Đã cắt giảm hơn 44.340 tỷ đầu tư công

 • Bởi Admin
  30/04/2011
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  (VEF.VN) - Theo Bộ KH-ĐT, từ đầu năm đến nay, cả nước đã cắt giảm được hơn 44.340 tỷ đồng đầu tư từ ngân sách Nhà nước (NSNN). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục yêu cầu rà soát, kiên quyết cắt giảm, không khởi công mới các dự án chưa cần thiết.

  Thông tin này được Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Võ Hồng Phúc đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2011 của Chính phủ, diễn ra trong hai ngày 28-29/4, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì.

  Báo cáo của Bộ KH-ĐT cho thấy, hầu hết các bộ ngành, địa phương đã tiến hành rà soát, cắt giảm và điều chuyển vốn đầu tư phát triển bằng nguồn ngân sách nhà nước.

  Theo đó, các Bộ, ngành Trung ương đã cắt giảm 172 dự án khởi công mới, 53 dự án chuyển tiếp với tổng số vốn cắt giảm là 899,4 tỷ đồng. Đồng thời các Bộ, ngành, cơ quan trực thuộc trung ương đã tiến hành điều chuyển vốn cho 280 dự án.

  Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng cắt giảm 880 dự án khởi công mới và 604 dự án chuyển tiếp với tổng số vốn hơn 4.229 tỷ đồng. Các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước cũng đã tiến hành rà soát, đình hoãn, giãn tiến độ 907 dự án với tổng số vốn trên 39.212 tỷ đồng.

  Tổng cộng, cả nước đã cắt giảm được hơn 44.340 tỷ đồng đầu tư công.


  Nhiều chuyên gia cho rằng cần cắt giảm đầu tư mạnh tay hơn (ảnh minh họa)

  Theo website Chính phủ, tại cuộc họp, Thủ tướng CP Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên Chính phủ lưu ý Bộ KH-ĐT, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, kiên quyết cắt giảm, không khởi công mới các dự án chưa cần thiết, loại bỏ các dự án đầu tư kém hiệu quả, đầu tư dàn trải bằng nguồn vốn NSNN để dồn vốn cho các công trình, dự án quan trọng, cấp bách, hoàn thành trong năm 2011, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, thiết thực; đồng thời công bố công khai.

  Cũng trong phiên họp này, đánh giá việc triển khai Nghị quyết 11, các thành viên Chính phủ nhận định, về chính sách siết chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô đã đem lại kết quả bước đầu. Mức tăng trưởng tín dụng nhiều khả năng đạt dưới 20% trong năm 2011.

  Thị trường ngoại hối dần đi vào ổn định. Người dân và doanh nghiệp bắt đầu bán ngoại tệ cho ngân hàng. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng sát với tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại. Chỉ số vàng và USD giảm. Giá vàng trong nước đã thấp hơn với giá vàng thế giới.

  Về nguyên nhân khiến giá tiêu dùng tháng 4/2011 tăng mạnh - tháng có mức tăng cao nhất trong gần 3 năm qua (3,32%), các thành viên Chính phủ nhận định chủ yếu là do giá hàng hóa trên thị trường thế giới, đặc biệt là giá xăng dầu, lương thực, thực phẩm tăng mạnh đã gây áp lực tăng giá thị trường hàng hóa trong nước.

  Bên cạnh đó, phản ứng dây chuyền và tác động tâm lý sau khi có sự điều chỉnh một số mặt hàng thiết yếu như giá xăng, điện, gas, than bán cho điện, tỷ giá VND/USD, tăng lãi suất... cũng đã góp phần làm tăng giá hàng hóa tiêu dùng.

  Tuy nhiên, xuất khẩu của cả nước vẫn đạt kết quả ấn tượng. Tổng kim ngạch xuất khẩu tháng 4/2011 ước đạt 7,3 tỷ USD. Tính chung 4 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 26,9 tỷ USD, tăng 35,7% so với cùng kỳ năm trước.

  Tuy nhiên, trước chiều hướng lạm phát và giá cả thế giới tăng cao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải thường xuyên cập nhật tình hình, tăng cường công tác dự báo.

  Các bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, kiên trì, đồng bộ các giải pháp về bình ổn giá, thị trường, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, giảm nhập siêu, cắt giảm nhập khẩu các hàng xa xỉ phẩm, nhất là ôtô nguyên chiếc.

  Thủ tướng khẳng định, thời gian qua, chúng ta đã thành công trong việc điều chỉnh giá một số mặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu theo cơ chế thị trường; bước tiếp theo phải tăng cường minh bạch, kiểm soát giá, không để đầu cơ, tăng giá bất hợp lý.

  Ngân hàng cần thực hiện các giải pháp để tiếp tục duy trì ổn định lãi suất huy động, đồng thời tiết kiệm chi phí hoạt động của các tổ chức tín dụng nhằm đảm bảo lãi suất cho vay ở mức hợp lý để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh. Ngân hàng nào không thực hiện, kiên quyết đình chỉ, rút giấy phép kinh doanh.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi