5 bệnh viện lớn thí điểm “không phong bì”

 • Bởi Admin
  28/09/2011
  5 phản hồi

  Ngay từ tháng 9 này, y bác sĩ ở 5 bệnh viện lớn tại Hà Nội đã được giám sát việc thực hiện y đức, trong đó có “nói không với phong bì”.

  5 bệnh viện tuyến Trung ương đã được chọn thí điểm để thực hiện Quy tắc ứng xử nâng cao y đức gồm: Việt Đức, Bạch Mai, Bệnh viện E, Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Ung bướu (K).

  Các bệnh viện này ký cam kết với Bộ Y tế và Công đoàn Y tế Việt Nam, triển khai và giám sát việc thực hiện Quy tắc ứng xử nâng cao y đức trong mỗi khoa, phòng.

  Việc giám sát, kiểm tra, đánh giá tại mỗi bệnh viện được thực hiện làm hai đợt ngay trong tháng 9 và 10.

  Trong số các tiêu chí để đánh giá bệnh viện văn minh có 5 tiêu chí đối với cán bộ nhân viên y tế là phải có lời chào thân thiện, chỉ dẫn tận tình, thăm khám chu đáo cho bệnh nhân, nói không với phong bì và tuyệt đối không trục lợi từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Tôi nhớ trước 75, lương BS và y tá bệnh viện công không cao nhưng tạm đủ sống. BS sở dĩ khá được là nhờ làm thêm ngoài giờ. BS ở những BV nổi tiếng hay từ trường Đại học được tiếng tốt, bệnh nhân tìm tới rất đông nên thu nhập thêm rất đáng kể. Hoàn toàn không thấy có hiện tượng phong bì! Chỉ có quà tặng tượng trưng sau khi điều trị để tỏ lòng biết ơn.
  Sau 75, những bác sĩ có làm thêm ngoài giờ bị áp lực phải đóng cửa phòng tư, chỉ sống nhờ đồng lương chết đói và nhu yếu phẩm được phân phối.
  Sau đó lại có chế độ làm thêm ngoài giờ nhưng dùng ngay cơ sở của bệnh viện. Từ đó những nhập nhằng xảy ra, biến thiên thành những tệ nạn chằng chịt, y tá làm môi giới cho BS; bệnh nhân, thân nhân dùng đồng tiền để đòi hỏi yêu cầu những điều trị ưu tiên, lấn lướt những người thất thế!
  Xã hội cũ rất tôn trọng nghề thầy: Thầy tu, Thầy thuốc và Thầy giáo. Thầy thuốc là sướng nhất, vừa có cuộc sống hưởng thụ bình thường, vừa được quý trọng, lại có tiền! Cha mẹ nào nuôi được con làm BS cũng nở mày nở mặt với mọi người.
  Tại sao bây giờ nhà thương và trường học lại biến thành những nơi ô trọc quá thể! Phải nói là lỗi hệ thống. Đôi giày một khi đã lấm chút bùn rồi thì người ta không gìn giữ nữa, cứ đạp tung tóe miễn là tiến bước cho mau, cho trước mọi người! Những thay đổi đã không làm xã hội tốt hơn mà lại xuống xuống dốc thảm hại
  Nghe đến lời hô hào: 5 bệnh viện lớn thí điểm “không phong bì”, chắc là nhiều người trên thế giới sẽ ngạc nhiên! (và chắc không nể phục đâu!)

  Tình trạng bệnh nhân hoặc người nhà vì lo lắng cho bệnh tình của mình, hoặc người thân mình mà biếu bác sĩ tí chút mong được quan tâm hơn là tình trạng phổ biến diễn ra tại các bệnh viện, nhất là những bệnh viện lớn quá tải bệnh nhân. Việc 5 bệnh viện lớn "nói không với phong bì" chứng tỏ y đức của những người đứng đầu các bệnh viện đó. Tuy nhiên cấp dưới của họ có thực hiện được hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Giáo dục bác sỹ và nhân viên bệnh viện thôi thì chưa đủ, phải tuyên truyền đến bệnh nhân và người nhà của họ, đồng thời hiệu quả nhất là tự bản thân các bác sĩ hãy làm thật tốt nhiệm vụ chữa và chăm sóc bệnh nhân của mình khi không có phong bì lót tay.
  Cũng nên quan tâm đế chính sách đãi ngộ với cán bộ, nhân viên y tế hiện nay sao cho phù hợp, đừng để họ ỷ thế "túng làm liều". Một bác sĩ có 10 năm tuổi nghề với "lương của anh hơn 4 triệu đồng một tháng,tiền bồi dưỡng cho mỗi ca mổ loại 1 được 35.000 đồng, loại 2 được 25.000, loại 3 được 20.000, trực một ngày đêm được 35.000"... Với mức bồi dưỡng ca mổ như vậy có xứng đáng không? có đủ để tái sản xuất sức lao động người ta vừa bỏ ra chưa? còn hỏi tại sao họ lại nhận phong bì?
  Tôi hoàn toàn nhất trí với chia xé của một lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai"...ý nghĩa thực sự của việc đưa phong bì là tiêu cực hay tích cực còn do cách nhìn nhận ở từng góc độ. Nó sẽ là tiêu cực khi nhân viên y tế vòi vĩnh, ra điều kiện hay tỏ thái độ với bệnh nhân. Nhưng khi nó chỉ là tấm lòng của người bệnh đối với người đã cứu chữa cho mình thì lại hoàn toàn khác.

  "Đối với những bác sĩ chân chính - theo tôi số này là phần lớn, chữ tâm được đặt lên hàng đầu, điều quan trọng nhất là chữa bệnh cứu người và họ không bao giờ ra giá cho việc đó. Tất nhiên, khi đã hoàn thành nhiệm vụ, được nhận một lời tri ân, chia sẻ, người thày thuốc sẽ thấy ấm lòng hơn"
  Mong rằng khía cạnh tiêu cực của "nạn phong bì" ở các bệnh viện sẽ được chấm dứt để bệnh nhân và người nhà của họ yên tâm điều trị và hình ảnh người bác sĩ "lương y như từ mẫu" mãi sáng như ý nghĩa của cụm từ này.

  Giáo dục và tuyên truyền rất quan trọng. Trong trường học, ngay từ lớp mẫu giáo, học sinh phải được dạy dỗ về tính ngay thẳng và công bằng. Điềm bài kiểm, bài thi cao phài do công sức học tập mới có được, chứ không phài do copy, lậu bài, hối lộ hay học thêm thầy cô. Trong xã hội, người lớn, bậc cha mẹ, phài làm gương tốt cho trẻ em. Tiền bạc là do công sức mới có được, chứ không phải do lừa đảo, móc ngoặc, tham nhũng, ăn hối lộ, ăn cắp của công. Chức quyền phải do tài năng đạo đức mới có được, chứ không phải do cậy thân cậy thế, hay đút lót chạy chọt. Truyền hình và truyền thanh phài thường xuyên có tin tức, kịch, phim ảnh lên án đưa hối lộ và nhận hối lộ. Luật pháp phải xử nghiêm minh cômg khai kẻ nhận hối lộ lẫn người đưa hối lộ. Có như vậy mới mong giàm được tệ nạn "phong bì" này. Đạo đức xã hộ mới tốt lên được.

  Không nhận phong bì thì ta nhận...tiền mặt hoặc....quà biếu có giá trị khác. Rõ ràng không vi phạm cam kết nhé. Nếu làm triệt để theo đúng cam kết thì 5 bệnh viện này sắp...giải thể rồi vì bác sỹ sẽ bỏ đi hết.

  Nhiều y bác sĩ vẫn không từ chối phong bì

  Dù 5 bệnh viện lớn tại Hà Nội là Việt Đức, Bạch Mai, K, E, Phụ sản Trung ương đã ký cam kết "nói không với phong bì", song chuyện bệnh nhân, người nhà đưa tiền cho bác sĩ, y tá vẫn tiếp diễn khá phổ biến.

  Đây là các bệnh viện thí điểm phong trào thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong ngành y tế, trong đó có nội dung bác sĩ nói không với phong bì, tuy nhiên theo khảo sát của VnExpress.net, tình trạng bệnh nhân đưa và y bác sĩ nhận phong bì vẫn không có gì thay đổi so với trước đây.

  Ngày 11/10, ngồi đợi đến giờ vào thăm cháu ở khoa sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bà Ngà (chợ Hôm, Hà Nội) lấy 50.000 đồng nhét vào chiếc tã giấy để cho nhân viên y tế. "Phải kín đáo vậy họ mới nhận. Ngày nào tôi cũng làm thế, chỉ mong người ta để ý số thứ tự mà chăm cháu kỹ hơn", bà nói.

  Cách đây hơn tuần, con dâu bà Ngà sinh mổ tại bệnh viện này. Bé sinh non tháng nên phải nằm lồng kính. Bà Ngà cho biết, từ lúc có thai con dâu bà đã tìm được một bác sĩ có tiếng tại viện và theo khám tại phòng mạch tư của vị này. Lúc sắp sinh, chị đến nhờ ông trực tiếp mổ và khi mọi việc xong xuôi đã đưa phong bì cảm ơn 2 triệu đồng.

  Với tâm lý "phải có phong bì khi vào viện người nhà mình mới được chăm sóc chu đáo hoặc khỏi mất công chờ đợi", hầu hết bệnh nhân đều đưa thêm tiền cho nhân viên y tế, từ khâu khám, xét nghiệm, đến lúc mổ, ra viện, và bằng nhiều cách khác nhau, chủ yếu là gặp đưa tại phòng riêng, kẹp trong sổ khám, nhét vào túi áo blouse, thậm chí cài vào người (với bé sơ sinh cần tắm)... Động tác này gần như trở thành "thói quen" của nhiều người phải vào viện.

  Con học lớp 10 bị viêm gan B nên chị Hiền (Hiệp Hòa, Bắc Giang) thường xuyên đưa cháu tới Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra. Lần đầu, chị mua sổ rồi xếp hàng đợi đến lượt khám, xét nghiệm, xong xuôi mất đứt 2 ngày. Lần thứ 2, rút kinh nghiệm, chị vẫn mua phiếu, nhưng không xếp hàng mà đưa con lên thẳng phòng bác sĩ nhờ khám cho nhanh, kèm phong bì 200.000 đồng.

  Hiện nay, nhiều bệnh nhân coi việc đưa phong bì như một "thủ tục" không thể thiếu khi vào viện. Vì thế, không ít người, dù không ai gợi ý, cũng chủ động đưa tiền cho nhân viên y tế để được thoải mái, an lòng, nhất là khi có người thân bị bệnh nặng, cần mổ xẻ.

  Bế cô con gái mới hơn một tháng tuổi đứng đợi xe ở gần cổng Bệnh viện Việt Đức, chị Thanh (Phủ Lý, Hà Nam) cho biết, bé bị giãn bể thận, vừa được mổ nội soi trong viện và được về nửa tháng rồi lên mổ lại. "Cho tới giờ, tôi đã đưa 4 phong bì, mỗi cái một triệu đồng, cho 4 bác sĩ trực tiếp liên quan đến ca mổ", chị Thanh nói.

  Chị cho biết, việc đưa bao nhiêu tiền, cho ai, vào lúc nào... chị cũng phải mất nhiều thời gian mới "học" được vì vợ chồngđều ở quê, chưa phải vào viện lần nào. "Có khi lấy cớ hỏi tình hình bệnh của con, lịch mổ rồi kẹp phong bì vào cuốn sổ, để lên bàn; có lúc phải đưa trước lúc mổ, sau đó quay lên đưa một gói cho điều dưỡng luôn để họ chăm sóc con mình được chu đáo", chị Thanh chỉ dẫn.

  Theo lời chị, tất cả những nhân viên y tế chị gặp chưa ai gợi ý chị phải đưa tiền nhưng cũng chẳng có ai từ chối lúc chị nhét phong bì. "Những người có con cùng nằm cùng phòng với tôi đều làm vậy. Con mình còn đỏ hỏn thế này phải đụng dao kéo vào người, lo lắm chứ, thêm vài đồng cho bác sĩ mà yên tâm hơn thì chẳng ai không làm, dù tiền đó cũng phải chạy vạy ngược xuôi mới có", chị nói.

  "Thậm chí, nếu không đưa phong bì còn thấy ngại, có lỗi. Tôi cũng nghiệm ra là nếu không thêm tiền thì khó mà được chăm sóc cẩn thận, chu đáo bằng người có”, bác Thanh, 57 tuổi (Hưng Yên) đang điều trị xạ tại khoa Ung Bướu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết.

  Dù vậy, không phải ai đút lót cho bác sĩ cũng nhận được sự ưu ái hơn vì số bệnh nhân quá đông. Cách đây không lâu, chị Lan (Hà Nội) đưa em họ ở Lạng Sơn vào Bệnh viện Phụ sản Trung ương mổ cắt khối u xơ tử cung. Vì khối u khá to, sợ biến chứng, chị đã chọn bác sĩ mổ với chi phí 1,5 triệu. Để yên tâm, chị còn gặp trực tiếp bác sĩ phẫu thuật nhờ xếp lịch mổ sớm và làm cẩn thận hơn.

  “Lần đầu gặp, mình đưa cho bác sĩ một triệu đồng. Ấy thế mà 2 hôm sau lên giục thì ông ấy chả nhớ mình là ai. Mình hoảng quá, may mà ca mổ tốt, không thì áy náy mãi”, chị Lan nói.


  Theo một khảo sát nhanh của VnExpress.net với gần 1.000 độc giả, có tới hơn 1/3 ý kiến khẳng định lần nào đi viện cũng bị gợi ý phải đưa phong bì và 1/5 cho biết thỉnh thoảng họ cũng gặp tình huống này. Tuy nhiên, cứ 10 người thì có 3 thừa nhận hoàn toàn tự nguyện khi tặng tiền cho bác sĩ.

  Thực tế, một số bệnh nhân và người nhà cho biết cũng có bác sĩ không nhận khi họ đưa phong bì.

  Có chồng bị gãy xương cổ do tai nạn giao thông, đang đợi mổ tại khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức, chị Nguyễn Thị Sâm (Bắc Ninh) cho biết, vì sốt ruột, gia đình chị đã tìm gặp bác sĩ để "bồi dưỡng", mong họ xếp mổ sớm nhưng không ai nhận phong bì. "Mới đầu tôi cũng lo, sợ mình đưa ít hoặc do đi sai cửa, nhưng sau thấy mấy người đã được mổ tại đây cho biết, họ cũng bị từ chối tiền nhưng các bác sĩ vẫn điều trị rất ân cần".

  Một bác sĩ trong khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức cho biết "không nhận phong bì của bệnh nhân" là một quy định được đưa ra từ lâu tại bệnh viện này, có điều vẫn có cá nhân nào đó không thực hiện đúng. "Ai cũng muốn người nhà mình được ưu tiên và đưa tiền để đạt được điều đó, nhưng chúng tôi chỉ ưu tiên theo mức độ nặng nhẹ, cấp bách của bệnh mà thôi", bác sĩ này nói.

  Tiến sĩ Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo, Phát triển cộng đồng cho biết, hiện tượng đưa phong bì cho nhân viên y tế phổ biến trên toàn quốc nhưng hầu như chỉ tập trung ở bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương, đặc biệt là các đơn vị quá tải như bệnh viện chuyên khoa.

  “Tuy nhiên, nếu quy kết trách nhiệm cho cá nhân trong việc nhận phong bì thì không thỏa đáng. Đó là vấn đề của cả hệ thống, cả xã hội. Không chỉ ngành y mà ngành nào cũng có chuyện đút lót”, tiến sĩ Tuấn nói.

  Một lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai thừa nhận, đúng là "nạn" phong bì đã làm xấu đi hình ảnh ngành y và chủ trương nói "không" với phong bì là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, theo ông ý nghĩa thực sự của việc đưa phong bì là tiêu cực hay tích cực còn do cách nhìn nhận ở từng góc độ. Nó sẽ là tiêu cực khi nhân viên y tế vòi vĩnh, ra điều kiện hay tỏ thái độ với bệnh nhân. Nhưng khi nó chỉ là tấm lòng của người bệnh đối với người đã cứu chữa cho mình thì lại hoàn toàn khác.

  "Đối với những bác sĩ chân chính - theo tôi số này là phần lớn, chữ tâm được đặt lên hàng đầu, điều quan trọng nhất là chữa bệnh cứu người và họ không bao giờ ra giá cho việc đó. Tất nhiên, khi đã hoàn thành nhiệm vụ, được nhận một lời tri ân, chia sẻ, người thày thuốc sẽ thấy ấm lòng hơn", ông chia sẻ.

  Theo ông, để chấm dứt phong bì trong bệnh viện rất khó. "Việc này xuất phát từ hai phía, bên cho và bên nhận. Vì thế, chỉ khi cả hai cùng nói 'không' thì mới có thể ngừng hẳn được, mà điều này chẳng dễ", ông nói.

  Tâm sự với VnExpress.net, một bác sĩ có thâm niên 10 năm cho biết, lương của anh hơn 4 triệu đồng một tháng, tiền bồi dưỡng cho mỗi ca mổ loại 1 được 35.000 đồng, loại 2 được 25.000, loại 3 được 20.000, trực một ngày đêm được 35.000.

  Theo anh, hiện đa số nhân viên y tế ở tuyến dưới đều quá chán nản với ngành y, họ còn ở lại bệnh viện chỉ vì cuộc sống, chứ chẳng còn mấy người tâm huyết vì "chế độ tiền lương quá bọt bèo, bệnh nhân còn tệ hơn: chửi mắng, đâm chém, thưa kiện...". Vì thế, bác sĩ cho rằng, trước khi siết chặt vấn đề kỷ luật cần tăng thu nhập chính đáng cho nhân viên y tế, nếu không thì tất cả các quyết sách trước nay cũng không đạt hiệu quả gì.

  Phương Trang - Minh Thùy
  http://vnexpress.net/gl/doi-song/2011/10/nhieu-y-bac-si-van-khong-tu-choi-phong-bi/