11 lần kiểm tra, Vinashin vẫn… “êm ru”

 • Bởi Admin
  24/05/2011
  4 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  (Dân trí) – Vinashin kiểm soát không nghiêm, thông tin về tập đoàn được báo cáo lên trên thậm chí còn được “nhào nặn”. Việc kiểm soát nội bộ doanh nghiệp rất hình thức nên mới có chuyện 11 lần các đơn vị tiến hành kiểm tra Vinashin đều thấy “êm ru”…

  Đó là ý kiến của nguyên Phó Tổng biên tập tạp chí Cộng Sản – PGS.TS Trần Quang Nhiếp – về hiện trạng việc kiểm soát ở các tập đoàn kinh tế trong khuôn khổ hội thảo “Thực trạng hoạt động của các tập đoàn kinh tế nhà nước và những định hướng đổi mới để phát triển”, do Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng TƯ (Ban Tuyên giáo TƯ) tổ chức ngày 20/5.

  Độc quyền sinh ra trì trệ, lạc hậu

  Dẫn đề cho hội thảo, GS.TS. Hoàng Chí Bảo, Ủy viên Hội đồng lý luận TƯ đề cập ý kiến có quá nhiều ông chủ trong quan hệ với tập đoàn kinh tế. Việc quản lý, kiểm tra lại không diễn ra theo đúng những yêu cầu của tất yếu kinh tế mà thường là những tác động hành chính, sự phân định và phân biệt thẩm quyền, trách nhiệm không rõ ràng giữa các chủ thể, lại thiếu vắng và yếu kém về chế độ trách nhiệm, tính không rõ ràng minh bạch của các báo cáo kinh tế, kiểm soát tài chính… đã dẫn đến tình trạng vô chủ.

  Khi xảy ra những thất thoát, lãng phí, mất mát hoặc những biến tướng thì nguy cơ phá sản, gây tổn hại tới lợi ích quốc gia, gánh nặng nợ nần chồng chất đè lên người dân.

  Đi từ căn nguyên của vấn đề là cơ chế độc quyền trao cho các tập đoàn, TS Bảo cho rằng, độc quyền sẽ sinh ra trì trệ, lạc hậu, không thể phản ứng linh hoạt, bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển, lãng phí các nguồn lực.

  PGS.TS Lê Xuân Đình – Tổng biên tập tạp chí Kinh tế và Dự báo (Bộ KH&ĐT) chỉ rõ tính độc quyền thao túng mà đáng sợ nhất là thao túng Chính phủ của “những ông lớn này”.

  “Mới đây nhất là tin còn nóng hổi về sự thao túng của tập đoàn năng lượng TEPCO Nhật Bản, che giấu hàng chục năm nay về tình trạng thiết bị cũ kỹ, kéo dài thời gian (hàng chục năm) sử dụng của một số lò phản ứng hạt nhân trong số các lò bị rò rỉ phóng xạ do động đất và sóng thần tháng 3/2011” – nêu dẫn chứng từ các mô hình bên ngoài, TS Lê Xuân Đình đối chiếu sang bối cảnh Việt Nam.

  Ông Đình nhận định, qua cuộc khủng hoảng tài chính – kinh tế thế giới năm 2008 và hai đợt nền kinh tế phải “gồng mình” chống lạm phát và ổn định vĩ mô mới thấy, các tập đoàn chưa phải đã là “con át chủ bài” hay “quả đấm thép” hoàn hảo bên cạnh Chính phủ. Thậm chí, ông Đình chỉ thẳng, các tập đoàn còn tăng trưởng chậm hơn các thành phần kinh tế khác.

  Dẫn chứng Tập đoàn Điện lực EVN nắm vai trò bảo đảm nguồn cung điện cho nhu cầu phát triển của nền kinh tế, ông Đình chỉ ra nghịch lý: “Trớ trêu thay, chính sự độc quyền trong khâu truyền tải, phân phối của EVN lại trở thành lực cản lớn đối với sự phát triển nguồn cung cấp điện cho quốc gia. Tổng sơ đồ VI về cân đối lớn năng lượng điện cho nền kinh tế, có thể nói, đã không thành công như mong muốn trong khi phương án bán nguồn cung theo cơ chế chào giá cạnh tranh chậm dự kiến tháng 7 mới bắt đầu thí điểm”.

  Kiểm soát nội bộ doanh nghiệp mang tính hình thức

  GS.TS Phạm Quang Trung – Phó hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân khái quát, 12 tập đoàn nhà nước hiện đang chuyển đổi hình thức sở hữu, cổ phần hóa, nhiều đơn vị đã lên sàn chứng khoán (như Tập đoàn dầu khí, TCty sông Đà). Với những tập đoàn vẫn giữ 100% vốn sở hữu nhà nước hoặc duy trì tỷ lệ sở hữu nhà nước cao thì đều hoạt động không hiệu quả vì khó khăn cho doanh nghiệp về việc điều hành, huy động vốn.


  Hội thảo có sự tham dự của nhiều lãnh đạo các tập đoàn.

  “Thực tế, Petro Việt Nam, TCty sông Đà nhờ đa dạng hóa sở hữu, cổ phần hóa, tích cực đưa lên sàn mà vốn huy động cho 2 tập đoàn này rất lớn” – TS Trung phân tích, xu hướng đa sở hữu là vấn đề sống còn của các tập đoàn vì tạo nguồn huy động vốn rộng rãi từ xã hội.

  TS Trung cũng mổ xẻ thêm, việc điều hành dựa trên tỷ lệ vốn sở hữu nhà nước dẫn đến hệ quả can thiệp của một số cấp quản lý vào doanh nghiệp nhiều khi rất thô bạo, quá mức giới hạn bình thường. Ông Trung “điểm tên” nhiều tập đoàn đang “mắc” việc này mà không cách gì gỡ được như Tập đoàn điện lực EVN, Tập đoàn dầu khí Petro Việt Nam.

  Các Tập đoàn nhà nước theo đó vừa được nhiều ưu ái như rót vốn lớn, dự án “ngon” nhưng cũng bị can thiệp rất mạnh mẽ. Phương pháp kiểm soát này, ông Trung khẳng định là sai lầm.

  So sánh với mô hình những tập đoàn lớn như Microsoft, Ford, Nestle… ông Trung cho rằng phải xây dựng hệ thống kiểm soát quản trị tương tự hình kiểm toán nội bộ thực sự nghiêm túc chứ không phải hình thức. Lấy ví dụ vụ việc tại Vinashin vì kiểm soát không nghiêm, thông tin về tập đoàn được báo cáo lên trên thậm chí còn được “nhào nặn”, làm đẹp trước.

  Cùng quan điểm này, PGS.TS Trần Quang Nhiếp (nguyên Phó Tổng biên tập tạp chí Cộng sản) nêu nghi vấn: “Việc kiểm soát nội bộ doanh nghiệp rất hình thức nên mới có chuyện 11 lần các đơn vị tiến hành kiểm tra Vinashin, mọi việc vẫn “êm ru”. Chi Bộ Đảng ở doanh nghiệp có biết việc này? Có phải Đảng viên biết mà không dám nói?”.

  Chủ tịch HĐQT TCty Xăng dầu Bùi Ngọc Bảo xác nhận, cơ chế hành chính hóa hoạt động của các tập đoàn hiện rất phổ biến. Đặt vấn đề nguyên nhân bắt đầu từ cơ chế sở hữu đúng nhưng cơ bản phải chỉ tên được cơ quan quản lý. Hiện, tập đoàn do Chính phủ quản lý nhưng TCty lại do Bộ Tài chính. Ông Bảo đề nghị cần có phương thức quản lý chung thống nhất cho tất cả các doanh nghiệp.

  Phó Tổng GĐ Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel Tống Viết Trung chia sẻ phương thức khắc phục vấn đề là tập trung vào hiệu lực điều hành. “Mọi chỉ đạo chúng tôi đều quán triệt quân lệnh như sơn. Đây là một trong những điểm mạnh mang lại thành công để tập đoàn hiện phát triển, sở hữu tài sản khoảng 2 tỷ USD” – ông Trung cho biết.

  P. Thảo

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng có tổ chức Đảng lãnh đạo cả !? Đảng là cơ quan lãnh đạo cao nhất và toàn diện ... Thử hỏi Luật Pháp có điều luật nào sử lý và bỏ tù Đảng không ??? Vì vậy: 11 lần kiểm tra, trứ 100 lần kiểm tra,Vinashn vẫn..."êm ru" mà thôi...Các bác không nghe Thủ Tướng Dũng trả lời chất vấn trước QH à : " Chính phủ làm theo chỉ đạo của trung ương và BCT " OK ...Com Vì có ai dám kỷ luật Đảng CSVN đâu ???

  Trích dẫn:
  Trong tập đoàn có tổ chức Đảng, vậy tại sao vụ việc xảy ra, vỡ lở rồi mới biết… điều này liên quan chặt chẽ đến dân chủ và minh bạch tài chính trong đơn vị!

  Chính vì cái này là một trong những yếu tố làm hỏng đấy.

  http://sgtt.vn/Goc-nhin/145174/Tap-doan-nha-nuoc-phai-duoc-van-hanh-theo-dung-quy-luat-kinh-te.html

  Tập đoàn nhà nước phải được vận hành theo đúng quy luật kinh tế

  SGTT.VN - “Tập đoàn kinh tế nhà nước (TĐKTNN) và các vấn đề liên quan tới sở hữu, chủ sở hữu và đại diện chủ sở hữu, thực chất đó là các quan hệ lợi ích”, GS.TS Hoàng Chí Bảo nhấn mạnh. Đây chính là một trong những mệnh đề quan trọng của đề tài “Mô hình TĐKTNN” mà giáo sư làm chủ nhiệm.

  Thưa giáo sư, đề cập tới các vấn đề của TĐKTNN hiện nay, là những vấn đề rất dễ “đụng chạm”, để tổng kết bước đầu thực trạng hoạt động của mô hình này, việc nghiên cứu có được “khoanh vùng” không?

  Thời điểm hiện tại, nước ta có khoảng 12 TĐKTNN, vốn là những tổng công ty và công ty lớn (còn gọi là tổng công ty 90, 91), khoảng năm – sáu năm nay được phép thí điểm xây dựng theo mô hình tập đoàn. Đó là những tập đoàn nằm trong diện được Nhà nước đầu tư lớn, với nhiều ưu đãi, có hệ thống tổ chức công ty mẹ – công ty con… trong khi thực tế còn có nhiều công ty mạnh, hoạt động như tập đoàn nhưng chưa mang danh tập đoàn mà tới đây thiết nghĩ các cơ quan chức năng cũng cần phải có sự đánh giá, tổng kết.

  Những bài học nào khác ngoài bài học Vinashin, là cảnh báo chung cho các TĐKTNN thời điểm hiện nay, thưa giáo sư?

  Sự cố Vinashin sau 11 lần kiểm tra, thanh tra, hiện vẫn chưa có lời giải chính là một bài học chua xót và đắt giá nhưng không nên vì Vinashin mà có cái nhìn ảm đạm, mặc dù thực tế có thể có nhiều Vinashin khác chưa bị phanh phui. Có rất nhiều bài học: về buông lỏng quản lý, kiểm tra, giám sát không đến nơi đến chốn; về chế độ báo cáo tài chính không minh bạch, lãi giả lỗ thật vì chạy theo thành tích và lãi thật lỗ giả để trốn thuế và chia chác. Trách nhiệm đầu tiên thuộc về chủ sở hữu. Mặt khác, chiến lược đầu tư cho sản xuất kinh doanh của các tập đoàn nhiều trường hợp không được cân nhắc thận trọng, dàn trải, lợi dụng chiêu bài “kinh doanh đa ngành đa lĩnh vực” thực chất là rút vốn nhà nước cho vào buôn bất động sản, chơi chứng khoán… Trong tập đoàn có tổ chức Đảng, vậy tại sao vụ việc xảy ra, vỡ lở rồi mới biết… điều này liên quan chặt chẽ đến dân chủ và minh bạch tài chính trong đơn vị!

  Mới đây, tại một diễn đàn của hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương mà giáo sư là phó chủ tịch, giáo sư đã đề cập đến vấn nạn “hành chính hoá”

  Không nên vì Vinashin mà có cái nhìn ảm đạm, mặc dù thực tế có thể có nhiều Vinashin khác chưa bị phanh phui. Ảnh minh hoạ. Ảnh: TTXVN

  Một tập đoàn có quá nhiều ông chủ khá phổ biến… Nào là Chính phủ – chủ sở hữu của các tập đoàn, rồi bộ chủ quản, chính quyền địa phương… nhưng cuối cùng lại không có ai đứng ra chịu trách nhiệm khi hậu quả xảy ra. Đó là sự rắc rối cơ chế, quá nhiều thủ tục hành chính rườm rà, chế độ trách nhiệm của người đứng đầu không rõ ràng. Thế nhưng, chính các tập đoàn lớn này lại không có tư cách pháp nhân, trong khi các công ty con lại có tư cách pháp nhân, đó cũng là một thực tế dẫn đến yêu cầu phải tái cấu trúc lại. Rồi vấn đề độc quyền doanh nghiệp, độc quyền nhà nước – nguyên nhân dẫn đến trì trệ, lạc hậu, phản ứng kém linh hoạt, bỏ lỡ cơ hội phát triển và lãng phí nguồn lực, cần được xoá bỏ trong cạnh tranh bình đẳng và minh bạch giữa các chủ thể trên thị trường.

  Mô hình phát triển được lựa chọn cho các TĐKTNN được xác lập ra sao trong 5 – 10 năm tới, thưa giáo sư?

  Đó là xây dựng các mô hình TĐKTNN mạnh, đa sở hữu, đúng nghĩa là át chủ bài, quả đấm thép, với vai trò chủ lực trong nền kinh tế. Theo đó, Nhà nước khuyến khích tất cả các thành phần kinh tế, trong đó có kinh tế tư nhân và đầu tư nước ngoài, đầu tư thêm vào TĐKTNN, tất nhiên Nhà nước vẫn giữ vai trò chi phối. Vấn đề là làm thế nào để hấp dẫn được các thành phần khác bằng lợi ích kinh tế, và như vậy cũng đòi hỏi tập đoàn nhà nước phải được vận hành theo đúng quy luật kinh tế. Còn hiện nay, các tập đoàn đều đang trong quá trình trở thành tập đoàn!

  Được biết, cuối năm nay, đề tài nghiên cứu do giáo sư làm chủ nhiệm sẽ sơ bộ nghiệm thu và từ đó sẽ đưa ra kiến nghị lên cấp trên về mô hình TĐKTNN hiệu quả, phù hợp?

  Có thể nói, bức tranh toàn cảnh về các TĐKTNN của ta đang ở thời kỳ quá độ, chuyển đổi mô hình, nên thực tế có những điều còn mới mẻ, sự phát triển còn non yếu và chưa trưởng thành cũng là dễ hiểu. Nhà nước ta cũng đang trên đường trở thành Nhà nước pháp quyền, luật pháp còn đang trên đường hoàn thiện, lại chưa có một nền hành chính công minh bạch; kiểm tra, giám sát chưa thực sự đi vào nề nếp, khi thì chặt chẽ, chồng chéo, khi lại quá buông lỏng! Một điểm yếu muôn thuở khác: chúng ta có luật, nhưng vẫn thiếu chế tài xử lý… Điều khó nhất là phải phân biệt được quyền của Nhà nước, chính phủ với quyền chủ động sản xuất kinh doanh của tập đoàn – bởi một tập đoàn muốn phát triển phải trong một điều kiện thuận lợi, không phải chịu những áp lực hành chính, chưa kể những áp lực dư luận xã hội luôn đặt lên vai họ. Do vậy, chiến lược phát triển của tập đoàn chỉ có thể thành công khi có một bước tiến thực sự về cải cách hành chính, cải cách tư pháp, văn hoá doanh nghiệp được chú trọng, nguồn nhân lực được cải thiện về trình độ và chất lượng. Đây là một bước đường gian nan, động chạm nhiều thứ, không thể không phòng ngừa sự biến tướng từ các nhóm lợi ích khiến một số người được giao nắm trong tay những tài sản lớn của quốc gia mà cố tình quên đi hoặc xao lãng trách nhiệm xã hội, làm tổn thương nền kinh tế và cản trở sự phát triển của đất nước.

  Kim Hoa (thực hiện)

  Theo báo cáo của ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp ngày 15.2.2011, quy mô vốn chủ sở hữu của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước được xác định là 540.701 tỉ đồng, tăng 11,75% so với năm 2009. Trong khi đó, tổng lợi nhuận trước thuế là 70.778 tỉ đồng. Như vậy, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu chỉ đạt khoảng 13,1%, thấp hơn nhiều so với lãi suất vay ngân hàng thương mại trong năm vừa qua. Đặc biệt, báo cáo cũng cho biết có đến 80% tổng số lợi nhuận trước thuế đến từ bốn tập đoàn là Dầu khí, Viễn thông quân đội, Bưu chính viễn thông và Cao su. Như vậy, ở các tập đoàn, tổng công ty còn lại, tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu kể trên còn thấp hơn nữa.

  Trích tham luận “Một số vấn đề về kiểm soát tài chính trong mô hình tập đoàn kinh tế” của TS Hoàng Xuân Hoà, phó vụ trưởng vụ Kinh tế, Văn phòng Trung ương Đảng tại hội thảo khoa học “Thực trạng hoạt động của các tập đoàn nhà nước ở Việt Nam và những định hướng để phát triển” do hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức tại Hà Nội ngày 20.5.2011.

  Trích dẫn:
  một số việc làm mang tính chất tùy tiện, thậm chí là cục bộ, cục bộ theo phạm vi gia đình cũng có mà cục bộ theo kiểu quan hệ với địa phương hay giữa ngành này ngành khác cũng có

  Cái kết luận này thì không lạ bởi hầu như "sự tùy tiện" đang xảy ra khắp nơi từ trung ương cho đến địa phương chứ không phải chỉ riêng cục bộ

  Tại sao lại có sự tùy tiện khắp nơi như vậy ?

  http://sgtt.vn/Thoi-su/145229/Co-dau-hieu-moc-ngoac-cuc-bo-trong-vu-Vinashin.html

  Kết thúc cuộc thanh tra tại Vinashin:

  "Kết thúc cuộc thanh tra tại Vinashin:

  "Có dấu hiệu móc ngoặc, cục bộ trong vụ Vinashin"

  *Thanh tra Chính phủ chuyển 9 nội dung sang cơ quan điều tra

  SGTT.VN - Tại buổi đối thoại phòng, chống tham nhũng - một hoạt động trước thềm hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG) giữa kỳ ngày 25.5 tại Hà Nội, tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho biết thanh tra Chính phủ đã kết thúc cuộc thanh tra tại tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin).

  Trả lời báo chí về việc có phát hiện dấu hiệu tham nhũng trong các nội dung thanh tra tại Vinashin, ông Truyền nói rằng, đoàn thanh tra phát hiện một số sai phạm trong đó có việc làm trái quy định pháp luật, trái chỉ đạo của Chính phủ, cũng có một số dấu hiệu của sự móc ngoặc với nhau trong việc làm ăn (ảnh minh họa).

  Theo ông Truyền, thanh tra Chính phủ đã có một báo cáo đầy đủ và một kết luận chính thức gửi lên Thủ tướng .“Chúng tôi sẽ tổ chức công bố kết luận thanh tra một cách công khai và đầy đủ sau khi Thủ tướng Chính phủ chính thức có ý kiến bằng văn bản”, ông Truyền nói.

  Mặc dù không nói cụ thể kết quả cuộc thanh tra nhưng ông Truyền cho biết, thanh tra Chính phủ đã chuyển 9 nội dung sang cơ quan điều tra làm rõ. “Tất nhiên nói 9 nội dung thì trong đó cũng có một số nội dung mà cơ quan Công an đã điều tra rồi hoặc đang điều tra. Cũng có một số ít vấn đề mới trong đó chủ yếu là những vấn đề cụ thể của các đơn vị thành viên có liên quan”, ông Truyền nói thêm.

  Trả lời báo chí về việc có phát hiện dấu hiệu tham nhũng trong các nội dung thanh tra tại Vinashin, ông Truyền nói rằng, đoàn thanh tra phát hiện một số sai phạm trong đó có việc làm trái quy định pháp luật, trái chỉ đạo của Chính phủ, cũng có một số dấu hiệu của sự móc ngoặc với nhau trong việc làm ăn.

  “Trên cơ sở đối chiếu với pháp luật và với thực tế thì thấy có những cái chấp hành không đúng và đồng thời bản thân đơn vị cũng có một số việc làm mang tính chất tùy tiện, thậm chí là cục bộ, cục bộ theo phạm vi gia đình cũng có mà cục bộ theo kiểu quan hệ với địa phương hay giữa ngành này ngành khác cũng có”, ông Truyền cho biết.

  Tổng thanh tra Chính phủ cũng cho biết thêm là trong đợt thanh tra tại Vinashin, thanh tra Chính phủ cũng phát hiện có một ít trường hợp có dấu hiệu móc nối với nhau làm ăn phi pháp và có tính chất vụ lợi. “Những dấu hiệu đó là dấu hiệu của tiêu cực, tham nhũng thì đương nhiên những trường hợp như vậy Thanh tra Chính phủ phải kiến nghị tiếp tục điều tra làm rõ đồng thời điều tra để xử lý các hành vi này bằng hình sự”, ông nói.

  Nói về yêu cầu của một số đại biểu Quốc hội muốn được đọc kết luận thanh tra về Vinashin, tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho biết, khi toàn bộ kết luận thanh tra được công bố công khai theo đúng quy định rồi thì đại biểu nào muốn tiếp cận cũng được. Riêng về trách nhiệm của các cơ quan quản lý có liên quan đến những sai phạm ở tập đoàn Vinashin, ông Truyền cho biết, khi nào thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra Vinashin thì ông sẽ nói rõ việc này. “Tất nhiên là có. Sai phạm nào cũng có phần từ chủ quan, trực tiếp của người quản lý và sai phạm đó đương nhiên cũng liên quan đến trách nhiệm cơ quan chủ quản”, ông Truyền nói.

  Tổng thanh tra Chính phủ nói thêm : “Hiện giờ chúng ta không đặt vấn đề chủ quản nhưng những tổ chức này được Chính phủ giao cho một số cơ quan, cụ thể là các bộ tham gia vào việc quản lý ở đây thì đương nhiên họ lỗi thì các cơ quan này cũng có trách nhiệm, có lỗi còn mức độ lỗi như nào tùy thuộc vào hành vi xử lý trong quản lý của họ”.

  Lê Minh - Mạnh Quân

  Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 4.8.2010, Văn phòng Chính phủ đã công bố, tính đến tháng 6.2010, tổng tài sản của Vinashin khoảng 104.000 tỉ đồng nhưng tổng số nợ là 86.000 tỉ đồng. Do vốn điều lệ thấp lại sử dụng vốn dàn trải nên tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu gấp gần 11 lần. Vào thời điểm Vinashin rơi vào tình trạng mất cân đối tài chính nghiêm trọng, đứng trước nguy cơ phá sản, sản xuất đình đốn, công nhân chuyển việc, bỏ việc gần 17.000 người, mất việc gần 5.000 người.

  Tại cuộc họp này, Văn phòng Chính phủ đã công bố kế hoạch tái cơ cấu Vinashin theo hướng xác định lại chiến lược kinh doanh, thu hẹp ngành nghề kinh doanh, tập trung vào 13 dự án như đóng tàu, sửa chữa tàu biển, công nghiệp phụ trợ cho tàu (trước đây là 108 dự án). Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, trưởng ban chỉ đạo tái cơ cấu Vinshin cho biết, sau tái cơ cấu, do còn có những khó khăn nhất định, đến năm 2012 Vinashin còn lỗ, dự báo năm 2013, 2014, Vinashin bắt đầu có lãi và sau 2015, sẽ có một “ Vinashin mới”."

  *Thanh tra Chính phủ chuyển 9 nội dung sang cơ quan điều tra

  SGTT.VN - Tại buổi đối thoại phòng, chống tham nhũng - một hoạt động trước thềm hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG) giữa kỳ ngày 25.5 tại Hà Nội, tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho biết thanh tra Chính phủ đã kết thúc cuộc thanh tra tại tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin).

  Trả lời báo chí về việc có phát hiện dấu hiệu tham nhũng trong các nội dung thanh tra tại Vinashin, ông Truyền nói rằng, đoàn thanh tra phát hiện một số sai phạm trong đó có việc làm trái quy định pháp luật, trái chỉ đạo của Chính phủ, cũng có một số dấu hiệu của sự móc ngoặc với nhau trong việc làm ăn (ảnh minh họa).

  Theo ông Truyền, thanh tra Chính phủ đã có một báo cáo đầy đủ và một kết luận chính thức gửi lên Thủ tướng .“Chúng tôi sẽ tổ chức công bố kết luận thanh tra một cách công khai và đầy đủ sau khi Thủ tướng Chính phủ chính thức có ý kiến bằng văn bản”, ông Truyền nói.

  Mặc dù không nói cụ thể kết quả cuộc thanh tra nhưng ông Truyền cho biết, thanh tra Chính phủ đã chuyển 9 nội dung sang cơ quan điều tra làm rõ. “Tất nhiên nói 9 nội dung thì trong đó cũng có một số nội dung mà cơ quan Công an đã điều tra rồi hoặc đang điều tra. Cũng có một số ít vấn đề mới trong đó chủ yếu là những vấn đề cụ thể của các đơn vị thành viên có liên quan”, ông Truyền nói thêm.

  Trả lời báo chí về việc có phát hiện dấu hiệu tham nhũng trong các nội dung thanh tra tại Vinashin, ông Truyền nói rằng, đoàn thanh tra phát hiện một số sai phạm trong đó có việc làm trái quy định pháp luật, trái chỉ đạo của Chính phủ, cũng có một số dấu hiệu của sự móc ngoặc với nhau trong việc làm ăn.

  “Trên cơ sở đối chiếu với pháp luật và với thực tế thì thấy có những cái chấp hành không đúng và đồng thời bản thân đơn vị cũng có một số việc làm mang tính chất tùy tiện, thậm chí là cục bộ, cục bộ theo phạm vi gia đình cũng có mà cục bộ theo kiểu quan hệ với địa phương hay giữa ngành này ngành khác cũng có”, ông Truyền cho biết.

  Tổng thanh tra Chính phủ cũng cho biết thêm là trong đợt thanh tra tại Vinashin, thanh tra Chính phủ cũng phát hiện có một ít trường hợp có dấu hiệu móc nối với nhau làm ăn phi pháp và có tính chất vụ lợi. “Những dấu hiệu đó là dấu hiệu của tiêu cực, tham nhũng thì đương nhiên những trường hợp như vậy Thanh tra Chính phủ phải kiến nghị tiếp tục điều tra làm rõ đồng thời điều tra để xử lý các hành vi này bằng hình sự”, ông nói.

  Nói về yêu cầu của một số đại biểu Quốc hội muốn được đọc kết luận thanh tra về Vinashin, tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho biết, khi toàn bộ kết luận thanh tra được công bố công khai theo đúng quy định rồi thì đại biểu nào muốn tiếp cận cũng được. Riêng về trách nhiệm của các cơ quan quản lý có liên quan đến những sai phạm ở tập đoàn Vinashin, ông Truyền cho biết, khi nào thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra Vinashin thì ông sẽ nói rõ việc này. “Tất nhiên là có. Sai phạm nào cũng có phần từ chủ quan, trực tiếp của người quản lý và sai phạm đó đương nhiên cũng liên quan đến trách nhiệm cơ quan chủ quản”, ông Truyền nói.

  Tổng thanh tra Chính phủ nói thêm : “Hiện giờ chúng ta không đặt vấn đề chủ quản nhưng những tổ chức này được Chính phủ giao cho một số cơ quan, cụ thể là các bộ tham gia vào việc quản lý ở đây thì đương nhiên họ lỗi thì các cơ quan này cũng có trách nhiệm, có lỗi còn mức độ lỗi như nào tùy thuộc vào hành vi xử lý trong quản lý của họ”.

  Lê Minh - Mạnh Quân

  Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 4.8.2010, Văn phòng Chính phủ đã công bố, tính đến tháng 6.2010, tổng tài sản của Vinashin khoảng 104.000 tỉ đồng nhưng tổng số nợ là 86.000 tỉ đồng. Do vốn điều lệ thấp lại sử dụng vốn dàn trải nên tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu gấp gần 11 lần. Vào thời điểm Vinashin rơi vào tình trạng mất cân đối tài chính nghiêm trọng, đứng trước nguy cơ phá sản, sản xuất đình đốn, công nhân chuyển việc, bỏ việc gần 17.000 người, mất việc gần 5.000 người.

  Tại cuộc họp này, Văn phòng Chính phủ đã công bố kế hoạch tái cơ cấu Vinashin theo hướng xác định lại chiến lược kinh doanh, thu hẹp ngành nghề kinh doanh, tập trung vào 13 dự án như đóng tàu, sửa chữa tàu biển, công nghiệp phụ trợ cho tàu (trước đây là 108 dự án). Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, trưởng ban chỉ đạo tái cơ cấu Vinshin cho biết, sau tái cơ cấu, do còn có những khó khăn nhất định, đến năm 2012 Vinashin còn lỗ, dự báo năm 2013, 2014, Vinashin bắt đầu có lãi và sau 2015, sẽ có một “ Vinashin mới”.

  100 lần kiểm tra thì cũng rứa thôi.

  Muốn kiểm tra có hiệu quả thì ít nhất kẻ đi kiểm tra phải độc lập với đứa bị kiểm tra

  Đằng này cả bọn đều cùng một phe, đồng chí anh em kêu nhau bằng thằng, có qua có lại cho toại lòng nhau thì kiểm tra cái quái gì ?

  Hơn nữa cái đứa bị kiểm tra lại được thủ tướng và bộ trưởng GTVT quản lý, đỡ đầu, đưa quả đấm thép ra thì thằng nào dám kiểm tra ?

  Chưa kể đây là tiền chùa, chia chác nhau bù khú cho sướng chứ ? Kiểm cái gì ? Đi chỗ khác chơi. Cút

  Nguyễn Tấn Dũng vừa quản lý vừa chống tham nhũng
  Chẳng lẽ Dũng lại chống lại Dũng ?