Vụ Vinashin và 21 công ty con bị kiện tại Anh: “Vinashin vay thì Vinashin phải tự trả”

 • Bởi Admin
  16/11/2011
  2 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  SGTT.VN - Trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị chiều ngày 14.11 bên hành lang Quốc hội xung quanh vụ việc này, phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho hay: vụ kiện liên quan đến khoản tiền Vinashin tự đi vay và không có bảo lãnh của Chính phủ, vì vậy “Vinashin phải lo, Vinashin tự vay thì Vinashin phải tự trả thôi”.


  Theo phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: vụ kiện liên quan đến khoản tiền Vinashin tự đi vay và không có bảo lãnh của Chính phủ. Ảnh: Phan Quang

  Dẫu vậy, khi được hỏi nếu vụ kiện không chỉ có Vinashin là bị đơn duy nhất mà trong trường hợp có cả công ty con đã di chuyển sang tập đoàn khác thì sao, ông Vũ Văn Ninh nói rằng “cần phải xem xét cụ thể nội dung kiện là gì” và theo ông, “việc này Vinashin phải xem xét, đồng thời xem xét lại tất cả pháp luật có liên quan, và Vinashin đang lập phương án xử lý”.

  Ngày 15.11, bên lề hội thảo khoa học “Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước” do học viện Tài chính tổ chức, ông Võ Trí Thành, phó viện trưởng viện Quản lý kinh tế Trung ương cho biết theo thông tin mà ông có được, thì công ty Elliott VIN của Hà Lan đâm đơn kiện Vinashin là chủ nợ của khoảng 9% trong số khoản nợ nước ngoài 600 triệu USD của Vinashin, và công ty này mua lại trên thị trường mua bán nợ thứ cấp chứ không phải là chủ nợ đầu tiên.

  “Dù họ kiện chỉ 9% khoản nợ nói trên, tức khoản 54 – 60 triệu USD nhưng nếu kiện thì khả năng họ sẽ thắng và sức lan toả của vụ kiện sẽ rất lớn, nó sẽ làm cho chỉ số tín nhiệm về nợ của Chính phủ ta giảm xuống, sẽ khó đi vay trên thị trường tín dụng quốc tế hoặc đi vay được nhưng sẽ chịu lãi suất cao, ví như đáng ra ta chỉ phát hành trái phiếu hay vay với lãi suất 8% thì nay phải chịu lãi 12%”, ông Thành nói.

  Theo ông Thành, bản chất vụ việc không chỉ dừng lại ở số tiền thua kiện mà có thể “vì cái nhỏ sẽ mất cái lớn hơn” nếu một khi vụ kiện xảy ra, cho nên, “dù đây là khoản tiền không có bảo lãnh của Chính phủ, nghĩa là Chính phủ không phải trả thay, nhưng Chính phủ phải bằng cách này hay cách khác, ví dụ cho Vinashin tạm ứng (vay) để trả nợ. Song, khi đó, Chính phủ phải công khai, minh bạch cho Quốc hội và nhân dân được biết”.

  Ông Thành nhận định thêm: về bản chất, có thể công ty Elliott VIN vẫn muốn đàm phán, vì thực chất đã có đàm phán rồi, song họ không chấp nhận được cái giá cũ.

  Ngoài ra, ông Thành còn cho biết, có thể có cách đàm phán gián tiếp khác thông qua một chủ nợ khác, chủ nợ mới này sẽ mua lại khoản nợ trên và chúng ta đàm phán với chủ nợ mới bằng một số điều kiện.

  Trung Đức

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Trích :
  Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng cho rằng: Vinashin tự vay thì tập đoàn sẽ phải tự trả, Chính phủ không trả nợ thay cho Vinashin.

  Ai vay thì người đó trả. Đó là lẽ tự nhiên nếu không có ràng buộc pháp lý hoặc quan hệ với ai khác.

  Nhự vậy Vinashin có quan hệ ra sao với Chính phủ ?

  - Chính phủ có lập ra Vinashin không ?
  - Ban quản lý và điều hành Vinashin do ai chỉ định ?
  - Nếu Vinashin không chịu quản lý của chính phủ thì tại sao chính phủ bắt giam tù các thành viên cao cấp quản trị của Vinashin và vài công ty con ? Họ vi phạm việc gì ?
  - Tại sao chính phủ lại trực tiếp tái cơ câu Vinashin ? Điều này cho thấy Vinashin là một công ty của chính phủ

  Tất cả những quan hệ trực tiếp và gắn bó chặt chẽ trên Vinashin tự trả tức là chính phủ trả nợ thôi, bằng cách này hay bằng cách khác

  Chẳng hiểu tại sao Vũ Văn Ninh cứ chối quanh ?

  Quốc hội xem xét các khoản nợ của Vinashin

  Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ đã báo cáo Quốc hội liên quan đến tình hình của Vinashin. Trong lúc này, Vinashin cũng đang đối mặt với nguy cơ bị kiện ở Anh vì nợ nần.

  Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ đã có bản báo cáo chi tiết gửi Quốc hội tình hình hoạt động của Vinashin, trong đó sẽ có các đánh giá, kiến nghị liên quan đến các khoản lỗ, nợ nần của tập đoàn này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Vương Đình Huệ chưa tiết lộ cụ thể về phương án xử lý.

  Trước đó, ngày 14/11, trao đổi với báo chí vụ kiện của Vinashin tại Anh, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng cho rằng: Vinashin tự vay thì tập đoàn sẽ phải tự trả, Chính phủ không trả nợ thay cho Vinashin. Ông Ninh cũng cho biết thêm, đối với vụ kiện của tập đoàn này tại Anh, cần phải xem xét cụ thể vấn đề pháp lý liên quan để lập phương án xử lý.

  Ngày 8/11 vừa qua, báo chí nước ngoài đưa tin Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy VN (Vinashin) cùng 20 công ty con đã bị hãng Elliott VIN (Hà Lan) B.V. khởi kiện ra tòa án ở Anh. Lý do Vinashin bị kiện có thể liên quan đến khoản tiền 600 triệu đôla mà tập đoàn này vay các chủ nợ nước ngoài qua trái phiếu. Trong đó, khoản trả lần đầu 60 triệu đôla đã đáo hạn hồi tháng 12 năm ngoái.

  Trao đổi với VnExpress, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội - Nguyễn Đức Kiên cho rằng chuyện Vinashin bị kiện không bất ngờ cả bởi trong kinh doanh, chuyện nợ nần tranh chấp xảy ra là rất bình thường.

  Theo ông Kiên, về nguyên tắc, Vinashin nợ 600 triệu đôla thì tập đoàn sẽ phải có trách nhiệm trả nợ, không ai có thể trả thay. "Chính phủ chỉ có trách nhiệm với khoản 750 triệu USD tiền trái phiếu quốc tế bán ở thị trường New York", ông Kiên nói.

  Ông Kiên cho rằng Chính phủ đã hỗ trợ tái cơ cấu Vinashin khi san sẻ 30% phần nợ cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN và Tổng công ty Hàng hải VN. "Cần phải đợi đến cuối năm Vinashin quyết toán cụ thể các khoản lỗ lãi, đàm phán với chủ nợ. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải đánh giá lại sau một năm tái cơ cấu để có những bước tiếp theo", ông Kiên nói.

  Liên quan đến vụ kiện của Vinashin tại Anh, ông Kiên cho rằng tập đoàn này cần có các cuộc đàm phán với chủ nợ để có phương án xử lý. Trong trường hợp các chủ nợ không nhất trí thì tiến hành phá sản, theo đúng Luật. Tương tự, trong các công ty con của Vinashin, doanh nghiệp nào vay thì đơn vị ấy phải chịu trách nhiệm đàm phán với đối tác để trả nợ.

  Một năm trước vào tháng 11/2010 trả lời trong cuộc họp báo Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin - Nguyễn Ngọc Sự cũng khẳng định: “Không ai có thể thay Vinashin trả nợ. Chúng tôi vay thì sẽ trả bằng mọi cách. Các chủ nợ hãy đến gặp chúng tôi để cùng giải quyết”.

  Hồng Anh
  Theo VnExpress