Phóng sự của báo Thanh Niên: Kinh hoàng “công nghệ” xăng dỏm

 • Bởi Admin
  09/01/2012
  18 phản hồi

  Khác với hình dung của nhiều người rằng xăng dỏm chỉ có ở những điểm bán nhỏ lẻ bên lề đường, trong nhiều ngày thâm nhập, PV Thanh Niên đã phát hiện sự thật kinh hoàng đằng sau những chuyến xe bồn chở xăng dầu đến các cây xăng lớn của nhà nước lẫn tư nhân để bán cho người tiêu dùng. Nguyên nhân xảy ra những vụ cháy liên tục cũng có thể từ đây.


  Bơm chất lỏng vào bồn xăng
  Tin liên quan:

  Theo đúng quy trình vận tải xăng dầu, xe bồn (thường là loại 16.000 lít, 4 hầm chứa) sau khi lấy hàng từ kho phải chở thẳng đến các cây xăng hoặc nhà máy, xí nghiệp để bán cho người tiêu dùng. Thế nhưng, tại TP.HCM, những xe bồn sau khi “ăn hàng” ở Tổng kho xăng dầu Nhà Bè đã rẽ ngang các “trạm pha chế” bí mật.

  Những bãi đáp bất thường

  Những ngày đầu đeo bám theo các xe bồn xuất phát từ Tổng kho xăng dầu Nhà Bè, chúng tôi đã rất ngạc nhiên không hiểu nhiều khu vực vắng vẻ, thưa thớt dân cư tại các cung đường Hoàng Quốc Việt, Đào Trí, Huỳnh Tấn Phát... (Q.7) “có cái gì” hấp dẫn mà các tài xế đều tranh thủ đưa xe ghé qua với hành tung bí hiểm.

  Một đặc điểm chung của những bãi đáp này là rất kín cổng cao tường, phía trước cũng không hề ghi địa chỉ hay tên doanh nghiệp. Trước cổng ra vào luôn có một số thanh niên mặt mày bặm trợn cảnh giới, đi qua đi lại, láo liên quan sát không cho bất cứ người lạ nào có cơ hội tiếp cận. Khi thấy xe bồn quen vừa trờ tới, những người này nhanh chóng mở cổng để xe chạy thẳng vào trong và cánh cổng được đóng lại gần như ngay lập tức.

  Điểm mặt những xe bồn “làm bùa”

  Chỉ trong một buổi sáng, chúng tôi chứng kiến hàng loạt xe bồn ghé vào “trạm pha chế” với các thủ thuật tương tự. Chẳng hạn các xe 57K-7617, 57H-2316, 51E-003.28, 57M-0456 (trực thuộc Petrolimex), 57K-9343 (thuộc Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải hàng hóa H.P), các xe 51E-024.90, 57K-5052, 57K-5660...

  Trong hơn nửa tháng đeo bám “trạm pha chế” này, chúng tôi ghi nhận trong khi các xe khác cách ngày hoặc vài ngày mới ghé một lần, thì riêng xe 57K-8275 của Công ty cơ khí xăng dầu ngày nào cũng vào đây pha chế.

  Thông thường, cứ tầm 8 giờ sáng các ngày trong tuần, trừ chủ nhật, từng đợt xe bồn sau khi nhận hàng từ tổng kho liên tục đổ về đây. Khi còn cách bãi đáp không xa, tài xế điện thoại thông báo cho người canh gác để chuẩn bị mở cổng. Cứ vậy, xe bồn ghé vào các điểm tập kết chỉ trong 15 - 20 phút, lâu nhất là nửa tiếng, rồi những cánh cổng lại nhanh chóng được mở để các xe này tiếp tục hành trình chở xăng dầu đến các cây xăng đại lý. Sau khi xe bồn vừa phóng đi, cũng là lúc xuất hiện một lực lượng khác chở lỉnh kỉnh đủ thứ thùng, can nhựa... và chỉ vài phút sau họ đã nhanh chóng rời khỏi với những can nhựa đầy ắp xăng dầu.

  Trong nhiều ngày quan sát bên ngoài, chúng tôi ghi nhận xe bồn của các hãng xăng dầu lớn như Tổng công ty xăng dầu VN (Petrolimex), Công ty cổ phần cơ khí xăng dầu (trực thuộc Petrolimex), lẫn xe bồn của các doanh nghiệp vận tải được thuê để chở xăng dầu cho các cây xăng như H.P, H.N, T.P, N.B... đều ghé các bãi đáp này một cách bất thường.

  Vào vai thợ bẫy chim lật tẩy “quy trình pha chế”

  Các bãi đáp đều được canh phòng cẩn thận nên chúng tôi mất rất nhiều thời gian để tìm cách tiếp cận. Có lẽ ông chủ của các bãi đáp này đều đã có sự tính toán kỹ lưỡng để tránh mọi sự dòm ngó. Hơn chục địa điểm mà chúng tôi phát hiện không chỉ kín cổng cao tường, lau sậy um tùm che khuất mọi tầm nhìn, mà xung quanh cũng không có công trình cao tầng nào để có thể phóng tầm mắt quan sát các hoạt động bên trong.

  Sau nhiều ngày suy tính, chúng tôi quyết định tiếp cận trực tiếp. Để tránh nghi ngờ của đội ngũ cảnh giới, từ 5 giờ sáng, chúng tôi đóng vai thợ bẫy chim, tay xách lồng chim mồi, vai đeo túi đựng thang dây. Kiên nhẫn chờ đến lúc những người canh gác không để ý, chúng tôi lách ra phía sau, men theo bãi lau sậy dọc đầm lầy, tiếp cận bức tường cao gần 3 mét, dùng thang để vượt tường. Toàn bộ khuôn viên bên trong rộng vài trăm mét vuông, chất đầy thùng phuy, bồn chứa, can nhựa, máy bơm nước...

  Từ phía cổng, chiếc xe bồn mang biển kiểm soát 57K-8275 (của Công ty cổ phần cơ khí xăng dầu, trực thuộc Petrolimex) vội vã tiến vào khu vực chúng tôi đang quan sát. Xe vừa dừng, rất nhanh chóng, một người đàn ông trong xe trèo lên, cúi xuống một góc của xe cầm lên chiếc kéo. Một cách thuần thục, người này dùng kéo cắt đứt niêm (loại niêm nhựa) của 2 trong số 4 hầm chứa xăng rồi lần lượt mở nắp hầm. Ở bên dưới, 2 người đàn ông chờ sẵn vội vã tháo ống bơm quấn dưới xe ra, xả đầy xăng vào 8 can nhựa loại 50 lít. Sau đó, người bên dưới kéo một ống dây từ máy bơm, đưa lên phía trên nóc xe. Người ở trên nhanh nhẹn cầm lấy ống, bơm vào từng hầm một loại chất lỏng khá trong.

  Sau khi áng chừng lượng bơm vào tương đương với lượng xăng vừa rút ra, người ở trên tiếp tục chụp lấy một bình loại 1 lít (hoặc xô) do người bên dưới chuyền lên, rồi đổ chất trong bình vào các hầm xăng trên xe. Sau khi hoàn tất các công đoạn trên, người này đóng nắp hầm lại, dùng kéo cắt bỏ phần dây của niêm nhựa đã bị cắt đứt trước đó, chỉ giữ lại miếng nhựa có ghi số niêm, rồi xâu một sợi dây khác qua và quấn niêm vào nắp hầm như cũ.

  Toàn bộ quy trình trên diễn ra rất nhanh, thao tác của những người này cũng hết sức nhuần nhuyễn, kể cả thời gian xe bắt đầu vào đến khi ra khỏi “trạm pha chế” chỉ mất 15 - 20 phút. Xe vừa đi khỏi, người trong bãi liền nhanh chóng trút từng can xăng vào các thùng phuy và bồn chứa lớn, chờ giao lại cho “lực lượng vận chuyển thô sơ” xuất hiện ngay sau đó. (Còn tiếp)


  Dùng kéo cắt niêm nhựa trên nắp hầm chứa xăng


  Bơm chất lỏng vào hầm để bù cho lượng xăng đã rút bên dưới  Lần lượt đổ vào từng hầm một lượng chất lỏng - Ảnh: Phương Thanh - Trần Hơn

  Phương Thanh - Trần Hơn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  Sạch hóa xăng dầu bẩn thì chưa đủ đâu và cũng không thể nào dẹp hết được vì cái tính tham, tính ẩu của quan và dân VN.

  Việc đầu tiên là phải có "chuẩn chính xác" cho xăng về nồng độ methanol và aceton + những chất có thể làm hư, làm nhão các miếng cao su đệm trong động cơ, ống dẫn ny lông. Rõ ràng qua các vụ tai nạn cháy xe, đều do xăng rò rỉ, máy bị hở ! Nếu xăng chính thức, được cho là sạnh, mà lại có nồng độ quá cao về methanol và aceton thì nó phải là xăng bẩn rồi, bẩn từ trung ương, nhà dột từ nóc.

  Phải lập danh cụ thể chất nào bị cấm 100% (nồng độ 0) pha trong xăng, chất nào được pha trong xăng và với nồng độ bao nhiêu

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120129/sach-hoa-xang-dau-ban.aspx

  Sạch hóa xăng dầu bẩn

  29/01/2012 0:58

  >> Kinh hoàng “công nghệ” xăng dỏm

  Loạt bài Kinh hoàng công nghệ xăng dỏm khởi đăng trên Báo Thanh Niên từ ngày 9.1.2012 đã “bóc trần” sự thật kinh hoàng đằng sau những chuyến xe bồn vận chuyển xăng dầu đến các cây xăng trước khi bán cho người tiêu dùng.

  Đó là những màn “ảo thuật”, “rút ruột”, pha chế xăng dầu được tài xế thực hiện trực tiếp tại xe bồn, rồi sau đó ngang nhiên tung ra thị trường hàng trăm nghìn lít xăng dầu dỏm mỗi ngày. Với những hình ảnh, video clip rõ ràng, không thể chối cãi, sự gian dối này đã khiến đông đảo độc giả trên cả nước bức xúc, phẫn nộ. Vì hậu quả của xăng dầu dỏm - là cháy xe, tai nạn, chết người - sẽ có thể đổ xuống đầu bất kỳ ai trong chúng ta.

  Ngay trong những ngày đầu năm mới, người dân ăn tết mà vẫn phải nghe tới tấp những thông tin về các vụ cháy nổ xe mới, với những thiệt hại tiếp tục gây đau lòng và lo lắng trong dư luận. Không chỉ với xe máy chở 1 - 2 người mà ngay cả các phương tiện công cộng có sức chở lớn như xe khách, tàu cánh ngầm cũng bắt đầu bốc cháy một cách bất thường khi đang chở hàng chục hành khách; cộng với hàng loạt vụ cháy xe máy, ô tô liên tiếp diễn ra trước đó khiến đại đa số người dân đều có chung một tâm trạng hoang mang. Như một bạn đọc gửi thư tới Báo Thanh Niên đã đặt một câu hỏi và cũng là câu cảm thán đầy bức xúc trước thực trạng này: Giờ ra đường chúng tôi không biết đang ngồi trên xe máy hay đang cưỡi trên một quả cầu lửa nữa?

  Trong nhiều ngày thâm nhập những ngóc ngách đen tối của thế giới xăng dầu, chúng tôi nhận thấy tình trạng “rút ruột”, pha chế xăng dầu bẩn hoàn toàn không phải là hoạt động manh mún, đơn lẻ, mà mang tính tổ chức chặt chẽ, phổ biến. Thậm chí, xăng dầu bị “làm bùa” trong xe bồn khi về đến cây xăng lại tiếp tục bị pha chế lần hai. Ngay trong một cây xăng cũng có bồn chứa xăng xịn, bồn chứa xăng dỏm, được bơm ra cùng một trụ, chỉ cần gạt cần bơm là cho ra xăng xịn hay xăng dỏm, tùy ý người bán. Đó là một thực trạng có thật mà bất kỳ ai trong giới xăng dầu cũng biết, nhưng để lôi những gian dối chết người này ra ánh sáng, chỉ có thể là các cơ quan chức năng với đầy đủ quyền lực mới có thể làm được.

  Một cán bộ thuộc ban chuyên án Bộ Công an (được lập ngay sau loạt bài của Báo Thanh Niên) nhận xét, nhờ loạt bài của báo, hoạt động vận chuyển xăng dầu tại khu vực Q.7 (TP.HCM) đã “sạch” hẳn. Thế nhưng, ai cũng hiểu hoạt động “ma quỷ” này sẽ chỉ tạm thời lắng xuống. Và các đối tượng gian lận xăng dầu đều đang nghe ngóng mọi động tĩnh từ phía các cơ quan chức năng. Nếu chúng ta không làm thật quyết liệt và bằng mọi giá để đào tung gốc rễ của hoạt động pha chế xăng dỏm, không khó hình dung chỉ trong thời gian ngắn tới đây, thực trạng kinh hoàng này sẽ lại “trỗi dậy”, tinh vi, kín đáo hơn. Bởi với mối lợi bất chính quá lớn, quá dễ dàng, trong khi việc kiểm soát lỏng lẻo; nếu những kẻ vi phạm chỉ bị “đình chỉ công tác” hoặc buộc thôi việc mà không chịu trách nhiệm hình sự thì làm sao có thể răn đe những hành vi vi phạm tương tự sẽ xảy ra trong thời gian tới?

  Hơn thế nữa, điều dư luận mong chờ, không phải là chuyện một vài tài xế bị sa thải, thậm chí đi tù, mà là sự quyết liệt của các cơ quan chức năng trong việc “sạch hóa” toàn bộ quy trình tiêu thụ xăng dầu, có hình thức xử lý đích đáng đối với những cá nhân, tập thể sai phạm, gian lận về chất lượng xăng dầu. Đây đã không còn đơn thuần là vấn đề ăn gian chất lượng để trục lợi, mà còn là vấn đề tai nạn, thương vong của con người.

  Phương Thanh

  Khach1111 viết:
  unknown viết:
  Chắc chắn là từ khi vụ rút ruột xăng, pha chế những thứ tào lao vào bồn xe chở xăng bị báo Thanh Niên phanh phui, thì nạn rút ruột đã được tạm thời ngừng/ngăn chặn trong thời gian sắp đến. Và từ đó đến nay, chắc chắn là lượng xăng dỏm chắc đã tiêu thụ hết, và số xăng đang được tiêu thụ trong vòng 1-2 tuần qua có chất lượng tốt.

  Vậy lý do gì xe vẫn cháy khi đang lưu hành/dừng tại chỗ với tỉ lệ không suy giảm?

  Nếu toàn quốc chỉ có một cơ sở duy nhất rút ruột xăng đã bị báo TN phanh phui thì ta có thể kết luận từ nay chất lượng xăng dầu sẽ được bảo đảm. Tuy nhiên có thể có hằng trăm, hằng nghìn cơ sở pha chế lậu khắp nơi, nên không thể kết luận là nạn pha chế đã hoàn toàn ngưng lại.

  Đồng ý với bác một phần! Tôi tin rằng, việc rút ruột các xe bồn lấy xăng từ kho để giao cho các cây xăng đã tạm thời dừng hẳn, vì chắc chắn rằng không tài xế nào to phổi đến mức tiếp tục dừng giữa đường để rút xăng/pha tạp chất rằng. Họ hiểu rằng nguy cơ xe của họ bị giám sát/theo dõi rất cao, ấy là chưa kể chủ của các cây xăng (có toa rập đồng lõa hay không) cũng sẻ kiểm tra xăng (niêm phong chì...) khi bơm xăng vào bồn chứa.

  Tuy nhiên, việc pha các hóa chất tào lao ở mức độ nhỏ của những người bán lẻ (kiểu bán lẻ từng chai mà ta vẫn thỉnh thoảng thấy ở những vùng tương đối hẻo lánh, hay trên các đường quốc lộ) thì có lẽ vẫn còn tiếp diễn, nhưng số lượng xăng tạp chất này vẫn không nhiều.

  Do đó, tôi tin rằng việc xe tiếp tục cháy có khả năng lớn đến từ hệ thống ron cao sao (rubber seal) đã bị phá hủy bởi các dụng dịch ethanol/methanol pha với tỉ lệ quá cao trong xăng, chứ không phải cháy do xăng "dỏm."

  unknown viết:
  Chắc chắn là từ khi vụ rút ruột xăng, pha chế những thứ tào lao vào bồn xe chở xăng bị báo Thanh Niên phanh phui, thì nạn rút ruột đã được tạm thời ngừng/ngăn chặn trong thời gian sắp đến. Và từ đó đến nay, chắc chắn là lượng xăng dỏm chắc đã tiêu thụ hết, và số xăng đang được tiêu thụ trong vòng 1-2 tuần qua có chất lượng tốt.

  Vậy lý do gì xe vẫn cháy khi đang lưu hành/dừng tại chỗ với tỉ lệ không suy giảm?

  Nếu toàn quốc chỉ có một cơ sở duy nhất rút ruột xăng đã bị báo TN phanh phui thì ta có thể kết luận từ nay chất lượng xăng dầu sẽ được bảo đảm. Tuy nhiên có thể có hằng trăm, hằng nghìn cơ sở pha chế lậu khắp nơi, nên không thể kết luận là nạn pha chế đã hoàn toàn ngưng lại.

  Chắc chắn là từ khi vụ rút ruột xăng, pha chế những thứ tào lao vào bồn xe chở xăng bị báo Thanh Niên phanh phui, thì nạn rút ruột đã được tạm thời ngừng/ngăn chặn trong thời gian sắp đến. Và từ đó đến nay, chắc chắn là lượng xăng dỏm chắc đã tiêu thụ hết, và số xăng đang được tiêu thụ trong vòng 1-2 tuần qua có chất lượng tốt.

  Vậy lý do gì xe vẫn cháy khi đang lưu hành/dừng tại chỗ với tỉ lệ không suy giảm?

  Đây là một suy đoán của tôi về hiện tượng này:

  Việc rút ruột, pha các loại dung dịch methanol/ethanol + "who know what" tạp chất khác vào xăng, có lẽ đã diễn tra trong thời gian dài (6-12 tháng.) Như một số người có kiến thức về cái loại hóa chất được nghi ngờ đã trộn vào như methanol/ethanol, thì khi pha ở tỉ lệ quá nhiều sẽ làm hư/chảy những ron bằng cao su (rubber seal) trong các cốt máy.

  Và trong thời gian 6-12 tháng qua, những ron cao su trong các cốt máy bắt đầu rệu rã và xăng/nhớt bắt đầu leak từ từ. Và bất kể là xăng tốt hay xấu, một khi đã bị leak ở những khu vực gần cốt máy thì trước sau gì cũng sẽ bắt lửa.

  Và theo tôi, đó là lý do tại sao trong thời gian 1-2 tuần nay, hiện tượng xe bị cháy khi đang lưu thông vẫn tiếp tục và không có chiều hướng suy giảm, kể từ khi vụ việc bị phanh phui.

  Cách duy nhất có thể ngăn chặn các vụ cháy tiếp tục xảy ra là các khổ chủ của các chiếc xe máy/hơi nên đem xe của mình đến các tiệm sửa xe để kiểm tra các bộ phận có những ron cao su có tiếp xúc trực tiếp với hệ thống xăng. Tháo tung các bộ phận ấy ra và kiểm tra thật kỹ + thay thế những ron cao su có hiện tượng nhão, biến dạng!

  Việt Nam không quy định tiêu chuẩn hàm lượng methanol trong xăng nhưng có "cụ thể cấm" pha methanol vào xăng không ? Từ trước đến nay đã có đơn vị nào bị phát hiện và bị phạt việc pha methanol vào xăng chưa ?

  Phải ra một danh sách những chất cấm pha vào xăng hoặc ra chuẩn cụ thể cho xăng cho rõ ràng.

  Bác nào có chuẩn xăng của VN thì cho biết

  http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2012/01/khong-duoc-phep-cho-methanol-vao-xang/

  'Không được phép cho methanol vào xăng'

  Việt Nam không quy định tiêu chuẩn hàm lượng methanol trong xăng, do đó nếu methanol xuất hiện trong xăng ở bất kỳ tỷ lệ nào, cơ sở kinh doanh đều phải chịu phạt.

  Xe Attila Elizabeth cháy hồi tháng 9 ở thành phố Bắc Giang. Ảnh: T.D.

  Trao đổi với VnExpress.net hôm nay, ông Nguyễn Minh Bằng, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Tiêu chuẩn, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho biết, Việt Nam cũng giống hầu hết các nước trên thế giới không quy định methanol trong xăng: "Tất cả cơ sở kinh doanh xăng dầu không được phép cho methanol vào trong xăng. Nếu xăng chứa methanol là vi phạm".

  Ông Bằng cho biết, chỉ xăng sinh học (E5) có quy chuẩn hàm lượng methanol không lớn hơn 5% thể tích. Cơ quan do ông phụ trách đang tiến hành rà soát lại toàn bộ hệ thống tiêu chuẩn để bổ sung và hoàn thiện.

  Còn theo giải thích của ông Phó Đức Sơn, Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Việt Nam, trong xăng E5 có cồn nên trong quy chuẩn Việt Nam mới có quy định thêm hàm lượng methanol. "Không có lý gì lại đưa methanol vào trong xăng vì tác hại của nó. Vì thế Việt Nam không quy định tỷ lệ chất này trong xăng. Nếu phát hiện đơn vị nào kinh doanh xăng chứa methanol, đơn vị đó sẽ bị xử phạt", ông Sơn cho hay.

  Trước đó, ông Trần Văn Vinh, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết, dựa vào thể tích hàm lượng oxy thực tế trong xăng có thể biết nồng độ methanol trong xăng cao hay thấp. Methanol là chất chứa oxy nên việc pha vào xăng sẽ làm hàm lượng oxy tăng lên.

  Methanol là chất không màu, bay hơi tốt và khả năng cháy cao, phù hợp để làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong. Tuy nhiên, việc dùng metanol làm nhiên liệu ngày càng giảm. Ở Mỹ, methanol không được sử dụng làm nhiên liệu cho xe đua cũng như cho vào nhiên liệu. Bang California còn cấm cụ thể việc pha methanol vào xăng. Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ EPA cho phép nồng độ methanol pha xăng chỉ là 2,75%.

  Liên minh 12 hãng xe gồm BMW, Chrysler, Ford, General Motors, Jaguar, Land Rover, Mazda, Mercedes-Benz Mỹ, Mitsubishi, Porsche, Toyota, Volkswagen Mỹ và Volvo Bắc Mỹ đã ra bản tuyên bố trên toàn cầu về việc ngăn ngừa sử dụng methanol trong nhiên liệu.

  Tính độc hại của methanol rất cao, với 1-2 ml trên mỗi kg trọng lượng cơ thể có thể dẫn tới tử vong.

  Honda Việt Nam khuyến cáo, không sử dụng xăng chứa methanol mà không có chất chống ăn mòn và dung môi hòa tan methanol. Nếu có dùng xăng methanol thì không được dùng loại có chứa hơn 5%, ngay cả khi nó chất dung môi hòa tan và chất chống ăn mòn. Hãng này khẳng định sử dụng xăng chứa trên 5% methanol có thể làm hỏng lớp sơn thùng xăng, hỏng đường ống cao su dẫn xăng, gây hoen rỉ bình xăng và máy vận hành kém.

  Trong khi đó, ông Vương Đình Dung, Tổng giám đốc Công ty Xăng dầu Quân đội, cho biết, ông rất ủng hộ quy định về việc không có methanol trong xăng. "Tại Việt Nam chưa nên đưa quy định methanol trong xăng vì việc quản lý rất khó", ông Dung nói. Ông cũng cam đoan xăng của Công ty Xăng dầu Quân đội đạt chuẩn, đảm bảo đúng chất lượng như quy định và đã qua kiểm định.

  Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ cháy xe diễn ra, nhiều người nghi nhờ do chất lượng xăng không đảm bảo. Nhiều mẫu xăng được mang đi kiểm tra, nhưng đều không phát hiện thấy methanol hay acetone trong xăng.

  Hương Thu

  1) Xe quan cũng cháy

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/474025/Vinh-Long-xe-tai-dang-chay-boc-chay.html

  Vĩnh Long: xe tải đang chạy bốc cháy

  TTO - Chiều 14-1, Trung tâm thông tin chỉ huy Công an Vĩnh Long cho biết khoảng 21g đêm 13-1, xe tải do Lê Thanh Hùng (sinh năm 1970, sĩ quan đang công tác tại Bộ chỉ huy quân sự tỉnh An Giang) điều khiển, chạy từ hướng Sa Đéc về TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long đến đoạn cầu Cái Đôi bị bốc cháy dữ dội.

  Tài xế đã thoát được ra ngoài. Riêng xe tải hư hỏng nặng. Ba xe máy chở trên xe cũng bị cháy và hư hỏng hoàn toàn.

  Vụ việc đã được chuyển đến Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 9 điều tra.

  2) Chất phụ gia để pha xăng có "nguồn gốc Trung Quốc"

  http://tuoitre.vn/kinh-te/The-gioi-xe/473923/He-lo-nguyen-nhan-xe-chay.html

  TS Quyền cũng cho biết thêm hiện nay trên thị trường có một số chất phụ gia để pha xăng có nguồn gốc Trung Quốc và một số có nguồn gốc VN theo quảng cáo nếu dùng sẽ tiết kiệm nhiên liệu. Trung tâm đang tiếp tục phân tích để tìm ra các chất phụ gia này là gì, có thể là nguyên nhân gây cháy hay không.

  http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2012/01/xang-pha-methanol-khong-tu-boc-chay-du-o-500-do-c/

  Xăng pha methanol không tự bốc cháy dù ở 500 độ C

  Trường Đại học Bách khoa TP HCM vừa có kết quả thí nghiệm về nguyên nhân gây cháy nổ xe thời gian gần đây. Theo đó, xăng pha methanol lên đến 30% ở nhiệt độ 500 độ C cũng không có khả năng tự bốc cháy.

  Trung tâm Công nghệ hóa dầu và động cơ đốt trong thuộc trường Đại học Bách Khoa đã tiến hành nghiên cứu mẫu xăng của nhiều nhà cung cấp về nguyên nhân cháy xe ở nhiệt độ cao và thấp.

  Với nhiệt độ cao, thử nghiệm được đưa ra là các mô phỏng các ống pô xe, thiết bị khác cho nóng đến 500 độ C và nhỏ từng giọt xăng pha methanol hay ethanol vào. Kết quả cho thấy không phát sinh cháy, Giám đốc Trung tâm hóa dầu, Huỳnh Quyền cho biết.

  Theo ông Quyền, thử nghiệm này cho thấy các xe đã tắt máy trong thời gian gần đây mà vẫn cháy, có thể không phải do xăng tiếp xúc với nguồn nhiệt cao. Tuy nhiên, Đại học Bách Khoa cho biết thời gian chỉ có 4 ngày nên không thể có kết quả chính xác về nguyên nhân cháy xe.

  Với các thí nghiệm đã làm trong 4 ngày, Đại học Bách Khoa kết luận sơ bộ: Khả năng tự cháy của xe máy liên quan đến các sự cố phát sinh từ nhiệt độ cao với hệ thống điện hay động cơ.
  Cần thêm nhiều thực nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây cháy xe. Ảnh: Việt Dương

  Ngoài ra, với những trường hợp nhiệt độ thấp mà xe máy vẫn cháy theo ông Quyền, hiện có một nghiên cứu của Đại học ở Mỹ đối với xăng có pha methanol hoặc ethanol cần tham khảo. Nghiên cứu cho thấy trong trường hợp bình xăng cạn, còn khoảng 5% nhiên liệu này thì phía trên sẽ hình thành hỗn hợp bão hòa Hyrocacbon, hỗn hợp này có thể tự gây cháy.

  Trích dẫn:

  Bình xăng không cạn, mới đổ xăng xong, xe bốc cháy !

  http://sgtt.vn/Thoi-su/Trong-nuoc/158216/Hue-xe-Yamaha-Jupiter-boc-chay-sau-khi-do-xang.html

  Huế: xe Yamaha Jupiter bốc cháy sau khi đổ xăng

  SGTT.VN - Lúc 9 giờ ngày 13.1, anh Nguyễn Văn Duy (sinh năm 1980, ở thôn Hòa Duân, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) điều khiển xe Yamaha Jupiter biển số 75H3-4539 sau khi ghé vào đổ xăng tại cây xăng Chợ Mai (xã Phú Thượng) thì phát hiện bình chứa xăng của xe bị rò rỉ và bốc cháy.

  Tuy nhiên, đây là nghiên cứu của thế giới để xây dựng tính an toàn cho nhiên liệu chứ không phải ở Việt Nam, muốn biết chính xác thì phải làm các thí nghiệm mô phỏng.

  Đối với xăng pha methanol hay ethanol, khuyến cáo của Honda Việt Nam không sử dụng xăng pha ethanol trên 10%, không sử dụng xăng chứa methanol mà không có chất chống ăn mòn và dung môi hòa tan methanol. Nếu có dùng xăng methanol thì không được dùng loại có chứa hơn 5% methanol ngay cả khi nó chất dung môi hòa tan và chất chống ăn mòn.

  Honda Việt Nam khẳng định sử dụng xăng chứa trên 10% ethanol hoặc trên 5% methanol có thể làm hỏng lớp sơn thùng xăng, hỏng đường ống cao su dẫn xăng, gây hoen rỉ bình xăng, máy vận hành kém. "Nếu thấy xe có bất cứ hiện tượng nào khi sử dụng xăng nghi là có chứa methanol hoặc ethanol, hãy chuyển sang dùng loại xăng không pha 2 dung môi này", khuyến cáo Honda Việt Nam nêu rõ.

  Petrolimex đề nghị khởi tố vụ xe bồn rút ruột xăng dầu

  Chuyện Petrolimex kiện các đơn vị là chuyện của Petrolimex; theo nguyên tắc, Petrolimex vẫn phải chịu trách nhiệm với khách hàng về việc thiếu kiểm soát . Anh này định kiện để chạy làng, phủi trách nhiệm đấy .

  Admin viết:

  Xăng pha methanol dễ dàng tuồn vào xe bồn

  Các doanh nghiệp thừa nhận tình trạng xe bồn chở xăng bị tài xế rút ruột và pha thêm tạp chất diễn ra từ nhiều năm nay, song rất khó quản lý, ngăn chặn.

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/01/xang-pha-methanol-de-dang-tuon-vao-xe-bon/

  Giả thiết trên DL xăng pha methanol là đúng vì nó làm mòn kim loại (oxy hóa) và ông cao su.
  Việc này đã biết từ nhiều năm nay vậy mà các quan chức VN không công bố và tìm cách giải quyết !
  Cách giải quyết của các quan chức VN là "câm miệng" và đá qua đá lại để dân lãnh búa tạ khi bị cháy xe, cháy người ! Bọn quan chức lãnh đạo này đúng là vừa cẩu thả vừa gian ác thật. Phải cho cả bọn ngồi tù 5-10 năm cho chúng biết thế nào là trách nhiệm làm quan

  Rất lạ là dường như các bộ trưởng như Đinh La Thăng và Vũ Huy Hoàng lại không biết gì về việc "Xăng pha methanol dễ dàng tuồn vào xe bồn" !

  Petrolimex đề nghị khởi tố vụ xe bồn rút ruột xăng dầu

  Lãnh đạo Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết đang đề nghị công an vào cuộc và khởi tố vụ án rút ruột xăng dầu ở đơn vị thành viên tại TP HCM.

  Ông Vương Thái Dũng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) khẳng định, đơn vị này đã biết chuyện xe bồn rút ruột xăng dầu của đơn vị thành viên là Công ty cổ phần cơ khí xăng dầu. Tổng công ty đã yêu cầu kiểm tra và theo báo cáo sơ bộ ban đầu, nhân viên vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính cao nhất là sa thải.

  "Petrolimex đã đề nghị cơ quan chức năng khởi tố vụ án này", ông Dũng nói.

  Ông Dũng thẳng thắn, hiện tượng xe bồn rút ruột là có thật song để khẳng định xăng có bị pha chế không cần kiểm tra mới có thể đi đến kết luận chính xác.

  Lãnh đạo Petrolimex khẳng định, không chỉ riêng xăng mà các mặt hàng khác của Petrolimex đảm bảo đúng chất lượng, không có chuyện pha chế thêm các thành phẩm khác. Khi nhập khẩu, xăng dầu của Petrolimex phải qua hải quan và Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng kiểm tra. Ngoài ra, Petrolimex có một hệ thống phòng hóa nghiệm đạt chuẩn quốc tế riêng kiểm tra. "Không có chuyện xăng dầu của Petrolimex không đạt chuẩn", ông Dũng nói.

  Ông Dũng cũng thẳng thắn thừa nhận, chuyện ăn cắp gian lận xăng dầu, dù đã tăng cường giám sát, nhưng rất khó tránh khỏi. Trước đây, Petrolimex đã từng xử lý nhiều trường hợp nhân viên ăn cắp xăng dầu dưới nhiều hình thức và đã xử phạt ở mức cao nhất, buộc thôi việc, nhưng chưa phát hiện trường hợp nào nhân viên tự ý pha chế các chất lỏng khác vào xăng.

  "Chuyện ăn cắp xăng ở xe bồn là hiện tượng xã hội, con sâu bỏ rầu nồi canh. Chúng tôi đã báo cáo Bộ Công Thương và đây không phải là lần đầu tiên, trước đây chúng tôi đã phát hiện xử lý nhiều rồi", ông Dung nói.

  Trao đổi với VnExpress.net, ông Võ Văn Quyền, Phó cục trưởng Cục Quản lý Thị trường, (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ trưởng Công Thương đã chỉ đạo Petrolimex kiểm tra đơn vị thành viên về hiện tượng rút ruột xăng dầu. "Bộ đề nghị cơ quan công an vào cuộc và truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có dấu hiệu. Chuyện gian lận xăng dầu không chỉ xử phạt bằng hình thức sa thải", ông Quyền cho hay.

  Cũng theo ông Quyền, Bộ Công Thương đa chỉ thị yêu cầu Cục Quản lý Thị trường, phối hợp chính quyền địa phương "dẹp doạn" các địa điểm xăng rong như chai, can, bình vì đây là khu vực kinh doanh xăng dầu trái phép. "Người tiêu dùng không nên mua xăng dầu ở các địa điểm vỉa hè vì đây là hành vi tiếp tay cho các địa điểm kinh doanh xăng trái phép kém chất lượng", ông Quyền nói.

  Ông Quyền nhấn mạnh, tại TP HCM, ở một số tuyến đường như Huỳnh Tấn Phát- Hoàng Quốc Việt, Đào Trí (quận 7), chi cục quản lý thị trường TP HCM đã thu giữ 1.600 lít dầu diezel. "Cơ quan quản lý thị trường đang làm rõ các trách nhiệm của các tổ chức cá nhân để truy cứu trách nhiệm", ông Quyền cho biết.

  Mới đây, dư luận phản ánh về chuyện xe bồn rút ruột xăng dầu của Công ty cổ phần cơ khí xăng dầu, đơn vị trực thuộc Petrolimex tại TP HCM. Đây không phải lần đầu tiên chuyện rút ruột xăng dầu được đề cập. Trước đó, tại tại đường sinh thái ven Sông Lam đoạn đi qua phường Bến Thủy (thành phố Vinh, Nghệ An), hiện tượng rút ruột xăng dầu cũng đã bị phanh phui.

  Hoàng Lan
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/01/petrolimex-de-nghi-khoi-to-vu-xe-bon-rut-ruot-xang-dau/

  Xăng pha methanol dễ dàng tuồn vào xe bồn

  Các doanh nghiệp thừa nhận tình trạng xe bồn chở xăng bị tài xế rút ruột và pha thêm tạp chất diễn ra từ nhiều năm nay, song rất khó quản lý, ngăn chặn.

  Các chuyên gia trong ngành xăng dầu khẳng định tình trạng tài xế xe bồn rút ruột xăng, pha chế dung môi kém chất lượng vào bồn để thay thế, đã tồn tại từ nhiều năm nay. "Những công ty không đủ năng lực vận chuyển phải dùng xe của đại lý, cây xăng hoặc xe tư nhân nên khâu vận chuyển luôn luôn có vấn đề", ông Trần Văn Xiêm, Phó chi cục trưởng Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam cho biết.

  Ông Xiêm khẳng định đã thấy thực trạng này từ lâu và cũng đã có nhiều kiến nghị nhưng chưa có kết quả. Năm 2011 khi thấy chất lượng mẫu xăng có vấn đề, chi cục đã rà soát thì kết quả cho thấy đầu mối cung cấp hàng vẫn tốt. Chi cục cho rằng: "Như vậy, vấn đề chắc chắn ở khâu vận chuyển".

  "Phải xem lại khâu xe bồn vận chuyển, đây là kẽ hở để ăn xăng, pha xăng bẩn. Có thực tế là khu vực TP HCM ít có vi phạm nhưng tại các tỉnh lân cận thì tình trạng này xảy ra càng nhiều. Điều đó cho thấy xe bồn vận chuyển có nhiều trạm rút ruột xăng", ông Xiêm nói.


  Một xe bồn đang rút ruột xăng. Ảnh: Trường Long

  Ông Đặng Vinh Sang, Tổng giám đốc Sài Gòn Petro cũng thừa nhận có tình trạng này nhưng khó kiểm soát vì đến 80% xe bồn vận chuyển là của khách hàng. Chỉ 20% xe bồn là của công ty, có gắn thiết bị theo dõi hành trình.

  Đại diện PVOil cho biết, nếu là xe bồn của công ty hoặc các đại lý trực thuộc thì khi vận chuyển sẽ có người đi theo giám sát. Song phần lớn xe do tư nhân hoặc khách hàng thuê thì khó kiểm tra được tài xế làm gì trong quá trình đưa xăng từ kho đến cửa hàng cơ sở.

  Theo quy trình, xăng từ Tổng kho xăng dầu sẽ được đổ vào xe bồn vận chuyển, sau đó được niêm chì đàng hoàng, có mẫu lưu để đối chiếu. Xe bồn vận chuyển đến các cửa hàng kinh doanh xăng, tại đây sẽ xem xét niêm chì và lấy mẫu lưu.

  Tuy nhiên, trên thực tế quy trình tưởng như chặt chẽ này tồn tại nhiều lỗ hổng. Giới "ăn xăng" hoàn toàn có khả năng làm giả niêm chì, tháo niêm chì để rút ruột xăng. Các cửa hàng xăng dầu thì không thể nhận biết niêm chì giả và kiểm tra chất lượng xăng dầu. Như thế, xăng bẩn hàng ngày vẫn len lỏi lưu thông trên thị trường.

  Lãnh đạo một công ty đầu mối tại TP HCM cho rằng khi rút ruột xong, thông thường dung môi được đổ vào bồn thêm là methanol. "Methanol có giá chỉ bằng khoảng 60% xăng (methanol khoảng 12.000 đồng một lít), ethanaol thì đắt hơn, nên họ pha methanol để kiếm lời", lãnh đạo này cho biết thêm.

  Để khắp phục tình trạng này, Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam đưa ra giải pháp là các đầu mối xăng dầu phải chịu trách nhiệm, không nên bỏ rơi xe bồn mặc sức tung hoành như hiện nay.

  "Muốn dừng xe kiểm tra thì phải phối hợp với cả công an, chứ chỉ chi cục không thể làm được việc này. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra chất lượng xăng dầu trên địa bàn", ông Xiêm thẳng thắn.

  Trao đổi với VnExpress.net, ông Đặng Văn Đức, Chi cục trưởng Quản lý thị trường TP HCM cho biết hiện cơ quan công an đã vào cuộc để rà soát các thông tin xe bồn "ăn xăng" mà báo chí đăng tải. "Các công ty kinh doanh xăng dầu phải chịu trách nhiệm quản lý những xe vận chuyển này", ông Đức khẳng định.

  Liên quan đến việc gian lận chất lượng xăng dầu tại 11 cửa hàng xăng ở TP HCM, ngày 9/1, UBND TP HCM đã quyết định rút giấy phép thêm 3 đơn vị nữa. Theo đó, Doanh nghiệp Trần Quang Tuyến, huyện Bình Chánh, bị phạt 14 triệu đồng, tước giấy phép từ 1/2 đến 5/7.

  Doanh nghiệp Phú Hoàng, quận Tân Bình phạt 30 triệu đồng, tước giấy phép từ 1/2 đến 23/5. Doanh nghiệp Minh Đạt, huyện Bình Chánh bị phạt 30 triệu đồng, tước giấy phép từ 1/2 đến 25/4. Trước đó, ngày 4/1, Ủy ban cũng làm động thái tương tự với 3 cửa hàng Trường Anh, quận 12; Tân Cảng, quận Tân Phú và Văn Hoàn, quận Bình Tân.

  Kiên Cường
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/01/xang-pha-methanol-de-dang-tuon-vao-xe-bon/

  Trích dẫn:
  Xe vừa dừng, rất nhanh chóng, một người đàn ông trong xe trèo lên, cúi xuống một góc của xe cầm lên chiếc kéo. Một cách thuần thục, người này dùng kéo cắt đứt niêm (loại niêm nhựa) của 2 trong số 4 hầm chứa xăng rồi lần lượt mở nắp hầm.

  Tại sao không dùng loại niêm đặc biệt bằng kim loại như khóa để tài xế không thể mở nắp ra ? Vả lại không cho phép mở niêm, tài xế phải giải thích việc này.

  Việc ăn cắp xăng, ở VN xảy ra hoài, sao chính phủ không có biện pháp ngăn chăn như khóa niêm bằng số, sa thải và truy tố kẻ gian tham ?

  Cứ đột xuất lấy mẫu thử xăng tại các trạm xăng để thử mỗi tháng.

  Cái này mới là " pha trộn đầu nguồn " 400 lít/ 16 000 lít ; vào khoảng 2.5% ... ; có thể nói chỉ đủ cho cánh tài xế nhậu nhẹt .

  Khi xăng được bơm vào xe, chắc chắn tỉ lệ pha trộn làm chất lượng còn nhiều thay đổi .

  Xăng dầu quân đội trần tình về xăng không đạt chuẩn cho thấy nhiều điều cần xem xét .

  http://cafef.vn/20120106082318869CA51/xang-dau-quan-doi-tran-tinh-ve-xang-khong-dat-chuan.chn

  - Hiện nay nhiều người nghĩ rằng kinh doanh xăng dầu rất có lãi, nhưng trên thực tế không phải như vậy. Chi phí để lập một xây xăng tại Hà Nội là rất lớn, lên tới 16 - 17 tỷ đồng. Mỗi tháng doanh nghiệp bán được khoảng 100 m3, với mức chiết khấu là 350 đồng/lít thì tổng thu của họ chỉ là 35 triệu. Khoản này sẽ không đủ chi phí cho việc hoạt động của một cửa hàng. Người kinh doanh không có lãi, họ có thể tìm các cách khác để có lợi. Nhưng đây chỉ là các giả định.

  Đây là 1 thực tế cần giải quyết.

  Chỉ cần bỏ hơn 2 tỉ vào ngân hàng rồi đi chơi, mỗi năm cũng có tièn lời tương đương với việc bỏ ra 17 tỉ, tốn công lo nghĩ mất mát, thuê người bán và tất nhiên là vất vả canh chừng trọm cắp gian lận ...

  Vậy thì có ai điên mà mở đại lý bán xăng nếu không có cách ăn gian .
  Đừng nói với tôi kiểu ... yêu xăng nên nhất quyết hy sinh bám nghế bán xăng nhá .

  Xăng dầu quân đội có 800 đại lý 64 trạm sở hữu trên cả nước. Có tình trạng đại lý không nhập hàng của chúng tôi nhưng vẫn treo biển hiệu xăng dầu quân đội. Thú thực, để quản lý các đại lý không phải là dễ.

  Trần tình này giống kiẻu thiếu giáo sư tiến sĩ là do ... đột tử . hihi http://tinkhotin.com/

  Chả ai bắt đích thân ông TGD đi kiểm soát từng đại lý nhưng mỗi trạm kiểm soát hơn chục đại lý chảng có gì khó khăn trừ phi họ móc ngoặc với nhau .

  Cảm ơn các phóng viên tờ báo Thanh Niên về phóng sự sống động và đúng thời điểm này:

  Kinh hoàng “công nghệ” xăng dỏm - Kỳ 2: Hàng trăm nghìn lít mỗi ngày

  Sau khi “làm bùa” tại các “điểm pha chế”, xe bồn công khai chở xăng dỏm đến giao hàng tại các cây xăng của TP.HCM và các tỉnh lân cận.

  Xăng dỏm khắp nơi

  Chỉ tính riêng khu vực Huỳnh Tấn Phát - Hoàng Quốc Việt - Đào Trí (Q.7) với hàng chục chuyến xe bồn (16.000 lít) pha chế mỗi ngày, ước tính cứ một ngày có đến hàng trăm nghìn lít xăng “bẩn” được tung ra thị trường, bán hợp pháp tại các cây xăng.

  Ghi nhận của chúng tôi vào sáng qua 9.1, sau khi bài Kinh hoàng “công nghệ” xăng dỏm đăng trên Thanh Niên, toàn bộ “điểm pha chế” trên đường Huỳnh Tấn Phát - Hoàng Quốc Việt - Đào Trí đều án binh bất động, hoàn toàn không thấy bóng dáng một chiếc xe bồn nào chạy qua, dù trước đó, khu vực này tấp nập xe bồn qua lại... Trước khi khởi đăng loạt bài hơn 1 tuần, PV Thanh Niên đã chủ động chuyển toàn bộ thông tin và tài liệu video clip về quy trình pha chế xăng dầu dỏm cho Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46) - Bộ Công an, cơ quan phía Nam.

  Sau nhiều tuần phục kích tại các bãi pha chế xăng dầu dỏm, PV Thanh Niên bắt đầu đeo bám các xe bồn đến tận từng cây xăng. Việc bám theo không hề đơn giản, vì vừa ra khỏi “điểm pha chế”, tài xế xe bồn bắt đầu phóng bạt mạng nhằm "bù đắp" thời gian ghé qua các bãi đáp. Nhất là khi ra đến quốc lộ, xa lộ, ngã rẽ, không ít lần chúng tôi đã bị mất dấu. Chúng tôi đặc biệt chú ý và bám theo xe bồn 57K-8275 chở xăng của Công ty CP cơ khí xăng dầu (trực thuộc Petrolimex) đều đặn ngày nào cũng ghé “điểm pha chế” trên đường Hoàng Quốc Việt để “làm bùa”. Ra khỏi bãi đáp, xe phóng ra đường Huỳnh Tấn Phát, vượt cầu Tân Thuận qua Q.4, Q.1, nhanh chóng rẽ vào đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Hữu Cảnh rồi vòng ra Điện Biên Phủ, hướng về vòng xoay Hàng Xanh và rẽ vào đường Bạch Đằng. Lúc sau, xe giảm tốc độ, rẽ vào cửa hàng xăng dầu Petrolimex Bạch Đằng (469 Bạch Đằng, P.2, Q.Bình Thạnh) - cũng là cây xăng của Công ty CP cơ khí xăng dầu.

  Chúng tôi nhanh chóng tấp vào quán cà phê “cóc” cạnh cây xăng để quan sát quy trình giao hàng và bí mật ghi hình. Việc kiểm tra diễn ra qua loa, nhân viên kiểm hàng của cây xăng chỉ nhìn lướt các hầm xăng, hầu như không để tâm đến việc niêm nhựa đã bị cắt ra và quấn lại tạm bợ. Khi nhận thấy sự quan sát chăm chú của chúng tôi, nhân viên cây xăng cùng tài xế nhanh chóng tiến đến gần để nhìn. Ngay sau đó, một người mặc đồng phục Petrolimex yêu cầu chúng tôi nhích ra phía ngoài với lý do “tránh đường cho xe ra vào”, dù vị trí ngồi của PV hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động cây xăng. Sau đó, liên tiếp có 3 nhân viên cây xăng kéo ghế ngồi ngay phía trước nhằm che khuất tầm nhìn của chúng tôi. Các nhân viên cây xăng này “nhạy cảm” một cách bất thường trước sự quan sát của người lạ!


  Xăng dỏm từ xe 57K-8275 giao cho cây xăng Bạch Đằng (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh: Phương Thanh - Trần Hơn

  Ngoài cây xăng Bạch Đằng, xe 57K-8275 còn cung cấp xăng dầu cho nhiều cây xăng khác trực thuộc Petrolimex, như cây xăng đại học Nông Lâm (QL1A, Q.Thủ Đức), Sông La (114/7A khu phố Chiêu Liêu, P.Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương), Tân Bình (cụm công nghiệp Tân Bình, P.Tân Bình, Dĩ An, Bình Dương)...

  Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đeo bám xe 57K-9343 của Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải hàng hóa Hiếu Phương xuất phát từ kho B của Tổng kho xăng dầu Nhà Bè đến “điểm pha chế” ở Q.7 rồi về giao hàng cho cây xăng Bình Chiểu (818 tỉnh lộ 43, khu phố 3, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức) - đây là cây xăng tư nhân làm đại lý cho PetroVietnam. Điều này cho thấy, xăng dỏm, xăng “bẩn” có thể tồn tại ở bất kỳ cây xăng nào dù lớn hay nhỏ, của nhà nước hay tư nhân.


  Pha trộn xăng dầu

  Bất chấp để thu lợi

  Theo tìm hiểu của Thanh Niên, tài xế xe bồn có vô số mánh lới để che giấu thủ thuật “rút ruột” và pha chế xăng. Theo quy trình chuẩn, trước khi xuất hàng, bao giờ nhân viên tổng kho cũng giữ lại một mẫu xăng, khi xe đến cây xăng giao hàng, nhân viên đại lý tiếp tục giữ một mẫu khác để phòng khi sự cố xảy ra, cơ quan quản lý sẽ kiểm nghiệm và đối chiếu 2 mẫu xăng này. Do đó, tài xế thường “thủ” bằng cách chỉ “rút ruột” và pha chế 2 trong số 4 hầm đựng xăng trên xe, sau đó lấy mẫu xăng ở hầm không pha chế. Với thủ thuật này, khi đổ xăng từ xe “làm bùa” vào bồn chứa của cây xăng, lượng xăng từ 4 hầm sẽ hòa trộn vào nhau, và trộn lẫn với xăng sạch do các xe khác chở đến, lúc này “vàng thau lẫn lộn”, các cơ quan chức năng muốn truy trách nhiệm cũng “bất khả thi”. Tài xế còn “ăn gian” bằng cách thường giao hàng vào buổi trưa khi nhiệt độ tăng cao nhằm lợi dụng độ giãn nở của xăng. Với điều kiện đó, dù “rút ruột” hàng trăm lít xăng nhưng chỉ cần bù vào một lượng nhỏ chất lỏng khác, phần thiếu hụt còn lại sẽ được làm đầy khi xăng giãn nở bởi nhiệt.


  Xăng dỏm từ xe 57K-9343 giao cho cây xăng Bình Chiểu (Q.Thủ Đức, TP.HCM)

  Thực tế, xăng dầu trữ tại tổng kho vốn sạch, nhưng với quy trình kiểm soát lỏng lẻo, lượng xăng dầu này dễ dàng bị pha chế, “làm bùa” ở bất kỳ công đoạn nào trước khi thực sự đến được với người tiêu dùng, đặc biệt là ở công đoạn vận chuyển. Hiện nay, việc dùng niêm chì, niêm nhựa để quản lý chất lượng xăng dầu đã hoàn toàn bị vô hiệu hóa. Vì thường có sự “bắt tay” giữa tài xế và doanh nghiệp vận tải (DNVT) với nhân viên kiểm hàng nên các xe đã đứt niêm chì vẫn có thể vô tư giao hàng tại cây xăng. Chưa kể, dân trong nghề vận tải có thể dễ dàng tìm mua đủ “bộ đồ nghề” từ niêm chì, niêm nhựa, đồ bấm niêm tại các chợ dân sinh trên đường Nguyễn Công Trứ, Ký Con (Q.1)...


  Nhân viên cây xăng Sông La (Bình Dương) chỉ kiểm tra qua quýt xe 57K-8275

  Đi sâu phân tích, sẽ thấy mánh làm ăn gian lận này đã mang lại món lợi khổng lồ cho tài xế và DNVT. Với mức “rút ruột” mỗi xe từ 400 - 500 lít, sau đó bán rẻ lại cho các “điểm pha chế” với giá 16.000 - 17.000 đồng/lít, cứ mỗi chuyến, tài xế có thể ung dung đút túi 7 - 8 triệu đồng. Nếu chạy thường xuyên, số tiền bất chính thu được có thể lên đến hàng trăm triệu đồng/tháng. Riêng các DNVT tư nhân được “ăn” đến 2 lần lợi nhuận. Bởi cùng với lợi nhuận từ hợp đồng vận tải xăng dầu cho khách hàng, các DNVT này đồng thời hưởng lợi bất chính từ việc “rút ruột” xăng dầu của những khách hàng đã bỏ tiền thuê mình chở hàng.

  Ăn cắp xăng dầu ngay ngoài đường

  Tình trạng “rút ruột” xăng dầu không chỉ diễn ra bên trong các điểm dịch vụ mà còn được thực hiện ngang nhiên ngoài đường. Theo đúng “quy trình của ông chủ” là phải đưa xe chạy thẳng từ tổng kho tới bến bãi mới thực hiện việc rút trộm, pha trộn, thì một số tài xế của DNVT tư nhân không ngần ngại đỗ xe ngay dọc đường. Sau đó, vài người đàn ông tại các điểm đầu nậu thu mua xăng dầu lẻ bên lề đường nhanh chóng cùng tài xế xách can chui xuống gầm xe, tháo van xả xăng dầu vào đầy 4 - 6 can loại 50 lít. Động tác này diễn ra một cách thuần thục chỉ trong vòng ít phút rồi tài xế lại phóng xe bạt mạng tới kho bãi của DN để “rút ruột” lần hai trước khi pha trộn. Trong nhiều ngày theo dõi trên các tuyến đường Q.7 chúng tôi thường xuyên chứng kiến cảnh các tài xế xe bồn ngang nhiên “rút ruột” xăng dầu ngoài đường kiểu này.

  Phương Thanh - Trần Hơn

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120110/kinh-hoang-cong-nghe-xang-dom-ky-2-hang-tram-nghin-lit-moi-ngay.aspx

  Khach1111 viết:
  Hình như tất cả những vụ cháy xe đều xảy ra tại các tỉnh miền Bắc? Chuyện pha chất tạp vào xăng dầu chắc nơi nào cũng có, nhưng miền Bắc pha chế "nặng tay" hơn nên gây ra tai nạn chết người chăng?

  Cần phải có một cuộc theo dõi các xe xăng như thế này tại miền Bắc, nhưng phải được thực hiện bởi hệ thống công an chuyên nghiệp chứ kh6ong thể để phóng viên hay hiệp sĩ nhân dân nghiệp dư đảm nhiệm.

  Mấy cái chuyện lấy cắp xăng dầu và pha đồ vớ vẩn vào, sau này đã có nghe người ta kể lại chuyện xảy ra vào những năm 1976, thời bao cấp. Mấy cái trò mất dạy này thì chỉ có những tay trong, làm việc cho nhà nước mới thực hiện trực tiếp được và ăn cánh với bọn buôn bán chợ đen để tuồn hàng.
  Chắc chắn chính phủ, công an và các tổng công ty xăng dầu đều biết các mánh lưu manh này nhưng chính phủ lại thất bại trong quản lý.

  Rất lấy làm lạ là "Chỉ trong một buổi sáng, chúng tôi chứng kiến hàng loạt xe bồn ghé vào “trạm pha chế” " thế mà công an khu vực lại đek biết gì !

  Dường như công an chỉ rình bắt mại dâm là giỏi vì rình nhìn gái trẻ đẹp cho sướng mắt, chứ bắt lâm tặc, than thổ phỉ, buôn lậu thì khá kém.

  Còn bắt người bất đồng chính kiến thì khỏi nói, công an VN làm vô địch giỏi so với thế giới. Có lẽ chỉ đứng sau BTT của Kim, TQ của Mao

  Hình như tất cả những vụ cháy xe đều xảy ra tại các tỉnh miền Bắc? Chuyện pha chất tạp vào xăng dầu chắc nơi nào cũng có, nhưng miền Bắc pha chế "nặng tay" hơn nên gây ra tai nạn chết người chăng?

  Cần phải có một cuộc theo dõi các xe xăng như thế này tại miền Bắc, nhưng phải được thực hiện bởi hệ thống công an chuyên nghiệp chứ kh6ong thể để phóng viên hay hiệp sĩ nhân dân nghiệp dư đảm nhiệm.

  Các tổng đại lý nghĩ sao ?

  Đâu có thể phó mặc và không nhận chịu trách nhiệm quản lý các đại lý và xe vận chuyển .

  Để ăn gian 200 lít và bù đắp xăng " dỏm "; kẻ gian chỉ thu được 100 USD là cao và gây thiệt hại gấp trăm, gấp ngàn lần thậm chí chục ngàn lần và mạng sống của người tiêu thụ .

  Chính quyền cần đặt vấn đề trách nhiệm ngay cả với những tổng công ty nhập để bắt buộc họ phải tăng cường kiểm soát .