Phát hiện tiền sai phạm ở Vinashin nhiều hơn

 • Bởi Admin
  27/05/2011
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Kết thúc thanh tra toàn diện Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin), Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa chuyển cơ quan điều tra của Bộ Công an chín vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ. Khoản tiền sai phạm ở Vinashin cũng lớn hơn nhiều so với khoản tiền đã phát hiện trước đó.

  Tổng TTCP Trần Văn Truyền khẳng định với báo chí những nội dung trên bên lề cuộc Đối thoại về phòng chống tham nhũng lần 9, tổ chức tại Hà Nội ngày 25-5. Ông Truyền cho biết:

  - Sau cuộc thanh tra, TTCP chuyển tất cả chín nội dung sang cơ quan điều tra Bộ Công an để tiếp tục làm rõ. Tất nhiên, trong chín nội dung này có một số nội dung được cơ quan công an đã hoặc đang điều tra. Cũng có một số ít vấn đề mới, chủ yếu là những sai phạm cụ thể của các đơn vị thành viên Vinashin.

  * Sai phạm tại Vinashin được phát hiện qua thanh tra ở mức độ như thế nào, thưa ông?

  - Sai phạm của Vinashin cơ bản được công bố rồi. Ở đây, TTCP chỉ làm rõ, chỉ ra mức độ cụ thể, ví dụ về việc huy động vốn, sử dụng vốn, công nợ, lỗ lãi có một số điểm khác với những công bố trước đây. Khoản tiền sai phạm nhiều hơn trước đây... Các nội dung này sẽ được công bố chính thức trong thời gian tới.

  * Trong cuộc họp Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng gần đây, Thủ tướng - trưởng ban chỉ đạo - có yêu cầu xem xét dấu hiệu tham nhũng tại Vinashin. Qua thanh tra, TTCP có xác định những dấu hiệu tham nhũng tại tập đoàn này hay không?

  - Qua thanh tra đã phát hiện một số việc sai phạm, trong đó có việc làm trái quy định pháp luật, trái chỉ đạo của Chính phủ, cũng có một số dấu hiệu của sự móc ngoặc với nhau để làm ăn phi pháp, có tính chất vụ lợi. TTCP đã chỉ rõ đối chiếu với pháp luật và thực tế, có nhiều việc chấp hành không đúng. Bản thân các đơn vị cũng có những việc làm mang tính chất tùy tiện, cục bộ.

  Cục bộ ở đây còn theo kiểu phạm vi “gia đình”, cục bộ theo kiểu quan hệ với địa phương hay giữa ngành này với ngành khác... Khi đó là những dấu hiệu của tiêu cực, tham nhũng, đương nhiên TTCP phải kiến nghị tiếp tục điều tra làm rõ, đồng thời xử lý bằng pháp luật hình sự.

  * Vậy sau khi TTCP chuyển cơ quan điều tra chín nội dung vụ việc, cơ quan điều tra đã có những phản hồi như thế nào?

  - Cơ quan công an cũng được Thủ tướng giao trách nhiệm và họ phối hợp với TTCP trong toàn bộ quá trình thanh tra. Trường hợp nào cơ quan điều tra phát hiện thì thông báo với thanh tra, và khi thanh tra phát hiện vụ việc nào có dấu hiệu, có cơ sở để chuyển điều tra thì chúng tôi cũng chuyển ngay. Khi kết thúc thanh tra, TTCP có báo cáo, Chính phủ đã có ý kiến ngay yêu cầu cơ quan công an tiến hành điều tra các vụ việc do TTCP kiến nghị.

  * Ngoài trách nhiệm của các cá nhân tại Vinashin, TTCP xác định trách nhiệm của các cơ quan, bộ ngành có liên quan như thế nào?

  - Tất nhiên sai phạm nào cũng có phần từ chủ quan, trực tiếp của người quản lý và sai phạm đó đương nhiên cũng liên quan đến trách nhiệm cơ quan quản lý mà mình thường gọi là cơ quan chủ quản. Hiện giờ chúng ta không đặt vấn đề chủ quản nhưng những tổ chức này được Chính phủ giao cho một số cơ quan, cụ thể là các bộ, tham gia việc quản lý. Do đó, đương nhiên Vinashin có sai phạm thì các cơ quan này cũng có trách nhiệm, có lỗi.

  M.QUANG - X.LONG thực hiện

  Hàn Quốc cung cấp tài liệu phục vụ điều tra

  Liên quan đến vụ án “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Vinashin, các cơ quan tố tụng trung ương của VN đã có đề nghị hỗ trợ ủy thác tư pháp về hình sự từ Bộ Tư pháp Hàn Quốc về một số nội dung liên quan đến vụ án. Hiện phía Hàn Quốc đã có kết quả hỗ trợ ủy thác tư pháp chuyển cho VN với tài liệu chủ yếu bằng tiếng Hàn. Các tài liệu này sẽ được Viện KSND tối cao chuyển cho cơ quan điều tra dịch sang tiếng Việt, phục vụ quá trình điều tra.

  Trước đó, các cơ quan tố tụng trung ương xác định cần thiết phải điều tra một số nội dung nhằm làm rõ việc ký kết hợp đồng mua bán hai nhà máy nhiệt điện cũ từ Hàn Quốc để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nhiệt điện Sông Hồng.

  M.QUANG

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi