Chiến thắng của hệ thống chính trị: Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới mới

 • Bởi Admin
  12/11/2011
  11 phản hồi

  Đúng 19h07 (giờ GMT) ngày 11/11, tức khoảng 2h sáng 12/11 giờ Việt Nam, trên trang web của Tổ chức New7Wonders đã công bố danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới, trong đó có vịnh Hạ Long.

  Cùng với vịnh Hạ Long còn có rừng Amazon ở Nam Mỹ; thác nước Iguazu ở Argentina và Brazin; đảo Jeju của Hàn Quốc; sông ngầm vườn quốc gia Puerto Princesa của Philippines; đảo Komodo thuộc Indonesia và núi Table của Nam Phi.

  Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, cho rằng vịnh Hạ Long chiến thắng là do nỗ lực của Chính phủ và người dân trong suốt thời gian qua. Việt Nam đã huy động được cả hệ thống chính trị, toàn tâm toàn ý cho cuộc bầu chọn.

  UBND tỉnh Quảng Ninh dự kiến tổ chức đêm biểu diễn nghệ thuật và bắn pháo hoa vào tối 12/11 tại khu bến phà Bãi Cháy để vinh danh kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Đây là cơ hội để người dân và du khách cùng chia vui với vịnh Hạ Long.

  Với sự vinh danh mới này, vịnh Hạ Long có cơ hội thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Trong 9 tháng đầu năm nay, ngành du lịch Quảng Ninh đã đón 5,1 triệu lượt khách, trong đó 1,7 triệu lượt khách du lịch quốc tế.


  Vịnh Hạ Long hùng vĩ. Ảnh: Hoàng Hà.

  Di tích quốc gia vịnh Hạ Long được UNESCO hai lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Lần một vào ngày 17/12/1994, vịnh Hạ Long được công nhận về giá trị thẩm mỹ. Ngày 2/12/2000, vịnh được công nhận về giá trị địa chất, địa mạo.

  Vịnh Hạ Long có bờ biển dài 120 km, rộng 1.553 km2 với 1.969 hòn đảo nhỏ. Một số đảo rỗng với các hang động lớn, các đảo khác là nơi sinh sống của ngư dân. Nơi đây có đến 200 loài cá và 450 loại động vật thân mềm.

  Điểm đặc trưng nữa của vịnh Hạ Long là sự phong phú của các hồ bên trong hòn đảo đá vôi, ví dụ đảo Đầu Bê có đến 6 hồ nước.

  Đoàn Loan

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Trong “Thư ngỏ từ Thái Thùy Linh gửi những người quen và có thể chưa quen” về việc làm từ thiện, có mấy dòng đáng suy nghĩ :

  "..4 em chọn : “c. Không phải vác củi đến trường”
  1 em duy nhất chọn “d. Mỗi ngày ăn một bữa thịt “
  ----
  Đọc xong, Khóc ba tiếng ! Hic

  rồi…cười ba tiếng, vì dường như chẳng em nào chọn….vịnh Hạ Long !
  Ha ha ! Một xã hội ngập tràn sự vô cảm và giả dối !
  Tôi hỏi rất nhiều người, không ai cho tôi biết những kỳ quan còn lại là gì , ở đâu? Tại sao gọi là kỳ quan ? So với Hạ Long thì thế nào?...Vừa ngu dốt, vừa hám danh hão là hai điều tóm tắc cho chuyện này!

  Các bạn nhắn tin bình bàu cho vịnh Hạ Long đã góp phần làm giàu cho cái công ty tổ chức " 7 kì quan " này.Còn cả cái hệ thống chính trị chxhcnVN bị ăn quả lừa rồi.Tôi hỏi những người quen ở ngoại quốc chẳng ai biết,họ cũng không hề được giới thiệu trên TV cái vụ bình chọn này.

  Đề nghị admin xóa bài viết trên về tâm lý bầy cừu và vịnh Hạ Long của tôi khỏi dân luận, vì tôi không có hứng thú để một bài viết mang tính chất phản biện chính phủ, lề trái lên các trang có tính chất lề trái như trang Dân Luận này.

  Nó vi phạm nguyên tắc cơ bản của tôi, đó là luôn gửi các bài phản biện lên báo chí lề phải, và luôn gửi các bài ủng hộ chính phủ lên các trang lề trái để có thể maximize các phản biện trái chiều.

  Nếu như bài viết này còn tồn tại ở đây, tôi xin phép được rút lui vĩnh viễn khỏi dân luận.
  Xin cảm ơn.

  visitor viết:
  Tôi chả thấy cái chính trị chính em gì ở đây cả. Cái cuộc bầu chọn này quá hay, chẳng mất tiền mà vẫn quảng cáo tuyệt vời cho vịnh Hạ Long của VN.

  Bác xem cho kỹ lại đi, cái gì mà không mất tiền?

  Tôi chả thấy cái chính trị chính em gì ở đây cả. Cái cuộc bầu chọn này quá hay, chẳng mất tiền mà vẫn quảng cáo tuyệt vời cho vịnh Hạ Long của VN.

  Bạch Hùng viết:
  Phù, riêng việc này thì chính phủ Việt Nam làm một việc rất rất ngu xuẩn. Tôi đã từng viết về cái này nhiều rồi mà người VN nói chung vẫn không hiểu.

  Những kẻ phản bội tổ quốc thì không bao giờ hiểu được thế nào là niềm tự hào dân tộc. Chửi đổng đất nước thì rất hăng, đến khi bảo đóng góp vài ngàn đồng cho một việc chung đầy ý nghĩa thì lờ tịt đi.

  Phù, riêng việc này thì chính phủ Việt Nam làm một việc rất rất ngu xuẩn. Tôi đã từng viết về cái này nhiều rồi mà người VN nói chung vẫn không hiểu.

  " Việt Nam đã huy động được cả hệ thống chính trị, toàn tâm toàn ý cho cuộc bầu chọn. "

  Lẩm cẩm ! Chính trị cái đek gì ở đây ?

  Tôi cũng vận động người quen bầu chọn chỉ đơn giản là nhìn hình và phim thấy vịnh Hạ Long đẹp và lại là ở VN. Thắng cảnh VN thì có ăn thua quái gì đến chính trị mặc dù tôi không ưa CS

  'Bảy kỳ quan thiên nhiên mới'

  Vịnh Hạ Long, Việt Nam là một trong 28 địa điểm được đưa ra bầu chọn làm 'kỳ quan thiên nhiên thế giới mới"

  Kết quả bầu chọn tạm thời cho biết Vịnh Hạ Long đã lọt vào bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới (New7Wonders of Nature).

  Cuộc bầu chọn rầm rộ do tổ chức đặt ở Thụy Sĩ New7Wonders tổ chức, đã gây ra ý kiến trái ngược trong một bộ phận người Việt.

  Cuộc kiểm phiếu ban đầu, công bố hôm 11/11, cho biết bảy địa điểm đứng đầu là: rừng Amazon, Vịnh Hạ Long, Thác Iguazu, Đảo Jeju, Đảo Komodo, Sông Ngầm Vườn quốc gia Puerto Princesa và Núi Table.

  Ban tổ chức cho biết kết quả chính thức sẽ chỉ công bố vào đầu năm 2012.

  Họ nhấn mạnh việc kiểm phiếu sẽ còn được kiểm tra độc lập, và kết quả cuối cùng có thể khác những gì công bố hôm nay.

  Bầu chọn rầm rộ

  Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi người dân nhiệt tình bỏ phiếu trong cuộc vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long.

  Phóng viên tại Hà Nội của báo Financial Times quan sát: "Mặc dù các lãnh đạo của Việt Nam độc đảng, do người Cộng sản cai trị, thường không hứng thú cổ vũ việc bỏ phiếu tranh đua, nhưng họ tham gia cuộc bầu chọn này với nhiệt tình hiếm có."

  Báo Tuổi Trẻ thì ghi nhận: "Nhờ sự chuẩn bị khẩn trương và có kế hoạch của nước ta, giờ phút chiến thắng của vịnh Hạ Long...đang đến rất gần."

  Nhiều hoạt động rầm rộ đã diễn ra tại Việt Nam, nhằm vận động người dân bình chọn bằng hình thức nhắn tin trực tiếp trên điện thoại di động và bầu chọn trực tuyến.

  Bộ trưởng văn hóa Hoàng Tuấn Anh cho rằng nếu thành công, đây là "cơ hội thu hút du khách, tăng nguồn thu cho đất nước, nâng cao mức sống cho người dân".

  Trang web của nơi tổ chức New7Wonders of Nature còn đưa hình cháu của vị bộ trưởng văn hóa Việt Nam, mới 5 tháng tuổi, đang nhắn tin bầu chọn. Tổ chức này nói có lẽ đây là người bỏ phiếu nhỏ tuổi nhất của cuộc thi.

  Nhưng giữa cơn sốt mấy tháng qua, có vài tiếng nói chỉ trích từ trong nước, cho rằng đây là trò "vô bổ".

  Ví dụ, ông Nguyễn Xuân Thắng, Tổng thư ký Hiệp hội UNESCO Việt Nam, "thấy bất an trước việc chúng ta đã huy động thái quá sự cố gắng của nhân dân vào một cuộc chạy đua rất tốn kém về tiền của và thời gian nhưng lại không rõ ràng về tiêu chí này".

  Ông lo ngại "chúng ta đang hào hứng thi đấu bằng tổng lực trong một sân chơi vắng vẻ".

  Không rõ chính phủ Việt Nam đã bỏ ra bao nhiêu tiền cho cuộc bình chọn, mặc dù chắc chắn số tiền không nhỏ.

  Nhiều người ở Canada tỏ ra thất vọng khi Vịnh Fundy của họ không lọt vào danh sách - chính phủ liên bang và cấp tỉnh của Canada đã tốn 750,000 đôla trong bốn năm vì cuộc bầu chọn.

  Dẫu có những ý kiến trái chiều trong người Việt về giá trị cuộc bỏ phiếu, cần ghi nhận rằng cơn sốt tranh đua không chỉ diễn ra ở Việt Nam.

  Tổng thống hai nước láng giềng Indonesia và Philippines - cả hai nước cũng có danh thắng lọt vào bảy kỳ quan - đều đã kêu gọi dân chúng bỏ phiếu.

  Tại Ba Lan, tổng thống Bronisław Komorowski và hai cựu tổng thống, Lech Walesa và Aleksander Kwaśniewski, đã gặp chủ tịch của New7Wonders để vận động cho vùng hồ Masurian của Ba Lan.

  Báo Ba Lan cũng đưa tin Giáo hoàng Benedict XVI ủng hộ vùng hồ Masurian trong cuộc đua này.

  Tại Hàn Quốc, Tổng thống Lee Myungbak bỏ phiếu và kêu gọi người dân ủng hộ Đảo Jeju.

  Những ví dụ như thế chứng tỏ chính phủ nhiều nước, không chỉ Việt Nam, đã rất quan tâm cuộc bầu chọn.

  Trước lúc cuộc bỏ phiếu kết thúc, New7Wonders đã loan báo cuộc thi mới - 7 thành phố hàng đầu thế giới. Họ nói tên các thành phố tham gia sẽ được thông báo vào ngày 1 tháng Giêng 2012.

  Theo BBC Việt Ngữ