khi vận hành ở Việt Nam, tàu bị thủng đáy, nước vào phải sửa chữa mất hơn 300.000 USD.

  Tàu chạy được 39 chuyến thì phải dừng vì càng chạy càng lỗ. Dự án đầu tư mua tàu cao tốc Hoa Sen gây thiệt hại gần 470 tỉ đồng.

  Trả lời HĐXX, bị cáo Bình cho rằng hành vi của mình là sai phạm. Tuy nhiên, không đồng ý với phần buộc tội. Theo bị cáo, vụ mua tàu Hoa Sen là một kế hoạch lâu dài được hoạch định từ những năm 2000 khi Chính phủ có chủ trương thiết lập tuyến đường trên biển Bắc Nam.

  Mức đầu tư dự án tàu Hoa Sen vào khoảng trên 65-66 triệu Euro.

  “Vào thời điểm ký hợp đồng mua tàu Hoa Sen thì chúng tôi đã làm xong dự án, đang trong quá trình hoàn thiện để trình ký phê duyệt chính thức. Đến thời điểm này vẫn chưa được quyết toán. Lý do mua con tàu này là để tạo ra một con đường cao tốc trên biển Bắc Nam. Muốn thế thì phải có một con tàu thử nghiệm và đang giữa chừng thì bị khủng hoảng” - bị cáo Bình trả lời HĐXX.

  Bị cáo Bình cho hay, mua tàu hoa Sen với mục đích thử nghiệm: thử nghiệm về việc vận hành con tàu này như thế nào trong điều kiện ở VN; thử nghiệm về phương thức vận tải mới.

  Việc đầu tư con tàu Hoa Sen có thể lỗ nhưng cả một dự án thì không lỗ bởi thời gian kéo dài của dự án này là gần 20 năm.

  Việc vỏ tàu bị nứt, nguyên Chủ tịch HĐQT tập đoàn Vinashin cho rằng nó không thuộc về trách nhiệm của cá nhân. Bởi vết nứt tiềm ẩn, nằm sâu ở giữa, dưới đáy tàu. Sau khi sử dụng được 3 tháng mới xảy ra việc này nên không thể khẳng định đây là lỗi của việc đi mua.

  Cũng bị hỏi về thương vụ tàu Hoa Sen, bị cáo Trần Văn Liêm - trước khi làm Trưởng ban Kiểm soát tập đoàn là Giám đốc Công ty TNHH một thành viên vận tải Viễn Dương Vinashin (Công ty Viễn Dương) - thì khăng khăng cho rằng không phải đồng phạm, mà do là công ty con, nên chỉ thực hiện theo chỉ đạo của công ty mẹ.

  Trong ngày, HĐXX cũng đã tiến hành xét hỏi các bị cáo liên quan đến 3 dự án: dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện diezel Cái Lân, dự án mua tàu cao tốc Hoa Sen và việc bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang.

  Ngày mai, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo và các đơn vị liên quan đến vụ án này.

  Hoàng Sang

  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/65993/xu-vu-vinashin--mua-tau-nghin-ty-de----thu-nghiem.html

  Cựu chủ tịch Vinashin: 'Sai phạm do điều kiện khách quan'

  Sáng nay, trước câu hỏi của Hội đồng xét xử về sai phạm trong quản lý, đầu tư một số dự án gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, cựu chủ tịch Vinashin Phạm Thanh Bình cho rằng, điều kiện khách quan bắt buộc ông này phải làm như vậy.

  Từ sáng sớm, người nhà bị cáo đã có mặt khá đông trước cổng TAND thành phố. Phiên tòa diễn ra công khai, do thẩm phán Trần Văn Nghiêm, Chánh tòa kinh tế làm chủ tọa. Các phóng viên trong và ngoài nước được bố trí phòng riêng để theo dõi qua màn hình tivi.


  Cựu chủ tịch Vinashin Phạm Thanh Bình. Ảnh: TTXVN.

  8h10 cựu chủ tịch HĐQT Vinashin Phạm Thanh Bình trong bộ comple màu đen bước vào phòng với vẻ mặt bình thản. Khi thấy người thân, một số bị cáo vẫy tay chào. 21 luật sư đã được mời bào chữa tại tòa.

  9h30 đại diện Viện kiểm sát đã đọc cáo trạng truy tố 9 bị cáo Phạm Thanh Bình - cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinashin cùng các bị cáo Trần Quang Vũ (cựu Tổng giám đốc Vinashin); Trần Văn Liêm (nguyên thành viên HĐQT, Trưởng ban kiểm soát Vinashin) và 6 người nguyên là lãnh đạo, cán bộ một số công ty thành viên là Nguyễn Tuấn Dương, Nguyễn Văn Tuyên, Tô Nghiêm, Trịnh Thị Hậu, Hoàng Gia Hiệp, Đỗ Đình Côn về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế trong lĩnh vực đầu tư, quản lý, sử dụng vốn.

  Sau khi kết thúc phần đọc cáo trạng, tòa bước sang phần thẩm vấn các bị cáo về những sai phạm trong từng dự án. Bị cáo Bình và Liêm là những người đầu tiên bị thẩm vấn về dự án nhà máy nhiệt điện Diezel Cái Lân. Cựu chủ tịch Vinashin đôi lần ngắt lời chủ tọa để giải thích rõ về những cáo buộc với mình.

  Theo ông Bình, cáo trạng truy tố của VKS là đúng, tuy nhiên ông cho rằng "điều kiện khách quan bắt buộc ông phải làm như vậy" mới có được dự án, trong khi nguồn vốn của Chính phủ chưa cấp

  Theo cơ quan công tố, tổng số thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra khoảng 900 tỷ đồng. Cụ thể, tại thương vụ mua tàu Hoa Sen, nhà chức trách cho rằng do việc khảo sát hạ tầng chưa đầy đủ, hệ thống cầu cảng không đáp ứng được việc đi lại của tàu khiến phải xây dựng thêm một số hạng mục. Tuy nhiên, con tàu trị giá hàng chục triệu euro này hoạt động không hiệu quả, được 39 chuyến thì tạm dừng, gây thiệt hại gần 470 tỷ đồng.

  Cơ quan công tố đã cáo buộc nguyên nhân vụ việc là do việc đầu tư mua tàu Hoa Sen không thực hiện đúng quy trình và thủ tục đầu tư, không lập báo cáo quyết toán dự án đầu tư hoàn thành để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt... Trong đó, bị cáo Phạm Thanh Bình giữ vai trò là người tổ chức, Trần Văn Liêm, Hồ Ngọc Tùng, Giang Kim Đạt, Trịnh Thị Hậu và Hoàng Gia Hiệp là đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội.


  9 bị cáo đã hầu tòa trong vụ Vinashin. Ảnh: TTXVN.

  Nhà chức trách còn cho rằng, do đầu tư và quản lý dự án nhà máy nhiệt điện Diezel Cái Lân không hiệu quả, nên từ năm 2007 đến 2009, việc vận hành đã gây lỗ hàng chục tỷ đồng, sau đó thì phải dừng hoạt động. Tương tự, tại dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Sông Hồng (Nam Định), nhà nước cũng bị thiệt hại hơn 300 tỷ đồng; dự án đầu tư tàu Bình Định Star gây thiệt hại 30 tỷ và việc bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang gây thiệt hại hơn 27 tỷ đồng.

  Theo cơ quan công tố, ông Phạm Thanh Bình là người có cương vị cao nhất đồng thời lại là bị can chính, giữ vai trò tổ chức thực hiện tội phạm. Các bị cáo khác là đồng phạm với ông Bình, thực hiện hành vi phạm tội trong các vụ việc độc lập, đồng phạm theo nhóm... nhưng đều lợi dụng chức vụ,quyền hạn cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế thuộc Tập đoàn Vinashin.

  Trong vụ án này còn có 2 bị can đang bỏ trốn, bị truy nã là Hồ Ngọc Tùng (nguyên tổng giám đốc công ty tài chính TNHH một thành viên Công nghệ Tàu thủy) và Giang Kim Đạt (34 tuổi, nguyên trưởng phòng kinh doanh công ty vận tải Viễn Dương Vinashin).

  14h chiều nay, tòa tiếp tục làm việc.

  Điều 165. Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng

  1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

  a) Vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác;

  b) Có tổ chức;

  c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

  d) Gây thiệt hại từ ba trăm triệu đồng đến dưới một tỷ đồng hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

  3. Phạm tội gây thiệt hại từ một tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

  4. Người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  Hà Anh
  http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/03/cuu-chu-tich-vinashin-sai-pham-do-dieu-kien-khach-quan/