Việt Nam: Lạm phát lên đến 23% trong tháng 8

 • Bởi Admin
  25/08/2011
  2 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Hãng tin AFP cho hay, theo số liệu được chính phủ Việt Nam công bố hôm nay (24/8), trong tháng 8, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam đã lên đến 23%. Đây là mức lạm phát cao nhất Châu Á, biến Việt Nam thành một trong những nước có mức lạm phát cao nhất thế giới.

  Theo số liệu của Tổng cục thống kê, đây là tháng thứ 12 mà tỷ lệ lạm phát của Việt Nam tăng liên tiếp. Giá thực phẩm leo thang vẫn liên tục leo thang đến chóng mặt, tăng tới 34%. Hồi tháng 7, mức lạm phát của Việt Nam là 22%.

  Tuy vậy, vài chuyên gia kinh tế đánh giá, lạm phát sẽ đạt đỉnh vào tháng này rồi sẽ xuống dần nhờ các biện pháp thắt chặt tín dụng của chính phủ. Ông Kim Eng Tan, thuộc tập đoàn thẩm định tài chính Standard and Poor’s dự báo: « Nhờ vào việc chính phủ tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ, nên lạm phát sẽ dần hạ nhiệt ».

  Ông Vishnu Varathan, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics ở Singapore cũng chia sẽ nhận định này. Ông cho biết thêm rằng, tình hình còn tùy thuộc vào diễn biến của kinh tế thế giới. Ông dự báo, lạm phát sẽ giảm, nhưng vẫn còn ở mức 2 con số đến giai đoạn sáu tháng đầu năm 2012. Hiện tại Việt Nam vẫn tiếp tục giữ mức lạm phát dự tính cho năm 2011 là 15%. Để giúp người dân đối mặt với bão giá, Việt Nam đã thông báo sẽ tăng lương tối thiểu từ ngày 1/10.

  AFP nhắc lại, từ nhiều năm nay, kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh, nhưng thiếu cân đối nghiêm trọng, như lạm phát cao, thâm hụt mậu dịch nhiều, đồng nội tệ liên tiếp mất giá. Vì thế, hồi tháng giêng này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã phải tính đến mô hình phát triển kinh tế mới, tập trung phát triển kinh tế có tính bền vững hơn.

  Lê Phước

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Tỷ lệ lạm phát của Lào cao thứ 2 trong các nước ASEAN

  Lào trở thành nước có thu nhập trung bình

  SGTT.VN - Tháng 7 năm nay, CHDCND Lào đã được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa vào mức phân loại nước có thu nhập trung bình thấp, vì tổng thu nhập quốc gia (GNI) trên đầu người của Lào trong năm 2010 là 1.010 USD.

  Vây quanh cuộc sống người dân Lào tại thị trấn Boten, gần biên giới với Trung Quốc, là những cửa hàng và bảng tên đường bằng tiếng Trung. Các nhà đầu tư Trung Quốc đã thuê toàn bộ thị trấn này trong 60 năm. Ảnh: Getty Images

  "GDP của Lào đã tăng trưởng nhanh chóng do các nước láng giềng của Lào đầu tư vào đây", chuyên gia kinh tế cao cấp Lào, bà Geneviève Boyreau nói. Theo báo Vientiane Times tháng 6.2011, Việt Nam là nước đầu tư lớn nhất ở Lào, theo sau là Trung Quốc và Thái Lan.

  Trong thập kỉ qua, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào Lào 252 dự án, chủ yếu là những công trình khai thác mỏ và thủy điện với tổng số vốn 2,77 tỉ USD. Phần lớn hàng xuất khẩu của Lào qua Việt Nam là sản phẩm gỗ và nguyên liệu khai khoáng, điện. Trong khi hàng nhập khẩu từ Việt Nam chủ yếu là máy móc và hàng tiêu dùng.

  Đầu năm 2010, Việt Nam được WB công nhận trở thành nước thu nhập trung bình thấp. GNI đầu người năm 2009 của Việt Nam là 1.000 USD, so với Lào là 890 USD. Trong năm 2010, GNI đầu người của VN là 1.100 USD, còn Lào là 1.010 USD. Như vậy, trong hai năm qua, GNI đầu người của Lào được cải thiện rõ rệt so với Việt Nam.

  Tân Hoa Xã ngày 26.5.2011 cho biết, trong 10 năm qua, các công ty Trung Quốc có 397 dự án tại Lào, tổng giá trị 2,71 tỉ USD. Ngày 23.8.2011, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith đã kí kết bốn biên bản ghi nhớ hợp tác cùng người đồng cấp Dương Khiết Trì trong chuyến thăm tại Bắc Kinh.

  Theo báo Vientiane Times, các công trình đầu tư của Trung Quốc tại Lào tập trung vào phát triển thủy điện, khai thác mỏ, trung tâm thương mại, ngân hàng, nhà hàng, khách sạn, nhà máy cao su và viễn thông. Các công ty Trung Quốc cũng đã sở hữu 200.000 ha cao su tại Lào. "Trung Quốc có vốn và công nghệ, còn Lào có nguồn nhân lực", phó thủ tướng Lào Thongloun nói.

  Thái Lan đã đầu tư 276 công trình tại Lào từ năm 2000 đến nay, tổng giá trị 2,68 tỉ USD, theo báo Bangkok Post ngày 6.6.2011. Các dự án gồm nhiều lĩnh vực từ xây dựng đến nhà máy điện, giấy và đường. Tại quận Hongsa của Lào đang triển khai dự án nhà máy nhiệt điện của hai doanh nghiệp Thái Lan là công ty khai thác than BANPU và công ty sản xuất điện RATCH lớn nhất nước này.

  Chuyên gia Boyreau cảnh báo rằng kinh tế Lào đang ngày càng phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên, cụ thể là các ngành khai thác mỏ và thủy điện. Do vậy chính phủ Lào phải biết cách khai thác hiệu quả tài nguyên và hạn chế tối đa các ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra về môi trường và xã hội.

  Hàng năm, WB xếp hạng các nền kinh tế toàn cầu dựa trên tổng thu nhập quốc gia (GNI) trên đầu người. Những nước được xếp vào nhóm thu nhâp trung bình thấp có GNI vào khoảng 1.006 - 3.975 USD.

  NAM LIÊN

  http://sgtt.vn/Thoi-su/Quoc-te/151952/Lao-tro-thanh-nuoc-co-thu-nhap-trung-binh.html

  VN lạm phát thuộc loại khá hoặc giỏi trên thế giới ! Chán như con gián

  Nguyên nhân nào gây ra lạm phát cao ở VN như vậy ? Ở VN có nhiều tiến sĩ, giáo sư, đảng CSVN không có kế nào để giải quyết sao ?
  Lạm phát ở VN có vẻ như mạnh hơn là giá dầu, giá nguyên liệu trên thế giới ! Đây là điều không bình thường.

  Tôi không rành về kinh tế, nhưng cũng bàn chút ít về 4 điểm có thể gây lạm phát.

  - Có lẽ "tâm lý và suy diễn" là một trong những yếu tố gây lạm phát mạnh ở VN. Nói chung từ mấy chục năm nay, người dân không mấy tin tưởng vào khả năng và lời nói của chính phủ CSVN. Nói một đằng làm một nẻo, tổ chức bất hợp lý, giáo điều, tư duy lạc hậu, với thời gian chẳng ai tin tưởng những người lãnh đạo nữa. Tôi thì không tin tưởng vào NTD, NPT, NSH ...

  - in tiền bừa bãi ? Có ai kiểm soát việc in tiền của nhà nước VN không ? Cơ quan độc lập nào, có báo cáo gì ?

  - kém hiệu quả :
  Nếu sản xuất và đầu tư kém hiệu quả (Vinashin), sẽ gây lạm phát. Phải làm sao nâng cao hiệu quả của các công nhân và các công ty. Những tập đoàn nhà nước, phải giảm bớt số lượng và nâng cao chất lượng quản lý số ít còn lại

  - hệ thống phân phối :
  Có vẻ như bọn đầu cơ hoạt động mạnh trong hệ thống phân phối trung gian hàng hóa ? Tôi nghĩ mỗi mặt hàng phải có thể vạch ra được đường đi của nó. Sản xuất từ đâu, ai phân phối, ... Nếu đường đi của hàng hóa càng ngắn thì càng dễ quản lý giá cả và chất lượng của sản phẩm. Hàng không rõ xuất xứ, rất khó quản lý giá cả và chất lượng. Việc này phải có ban quản lý thị trường tốt, người buôn bán phải tôn trọng pháp luật, người mua phải có tinh thần công dân và biết bảo vệ nguồn hàng tốt ...

  Dĩ nhiên còn những yếu tố khác nữa mà tôi chưa nghĩ ra