Sài Gòn: Đình công lớn tại Công ty có hơn 65.000 công nhân

 • Bởi Admin
  25/06/2011
  12 phản hồi

  danlambao - Liên tiếp trong 3 ngày, kể từ ngày 21/06 đến nay đã nổ ra cuộc đình công lớn tại công ty Pou Yuen (Tân Tạo, Bình Tân) - nơi được xem là công ty có số lượng công nhân đông nhất tại Tp. HCM với hơn 65.000 lao động.

  Các nguồn tin độc lập cho biết, số lượng công nhân tham gia đình công có thể lên đến nhiều ngàn người, và được tiến hành đồng loạt ở các phân xưởng khác trong công ty.

  Ngoài đòi hỏi việc tăng lương, phía công nhân còn yêu cầu cải thiện điều kiện làm việc, giảm tăng ca, cải thiện bữa ăn và các vấn đề vệ sinh, an toàn khác.

  Mặc dù công ty hứa sẽ tăng lương, nhưng phía công nhân cho rằng mức lương được tăng không đáng kể, bên cạnh những đòi hỏi chính đáng khác vẫn chưa được đáp ứng, chính vì vậy mà các cuộc đình công vẫn tiếp tục diễn ra nhiều ngày sau đó.

  Sáng ngày 24/06, cuộc đình công vẫn tiếp diễn. Một nguồn tin cho biết, đã có xô xát xảy ra, khi phía công ty ngăn chặn đình công bằng cách ra lệnh cho bảo vệ khóa cửa các phân xưởng, không cho công nhân được ra ngoài. Hành động này đã dấy lên sự bất bình, dẫn đến việc một số phân xưởng bị phá cửa, vỡ kính.

  Trước sức ép của hàng ngàn công nhân, hoạt động của cty PouYen gần như tê liệt. E ngại toàn bộ 65.000 công nhân trong cty sẽ tiếp tục kéo ra đình công, phía chính quyền yêu cầu công ty PouYen phải ngưng làm việc và để cho công nhân ra về.

  Video cuộc đình công đã được một công nhân gửi lên mạng internet, ghi lại quá trình thương lượng giữa ban giám đốc cty và các công nhân. Trong đó có đoạn ông giám đốc người Đài Loan hứa sẽ dùng tiền túi để tặng mỗi công nhân thêm 50.000 VND cho tiền năng suất, tuy nhiên phía công nhân tỏ ra không đồng tình, với lý do họ đang đòi quyền lợi từ công ty, chứ không phải từ cá nhân ông giám đốc này.

  Được biết, công ty PonYen là công ty có 100% vốn của Đài Loan, với số lượng công nhân được cho là đông nhất tại TP.HCM (tương đương với số lượng cả KCN Linh Trung cộng lại). Ngoài ra, cty này còn được biết đến với những điều kiện làm việc cực kỳ kham khổ, bên cạnh đó là một lực lượng cán bộ công đoàn, Đảng bộ hùng hậu - những người mà quyền lợi gắn chặt với công ty.
  ____________________________

  1.000 công nhân Công ty Pou Yuen ngừng việc tập thể

  (VTC News) – Ít nhất 1.000 công nhân Công ty Pou Yuen (TP.HCM) đã ngừng việc tập thể do có sự tranh chấp và không hài lòng việc lãnh đạo Công ty cắt tiền hoàn thành định mức.

  Số công nhân nói trên thuộc khu sản xuất A của Pou Yuen (khu CN Tân Tạo – quận Bình Tân, TP.HCM) đã tổ chức ngừng việc từ chiều 7/10 để nhằm phản đối việc Công ty đã không chi trả tiền cho công nhân hoàn thành định mức sản lượng trong tháng 9/2009 theo quy định.

  Cụ thể hơn, từ đầu tháng 9/2009, Công ty TNHH Pou Yuen đã nâng định mức sản lượng cho mỗi dây chuyền từ 1.600 sản phẩm/1 tháng lên 2.000 sản phẩm/1 tháng.

  Tuy nhiên, theo phản ánh từ phía công nhân cho rằng: Với định mức sản lượng 2.000 sản phẩm/1 tháng là vượt quá khả năng làm việc của công nhân. Bên cạnh đó, các công nhân phải làm việc với áp lực về định mức sản lượng cao như vậy nhưng việc công ty chỉ trả tiền làm đủ định mức cho công nhân khoảng 80.000 đồng/1 tháng là quá thấp.

  Cho đến 11h trưa ngày 8/10, đại diện lãnh đạo Công ty đã đồng ý sẽ chi trả số tiền đạt định mức cho công nhân từ 80 – 100.000 đồng/người/tháng vào kỳ lương tháng 10 sắp tới. Dù vậy, nhiều công nhân vẫn không đồng ý. Theo chị M.T.H, một công nhân tại khu sản xuất A, “số tiền này vẫn còn quá thấp so với tình hình giá cả vật chất ngày càng leo thang như hiện nay”.

  Theo đại diện công đoàn Công ty, ông Hoàng Nghiệp thì Công ty sẽ sớm tổ chức một buổi làm việc chính thức với số công nhân ngừng việc để xem xét lại định mức và thỏa thuận mức tiền chi trả định mức sản lượng.

  Công ty TNHH Pou Yuen là công ty chuyên sản xuất giày da, vốn 100% của Đài Loan. Tổng số công nhân hiện nay đang làm việc vào khoảng 65.000 người, làm việc trong 8 khu sản xuất, là một trong số các đơn vị có đông công nhân nhất TP.HCM hiện nay.

  Việt Dũng
  Nguồn: VTC

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Tôi đồng ý với bác Unknown.

  Việc kích động bạo lực và phá hoại tài sản của các chủ doanh nghiệp nước ngoài là sai lầm nghiêm trọng và nguy hiểm. Nếu thực hiện điều này thì chúng ta đã không nhận diện đúng đối tượng đã gây nên thảm trạng này, đồng thời trực tiếp hủy hoại môi trường đầu tư. Chính các nhà đầu tư mới là những người mang lại công ăn việc làm cho người lao động VN, dù chưa được như kỳ vọng. Nhưng nếu không có họ thì đời sống của người lao động còn thê thảm hơn nhiều. Tuy nhiên, cũng cần phải bàn thêm về nguyên nhân dẫn đến thảm trạng này.

  Do trình độ và năng lực quản lý yếu kém, cộng với họa tham nhũng tràn lan (hệ lụy của độc tài) đã hủy hoại nền công nghiệp và nông nghiệp của VN. Công nghiệp thì yếu kém, nặng về nhập khẩu, gia công, chi phí đầu tư cao, xuất lợi nhuận thấp,...Đất nông nghiệp thì luôn bị con người và môi trường hủy hoại, thu hẹp và tước đoạt (đền bù với giá rẻ mạt)chỉ để phục vụ cho các nhóm lợi ích thiểu số quyền lực, cục bộ,...gây bất ổn rất lớn về an ninh lương thực, kinh tế và xã hội. Còn năng suất và giá trị nông sản thì thấp, thiếu bền vững, mang tính phong trào, thời vụ.

  Với những yếu kém như trên, nên hai lãnh vực trụ cột này (cùng với dịch vụ, thương mại, du lịch) đã không mang lại được nhiều công ăn việc làm cũng như đảm bảo đời sống (thu nhập khá) cho người lao động mà đáng ra nó phải là đầu tàu trong nhiệm vụ quan trọng này (do phạm vi sản xuất nhỏ, cạnh tranh kém, xuất lợi nhuận thấp). Hệ quả là số lượng người thất nghiệp ngày càng tăng, càng làm cho họ mất giá và thất thế trong việc thỏa thuận lương bổng, điều kiện làm việc,.. với các chủ doanh nghiệp khác trong tương lai.

  Một vấn đề lớn nữa là, các chủ doanh nghiệp nước ngoài cũng như trong nước luôn phải chịu những chi phí rất cao và vô lý sau:
  -Chi phí bôi trơn cho quan chức chính quyền các cấp, các ngành, từ trên xuống dưới (rất lớn)
  -chi phí thuê nhà, văn phòng, xưởng, kho bãi... (do giá đất, đền bù cao vô lý).
  -Chi phí giao thông vận chuyển và mãi lộ (các loại phí, thiệt hại do kẹt xe, kẹt cảng, hư hỏng hàng hóa...)
  -Năng suất lao động thấp.
  -Chi phí bù lạm phát cao (tăng lương cho người lao động, tăng chi phí đầu vào,..).
  -Chịu nhiều loại thuế với mức thuế cao

  Mà xét cho cùng, thì các chi phí trên (một phần chạy vào ngân sách) dù trực tiếp hay gián tiếp phần lớn chỉ mang lợi ích cho một nhóm thiểu số có quyền lực.

  Khi phải chịu nhiều khoản chi phí cao và vô lý như vậy, thì thử hỏi chiếc bánh lợi nhuận sẽ giành lại bao nhiêu phần trăm cho công nhân.

  Việc công nhân chỉ nhận được một phần bánh nhỏ nhoi là nguyên nhân chính dẫn đến xung đột lợi ích giữa họ với chủ doanh nghiệp và các thành phần ăn bám theo.

  Chính quyền biết chuyện này, nhưng vì họ là một trong những thành phần hưởng phần lớn chiếc bánh đó nên họ đã lờ đi,duy trì cơ chế hiện hành, luôn mời gọi, chống gậy cho chủ doanh nghiệp, thao túng và hình thức hóa công đoàn,....công nhân ngày càng bị chèn ép dưới nhiều tầng áp bức, mâu thuẫn ngày càng lớn nhưng không được giải quyết (vì nếu giải quyết sẽ ảnh hưởng đến các khoản chi phí nêu trên, khi đó các chủ doanh nghiệp sẽ bị gây khó dễ trong sản xuất kinh doanh, thuế má,...). Nên chuyện gì đến phải đến, thế thôi!

  Vậy thế lực nào là tác nhân chính gây ra thảm trạng này? Chúng ta nhận diện được chứ?

  Whitebear1981 viết:
  Đúng là bản chất công ty được đầu tư 100% vốn từ một đất nước tư bản-Dân chủ, do một ông chủ Tư Bản, Rân Chủ điều hành nên người công nhân mới khốn khổ như thế.

  Toàn công ty trách nhiệm hữu hạn, tư bản đấy, toàn thể đội ngũ điều hành đều từ những đất nước được Dân Chủ Hóa như Taiwain đấy.

  Đề nghị cảnh sát, Công An cộng sản vào dẹp ngay, đàn áp ngay lập tức hang ổ của bọn Tư bản, Rân Chủ này ngay lập tức. Đừng tưởng rằng nhận tý tiền của bọn Tư Bản Rân Chủ là muốn làm gì người Công Nhân Việt Nam thì làm.

  Chẳng hiểu ông bạn đang chửi ai.
  Mục đích của ông chủ Tư Bản là lợi nhuận.
  Mục đích của xã hội dân chủ là cân bằng quyền lợi cho người lao động.
  Các xã hội dân chủ, văn minh thực sự đã giải quyết rất tốt mâu thuẫn này: cạnh tranh tối đa + quyền lợi hài hòa.
  Các xã hội rân chủ như Việt Nam (dân chủ giả cầy) sinh ra lông đoàn (công đoàn giả hiệu) nên công nhân bị bóc lột là đúng rồi.
  do đó, bác nói đúng: (các lãnh tụ cộng sản)đừng tưởng rằng nhận tý tiền của bọn Tư Bản Rân Chủ là muốn làm gì người Công Nhân Việt Nam thì làm.

  Tất nhiên, ý của WB không phải vậy. WB muốn nói là "đấy, cứ tường tư bản là ngon" và "cứ đấu tranh dân chủ nữa đi, hậu quả là theo bọn tư bản để nó bóc lột công nhân mình".

  Hết ý kiến với cái để đội mũ của ông Nghiên cứu sinh Toán học WB rồi!

  Chào các bác,

  Cần phải có các tổ chức thực sự là công đoàn làm viên gạch trung gian để bảo vệ quyền lợi của công nhân và cả của chủ nhân nữa theo pháp luật quy định.
  Luật lao động phải được chỉnh sửa sao cho rõ ràng, công bằng và hợp lý như luật đình công, biểu tình, thương lượng, hưu trí, bảo hiểm xã hội, ...
  Công đoàn là cầu nối với quốc hội và chính phủ để có những đề nghị luật hợp thời và theo thực tế
  Công đoàn là cầu nối với chính phủ để thảo luận ngân sách tài khóa chính phủ cho hàng năm trước khi chính phủ trình bày trước quốc hội
  Công đoàn phải độc lập về điều hành, chính sách đối với đảng phái và chính phủ.

  VN có rất nhiều thứ phải cải tổ nhà nước từ trên xuông dưới. Rõ ràng là đảng CSVN không có khả năng thực hiện điều này và họ cũng cố tình cản trở phá hoại cải cách đất nước theo chiều hướng văn minh và công bằng

  unknown_unknown viết:
  Tôi thấy đang có những diễn biến hết sức đáng ngại là những lời kêu gọi bạo động phá hoại tài sản, hành hung đến tính mạng của những người Đài Loan đang làm ăn tại VN, trên diễn đàn "Dân Làm Báo." Lẽ ra, những người điều hành ở diễn đàn này phải kiểm duyệt những lời lẽ kêu gọi bạo động ngày càng nhiều ở đây!

  Quí vị nên biết, trình độ văn hóa của những người công nhân rất thấp và việc họ bị kích động trở thành các hành động điên rồ rất dễ xảy ra.

  Nếu mà không có những doanh nghiệp của Đài Loan/Đại Hàn tiên phong đầu tư vào VN, thì dân VN đã còn khổ hơn rất nhiều trong những năm 1990s, 2000s, và hiện nay!

  Đúng là lương bổng của công nhân ở các công ty này thấp thật. Nhưng nếu có những công ty của tư nhân người Việt trả lương cao hơn, họ đã chạy qua đó hết trơn rồi, việc gì họ phải ở lại các công ty của người Đài Loan hay Đại Hàn để bị bóc lột.

  Những nhà hàng, quán, hay các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ do người Việt làm chủ trả lương còn thê thảm hơn chủ Đài Loan hay Đại Hàn, nhưng chẳng thấy đình công, phản đối gì cả???

  Tại sao? Bởi đơn giản là người ngoại quốc là đối tượng dễ bị những kẻ "kích động," bao gồm đám quan chức của hệ thống cai trị dùng như là một "scapegoat" để đẩy mũi dùi khỏi bản thân họ.

  Ai phải là những kẻ trách nhiệm chính khi hàng mấy chục triệu người công nhân/nông dân làm lụng khổ sở nhưng không đủ sống? Không ai khác hơn chính là 3 triệu Đảng viên của cái gọi là ĐCSVN!!!

  Chúng ta hãy phản biện những lời kêu gọi bạo động chống lại giới chủ nhân nước ngoài người Đài Loan hay Đại Hàn. It is wrong and dangerous...Hãy đẩy mũi dùi của họ hướng trở lại bọn thất nhân ác đức đang ở Ba Đình, những kẻ mang tiếng là cùng một giòng máu Âu Lạc nhưng thực chất đã bị pha loãng hoàn toàn với bia Henneken và rượu Whisky!

  Tôi thấy đang có những diễn biến hết sức đáng ngại là những lời kêu gọi bạo động phá hoại tài sản, hành hung đến tính mạng của những người Đài Loan đang làm ăn tại VN, trên diễn đàn "Dân Làm Báo." Lẽ ra, những người điều hành ở diễn đàn này phải kiểm duyệt những lời lẽ kêu gọi bạo động ngày càng nhiều ở đây!

  Quí vị nên biết, trình độ văn hóa của những người công nhân rất thấp và việc họ bị kích động trở thành các hành động điên rồ rất dễ xảy ra.

  Nếu mà không có những doanh nghiệp của Đài Loan/Đại Hàn tiên phong đầu tư vào VN, thì dân VN đã còn khổ hơn rất nhiều trong những năm 1990s, 2000s, và hiện nay!

  Đúng là lương bổng của công nhân ở các công ty này thấp thật. Nhưng nếu có những công ty của tư nhân người Việt trả lương cao hơn, họ đã chạy qua đó hết trơn rồi, việc gì họ phải ở lại các công ty của người Đài Loan hay Đại Hàn để bị bóc lột.

  Những nhà hàng, quán, hay các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ do người Việt làm chủ trả lương còn thê thảm hơn chủ Đài Loan hay Đại Hàn, nhưng chẳng thấy đình công, phản đối gì cả???

  Tại sao? Bởi đơn giản là người ngoại quốc là đối tượng dễ bị những kẻ "kích động," bao gồm đám quan chức của hệ thống cai trị dùng như là một "scapegoat" để đẩy mũi dùi khỏi bản thân họ.

  Ai phải là những kẻ trách nhiệm chính khi hàng mấy chục triệu người công nhân/nông dân làm lụng khổ sở nhưng không đủ sống? Không ai khác hơn chính là 3 triệu Đảng viên của cái gọi là ĐCSVN!!!

  Chúng ta hãy phản biện những lời kêu gọi bạo động chống lại giới chủ nhân nước ngoài người Đài Loan hay Đại Hàn. It is wrong and dangerous...Hãy đẩy mũi dùi của họ hướng trở lại bọn thất nhân ác đức đang ở Ba Đình, những kẻ mang tiếng là cùng một giòng máu Âu Lạc nhưng thực chất đã bị pha loãng hoàn toàn với bia Henneken và rượu Whisky!

  Nếu VN có một cuộc đổ máu lớn, thì điều ấy sẽ bắt đầu từ những vụ đình công như thế này.

  Nhưng "for the wrong reason!" Tôi nghĩ, những ai với tinh thần thép mới đứng vững trước không khí của một cuộc đình công của đám công nhân tại VN.

  Tôi đã từng trực diện chỉ với khoảng 300 người với một cuộc đình công như thế and it was very scary!

  Huống chi ở đây là một cuộc đình công 30.000 công nhân, chỉ cần sơ sẩy thì sẽ có đổ máu, từ phía người công nhân, công an và nhửng người thuộc đám bảo vệ (private security guard,) và không kể những người thuộc giới chủ nhân hay đại diện cho giới chủ nhân (management.)

  Trong những cuộc biểu tình như thế này, dĩ nhiên sẻ có các thành phần "kích động." Truy ra họ không phải dễ, đặc biệt là nếu họ có sự đồng tình của đại đa số công nhân.

  Hiện trang của giai cấp công nhân và nông dân tại VN, thì trình độ dân trí của họ không khác với nông dân + công nhân thời Pháp thuộc trước 1945 là mấy: nghèo (nothing to lose,) dốt nát, và dĩ nhiên là dễ bị kích động!

  Đám sinh viên, có chút trí thức, nhưng chết nhát vì còn tiếc công học hành + hy vọng được hưởng những thú vui nhục dục nếu cộng tác với hệ thống cai trị. Nhưng những người công nhân, họ đã quá khổ trong một thời gian quá lâu. Họ biết rằng, nếu có hết sức làm việc thì cũng sẻ chẳng có một kết quả tốt đẹp.

  Với tương lai đen tối, con người rơi vào tuyệt vọng và dễ làm liều! Nói thật nghen, nếu trước một cuộc biểu tình như thế này mà có một kẻ phát biểu lăng nhăng như là Whitebear đang phát biểu ở đây, cậu ta sẻ không toàn mạng mà trở về nhà đâu đấy! :)

  Mà những người làm thịt cậu ta lại là dân từ miền Bắc cả đấy (Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hải Phòng...) chứ đếch phải dân Nam đâu!

  CS là một nhóm người kết chặt với nhau bằng quyền lợi. Bọn người này sẵn sàng làm bất cứ điều gì, kể cả bán nước, nhằm giữ yên quyền lực và lợi nhuận do ăn cướp của nhân dân và tổ quốc. Ăn cướp nhân dân: đánh tư sản, cướp đất cùa dân, bỏ túi tiền dân đóng thuế qua các công trình thua lổ - Vinashin chỉ là một ví dụ. Ăn cướp tổ quốc : bán rừng, bán biề̉n, bán nguyên liệu thô cho bọn giặc Trung Quốc...Bọn chúng giữ tiền bạc, tài sản ở các ngân hàng nước ngoài.Bọn chúng cho con cháu đi học ở các nước tư bản vả tỉm cách định cư tại các nước này nhằm tạo kiếm một chỗ để bọn chúng dung thân một khi có sự thay đổi... Để trấn áp người dân và những công dân yêu nước, bọn chúng nuôi dưỡng bọn c̀ảnh sát công an là một lũ đầu trâu mặt ngựa giết người không gớm tay để bảo vệ cái chế độ tồi tệ gấp chục lần hơn thời kỳ VN còn bị thực dân Pháp cai trị...

  Trích dẫn:
  Ít nhất 1.000 công nhân Công ty Pou Yuen (TP.HCM) đã ngừng việc tập thể do có sự tranh chấp và không hài lòng việc lãnh đạo Công ty cắt tiền hoàn thành định mức.

  Cả 1000 công nhân ngừng việc tập thể mà không có một lời nào về công đoàn thì phải công nhận là công đoàn VN vô trách nhiệm đối với công nhân !
  Phải chăng công đoàn VN đã bán linh hồn cho quỷ ?!

  Trích dẫn:
  Cụ thể hơn, từ đầu tháng 9/2009, Công ty TNHH Pou Yuen đã nâng định mức sản lượng cho mỗi dây chuyền từ 1.600 sản phẩm/1 tháng lên 2.000 sản phẩm/1 tháng.

  Ở một nước có công đoàn thật sự, việc nâng định mức sản lượng phải được bàn thảo trước với công đoàn và đã phải được công đoàn chấp nhận bằng văn bản chính thức sau khi tham khảo các công nhân

  Công đoàn VN thuộc loại cuội, loại giả cầy rồi
  Một cái đám tư sản gộc tự xưng là CS thì chúng làm gì có tư cách lãnh đạo công đoàn !

  Whitebear1981 viết:
  Đúng là bản chất công ty được đầu tư 100% vốn từ một đất nước tư bản-Dân chủ, do một ông chủ Tư Bản, Rân Chủ điều hành nên người công nhân mới khốn khổ như thế.

  Toàn công ty trách nhiệm hữu hạn, tư bản đấy, toàn thể đội ngũ điều hành đều từ những đất nước được Dân Chủ Hóa như Taiwain đấy.

  Đề nghị cảnh sát, Công An cộng sản vào dẹp ngay, đàn áp ngay lập tức hang ổ của bọn Tư bản, Rân Chủ này ngay lập tức. Đừng tưởng rằng nhận tý tiền của bọn Tư Bản Rân Chủ là muốn làm gì người Công Nhân Việt Nam thì làm.

  Bác WB trách hơi bị đúng. Câu chuyện công nhân Việt Nam bị bóc lột đúng là do Tư Bản và Rân Chủ thật. Chú ý "Rân Chủ" chứ không phải "Dân Chủ". "Rân Chủ" ở đây phải hiểu là thứ dân chủ giả hiệu, dân chủ giả cầy, lừa bịp các công nhân nói trên về "một xã hội của dân, do dân và vì dân", một Đảng "đại diện trung thành cho tầng lớp lao động", đặc biệt là giai cấp công nhân - nhưng thực chất đứng về phía bọn Tư bản ngoại bang bóc lột công nhân. Tại sao bác WB lại có thể lớn tiếng trách thứ Rân Chủ này như thế, tôi đoán đó là vì:

  - Người công nhân không có công đoàn thực sự đại diện cho lợi ích của mình, không có các điều luật để tổ chức đình công bãi khóa đòi hỏi lợi ích cho mình.

  - Mức lương tối thiểu của công nhân ở mức rất thấp, tạo điều kiện cho "tư bản" khỏi phải trả lương xứng đáng cho công nhân.

  - Khi có những vấn đề tranh chấp giữa chủ - thợ thì người công nhân nghèo thường là những người thua thiệt, hệ thống luật pháp và bảo vệ luật pháp thường đứng về những người có tiền, ví dụ là câu chuyện về cái chết thương tâm của anh Nguyễn Công Nhựt mới gần đây.

  Tôi nói có trúng ý bác không, bác WB thân mến?

  Đừng cái gì cũng lôi người Tàu ra để mạ lị...nhất là đừng lợi dụng việc Trung Cộng gây hấn rồi lùa người Taiwan vào một rọ.

  Lương công nhân không đủ tiêu xài, phải nói phần lớn là do lỗi của hệ thống cai trị để cho lạm phát tăng cao, khiến đồng lương của công nhân bị mất giá ----? lương không đủ sống.

  Không phải công ty nào cũng có thể tăng lương cho công nhân bằng hay hơn tỉ lệ lạm phát (hay tỉ lệ mất giá) của đồng tiền.

  Nên nhớ, chỉ từ đầu năm 2005 cho đến nay, thì đồng tiền VN đã mất giá hơn 60%. Hay nói cho dễ hiểu, trong năm 2005 nếu 10000 VND có thể mua một kg gạo, thì hiện nay chỉ còn mua được có 400 gram hay thậm chí ít hơn.

  Không một công ty nào, nhất là các công ty sử dụng lao động tay chân với ít máy móc năng suất cao, có thể tăng lương 10% cho công nhân mỗi năm (đó là mức lạm phát trung bình từ đầu 2005 cho đến nay.)

  Dĩ nhiên, các công ty của Đài Loan hay Hàn Quốc thì thường có môi trường làm việc, phúc lợi và lương bổng không bằng các công ty của Âu Châu hay Mỹ, nhưng bởi đa phần các công ty này cũng gia công hàng hóa thuộc dạng trung gian, khác với các công ty của Âu Châu hay Mỹ là mua gốc bán ngọn, nên có thể chi trả lương bổng, phúc lợi, tạo ra môi trường làm việc tốt hơn.

  Nhưng không một người chủ nào, đặt biệt là các ông chủ là người nước ngoài có công ty đặt tại VN, muốn công nhân làm việc trong tình trạng luôn đói kém không đủ ăn ----> bất ổn cho công việc của họ.

  Nhưng thử hỏi các bác? Giả sử năm 2005, công ty X trả lương cho công nhân mỗi đầu người là VND 1 triệu/tháng. Giả sử với mức lương này, công nhân đủ sống với mức giá cả trong năm này. Và giả sử, trên mỗi đầu người công ty họ kiếm lợi nhuận được VND 100,000/tháng. Qua năm 2006, lạm phát giá tăng 10%. Công nhân nếu muốn có mức lương đủ sống, buộc phải có mức lương là 1.1 triệu VND/tháng. Điều này có nghĩa là công ty phải trả thêm 100,000 VND tháng/công nhân hay đồng nghĩa với việc chủ công ty sẻ chẳng kiếm lợi được đồng nào trên công sức của người công nhân?

  Và ở một môi trường kinh doanh cạnh tranh toàn cầu, ông chủ của công ty này không thể tăng giá bán sản phẩm của mình (để có mức lời cao hơn để trả thêm lương cho công nhân,) vì có một công ty khác ở Ấn Độ, Thái Lan, hay Indonesia cũng rao bán sản phẩm bằng giá hay chỉ mắc hơn 3-5% so với giá của sản phẩm của ông chủ này!

  Nếu lạm phát cao bất thường chỉ tăng 1 lần trong 5-7 năm, thì chủ doanh nghiệp có thể bấm bụng tăng lương và tìm cách giảm các chi phí đề bù đắp chi phí tăng lương. Nhưng nếu lạm phát cứ tăng trung bình trên 10% kéo dài 5-7 năm như VN hiện nay, thì không có công ty FDI nào có thể tăng lương theo kịp lạm phát (chứ đừng nói là tăng hơn mức lạm phát.)

  Vì thế, tình trạng công nhân VN bị bóc lột, đúng hơn là do bị chế độ cai trị "đóng thuế" lén bằng cách in tiền vô tội vạ ----> lạm phát tăng cao đã 7 năm nay. Đó là do cách quản lý nền kinh tế một cách ngu dốt, tham nhũng rút ruột công trình tạo ra tình trạng kinh tế vĩ vô và vi mô tồi tệ -----> nền kinh tế/doanh nghiệp vận hành ngày càng kém hiệu quả ------> lạm phát ------> lương công nhân không tăng kịp so với tỉ lệ trượt giá của đồng lương -------> bức xúc --------> đình công.

  Chứ đéo phải do bọn tư bản Đài Loan hay Đại Hàn!

  Đúng là bản chất công ty được đầu tư 100% vốn từ một đất nước tư bản-Dân chủ, do một ông chủ Tư Bản, Rân Chủ điều hành nên người công nhân mới khốn khổ như thế.

  Toàn công ty trách nhiệm hữu hạn, tư bản đấy, toàn thể đội ngũ điều hành đều từ những đất nước được Dân Chủ Hóa như Taiwain đấy.

  Đề nghị cảnh sát, Công An cộng sản vào dẹp ngay, đàn áp ngay lập tức hang ổ của bọn Tư bản, Rân Chủ này ngay lập tức. Đừng tưởng rằng nhận tý tiền của bọn Tư Bản Rân Chủ là muốn làm gì người Công Nhân Việt Nam thì làm.

  Lãnh đạo giai cấp công nông đâu ra bảo vệ đồng chí mình đi chứ? Cùng giai cấp vô sản mà người thì giầu ú ù ụ người không đủ ăn - quả là có cái gì ở đây bị đánh tráo, bị ăn cắp,bị lừa dối.Giật cái mặt nạ của chúng xuống xem chúng là bọn người lòng lang dạ sói nào mà để quân Tàu chèn ép người dân VN khắp nơi bà con dân nghèo ơi.