Tại Việt Nam, hôm nay (18/9/2011) không có biểu tình phản đối Trung Quốc

 • Bởi Admin
  19/09/2011
  2 phản hồi
  hanoi_20110918_0.jpg
  Xe cảnh sát túc trực trước tượng đài "Cảm tử cho tổ quốc quyết sinh" - Hà Nội, sáng 18/09/2011 (ảnh:anhbasam)

  Hôm nay 18/9/2011, tại Hà Nội và Sài Gòn đã không diễn ra các cuộc tuần hành như lời kêu gọi được lưu truyền trên mạng vào ngày hôm qua. Tuy nhiên, theo một số trang mạng trong nước, tại một vài nơi ở hai thành phố này, một số người đã từng tham gia trong các cuộc biểu tình trước đây vẫn tụ hợp trong các quán càfê hoặc trên đường phố để chuyện trò, hay bày tỏ thái độ một cách kín đáo.

  Một số trang mạng cho biết, các lực lượng an ninh có mặt đông đảo tại khu vực Hồ Gươm (Hà Nội) và xung quanh công viên Quách Thị Trang - Chợ Bến Thành, nhà thờ Đức Bà (Sài Gòn). Đây là những nơi đã từng diễn ra các cuộc tuần hành phản đối sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông trong mùa hè vừa qua.

  Lời kêu gọi xuống đường tại hai thành phố Sài Gòn và Hà Nội để phản đối Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục có những động thái gây hấn, với việc gửi thêm tàu đánh cá trọng tải lớn xuống khu vực quần đảo Trường Sa, cũng như gây áp lực buộc Ấn Độ phải từ bỏ dự án hợp tác thăm dò dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, ngay sát bờ biển Việt Nam.

  Đặc biệt là những động thái gây hấn mới được đưa ra đúng vào lúc một lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc, ông Đới Bỉnh Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện, vừa có chuyến công du Việt Nam nhằm cải thiện quan hệ song phương. Một cuộc hội thảo tại thành phố Hồ Chí Minh dự kiến vào ngày 17/9 với chủ đề « Công lý và Hòa bình trên Biển Đông », do Câu lạc bộ Phao Lồ Nguyễn Văn Bình phối hợp với nhà xuất bản Tri thức tổ chức, cũng bị hủy bỏ, do áp lực từ phía một số cơ quan chính quyền.

  Trong khi đó, cuối tuần này, tại Đức, đã có một số cuộc biểu tình lên án tham vọng thôn tính Biển Đông của Trung Quốc, như tại thành phố Munich, chiều hôm qua và trước đó một ngày, ở Hamburg, trước cửa lãnh sự quán Trung Quốc.

  Trọng Thành

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  De nghi nhan dan cung phat dong lai phong trao hat nhac chong Tau chech tu chien tranh bien gioi 1979, dac biet la cac banh sinh vien. Mot so bai hat hoi do la:

  Không được đụng đến Việt Nam – Phan Nhân
  Việt Nam muôn thuở mồ chôn quân thù- Nguyễn Mạnh Thường
  Việt Nam không khuất phục- Nguyễn Đình Tấn
  Những viên đạn trao từ đôi mắt- Trần Tiến
  Bốn mươi thế kỷ cùng ra trận- Hồng Đăng
  Ý chí Diên Hồng

  Khong biet chinh quyen se xu tri ra sao :)

  Theo blog Anh Ba Sàm:

  Bữa qua có những lời kêu gọi biểu tình, sáng nay BS thử làm một vòng quanh khu vực tòa Đại sứ Trung Quốc và Bờ Hồ coi không khí “trực chiến” của lực lượng công an ra sao.

  6h40′: Hà Nội sáng nay trời mát mẻ, có nắng, quanh sứ quán TQ đã có các lực lượng công an bố trí như những tuần trước. Một xe cảnh sát cơ động đậu ngay ngã tư Trần Phú – Hoàng Diệu tiếp nối vào tòa ĐS Trung Quốc. Quanh Hồ Gươm không khí thanh bình, nhưng cũng thấy có một xe cứu hỏa đậu kế bên khuôn viên tượng đài Lý Thái Tổ.

  8h55′: Chỉ có khoảng 5 người đang ngồi quán cà phê 57 Đinh Tiên Hoàng, cạnh Nhà hát múa rối có Minh Hằng, Bích Phượng, còn TS Nguyễn Xuân Diện cùng một số người đang đi xung quanh khu vực.

  9h15′: Các “biểu tình viên” cùng các anh công an đang tập trung khá đông trong quán Nhà hát Múa rối. Chắc sẽ không xảy ra biểu tình, mà chỉ có … “tâm tình”.

  11h30′: Theo tin TS Nguyễn Xuân Diện cho biết, khoảng 11h có hai em thanh niên không rõ lý do gì đã bị giữ ở phố Lê Thạch, cạnh tượng đài Lý Thái Tổ, và đưa về đồn Hàng Bài. Còn một số “biểu tình viên” về đến nhà hàng ở đường Trấn Vũ, cạnh Hồ Trúch Bạch thì bị lực lượng công an rất đông tới đó giải tán.

  Độc giả donghailongvuong phản hồi lúc 11:32′: “Sáng nay, tại 102 phố Trấn Vũ – Hà Nội rất đông các “biểu tình viên” tụ tập uống cafe thay vì đi “biểu tình” mà là tâm tình. Một lúc sau, xe ôtô của công an đi đến : đầu tiên họ gọi loa yêu cầu các xe máy phải dựng lên vỉa hè đúng qui định, nhưng chỉ ngay sau đó họ yêu cầu những người uống cafe giải tán ngay.

  Tất cả mọi người uống cafe đều chấp hành yêu cầu của công an nhưng thực chất vì đã ngồi tâm tình rất lâu đã đến hồi bịn rịn chia tay rồi.

  Xung quanh đó có một số nhân vật lạ từ xa quay phim, chụp ảnh với biểu hiện rất khác thường. Khi một số anh em giơ máy ảnh lên vờ chụp thì những nhân vật này lấy tay che mặt để khỏi bị đưa vào ống kính máy quay.

  Cá nhân tôi nhận thấy một số gương mặt là công an (tuy mặc thường phục) khi đối chiếu với những thông tin và hình ảnh của những cuộc biểu tình chống Trung Quốc trong mùa hè 2011 tại Đại sứ quán Trung Quốc.”

  061_0.jpg

  h0.jpg

  h128.jpg