Bộ Y tế kiên quyết không công bố dịch tay chân miệng?

 • Bởi Admin
  03/10/2011
  0 phản hồi

  Cả nước đã ghi nhận 114 trường hợp tử vong vì bệnh tay chân miệng (TCM) với gần 62.000 ca mắc trên khắp 61 tỉnh thành. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn chưa công bố dịch và vẫn cho rằng, dịch bệnh đang có xu hướng giảm dần?

  Gần 62.000 ca mắc, 114 ca tử vong: Vẫn trong tầm kiểm soát?

  Đến nay đã sau 40 ngày kể từ khi Bộ Y tế họp trực tuyến với các tỉnh thành về dịch TCM và quyết định không công bố dịch (20.8). Bộ này cho rằng, dịch bệnh đang có xu hướng giảm dần và vẫn trong tầm kiểm soát!?. Khẳng định trên báo chí ngày hôm qua 30.9, TS. Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng một mực nhấn mạnh: "Bệnh TCM trong tầm kiểm soát, có chiều hướng giảm"!?.

  Vậy Bộ Y tế đã kiểm soát dịch TCM như thế nào? Vào thời điểm Bộ Y tế quyết định không công bố dịch, thống kê cả nước chỉ có khoảng 35.000 ca mắc tại 52 tỉnh thành với 83 trường hợp tử vong tại 17 địa phương. Thế nhưng cho đến nay, báo cáo mới nhất của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ngày 30.9 một lần nữa cho thấy, số mắc và tử vong ngày càng gia tăng và lan rộng ra nhiều địa phương với 61.805 ca mắc tại 61 địa phương trong đó có 114 trường hợp tử vong tại 24 tỉnh, thành phố.

  Như vậy, chỉ sau hơn 1 tháng đã có thêm gần 27.000 ca mắc, 31 ca tử vong và chưa có dấu hiệu dừng lại. 61/63 tỉnh thành đang phải đương đầu với dịch bệnh. Những con số này khiến dư luận hoài nghi: Liệu TCM có thực giảm hay vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp? Bộ Y tế liệu có kiểm soát được dịch bệnh hay vẫn để nhiều trẻ nhỏ phải chịu cái chết oan uổng khiến gia đình, xã hội đau đớn!?

  Trong tuần qua, lại có thêm 2.091 trường hợp mắc, 2 trẻ tử vong tại Kiên Giang và Cà Mau. Chính trong báo cáo ngày 30.9 gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Cục Y tế dự phòng cũng thừa nhận, hiện tại dịch bệnh vẫn đang duy trì ở mức cao với trên 2.000 ca mắc mới/tuần. 10 địa phương vẫn có số mắc TCM cao ở mức 100 đến 267ca/tuần như: Đồng Nai 267 ca, TP. Hồ Chí Minh 235 ca, Đồng Tháp 175 ca, Hòa Bình 142 ca, Quảng Ngãi 136 ca, Bà Rịa - Vũng Tàu 134 ca, Đắk Lắk 119 ca, Sóc Trăng 105 ca, Bến Tre 102 ca và Khánh Hoà 100 ca.

  Dư luận xã hội đều nhìn thấy dịch TCM bùng phát. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã khẳng định: “Dịch TCM đã bùng phát chứ không nói là dịch có nguy cơ bùng phát nữa”. Thế nhưng vì lý do là dịch bệnh nhóm B nên thẩm quyền công bố trước hết thuộc về các địa phương nên Bộ Y tế vẫn chưa thể công bố!? Trong khi đó, 61 tỉnh thành có dịch vẫn chưa địa phương nào dám thừa nhận dịch bệnh vượt quá khả năng kiểm soát của cơ quan y tế tỉnh mình. Vì vậy, Bộ Y tế cũng đành "bất lực ngồi chờ” địa phương chứ không thể công bố dịch?.

  TCM sẽ gia tăng số mắc và tử vong

  Ông Trần Thanh Dương, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định: “Trong những tháng tới, dịch bệnh TCM ở nước ta tiếp tục diễn biến phức tạp, gia tăng số mắc, tử vong. Dịch bệnh sẽ tăng cao từ tháng 9 đến tháng 11”.


  Đến khi nào trẻ nhỏ mới thoát khỏi "cơn ác mộng" tay chân miệng?

  Biết trước là vậy, song các biện pháp khống chế dịch mà Bộ Y tế đưa ra chỉ là khuyến cáo thực hiện vệ sinh, rửa tay phòng bệnh... trong khi bệnh rất dễ lây theo đường tiêu hoá và tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt, tỷ lệ người lành mang trùng cao nên dịch bệnh lây lan nhanh chóng. Nhưng xem ra, những biện pháp phòng bệnh này cũng không thực sự hữu hiệu, bằng chứng là vẫn có thêm hàng nghìn trẻ nhỏ mắc bệnh và tử vong vì TCM.

  Không chỉ các tỉnh phía Nam, hiện tại ở miền Bắc, dịch TCM ngày một “nóng” thêm với 26/28 tỉnh thành; 220/300 quận, huyện và 1.544/5.044 xã, phường ghi nhận bệnh nhân mắc TCM. Nhiều nhất là tỉnh Thanh Hoá với 2.161 trường hợp mắc. Đáng chú ý là vừa qua tại Hà Nội đã có bệnh nhi đầu tiên tử vong vì căn bệnh này khiến dư luận hoang mang dịch đã lan rộng từ Nam ra Bắc?.

  Trong tổng số 1.332 mẫu xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh TCM, Viện VSDT/Pasteur đã phát hiện 757 mẫu dương tính với EV71 chủng độc và 575 mẫu dương tính với các EV khác.

  Bệnh dịch thì ngày một diễn biến phức tạp và chắc chắn sẽ không dừng lại ở con số 61.805 ca mắc, 114 ca tử vong. Nếu Bộ Y tế và các tỉnh thành cứ lấn cấn chuyện công bố đã thành dịch hay vẫn còn là bệnh TCM thì khó có thể tập trung nguồn lực để dập dịch, khó tránh những cái chết thương tâm cho hàng nghìn trẻ nhỏ khác.

  Dương Hải

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi