Hồng Quý - Tiếng thở dài trên sàn chứng khoán

 • Bởi Admin
  16/11/2011
  6 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  (VEF.VN) - Giờ này, chính các công ty chứng khoán, các quỹ trong và ngoài nước và các ngân hàng - cũng đang thở dài. Thở dài lo cho số tiền cứ mòn dần theo chỉ số. Thở dài lo cho tương lai và thở dài không biết sân chơi chính của họ bao giờ đông vui, màu mỡ trở lại.

  Hà Nội những ngày đầu đông thật đẹp. Trong khi tâm hồn đang đắm chìm trong vô vàn lãng mạn thì cái bụng thực đang có nguy cơ trống trải trong những ngày giá rét sắp tới. Những tín hiệu mới không hề tốt lành đang vây bủa nền kinh tế Việt Nam, vốn vẫn chưa qua được cơn đau yếu trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế lan tràn khắp toàn cầu.

  Kinh tế Việt Nam đang đối mặt với muôn vàn khó khăn: hệ thống ngân hàng trước nguy cơ nợ xấu tăng cao, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng bị đẩy lên mức "khủng"; thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng trong khi hầu hết DN trong ngành phải gánh chịu chi phí lãi vay khá lớn khiến rủi ro tại các công ty này tiếp tục tăng cao. Ngoài ra, chi phí lãi vay vẫn tiếp tục ở mức cao cũng khiến nhiều doanh nghiệp hoạt động khó khăn hơn...

  Phản ánh đầy đủ những khó khăn đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận những tin xấu nói trên thành điểm số theo chiều thẳng xuống. Tuần qua, thị trường gần như không đón nhận thông tin nào thực sự tích cực. VN-Index tiếp tục đà suy giảm của mình và chính thức mất mốc 400 điểm, đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần VN-Index lùi về mức 396,3 điểm. Trong khi đó trên sàn HNX-Index đã thiết lập đáy thấp nhất trong lịch sử tại mốc 63,6 điểm. Xin nhắc lại, đáy thấp nhất trong lịch sử.


  Chứng khoán Việt Nam lúc này cũng mới chỉ là khởi đầu của một mùa đông giá lạnh, thua lỗ, chán chường? (ảnh minh họa).

  "Trước đây ít ngày còn nghĩ, mọi khó khăn đã bộc lộ ra hết. Tin xấu đã cạn và giờ là lúc trông chờ nền kinh tế bắt đầu hồi phục. Vậy rồi tin xấu lại vẫn cứ về, khó khăn vẫn y nguyên. Không biết bao giờ kinh tế hết xấu", Trần Đông Sơn, chuyên viên môi giới dạn dày kinh nghiệm đang làm việc tại Công ty Chứng khoán Đông Dương, nói trong tiếng thở dài ngao ngán.

  Nhưng những tín hiệu xấu của ngày hôm nay vẫn chưa đáng ngại bằng tín hiệu của sự lo lắng về lâu dài. Khủng hoảng kinh tế và khó khăn chồng chất không còn xa lạ với doanh nghiệp cũng như người dân trong mấy năm gần đây. Mỗi lần khó khăn, các cơ quan chức năng đều nỗ lực đưa ra giải pháp khắc phục. Mỗi lần như thế, doanh nghiệp và nhà đầu tư lại chờ đợi và kỳ vọng những tín hiệu lạc quan về chính sách từ trên đưa xuống. Tuy nhiên, thời điểm này, có vẻ như kỳ vọng đó không còn hào hứng như trước. Nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, chưa hoàn toàn tin tưởng vào sự thành công của các mục tiêu mới đề ra.

  Thay vào đó, các nhà đầu tư tin vào những nhận định như của Standard & Poor's (S&P) đưa ra ngày 9.11 vừa qua. Cụ thể, S&P điều chỉnh đánh giá mức độ rủi ro trong hệ thống ngân hàng của Việt Nam từ "Nhóm 9" lên "Nhóm 10" ("Nhóm 1" là nhóm có mức độ rủi ro thấp nhất còn "Nhóm 10" là nhóm có mức độ rủi ro cao nhất. Các quốc gia thuộc nhóm 10 có tên cả Hy Lạp). Tổ chức này cũng gia tăng mức độ rủi ro của nền kinh tế từ "9 điểm" lên "10 điểm". Mức điểm rủi ro kinh tế "10" mà S&P dành cho Việt Nam phản ánh "rủi ro rất cao" đối với sự linh hoạt của nền kinh tế, sự mất cân bằng kinh tế và rủi ro tín dụng "cực kỳ cao" trong nền kinh tế.

  Có những tiếng thở dài lo lắng. Sau bao nhiêu nỗ lực, kết quả vẫn là sự khó khăn thể hiện trong từng câu chữ từ một tổ chức uy tín như S&P? Hồi đầu năm, Chính phủ cũng đã thông qua Nghị quyết 11 nhằm kiềm chế lạm phát qua cắt giảm đầu tư công nhưng giải ngân cho các dự án vẫn tiếp tục tăng. Như vậy, cần phải có những hành động quyết liệt hơn nữa mới có thể đạt mục tiêu này, và lấy lại niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường.

  Trong bối cảnh đó, hầu hết các công ty chứng khoán đều rụt rè trong những khuyến nghị đầu tư của mình.

  "Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt. Việc bắt đáy nếu có, phải ý thức được cửa kiếm lợi nhuận chỉ là cửa hẹp", các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDirect cảnh báo.

  Khách hàng của VNDirect khi đọc được những khuyến nghị đó hẳn sẽ không nén nổi tiếng thở dài. Nhưng không chỉ có họ. Các nhà đầu tư khác ở các sàn khác trên cả nước cũng không vui gì hơn. Họ đang ở trong một cuộc chơi mà hy vọng kiếm lời đang ngày càng nhỏ trong khi rủi ro lại quá lớn, hoàn toàn không phù hợp với quy luật kinh tế rủi ro cao - lợi nhuận lớn (high risk - high return).

  "Nhà đầu tư nhỏ lẻ chơi sao nổi trong thị trường kiểu này? Lúc dễ còn khi ăn khi thua, giờ khó cỡ này chỉ may ra các đại gia mới chơi nổi", bà Phạm Anh Thư, một nhà đầu tư hầu như không ngày nào không ngồi ở sàn chứng khoán Phương Đông ở TP.HCM, than vãn.

  Nhưng không hẳn như bà nói. Giờ này, chính các công ty chứng khoán, các quỹ trong và ngoài nước và các ngân hàng đầu tư - những tay chơi chính, những nhà tạo lập thị trường - cũng đang thở dài. Thở dài lo cho số tiền cứ mòn dần theo chỉ số. Thở dài lo cho tương lai và thở dài không biết sân chơi chính của họ bao giờ đông vui, màu mỡ trở lại.

  Có lẽ, ở đâu đó trong văn phòng của Ủy ban chứng khoán trên đường Trần Quang Khải cũng đang có những tiếng thở dài âu lo, trăn trở. Hy vọng những trăn trở của họ sẽ làm đỡ đi những tiếng thở dài của công chúng đầu tư, những người khốn khổ của năm 2011.

  Hà Nội mới đầu đông. Những đêm giá rét nhất vẫn còn ở phía trước. Không chừng, cái cảnh thê thảm của sàn chứng khoán Việt Nam lúc này cũng mới chỉ là khởi đầu của một mùa đông giá lạnh, thua lỗ, chán chường.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Khách ghé qua viết:
  3 Tháng Năm 2009

  Đại sứ Nhật bị sốc vì công nghiệp phụ trợ Việt Nam

  Ngành công nghiệp phụ trợ của VN chỉ cung cấp được thùng các-tông, thậm chí chưa thể sản xuất vỏ chai rượu đủ chất lượng, tỉ lệ nội địa hóa thực chất rất thấp... khiến Đại sứ Nhật Bản Mitsuo Sakaba phải thốt lên "tôi bị sốc", tại Diễn đàn kinh tế Việt - Nhật lần 3 diễn ra sáng 3/3 ở Hà Nội. Ông cảnh báo: Thời gian để tranh đấu nỗ lực vì sinh mệnh của nền công nghiệp VN không còn nhiều nữa.

  Đại sứ Nhật Bản Mitsuo Sakaba: "Thời gian không còn nhiều để chúng ta tranh đấu nỗ lực vì sinh mệnh của nền công nghiệp VN".

  Cuối tháng 2 năm ngoái, khi đi thị sát một số doanh nghiệp Nhật Bản tiêu biểu, Đại sứ Mitsuo Sakaba nhận ra rằng VN vẫn phải nhập từ Nhật Bản và các nước Đông Nam Á lân cận nhiều loại phụ tùng, linh kiện.

  "Tôi đã rất ngạc nhiên khi được biết VN chỉ cung cấp được thùng các-tông và tôi đã bị sốc khi nghe nói rằng, các doanh nghiệp sản xuất rượu của Nhật Bản còn phải nhập khẩu đến cả chai rượu".

  Đại sứ dẫn ví dụ nếu độ dày của chai thủy tinh không đều sẽ ảnh hưởng đến lượng rượu chứa trong nó. Phối màu của chai thủy tinh không đều thì ngoại quan của chai sẽ không đẹp.

  "Thật đáng tiếc, ở VN chưa có nhà sản xuất thủy tinh nào có thể sản xuất và cung ứng sản phẩm chai rượu có thể đáp ứng được tiêu chuẩn yêu cầu của phía nhà sản xuất rượu".

  Thâm nhập thực tế, ông Đại sứ khẳng định, ngay cả những phụ tùng linh kiện mua trong nước có nguyên vật liệu và phụ tùng nhỏ phải nhập khẩu, nên về thực chất tỉ lệ "nội địa hóa" còn thấp hơn thế....

  http://vietbao.vn/Chinh-Tri/Dai-su-Nhat-bi-soc-vi-cong-nghiep-phu-tro-Viet-Nam/20833802/96/


  Giá trị gia tăng công nghệ thấp

  Bảng bên dưới cho thấy trong giai đoạn 2001 - 2007, giá trị tuyệt đối gia tăng công nghiệp của Việt Nam tăng bình quân 11,8%, tương đương với Trung Quốc, cao hơn hai lần so với các nước ASEAN khác.
  Tuy nhiên, bình quân một lao động ở Việt Nam tạo ra 3.557 USD giá trị gia tăng công nghiệp, thấp hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực, ít hơn một nửa so với Trung Quốc, bằng 1/3 so với Indonesia, và 1/5 so với Malaysia, Thái Lan và thậm chí Philippines. Nếu lấy chỉ số GDP bình quân đầu người ngang giá sức mua (PPP) làm cơ sở mốc phát triển tương đương, Việt Nam năm 2007 có mức phát triển như Trung Quốc (năm 1998) và Indonesia (năm 1999), nhưng lại có tỷ trọng giá trị gia tăng công nghiệp/GDP vẫn thấp hơn so với những nước này, và chỉ tương đương với Philippines (năm 1994) và Thái Lan (năm 1986).

  Năng lực cạnh tranh công nghệ: tụt hậu

  Xét về cơ cấu, giá trị ngành công nghiệp chủ yếu dựa vào ngành sử dụng tài nguyên thô, hàm chứa ít công nghệ (chiếm tới hơn 50%). Tỷ trọng ngành có hàm lượng công nghệ trung bình và cao luôn đứng ở mức 25%, so sánh với hơn 60% ở Thái Lan, Malaysia và Trung Quốc, sau quá trình tăng mạnh giá trị gia tăng công nghiệp của các nước này qua các năm.

  http://www.ueb.edu.vn/newsdetail/NC_TD/2180/bao-cao-kinh-te-viet-nam-2008-cong-nghiep-tut-hau-ve-cong-nghe.htm

  6 tháng sau
  :

  01/11/2009

  Công nghiệp phụ trợ Việt vẫn như bộ phim dài tập

  Là chìa khóa thúc đẩy công nghiệp phát triển nhưng ngành công nghiệp phụ trợ Việt bị nhiều chuyên gia "chê" yếu và thiếu. Câu chuyện này được bàn đi bàn lại hơn 10 năm qua như một bộ phim dài tập chưa đến hồi kết.

  http://www.baomoi.com/Info/Cong-nghiep-phu-tro-Viet-van-nhu-bo-phim-dai-tap/45/3425915.epi


  2 năm và 6 tháng sau

  Thứ Hai Ngày 21 Tháng 11 Năm 2011

  .... ngành công nghiệp hỗ trợ quá yếu kém. Các DN không tìm kiếm được nhà cung cấp linh kiện ngay tại chỗ kể từ chiếc ốc vít, vì vậy có đầu tư vào Việt Nam thì cũng phải nhập linh kiện từ Thái lan, Trung Quốc, Malaysia hay Indonesia....
  So với các quốc gia như Malaysia, Philippines, thì ngành công nghiệp điện tử phát triển rất mạnh, có nhiều nhà cung cấp linh kiện cũng như có doanh thu lớn về xuất khẩu sản phẩm, linh kiện điện tử.
  Có thể nói, Việt Nam đã bị các nước trong khu vực bỏ xa rất nhiều và đang bỏ lỡ thêm nhiều cơ hội thu hút đầu tư vào những ngành công nghiệp quan trọng.

  http://vntime.vn/DoiSong-XaHoi/KinhTe-DauTu/2011/11/9/Thai-Lan-lu-lut-von-co-chay-sang-Viet-Nam-b0c681b5.html

  Mấy ông trí thức VN có cảm thấy xấu hổ không? Thế mà cứ có ai nổi lên một chút, được ưu đãi lên một chút là bị nhiều trí thức VN khác dìm không thương tiếc.

  Ở VN bây giờ, học sinh nào giỏi đều mong ước được trở thành doanh nhân chứ ít người mong trở thành nhà khoa học kĩ thuật giỏi. Thế nên KHKT gia giỏi ở VN, đặc biệt trong lĩnh vực KHKT thực hành như kĩ sư cơ khí chẳng hạn ngày càng it như lá mùa thu.

  Các doanh nhân và các quan chức CP thì làm ăn theo kiểu chụp giựt, nặng về gia công lắp ráp mà thiếu phần thiết kế với hàm lượng KHKT cao, nặng về 'Thương' mà nhẹ về 'Công'.

  Thế thì làm sao không xảy ra tình trạng này cơ chứ? Thế này mà cứ người nước ngoài tâng bốc VN một tí thì nhiều người VN liền phổng mũi tự hào, đều tưởng KT VN sắp thành rồng thành hổ cả. Buồn!

  Một cách để kích cầu TTCK: Giảm siêu lợi nhuận vô lí của thị trường BĐS sẽ tăng vốn cho TTCK. Nhưng điều này hầu như không thể vì các đại gia có quyền lực trong CQ VN đều đang sở hữu một lượng lớn BĐS.

  3 Tháng Năm 2009

  Đại sứ Nhật bị sốc vì công nghiệp phụ trợ Việt Nam

  Ngành công nghiệp phụ trợ của VN chỉ cung cấp được thùng các-tông, thậm chí chưa thể sản xuất vỏ chai rượu đủ chất lượng, tỉ lệ nội địa hóa thực chất rất thấp... khiến Đại sứ Nhật Bản Mitsuo Sakaba phải thốt lên "tôi bị sốc", tại Diễn đàn kinh tế Việt - Nhật lần 3 diễn ra sáng 3/3 ở Hà Nội. Ông cảnh báo: Thời gian để tranh đấu nỗ lực vì sinh mệnh của nền công nghiệp VN không còn nhiều nữa.

  Đại sứ Nhật Bản Mitsuo Sakaba: "Thời gian không còn nhiều để chúng ta tranh đấu nỗ lực vì sinh mệnh của nền công nghiệp VN".

  Cuối tháng 2 năm ngoái, khi đi thị sát một số doanh nghiệp Nhật Bản tiêu biểu, Đại sứ Mitsuo Sakaba nhận ra rằng VN vẫn phải nhập từ Nhật Bản và các nước Đông Nam Á lân cận nhiều loại phụ tùng, linh kiện.

  "Tôi đã rất ngạc nhiên khi được biết VN chỉ cung cấp được thùng các-tông và tôi đã bị sốc khi nghe nói rằng, các doanh nghiệp sản xuất rượu của Nhật Bản còn phải nhập khẩu đến cả chai rượu".

  Đại sứ dẫn ví dụ nếu độ dày của chai thủy tinh không đều sẽ ảnh hưởng đến lượng rượu chứa trong nó. Phối màu của chai thủy tinh không đều thì ngoại quan của chai sẽ không đẹp.

  "Thật đáng tiếc, ở VN chưa có nhà sản xuất thủy tinh nào có thể sản xuất và cung ứng sản phẩm chai rượu có thể đáp ứng được tiêu chuẩn yêu cầu của phía nhà sản xuất rượu".

  Thâm nhập thực tế, ông Đại sứ khẳng định, ngay cả những phụ tùng linh kiện mua trong nước có nguyên vật liệu và phụ tùng nhỏ phải nhập khẩu, nên về thực chất tỉ lệ "nội địa hóa" còn thấp hơn thế....

  http://vietbao.vn/Chinh-Tri/Dai-su-Nhat-bi-soc-vi-cong-nghiep-phu-tro-Viet-Nam/20833802/96/


  Giá trị gia tăng công nghệ thấp

  Bảng bên dưới cho thấy trong giai đoạn 2001 - 2007, giá trị tuyệt đối gia tăng công nghiệp của Việt Nam tăng bình quân 11,8%, tương đương với Trung Quốc, cao hơn hai lần so với các nước ASEAN khác.
  Tuy nhiên, bình quân một lao động ở Việt Nam tạo ra 3.557 USD giá trị gia tăng công nghiệp, thấp hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực, ít hơn một nửa so với Trung Quốc, bằng 1/3 so với Indonesia, và 1/5 so với Malaysia, Thái Lan và thậm chí Philippines. Nếu lấy chỉ số GDP bình quân đầu người ngang giá sức mua (PPP) làm cơ sở mốc phát triển tương đương, Việt Nam năm 2007 có mức phát triển như Trung Quốc (năm 1998) và Indonesia (năm 1999), nhưng lại có tỷ trọng giá trị gia tăng công nghiệp/GDP vẫn thấp hơn so với những nước này, và chỉ tương đương với Philippines (năm 1994) và Thái Lan (năm 1986).

  Năng lực cạnh tranh công nghệ: tụt hậu

  Xét về cơ cấu, giá trị ngành công nghiệp chủ yếu dựa vào ngành sử dụng tài nguyên thô, hàm chứa ít công nghệ (chiếm tới hơn 50%). Tỷ trọng ngành có hàm lượng công nghệ trung bình và cao luôn đứng ở mức 25%, so sánh với hơn 60% ở Thái Lan, Malaysia và Trung Quốc, sau quá trình tăng mạnh giá trị gia tăng công nghiệp của các nước này qua các năm.

  http://www.ueb.edu.vn/newsdetail/NC_TD/2180/bao-cao-kinh-te-viet-nam-2008-cong-nghiep-tut-hau-ve-cong-nghe.htm

  6 tháng sau
  :

  01/11/2009

  Công nghiệp phụ trợ Việt vẫn như bộ phim dài tập

  Là chìa khóa thúc đẩy công nghiệp phát triển nhưng ngành công nghiệp phụ trợ Việt bị nhiều chuyên gia "chê" yếu và thiếu. Câu chuyện này được bàn đi bàn lại hơn 10 năm qua như một bộ phim dài tập chưa đến hồi kết.

  http://www.baomoi.com/Info/Cong-nghiep-phu-tro-Viet-van-nhu-bo-phim-dai-tap/45/3425915.epi


  2 năm và 6 tháng sau

  Thứ Hai Ngày 21 Tháng 11 Năm 2011

  .... ngành công nghiệp hỗ trợ quá yếu kém. Các DN không tìm kiếm được nhà cung cấp linh kiện ngay tại chỗ kể từ chiếc ốc vít, vì vậy có đầu tư vào Việt Nam thì cũng phải nhập linh kiện từ Thái lan, Trung Quốc, Malaysia hay Indonesia....
  So với các quốc gia như Malaysia, Philippines, thì ngành công nghiệp điện tử phát triển rất mạnh, có nhiều nhà cung cấp linh kiện cũng như có doanh thu lớn về xuất khẩu sản phẩm, linh kiện điện tử.
  Có thể nói, Việt Nam đã bị các nước trong khu vực bỏ xa rất nhiều và đang bỏ lỡ thêm nhiều cơ hội thu hút đầu tư vào những ngành công nghiệp quan trọng.

  http://vntime.vn/DoiSong-XaHoi/KinhTe-DauTu/2011/11/9/Thai-Lan-lu-lut-von-co-chay-sang-Viet-Nam-b0c681b5.html

  Thứ Hai Ngày 21 Tháng 11 Năm 2011

  Thái Lan lũ lụt, vốn có 'chảy' sang Việt Nam?

  Thảm họa lũ lụt tại Thái Lan đã khiến nhiều nhà máy sản xuất điện tử, ô tô của các tập đoàn hàng đầu thế giới đặt tại nước này bị đình trệ và phải tìm bến đỗ mới để thay thế. Nhưng với nền CN hỗ trợ èo uột, liệu Việt Nam có cơ may được "để mắt" tới?

  Thái Lan từ lâu đã trở thành một trung tâm sản xuất công nghiệp chính của châu Á. Nhiều tập đoàn đa quốc gia đã tập trung đầu tư vào Thái Lan với số vốn lớn để sản xuất những linh kiện, sản phẩm không chỉ cung cấp cho thị trường nội địa mà cho toàn thế giới.
  Thảm họa lũ lụt kéo dài tại Thái Lan đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh của các DN đặt nhà máy sản xuất tại nước này. Nhiều nhà máy ngập chìm trong nước khiến cho sản xuất đình đốn, dẫn đến nguồn cung cấp linh kiện, sản phẩm bị gián đoạn, nhiều DN trên toàn thế giới đã phải phải cắt giảm sản lượng, ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh.
  Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các ngành công nghiệp quan trọng như điện tử và ôtô.
  Thái Lan là quốc gia sản xuất ổ cứng (HDD) lớn thứ hai thế giới, cung cấp tới 40% sản lượng các thiết bị này trên phạm vi toàn cầu, chỉ sau Trung Quốc. Các hãng sản xuất ổ cứng lớn như Western Digital, Seagate, Toshiba, Hitachi... đều bị ảnh hưởng nặng nề do trận lũ lụt đang hoành hành tại nhiều tỉnh của Thái Lan....

  Các chuyên gia kinh tế đưa ra dự báo rằng, sau trận lụt lịch sử này, sẽ có một làn sóng chuyển dịch đầu tư sang các quốc gia khác. Bị dính đòn đau do quá phụ thuộc vào Thái Lan, nhiều nhà đầu tư có thể sẽ xem xét lại việc có tiếp tục đầu tư thật nhiều vào đây hay không. Câu nói bất hủ: "Không bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ" lại trở nên đúng hơn bao giờ hết và để phân tán rủi ro thì cần chuyển dịch đầu tư.
  Tuy nhiên, dự báo có chính xác, thì làn sóng này chắc cũng không lan tới Việt Nam, nhất là với 2 ngành công nghiệp ôtô và điện tử.

  Điều khiến các hãng ô tô, điện tử lớn trên thế giới không muốn "bỏ trứng" vào Việt Nam chính là ngành công nghiệp hỗ trợ quá yếu kém. Các DN không tìm kiếm được nhà cung cấp linh kiện ngay tại chỗ kể từ chiếc ốc vít, vì vậy có đầu tư vào Việt Nam thì cũng phải nhập linh kiện từ Thái lan, Trung Quốc, Malaysia hay Indonesia...
  Vì vậy khi lựa chọn địa điểm đầu tư, Việt Nam thường không được ưu tiên hàng đầu. Nhiều tập đoàn ô tô cho biết nếu không đầu tư vào Thái Lan thì cũng sẽ là các nước như Malaysia, Indonesia hay Philippines, ở đó công nghiệp hỗ trợ phát triển hơn và việc tìm kiếm nhà cung cấp không khó khăn như tại Việt Nam.
  Công ty Ford Motor sau khi tìm địa điểm đầu tư nhà máy sản xuất động cơ ô tô với vốn 450 triệu USD tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đã quyết định đầu tư vào Philippines bởi ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển hơn cùng với đó là các chính sách ưu đãi tốt hơn.
  Hơn 10 năm trước, Việt Nam cũng đã được Ford Motor chọn là những điểm đầu tư mới ở khu vực châu Á. Tuy nhiên đến nay, tại Việt Nam, Ford chỉ có một nhà máy với vốn đầu tư 102 triệu USD và đến 2007 mới đầu tư tiếp 10 triệu USD. Các kế hoạch đầu tư trong giai đoạn tới của Ford tại Việt Nam còn khiêm tốn hơn nữa, chỉ vài triệu USD.
  Toyota mới đây đã đầu tư 250 triệu USD để mở rộng nhà máy tại Indonesia để phát triển các sản phẩm ô tô cung cấp cho khu vực, trong đó có mẫu xe Innova, còn tại Việt Nam, sau 15 năm hoạt động, Toyota chỉ đầu tư cỡ 100 triệu USD.
  Trước đây, Toyota đã từng có kế hoạch phát triển dòng xe Innova tại Việt Nam với mục tiêu nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và xuất khẩu. Tuy nhiên, do liên tục thay đổi chính sách và hạn chế tiêu dùng ô tô đã khiến cho nhà đầu tư này nản lòng.
  Cũng tương tự như vậy là ngành công nghiệp điện tử. Việt Nam hiện chỉ có lắp ráp giản đơn, linh kiện sản xuất được không có gì ngoài vỏ hộp carton, xốp chèn... nhà cung cấp không có, vì vậy chỉ với lợi thế nhân công giá rẻ, chưa đủ để thu hút đầu tư vào sản xuất chip hay ổ cứng.
  So với các quốc gia như Malaysia, Philippines, thì ngành công nghiệp điện tử phát triển rất mạnh, có nhiều nhà cung cấp linh kiện cũng như có doanh thu lớn về xuất khẩu sản phẩm, linh kiện điện tử. Vì vậy lựa chọn đầu tư vào các quốc gia này chắc chắn thuận lợi hơn vào Việt Nam.
  Có thể nói, Việt Nam đã bị các nước trong khu vực bỏ xa rất nhiều và đang bỏ lỡ thêm nhiều cơ hội thu hút đầu tư vào những ngành công nghiệp quan trọng.

  http://vietstock.vn/ChannelID/761/Tin-tuc/206295-thai-lan-lu-lut-von-co-chay-sang-viet-nam.aspx&sa=U&ei=7TrJTrvVG5K18QOtmali&ved=0CB0QFjAD&usg=AFQjCNEb-ZZLHXW97C3YZWo-fsDtP1qwxQ

  http://vntime.vn/DoiSong-XaHoi/KinhTe-DauTu/2011/11/9/Thai-Lan-lu-lut-von-co-chay-sang-Viet-Nam-b0c681b5.html

  http://vef.vn/2011-11-08-lu-lut-tai-thai-lan-von-co-chay-sang-viet-nam-&sa=U&ei=MT_JTrv9Cobq8QOX0PyCAQ&ved=0CBcQFjAA&usg=AFQjCNFa3fpEvEMS_ZGJMkaNsJKjBnQPoQ


  Floods in Thailand do not bring opportunities to Vietnam’s auto industry

  The floods in Thailand have had big impacts on the industrial production bases in the country. Will Vietnam be able to catch the attention from automobile manufacturers in their plan to disperse natural risks?

  Thoi bao Kinh te Saigon has quoted BBC newswire as saying “that the production line of Japanese Honda Motors has been severely affected, as a factory of Honda Motors in Ayutthaya has to halt operation for many days because of the interrupted supply chain.”

  Thoi bao Kinh te Vietnam reported that on October 31, Honda released a notice on cutting down the output by 50 percent in the US and Canada and halting the operation of the factory in the Philippines, all because of the floods in Thailand. The spokesman of Honda Motors said that the manufacturer is considering sending car parts from other countries.

  The assembling factories of Toyota and Nissan in Thailand have also halted operation for the same reason.

  In Vietnam, Honda Vietnam now has to reconsider its production plan from November. Meanwhile, Toyota Motors Vietnam TMV has announced that it will adjust the plan of making Innova and Fortuner due to the floods.

  Analysts say to date, the impacts of the floods remain not too serious, but the situation may get worse if more factories have to stop operation.

  Kurt Sanger, an analyst from Japanese Deutsche Securities, said that Thailand makes up 4-8 percent of the production capacity of any big companies in the globe. Therefore, the production interruption for one month would not cause big damages, but the 3-month interruption would lead to the serious revenue decreases and negative financial influences to companies.

  The floods in Thailand have raised a question to Vietnamese policy makers that if this could turn into the opportunity for Vietnam to attract foreign direct investment into the automobile industry.

  However, an automobile expert said that it is very difficult to attract foreign investment into the domestic automobile industry, even though many car manufacturing and car part factories in Thailand have been damaged due to the floods, and experts have warned that it will take a lot of time and money to restore them.

  Thailand, which aims to become a big car export center and big production bases for automobile manufacturers in the world, has been offering flexible and attractive investment incentives to attract foreign investors. This explains why not only big automobile manufacturers have come to Thailand, but more and more car part and accessories factories have been set up in the country.

  In the last two years, while a lot of automobile manufacturers in the world faced difficulties and had to restructure their operation, Thailand still could attract multi billions dollars worth of foreign investment which poured into the projects to making clean and green vehicles.

  The expert said that Vietnam still cannot compete with Thailand in terms of the flexibility and the attractiveness of the policies applied to foreign manufacturers.
  TMV, the No 1 automobile manufacturer in Vietnam, has not made any further investment in Vietnam to increase the localization ratio (the locally made content in automobile products) of its products since 2008. The highest localization ratio in automobile products has been reported for TMV’s Innova model, at 37 percent.

  “We once planned to develop Innova model in Vietnam. However, since the policies change so regularly, with the new high luxury tax rate applied since April 1, 2009, we could churn out 7500 Innovas in 2010, a 50 percent decrease in comparison with 2008 (16,000 cars),” said Akito Tachibana, TMV’s General Director. “For that reasons, we cannot think of further increasing the localization ratio of Innova in Vietnam.”

  The general director emphasized that TMV and other automobile manufacturers in Vietnam need to see a long term policy so that they can plan long term business strategies in Vietnam.

  Japanese Toyota has decided to invest 250 million dollars to expand its factory in Indonesia. The main reason behind the decision is that the Indonesian market is much bigger than the Vietnamese market with the annual consumption level of 750,000 cars which may climb to 1 million cars per annum. Meanwhile, the consumption level is Vietnam remains modest, about 150,000.

  http://vietnambusiness.asia/floods-in-thailand-do-not-bring-opportunities-to-vietnam%E2%80%99s-auto-industry/

  Thứ Năm, 08 tháng 9 2011

  VN: 1 trong 3 nước vi phạm bản quyền phần mềm cao nhất thế giới

  Theo khảo sát của Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp, gọi tắt là BSA, Việt Nam đứng sau Trung Quốc và Nigeria trên danh sách các quốc gia vi phạm bản quyền về phần mềm máy tính nhiều nhất trên thế giới, với tỷ lệ 76%.

  Kết quả khảo sát trên 15.000 người sử dụng tại 32 quốc gia cho thấy Trung Quốc dẫn đầu các nước vi phạm bản quyền phần mềm, với tỷ lệ vi phạm là 86%. Đứng nhì là Nigeria, 81%.

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/vietnam-software-piracy-rate-09-08-2011-129449423.html

  Cơ quan thông tin kinh tế Economist Intelligence Unit (EIU) thuộc tập đoàn báo chí Economist đã chấm điểm từ 1 đến 100 đối với từng quốc gia và vùng lãnh thổ trên những tiêu chí như môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng thông tin và những tiến bộ trong nghiên cứu và phát triển.

  CHXHCN Việt Nam xếp hạng 64 / 70 , đứng gần cuối bảng CNTT

  http://graphics.eiu.com/upload/EIU_Digital_economy_rankings_2010_FINAL_WEB.pdf

  Việt Nam đứng thứ 118 trong 128 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng về môi trường kinh doanh thuận lợi, đứng sau các nước trong khu vực .

  Theo Forbes :

  http://www.forbes.com/lists/2010/6/best-countries-10_Best-Countries-for-Business_Rank_5.html

  Index of Economic Freedom

  CH xã hội chủ nghĩa Việt Nam xếp hạng 139 trên 179, đứng sau hầu hết các nước trong vùng Đông Á, trên Lào và Triêù Tiên.

  http://www.heritage.org/index/ranking.aspx

  (What is economic freedom?

  Economic freedom is the fundamental right of every human to control his or her own labor and property. In an economically free society, individuals are free to work, produce, consume, and invest in any way they please, with that freedom both protected by the state and unconstrained by the state. In economically free societies, governments allow labor, capital and goods to move freely, and refrain from coercion or constraint of liberty beyond the extent necessary to protect and maintain liberty itself.

  http://www.heritage.org/index/)

  Global Real Estate Transparency Index

  Chỉ số minh bạch thị trường bất động sản Việt Nam vẫn thấp, đưng´ gần cuôí bảng (Rank : 76/81 quốc gia được khảo sát)

  với số điểm (Score) 4,25 , đưng´ cuối trong vùng Đông Á / ASEAN.

  http://www.joneslanglasalle.com/Pages/GRETI_apacData.aspx

  http://www.joneslanglasalle.com/Pages/GRETI_GlobalData.aspx

  Theo bảng xếp hạng của Chỉ số quyền sở hữu quốc tế (International Property Rights Index) thì Việt Nam đứng thứ 81 (trên 129 nước được khảo sát) trong năm 2011, tệ hơn nhiều nước trong vùng như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia , Thái Lan .

  The International Property Rights Index (IPRI) is an international comparative study that measures the significance of both physical and intellectual property rights and their protection for economic well-being.

  http://www.internationalpropertyrightsindex.org/

  Về GDP tính theo đâù ngươì thì Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thua kém các nước trong khu vực, ngoại trừ trên Lào, Triêù Tiên .

  CHXHCN Việt Nam xêp´ hạng 166 / 227 về GDP tính theo đâù ngươì .

  https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/rankorder/2004rank.html

  Theo ông Benedict Bingham, đại diện thường trú cao cấp của Quĩ Tiền Tệ Quốc tế tại Hà Nội, nếu so sánh với các nước trong khu vực châu Á, lượng dự trữ ngoại tệ của Việt Nam thấp hơn so với Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan.

  Vietnam’s foreign-exchange reserves measured in relation to import coverage are lower than those of China, India, Indonesia, Malaysia, the Philippines, South Korea, Taiwan or Thailand, according to Benedict Bingham, the International Monetary Fund’s senior resident representative in Hanoi.

  http://www.bloomberg.co.jp/apps/news?pid=90970900&sid=arWFyR6WRJ1o

  http://www.intellasia.net/news/articles/finance/111289395.shtml

  Như vậy, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã sụt dần trong mấy năm trở lại đây, gây quan ngại lớn.

  Kinh tế gia kỳ cựu Lê Đăng Doanh nhận xét: "Dự trữ ngoại tệ thấp như vậy sẽ vô cùng nguy hiểm vì chỉ còn tương đương khoảng 5-6 tuần nhập khẩu, trong khi mức tối thiểu phải có là 12 tuần theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF".

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/02/110209_viet_forex_reserve.shtml

  http://in.reuters.com/article/2011/02/09/vietnam-economy-reserves-idINSGE71801X20110209

  Chủ Nhật, 07/08/2011 - 08:04

  Dự trữ ngoại hối đạt 2 tháng nhập khẩu

  Từ đầu năm, NHNN hầu như không bán ngoại tệ. ...

  dự trữ ngoại hối hiện bằng khoảng 8,5-9 tuần nhập khẩu, tức 2 tháng.

  http://dddn.com.vn/20110807080039402cat166/du-tru-ngoai-hoi-dat-2-thang-nhap-khau.htm

  Trong khi dự trữ ngoại hối của các nước châu Á khác thì tăng nhiêù .

  Chuyên gia kinh tế cao cấp của Credit Agricole tại Hồng Kông cho biết,mức tăng trưởng dự trữ ngoại hối trong 2011 của Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan và Thái Lan đạt 67 tỷ USD.

  India, Indonesia, Taiwan, Korea, Malaysia, the Philippines, Singapore and Thailand probably purchased $36 billion of foreign currencies in April alone, as their reserves surged by a record $67 billion,[/B] according to a May 17 report by Credit Agricole SA.

  http://www.bloomberg.com/news/2011-05-22/won-less-volatile-for-pimco-as-easy-trade-lures-hsbc-to-yuan.html

  http://www.businessweek.com/news/2011-05-23/won-less-volatile-for-pimco-as-easy-trade-lures-hsbc.html

  Việt Nam là một trong những quốc gia có thâm hụt tài khóa cao nhất ở Đông Nam Á với khoản nợ công không ngừng tăng lên...

  Ủy ban kinh tế xã hội khu vực châu Á- Thái Bình Dương (ESCAP) của Liên Hiệp Quốc đã nhận định như vậy trong buổi công bố Báo cáo khảo sát tình hình kinh tế -xã hội khu vực châu Á- Thái Bình Dương, vừa được tổ chức tại Hà Nội.

  http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=264239
  http://tintuc.me/kinh-te/Thi-truong/Tham-hut-tai-khoa-cao-nhat-o-Dong-Nam-A-/36061.html

  Báo của Áo (Austria) đánh giá trái phiêú Việt Nam là trong các trái phiêú kém nhât´ hiện nay .

  Die Tops & Flops der Anlage 2011

  ...Ganz hinten Ägypten, davor Vietnam und Tunesien....

  by Robert Gillinger

  http://www.be24.at/blog/entry/656890/die-tops-flops-der-anlage-2011-woche-13/fullstory

  Việt Nam thua xa Mông Cổ

  Mongolei Top – Vietnam Flop

  15.08.2011

  Bild 1 MSE Top 20 Index vs. Vietnam Stock Index in USD, 04.08.06 – 29.07.11

  http://www.wallstreet-online.de/_plain/image?url=//img.wallstreet-online.de/news/170/83/71

  http://www.wallstreet-online.de/nachricht/3214372-mongolei-top-vietnam-flop

  Chỉ số ICOR VIỆT NAM luôn luôn dẫn đầu :

  Khám sức khỏe kinh tế Việt từ chỉ số ICOR

  Chỉ số ICOR đo lường hiệu quả đầu tư, tính trên lượng vốn cần tăng thêm để đạt mức gia tăng một đơn vị sản lượng, chính là thông số biểu hiện cụ thể nhất của thể trạng sức khỏe nền kinh tế.

  ICOR càng cao đồng nghĩa với hiệu quả đầu tư trong nền kinh tế càng thấp. Chất lượng tăng trưởng thấp kéo dài là tiền đề gây nên lạm phát, khủng hoảng và suy thoái kinh tế.

  http://www.doanhnhan360.com/PortletBlank.aspx/8A5F72224FB744CD9764DFD872782B78/View/Thi-truong/1950F8FB48264F97AFFE3E545E0B6BF8/4141.viePortal?print=Kham_suc_khoe_kinh_te_Viet_tu_chi_so_ICOR$18438

  Hiệu quả sử dụng vốn quá thấp: Một thước đo thường được sử dụng để xác định hiệu quả sử dụng vốn là Tỉ lệ vốn tăng thêm trên sản lượng (ICOR-Incremental Capital Output Ratio). Ti lệ này cho biết mức độ hiệu quả của việc sử dụng vốn trong sản xuất. ICOR càng cao có nghĩa là Việt Nam càng phải sử dụng nhiều vốn hơn chỉ để sản xuất ra một sản lượng như trước.

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/a-19-2010-01-01-voa11-82745092.html

  CHXHCNVN : Quốc gia có lạm phát nhiêù nhất trong vùng Á Châu

  Vietnam has one of the highest inflation rates in Asia.

  http://www.bbc.co.uk/news/business-12845809

  Lạm phát tại Việt Nam là cao nhất trong số 17 nền kinh tế châu Á.

  Vietnam’s Inflation Accelerates to 22%, Highest Among Economies in Asia


  Jul 23, 2011

  http://www.bloomberg.com/news/2011-07-23/vietnam-s-inflation-accelerates-to-22-highest-level-among-asia-economies.html

  Lạm phát của Việt Nam đứng thứ 2 thế giới

  Vietnam's inflation ranks at second highest in the world

  Vietnam will surely rank second amongst nations with the highest inflation in the world after Venezuela - an economy with high inflation of 29.6 percent, according to the data of Trading Economics.

  [url]http://www.dr-klippe.com/news-details.html?&no_cache=1&L=2&tx_ttnews[tt_news]=856[/url]

  It is the 12th straight month of increases in the consumer price index, the General Statistics Office (GSO) said.

  Food costs were the main driver, soaring 34 percent.

  The United Nations in May said communist Vietnam has one of the world's five highest inflation rates.

  http://www.google.com/hostednews/afp/article/ALeqM5iikGGyCSv53JU_N5AeZaszjQM56w?docId=CNG.8ebbc1dd602509396c3022fcaae85c71.601

  CHXHCNVN : Quốc gia có lạm phát nhiêù nhất trong vùng Á Châu

  2011

  The country's consumer price index was up 23% from a year earlier, which is the highest rate of inflation in Asia.

  http://www.bbc.co.uk/news/business-14642479

  Lạm phát tại Việt Nam cao nhất Á Châu

  Thursday, September 08, 2011 6:18:41 PM

  Lạm phát tại Việt Nam cao thứ nhì thế giới nhưng cao nhất Á Châu.

  Cho tới nay, tổ chức tham vấn đầu tư Moody's Investors Service vẫn đánh giá triển vọng của hệ thống ngân hàng của Việt Nam rất thấp (negative outlook). Kinh tế nội địa của Việt Nam mất thăng bằng tạo nguy hiểm cho tài sản của ngân hàng và làm cho vấn đề cấp tín dụng khó khăn hơn, Moody's nhận định.

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=136799&z=1

  Vietnam’s Banking Outlook to Stay Negative, Moody’s Says

  Sep 1, 2011 7:37 AM GMT+0200

  http://www.bloomberg.com/news/2011-09-01/vietnam-banks-to-stay-negative-moody-s.html

  Moody's says Vietnamese banking system outlook negative

  Moody's Investors Service says the outlook for the Vietnamese banking system over the next 12 to 18 months remains negative, in line with the country's sovereign outlook.

  "Both outlooks reflect a difficult operating environment characterized by the imbalances in the various components of the domestic economy," says Karolyn Seet, a Moody's Assistant Vice President and Analyst.

  "Such an environment poses risks to the asset quality of the banks. This, along with the opacity in the reporting of financial results, makes funding a bigger challenge," Seet adds.

  Seet was speaking on the release of Moody's outlook on Vietnam's banking sector. The report focuses on the six banks rated by Moody's.

  The bank financial strength ratings of these banks range from E+ to D-. All six banks have a long-term foreign currency rating of B2. Their average asset-weighted ratings are E+ and B2.

  Moody's is concerned that the profitability and capital buffers of the banks will fall. Both are already inadequate relative to the risk profile of the banks.

  Vietnam's accommodative monetary policy has led to high inflation and prohibitive borrowing costs, despite the strong rebound in economic growth from the global financial crisis.

  Nguyên bài trong :

  http://www.theasianbanker.com/press-releases/8392

  Tiền đồng bị coi là kém hấp dẫn nhất châu Á mặc dù Ngân hàng Nhà nước có động thái dùng nguồn dự trữ ngoại hối để giữ giá, hãng Reuters nhận định trong bài phân tích ngày 06/09.

  http://www.datviet.com/baodatviet/permalink/31931.html

  http://blogs.reuters.com/john-ruwitch/

  Chỉ số giá tiêu dùng cao nhất trong 17 nền kinh tế Á Châu mà hãng thông tấn tài chánh Bloomberg theo dõi.

  Consumer prices climbed 22.42 percent in September from a year earlier, compared with 23.02 percent in August. That’s the fastest pace in a basket of 17 Asian economies tracked by Bloomberg.

  http://www.businessweek.com/news/2011-10-11/vietnam-says-inflation-may-surge-officials-weaken-exchange-rate.html


  Hệ thống ngân hàng VN bị đánh tụt hạng tín nhiệm, xuống hạng kém nhất
  ( 10 là hạng chót theo S&P ).

  Wed Nov 9, 2011 6:02am EST

  TEXT-S&P: BICRA on Vietnam revised to Group '10' from Group '9'

  Our economic risk score of '10' for Vietnam reflects "very high risk" assessments on economic resilience and economic imbalances, and an "extremely high" credit risk in the economy

  http://www.reuters.com/article/2011/11/09/idUSWLA880420111109

  Báo Wallstreet, ân´ bản trong German, ngày 14.11.2011 :

  Chỉ số cổ phiêú Việt Nam tụt xuống dần

  Các bảng chỉ số FTSE trong EUR của Việt Nam thâý đáng sợ. Câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam không đơm hoa kết trái. Trong khi môi trường kinh tế chung quanh ở Châu Á thì thịnh vượng ...

  FTSE Vietnam EUR Index in EUR, 01.01.06 – 14.11.11

  http://www.wallstreet-online.de/nachricht/3715697-muehe-umsonst

  Như chúng ta thâý, chỉ số cổ phiêú Việt Nam tụt xuống dần từ cách đây 5 năm (từ năm 2007), nêú có lên lại một chút thì cũng tụt lại và khuynh hương´ là tụt dài hạn .