Mạnh Quân - Về sự ra đi của ông Đào Văn Hưng - chủ tịch EVN

 • Bởi Admin
  04/02/2012
  3 phản hồi

  Hôm nay, website Chính phủ nhờ đặc quyền tiếp cận thông tin văn bản Chính phủ sớm nhất đã đầu tiên đăng tin ông Đào Văn Hưng, chủ tịch hội đồng thành viên EVN được TTg quyết định cho thôi chức, chuyển công tác về bộ Công thương. Với các phóng viên theo dõi ngành công thương, ngành điện thì đó là tin đáng chú ý vì ông Hưng đã nắm quyền tổng giám đốc rồi chủ tịch HDQT rất nhiều năm rồi, kể từ khi ông Hoàng Trung Hải không còn làm lãnh đạo EVN, về làm lãnh đạo bộ Công thương rồi lên làm Phó Thủ tướng.

  Thực ra mình biết tin này từ trước Tết. Có tờ báo như Hà Nội Mới, hình như dược bật đèn xanh, “oánh” EVN liên tục 7-8 bài bằng toàn những tài liệu độc quyền mà các báo khác thèm nhỏ dãi-một hiện tuợng rất lạ ở một tờ báo ít khi có bài công kích một tập đoàn nào. Còn đến hôm nay, ông đã được dọn cho ngồi một phòng cạnh phòng thứ trưởng bộ Cthuong Hoàng Quốc Vượng nhưng chưa được quyết định về công việc-hình như còn chờ bộ tổ chức kiểm điểm. Mình biết chuyện này từ trước Tết độ 1 tuần vì có người cho biết, VPCP đã có thông báo yêu cầu bộ Công thương tìm nhân sự thay thế ông Hưng, tổ chức kiểm điểm ông Hưng và các cán bộ lãnh đạo có liên quan dó để xảy ra những sai phạm tại công ty EVn Telecom khiến công ty này thua lỗ nhiều năm, lủng củng trong hoạt động để phải chuyển cục nợ-đầu tư ngoài ngành đó cho Viettel. Ông Phạm Lê Thanh, tổng giám đốc hiện nay hình như được giao tạm thời kiêm nhiệm chức vụ chủ tịch EVN trong thời gian chờ tìm người xứng đáng đảm nhiệm chỗ trống mà ông Đào Văn Hưng để lại. Một cuộc tranh đua giữa các phó tổng giám đốc của EVN hình như đã rục rịch bắt đầu...trước tết. Hi hi.

  Không nhớ ông Đào Văn Hưng làm tổng giám đốc rồi CT HDQT bao nhiêu năm rồi nữa, chắc phải mười mấy năm. Khi biết chuyện ông này bị cho thôi chức, cũng hơi xao xuyến một chút. Hê hê, vì mình cũng có ít nhiều kỷ niệm đi công tác trong nhiều chuyến, ngồi nhậu cùng vài bận, pv ông không ít bài từ hồi còn làm ở báo Thanh niên. Trong thâm tâm cũng nghĩ, ông Hưng là một người chuyên gia thực sự là hàng đầu của ngành điện chứ không phải vớ vẩn. Được đào tạo bài bản, đi lên trong ngành, có kinh nghiệm điều hành mấy chục năm trời một chốc bị cho nghỉ cũng là một sự lãng phí, về một mặt nào đó. Ông Hưng cũng có tính khí khá điềm đạm, khôn ngoan, như ở một “trình” cao hơn hẳn, không hề giống với ông Phạm Lê Thanh-rõ là một tay TGD tính khí nóng nảy, thô lỗ (pv không đúng ý một tý là nổi sung lên ngay) và thiếu khôn ngoan (thể hiện rõ trong họp báo về giá điện-tôi đau lòng vì mức lương thấp của cán bộ trong ngành, ha ha).

  Tuy nhiên, sự ra đi của ông Hưng là điều có thể được thấy trước và thậm chí theo mình là hơi muộn. Đã từ lâu, một số ĐBQH đã phát biểu công khai ở hội truờng là phải xem lại vị trí của mấy ông lãnh đạo EVN thì có thể đây chính là lúc Chính phủ đã lắng nghe và thực hiện đề nghị đó. Dù có thể coi ông là một lãnh đạo có tầm hiểu biết sâu sắc trong lĩnh vực nhưng cũng có thể nói, ông khôn ngoan theo kiểu khôn cho có lợi cho sự chắc chân ghế của ông, cho lợi ích riêng của ngành điện mà không đem cái sự hiểu biết, khôn ngoan ấy của mình phục vụ lợi ích của đất nước. Trong hơn 10 năm làm lãnh đạo, ông không có sự quyết liệt trong việc đề xuất phê duyệt điều hành giá điện theo một cách hợp lý, khoa học để nó quá lạc hậu, cơ cấu bất hợp lý...mà chấp nhận kiểu chiều theo, làm đẹp ý lãnh đạo, để vững ghế ngồi của mình. Ông lại vì lợi ích cục bộ của tập đoàn mà thiếu sự san sẻ, cân bằng lợi ích với các tập đoàn khác như .TKV, PVN...trong việc mua điện, luôn chỉ ưu tiên mua điện từ các đơn vị của mình trước, khiến người ta nhìn vào cách điều hành của ông để thấy ở lãnh đạo của EVN có sự thiển cận. Nhìn vào cách giao tiếp với các cơ quan báo chí,truyền thông của EVN, người ta thấy ông chỉ biết ok, làm thân với một nhóm nhỏ pv chỉ biết thông tin gắn với lợi ích kinh tế có từ EVN...mà lẩn tránh, sợ hãi dư luận. Ở đâu đó, hình như người ta cũng biết rằng, ông cũng đưa người thân, quen của mình vào vị trí tốt trong tập đoàn có nhiều lợi lộc, béo bở này để đánh giá ông không công tâm trong công việc... Hàng loạt các phi vụ đầu tư của EVN vào bất động sản, chứng khoán, viễn thông (EVN Telecom)... thua lỗ, là có trách nhiệm không nhỏ của ông... thì chỉ riêng lỗi này, nếu xét ra đã đủ cách chức ông từ nhiều năm trước rồi chứ chưa phải đến bây giờ.

  Không biết rồi sau, chiếc ghế chủ tịch HDTV EVN -một cái ghế thực sự khá nóng -mà người ngồi trên đó thực sự có tầm ảnh huởng không nhỏ đến vấn đề điện đóm-thức năng lượng quan trọng bậc nhất của nền kinh tế và đời sống sẽ về mông ai. Nhìn vào danh sách các ứng cử viên, có người nói ông Đặng Hoàng An -phó tổng là sáng giá nhất: trẻ, năng động, hiểu biết, ít tì vết... còn lại, một số dự kiến là sắp về hưu. Nhưng biết đâu được đấy, trong lúc cấp bách mà cần người khá vẫn có thể chấp nhận người quá lứa một chút. Cố gắng lên các cậu ơi !

  ______________________

  Ông Đào Văn Hưng thôi giữ chức Chủ tịch EVN

  Ngày 3-2, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định về việc ông Đào Văn Hưng thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), về nhận công tác tại Bộ Công thương.

  Nhiệm vụ cụ thể của ông Đào Văn Hưng do Bộ trưởng Bộ Công thương phân công.


  Ông Đào Văn Hưng

  Cùng ngày, Thủ tướng bổ nhiệm ông Hoàng Văn Phong - nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, Phái viên tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ - về lĩnh vực khoa học và công nghệ kiêm giữ chức Chủ tịch Hội đồng chính sách khoa học và công nghệ quốc gia.

  Theo Tuổi Trẻ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam kinh doanh thua lỗ nặng lĩnh vực viễn thông, EVNTelecom mất khả năng chi trả. Trước tình hình đó, Chính phủ vội vàng chuyển EVNTelecom sang Viettel quản lý. Nhằm mục đích, Viettel có thể gánh vác các khoản nợ của EVNTelecom, đảm bảo quyền lợi khách hàng và đối tác của EVNTelecom, đảm bảo việc làm cho trên hai ngàn CBCNV EVNTelecom.

  Tập đoàn Viettel ngay sau khi tiếp nhận EVNTelecom đã triển khai chuyển khách hàng EVN sang mạng Viettel và sau 31/3/2012 các khách hàng EVN chưa chuyển qua mạng Viettel sẽ bị ngưng dịch vụ. Tuy nhiên đầu số 096 mang tiếng là “đầu số nợ”, là “đầu số xui xẻo” nên cũng rất ít nhân viên ngành điện giữ lại đầu số này và ngay chính lãnh đạo Điện lực cũng bỏ luôn đầu số 096. Bên cạnh đó, cung cấp dịch vụ điện thoại cố định ngoài Viettel còn có nhà mạng VNPT, còn cung cấp dịch vụ Internet và kênh thuê riêng thì có thêm FPTTelecom. Do vậy, khách hàng EVN cũng không mặn mà chuyển sang mạng Viettel và chờ khi nhà mạng Viettel cắt dịch vụ thì sẵn có các nhà mạng khác như VNPT, FPTTelecom tới tận nhà khách hàng để chuyển mạng.

  Mục đích Viettel chuyển toàn bộ khách hàng EVN sang mạng Viettel là để giảm chi phí. Nguyên do, toàn bộ thiết bị đầu cuối của EVNTelecom đã chuyển sang Điện lực nên thiết bị đầu cuối cho khách hàng mượn là tài sản của Điện lực. Bên cạnh đó, đa số tài sản hạ tầng cáp quang, cột anten và nhà trạm là của Điện lực và cho EVNTelecom thuê; thiết bị DSLAM, bộ thuê bao đầu xa, cáp đồng, cáp quang FTTH, switch quang, converter, modem quang phục vụ cung cấp dịch vụ Internet và điện thoại cố định là tài sản Điện lực. Đặc biệt Tổng công ty Điện lực miền Bắc đầu tư luôn mạng lõi, hệ thống quản lý băng thông, hệ thống tính cước để cung cấp dịch vụ Internet và kênh thuê riêng.

  EVNTelecom sau khi sáp nhập vào Viettel, nhà mạng Viettel bỏ luôn mạng CDMA, mạng truyền dẫn nội tỉnh của EVNTelecom và tiến hành tháo dỡ thu hồi thiết bị. Bên cạnh đó, Viettel cũng tháo dỡ thiết bị mạng 3G của EVNTelecom và di chuyển đến vị trí lắp đặt mới phù hợp với quy hoạch mạng 3G của Viettel.

  Như vậy, giá trị tài sản khổng lồ gồm cáp quang, cột anten, nhà trạm của các Tổng công ty Điện lực đầu tư không biết xử lý thế nào. Tuy nhiên đối với nhà mạng VNPT, Viettel thì tài sản này không có ý nghĩa nhưng nó rất hữu ích cho các nhà mạng mới.

  Cột anten do các Công ty Điện lực đầu tư đa số có chiều cao tuân thủ tiêu chuẩn Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh ban hành: thành phố cột anten có chiều cao tối thiểu 30m (thường là các công ty Điện lực đầu tư cột anten có chiều cao 36m), nông thôn cột anten có chiều cao tối thiểu 42m. Tất nhiên cũng có một số Công ty Điện lực đã xảy ra tình trạng nhân viên đầu cơ đất cho thuê lắp đặt cột anten và đất có diện tích nhỏ nên phải lắp cột anten chỉ có chiều cao 20m, tuy nhiên đó chỉ là thiểu số.

  Trước tình hình này, Chính phủ nên phải có cơ chế linh động cho phép các Tổng công ty Điện lực bán tài sản viễn thông để thu hồi vốn đầu tư. Nếu không, Tổng công ty Điện lực vừa phải tốn kém chi phí tháo dỡ cột anten và nhà trạm, chi phí bồi thường hợp đồng cho các hộ gia đình cho thuê mặt bằng.

  Nếu như Lãnh đạo Tập đoàn EVN sang suốt chỉ để một mình EVNTelecom kinh doanh viễn thông và doanh nghiệp này phá sản thì Tập đoàn EVN chỉ mất đồng vốn đã đầu tư vào EVNTelecom. Tuy nhiên so sai lầm, lãnh đạo Tập đoàn EVN là bắt buộc Tổng công ty Truyền tải, các Tổng công ty Điện lực tham gia lĩnh vực kinh doanh viễn thông và đã gây thiệt hại lớn cho các đơn vị này.

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam tham gia vào lĩnh vực kinh doanh viễn thông, EVNTelecom có nhiều lợi thế hơn các đối tác khác như: sử dụng các tuyến cáp quang trên đường dây 500 KV, 220KV, 110 KV đầu tư bằng nguồn vốn dự án điện; có sẵn hạ tầng cột điện treo cáp viễn thông; tận dụng đất đai và phòng ốc sẵn có của ngành điện để cải tạo hoặc xây mới showroom bán hàng hoặc làm phòng máy; đội ngũ nhân viên ngành điện hùng hậu vừa là khách hàng sử dụng dịch vụ của ngành, vừa tuyên truyền quảng bá dịch vụ của ngành ; đặc biệt là dựa lợi thế thương hiệu lớn EVN.

  Tuy nhiên sau 5 năm kinh doanh viễn thông, EVNTelecom đến bên bờ vực phá sản và Chính phủ đã phải điều chuyển nguồn vốn, cơ sở vật chất và con người sang để Viettel quản lý với mục đích đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và công ăn việc làm cho nhân viên EVNTelecom. Nhà mạng Viettel cũng đã gấp rút chuyển đổi khách hàng có nhu cầu chuyển sang mạng Viettel và sau ngày 31/3/2012, toàn bộ thuê bao EVN chưa chuyển đổi sang mạng Viettel sẽ ngưng dịch vụ.

  Nhà mạng EVNTelecom được nhiều ưu ái từ Tập đoàn mẹ EVN như: cấp 4.500 tỷ để mua thiết bị đầu cuối nhưng các Tổng công ty Điện lực chịu 45% chi phí và sau khi EVNTelecom chi hết số tiền này thì bắt đầu từ năm 2009 các Tổng công ty Điện lực chịu trách nhiệm đầu tư 100% thiết bị đầu cuối; đơn giá hạ tầng cáp quang, cột anten, nhà trạm các Tổng công ty Điện lực cho EVNTelecom thuê tính theo đơn giá giản khấu hao 15 năm và không tính lãi vay.

  So với các nhà mạng khác, Tập đoàn EVN có đội ngũ nhân viên làm công tác viễn thông rất hùng hậu, thời kỳ cao điểm là năm 2010 với số nhân viên lên tới 13.000 người. Năm 2010, Tập đoàn EVN chấn chỉnh công tác viễn thông với các biện pháp như: đưa ra quy chế người đứng đầu, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo chuyên trách viễn thông tại các Tổng công ty Điện lực và yêu cầu các Tổng công ty Điện lực bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo chuyên trách viễn thông tại các Công ty Điện lực; cho phép tuyển dụng thêm nhân viên làm viễn thông để bổ sung thêm cho các bộ phận sẵn có và thành lập thêm các tổ chuyên trách viễn thông tại Điện lực. Bên cạnh đó, vượt qua năm suy thoái kinh tế 2009 và phải tăng trưởng trở lại năm 2010, ngoài cung cấp dịch vụ 3G, Tập đoàn EVN thực hiện chiến lược Internet cáp quang FTTH.

  Thế nhưng, doanh thu và lợi nhuận của EVNTelecom vẫn tiếp tục giảm sút. Nếu như năm 2008, đơn vị này còn đạt doanh thu tới 3.705,6 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 93,8 tỷ đồng thì năm 2010 doanh thu chỉ còn 2.120,6 tỷ đồng và chuyển qua lỗ 1.057,7 tỷ đồng. Bước qua năm 2011, EVNTelecom mất khả năng thanh toán, mỗi tháng phải treo nợ 176 tỷ đồng.

  Thất bại lĩnh vực kinh doanh viễn thông của Tập đoàn EVN có nhiều nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân:

  Thứ nhất là nhân lực: đội ngũ làm công tác viễn thông đông nhưng không tinh và bố trí nhân lực chưa hợp lý.

  Ban VT&CNTT của Tập đoàn EVN là đơn vị tham mưu cho lãnh đạo Tập đoàn EVN về công tác viễn thông nhưng có đội ngũ nhân lực không đủ mạnh. Trong hội nghị công tác viễn thông nhiều đơn vị đã đề nghị Ban VT&CNTT của Tập đoàn EVN phải đủ mạnh có thể đưa ra phương án và các đơn vị cấp dưới cứ thế thực hiện; không như tình trạng hiện nay Tập đoàn EVN cứ giao nhiệm vụ, giao chỉ tiêu còn các đơn vị phải “lò mò” tìm phương án thực hiện.

  EVNTelecom là đơn vị thực hiện các nhiệm vụ như: xây dựng phương án kinh doanh trình lên Tập đoàn EVN; đầu mối nhập thiết bị đầu cuối; chăm sóc khách hàng gián tiếp từ xa; vận hành tổng đài; vận hành mạng đường trục trong nước và Quốc tế. Một yếu kém lớn nhất của EVNTelecom là không đưa ra được chiến lược thích hợp tạo rào cản khi hai nhà mạng VNPT và Viettel tham gia thị trường điện thoại cố định không dây vào cuối năm 2008.

  Mạng CDMA 450 MHz có nhiều khuyết điểm đối với dịch vụ di động nhưng có rất nhiều ưu điểm đối với dịch vụ cố định không dây. EVNTelecom cung cấp dịch vụ cố định không dây, cộng với dịch vụ gia tăng Internet không dây trên mạng CDMA 450 MHz đã tạo ra khác biệt và chính là độc quyền trên thị trường. Tuy nhiên khách hàng có nhu cầu sử dụng Internet chưa đến 1%, còn chủ yếu là khách hàng bình dân chỉ có nhu cầu nghe gọi. Thế thì, đáng lẽ ra EVNTelecom phải đặt hàng 90% máy điện thoại cố định không dây chỉ cần có chức năng nghe gọi có giá 6 đến 7 trăm ngàn đồng mỗi máy. Thế nhưng trái lại, EVNTelecom đặt máy không dây loại cao cấp có rất nhiều chức năng có giá 2 đến 3 triệu đồng mỗi máy. Máy điện thoại có giá quá cao khách hàng không thể mua được máy và không phát triển được khách hàng.

  Nhà mạng không phát triển được khách hàng thì không có doanh thu, đồng thời ứ động vốn đầu tư thiết bị đầu cuối và EVNTelecom đành phải thực hiện gói E-COM doanh nghiệp, tặng máy điện thoại không dây cho khách hàng là doanh nghiệp, nhưng kèm theo điều kiện sử dụng tối thiểu 2 năm, cước phát sinh hàng tháng tối thiểu hai trăm ngàn đồng. Giai đoạn này cứ cho máy ào ào miễn là có dấu doanh nghiệp, các cộng tác viên của EVNTelecom giành giật nhau cho máy, có cộng tác viên một ngày có thể cho được 100 máy với tiền hoa hồng 6 triệu đồng. Do không quản lý được đội ngũ cộng tác viên dẫn đến cộng tác viên phát triển thuê bao một cách tuỳ tiện, có nhiều thuê bao không có địa chỉ. Thực hiện gói E-COM doanh nghiệp một thời gian phải ngừng lại, nguyên do doanh thu thấp không đủ cho chi phí thiết bị đầu cuối giá cao. Tuy nhiên quý III/2008, VNPT và Viettel tham gia thị trường máy điện thoại cố định không dây với chính sách tặng máy cho khách hàng nên EVNTelecom cũng phải tặng máy cho khách hàng.

  EVNTelecom biết VNPT và Viettel đang thử nghiệm điện thoại cố định không dây, đáng lý ra EVNTelecom nên đặt máy không dây giá rẻ có giá 6 đến 7 trăm ngàn đồng tặng cho khách hàng để phát triển thuê bao chiếm lĩnh thị trường. Thế nhưng EVNTelecom cứ đặt máy giá cao đã không phát triển được khách hàng, nhưng đến khi VNPT và Viettel cung cấp dịch vụ không dây với máy điện thoại chỉ có giá 6 trăm ngàn đồng nên hai nhà mạng này thực hiện cuộc đua tặng máy và tặng thuê bao thế thì EVNTelecom cũng phải tặng máy giá cao, nhưng đã muộn.

  EVNTecom có một yếu kém nữa là cán bộ vận hành mạng. Dự án mở rộng mạng CDMA giai đoạn 5 đã hoàn thành lắp đặt thiết bị BTS và thiết bị truyền dẫn vào đầu quý IV/2008. Tuy nhiên do EVNTelecom thiếu nhân viên cấu hình trạm dẫn đến cuối quý I/2009 các trạm BTS mới đưa vào hoạt động. Trong khi đó các trạm BTS của Viettel lắp đặt sau, chưa thi công cáp quang nhưng Viettel thuê truyền dẫn kênh vệ tinh có tốc độ 128kb/s để đưa trạm vào hoạt động với mục đích phát triển khách hàng, mặc dù truyền dẫn vệ tinh tốc độ thấp dẫn đến chất lượng dịch vụ không được tốt.

  Công ty Điện lực tỉnh là đơn vị trực tiếp phát triển khách hàng, chăm sóc khách hàng, thu cuớc, vận hành và xử lý sự cố hệ thống viễn thông nội tỉnh. Trung bình mỗi Công ty Điện lực biên chế khoảng 70 nhân viên làm trực tiếp công tác viễn thông, thế nhưng công tác phát triển khách hàng chủ yếu giao cho các Điện lực huyện và Điện lực huyện lại giao chỉ tiêu cho công nhân điện. Trung tâm Viễn thông Điện lực tỉnh được biên chế khoảng 20 nhân viên đa số có trình độ đại học. Tuy nhiên nhân lực bố trí không hợp lý, cuối cùng tất cả mọi công việc từ chăm sóc khách hàng, thu nợ cước khó đòi, kéo cáp phát triển thuê bao, chạy máy phát điện khi mất điện lưới cũng là công nhân điện, còn Trung tâm Viễn thông Điện lực chủ yếu thực hiện công việc tổng hợp và báo cáo.

  Nhiều kỹ sư điện làm điện lâu năm nhưng không có chức vụ nên xin qua làm viễn thông để lên chức. Tuy nhiên không có chuyên môn nên không làm việc được và kỹ sư điện được gửi đi đào tạo chuyên ngành viễn thông, có nhiều kỹ sư điện mới học xong thêm chuyên ngành viễn thông thì EVNTelecom phá sản. Đơn vị thiếu kỹ sư điện thì phải tuyển mới nhưng không làm việc tốt hơn kỹ sư điện làm lâu năm.

  Thứ hai là chọn sai công nghệ: công nghệ CDMA 450MHZ có một số ưu điểm nhưng đa số là khuyết điểm.

  Công nghệ CDMA 450 MHz rất ít nhà mạng trên thế giới sử dụng và chỉ sử dụng cung cấp dịch vụ cố định không dây, dịch vụ di động CDMA 450 MHz chẳng qua là tận dụng hạ tầng sẵn có, chất lượng dịch vụ di động rất kém và chỉ có nhân viên ngành điện sử dụng một cách ép buộc. Khi EVNTelecom chuyển giao cho Viettel, nhiều lãnh đạo ngành điện cũng bỏ luôn đầu số 096.

  Nhà mạng EVNTelecom sử dụng công nghệ CDMA 450MHz cũng do lịch sử. Lúc đầu Tập đoàn EVN chỉ được cấp giấy phép làm điện thoại cố định, với việc chọn lựa công nghệ CDMA 450 MHz có vùng phủ sóng rộng cung cấp dịch vụ cố định không dây sẽ tiết kiệm đầu tư. Tuy nhiên thiết bị thiết lập mạng cũng như thiết bị đầu cuối CDMA 450 MHz có ít nhà sản xuất dẫn đến giá cao. Nhà mạng Viettel có thiết bị thiết lập mạng GSM chiếm 25% tổng mức đầu tư, còn nhà mạng EVNTelecom giá thiết bị thiết lập mạng CDMA 450 MHz đắt hơn nhiều lần.

  Công nghệ CDMA 450 MHz bị can nhiễu và khả năng xuyên thủng kém dẫn đến chất lượng dịch vụ tại các thành phố lớn rất kém. EVNTelecom khi thử nghiệm đã phát hiện ra vấn đề này, đáng lý ra EVNTelecom nên phân vùng cung cấp dịch vụ và phân khúc thị trường. Đối với dịch vụ di động, EVNTelecom nên xin cấp giấy phép công nghệ GSM 1800.

  Thứ 3 là thực hiện đầu tư quá chậm: EVNTelecom làm vài trăm trạm bằng nhà mạng khác làm vài ngàn trạm.

  Tập đoàn EVN không phân cấp rõ trong đầu tư viễn thông. Dự án này hạ tầng viễn thông giao cho EVNTelecom đầu tư, dự án khác lại giao hạ tầng viễn thông cho các Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Truyền tải đầu tư. Sau đó các đơn vị được đầu tư lại phân cấp tiếp, dự án này giao cho Ban này thực hiện dự án, dự án khác lại giao cho Công ty Điện lực thực hiện dự án.

  Đơn vị khi được thực hiện dự án phải từ từ xem cho đơn vị nào làm tư vấn thiết kế, đơn vị nào thi công và đơn vị nào làm tư vấn giám sát. Quan trọng nhất tối ưu vùng phủ sóng là khảo sát quy hoạch thiết kế vị trí đặt trạm phát sóng. Nhiệm vụ quy hoạch trạm phát sóng được giao cho Trung tâm Tư vấn Thiết kế EVNTelecom và đơn vị này cũng làm qua loa rồi giao lại cho các Công ty Điện lực tỉnh. Nhân viên Điện lực cứ thế tha hồ di chuyển trạm đến vị trí đất mua được hoặc vị trí đất của người quen. Điển hình là dự án hạ tầng 3G giai đoạn 2, đất nhân viên Điện lực đầu tư cho thuê lắp đặt trạm quá nhỏ phải hạ chiều cao cột anten. Theo tiêu chuẩn của các nhà mạng khác chiều cao lắp đặt sector tại thành phố Đà Nẵng là 36m, khu vực mật độ thuê bao càng lớn thì giảm chiều cao lắp đặt sector. Thế nhưng, cột anten do các Công ty Điện lực đầu tư ở vùng nông thôn cũng chỉ cao 20m.

  Thất bại viễn thông của Tập đoàn EVN có rất nhiều nguyên nhân, người đứng đầu Tập đoàn là Chủ tịch HĐQT chịu trách nhiệm quyết định đầu tư và bổ nhiệm các lãnh đạo chủ chốt phụ trách công tác viễn thông. Theo khách quan phải dựa vào kết quả kinh doanh viễn thông của từng đơn vị để truy trách nhiệm cụ thể từng cá nhân và tập thể.

  Tổng công ty Điện lực miền Trung và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức cuộc họp, mục đích họp bàn tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình bàn giao viễn thông giữa các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung và các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel. Kết thúc cuộc họp hai bên đã đi đến thống nhất giải quyết những vướng mắc trong quá trình bàn giao.

  Hiện nay những trở ngại đối với quá trình bàn giao là chưa thống nhất bàn giao các vị trí trạm BTS đặt tại địa hình không đúng với tiêu chuẩn quy hoạch thiết kế trạm BTS, các vị trí không đảm bảo tiêu chuẩn chiều cao cột anten cũng như tiêu chuẩn hệ thống tiếp đất, các tuyến cáp quang thi công dỡ giang, các măng sông và ODF của nhiều tuyến cáp quang vẫn chưa lắp đặt, các cột anten và nhà trạm chưa hoàn thiện, dự án 3G giai đoạn 2 vẫn chưa quyết toán tại Tổng công ty Điện lực miền Trung, giá trị vật tư tồn kho bàn giao, giá trị thiết bị đầu cuối do Công ty Điện lực đầu tư cho khách hàng mượn, đối chiếu công nợ giữa Công ty Điện lực và EVNTelecom từ tháng 11/2012 trở về trước, công nợ cước dịch vụ phải thu.

  Tại cuộc họp, Tập đoàn Viettel có ý kiến:

  1.Tập đoàn Viettel tiếp nhận EVNTelecom phải giải quyết khoản nợ khổng lồ của EVNTelecom lên tới 7.600 tỷ, bố trí công ăn việc làm cho hơn 2.000 nhân viên EVNTelecom. Tuy nhiên tiếp nhận EVNTelecom thì Tập đoàn Viettel được phép sử dụng miễn phí cột điện treo cáp viễn thông trong thời hạn 30 năm, hiện nay mỗi năm Tập đoàn Viettel phải trả tiền thuê cột điện khoảng 200 tỷ và Tập đoàn viettel đang tiến hành đầu tư cột để tách cáp ra khỏi cột điện, đi ngầm cáp nên năm 2013 tiền thuê cột điện treo cáp chỉ còn 100 tỷ/năm. Do vậy Tập đoàn Viettel được miễn phí treo cáp trên cột điện chỉ giảm 30% nợ tại EVNTelecom, muốn có tiền trả nợ cho EVNTelecom thì Tập đoàn Viettel phải tăng lợi nhuận giảm chi phí. Phương án giảm chi phí tăng lợi nhuận chính là phải giữ chân được khách hàng, muốn vậy phải chuyển đổi khách hàng qua sử dụng mạng Viettel, loại bỏ mạng CDMA, tháo dỡ các vị trí nodeB không đảm bảo tiêu chuẩn và không phù hợp với quy hoạch của Viettel di chuyển lắp đặt tại vị trí mới, chuyển các thuê bao FTTH hiện có do các Công ty Điện lực phát triển kết nối vào mạng Metro của Viettel. Tập đoàn Viettel cũng đang tập trung nhân lực chuyển đổi mạng cho khách hàng EVN và sẽ hoàn thành chuyển đổi trong quý I/2012. Vì vậy Tập đoàn Viettel không tiếp nhận tài sản thiết bị đầu cuối CDMA do các Công ty Điện lực đầu tư.

  2.Tập đoàn Viettel đã thuê kiểm toán đánh giá lại giá trị tài sản Tập đoàn Viettel tiếp nhận của Tổng công ty Điện lực miền Trung. Do vậy, Tập đoàn Viettel kiến nghị Tổng công ty Điện lực miền Trung chỉ đạo các Công ty Điện lực các nội dung sau:
  - Tách tài sản ra thành từng hạng mục cụ thể vị dụ tuyến cáp quang từ A đến B gồm vật tư gì, trạm BTS A gồm vật tư gì.
  - Bàn giao hồ sơ phần tài sản bàn giao gồm hồ sơ thiết kế, hồ sơ hoàn công, hồ sơ đấu thầu mua sắm thiết bị và xây lắp, hồ sơ quyết toán để kiểm toán kiểm tra đánh giá lại giá trị tài sản bàn giao.

  3.Đối với công trình Công ty Điện lực thi công dỡ giang mà Tập đoàn Viettel tiếp nhận, phần thi công hoàn thành sẽ quyết toán vật tư và nhân công, phần chưa thi công chỉ quyết toán phần vật tư và cắt bỏ phần nhân công.

  4.Đối với vật tư tồn kho của Công ty Điện lực, Tập đoàn Viettel sẽ tiếp nhận những vật tư sử dụng được theo đúng số lượng chủng loại. Tuy nhiên giá trị vật tư sẽ được kiểm toán đánh giá theo đúng giá thị truờng.

  5.Chi nhánh Viettel tỉnh xem xét đối chiếu công nợ với Công ty Điện lực từ tháng 11/2012 trở về trước gồm hoa hồng đại lý được hưởng, tiền thuê bảo vệ trạm BTS, tiền thuê mặt bằng lắp đặt trạm, tiền xăng chạy máy phát điện. Tuy nhiên đối với các trạm 3G chưa lắp thiết bị thì Tập đoàn Viettel không trả tiền thuê này.

  6.Chi nhánh Viettel tỉnh tiếp nhận cước công nợ phải thu. Tuy nhiên doanh thu viễn thông của Công ty Điện lực sẽ không tính phần nợ khó đòi và Công ty Điện lực chỉ được hưởng hoa hồng trên doanh thu này.

  Tổng công ty Điện lực miền Trung hoàn toàn nhất trí với ý kiến của Tập đoàn Viettel, đồng thời có bổ sung một số ý kiến:

  1.Tổng công ty Điện lực miền Trung đầu tư phục vụ kinh doanh viễn thông với giá trị tài sản gần 2.000 tỷ, trong đó vốn khâu hao cơ bản khoảng 1.000 tỷ chiếm 30% vốn tự có của Tổng công ty Điện lực miền Trung. Bên cạnh đó, Tổng công ty Điện lực miền Trung rất khó khăn nguồn vốn đầu tư xây dựng mới cũng như cải tạo lưới điện cũ. Lý do không có vốn cải tạo lưới điện rất nát dẫn đến tổn thất điện năng cao. Vì vậy Tập đoàn Viettel sớm hoàn trả nguồn vốn cho Tổng công ty Điện lực miền Trung.

  2.Đối với những tài sản viễn thông do Công ty Điện lực đầu tư nhưng Tập đoàn Viettel không tiếp nhận, Tập đoàn Viettel thông báo bằng văn bản nguyên nhân không tiếp nhận để Tổng công ty Điện lực miền Trung sẽ có hình thức kỹ luật đối với cán bị cố ý làm sai, đồng thời phạt hợp đồng đối với nhà thầu làm sai.

  Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và Tổng công ty Điện lực miền Trung sớm thống nhất ý kiến, hai đơn vị sẽ chỉ đạo các đơn vị cấp dưới hoàn thành bàn giao trước 30/3/2012.