Việt Nam: giáo sư Phạm Minh Hoàng ra tù

 • Bởi Admin
  14/01/2012
  2 phản hồi
  pham minh hoàng copie.jpg
  Giáo sư Phạm Minh Hoàng mãn án 17 tháng tù giam (DR)

  Hãng tin AFP loan báo, ông Phạm Minh Hoàng, 56 tuổi một blogger mang hai quốc tịch Việt – Pháp bị kết án 17 tháng tù vì tội "mưu toan lật đổ chính phủ", đã mãn hạn tù giam. Ông đã được trả tự do hôm nay 13/1/2012 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

  Ông Phạm Minh Hoàng, sau gần ba mươi năm ở Pháp, đã về Việt Nam từ năm 2000, giảng dạy môn toán ở trường đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh. Nhà đấu tranh cho nhân quyền này đã bị kết án ba năm tù, kèm theo ba năm quản chế ; sau đó tòa phúc thẩm đã giảm xuống còn 17 tháng tù nhưng vẫn giữ nguyên hình phạt quản chế.

  Trả lời hãng tin Pháp, bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ ông Phạm Minh Hoàng cho biết mỗi lần muốn rời khỏi khu vực quận 10 nơi ông cư ngụ, thì sẽ phải xin phép chính quyền. Bà nói thêm là sức khỏe ông Phạm Minh Hoàng vẫn tốt, hiện ông chưa biết sẽ làm gì trong tương lai, nhưng trước hết ông phải chăm lo cho người cha đã cao tuổi và bệnh hoạn.

  Luật sư của ông hồi tháng 11 cho biết việc ông được giảm án có liên quan đến hoàn cảnh gia đình, và việc ông « cam kết khi ra tù sẽ không vi phạm luật pháp và không chống đối Nhà nước Việt Nam ».

  Trong phiên tòa sơ thẩm, ông Phạm Minh Hoàng cho biết ông không hề muốn lật đổ ai cả, mà « chỉ tố cáo những sự việc tiêu cực trong xã hội ». Ông cũng bày tỏ sự « hối tiếc » và xin tòa khoan hồng.

  AFP nhận định, tội danh mưu toan lật đổ chính quyền có khung hình phạt lên đến 15 năm tù, thường được áp dụng đối với các nhà ly khai, trong một đất nước mà các tranh luận chính trị bị cấm đoán. Tòa lên án ông đã viết 33 bài mà đa số « làm xấu đi hình ảnh đất nước », dưới bút danh Phan Kiến Quốc, đặc biệt là ông đã chống đối lại dự án khai thác quặng bauxite ở Tây nguyên. Mặt khác ông cũng nhìn nhận là thành viên của đảng Việt Tân. Tổ chức này có trụ sở ở Mỹ, bị Hà Nội xem là một tổ chức khủng bố, nhưng về phần mình Việt Tân khẳng định chủ trương xúc tiến dân chủ với phương pháp hòa bình.

  Hãng tin Pháp nhắc lại rằng theo Amnesty International, hàng chục nhà bất đồng chính kiến ôn hòa Việt Nam đã bị lãnh những bản án nặng nề, từ khi có chiến dịch trấn áp tự do ngôn luận từ năm 2009.

  Thụy My

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Ông Phạm Minh Hoàng, cựu giảng viên Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, người vừa được chính quyền trả tự do sau 17 tháng tù giam cho BBC hay về cảm tưởng khi mới được ra tù.
  Ông cũng cho biết về thời gian thi hành án trong tù, nguyên nhân được thả và chia sẻ về dự định tương lai.
  "Đối với những người như Cha (Nguyễn Văn) Lý, ông Lê Công Định hay em kỹ sư Nguyễn Tiến Trung, thì 17 tháng chưa là gì cả, là còn ít hơn những người đó nhiều. Nhưng đối với tôi thời gian đó cũng đã rất là dài và rất là khổ sở," ông Hoàng cho biết cảm tưởng.
  Cựu giảng viên đại học nói ở trong tù ông đã biết được qua gia đình và Tòa lãnh sự Pháp ở Sài Gòn rằng đã có nhiều "sự động viên, giúp đỡ tinh thần, vật chất," nhiều "nỗ lực can thiệp của các cá nhân, cũng như các tổ chức, chính phủ" để ông được tự do và ông muốn qua BBC gửi lời "cảm ơn chân thành và sâu sắc."
  Ông Hoàng cũng than phiền về việc bị quản chế, hạn chế đi lại mà ông gọi là "ngặt nghèo" ngay khi mới ra tù: "Có lẽ tôi sẽ phải chấp nhận, chấp hành thôi. Cái lý thuyết (quy định quản chế) là như thế, nhưng khi áp dụng vào thực tế, thì tôi nghĩ đôi khi họ cũng phải thay đổi thôi, tôi hy vọng là thế."
  Về dự định tương lai liên quan tới các hoạt động về ủng hộ dân chủ, nhân quyền và "thay đổi" xã hội, cũng như khả năng liệu ông có ra nước ngoài sinh sống hay không, ông Hoàng cho biết: "Hiện thời tôi chưa có một ý định gì cả."
  "Cá nhân tôi, tôi cũng muốn được sống và làm việc ở đây. Thực sự là tôi không có ý định đi đâu cả," ông nói với Quốc Phương của BBC.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2012/01/120115_pham_minh_hoang_inv.shtml?bw=bb&mp=wm&bbcws=1&news=1

  bị kết án 17 tháng tù vì tội "mưu toan lật đổ chính phủ"

  Chúc mừng ông Phạm Minh Hoàng ra tù.

  Bà Hằng bị "bắt cóc" giáo dục lao động khổ sai, cách ly biệt giam xa nhà tới 24 tháng mà không hề thông qua xét xử gì cả vì UBND Hà Nội tự cho rằng bà Hằng quấy rối nơi công cộng.

  Té ra tội "quấy rối nơi công cộng" bị bắt giam nặng hơn là tội "mưu toan lật đổ chính phủ"
  Tội "quấy rối nơi công cộng" là tội nặng, hình phạt là bị giam + lao động khổ sai + cách ly gia đình + không cần xét xử

  Chưa kể anh Điếu Cày, chị Phong Tần cũng bị chính quyền bắt cóc, chẳng biết giấu nơi đâu và về tội gì ?