62% độc giả “chạy” trường, lớp cho con: Tỷ lệ đáng để Bộ GD - ĐT lưu tâm?

 • Bởi Admin
  09/06/2011
  2 phản hồi

  35% độc giả trả lời họ không quan tâm tới việc “chạy” trường, “chạy” lớp cho con vào lớp 1 và chuyển cấp, trong khi đó có tới 62% độc giả đã thừa nhận gia đình họ đã tham gia vào việc “chạy” trường, lớp cho con.

  Đây cũng là kết quả thăm dò của độc giả Dân trí từ ngày 12/5 đến ngày 8/6/2011.

  62% ý kiến thừa nhận đã "chạy" trường, lớp cho con cũng là một con số đáng giật mình với không ít người quan tâm tới các vấn đề giáo dục trong nước

  Mặc dù phải tới tháng 7 hàng năm mới là thời điểm chính thức để các trường đầu cấp nhận hồ sơ tuyển sinh, tuy nhiên từ trước đó một cuộc đua ngầm chạy vào lớp 1 cũng như chuyển đầu cấp đã diễn ra. Mức chi cho các suất học lên tới cả nghìn đô, và dù không khẳng định mức giá cụ thể, nhưng “như biết việc” hầu hết các phụ huynh đều phải nới hầu bao để trả cho công đoạn này. Trong một bài báo mà PV Dân trí đã đề cập khi lý giải việc chạy trường, hiệu trưởng của một trường tiểu học ở Hà Nội cho rằng: “Vấn nạn chạy trường là nhu cầu tất yếu của xã hội. Gia đình nào cũng mong muốn con cái được học tập những ngôi trường tốt, giàu thành tích… Chính vì thế nó đã tạo một cơn “sốt” mỗi khi tuyển sinh vào lớp 1. Sai lầm của phụ huynh đó là chỉ quan tâm chọn trường mà quên mất yếu tố để giúp con mình học tốt đó chính là giáo viên”.

  Lý giải vấn đề này, ở một góc độ khác thì có người cho rằng, “do mật độ phân bố dân cư không đều, thường tập trung ở những khu đô thị mới nên áp lực tuyển sinh đè nặng lên các trường công lập quanh khu vực”, vì thế phát sinh chuyện “chạy” trường.

  Dù lý giải ở góc độ này hay góc độ khác, thì việc “chạy” trường, “chạy” lớp đã khiến một áp lực vô hình với nhiều bậc phụ huynh, và cũng chính việc này đã tạo nên một cuộc đua về “con số” giá cả. Nhận xét từ góc sau câu chuyện này, độc giả Thế Huynh nói thẳng: “Đây là một thực tế diễn ra từ hơn chục năm nay, chỉ có điều giá ngày một tăng theo thời gian mà thôi. Đây đích thị là tham nhũng trong giáo dục, nó góp phần làm hỏng nhân cách con người ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hủy hoại nền giáo dục nước nhà, làm tăng các nguy cơ tệ nạn khác như đấu đá, tranh giành, hối lộ. Tôi nghĩ cơ quan điều tra cần vào cuộc, đưa ra ánh sáng các nhà sư phạm biến chất, mất chất để xử lý trước pháp luật làm gương, lấy lại sự trong sạch trong ngành được coi là cao quý: Trồng người”.

  Cạnh tranh từ con số điểm, cạnh tranh đến cả chỗ ngồi để học e là đã tác động không nhỏ đối với học sinh đầu cấp, đặc biệt là các em học sinh sắp sửa bước vào lớp 1. Có lẽ từ suy nghĩ rất đơn giản của độc giả Trần Chung - là một giáo viên, ít nhiều sẽ khiến ai đó còn đang nóng lòng muốn chạy cho con phải suy nghĩ: “Tôi cũng là một giáo viên, tôi thấy không phải ngành giáo dục tiêu cực mà do chính các phụ huynh tạo nên cơn "sốt" đó. Ngày trước, chúng tôi đi học làm gì có trường chọn như bây giờ mà vẫn học giỏi, vẫn thành đạt. Chẳng qua một số nhà giàu đua nhau, làm cho các gia đình khác phải theo mệt. Thiết nghĩ, trường điểm đâu phải các thầy cô 100% đều như mong muốn của phụ huynh. Mong các phụ huynh tỉnh táo hơn khi chọn trường cho con học”.

  Với kết quả 62% độc giả đã thừa nhận gia đình họ đã tham gia vào việc “chạy” trường, lớp cho con, liệu có đáng để các nhà quản lý giáo dục phải lưu tâm, xem xét sớm hơn?

  L.C

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Số 38% còn lại không chạy là vì không có tiền hoặc/và không đủ tiền để chạy, chứ không phải là không muốn chạy!

  Ông anh cột chèo của tôi vừa qua Mỹ chơi, nghe ổng gọi điện thoại về lo chạy trường cho thằng con vừa "Tốt Nghiệp Cấp Một" để vào lớp sáu ở một trường nào đó tốt hơn.

  Thế mới thấy, dân Việt Nam ta giờ là thế: không chạy cũng bị đẩy cho chạy! Chạy mệt bở hơi tai: cha mẹ chạy, con cái bị hối bị rượt chạy có cờ, toàn xã hội cùng chạy! Chạy nhanh như thế mà cái đích XHCN hình như vẫn còn "Nghìn Trùng Xa Cách" là như thế nào nhể?

  Trích dẫn:
  Với kết quả 62% độc giả đã thừa nhận gia đình họ đã tham gia vào việc “chạy” trường, lớp cho con, liệu có đáng để các nhà quản lý giáo dục phải lưu tâm, xem xét sớm hơn?

  Cần gì phải đợi đến thăm dò độc giả thì các nhà quản lý giáo dục mới lưu tâm, xem xét ?

  Vậy thì hàng ngày các nhà quản lý giáo dục lưu tâm, xem xét việc gì ?

  Chỉ cần có bảng mật độ dân số từng quận ở lứa tuổi đi học và phân bố các trường là biết nhu cầu trường học ra sao rồi.

  Các nhà quản lý giáo dục phải biết làm việc chặt chẽ với các nhà nghiên cứu và quản lý xã hội