Nguyễn Hải Đông - Thư mời Bộ trưởng Đinh La Thăng đi xe bus vào giờ tan tầm

 • Bởi Khách
  07/10/2011
  7 phản hồi

  (GDVN) - "Tôi mong ngài và các bộ trưởng khác đều coi những việc mình đang làm là quốc thể, là danh dự bản thân để không ai có thể làm cẩu thả, nhem nhuốc".

  LTS: Chiều 5/10, Báo GDVN bất ngờ nhận được lá thư của một độc giả gửi Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng kèm theo một lời mời tha thiết. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng tải nguyên văn bức thư này.

  Thưa tân Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng,

  Tôi đường đột gửi thư này tới ngài để tâm sự rằng, tôi và nhiều người dân đang rất hăm hở phấn chấn khi đọc thông tin về ngài: một bộ trưởng hành động, một bộ trưởng trảm tướng.

  Ngài đã lĩnh ấn tiên phong ngay khi được phê chuẩn trở thành tân Bộ trưởng Giao thông với tuyên bố: Là tư lệnh ngành phải cho tôi toàn quyền. Tôi thấy ngài bắt đầu sử dụng quyền của mình để bắt tay thực hiện rất nhiều điều mình đã hứa.

  Tôi chờ đợi ngày này đã lâu mạo muội đề nghị xin giúp ngài một việc nhỏ để ngài thực hiện một lời hứa dân đang ngày ngày mong mỏi.


  Bộ trưởng Đinh La Thăng ngày 4/10 tại Đà Nẵng: “Phải thay ngay tổng chỉ huy dự án!”. (Ảnh Hải Châu/TLTPHCM)

  Thưa bộ trưởng, tôi là một công chức hạng thường 7 năm nay vẫn đi làm bằng xe bus từ Mai Động tới Hà Đông (Hà Nội). Tôi vẫn nhớ như in ngày 3/8/2011 khi ngồi vào ghế nóng bộ trưởng, ngài có dự định: Lâu rồi tôi cũng chưa đi phương tiện giao thông công cộng nhưng tới đây tôi sẽ đi loại hình này để có nhận xét, đánh giá khách quan.

  Vậy đây là dịp tốt rồi, tôi xin trân trọng mời bộ trưởng bớt chút thời gian quý báu cùng tôi đi xe bus một lần vào giờ tan tầm để cảm nhận giao thông công cộng Thủ đô. Tôi tin rằng ngài không phải là quan chức sa – lông quen ngồi máy lạnh, ngài sẽ cùng tôi trải nghiệm thực tế trước khi ra những quyết sách trọng đại ảnh hưởng tới cả triệu người.

  Tôi sẽ cùng ngài lên xe bus số 19, chúng ta sẽ băng qua ngã tư Hà Đông, ngã tư tử thần Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi, Ngã Tư Sở, đường Trường Chinh – Đại La hơi đông đúc, có thể chỉ tốn của chúng ta 2 tiếng đồng hồ.

  Thưa ngài, với kinh nghiệm 7 năm đi xe bus, tôi xin chia sẻ trước một số bất tiện nhỏ ngài có thể gặp phải trên hành trình của chúng ta.

  Bộ trưởng có thể phải chen lấn lên xe bởi lượng người đi rất đông, mùi xe khó chịu, ghế ít và ngài sẽ phải đứng. Tôi sẽ đứng cùng bộ trưởng.

  Bộ trưởng nhớ bám chắc không chúng ta sẽ văng từ giữa xe lên đầu xe bởi những cú phanh gấp khi có xe máy tạt đầu hoặc xe bus nhấn ga lấn làn vượt xe khác. Như vậy chúng ta sẽ được trải qua chút cảm giác mạnh hút chết.

  Bộ trưởng đừng để ý nếu nghe tiếng chửi thề của bác tài, phụ xe với người đi đường và ngược lại.

  Bộ trưởng hãy kiên nhẫn đứng vì chắc chắn chúng ta kẹt cứng ở đường Trường Chinh. Bảy năm nay ngày nào tôi đi làm về cũng vậy, có hôm xe bus đứng trơ giữa đường hơn 1 tiếng nhưng rồi tôi cũng thở phào về khi tới nhà, vỡ òa trong tiếng reo của 2 cháu nhỏ nhà tôi.

  Bộ trưởng đứng trên xe cũng có thể tranh thủ đánh mắt ra ngoài cửa sổ, ngài đừng phiền lòng khi mấy hôm nay trời mưa đường bẩn, hàng chục ngàn người chen nhau cướp từng nửa bánh xe tiến lên phía trước. Những cháu nhỏ được đón ở trường về lả vào lưng cha mẹ, thiếp đi trong khói xe nồng nặc.

  Tôi xin lỗi bộ trưởng vì không thể kể hết những điều bất tiện với ngài và những điều tôi vừa nói trên đây có thể làm ngài suy nghĩ.

  Tôi lại liên tưởng tới việc ngày 4/10, sau khi thị sát thực trạng xây dựng công trình nhà ga hành khách sân bay quốc tế Đà Nẵng, ngài đã thay ngay tổng chỉ huy công trình mà một số người gọi là trảm tướng. Vậy nếu cùng tôi vượt qua hành trình trên ngài có nghĩ tới việc trảm ai?

  Tôi mong ngài hết sức cân nhắc bởi tình trạng ùn tắc giao thông đã kéo dài hàng chục năm nay, quy trách nhiệm cụ thể cho một người không hề đơn giản.

  Nhưng tôi thiển nghĩ với thực tế có thêm sau chuyến đi, bộ trưởng sẽ đánh giá khách quan hơn để thực hiện 3 mục tiêu vĩ mô mà ngài dự định gọi là 3 khâu đột phá chiến lược: đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, giải quyết tình trạng tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông.

  Dù trước đây nhiều lời hứa vàng của các bộ trưởng chưa được thực hiện, nhưng tôi vẫn tin lần này Quốc Hội phê chuẩn người có tài, có đức thực sự ngồi vào chiếc ghế nóng giải quyết những bức xúc của toàn dân.

  Tôi càng tin hơn bởi liên tiếp trong thời gian gần đây các bộ trưởng đều tuyên bố hành động và đã hành động bước đầu khiến dân vui mừng tin tưởng.

  Tôi mong ngài và các bộ trưởng khác đều coi những việc mình đang làm là quốc thể, là danh dự bản thân để không ai có thể làm cẩu thả, nhem nhuốc.

  Tôi mong những quyết định vĩ mô đều hợp lòng dân, biết dựa vào sức dân để thực hiện bởi thưa bộ trưởng đây là việc trọng đại quốc kế dân sinh, chúng ta không đùa!

  Hãy liên hệ ngay với tôi khi ngài có thời gian để khảo sát thực tế.

  Chúc ngài sức khỏe và niềm tin xin gửi gắm nơi ông.

  Nguyễn Hải Đông
  (Một công chức Thủ đô)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Cuối cùng thì Đinh La Thăng cũng không đi xe buýt như đã hô hào các bạn ạ. Câu "miệng quan trôn trẻ" chưa bao giờ trở nên đúng như thế này:

  http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Bo-truong-Thang-Den-toi-con-chang-the-di-la...

  Quan chức ở Việt Nam hứa rất to mồm, nhưng sau khi hứa xong là quên tiệt. Các kỳ Đại hội Đảng nào cũng linh đình, rùm beng, Nghị quyết bao giờ cũng đề ra bao nhiêu chỉ tiêu, rất tươi đẹp, xán lạn. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, mọi thứ bị vứt vào sọt rác. Vì vậy nên đất nước Việt Nam mới nghèo khổ như vậy, chỉ có bọn quan chức là béo mập.

  Kính đề nghị bộ trưởng Đinh La Thăng để cao cảnh giác trước bọn xấu. Càng để cho bọn thường dân như Nguyễn Hải Đông hoặc bọn thối mồm hay comment trên vnexpress rủ rê lôi kéo, bộ trưởng càng rời xa lý tưởng của Đảng.

  Rất nguy hiểm.

  Tôi thấy bài viết không có tính xây dựng, có ý muốn chơi Bộ trưởng Thăng.
  Khi nói về chuyện quy hoạch có ý muốn chơi hàng ngũ lãnh đạo đất nước, ý nói họ Ngu và dốt.
  Tôi chỉ lo cho chuyện cuộc sống hàng ngày cho vợ và 2 con đã thấy khó khăn, nên hiểu và rất thông cảm với các đồng chí trong bộ chính trị nói riêng và hàng ngũ lãnh đạo đát nước nói chung.
  Có thể nói các đồng chí đã lãnh đạo đất nước rất tốt, ít nhất là so với nhóm 10 nước tệ nhất thế giới. Đã làm được nhiều đường to, rất nhiều tượng đài Tổ quốc ghi công, đã xây dựng được rất nhiều nghĩa trang hoành tráng trên khắp mọi miền đất nước. Tôi nghĩ rằng đất nước ta trong một tương lai không xa sẽ trở thành một địa chỉ du lịch lý tưởng cho cả thế giới cho toàn nhân loại khi họ muốn hiểu thế nào là chủ nghĩa anh hùng cách mạng!
  Những khó khăn trước mắt của đất nước chưa được giải quyết tốt cũng do một vài nguyên nhân chủ yếu do các thế lực thù địch gây ra. Khó khăn chỉ là tạm thời, do hoàn cảnh mới thoát ra khỏi cuộc chiến tranh chưa kịp khắc phục.
  Chúng ta hãy tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng nhất định sẽ đi đến thắng lợi cuối cùng!

  Về khó khăn ách tắc giao thông tôi xin hiến kế như sau:
  Giao Hội liên hiếp Khoa học Việt nam phối hợp Bộ giao thông vận tải nghiên cứu, thiết kế đăng ký bảo hộ phát minh sáng chế toàn cấu cho một loại xe dạng thuyền thúng, có nhiều bánh xe quay được 360 độ để di chuyển được mọi hướng khi có tắc đường, đồng thời rất tiện dụng trong trường hợp khi Thành phố bị lụt thì xe sẽ nổi mà không sợ chết máy.
  Mong rằng Bộ chính trị chỉ đạo các bộ nghành phối hợp cùng thực hiện để trong thời gian sớm nhất nhanh chóng thực hiện chuyển nhanh sang "xã hội thuyền thúng" thay thế dứt điểm " xã hội xe máy" đang gây ra nhiều phiền toái,nhức đầu hiện nay.

  Nguyên do chính ùn tắc giao thông hiện nay chung quy thằng đầu sỏ: Quy hoạch và quản lý quy hoạch thì hổng được nhắc đến, hổng được xử lý. Cứ vác hết bọn họ ra mà quyết thì sẽ có cuộc cách mạng giao thông ngay tức thì. Bịt ngã tư, ngăn sông cấm chợ xe máy, hạn chế xích lô,...tất tần tật là giải pháp chữa cháy và chả có điểm khả thi nào. Dân cứ đổ dồn về đô thị mà quy họach không phân bố hợp lý thì kiểu gì cũng vướng, cũng tắc. Tàu điện ngầm thì không có đủ tiền, mở rộng đường thì đền bù giải phóng, khu nội đô đã quá đông dân cư lại còn cho xây nhiều nhà chọc trời, đường sá đáng ra quy hoạch ô cờ thì cứ vành đai vòng tà là vèo không dồn ứ mới là chuyện lạ. Tôi sẵn sàng đóng thuế thêm 10% thu nhập cá nhân nếu chính quyền thuê Tây về quy hoạch và quản lý quy hoạch, chắc tốt hơn vạn lần bộ trưởng Thăng giải toán hiện nay.

  Hà Nội và Sài Gòn có số dân đông hơn Đan Mạch !
  Hạ tầng cơ sở thì cũ kỹ từ thời 1945. Từ sau 1975 lại te tua hơn vì dân đổ ào ào về thành phố, xây nhà lung tung mà chính quyền lại không kiểm soát, không có quy hoạch.
  Đây là lỗi rất lớn của các chính phủ CS từ hơn 30 năm nay : không có tầm nhìn chiến lược lâu dài

  Bây giờ giá đất đắt như vàng, làm sao có tiền để di dời dân, nới rộng đường xá (đường sá) ?

  Chỉ còn cách giải quyết cơ bản :

  - ở mặt đất : xây vòng đai xa lộ quanh thành phố để tránh xe tải phải băng ngang thành phố. Các nhà ga quanh TP. Xây nhiều chung cư ở ngoại ô, giá hợp túi tiền người lao động, để dãn dân từ nội thành

  - dưới mặt đất : xây xe điện ngầm dưới đất, đường hầm cho xe chạy. Vấn đề là Sài Gòn dễ bị úng ngập nước, đất mềm

  - trên mặt đất : cầu vượt trên không và xe điện trên không

  Giải pháp xe bus, cấm xe, phân làn chỉ là giải pháp cục bộ mà thôi, không phải giải pháp tổng thể và lâu dài

  Đúng là chuyện tào lao . Với thực tế đang có , làm gì có chuyện Bộ trưởng đi làm bằng xe buýt .Bởi vì có hại nhãn tiền:
  1. Bộ trưởng nhào vô xe thì kèm mấy ông bảo vệ phốp pháp nào đó sẽ làm cho khách khác giữ khoảng cách và phí không gian chen lấn, ních người trong xe.
  2. Bộ trưởng có thể bị móc túi, rạch cặp mất tiền và tài liệu, các thông tin , cuộc chuyện đánh quả, hoặc có thể bị đấm , rạch mặt , bị tấn công thì tai hại vô cùng .
  3. Đi họp chính phủ mà nhỡ hàng giờ thì chắc khó mà còn chức Bộ trưởng để đi xe vào ngày sau .
  4.Làm Bộ trưởng cái nhóm khỉ nào chứ một ngày mất vài tiếng với thú nhỗi xe hoặc chào quạt trên xe buyt thì đất nước này coi như chẳng còn người điều khiển .

  [quote]Nguyễn Hải Đông - Thư mời Bộ trưởng Đinh La Thăng đi xe bus vào giờ tan tầm
  [/quote]

  Câu chuyện giao thông thì nó rõ như ban ngày. Trừ phi các ngài bộ trưởng, ngài thủ tướng bị thong manh không trông thấy gì cả, chứ chẳng cần phải đi xe bus mà chỉ cần đi bộ một vòng, ngắm nhìn phố xá là biết ngay. Đó là nhận xét với sự suy nghĩ.
  Nếu các ngài bộ trưởng và thủ tướng thiếu cái đầu suy nghĩ thì đành phải cho các ngài đi thực tế thì may ra cái đầu của các ngài mới nhúc nhích một chút chăng ?
  Làm vua quan mãi, sống sung sướng quá, ngồi xe máy lạnh, hét ra lửa, áp đặt, ăn ngon mặc đẹp, lắm tiền của, quen đóng cửa tung hứng phét lác riêng với nhau, lâu dần đôi khi suy nghĩ bị lệch lạc, hoang tưởng, không theo được thực tế xã hội hàng ngày