"Không có Nghị quyết 11, lạm phát phải là 25-27%"

 • Bởi Admin
  29/12/2011
  0 phản hồi

  Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Đỗ Thức.

  (DVT.vn) - Theo đánh giá của ông Đỗ Thức, CPI năm nay 18,13% đã là cố gắng và mục tiêu kiềm dưới 2 con số năm tới phụ thuộc lớn vào cung tiền.

  Sáng 29/12, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê năm 2011.

  Đề cập đến hai chỉ tiêu lớn là lạm phát và tăng trưởng trong năm 2011, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Đỗ Thức cho biết, lạm phát năm nay ở mức cao, lên tới 18,13% (tháng 12 năm nay so tháng 12 năm trước), nếu tính bình quân cả năm tới 18,58% trong khi đó tăng trưởng chỉ 5,89%.

  Trên cơ sở số liệu của Tổng cục, ông Thức đánh giá, về cơ bản là đạt được mục tiêu điều chỉnh còn so với mục tiêu ban đầu thì xa rất là nhiều.

  Cụ thể, cuối năm trước, tình hình kinh tế - xã hội đang phục hồi sau khủng hoảng năm 2008 do vậy, mục tiêu điều hành Chính phủ và Quốc hội lúc bấy giờ vẫn còn rất lạc quan: tăng trưởng 7-7,5%, CPI khoảng 7%.

  Nhưng ngay sau đó, tình hình đã có biến động rất khó lường. Thế giới chưa ra khỏi khủng hoảng tài chính thì lại rơi vào khủng hoảng nợ công và suy giảm kinh tế toàn cầu, giá dầu, vàng và nguyên vật liệu tăng mạnh và tăng thất thường.

  Do vậy, Chính phủ và Quốc hội đã buộc phải điều chỉnh chỉ tiêu. Lần điều chỉnh cuối cùng, tăng trưởng GDP quãng 6% và CPI là 18%. Kết quả, CPI có cao hơn 1 chút (18,13%) còn tăng trưởng thấp hơn 1 ít (5,89%).

  Nhìn vào số liệu thống kê, người đứng đầu cơ quan thống kê quốc gia cho biết, “Chúng tôi phải thừa nhận rằng, Nghị quyết số 11 và việc thực hiện lần này đã kiên quyết hơn, triệt để hơn và hiệu quả hơn”.

  Ông đối chiếu với thực trạng năm 2008. Sau khi khủng hoảng, chúng ta cũng thắt chặt chính sách nhưng ngay sau đó lại nới lỏng, chính điều đó là điều kiện để lạm phát đã bùng ra mạnh hơn trong năm 2011. Và lần này, các nhà chính sách đã rút kinh nghiệm và điều hành với sự cẩn trọng hơn.

  Năm nay, mức tăng cung tiền (M2) đã giảm hẳn so với những năm trước với. M2 chỉ tăng trên 10%, dư nợ tín dụng trên 12%. So với những năm trước, có lúc dư nợ tín dụng tăng tới 50%, ông Thức nhấn mạnh.

  Khẳng định sự kịp thời của Nghị quyết 11 ra hồi tháng 2/2011, ông Thức nói, “Cá nhân tôi và Tổng cục Thống kê nhận định, điều hành như vậy là đúng”. Bởi, không có nghị quyết thì không thể có con số CPI là 18,13%.


  Họp báo công bố số liệu thống kê năm 2011.

  Tiền mặt trong dân lớn hơn tổng GDP làm ra

  Theo phân tích của ông, CPI luôn gắn chặt và trực tiếp với M2, với chu chuyển tiền tệ và vấn đề tăng trưởng. Giả định của ông Thức là, chỉ cần cố định 2 trong 3 thông số là chu chuyển tiền và tăng trưởng mà chỉ cần tăng M2 từ 10% lên 15% thì CPI đã trên 20%, không loại trừ khả năng tăng tới 25-27%.

  “Đạt được trên 18% trong điều kiện như vậy là cố gắng” – ông Thức nhận xét. Đồng thời cho biết, chính sách tiền tệ và tài khóa phải tiếp tục được duy trì mới có điều kiện giảm lạm phát và đưa lạm phát năm tới về 1 con số”.

  Trong khi đó, Phó Tổng cục trưởng Trần Thị Hằng lại cung cấp góc nhìn: lạm phát tăng cao trong năm nay là do đã tích tụ nguy cơ trong nhiều năm trước, từ mất cân đối tiền - hàng. Điều này thể hiện rất rõ trong lạm phát cơ bản.

  Cụ thể, ước tính năm 2008, khi CPI bình quân chung cả năm tăng 22,97% thì lạm phát cơ bản (đã trừ lương thực, thực phẩm) tăng ở mức 16,3%, nếu loại trừ thêm năng lượng thì tăng 15,4%. Như vậy, lạm phát cơ bản đã chiếm tới 70% trong chỉ số lạm phát chung.

  Còn năm nay, khi lạm phát bình quân cả năm tăng 18,58% thì lạm phát cơ bản tăng 15,1%; sau khi loại bỏ yếu tố tăng giá năng lượng chiếm khoảng 14%, như vậy vẫn chiếm khoảng 70-80%.

  Trước đó, Tổng cục trưởng Đỗ Thức cũng nhận định, hai yếu tố hàng và tiền không thể không tính đến trong CPI. Tiền lớn hơn hàng thì nghiễm nhiên lạm phát tăng. Tiền vào nhiều mà sản xuất không tăng được thì tất nhiên giá cả phải tăng - điều này có thể không thể hiện rõ trong từng tháng nhưng thể hiện rất rõ qua từng năm.

  Trước băn khoăn, tại sao kiềm chế dư nợ tín dụng tới 12% (thời kỳ trước cao hơn hẳn) mà CPI năm vẫn 18%, ông Thức nói, "Không có gì khó hiểu cả, bởi không ai nói được lượng tiền trong năm nay trên tổng GDP là bao nhiêu. Tiền đã được tích lũy trong nhiều năm. Nhiều năm dư nợ tín dụng, nhiều năm M2 đưa vào sản xuất, lưu thông đã rất cao. Do vậy, lượng tiền mặt trong dân – kể cả tiền sử dụng trong thanh toán và tiền gửi tiết kiệm là lớn hơn tổng GDP làm ra".

  Vấn đề là phải kiềm chế làm thế nào tổng M2 không được tăng nhiều. Nói khác đi là cung tiền phải tương ứng với sản xuất thì lúc đó lạm phát mới ổn định.

  Mục tiêu CPI dưới 10% căn cứ vào mối quan hệ giữa M2, vòng quay tiền tệ và tăng trưởng. Khả năng lạm phát tiềm năng mà các chuyên gia kinh tế tính được cho năm 2012 là khoảng 10,3-10,5%.
  Qua quan sát những năm gần đây thì lạm phát tiềm năng luôn cao hơn lạm phát thực tế 1-2%. Nếu với các điều kiện khác không đổi thì lạm phát năm sau có thể kiềm giữ được dưới 1 con số.

  Ông Thức tái nhấn mạnh, mục tiêu năm tới phải đặt trong điều kiện là M2 không được tăng cao, còn bất luận thế nào, nếu cung tiền cứ tăng thì không thể giữ được.

  Bài và ảnh: Bích Diệp

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi