Đảng CS Trung Quốc: Ngày càng xa dân

 • Bởi Admin
  14/11/2011
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới
  "Số phận của cán bộ là do người dân quyết định chứ không phải do cấp trên". Rất tiếc là ở chế độ độc tài thì điều này hoàn toàn ngược lại, nên không lạ gì khi cán bộ ngước lên trên thay vì nhìn xuống nhân dân!

  Nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (TQ) hồi tháng 7 vừa qua, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cảnh báo toàn đảng hiểm họa nghiêm trọng nhất hiện nay là cán bộ ngày càng xa dân.


  Giáo sư Hồ Tinh Đấu. Ảnh: Sina

  Theo Tân Hoa Xã, lời cảnh báo của ông Hồ Cẩm Đào đã được Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội - TQ chứng minh trong cuộc điều tra mới đây đối với 162 cán bộ lãnh đạo là bí thư đảng, thị trưởng, giám đốc công an cấp huyện trong cả nước. Kết quả cho thấy mỗi tuần, họ chỉ tiếp xúc với người dân chưa đến 1 giờ, còn hầu hết thời gian ngồi làm việc ở văn phòng. Chín giờ hội họp, 5 giờ ký các văn kiện, gần 4 giờ tháp tùng lãnh đạo cấp trên thăm địa phương. Cuộc điều tra nhận xét: “Tác phong làm việc hiện nay của cán bộ lãnh đạo là nguyên nhân chính gây ra sự xa lánh dân của cán bộ đảng và nhà nước”.

  Giáo sư Hồ Tinh Đấu của Học viện Khoa học – Kỹ thuật Bắc Kinh nói: “Tại TQ, đa số quan chức, cán bộ chỉ nhìn lên trên. Họ dành nhiều thời gian cho những cán bộ lãnh đạo có quyền đề bạt họ, mong muốn cấp trên luôn chú ý đến họ”. Vị giáo sư ưa nói thẳng, nói thật này cho rằng cuộc điều tra của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội TQ cho thấy tinh thần phục vụ nhân dân của nhiều quan chức, cán bộ hiện nay yếu kém so với thế hệ cha anh trước đây.

  Cùng quan điểm với giáo sư Hồ Tinh Đấu, chuyên gia lý luận Lý Phàm, trong nhóm điều tra của Viện Khoa học Xã hội TQ, nói: “Tình trạng xa rời quần chúng đã và đang gây căng thẳng giữa cán bộ lãnh đạo với tầng lớp bình dân. Hậu quả là số vụ phản đối của quần chúng mỗi năm tăng thêm”. Ông cho biết theo ước tính của Trường Đại học Thanh Hoa Bắc Kinh, năm 2010, toàn quốc đã có ít nhất 180.000 cuộc biểu tình phản đối của quần chúng, đòi giải quyết những yêu cầu chính đáng và tôn trọng dân chủ. Giáo sư Hồ Tinh Đấu nói: “Số phận của cán bộ là do người dân quyết định chứ không phải do cấp trên”.

  Thanh Tùng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  “Số phận của cán bộ là do người dân quyết định chứ không phải do cấp trên”

  Câu này muốn được thực hiện trong thực tế thì phải tách rời đảng tịch ra khỏi cán bộ. Hiện nay đảng tịch đi trước và cán bộ đi sau cho nên cán bộ là do đảng quyết định.

  Ví dụ ở VN các chức vụ cao cấp của nhà nước như CT nước, CTQH, thủ tướng, đều không do dân bầu hoặc đại biểu bầu mà được thoả thuận, chia chác, trước khi có bầu cử, trong trung ương đảng, đúng hơn là trong ban chấp hành trung ương.