Báo Hàn Quốc: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất năm 2011

 • Bởi Admin
  30/12/2011
  7 phản hồi

  (Dân trí) - Tờ Korea Herald số ra ngày 27/12/2011 đã có bài viết với tựa đề "Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất năm 2011" nói về những đóng góp to lớn của Thủ tướng trong việc đưa Việt Nam thoát khỏi vòng xoáy khủng hoảng.

  Dân trí trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết đăng tải trên Korea Herald:

  Cuộc khủng hoảng nợ công toàn cầu năm 2011 đã gây ra những quan ngại sâu sắc cho nền kinh tế thế giới. Hạn hán, lụt lội và dịch bệnh do biến đổi khí hậu cùng với những căng thẳng ở Biển Đông và các nguy cơ xung đột mới trên thế giới đã đẩy các nền kinh tế tới những thách thức mới.

  Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã thể hiện rõ dấu ấn của mình với tài năng lãnh đạo xuất sắc, chèo lái thành công “con tàu kinh tế Việt Nam” vượt qua “cơn lốc xoáy” bằng các quyết sách linh hoạt, kịp thời, cân đối về kinh tế, tài khóa, tiền tệ và ngoại giao. Kết quả, năm 2011 Việt Nam bước đầu kiểm soát được lạm phát, giữ mức tăng trưởng kinh tế cao và đảm bảo an sinh xã hội.

  Đánh giá tổng quan về kinh tế năm 2011, các chuyên gia kinh tế quốc tế của Hàn Quốc cho rằng Việt Nam đã thoát khỏi “cơn lốc xoáy” của sự tăng trưởng chậm.

  Ổn định kinh tế vĩ mô, đi đôi với tái cơ cấu nền kinh tế tiếp tục là thông điệp chính được người đứng đầu Chính phủ chuyển tới cộng đồng các nhà đầu tư và các nhà tài trợ quốc tế trong năm 2012.

  Tại cuộc họp với các nhà tài trợ CG, Thủ tướng Việt Nam - ông Nguyễn Tấn Dũng đã nhận được sự nhất trí và phản hồi tích cực từ các nhà tài trợ trong việc thực hiện thành công nội dung chủ yếu của Nghị quyết 11 và đã có những hành động quyết đoán trong việc triển khai quyết liệt, có hiệu quả quá trình tái cơ cấu nền kinh tế trong năm 2011; làm bản lề vững chắc để thực hiện các kế hoạch và nhiệm vụ năm 2012 - một năm hứa hẹn đầy thách thức đối với nền kinh tế thế giới và Việt Nam.

  untitled_b439e.jpg

  Bài báo viết về Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đăng tải trên tờ Korea Herald ngày 27/12

  Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn được duy trì liên tục, quý sau cao hơn quý trước (GDP quý I/2011 tăng 5,43%, quý II/2011 tăng 5,67%, quý III/2011 tăng 6,11%;), tính chung 9 tháng GDP tăng 5,76% và cả năm mức tăng GDP ước đạt khoảng 6%.

  Đặc biệt trong điều kiện kinh tế thế giới có những biến động lớn, vốn FDI thực hiện của Việt Nam vẫn đạt 2,54 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước và tăng đều qua các tháng (tháng 1 là 420 triệu USD, tháng 2 là 730 triệu USD, tháng 3 là 1,81 tỷ USD, tháng 4 là 2,4 tỷ USD, tháng 5 là 3,6 tỷ USD).

  Tính từ đầu năm 2011 đến nay, đã có trên 20 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới tăng thêm 1,08 tỷ USD, chiếm 46,74% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ 4 với tổng vốn đăng ký cấp mới tăng thêm 193,29 triệu USD, chiếm 8,15% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Nhật Bản đứng thứ 5 với tổng vốn đăng ký cấp mới tăng thêm 131 triệu USD, chiếm 5,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

  Mới đây, Tập đoàn Tài chính đầu tư Goldman Sachs (Hoa Kỳ) đã xếp Việt Nam nằm trong nhóm 11 nước (N-11) có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm 2011, mở ra những cơ hội mới cho các nhà đầu tư và tạo nên những địa chỉ đầu tư quốc tế tốt nhất trong các năm tiếp theo.

  Theo cuộc nghiên cứu mới đây của nhóm giáo sư và chuyên gia kinh tế cấp cao của Chính phủ Hàn Quốc về tác động của khủng hoảng nợ công lan rộng và biến đổi khí hậu toàn cầu cũng như tầm ảnh hưởng và khả năng lãnh đạo nền kinh tế của các Thủ tướng trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nước thoát khỏi khủng hoảng nền kinh tế nhanh nhất và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được đánh giá là vị Thủ tướng có ảnh hưởng nhất khu vực châu Á trong việc điều hành thành công nền kinh tế Việt Nam và là người có những quyết định mang tính quyết đoán nhất.

  Việt Nam chọn mức tăng GDP 2011 là 5,8-6% trong khi mục tiêu của 2012 là 6%. Duy trì mức tăng trưởng này sẽ giúp Việt Nam ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội. Ông Nguyễn Tấn Dũng đã có những hành động đúng thời điểm, và đã không chọn kịch bản tăng trưởng cao trong giai đoạn hiện nay.

  Song song với ổn định kinh tế, Thủ tướng đã kiên định trong điều hành và đưa ra các giải pháp tái cơ cấu nền kinh tế hợp lý, trong đó tập trung vào tái cơ cấu đầu tư, hệ thống tài chính - ngân hàng và khu vực doanh nghiệp Nhà nước. Việt Nam sẽ tiến hành cổ phần hóa hầu hết các doanh nghiệp Nhà nước với mục tiêu chủ yếu là nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

  Bên cạnh những mục tiêu vĩ mô nói trên, Việt Nam tiếp tục đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội cho người dân. Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam hiện ở mức 1.200 USD/năm nhưng khoảng cách giàu nghèo vẫn ở mức cao. Để giải quyết tình trạng này, Ông Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện chiến lược hành động để đảm bảo việc làm ổn định và bền vững thông qua việc tập trung nâng cao trình độ tiếng Anh và đào tạo nghề với mục tiêu tạo ra trên 1,6 triệu việc làm trong năm 2012 nhằm giữ tỷ lệ thất nghiệp dưới 4%. Cùng với đó, hiện số hộ nghèo trong cả nước đã giảm 2%.

  Ông Dũng cũng đã ra quyết định thành lập một nhóm chuyên trách giám sát và thúc đẩy nhanh quá trình giải ngân, sử dụng hiệu quả những sự trợ giúp từ bên ngoài, đặc biệt là ODA.

  Trong mắt các nhà đầu tư quốc tế, ông được đánh giá cao bởi luôn có những sáng kiến nhằm thúc đẩy gắn kết với cộng đồng quốc tế nhờ vào bản lĩnh vững vàng và những chính sách nhất quán. Những cam kết vững chắc của ông khiến các nhà đầu tư luôn tin tưởng trong việc đầu tư vào Việt Nam. Ông đã có những đóng góp then chốt trong việc nâng tầm ảnh hưởng của Việt Nam trên trường quốc tế lên tầm cao mới.

  Với người dân Việt Nam, ông được đánh giá cao bởi những gì đã làm trong suốt thời gian ông giữ chức Thủ tướng. Ông luôn quan tâm tới những ý kiến đóng góp quý báu của các thế hệ đi trước, luôn tôn trọng và biết cách sử dụng người tài và luôn có các chính sách hỗ trợ để các doanh nghiệp ổn định trong sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó là các chính sách hỗ trợ phát triển công - nông nghiệp và hỗ trợ sinh viên, người nghèo. Ông là biểu tượng của tinh thần dân tộc Việt Nam trong việc kiên quyết bảo vệ độc lập chủ quyền dân tộc trên cơ sở tôn trọng luật pháp Quốc tế và giữ quan hệ ngoại giao tốt với các nước trên thế giới .

  Với những gì đã làm cho Việt Nam, ông xứng đáng được bình chọn là nhân vật của năm 2011 - vị Thủ tướng Chính phủ phải đổi mặt với rất nhiều thách thức nhưng luôn chứng tỏ được bản lĩnh của mình. Ông xứng đáng được người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế yêu mến.

  Hà Minh
  Theo The Korea Herald (số ngày 27/12/2011)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng & nền kinh tế Việt dưới góc nhìn của The Korea Herald

  Giữa lúc báo chí Việt dè dặt, thậm chí khá bi quan về tình hình kinh tế trong nước. Giữa lúc sức mua của người dân kiệt quệ, tình hình kinh tế bi đát như “cỗ xe hỏng phanh tuột dốc” (Dương Trung Quốc). Giữa lúc đa phần dân chúng (theo khảo sát thăm dò của website Trương Duy Nhất- Một góc nhìn khác) đánh giá chất lượng chính phủ đương nhiệm là yếu, thậm chí rất yếu, thì báo The Korea Herald (Hàn Quốc) lại đánh giá sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam hơn hẳn các quốc gia châu Á, châu Âu và Mỹ. Đồng thời ca ngợi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là “chính trị gia hiện đại đầu tiên của Việt Nam, là người theo mẫu hình Lý Quang Diệu, người đã hiện đại hóa đất nước Singapore và đặt kỳ vọng ông cũng sẽ làm được điều đó với đất nước Việt Nam”. Cũng tờ báo này gần 1 năm trước, giữa lúc Thủ tướng Việt Nam đang bị quốc hội truy vấn quanh vụ Vinashin, đã có bài ngợi ca ông Nguyễn Tấn Dũng là Thủ tướng “có ảnh hưởng và xuất xắc nhất khu vực Châu Á”. Điều đặc biệt nữa: tác giả của 2 bài viết trên là giám đốc một công ty TNHH.

  Kinh tế Việt Nam bắt đầu giai đoạn phục hồi mới

  (Dân trí) - Với hai công cụ là tiền tệ và tài khóa, nền kinh tế của Việt Nam đã hoạt động tốt trong 6 tháng đầu năm 2012 trong bối cảnh các nền kinh tế châu Á tăng trưởng chậm, châu Âu và Mỹ vẫn đang xấu đi từng ngày.

  Nền kinh tế Việt Nam đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất và bắt đầu có xu hướng phát triển tốt. GDP quý I/2012 đạt 4%, quý II/2012 đạt 4,66%. Tính chung, tốc độ tăng GDP 6 tháng đầu năm 2012 ước đạt 4,38%, trong khi lạm phát chỉ khoảng 3% (thấp nhất trong 3 năm).

  Tốc độ tăng giá bắt đầu xu hướng giảm ngay từ tháng 7/2011 và liên tục giảm trong 6 tháng đầu năm nay. Trong đó, CPI tháng 6 tăng 2,52% so với cuối năm ngoái và tăng 6,9% so với cùng kỳ. Tổ chức đánh giá mức độ khả tín Standard & Poor's đã nâng mức khả tín của Việt Nam từ tiêu cực lên ổn định vì cho rằng chính phủ đã có những biện pháp thắt chặt tài chính thành công.

  Giống như Ấn Độ và Trung Quốc, Việt Nam buộc phải hạ lãi suất quyết liệt và chấp nhận tăng trưởng chậm để kiềm lạm phát và kích cầu cho nền kinh tế trong nước. Mặt bằng lãi suất Việt Nam đồng đã giảm đáng kể, lãi suất cho vay các lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ phổ biến ở mức 12-13% một năm, cho vay sản xuất kinh doanh khác ở mức 14-17,5%... Tỷ giá cơ bản ổn định, thanh khoản ngoại tệ toàn hệ thống được cải thiện, nguồn cung ngoại tệ dồi dào do xuất khẩu tăng cao, cán cân thanh toán quốc tế thặng dư khá lớn, dự trữ ngoại hối được cải thiện.

  Chỉ số phát triển doanh nghiệp bắt đầu có tín hiệu sáng sủa với số doanh nghiệp phải giải thể đã bắt đầu giảm khoảng 10% vào tháng 5, hàng tồn kho có xu hướng giảm dần, từ 34,9% của tháng 3 xuống lần lượt 32,1% và 29,4% trong tháng 4 và 5.

  Trong 6 tháng đầu năm 2012, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vẫn đạt trên 53,1 tỷ USD, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm trước.

  “Kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm cho thấy triển vọng 6 tháng cuối năm sẽ có tăng trưởng, chuyển biến tốt hơn”, các báo của Việt Nam dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc họp diễn ra đầu tháng 7 tại Hà Nội.

  Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng có cơ sở để tin rằng kinh tế Việt Nam phục hồi. Không rơi vào trạng thái “bế tắc” như năm 2011, để hỗ trợ nền kinh tế, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã có một loạt quyết sách được các chuyên gia kinh tế đánh giá như là một sự đổi mớí. Theo đó, mặc cho nền kinh tế 'kêu than' dữ dội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trương chỉ tăng tổng cầu trong kế hoạch chứ không phá kế hoạch, chỉ hỗ trợ thị trường chứ không cứu doanh nghiệp bằng biện pháp hỗ trợ lãi suất như năm 2009.

  Mặc dù tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong 3 năm qua song Việt Nam sẽ tiếp tục dành ưu tiên cho kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Bởi theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô không chỉ cho năm 2012 mà còn cho cả các năm tiếp theo. Đây cũng là nền tảng để duy trì tăng trưởng và phát triển bền vững. Đồng thời, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý; thúc đẩy tăng trưởng nhưng phải đạt yêu cầu không gây bất ổn kinh tế vĩ mô, không làm lạm phát cao trở lại, không vì tăng trưởng mà để lạm phát cao cho những năm tiếp theo.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả các công cụ của chính sách tiền tệ, phù hợp với các cân đối vĩ mô, điều hành ổn định tỷ giá. Thủ tướng chỉ rõ, cần linh hoạt trong xử lý nợ xấu; khẩn trương cơ cấu lại nợ, cơ cấu lại các ngân hàng thương mại yếu kém; điều hành lãi suất theo lạm phát mục tiêu (7-8%); nhanh chóng khơi thông dòng vốn để các doanh nghiệp dễ tiếp cận.

  Một quyết sách đúng đắn khác của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang nhận được sự đồng thuận cao đó là: cần tìm mọi giải pháp hỗ trợ cho sản xuất, trong đó có tăng tín dụng, giải ngân hết số vốn đã bố trí; ưu tiên tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động. Đặc biệt là việc nhanh chóng tái cơ cấu các tập đoàn kinh tế “đầu tàu”, các doanh nghiệp nhà nước đang nắm giữ “xương sống” của nền kinh tế.

  Sự yếu kém, thiếu minh bạch trong việc quản lí các doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam thời gian qua đã làm nảy sinh các vụ tai tiếng như Vinashin, Vinalines. Song không thể phủ nhận vai trò “rường cột” của các doanh nghiệp này trong mô hình phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng những sai phạm tại Vinashin, Vinalines đã được xử lý nghiêm minh và không nên vì vậy phủ nhận toàn bộ công sức của doanh nghiệp nhà nước. Còn theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến năm 2010, chỉ có 20% số doanh nghiệp Nhà nước lỗ và hòa vốn còn lại 80% có lãi. Số tiền lãi nộp cho ngân sách hàng năm đều tăng.

  Vấn đề cốt lõi để Việt Nam chuyển biến “gánh nặng doanh nghiệp nhà nước” đó là những chế tài mạnh hơn buộc các doanh nghiệp công khai, minh bạch thông tin và kiểm toán bắt buộc hàng năm. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết hiện Bộ này đang phối hợp với các bộ, ngành sửa đổi Nghị định 132/2005/NĐ-CP để làm rõ hơn quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu vốn nhà nước trình Chính phủ xem xét vào đầu tháng 7.

  Những tín hiệu tốt từ nền kinh tế Việt Nam được các chuyên gia quốc tế nhìn nhận có vai trò rất lớn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Chất lượng quản lí kinh tế vĩ mô của Việt Nam trên thực tế đã được cải thiện rất nhiều từ sau Nghị Quyết 11 do ông chủ trì chỉ đạo thực hiện xuyên suốt từ 2011 tới nay .

  Nền kinh tế Việt Nam đã bước vào một quĩ đạo ổn định hơn. Các yếu tố gây mất cân bằng đã được xác định và khắc phục bằng các tổ hợp chính sách. Những tiến triển này rõ ràng đã tăng sự tín nhiệm của các nhà đầu tư đối với thị trường Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được các nhà đầu tư nước ngoài, các chuyên gia kinh tế nhận xét là chính trị gia hiện đại đầu tiên của Việt Nam, ông là người theo mẫu hình Lý Quang Diệu, người đã hiện đại hóa đất nước Singapore và đặt kỳ vọng ông cũng sẽ làm được điều đó với đất nước Việt Nam.

  By Lee Moon-shik
  The writer is director at Kindmatic Co. Ltd. ― Ed
  (Nguồn: Dân Trí)

  Theo blog Trương Duy Nhất

  với trình độ không hêt lop 7 trung học thì ta cung nên thông cảm cho thủ tướng nhà mình và chung quanh là một đám sâu mọt....chẳng sớm thì muộn đám sâu mọt này nó cũng gặm căn nhà Việt Nam trơ ra bộ xương mà thôi...chỉ khổ cho đam dân đen lam lũ quanh năm và ca tụng bac vơi đảng là khâu hiệu cua đám sâu mọt!!!

  visitor viết:
  Hahaha. TQ là chủ nợ lớn. GDP TQ phát triển với tốc độ ~10%, tỷ lệ lạm phát thấp hơn VN nhiều. Thành tựu KT, KHKT TQ lẫy lừng. Ban lãnh đạo TQ lại phải quản lí một đất nước khổng lồ mà chả thấy ai khen. Ấy thế mà VN phát triển chậm lại (chỉ đạt 5,9% thấp hơn cả Indonesia), tỷ lệ lạm phát gần 20%. VN đang là một trong những con nợ lớn nhất với cán cân xuất nhập khẩu thâm hụt nghiêm trọng. Biết bao nhiêu vấn đề nghiêm trọng trong KT, XH đang xảy ra. Bản thân ông TT Nguyễn Tấn Dũng (kể cả CP của ông) chẳng ra một quyết định gì có tầm ảnh hưởng lớn cho KT XH VN trong năm 2011. Ấy thế mà ông lại được ca ngợi lên tận mây xanh. Đây là một nghịch lí đặc biệt nếu để ý các chính sách KTXH ở VN đều do đảng chỉ đạo, lấy đâu có chỗ cho ông Dũng tạo ảnh hưởng đây.

  Tôi nghĩ đây chẳng qua lại một bài bốc thơm đầy mùi thum thủm mà thôi.

  Báo Korea Herald bốc thơm nham nhở thật

  Tuy nhiên đúng là TT Nguyễn Tấn Dũng tạo dấu ấn và có ảnh hưởng xấu nhất 2011 :
  - Lạm phát VN gần 20% vượt xa dự kiến và cao nhất châu Á
  - Tăng trưởng 5,9%, giảm so với dự kiến ban đầu
  - Không quản lý nổi các công ty nhà nước như Vinashin, EVN, ...
  - VN đang là một trong những con nợ lớn nhất với cán cân xuất nhập khẩu thâm hụt nghiêm trọng
  - Bệnh viện quá tải, bệnh nhân có người phải chui gầm giường, nằm hành lang
  - Không quản lý nổi xăng dầu dỏm, cháy xe
  - Cướp bóc, giết người
  - Giáo dục tụt dốc nghiêm trọng
  - Phá rừng, kiểm lâm kiêm luôn lâm tặc ăn cánh với CT UBND, công an 113 ...
  - Sắp phải nhập than đá, thiếu điện ...
  - Tai nạn giao thông thảm khốc
  - Tham nhũng tràn lan, không chặn nổi bầy sâu bọ

  Chính xác là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có ảnh hưởng ... xấu nhất đến kinh tế và xã hội VN 2011

  Hahaha. TQ là chủ nợ lớn. GDP TQ phát triển với tốc độ ~10%, tỷ lệ lạm phát thấp hơn VN nhiều. Thành tựu KT, KHKT TQ lẫy lừng. Ban lãnh đạo TQ lại phải quản lí một đất nước khổng lồ mà chả thấy ai khen. Ấy thế mà VN phát triển chậm lại (chỉ đạt 5,9% thấp hơn cả Indonesia), tỷ lệ lạm phát gần 20%. VN đang là một trong những con nợ lớn nhất với cán cân xuất nhập khẩu thâm hụt nghiêm trọng. Biết bao nhiêu vấn đề nghiêm trọng trong KT, XH đang xảy ra. Bản thân ông TT Nguyễn Tấn Dũng (kể cả CP của ông) chẳng ra một quyết định gì có tầm ảnh hưởng lớn cho KT XH VN trong năm 2011. Ấy thế mà ông lại được ca ngợi lên tận mây xanh. Đây là một nghịch lí đặc biệt nếu để ý các chính sách KTXH ở VN đều do đảng chỉ đạo, lấy đâu có chỗ cho ông Dũng tạo ảnh hưởng đây.

  Tôi nghĩ đây chẳng qua lại một bài bốc thơm đầy mùi thum thủm mà thôi.

  Theo blog Bút Lông thì: "Tác giả N.T.D lại gởi bài trên 4.000 chữ, đòi đăng nguyên văn. Mất 2 trang A4 đặc chữ, làm thế nào vậy ta?" Mời độc giả đón đọc :D

  Trương Duy Nhất - Thủ tướng 2 lần “xuất sắc nhất châu Á”

  Năm 2011, 2 lần ông Nguyễn Tấn Dũng được báo chí nước ngoài “ca ngợi” là “Thủ tướng xuất sắc nhất châu Á”. Trong khi tình hình kinh tế được coi là bi đát nhất trong vòng 20 năm qua, lạm phát cao nhất châu Á, nhì thế giới, đời sống dân tình khó khăn, thu nhập thực tế thấp hơn 9-10 năm về trước.

  Sáng nay 29/12, báo Pháp luật Việt Nam đưa tin: báo chí Hàn Quốc có bài viết ngợi ca Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng đã “chèo lái thành công “con tàu kinh tế Việt Nam” vượt qua “cơn lốc xoáy”, là vị Thủ tướng “có ảnh hưởng và xuất xắc nhất khu vực Châu Á”.

  Đọc những dòng này, không biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có xấu hổ?

  * * *

  Còn nhớ đầu năm 2011, cũng báo Pháp Luật Việt Nam đưa tin: báo chí châu Âu ca ngợi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất sắc nhất châu Á. Xem lại 2 bài này:

  Thật hư chuyện báo chí châu Âu ca ngợi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất sắc nhất châu Á

  Tuyên truyền phản tuyên truyền

  Như vậy là trong năm 2011, ông Nguyễn Tấn Dũng 2 lần được báo chí nước ngoài “ngợi ca” là “Thủ tướng xuất sắc nhất châu Á”.

  Lần “ngợi ca” thứ nhất là một cú việt vị ê mặt, là trò dại dột của màn tuyên truyền phản tuyên truyền. Ngay sau đó, tờ Pháp luật Việt Nam và một số báo mạng khác đã phải bóc gỡ bài viết “ngợi ca” ê chề này.

  Lần “ngợi ca” thứ hai chưa biết thật hư ra sao? Tác giả bài viết, cũng như lần trước, lại là ông chủ một công ty TNHH.

  Mà cho dù có đúng là báo chí Tây- Hàn nào đó ca tụng, thì cũng không nên vui mừng trước sự “ca tụng” đó.

  Một Thủ tướng vấy nhiều tai tiếng qua vụ Vinashin, một chính phủ bất lực hoàn toàn trước mục tiêu kiềm chế lạm phát, để tốc độ lạm phát nhảy lên mức cao nhất châu Á, nhì thế giới, để đời sống dân tình khó khăn, thu nhập thực tế thấp hơn 9- 10 năm về trước, thì đó là một ông Thủ tướng kém cỏi, rất kém cỏi, chứ “xuất sắc” cái nỗi gì?

  Nhớ chuyện năm rồi, VTV đưa tin: ở một địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long có em học sinh lớp 7 được khen thưởng là học sinh giỏi nhưng đọc còn phải đánh vần. Sau đó, vì quá xấu hổ trước danh hiệu “học sinh giỏi”, em học sinh nọ đã phải… bỏ học!

  Không biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có tự nhìn ra điều này? Còn tôi, nếu là Thủ tướng, hẳn sẽ rất xấu hổ trước hai cú “vinh danh” kia. Đấy rõ ràng là một cái tát đểu chứ không phải sự “ngợi ca”.

  Báo chí trong nước không nhìn ra điều này, thấy thế thổi hoắng theo. Tuyên truyền thế là phản tuyên truyền. Báo chí, vô tình tạo một hiệu ứng ngược, họ đang bêu Thủ tướng của mình mà lại cứ tưởng thế là… ngợi ca!

  Theo blog Trương Duy Nhất

  Chủ tịch Trương Tấn Sang trình diễn

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có bài trả lời phỏng vấn TTXVN. Đây quả là một màn trình diễn trước công chúng. So với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong quan hệ công chúng Chủ tịch Trương Tấn Sang thông minh và tài năng hơn hẳn. Ông cũng tỏ ra nổi trội hơn những người tiền nhiệm. Có thể so sánh bài phỏng vấn năm nay của ông Trương Tấn Sang với bài phỏng vấn năm ngoái của ông Nguyễn Minh Triết. Tư duy khác hẳn. Ông Trương Tấn Sang rất khéo khoe thành tích của mình mà không lộ, chê Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kém cỏi mà lời chê lại không hiện ra. Sáu nhiệm vụ mà Chủ tịch nước nói tới thực sự cho thấy ông như là một Tổng thống.Trong quan hệ công chúng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ có vài miếng quê mùa, dùi đục chấm mắm cáy và làm trò cười cho thiên hạ.

  Vấn đề đầu tiên ông Trương Tấn Sang đề cập tới là ngoại giao. Điều này cho thấy ông Sang rất khôn, bởi vì thành tích ngoại giao của ông Sang trong năm vừa qua nổi trội, hơn hẳn cả ông Nguyễn Phú Trọng lẫn Nguyễn Tấn Dũng cùng với ông Nguyễn Sinh Hùng cộng lại. Trên lĩnh vực ngoại giao, ba ông kia chỉ như là những cái bóng mờ nhạt bên cạnh một con người năng nổ. Ông Sang không sang Trung Quốc, nhưng cuộc gặp gỡ của ông Sang với ông Hồ Cẩm Đào, cho thấy hiệu quả hoạt động ngoại giao của ông Sang. Tốt đẹp khoe ra và lại thực nữa. Nhớ năm ngoái ông Nguyễn Tấn Dũng phải đợi ông Vũ Khiêu khen cho có tướng đẹp, đúng là một quả làm trò cười cho thiên hạ.

  Tiếp theo ông Sang đề cập tới vấn đề kinh tế. Đây quả là một đòn đau cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ai đời làm Thủ tướng mà cứ phải để Bộ Chính trị cầm tay, chỉ việc bằng Kết luận 02. Năm ngoái ông Dũng cũng bị cầm tay, chỉ việc, năm nay cũng không khá hơn. Ông Sang nói thế này: "Với sự nỗ lực phấn đấu vượt bậc, năng động sáng tạo của toàn dân, của cả hệ thống chính trị và đội ngũ doanh nghiệp, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, quản lý có hiệu quả của Nhà nước...", tuyệt nhiên không nhắc gì tới Chính phủ, cho thấy thành tích về kinh tế là do Đảng và Nhà nước, còn Chính phủ cứ như là không tồn tại. Tiếp theo ông Sang nói về tư pháp và quốc phòng. Tuyệt đối không một từ nói tới Chính phủ. Quả là một tay thâm.

  Mà cũng phải thôi, Chính phủ với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có làm gì ra hồn đâu. Chẳng nhẽ lại nói về Vinashin, xăng dầu, điện, bauxite... Có lẽ nói đến Chính phủ hay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là nói tới những điều đáng xấu hổ, nên đón năm mới, ông Trương Tấn Sang cũng như mọi người, không ai muốn nói tới.

  Bài phỏng vấn của ông Trương Tấn Sang như một thông điệp năm của Chủ tịch nước. Những lời đồn nói rằng ông Trương Tấn Sang là một chính khách đầu tiên của thế hệ lãnh đạo gần đây có tài ăn nói trước công chúng có lẽ không phải là ngoa truyền. Tiếc là tôi chưa bao giờ được nghe ông Sang nói nên không kiểm chứng được.

  Theo blog Đông A