Người bị cưỡng chế ở Bắc Giang 'tử vong'

 • Bởi Hồ Gươm
  27/01/2012
  5 phản hồi

  Bắc Giang có nhiều hộ dân làm nông nghiệp

  Giới chức địa phương xác nhận một người bị cưỡng chế đất ở xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, tử vong sáng 26/1.

  Một số nguồn tin cáo buộc ông Nguyễn Văn Hùng, 50 tuổi, người thôn Quyết Tiến, xã Tiền Phong đã "bị công an đánh" sau đó qua đời.

  Ông Hùng tử vong ba tuần sau khi bị nhân viên công vụ sử dụng vũ lực trong vụ cưỡng chế đất xảy ra hôm 10/1/2012 và tình trạng sức khỏe của ông bị nói "kém đi trông thấy" sau khi bị đánh.

  Tuy nhiên, một quan chức địa phương, mặc dù xác nhận với BBC về trường hợp tử vong này, nói ông Nguyễn Văn Hùng "đã có tiền sử bệnh lao từ lâu nay".

  Vụ khiếu kiện đất đai sau khi chính quyền cưỡng chế đất nông nghiệp tại xã Tiền Phong vẫn chưa lắng xuống dù đã kéo dài nhiều tuần.

  Ông Thân Văn Thịnh, thường trực Đảng ủy xã, cho hay: "Người dân vẫn đang tiếp tục kéo tới nhà Chủ tịch xã để khiếu nại".

  "Chúng tôi cũng chỉ biết khuyên bà con nên kiềm chế, không có hành động quá khích."

  "Hướng giải quyết thế nào, vẫn còn chờ ý kiến của trên."

  Khiếu kiện đất đai

  Ông Nguyễn Văn Hùng được tin đã qua đời sáng sớm thứ Năm 26/1, tức ngày Mùng 4 Tết.

  Trong vụ cưỡng chế hôm 10/1/2012, mà chính quyền huy động cả cảnh sát và dân phòng, gia đình ông bị thu hồi một sào đất. Chính quyền nói ông đã xông ra ngăn cản lực lượng chức năng và bị đánh.

  Quyết định thu hồi đất nông nghiệp để cho các dự án đầu tư ở xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, đã khiến người dân địa phương, chủ yếu thuần nông, hết sức bức xúc.

  Vì dân không đồng tình, nên việc cưỡng chế đã phải tiến hành thành hai đợt, đợt đầu từ cuối tháng 12 năm ngoái.

  Nhiều người dân khi lực lượng chức năng tới nơi đã phản kháng hết sức dữ dội và một số người cũng bị đánh.

  Trong khi đó, báo chí trong nước cho hay cũng tại nơi đây, hàng trăm hectares đất được giải phóng làm dự án, tới nay vẫn để hoang.

  Tranh chấp, khiếu kiện đất đai là chủ đề nóng nổi lên dịp đầu năm nay.

  Vụ gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng, chống lại lực lượng cưỡng chế làm sáu nhân viên công quyền bị thương đã gây chấn động dư luận.

  Ông Vươn và ba người thân đã bị bắt và bị khởi tố tội Giết người.

  Ngược lại, công an Bắc Giang cũng từng bị buộc tội gây chết người khi thi hành công vụ.

  Một thiếu úy công an đã bị kỷ luật hồi giữa năm 2010 vì gây ra cái chết cho một thanh niên, anh Nguyễn Văn Khương. Anh Khương "đột tử" sau khi bị bắt giam, và trên người có dấu hiệu bị đánh đập.

  Cùng thời gian, ông Nông Quốc Tuấn - con trai người lúc đó giữ chức Tổng bí thư Đảng CSVN là ông Nông Đức Mạnh, bất ngờ được bổ nhiệm vào vị trí Bí thư Đảng ủy Bắc Giang.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Ngày xưa CCRĐ để tiêu diệt địa chủ.
  Ngày hôm nay CCRĐ để tiêu diệt Nông dân, làm giàu cho tư bản đỏ.

  Nghịch lý đến cùng cực! Tương phản đến cùng cực.

  Voi tình hình này , người dân nên tự vệ và tìm cách phanh phui ra công luận theo tinh thần anh Đoàn văn Vươn, chứ bị mất tài sản, cơ nghiệp và chịu bị đấm để tự chết trong đau đớn và khổ nhọc của người thân thì không công bằng chút nào .

  Chính quyền TW cần ra lệnh ngay tạm ngường thi hành mọi quyét định cưỡng chế để tìm những giải pháp hợp tình nhất .

  Đừng để NỘI THÙ của chính quyền lại chính là các nông dân .

  Công an Bắc Giang lại đánh chết người

  Quỳnh Chi, phóng viên RFA, Bangkok

  2012-01-26

  Một người dân ở xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã thiệt mạng sau khi bị cảnh sát đánh trong một vụ cưỡng chế đất cách đây gần một tháng. Quỳnh Chi tường trình:


  Source TTXVA.org

  Những người dân bị mất đất kéo lên tỉnh biểu tình nhằm phản đối lại việc cưỡng chế.

  Lộng hành trong các vụ cưỡng chế đất

  Người chết tên Nguyễn Văn Hùng, 50 tuổi, ngụ tại xóm 2 thôn Quyết Tiến, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Ông Hùng vừa tắt thở lúc 4 giờ sáng ngày 26 tháng 1, tức mùng 4 Tết âm lịch sau khoảng hơn 3 tuần cầm cự. Vợ ông Hùng, bà Thân Thị Bình cho biết tình trạng của ông trước khi chết:

  “Ông bị đánh từ hôm chính quyền đến cưỡng chế đất. Từ đó ông không ăn được. Ngủ thì ít mà không ăn được, thỉnh thoảng lại ho ra máu, đi tiểu ra máu. Ông đi lại được nhưng ông đi xa được”.

  Theo lời người dân ở đây thuật lại, cách đây khoảng 3 tuần, rất nhiều cảnh sát, dân phòng và cán bộ xã, huyện được trang bị dùi cui và chó săn đến thực hiện cưỡng chế đất. Một người dân nơi đây cho biết diễn biến của đợt cưỡng chế:

  Ông bị đánh từ hôm chính quyền đến cưỡng chế đất. Từ đó ông không ăn được. Ngủ thì ít mà không ăn được, thỉnh thoảng lại ho ra máu, đi tiểu ra máu. Ông đi lại được nhưng ông đi xa được

  » Vợ ông Hùng

  “Tôi cũng là một trong những người bị cưỡng chế. Lúc khoảng 6 giờ 30 sáng hôm 23 tháng 12 năm ngoái thì lực lượng cưỡng chế đến và lấy đất. Chúng tôi đem cờ và ảnh Bác Hồ ra để có tính biểu tượng và hy vọng là họ sẽ sợ. Nhưng họ không sợ. Họ dồn hết dân vào, ai chống cự thì bị đánh. Họ xé ảnh, xé cờ. Họ thả chó săn đuổi dân. Vừa công an, vừa dân quân tự vệ…”


  Năm 2010- Biểu tình ở Bắc Giang vì công an đánh chết người chiều chủ nhật 25 tháng 7 năm 2010. Công an đang lôi kéo một người (mặc áo đỏ). RFA file

  Đợt cưỡng chế đầu tiên vào ngày 23 tháng 12 năm 2011. Ngày 10 tháng 1 vừa qua là đợt cưỡng chế đất lần hai ở đây.

  Theo bà con nơi đây, chính quyền không thực hiện họp dân, cũng không đọc lệnh cưỡng chế trong hai lần cưỡng chế trên. Hầu hết bà con nơi đây sống bằng nghề nông hoặc làm thuê nên không đồng ý với việc cưỡng chế. Theo bà Bình, từ 10 ngày nay, tất cả mấy trăm hộ bị mất đất trong thôn ngày nào cũng thay nhau kéo lên tỉnh biểu tình nhằm phản đối lại việc cưỡng chế.

  Ông Nguyễn Văn Hùng và bà Thân Thị Bình có ba người con, trong đó có một người đang nhập ngũ, nhưng chỉ có khoảng 4 sào đất để canh tác. Cho đến đợt cưỡng chế lần hai vừa qua, gia đình đã bị lấy 1 sào đất.

  Trong lần cưỡng chế đầu tiên, xót của, ông Hùng xông ra ngăn cản chính quyền và bị đánh. Người dân nơi đây cho biết:

  “Anh Hùng đã nhào ra giữ ruộng thì bị nhiều người vào đánh đập đến hộc máu mồm. Tất cả chúng tôi đều trông thấy”.

  Theo nguồn tin RFA nhận được, ngoài ông Hùng, còn có 3 người khác nữa bị đánh, trong số họ có hai người trên 60 tuổi, cũng là dân bị mất đất trong đợt cưỡng chế.

  Sau khi bị đánh, vì gia đình nghèo túng nên ông Hùng không được đưa đi bệnh viện và chết tại nhà vào sáng sớm nay. Bà Thân Thị Bình cho biết:


  Những người dân ở xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang bị mất đất kéo lên tỉnh biểu tình nhằm phản đối lại việc cưỡng chế. Source TTXVA.org

  “Gia đình nghèo túng, lại không có bảo hiểm. Nhà có vài tạ thóc, nếu bán thì không có gì ăn cho nên không đưa ông đi bệnh viện mà mua thuốc dán cho ông”.

  Anh Hùng đã nhào ra giữ ruộng thì bị nhiều người vào đánh đập đến hộc máu mồm. Tất cả chúng tôi đều trông thấy

  » Một người dân

  Được biết, phía chính quyền đã có trưởng thôn và bí thư xã Tiền Phong đến chia buồn cùng gia đình:

  “Họ có đến và chỉ động viên tinh thần thôi chứ cũng không thấy nói giúp đỡ”.

  Khi được hỏi chia sẻ của gia đình về việc cưỡng chế cũng như cái chết của ông Hùng, bà Bình cho biết:

  “Gia đình rất bức xúc nhưng không kêu được vì thấp cổ bé họng. Chỉ biết nhờ các nhà báo và pháp luật mà thôi”.

  Dự kiến, ông Hùng sẽ được chôn cất vào ngày mai.

  Cũng cần nói thêm, theo báo Dân Việt, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã có hàng trăm ha đất giải phóng mặt bằng 10 năm nay nhưng đều để hoang và không xây dựng công trình mới. Tuy nhiên, “vừa qua UBND tỉnh vẫn quyết định thu hồi thêm hàng chục ha đất hai vụ lúa để xây dựng nhà máy sản xuất gạch”, theo tờ báo này.

  Dự án này của công ty Thạch Bàn, đã được cấp giấy phép chứng nhận đần tư. Và UBND huyện Yên Dũng đã 2 lần tổ chức cưỡng chế thu hồi đất cho dự án này.

  Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, ông Nguyễn Thế Cường - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Thạch Bàn cho biết vì đất đã giải phóng tuy bị bỏ hoang nhưng giá cao nên phải lấy đất trồng lúa của bà con nơi đây để “giá thành rẻ hơn”. Ông này cũng cho biết, Tỉnh cũng đã đồng ý đề xuất này của công ty Thạch Bàn.

  Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.