Bộ trưởng Giao thông đề nghị tiêu hủy xe đua

 • Bởi Admin
  08/10/2011
  12 phản hồi
  Chủ đề: Pháp luật

  "Tôi đã đề nghị tịch thu và hủy luôn phương tiện, bởi đua xe là gây tai nạn, gây chết người. Tuy nhiên, đề nghị của tôi chưa được chấp thuận", Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng trả lời câu hỏi của VnExpress.net sáng 5/10.

  Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, Bộ ủng hộ đề xuất của lãnh đạo TP HCM về tăng mức xử phạt đối với người tham gia đua xe trái phép, bởi đua xe là gây tai nạn, gây chết người. Khi họp Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, ông đã đề nghị mức cao hơn, người tham gia đua sẽ bị thu và hủy luôn phương tiện.

  "Tôi đã đề nghị song chưa được chấp thuận", ông Thăng bày tỏ.

  Nhằm giảm tai nạn và ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đưa các biện pháp như hạn chế phương tiện cá nhân, tăng vận tải công cộng, đột phá về đầu tư cơ sở hạ tầng. Trong quý 1/2012, Bộ Giao thông Vận tải sẽ trình Thủ tướng đề án giảm phương tiện cá nhân và sẽ được đưa ra công luận để người dân đóng góp ý kiến, tạo sự đồng thuận.

  Trước phản ánh phương tiện công cộng chủ đạo là xe buýt thường xuyên bỏ bến, không đáp ứng nhu cầu người dân, Bộ trưởng Thăng bày tỏ, để hạn chế xe cá nhân thì không thể chờ vận tải công cộng phát triển hiện đại. Ông cho hay trước mắt, ngành giao thông vận động cán bộ, viên chức mỗi tuần ít nhất một ngày đi phương tiện công cộng.

  "Tôi vẫn đi tàu hỏa, tàu thủy, xe buýt. Tôi mới đi xe buýt 2 tuyến, khi lên lái xe nói chuyện rất vui vẻ. Tất nhiên, giờ cao điểm xe buýt bỏ bến là có, song có thể là do tắc đường. Nếu mọi người đi làm sớm, điều chỉnh cho phù hợp với lộ trình thì sẽ không gặp tắc đường", ông Thăng nói.

  Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, dự thảo cuối cùng về Quỹ bảo trì đường bộ đã hoàn thành. Bộ sẽ trình Thủ tướng 2 phương án. Một là thu phí qua đầu phương tiện, sẽ thu khi ôtô đăng kiểm hàng năm, và loại bỏ các trạm thu phí của nhà nước hiện nay. Với xe máy sẽ thu phí cùng với bán bảo hiểm. Phương án hai là thu qua xăng dầu.

  Theo ông Trường, phương án thứ nhất đang được nhiều Bộ ngành đồng tình, nếu được Chính Phủ thông qua thì sẽ bắt đầu thu phí các chủ phương tiện từ tháng 7/2012. Dự kiến hàng năm sẽ thu được 8.000-10.000 tỷ đồng phục vụ công tác duy tu bảo dưỡng đường bộ.

  Ngày 3/10, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 10, TP HCM. Nhiều cử tri cho rằng, biện pháp mạnh giải quyết nạn đua xe là tịch thu phương tiện tham gia bán đấu giá lấy tiền sung vào công quỹ, phạt lao động công ích có thời hạn như đi dọn rác, vệ sinh môi trường...

  Bí thư Lê Thanh Hải cho biết, trước đây thành phố đã kiến nghị xử phạt cao hơn mức phạt trong cả nước. Tuy nhiên, vì có một số vướng mắc nên chưa thực hiện được. "Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền cho phép TP HCM được xử phạt mức phạt cao hơn trong cả nước đối với người vi phạm luật giao thông, trong đó có đua xe trái phép", ông Hải cho biết.

  Đoàn Loan

  ____________________________

  Tướng Nhanh phản đối đề xuất tiêu hủy xe đua

  Đồng ý quan điểm tịch thu phương tiện tham gia đua xe của Bộ trưởng Giao thông nhưng Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh cho rằng, không nên tiêu hủy mà cần bán đấu giá lấy tiền cho vào quỹ từ thiện.

  Sáng nay, trả lời VnExpress.net về đề nghị "tịch thu và tiêu hủy xe đua" vừa được Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đưa ra, trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho rằng "không nên làm như vậy vì lãng phí tài sản của xã hội".

  "Quan điểm của tôi là đua xe phải bị truy tố và xét xử nghiêm minh để răn đe. Tôi nhất trí phải tịch thu 100% phương tiện, kể cả ô tô và xe máy, bất kể nguồn gốc ở đâu, của ai. Sau khi tịch thu, cần bán đấu giá để lấy tiền đưa vào các quỹ từ thiện như quỹ người nghèo, thiên tai, chất độc da cam...", ông Nhanh nói.

  Cũng theo người đứng đầu công an thành phố, cách đây một năm, thủ đô Phnom Penh của Campuchia cũng xảy ra đua ôtô và xe máy. Để đối phó với tình trạng này, Thủ tướng Hun Sen đã tuyên bố, nếu thanh niên đua xe là con cái của cán bộ, công nhân viên chức thì bố mẹ của những người này phải bị kỷ luật; tất cả xe đua sẽ bị tịch thu, bất kể là xe của ai; lập hồ sơ truy tố tất cả những người đua xe.

  "Sau đó thì Phnom Penh yên ắng, không có đua ôtô, xe máy", trung tướng Nguyễn Đức Nhanh nói thêm.

  Trao đổi với VnExpress, đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch cho biết, đề nghị tiêu hủy xe đua của Bộ trưởng Đinh La Thăng là một giải pháp mạnh mang tính dứt khoát, nhưng như thế sẽ rất lãng phí. Cách đây 10 năm, nạn đua xe ở Đà Nẵng đang làm đau đầu các nhà lãnh đạo. Lúc đó, HĐND TP Đà Nẵng đã quyết, cứ đua xe là tịch thu bán đấu giá lấy tiền sung vào công quỹ để ủng hộ người nghèo. Từ đó, Đà Nẵng đã chấm dứt nạn đua xe.

  "Đà Nẵng làm được, tại sao TP HCM và Hà Nội không làm được? Nếu làm được điều này tôi tin rằng sẽ không bao giờ có nạn đua xe nữa. Thực tế đã chứng minh, ở Đà Nẵng bây giờ còn có ai dám đua xe?", ông Lịch đặt ra câu hỏi.

  Đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước (Tổng giám đốc Công ty Doanh thương Mỹ Á) cũng cho rằng, xe đua là một tài sản, tốt nhất nên bán đấu giá lấy tiền làm từ thiện, ủng hộ đồng bào bị bão lụt... hoặc làm phần thưởng cho những hiệp sĩ đường phố.

  Trước đó ngày 5/10, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết, khi họp Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, ông đã đề người tham gia đua sẽ bị tịch thu và hủy luôn phương tiện. "Tôi đã đề nghị song chưa được chấp thuận", ông Thăng bày tỏ.

  Hiện, phần lớn xe đua đã bị làm sai công năng, thiết kế ban đầu nhằm tăng tốc độ.

  Theo báo cáo của Công an Hà Nội, trong tháng 9, công an các quận đã triển khai, bố trí lực lượng phóng chống đua xe trái phép, và riêng Trung đoàn CSCĐ đã huy động trên 11.000 lượt cán bộ chiến sĩ tham tra tuần tra kiểm soát chống đua xe và cổ vũ đua xe trên địa bàn 10 quận, huyện ven nội thành. 150 thanh niên lạng lách, đánh võng đã bị xử lý.

  Ngày 21/9, Công an Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKS cùng cấp truy tố 10 người về hành vi gây rối trật tự công cộng. Những người này ở Hà Nội và Bắc Giang, lớn tuổi nhất 23, ít tuổi nhất 17. Cách đó 2 tháng họ đã gây ra vụ náo loạn đường phố quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.

  Tiến Dũng - Tá Lâm
  Nguồn: http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/10/tuong-nhanh-phan-doi-de-xuat-tieu...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phép tắc nhà nước !

  http://sgtt.vn/Thoi-su/154302/Chinh-phu-hai-lan-chi-dao-ky-luat-cap-duoi...

  Chính phủ hai lần chỉ đạo kỷ luật, cấp dưới chưa chấp hành

  SGTT.VN - Ngày 15.10, nguồn tin từ sở Nội vụ Cần Thơ cho biết liên quan đến việc một số cơ quan chức năng của Cần Thơ sai phạm trong quản lý đất đai, tài chính tạo điều kiện cho công ty cổ phần năng lượng kho ngọai quan (Cawaco) thu lợi bất chính trên 54 tỉ đồng, UBND thành phố Cần Thơ đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm điểm, kỷ luật các cá nhân sai phạm theo chỉ đạo của phó Thủ tướng Chính phủ nhưng đến hôm qua vẫn chưa nơi nào báo cáo việc đã kỷ luật cá nhân sai phạm.

  Theo ông Võ Thành Thống, phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu giám đốc sở Tài Nguyên và môi trường tổ chức kiểm điểm và có hình thức kỷ luật thích đáng đối với các công chức khi xác định đơn giá đất để thu tiền sử dụng đất đối với công ty Cawaco, cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không kiểm tra trong quá trình thuê đất thời gian kéo dài nhưng không thực hiện dự án lại đề xuất cho UBND thành phố giao đất có thu tiền sử dụng đất. Đối với sở Tài Chính, kiểm điểm, kỷ luật theo qui định của pháp luật đối với các công chức sai phạm khi xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất tạo điều kiện cho Cawaco sang bán thu chênh lệch trên 54 tỉ đồng.

  [quote=M.D]http://baodatviet.vn/Home/chinhtrixahoi/Bat-xe-dua-trai-phep-dot-hay-dun...

  "...Tiêu hủy hay sung công đều sai luật?..."

  ...Thẩm phán Nguyễn Quốc Trung, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM, cho biết: “Đề nghị tiêu hủy xe đua nghe có vẻ như là biện pháp nhằm nghiêm trị vi phạm về đua xe nhưng lại không phù hợp với quy định của pháp luật. Theo pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính thì chỉ buộc tiêu hủy tang vật vi phạm nếu đó là vật phẩm gây hại cho con người, vật nuôi và cây trồng, văn hóa phẩm độc hại. Theo đó, xe đua không thuộc diện tang vật buộc phải tiêu hủy”...

  "...Theo một số chuyên gia pháp luật, việc đem bán đấu giá xe đua, lấy tiền thu được sung công cũng cần xem xét lại về mặt pháp lý...."

  Có lẽ, việc trao đổi ý kiến dựa trên luật pháp có nhiều ý nghĩa hơn những bình luận vu vơ như "công an có quyền tịch thu tang vật..."[/quote]

  Đúng là công an có quyền giữ tang vật trong thời gian chờ đợi thẩm phán của tòa án quyết định về cáo buộc vi phạm giao thông và về số phận của tang vật (hoàn trả cho chủ, bồi thường, ...). Dĩ nhiên phán quyết của tòa án có thể sai hoặc các bên không đồng ý và sẽ đưa lên phúc thẩm.
  Thẩm phán, chánh án cũng là người, họ hoàn toàn có thể chủ quan, ăn hối lộ, phạm sai lầm đưa đến việc họ bị kỷ luật, cách chức.
  Khi đưa hồ sơ ra tòa án thì tang vật (xe, bằng lái xe, phim ảnh) có thể phải chuyển về một nơi riêng do tòa án chỉ định chứ không do công an giữ nữa. Lúc này tòa án (hoặc VKS) quản lý tang vật thì mới hợp lý.

  Nếu bên công an thua ở tòa án thì họ phải bồi thường thiệt hại thỏa đáng cho chủ xe.
  Ở VN thì tòa án, VKS, bộ tư pháp, bộ giao thông và công an đều là đồng chí anh em thắm thiết (cùng một chủ) cho nên cũng đáng nghi ngờ về tính khách quan của tòa án !

  Bộ trưởng Giao chỉ thông đề nghị tiêu hủy xe đua chứ chưa biết có nghị quyết hoặc luật nào cho phép làm việc này ?

  Rõ ràng là phải có biện pháp thật nghiêm để xử lý tình trạng đua xe, đó là trò tiêu khiển của những kẻ ngông cuồng và sẵn tiền. Thế nhưng xử thế nào có hiệu quả thì để các bộ óc lớn đề xuất, nhưng tôi nghĩ đua xe là do con người gây ra chứ không phải cái xe gây ra, vậy thì nên xử thật nghiêm con người, tức chủ xe. Nên chăng cho họ đi cải tạo lao động một thời gian và tuyên bố thẳng thừng là cải tạo vì đua xe chứ không phải tù. Còn nếu họ gây tai nạn chết người thì dĩ nhiên đi tù theo luật pháp. Còn việc tướng Thăng có làm được việc khi mình đã tuyên bố hay không thì tướng Thăng nên học tướng Vịnh. Tướng Vịnh tuyên bố không để tình trạng biểu tình xẩy ra thì ông ta làm được ngay. Hay là thay tướng Thăng bằng tướng Vịnh, để tướng Vịnh sang làm giao thông xem ông tướng này có làm được như dẹp biểu tình không?

  Khôi hài thật! Tiêu huỷ xe thì đâu có giải quyết gì cho tệ nạn "đua xe". Chính con người là tác nhân, xe bị tịch thu thì bọn chúng lại mua xe khác hoặc "chôm chỉa" để tiếp tục hành động. Quyết định này từ ông BT cho thấy khả năng tư duy của cán bộ cao cấp trong hàng ngũ lãnh đạo VN đang có vấn đề.

  Hơn nữa, có cảm tưởng ông BT Đinh La Thăng này đang chuẩn bị một mưu đồ "tận diệt xe gắn máy để khuyến khích dân chúng mua xe hơi, nhất là xe Trung Quốc". Xe ngoại nhập vào VN (Nhật, Mỹ và Âu Châu) đang bị siết thuế cao, và giảm số lượng dần, trong khi dòng xe TQ sắp sửa ào ạt tăng mạnh vào VN.

  Lý do dễ hiểu: khủng hoảng năng lượng dầu hỏa sẽ diễn tiến trong tương lai gần tại TQ. Một khi người dân xứ này bắt đầu thắt lưng buộc bụng, không mua xe hơi nữa thì chỉ còn VN là nơi tiêu thụ số lượng dư thừa. Thị trường Âu Châu và Mỹ đã ngăn cản dòng xe TQ từ lâu vì lý do đơn giản: xe nhái kiểu quá nhiều (BMW, Mercedes, Audi) và chất lượng kỹ thuật chưa đáp ứng được tiêu chuẩn cao ở Bắc Mỹ (an toàn và khí thải).

  http://baodatviet.vn/Home/chinhtrixahoi/Bat-xe-dua-trai-phep-dot-hay-dun...

  "...Tiêu hủy hay sung công đều sai luật?..."

  ...Thẩm phán Nguyễn Quốc Trung, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM, cho biết: “Đề nghị tiêu hủy xe đua nghe có vẻ như là biện pháp nhằm nghiêm trị vi phạm về đua xe nhưng lại không phù hợp với quy định của pháp luật. Theo pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính thì chỉ buộc tiêu hủy tang vật vi phạm nếu đó là vật phẩm gây hại cho con người, vật nuôi và cây trồng, văn hóa phẩm độc hại. Theo đó, xe đua không thuộc diện tang vật buộc phải tiêu hủy”...

  "...Theo một số chuyên gia pháp luật, việc đem bán đấu giá xe đua, lấy tiền thu được sung công cũng cần xem xét lại về mặt pháp lý...."

  Có lẽ, việc trao đổi ý kiến dựa trên luật pháp có nhiều ý nghĩa hơn những bình luận vu vơ như "công an có quyền tịch thu tang vật..."

  Nhất trí cao với giải pháp của Đinh bộ trưởng. Xin đề nghị cụ thể như sau:

  Về phương tiện đua trái phép: Tòa án ra phán quyết tịch thu, đem ra chỗ rộng rãi nào đó cho xe hủ lô cán. Tivi, đài báo đăng ầm ầm. Sắt thép, nhôm, nhựa cho vào lò nấu. Cứ cho là mỗi tháng cán 1 lần. Khoảng 50 lần (4 năm) cán như thế là tịt hết.

  Chẳng có gì là lãng phí tài sản ở đây cả: 1 lần cán 4-50 xe x 50 lần = hơn 2000 xe trong vòng 4 năm. Quý như ngà voi người ta còn tiêu hủy hàng container, 2000 con xe nát nhè chế biến tùm lum là cái đinh rỉ.

  Có ý kiến cho là nếu là xe của cha mẹ chúng nó thì sao? Không sao cả, cha mẹ bọn mất dạy này xứng đáng mất xe. Xe đi mượn thì phải đền.

  Về người đua xe trái phép: Cưỡng bức lao động có thời hạn tại các bệnh viện, nơi tiếp nhận những người chết và bị thương do tai nạn giao thông. Khiêng vác nạn nhân, lau rửa xác chết, trông coi, quét dọn, trực ca đêm trong nhà xác... Thi hành xong phải có xác nhận của quản lý bệnh viện mới được Tòa xóa án. Tái phạm thì tăng thời hạn cưỡng bức lao động lên gấp đôi, gấp ba.

  Dĩ nhiên là sẽ có con ông cháu cha xin xỏ hoặc "chạy" giấy chứng nhận của bệnh viện.

  Nhưng đó lại là chuyện khác mất rồi.

  Khi đặt câu hỏi, tôi không có ý so sánh các nước với nhau. Tôi chỉ muốn biết, trên luật hiện hành của VN, CSGT có quyền đó hay không? Nếu có, thì trong điều kiện nào?

  Vì tất nhiên, không thể chỉ bằng một câu "Công An có quyền tịch thu tang vật phạm pháp" là công an có thể muốn làm gì thì làm. Ví dụ, công an có quyền sử dụng súng chống tội phạm, không có nghĩa là gặp bất kì ai phạm tội cũng rút súng ra đoàng một phát.

  [quote=M.D]Nhờ các bác thông thạo về luật pháp VN nói rõ thêm cho tôi biết, có điều luật nào cho phép CSGT tịch thu phương tiện của người dân, chưa nói đến chuyện phá hủy hoặc đem bán như vậy?

  Cá nhân tôi thấy cả 2 đề nghị trên của 2 vị chức sắc đều quá "cảm tính" chứ không dựa vào luật pháp, ở đây là quyền sở hữu tài sản bất khả xâm phạm của cá nhân.

  Điều này gợi nhớ đến hành động của ông Thăng khi cách chức giám sát công trình, hoàn toàn cảm tính và không theo quy trình hợp pháp.

  Cũng có lẽ vì thế mà "VN các bạn không cần làm thêm luật, các bán hãy cố gắng làm theo đúng luật đi đã"[/quote]

  Xứ tôi đang ở có luật này: Các chú nhóc đua xe, chạy xe nguy hiểm, đốt bánh, (gọi chung là hooning) bị băt lần đầu giam xe 1 tháng, lần thứ 2 giam 3 tháng, lần 3: bên bàn ép sắt vụn . Luật áp dụng dựa trên người lái, có nghĩa la bất chấp ai là chủ xe. Nói thế để biết các xứ văn minh cũng xài kiểu này.

  Và đây là sự khác biệt:
  * Luật này đã phải thông qua quốc hội mới thi hành, không phải là cứ ông bộ trưởng tuyên bố là làm.
  * Thi hành không thiên vị. Người vi phạm bất kỳ là ai cũng thế thôi;

  Không biết ở VN, khi bắt được cậu ấm con ông Nhanh, ông Toàn đua xe (cái này giả dụ thôi nhé, tôi không biết các ông này con cái thế nào), có dám làm không nhỉ ?

  Đúng là cách lãnh đạo đất nước của đảng CSVN xưa nay, chỉ có: CẤM, BẮT, PHẠT, CƯỠNG CHẾ, THU, CẢI TẠO...(và THỦ TIÊU).

  Và ông Thăng chỉ làm đúng tinh thần của đảng mình với ba khâu "đột phá" mà ông ta tuyên bố là gì?

  Đột phá 1 là đốt và phá xe máy (tiêu huỷ).

  Đột phá 2 là cấm xe con vào thành phố (đã đưa ra);

  Đột phá 3 là (chắc là) cấm ra đường vào giờ cao điểm?

  Này nhé:
  [quote="Đinh La Thăng"]Nếu mọi người đi làm sớm, điều chỉnh cho phù hợp với lộ trình thì sẽ không gặp tắc đường[/quote](
  May mà ông Thăng không có quyền "tư lệnh" (ra lệnh tứ tung?) bắt mọi người đi làm sớm thì 5-6 giờ sáng lại thành giờ cao điểm của của HN và Tp.HCM ngay mất thôi! Khổ nhục thân dân thường chúng tôi!

  Tôi chở con nhỏ hàng ngày đi làm (và con tôi đi học) từ Thủ Đúc vào Q4 gần ba chục cây số, dậy từ 5h sáng và ra đường lúc 5h30'-5h45', thấy người đổ về TP rất đông nhưng lưu thông luôn khá trôi chảy vì không... có CSGT!

  Nếu tôi ra đường sau 6 giờ sáng thì có đầy CSGT ùa khắp nơi ra làm giao thông luôn ùn tắc, vì CSGT chỉ rình mò bắt bớ những người bắt buộc phải đi ngược (cũng đi làm đi học) vì đường xá (xalộ HN) mấy kms mới có chỗ qua đường cho xe rẽ đến nơi cần đến (hệ thống đường xá ở VN nói chúng là phi nhân tính, chỉ phục vụ xe otô của các đầy tớ như Thăng! 5h sáng, ba chiếc xe con có 4 làn đường để chạy, vài chục nghìn xe máy có 1 làn đường đầy đá và ổ gà-voi để chen và hít khói nhau... và CSGT rình mò núp bên cái 1 làn này để bắt người đi ven đường ngược chiều chở con đi học!) làm gây thêm kẹt xe, ùn tắc khắp nơi.

  Phải nói, không ai khinh ghét CSGT hơn những người dân tham gia giao thông như chúng tôi, chúng là một lũ sâu mọt mặt CSGT không biết xấu hổ, mở mắt ra là đi ăn chẹt ăn bẩn vô lý của dân - chúng không quan tâm đến lưu lượng giao thông gì hết! Chúng làm hỏng mỗi ngaỳ của hàng triệu dân lành ngay từ những giây phút bình minh của mỗi ngày đó!

  Tôi mời bác Thăng đi 1 chuyến xe máy lúc 5h30 từ cầu Đồng Nai vào Q1, và sau đó là chuyền 6h30 cũng theo lộ trình trên, để so sánh. Số người tham gia giao thông đều rất đông (lúc 6h30 có thể gần gấp đôi) nhưng trật tự giao thông khác hẳn! Cũng những con người hiền hoà chăm chỉ chúng tôi, chỉ vì sau 6h có CSGT làm bậy dọc đương (kiếm tiên nộp sếp?) làm chúng tôi trở nên căng thẳng, chen đua, vội vã hơn và kết quả là ùn tắc nhiều không đáng có.

  Để "đột phá" khâu này bác Thăng nên cho CSGT xuất hiện lúc 9-10h sáng thì người dân đỡ khổ hơn?

  JLT

  [quote=M.D]Nhờ các bác thông thạo về luật pháp VN nói rõ thêm cho tôi biết, có điều luật nào cho phép CSGT tịch thu phương tiện của người dân, chưa nói đến chuyện phá hủy hoặc đem bán như vậy?[/quote]
  Công An có quyền tịch thu tang vật phạm pháp.

  Nhờ các bác thông thạo về luật pháp VN nói rõ thêm cho tôi biết, có điều luật nào cho phép CSGT tịch thu phương tiện của người dân, chưa nói đến chuyện phá hủy hoặc đem bán như vậy?

  Cá nhân tôi thấy cả 2 đề nghị trên của 2 vị chức sắc đều quá "cảm tính" chứ không dựa vào luật pháp, ở đây là quyền sở hữu tài sản bất khả xâm phạm của cá nhân.

  Điều này gợi nhớ đến hành động của ông Thăng khi cách chức giám sát công trình, hoàn toàn cảm tính và không theo quy trình hợp pháp.

  Cũng có lẽ vì thế mà "VN các bạn không cần làm thêm luật, các bán hãy cố gắng làm theo đúng luật đi đã"