Tuyên cáo về việc nhà cầm quyền Trung Quốc liên tục có hành động gây hấn

 • Bởi Admin
  27/06/2011
  7 phản hồi

  Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  — o0o —

  TUYÊN CÁO

  VỀ VIỆC NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC LIÊN TỤC

  CÓ NHỮNG HÀNH ĐỘNG GÂY HẤN XÂM PHẠM NGHIÊM TRỌNG

  CHỦ QUYỀN VÀ TOÀN VẸN LÃNH THỔ VIỆT NAM TRÊN BIỂN ĐÔNG.

  Chúng tôi, những người đồng ký tên dưới đây:

  Nhận định rằng:

  1. Trong quá trình lịch sử, Trung Quốc đã nhiều lần tiến hành chiến tranh xâm lược Việt Nam. Năm 1974 chiếm Hoàng Sa, năm 1979 xua quân đánh 9 tỉnh biên giới phía Bắc, tiếp sức cho bọn diệt chủng Pôn Pốt đánh vào các tỉnh Tây Nam Việt Nam, năm 1988 đánh chiếm đảo Đá chữ thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cho đến nay mưu đồ lấn chiếm ngày càng tiếp diễn thô bạo hơn.

  2. Mặc dù năm 1991, Việt Nam Trung Quốc đã ký Hiệp định Hòa Bình, tuyên bố láng giềng hữu nghị nhưng nhà cầm quyền Trung Quốc vẫn tiếp tục ngang ngược cho tàu ngăn cản, bắn giết ngư dân Việt Nam trong cuộc mưu sinh trên vùng biển của mình; bắt tàu đánh cá, phạt vạ, trấn lột, cướp bóc tài sản của ngư dân Việt Nam. Ngày 26 tháng 5 năm 2011, tàu hải giám Trung Quốc xông vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tấn công, cắt cáp thăm dò dầu khí của tàu Bình Minh, tiếp đến ngày 9 tháng 6 năm 2011, tàu Trung Quốc lại hung hãn xông vào cắt cáp tàu Viking đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, với ý đồ xấu xa là biến vùng đặc quyền kinh tế,vùng biển của Việt Nam thành vùng đang tranh chấp để thưc hiện cái gọi là gác bỏ tranh chấp để cùng nhau khai thác với ưu thế vượt trội của Trung Quốc; áp đặt thô bạo đường lưỡi bò 9 đoạn trên Biển Đông mà không có cơ sở lịch sử, pháp lý nào. Việc làm này đã ngăn cản tự do hàng hải, đang bị các nước lên tiếng phản đối. Các hành vi nêu trên của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng Luật Biển và Công ước về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 của Liên Hiệp Quốc mà Trung Quốc là thành viên Thường Trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, vi phạm tuyên bố về ứng xử trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc và ASEAN đã ký năm 2002.

  3. Mới đây Trung Quốc lại điều tàu chiến Hải tuần 31 qua Biển Đông, tổ chức tập trận để đe dọa Việt Nam, Philippines và các nước khác ở Đông Nam Á. Những hành động ngang ngược, phô trương lực lượng này đã tạo nên không khí căng thẳng, phá hoại hòa bình, ổn định và an ninh trong toàn khu vực Châu Á Thái Bình Dương và trên toàn thế giới, ngăn cản công cuộc xây dựng hòa bình của các nước trong khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương, trong đó có ASEAN và Việt Nam. Các hành vi nêu trên của Trung Quốc là trái ngược hoàn toàn với những gì mà Trung Quốc đã tuyên bố với thế giới và với xu thế phát triển hòa bình, tiến bộ của thời đại.

  4. Những lời tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 08/06/2011 tại Nha Trang: “ Tiếp tục khẳng định mạnh mẽ và thể hiện ý chí quyết tâm cao nhất của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển và hải đảo của Tổ Quốc”, đã đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam.

  Chúng tôi long trọng tuyên bố:

  1. Cực lực lên án và tố cáo trước dư luận trong và ngoài nước: Nhà cầm quyền Trung Quốc liên tục có những hành động gây hấn nhằm xâm chiếm Biển Đông với tuyên bố chủ quyền đường lưỡi bò 9 đoạn và Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam; bắt bớ cướp bóc, phá hoại tàu bè của ngư dân Việt Nam; cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam với ý đồ biến vùng đặc quyền kinh tế, vùng biển của Việt Nam thành vùng tranh chấp để Trung Quốc hưởng lợi; diễn tập quân sự, điều tàu chiến lớn đến Biển Đông, đe dọa hòa bình an ninh trong khu vực.

  2. Chúng tôi ủng hộ những phát biểu mạnh mẽ, hợp lòng dân của những nhà lãnh đạo cao nhất của nhà nước Việt Nam và rất mong các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị và xã hội, các ban ngành đoàn thể Việt Nam nhanh chóng có những biện pháp tích cực và hữu hiệu hơn nữa nhằm bảo vệ ngư dân, bảo vệ các tàu thăm dò dầu khí. Chúng ta yêu chuộng hòa bình, nhưng kiên quyết không để một tấc đất, một vùng biển, đảo nào lọt vào tay bất cứ một nước ngoài nào như Chủ tịch Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết nhiều lần phát biểu khẳng định.

  3. Sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc là sự nghiệp của toàn dân. Vì vậy bên cạnh biện pháp chính trị, quân sự và ngoại giao, biện pháp đấu tranh hiệu quả nhất vẫn là phải dựa vào sức mạnh của toàn dân tộc, của tất cả mọi người Việt Nam yêu nước ở trong nước cũng như ở ngoài nước nhằm chống lại những hành động ngang ngược gây hấn, xâm lấn của nhà cầm quyền Trung Quốc, bảo vệ nền độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam mà bao đời ông cha đã gầy dựng, gìn giữ.

  4. Chúng tôi nghĩ rằng không vì lý do gì ngăn chặn những hành động yêu nước của nhân dân bao gồm các cuộc biểu tình, mít tinh ôn hòa, trật tự của thanh niên, sinh viên học sinh và đồng bào Việt Nam trên toàn quốc.

  Trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước, nối tiếp biết bao thế hệ cha ông chúng ta đã khắc sâu lời thề: “Quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh”.Dựa vào sức mạnh của nhân dân là chính, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng. Chính nhờ vậy mà Tổ quốc Việt Nam chúng ta đã trường tồn và độc lập đến ngày hôm nay.

  Làm tại TP.HCM, ngày 25 tháng 06 năm 2011
  Đồng ký tên

  01. Ô.NGUYỄN ĐÌNH ĐẦU - Nhà nghiên cứu sử địa học, chuyên gia về Biển Đông

  02. Ô. NGUYỄN TRỌNG VĨNH - Thiếu tướng, lão thành Cách Mạng - Nguyên ủy viên Trung Ương Đảng Khóa 3 - Nguyên Đại Sứ Đặc Mệnh Toàn Quyền Việt Nam tại Trung Quốc

  03. Ô. NGUYỄN HUỆ CHI - Giáo sư Văn học, người sáng lập trang mạng Bauxite Việt Nam

  04. Ô. NGUYỄN QUANG A - Tiến sĩ

  05. Ô. PHẠM TOÀN - Nhà giáo, người sáng lập trang mạng Bauxite Việt Nam

  06. Ô. CHU HẢO - Giáo sư Tiến sĩ, Nguyên Thứ Trưởng Bộ Khoa Học Công Nghệ

  07. Ô. NGUYỄN KHẮC MAI - Nguyên vụ trưởng Ban Dân Vận Trung Ương - Gíam Đốc Trung Tâm Minh Triết

  08. Ô. PHAN ĐÌNH DIỆU - Giáo sư Tiến sĩ-Ủy viên Đoàn Chủ Tịch ủy ban Trung ương MTTQ VN

  09. Bà TRẦN THỊ BĂNG THANH - Phó GSTS, Viện Văn học Việt Nam

  10. Ô. NGUYÊN NGỌC - Nhà văn-Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Đại Học Phan Chu Trinh – tỉnh Quảng Nam

  Chú thích: Xin bấm vào link dưới đây để xem danh sách đầy đủ cùng bản sao chữ ký.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Bộ phận tiếp nhận chữ ký vào bản

  TUYÊN CÁO ĐẶC BIỆT

  VỀ VIỆC NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC LIÊN TỤC CÓ NHỮNG HÀNH ĐỘNG GÂY HẤN, XÂM PHẠM NGHIÊM TRỌNG CHỦ QUYỀN VÀ TOÀN VẸN LÃNH THỔ VIỆT NAM TRÊN BIỂN ĐÔNG

  do các nhân sĩ, trí thức khởi xướng và đã được sự ủng hộ mạnh mẽ của đồng bào cả nước và kiều bào ở nước ngoài,

  THÔNG BÁO:

  hộp thư điện tử [email protected]

  đã bị hack đánh sập vào tối qua.

  Hiện nay, việc xử lý kỹ thuật và thiết lập hộp thư mới đang được tiến hành.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới đồng bào cả nước.
  Nguyễn Xuân Diện-Blog kính báo!

  http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/07/thong-bao-khan.html

  Admin viết:

  Ý kiến thêm của người ký Tuyên cáo

  ...

  K/gửi Bộ Chính trị

  Chủ tịch nước

  Thủ tướng

  Chúng tôi, sau khi xem bản Tuyên cáo của Nhân sĩ-Trí thức VN về hành động xâm lấn lãnh hải và đất liền của Việt Nam, thấy rằng: Tại sao ĐCSVN và CP [Chính phủ] Việt Nam không có hành động quyết liệt phản đối, trong khi đó lại đàn áp nhân dân biểu tình chống hành động xâm lược của Trung Quốc?

  Trong t/hình ấy Bộ Ngoại giao ta [lại] phải sang Trung Quốc để ký tuyên bố chung tỏ sự hòa thuận với 16 chữ vàng và láng giềng 4 tốt, thật nhục nhã.

  Chúng tôi là Đảng viên 50-60 tuổi Đảng không thể chịu đựng sự nhục nhã đó.

  Nên có lời chất vấn Bộ Chính trị và yêu cầu có thái độ thích đáng trước tình hình./.

  Phạm Tấn Nhị: nguyên chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng (đã ký)

  Hồ Du: cán bộ hưu trí, 60 năm tuổi Đảng (đã ký)

  Đoàn Nhật Hồng: cán bộ tiền khởi nghĩa, 51 tuổi Đảng, huân chương Độc lập hạng II (đã ký)

  Nguồn: http://boxitvn.blogspot.com/2011/07/y-kien-them-cua-nguoi-ky-tuyen-cao.html

  VN im lặng. Phải chăng đảng CSVN vừa sang triều kiến thiên triều TQ và bị bóp cổ rồi, không dám cùng Mỹ, Philippines kêu gọi bàn vấn đề biển Đông tại ARF.

  Nếu VN chỉ dám bàn song phương riêng với TQ thì sẽ thua ngay. TQ đã nắm khá chặt kinh tế VN, đừng để chúng uy hiếp nữa trước khi quá trễ

  Phải chăng để bảo vệ độc quyền lãnh đạo, đảng CSVN ngầm bán nước ? Nguyễn Phú Trọng phải giải thích rõ việc này. Đất nước VN phải do toàn thể dân VN quyết định. Bọn ngầm bán nước phải bị đào thải ngay

  Các anh em trong quân đội, công an, an ninh của VN, vì quyền lợi lâu dài của các anh em và gia đình, hãy cảnh giác cao độ và đập tan mọi thủ đoạn xấu xa ngầm bán nước của một số sâu bọ gộc trong trung ương đảng

  http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110702/My-Philippines-keu-goi-ban-van-de-bien-Dong-tai-ARF.aspx

  Mỹ, Philippines kêu gọi bàn vấn đề biển Đông tại ARF
  02/07/2011 0:16
  Giới chức Mỹ và Philippines đề nghị Diễn đàn khu vực ASEAN sắp tới đặt vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển Đông lên bàn nghị sự.

  Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) sẽ diễn ra tại Bali, Indonesia, từ ngày 16-23.7. Ngoài các nước thành viên trong khối, tham dự ARF còn có các đối tác lớn như: Ấn Độ, EU, Mỹ, Nga, Nhật, Úc và Trung Quốc.

  “Là một diễn đàn an ninh quan trọng, ARF có thể sẽ xem vấn đề biển Đông là một trong những chủ đề quan trọng nhất”, Đài truyền hình GMA News dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho hay hôm 30.6. Đại sứ Mỹ tại Manila Harry Thomas cũng nhất trí với nhận định của ông Rosario. Ngoại trưởng Rosario cho rằng vấn đề biển Đông có thể được tiếp cận từ góc độ an ninh hàng hải, trong khi ông Thomas muốn dùng giải pháp ngoại giao để tháo gỡ căng thẳng. Trước đó, trong chuyến thăm Nhật hồi tháng 6, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono cho Kyodo News hay tranh chấp ở biển Đông cũng sẽ được thảo luận tại Hội nghị cấp cao Đông Á, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tại Bali.

  Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa chào người đồng cấp Mỹ Hillary Clinton tại Diễn đàn khu vực ASEAN ở Hà Nội vào năm ngoái - Ảnh: Reuters

  Trước những hành động đơn phương gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế gần đây của Trung Quốc trên biển Đông, Ngoại trưởng Rosario hôm qua lên tiếng kêu gọi Trung Quốc hành động “có trách nhiệm”. AFP dẫn lời ông Rosario cho biết dự kiến sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 7-9.7, và trong chuyến đi này, ông sẽ tìm kiếm giải pháp hòa bình cho tranh chấp vùng biển.

  Cũng trong hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin tuyên bố những hành động gần đây của Trung Quốc buộc quân đội nước này xem lại chính sách ưu tiên, theo AFP. Ông Gazmin cho hay hiện máy bay tác chiến đang được ưu tiên đầu tư hơn. Phát ngôn viên lực lượng không quân Philippines là Miguel Ernesto Okol cũng cho hay nước này dự kiến sẽ mua từ 4 đến 6 máy bay chiến đấu mới trước năm 2016.

  Xem xét những hành động gần đây ở biển Đông của Trung Quốc, nhà phân tích Mỹ Michael Auslin bình luận trên báo Wall Street Journal rằng Trung Quốc đẩy các bên liên quan khỏi “bàn cờ” biển Đông cho đến khi chỉ còn lại một mình nước này kiểm soát cả cục diện. Để ngăn chặn việc này, theo ông Auslin, Mỹ cần kêu gọi nhiều đối tác, gồm Ấn Độ, Nhật và Úc, giữ vai trò lớn hơn gần các vùng biển tranh chấp thông qua tăng cường hợp tác với các nước ASEAN.

  Văn Khoa

  Admin viết:
  Chúng tôi, sau khi xem bản Tuyên cáo của Nhân sĩ-Trí thức VN về hành động xâm lấn lãnh hải và đất liền của Việt Nam, thấy rằng: Tại sao ĐCSVN và CP [Chính phủ] Việt Nam không có hành động quyết liệt phản đối, trong khi đó lại đàn áp nhân dân biểu tình chống hành động xâm lược của Trung Quốc?
  Trong t/hình ấy Bộ Ngoại giao ta [lại] phải sang Trung Quốc để ký tuyên bố chung tỏ sự hòa thuận với 16 chữ vàng và láng giềng 4 tốt, thật nhục nhã.

  Xã giao cả thôi, chứ cũng chả tử tế gì đâu. Cần câu tý thời gian để tàu ngầm Kilo về đến lãnh thổ Việt Nam, để tổ chức hệ thống phòng thủ biển đảo.
  Tôi có người quen làm trong Tổng Cục 2 hôm trước ngồi uống beer với nhau nói như vậy.

  Ý kiến thêm của người ký Tuyên cáo

  Kính gửi Ban thu thập chữ ký cho Tuyên cáo (do các Nhân sĩ- Trí thức soạn thảo ngày 25-6-2011)

  Một số cán bộ - đảng viên lão thành ở Đà Lạt, khi ký tên vào Tuyên cáo đã ghi thêm

  Ý kiến thêm của người ký (chữ ký số 672 -673 -674), và đã trao bản “viết tay tại chỗ” này đến chúng tôi, nhờ chuyển đến Ban thu thập chữ ký cho bản Tuyên cáo.

  Vậy xin kính chuyển.

  Đà Lạt ngày 29-6-2011

  Hà Sĩ Phu – Mai Thái Lĩnh

  K/gửi Bộ Chính trị

  Chủ tịch nước

  Thủ tướng

  Chúng tôi, sau khi xem bản Tuyên cáo của Nhân sĩ-Trí thức VN về hành động xâm lấn lãnh hải và đất liền của Việt Nam, thấy rằng: Tại sao ĐCSVN và CP [Chính phủ] Việt Nam không có hành động quyết liệt phản đối, trong khi đó lại đàn áp nhân dân biểu tình chống hành động xâm lược của Trung Quốc?

  Trong t/hình ấy Bộ Ngoại giao ta [lại] phải sang Trung Quốc để ký tuyên bố chung tỏ sự hòa thuận với 16 chữ vàng và láng giềng 4 tốt, thật nhục nhã.

  Chúng tôi là Đảng viên 50-60 tuổi Đảng không thể chịu đựng sự nhục nhã đó.

  Nên có lời chất vấn Bộ Chính trị và yêu cầu có thái độ thích đáng trước tình hình./.

  Phạm Tấn Nhị: nguyên chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng (đã ký)

  Hồ Du: cán bộ hưu trí, 60 năm tuổi Đảng (đã ký)

  Đoàn Nhật Hồng: cán bộ tiền khởi nghĩa, 51 tuổi Đảng, huân chương Độc lập hạng II (đã ký)

  Nguồn: http://boxitvn.blogspot.com/2011/07/y-kien-them-cua-nguoi-ky-tuyen-cao.html

  Ghế viết:
  Nguyễn Minh Thuyết viết:
  Và muốn có một xã hội mạnh như vậy thì nhân dân cần tin vào lãnh đạo, nhưng đồng thời lãnh đạo cũng phải tin vào nhân dân. Phải kết nối thành một khối thì mới có được sức mạnh.

  Dạo này có vẻ nhiều bác phát minh ra một góc nhìn mới: Các đồng chí lãnh đạo không tin dân.

  Em thì cho rằng chẳng có gì là tin hay không tin cả, vấn đề mấu chốt là họ sợ mất ghế, vậy thôi. Cái ghế quyền lực có sức hấp dẫn kỳ lạ, ngày trước ở Palestin có phong trào ám sát quan chức kinh hoàng, cứ thằng nào "lên" là bị bắn vỡ sọ ngay, vậy mà vẫn có vô vàn thằng tranh nhau "lên". Ở nơi dân chúng "hiền hòa" như Việt Nam ta, cái ghế quyền lực càng hấp dẫn không dễ gì bỏ qua được.

  Thế bác Nguyễn Minh Thuyết có tự hỏi tại sao dân lại không tin vào lãnh đạo ? Lãnh đạo có do dân ứng cử và bầu cử không ? Hay là lãnh đạo tự cho mình cái quyền lãnh đạo ? Bộ chính trị đảng CSVN do ai bầu ra ? Chắc chắn là cái đám lãnh đạo trong BCT không do dân bầu ra, ví dụ TBT Nguyễn Phú Trọng. Ai bỏ phiếu cho phép Trọng là lãnh đạo cao nhất của VN ?
  Quốc hội VN với 90% đại biểu là đảng viên . Ai dám khẳng định là chúng đại diện cho dân ?

  Và cái đám lãnh đạo không tin nhân dân bởi vì chúng tự chiếm cái quyền lãnh đạo, giống như cướp vậy

  Dân và cướp thì khó tin nhau được

  Nguyễn Minh Thuyết viết:
  Và muốn có một xã hội mạnh như vậy thì nhân dân cần tin vào lãnh đạo, nhưng đồng thời lãnh đạo cũng phải tin vào nhân dân. Phải kết nối thành một khối thì mới có được sức mạnh.

  Dạo này có vẻ nhiều bác phát minh ra một góc nhìn mới: Các đồng chí lãnh đạo không tin dân.

  Em thì cho rằng chẳng có gì là tin hay không tin cả, vấn đề mấu chốt là họ sợ mất ghế, vậy thôi. Cái ghế quyền lực có sức hấp dẫn kỳ lạ, ngày trước ở Palestin có phong trào ám sát quan chức kinh hoàng, cứ thằng nào "lên" là bị bắn vỡ sọ ngay, vậy mà vẫn có vô vàn thằng tranh nhau "lên". Ở nơi dân chúng "hiền hòa" như Việt Nam ta, cái ghế quyền lực càng hấp dẫn không dễ gì bỏ qua được.

  'Không tỏ thái độ, TQ sẽ lấn tới'

  Một cựu đại biểu Quốc hội Việt Nam nói với BBC rằng theo ông Việt Nam cần "rút kinh nghiệm" sau việc báo chí nhà nước "không đưa tin kịp thời" về những cuộc biểu tình của người dân chống Trung Quốc mấy tuần qua.

  Trả lời Quốc Phương, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, nguyên đại biểu quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, Thanh thiếu niên của Quốc hội, cũng cho rằng "Việt Nam, các nước trong khu vực cũng như trên thế giới, không tỏ thái độ thì Trung Quốc chắc là sẽ lấn tới".

  GS. Nguyễn Minh Thuyết: Suốt từ hôm 5 tháng Sáu tới nay, ở cả Hà Nội lẫn TP Hồ Chí Minh đã diễn ra các cuộc biểu tình của thanh niên, trí thức và nhiều giới xã hội, để khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, để phản đối các hành động ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc.

  Chúng tôi thấy đây là những cuộc biểu tình ôn hòa của những người trong nước và đặc biệt ở Hà Nội, gần như Chủ Nhật nào cũng có các cuộc biểu tình như vậy. Đồng bào trong nước, theo tôi đánh giá, theo dõi cuộc biểu tình ấy với sự ủng hộ, với sự thiện cảm. Cũng có những người có điều kiện tham gia và cũng có những người không có điều kiện tham gia.

  Hành động không thích đáng

  BBC: Theo Giáo sư, phản ứng vừa qua của Chính phủ Việt Nam cũng như của giới truyền thông trước các diễn biến được cho là gây căng thẳng của Trung Quốc, đã đủ mạnh mẽ và kịp thời chưa?

  GS. Nguyễn Minh Thuyết: Theo tôi hiểu, về phía chính phủ, do quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và cũng do những phương sách đối ngoại, để đảm bảo vừa giữ được chủ quyền lãnh thổ, vừa tránh gây thêm căng thẳng, nên trong ứng xử, cũng không thể nào ủng hộ các cuộc biểu tình một cách rõ ràng được. Tuy nhiên, trong lúc thi hành công vụ cũng đã diễn ra một số hành động không thích đáng, nhất là ở TP. Hồ Chí Minh và tôi cho những hành động đó cần phải được chấm dứt.

  Còn về truyền thông trong nước, thì lần này truyền thông cũng có đưa tin dựa trên một bản tin của Thông tấn xã Việt Nam, nhưng tôi cho rằng lời lẽ ở trong bản tin đó là không thích đáng. Và việc các báo không đưa tin kịp thời, tôi cho cũng là một việc rất phải đáng rút kinh nghiệm. Vì trong lòng, các nhà báo cũng như người dân Việt Nam tôi tin là đều hết sức phẫn nộ trước những hành động của nhà cầm quyền Trung Quốc. Nhưng vì những lý do tế nhị nào đó mà các báo ngại đưa tin, hoặc chưa đưa tin một cách thực sự đúng mức. Điều này có thể làm cho người nước ngoài hiểu lầm về thái độ của người dân Việt Nam đối với những hành động của nhà cầm quyền Trung Quốc.

  BBC: Liệu một thỏa thuận ngoại giao trong chuyến thăm Trung Quốc cuối tuần qua của Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn và các quan chức đảng, chính quyền phía Trung Quốc, theo đó có sự nhất trí về việc điều chỉnh định hướng dư luận quần chúng, có sẽ dẫn tới việc làm chấm dứt các cuộc biểu tình, tuần hành chống Trung Quốc của người dân Việt Nam ở trong nước, như đã thấy trong bốn tuần qua?

  GS. Nguyễn Minh Thuyết: Tôi rất hoan nghênh những thỏa thuận giữa Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn với các ông Đới Bỉnh Quốc, và tôi cho là hai nước cần tiếp tục đàm phán để giải quyết các vấn đề hòa bình ở trong quan hệ giữa hai nước, nhất là trên Biển Đông. Tuy nhiên, có một điều thực tế cho thấy là nhà cầm quyền Trung Quốc thường là “nói một đằng, làm một nẻo”, cho nên người dân của mình vẫn phải tiếp tục theo dõi.

  Ít người tham gia

  BBC: Các cuộc biểu tình ở trong nước bốn tuần qua có vẻ có ít người tham gia, Giáo sư có nghĩ như vậy không và tại sao lại có ít người tham gia như vậy?

  GS. Nguyễn Minh Thuyết: Thực ra cũng có lần đã lên tới cả nghìn người, nhưng vài lần khác thì nó chỉ có độ khoảng vài trăm, hoặc có cuộc xấp xỉ một trăm, như tôi theo dõi. Việc không có đông người lắm cũng có nhiều nguyên nhân. Nhưng nguyên nhân trước hết là không được sự ủng hộ của Chính quyền. Thậm chí nhiều trường đại học còn có công văn, hoặc có email đưa ra, nói rằng không đồng ý cho sinh viên tham gia biểu tình. Và thậm chí có trường nói là sẽ có hình thức kỷ luật sinh viên. Tôi cho những việc làm như thế đã làm hạn chế số lượng người tham gia.

  Nhưng tôi cho rằng đó là do tình hình như ở hiện nay thôi, còn nếu tình hình căng thẳng hơn nữa thì tôi chắc là không có gì có thể ngăn cản được người ta thể hiện thái độ của mình.

  BBC: Nhìn lại các hành vi gần nhất của Trung Quốc mới đây, từ việc cắt cáp tàu Bình Minh 2 cho tới các hoạt động phô trương hải quân, tăng cường hải giám..., bên cạnh các phát ngôn khác khẳng định chủ quyền của TQ trên Biển Đông, xâu chuỗi lại, theo Giáo sư, Trung Quốc thực sự có chủ ý gì?

  GS. Nguyễn Minh Thuyết: Tham vọng của Trung Quốc đối với các đảo của Việt Nam, như các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, như đã rõ, thì đã có từ lâu rồi. Năm 1974, Trung Quốc đã đưa quân đánh các lực lượng của chế độ cũ bảo vệ quần đảo Hoàng Sa ấy với một lực lượng rất áp đảo và chiếm quần đảo Hoàng Sa từ bấy đến giờ.

  Nhưng trong hành động khiêu khích của Trung Quốc lần này, thì nó nhằm mấy mục đích như sau. Trước hết là biến vùng thuộc lãnh hải Việt Nam, thuộc khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam thành một vùng tranh chấp. Tức là một vùng vốn không phải là tranh chấp, nhưng vì các hành động này, thì thế giới coi đây như là vùng tranh chấp. Và thứ hai là để áp đặt đường “lưỡi bò” vốn rất vô lý của Trung Quốc. Và hành động của Trung Quốc cũng là nhằm thử phản ứng của Việt Nam, các nước trong khu vực cũng như của các nước khác trên thế giới.

  Nếu như Việt Nam, các nước trong khu vực cũng như trên thế giới, nhất là các cường quốc, mà không tỏ thái độ thì Trung Quốc chắc là sẽ lấn tới.

  Một bước xoa dịu

  BBC: Liệu thỏa thuận vừa mới đây nhất trong cuộc tiếp thứ trưởng Hồ Xuân Sơn chỉ là một bước đi có tính chất xoa dịu, câu giờ của phía Trung Quốc, và lấy gì làm chắc rằng, sau đó một thời gian, Trung Quốc lại sẽ không lặp lại kịch bản thôn tính hoặc đe dọa thôn tính lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam?

  GS. Nguyễn Minh Thuyết: Nhìn chung các diễn biến xảy ra theo chiều hướng “căng rồi chùng, căng rồi chùng” và đặc biệt người Trung Quốc có sách lược rất rõ trong câu chuyện này. Nhưng tương lai diễn biến như thế nào sẽ không phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của Trung Quốc, mà nó phụ thuộc vào thái độ của Việt Nam, của các nước trong khu vực và của các cường quốc ở trên thế giới.

  Nếu tất cả các bên đều phản đối hành động bá quyền của Trung Quốc, thì chắc chắn người Trung Quốc cũng phải lùi bước. Vì theo tôi, nếu họ gây ra căng thẳng và chiến tranh ở đây, thì họ có thể thắng cục bộ, nhưng về chiến lược họ sẽ thất bại.

  ‘Nước nhỏ nhưng mạnh’

  BBC: Liệu đây chính là thời điểm để Việt Nam tìm cho mình một đồng minh chiến lược thực sự, đặc biệt về mặt an ninh, quân sự, quốc phòng, để giúp bảo đảm độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình?

  GS. Nguyễn Minh Thuyết: Trước hết, muốn bảo vệ độc lập, chủ quyền của dân tộc, thì bản thân Việt Nam phải mạnh. Việt Nam phải có một đường lối phát triển kinh tế, đường lối quốc phòng, tập hợp được nhân dân để có thể xây dựng được đất nước mạnh. Một nước tuy nhỏ, nhưng mạnh, thì không ai có thể dễ dàng làm gì được. Nước nhỏ mà mạnh thì các nước khác trên thế giới có thể bày tỏ sự nể, trọng. Người ta cũng dễ giúp đỡ hơn. Và muốn có một xã hội mạnh như vậy thì nhân dân cần tin vào lãnh đạo, nhưng đồng thời lãnh đạo cũng phải tin vào nhân dân. Phải kết nối thành một khối thì mới có được sức mạnh.

  Điểm thứ hai, Việt Nam là một nước nằm trong khu vực Đông Nam Á, cần phải đoàn kết chặt chẽ với các nước Đông Nam Á, để tất cả tạo thành một ý chí thống nhất nào đây, thì đó cũng là một sức mạnh đáng nể trọng.

  Thứ ba, Việt Nam cần thi hành chính sách đa phương hóa trong quan hệ quốc tế, tranh thủ sự đồng tình cao nhất của các nước trên thế giới, để nhờ đó tăng thêm sức mạnh, bảo vệ độc lập chủ quyền.

  BBC: Liệu căng thẳng Biển Đông cũng làm người Việt Nam giảm đi sự chú ý tới một số khó khăn kinh tế, xã hội ở trong nước, mà tân Chính phủ sắp thành lập sắp tới đây sẽ phải tìm lời giải đáp, thưa Giáo sư?

  GS. Nguyễn Minh Thuyết: Tôi cho rằng việc căng thẳng trên Biển Đông vừa rồi không phải do Việt Nam chủ động gây ra, nên khó có thể nói là ai đó ở VN chủ động gây ra sự căng thẳng ấy để lôi kéo sự quan tâm của người trong nước quên đi những khó khăn, vấp váp về kinh tế hiện nay. Tôi không nghĩ như vậy. Nhưng ở Việt Nam, chuyện nào cũng ra chuyện nấy, chuyện những khó khăn, vấp váp, yếu kém về kinh tế cũng cần phải khắc phục. Mà nếu không khắc phục được thì đất nước không thể mạnh được và chắc chắn đấy là những điều người dân và lãnh đạo cũng phải quan tâm đến.

  Còn ở Việt Nam, mỗi khi có một sự đe dọa nào đó đối với nền độc lập và chủ quyền lãnh thổ, thì người dân đều đoàn kết một lòng để bảo vệ độc lập, chủ quyền của mình và đó là một đặc điểm của Việt Nam. Cho nên những phản ứng sôi nổi của người dân, đặc biệt của giới trẻ vừa qua, không có gì là lạ.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/06/110628_nguyenminhthuyet_iv.shtml