Hụt hẫng sau sự quyết liệt của Bộ trưởng Thăng

 • Bởi Admin
  06/12/2011
  5 phản hồi

  Bộ trưởng Đinh La Thăng

  (VnMedia)- Bộ trưởng Thăng không đi nổi xe buýt, cũng không phạt cán bộ trốn đi xe buýt; cầu Thăng Long và cầu Thanh Trì không sai phạm gì. Những kết quả ban đầu sau chuỗi hành động quyết liệt của Tư lệnh ngành Giao thông khiến người dân hẫng hụt!

  Trả lời phỏng vấn báo GDVN tối 2/12, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết văn bản 6323 mà ông quy định mỗi cán bộ, công chức Bộ phải đi xe buýt ít nhất một lần trong tuần là văn bản khuyến khích, động viên tinh thần CBNV ngành đi xe buýt chứ không bắt buộc.

  “Đây là cuộc vận động, CBNV trong ngành cần gương mẫu đi đầu trong việc sử dụng phương tiện vận tải công cộng để giảm ùn tắc, dù số cán bộ ít ỏi của Bộ tham gia đi xe buýt cũng góp phần làm giảm kẹt xe".

  Bộ trưởng Thăng cũng cho rằng, “Theo tôi, quan trọng là nó tạo ra hiệu ứng tốt, qua việc đi xe buýt Bộ GTVT cũng sẽ có thêm đánh giá, phản ánh những tồn tại của hệ thống vận tải này. Vụ Vận tải đã tổng hợp đề xuất giải pháp điều chỉnh hợp lý”.

  “Nếu nhân viên cấp dưới không đi xe buýt thì tôi cũng sẽ không phạt họ đâu. Thực tế, với tình hình chất lượng xe buýt như hiện nay thì đến tôi còn chẳng thể đi nổi, làm sao mà bắt buộc anh em phải đi được”, Bộ trưởng Thăng nói.

  “Thú nhận” của người đứng đầu ngành Giao thông khiến nhiều người dân bị “hẫng”. Bởi, khi thông tin về việc Bộ Giao thông Vận tải ban hành văn bản yêu cầu mọi cán bộ công chức phải thí điểm sử dụng phương tiện công công khi đi làm một lần trong tuần được xem như là mẫu để người dân chọn lựa phương tiện công cộng- xe bus, nhằm hướng tới việc hạn chế xe cá nhân là xe máy, ô tô và taxi.

  Khi người dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sôi sục với những giải pháp chống ùn tắc giao thông trong đó có việc hạn chế xe máy, ô tô và taxi, thông điệp của người đứng đầu ngành đưa cho ra thấy sự quyết tâm sẽ giải quyết vấn đề nóng bỏng cả 10 năm nay. Nhưng, sự kỳ vọng quá lớn lại nhận được kết quả không như mong muốn.

  Vấn đề là, đây không phải là việc làm duy nhất khiến người dân tiếp tục bi quan về các giải pháp cho lộ trình chống ùn tắc giao thông.

  Chiều 2/12, trong buổi họp giao ban của ngành giao thông vận tải, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, qua kiểm tra chưa phát hiện tiêu cực cũng như sai trái trong quá trình sửa chữa mặt cầu Thăng Long.

  Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường chỉ nói rằng, mặt cầu Thăng Long khi sửa chữa đã được sử dụng công nghệ mới hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Quá trình sửa chữa, do áp dụng công nghệ mới cho nên chưa tiếp cận được công nghệ cho nên mặt cầu xuất hiện hiện tượng hư hỏng ở một số vị trí. Ngay khi xảy ra sự việc, Bộ đã yêu cầu nhà thầu, đơn vị chuyển giao công nghệ xử lý triệt để. Tuy nhiên, do trong quá trình chúng ta vừa sửa chữa vừa vận hành nên khó đảm bảo về mặt chất lượng.

  “Đoàn công tác của Bộ đã kiểm tra và xác định không có tiêu cực, sai trái trong quá trình sửa chữa mặt cầu. Hiện, Bộ trưởng đã giao đoàn công tác liên kết với các nhà khoa học kiểm tra, xác định nguyên nhân để tìm biện pháp khắc phục”, Thứ trưởng Trường cho biết.

  Tương tự với vấn đề mặt cầu Thanh Trì sau vài năm sử dụng liên tục xuất hiện hiện tượng sụt, lún, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, cầu Thanh Trì được đưa vào sử dụng đến nay 5 năm. Gần đây, mặt cầu xuất hiện hiện tượng hỏng hóc, Bộ đã giao Ban quản lý dự án Thăng Long kiểm tra lại nguyên nhân.

  Hội đồng nghiệm thu nhà nước cũng đã vào cuộc kiểm tra và kết luận hư hỏng chủ yếu là do lún, sụt phần nhựa trên bề mặt, phần móng cầu không có vấn đề gì.

  “Việc lún, sụt mặt cầu có thể do một số mẻ nhựa có vấn đề, không đảm bảo chất lượng. Hiện Bộ Giao thông vận tải đang giao Ban Quản lý dự án Thăng Long khắc phục”, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường trao đổi.

  Hai câu buông nhẹ nhàng về chất lượng tại hai cây cầu nhiều tai tiếng, tốn quá nhiều giấy mực của báo chí khi thường xuyên cung cấp về chất lượng của các công trình này khiến thêm một lần sự việc chỉ như được khơi ra rồi đâu lại vào đấy!

  Tháng 10/2009, trước tình trạng cầu Thăng Long xuống cấp trầm trọng, Bộ Giao thông vận tải đã quyết định đầu tư hơn 90 tỷ đồng để bóc toàn bộ lớp phủ mặt cầu cũ, làm mới lớp phủ mặt cầu rộng 16,5 m, dài gần 1,7 km. Tuy nhiên, ngay sau khi sửa xong được 2 tháng (12/2010), mặt cầu xuất hiện hàng chục vết nứt ngang dọc.

  Sau đó, trong lúc các cơ quan chức năng chưa tìm được nguyên nhân nứt mặt cầu do đâu thì để sửa chữa tạm các vết nứt đơn vị thi công đã liên tục trám vá lại các vết nứt này. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, một số vị trí trên mặt cầu vẫn còn đang tiếp tục bị nứt.

  Đúng là với bức tranh giao thông không có gì sáng sủa hiện tại, việc thay đổi tích cực không phải là việc làm một sớm, một chiều. Có điều, nếu quyết tâm quá cao mà thể hiện lại quá nhẹ nhàng chỉ khiến cho sự việc trở thành “tràn ly” mà thôi...

  Văn bản số 6323 do Bộ trưởng Đinh La Thăng ký có nêu rõ: “Thủ trưởng cơ quan, đơn vị chủ trì, phối hợp với công đoàn, đoàn thanh niên và các đoàn thể yêu cầu cán bộ công nhân viên chức trong cơ quan, đơn vị sử dụng xe buýt đô thị tối thiểu 1 ngày trong 1 tuần. Định kỳ báo cáo (trước ngày 25 hàng tháng) tình hình triển khai thực hiện, những kiến nghị đề xuất về Bộ Giao thông vận tải (qua Vụ Vận tải để tổng hợp)… Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan đơn vị trong ngành nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ được giao”.

  Theo thống kê của Vụ Vận tải Bộ Giao thông Vận tải, tính đến 29/11, Vụ Vận tải mới nhận được báo cáo của 21/68 đơn vị trong toàn ngành GTVT gửi báo cáo triển khai thực hiện việc đi xe buýt (chiếm 30,8%).

  Lam Nguyên

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  [quote=unknown]He he! "Đầu voi đuôi chuột" luôn là kịch bản của đa số phim VN ta sản xuất, và kể cả phim thực tế ngoài đời do Đảng và Nhà Nước ta đóng![/quote]

  Điều này chứng tỏ các quan CS sống xa rời thực tế.

  Họ chỉ biết đi xe hợi máy lạnh, có tài xế riêng thì làm sao biết được đi xe bus ra sao .

  Bà Kim Tiến cũng chỉ đi các bệnh viện riêng của đảng hoặc của tư nhân đắt tiền. Có biết gì đâu về các bệnh viện khác.

  Các quan chức phét lác cho vui cũng được một vài tuần lễ. Ai chết ráng chịu

  [quote=Khách vãng lai]
  ...
  Chỉ có hệ thống giao thông, vài cây cầu, mấy con đường mà làm ăn như thế thì nay mai đi vay tiền về xây lò điện nguyên tử thì kết quả và hậu quả sẽ ra sao ? ... chết là dân chết trước chứ nào đâu có phải là các ông lãnh đạo...? (trong lúc các quốc gia khác trên thế giới đang tìm cách thoát ra khỏi sự lệ thuộc các lò điện nguyên tử thì TA lại chui vào...) phải chăng là : có làm thì mới có ăn ?

  Nay kính .[/quote]

  Có lẽ do họ, đảng CSVN, dốt và ẩu đấy thôi. Ẩu là chính yếu. Phóng xạ là cái vô hình, không đau đớn gì cả cho nên coi thường. Một khi rò rỉ phóng xạ, ảnh hưởng rộng lớn trong một thời gian dài mà chính họ cũng không cảm nhận được ngay đâu. Điếc không sợ súng là vậy

  "Thực tế, với tình hình xe bus như hiện nay thì đến tôi cũng chẳng thể đi nối..." đây là câu tuyên bố của Bộ Trưởng họ Đinh, thế mà hàng ngày chúng tôi vẫn dẫn chó đi xe bus, thế là Bộ trưởng thua rồi. Sở dĩ chúng tôi và cả chó vẫn hàng ngày đi xe bus vì chúng tôi "muốn" đóng góp cho một phương tiện giao thông mà được coi là biện pháp tối ưu chống ùn tắc và vì chúng tôi quen chịu khổ chịu nhục hàng mấy chục năm rồi qua cả chiến tranh và hoà bình có chó làm bạn cùng cảnh ngộ trong chế độ XHCN tươi đẹp nhất hành tinh mà ta cố gắng theo cho đến lúc chết.

  Trích nguyên văn :

  1) ... “Việc lún, sụt mặt cầu có thể do một số mẻ nhựa có vấn đề, không đảm bảo chất lượng. Hiện Bộ Giao thông vận tải đang giao Ban Quản lý dự án Thăng Long khắc phục”,..

  2)..."Tháng 10/2009, trước tình trạng cầu Thăng Long xuống cấp trầm trọng, Bộ Giao thông vận tải đã quyết định đầu tư hơn 90 tỷ đồng để bóc toàn bộ lớp phủ mặt cầu cũ, làm mới lớp phủ mặt cầu rộng 16,5 m, dài gần 1,7 km. Tuy nhiên, ngay sau khi sửa xong được 2 tháng (12/2010), mặt cầu xuất hiện hàng chục vết nứt ngang dọc."...

  3)..."Sau đó, trong lúc các cơ quan chức năng chưa tìm được nguyên nhân nứt mặt cầu do đâu thì để sửa chữa tạm các vết nứt đơn vị thi công đã liên tục trám vá lại các vết nứt này. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, một số vị trí trên mặt cầu vẫn còn đang tiếp tục bị nứt."...

  Chỉ có hệ thống giao thông, vài cây cầu, mấy con đường mà làm ăn như thế thì nay mai đi vay tiền về xây lò điện nguyên tử thì kết quả và hậu quả sẽ ra sao ? ... chết là dân chết trước chứ nào đâu có phải là các ông lãnh đạo...? (trong lúc các quốc gia khác trên thế giới đang tìm cách thoát ra khỏi sự lệ thuộc các lò điện nguyên tử thì TA lại chui vào...) phải chăng là : có làm thì mới có ăn ?

  Nay kính .

  He he! "Đầu voi đuôi chuột" luôn là kịch bản của đa số phim VN ta sản xuất, và kể cả phim thực tế ngoài đời do Đảng và Nhà Nước ta đóng!