Lạm phát 4 tháng gần 10% [vượt chỉ tiêu 7% của cả năm]

 • Bởi Admin
  25/04/2011
  2 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Tổng cục Thống kê cho biết tốc độ tăng CPI trong tháng 4 của cả nước là 3,32%. Tính từ đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 9,64%, vượt qua mức cho phép.

  Tăng giá mạnh nhất trong rổ hàng hóa tính CPI là các nhóm hàng và dịch vụ giao thông (6,04%), chủ yếu do tác động của quyết định điều chỉnh giá xăng dầu vào cuối tháng 3. So với thời điểm cuối năm 2010, giá cả tại nhóm này đã tăng hơn 15,2%.


  Diễn biến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 4 tháng đầu năm 2011. Số liệu: GSO

  Chi phí vận chuyển tăng cao cũng tác động lớn đến giá cả các mặt hàng khác. Giá hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng tới 4,5% (cao gấp rưỡi mức tăng của tháng Tết), trong đó, giá thực phẩm tăng hơn 5,6%, ăn uống ngoài gia đình tăng 3,31%. Giá nhà ở (gồm cả tiền thuê nhà, điện, nước, chất đốt…) và vật liệu xây dựng cũng tăng 4,38%.

  Ngay cả bưu chính viễn thông, nhóm hàng thường xuyên giảm giá trong những tháng trước, cũng tăng nhẹ 0,02% trong tháng 4. Các mặt hàng còn lại đều tăng giá trên 1%. Riêng chỉ số giá vàng và đôla Mỹ (không tính vào CPI) giảm lần lượt 1,2% và 1,6%.

  Mức tăng CPI vượt trên 3% trong tháng 4 của cả nước vốn đã được dự báo sau khi Hà Nội, TP HCM và một số tỉnh lần lượt công bố giá tiêu dùng tại địa phương mình. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá tới 3,32% được xem là khá bất ngờ. Con số này cũng góp phần đưa lạm phát của 4 tháng đầu năm lên mức xấp xỉ 10%, vượt qua mức Quốc hội cho phép gần 3%. So với tháng 4/2010, mặt bằng giá hiện tại cũng đã cao hơn khoảng 17,6%.

  Nhật Minh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Thế là chỉ sau 4 tháng của năm 2011, vài chục triệu dân nghèo ở VN đã bị đánh thuế 10% lợi tức của mình.

  Và mức 10% còn được cho là rất khiêm tốn, chứ con số thực phải lên đến 30%, theo như đa số phản ánh của những người dân trong nước và các con số trên báo chí đưa ra.

  Trong khi đó, ở Mỹ 45% dân Mỹ ở mức nghèo nhất năm 2010 đã không phải đóng một đồng thuế lợi tức cá nhân nào (no income tax.)

  Còn ở VN ta, những người nghèo nhất là những người đóng thuế ở mức độ thê lương nhất!

  Nếu từ đây đến cuối năm, chỉ mỗi tháng lạm phát tăng trung bình 1%, hay bằng 40% tỉ lệ lạm phát trung bình của 4 tháng đầu năm, thì đến cuối năm, đại đa số người nghèo làm công ăn lương ở VN sẻ được đóng thuế lợi tức ở mức 18%.

  Nếu mỗi tháng tăng 1.5%, hay bằng 60% tỉ lệ lạm phát trung bình của 4 tháng đầu năm, thì 70% người làm nông ở VN sẽ bị đánh thuế lợi tức 22%.

  Sao thấy cảnh tượng cứ quen quen những năm đầu của thập niên 1980s ấy nhể? Chỉ có khác là lúc ấy không có siêu xe chạy nhiều như bây giờ mà thôi, và lúc ấy từ cave cũng không ai biết!

  Hay nói cách khác, lúc ấy thì có thể nói 90-95% dân VN đều đói ngang nhau. Bây giờ thì đỡ hơn chút, chỉ khoảng 80% đói mà thôi, còn 20% thì lại cực kỳ no!

  Lạm phát 4 tháng gần 10% [vượt chỉ tiêu 7% của cả năm] khiến người ta phải suy nghĩ đến khả năng dự báo của chính phủ và các cơ quan nhà nước. Chẳng hiểu dự báo 7% hồi đầu năm có phải là con số làm đẹp để dâng lên đại hội đảng CS và làm êm vụ Vinashin của TT Dũng hay không ? Nếu phải thì hỏng to bởi các con số thông kê và dự báo ở VN đều gian lận cả nếu muốn cần phục vụ cho đảng.

  Trích dẫn:
  Lạm phát tăng cao trong khi không cản bước người giàu tiêu thụ hàng xa xỉ, thì lại khiến người nghèo tiêu thụ mạnh hàng nhập khẩu giá thấp để tiết kiệm. Nhập siêu tăng cao là điều khó tránh khỏi.

  Kinh khủng !
  Các ủy viên BCT và trung ương đảng CS như Dũng, Hồng Anh, Trọng ... tất cả được cử tri tín nhiệm 100%
  Một nền bầu cử dân chủ, minh bạch với các cử tri sáng suốt.
  Terrible !

  http://sgtt.vn/Goc-nhin/143698/Lam-phat-nhap-sieu-va-viec-on-dinh-ty-gia.html

  Lạm phát, nhập siêu và việc ổn định tỷ giá

  SGTT.VN - Trong tuần qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hà Nội và TP.HCM đã được công bố ở mức trên 3%, khiến cho CPI chung của cả nước ở mức 3,32% so với tháng trước, vượt xa dự báo của các chuyên gia.

  Nguyên nhân sâu xa của việc giá cả tiếp tục leo thang là do ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chưa hút được tiền trong lưu thông về. Tăng trưởng tổng tín dụng trong quý 1/2011 ở mức hơn 5% cao hơn so với cùng kỳ năm 2010 (ở mức 3,3%), trong khi tăng trưởng huy động lại thấp hơn, chỉ tăng 1,56% so với mức 3,8% trong quý 1/2010. Một nguyên nhân sâu xa khác là năng suất lao động và cơ cấu sản xuất của nền kinh tế vẫn chưa được cải thiện. Mặc dù tăng trưởng tín dụng quý 1/2011 lớn hơn cùng kỳ năm trước nhưng tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế chỉ ở mức 5,43%, thấp hơn so với mức 5,83% của quý 1/2010. Khả năng hấp thụ vốn kém sẽ tạo ra áp lực lạm phát trong các tháng tới.

  Lạm phát tăng cao trong khi không cản bước người giàu tiêu thụ hàng xa xỉ, thì lại khiến người nghèo tiêu thụ mạnh hàng nhập khẩu giá thấp để tiết kiệm. Nhập siêu tăng cao là điều khó tránh khỏi.

  Sau lạm phát, nhập siêu nối bước…

  Lạm phát được xem như là một loại thuế đánh vào người nghèo. Khi lạm phát xảy ra, người giàu luôn có khả năng và điều kiện chuyển tiền sang các loại tài sản khác hiệu quả hơn. Người nghèo không có được khả năng này. Đồng tiền tiết kiệm của họ chỉ có thể gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Ngay cả gửi ngân hàng thì người nghèo cũng luôn là người chịu thiệt thòi. Ở một số thời điểm nhất định, người giàu có thể mặc cả lãi suất với các NHTM trong khi người nghèo luôn phải chấp nhận mức lãi suất trần của NHNN.

  Theo số liệu của bộ Công thương, lượng ngoại tệ dùng để nhập khẩu các hàng thuộc diện xa xỉ cần hạn chế nhập khẩu trong ba tháng đầu năm cũng lên tới 1,36 tỉ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm tới gần 40% giá trị nhập siêu của cả nước. Riêng lượng ngoại tệ dùng để nhập khẩu nhóm hàng tiêu dùng các loại lên tới 1,19 tỉ USD. Trong đó nhập khẩu xe hơi đạt 734 triệu USD tăng 20,3% so với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu xe máy đạt 248 triệu USD tăng 19,1%. Các mặt hàng rau quả ngoại cũng đang tràn ngập tại các siêu thị, và đã cần tới lượng ngoại tệ lên tới 55 triệu USD.

  Với người nghèo, khi lạm phát gia tăng, để tiết kiệm họ phải tìm đến các mặt hàng có giá cả thấp. Nghịch lý là, ở Việt Nam, hàng có giá cả thấp lại là hàng Trung Quốc. Hàng Trung Quốc hiện đã chiếm lĩnh hầu hết các thị trường hàng tiêu dùng từ đồ chơi trẻ em đến quần áo, túi xách, chén đĩa, đồ nhựa, đồ điện tử,… cho đến các loại rau củ quả. Số liệu từ tổng cục Thống kê cho thấy, nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc đã tăng từ 16,4 tỉ USD năm 2009 lên đến 20 tỉ USD năm 2010, trong đó riêng nhập khẩu hàng tiêu dùng là 1,84 tỉ USD. Riêng hai tháng đầu năm 2011, nhập khẩu từ Trung Quốc là 3,1 tỉ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2010.

  Khi người giàu tiếp tục xu hướng tiêu dùng hàng xa xỉ và người nghèo buộc phải dùng hàng ngoại rẻ tiền để tiết kiệm do lạm phát, thì nhập siêu của cả nước trong quý 1/2011 đã lên tới 3,5 tỉ USD, trong đó riêng tháng 3 tăng 1,41 tỉ USD là điều không hề ngạc nhiên.

  Và mong manh ổn định tỷ giá?

  Trong tuần qua, những chính sách trên thị trường ngoại hối của NHNN đã phát huy tác dụng. Bất chấp các thông tin về CPI tăng cao của Hà Nội và TP.HCM và bất chấp thông tin về nhập siêu tiếp tục gia tăng, tỷ giá giao dịch VND/USD trên cả thị trường chính thức và thị trường tự do đều đã giảm về trong biên độ. Tỷ giá VND/USD niêm yết mua vào và bán ra của VCB cuối tuần ở mức 20.730/20.830. Mức này cũng tương đương với mức tỷ giá trên thị trường tự do và thấp hơn tỷ giá trần của NHNN 85 đồng.

  Tỷ giá ổn định chủ yếu do nguồn cung ngoại tệ đột ngột tăng. Một bộ phận dân cư và doanh nghiệp đã bán USD cho ngân hàng để lấy tiền đồng khi chênh lệch lãi suất giữa hai đồng tiền tương đối lớn. Ở thị trường tự do, nguồn cung ngoại tệ dồi dào có thể là do các đầu mối thu gom vàng đã xuất khẩu vàng khi giá vàng trong nước đã thấp hơn so với giá vàng thế giới từ 200.000 đến 500.000 đồng/lượng. Bất chấp giá vàng thế giới vượt 1.500 USD/oz, giá vàng trong nước vẫn chỉ quanh quẩn ở mức 37,5 triệu đồng một lượng.

  Tuy nhiên, khả năng giữ được tỷ giá ổn định trong biên độ vẫn rất mong manh trước áp lực của lạm phát và nhập siêu. Nếu lạm phát cả năm 2011 của Việt Nam ở mức 15% trong khi lạm phát của Mỹ chỉ ở mức 2% thì áp lực mất giá của VND trong năm 2011 riêng do yếu tố lạm phát trong nước đã lên tới 13%. Rõ ràng đây là một bài toán rất khó đặt ra cho NHNN từ nay cho tới cuối năm.

  Nguyên Minh Cường

  CPI sẽ tăng chậm lại từ tháng 5?

  Hôm qua (24.4), tổng cục Thống kê công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước tháng 4 đã tăng tới 3,32% (Hà Nội tăng 3,28%; TP.HCM 3,16%). Như vậy, CPI cả nước đến nay đã tăng 9,64%, vượt xa so với chỉ tiêu Quốc hội giao cho Chính phủ là dưới 7%.

  Nhìn vào mức tăng CPI ở từng nhóm hàng hoá dịch vụ có thể thấy rõ tác động của hai đợt tăng giá xăng, dầu trong tháng 2, tháng 3 và việc tăng giá điện từ 1.3 đã tác động lớn đến giá cả một số mặt hàng, nhất là thép, ximăng… trong tháng 4. Dễ hiểu vì đâu CPI của nhóm hàng và dịch vụ giao thông lại tăng mạnh nhất: 6,04%. So với thời điểm cuối năm 2010, giá cả tại nhóm này đã tăng hơn 15,2%. Chi phí vận chuyển tăng cao cũng tác động lớn đến giá cả các mặt hàng khác. Giá hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng tới 4,5%, cao gấp rưỡi CPI trong tháng tết. Trong nhóm này, giá thực phẩm tăng hơn 5,6%, ăn uống ngoài gia đình tăng 3,31%. Giá nhà ở (gồm cả tiền thuê nhà, điện, nước, chất đốt…) và vật liệu xây dựng cũng tăng 4,38%. Nhóm dịch vụ bưu chính viễn thông thường giảm trong các tháng trước đây, tháng này cũng tăng nhẹ 0,02% trong tháng 4. Các mặt hàng còn lại đều tăng giá trên 1%.

  Mức CPI tăng kỷ lục của tháng 4 gây lo ngại không ít cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, người ta càng lo lắng hơn khi một số yếu tố gây sức ép tăng giá cao đang còn ở phía trước: đợt điều chỉnh lương cơ bản bắt đầu từ 1.5, nguy cơ giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng cao ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong nước, đợt nghỉ lễ 30.4 – 1.5 và tác động của những đợt điều chỉnh giá xăng, dầu, than, điện… vẫn còn; chưa kể lạm phát cũng đang tăng cao ở nhiều nước trên thế giới: CPI của Trung Quốc tháng 3 tăng 5,4%; Mỹ tăng 0,5%... Với độ mở kinh tế khá lớn, nhiều người cho rằng Việt Nam khó tránh khỏi những tác động của giá cả, lạm phát trên thị trường thế giới.

  Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng tốc độ tăng CPI trong tháng 5 sẽ chậm lại so với tháng 4. Trung tâm Thông tin thương mại và công nghiệp thuộc bộ Công thương đưa ra dự báo CPI tháng 5 giảm chỉ còn 1,2% so với tháng 4. Lý do chính được dẫn ra là giá cả tăng quá mạnh thời gian qua đã tác động đến nhu cầu tiêu dùng làm sức mua chậm hẳn lại nên để tiêu thụ được hàng, các nguồn cung cấp, bán hàng sẽ phải tìm cách khống chế tăng giá trong thời gian tới. Còn ở ngoài nước, việc nhiều quốc gia, tổ chức đang quyết liệt chống lạm phát cũng sẽ có những tác động tích cực đến Việt Nam, ví dụ từ 7.4, ngân hàng Trung ương châu Âu đã nâng lãi suất cơ bản từ 1 – 1,25%; Trung Quốc nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc... Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cũng đưa ra nhận định: lạm phát từ tháng 5 sẽ giảm dần, do chính sách thắt chặt tiền tệ bắt đầu phát huy tác dụng.

  Theo thống kê, tổng hợp từ bộ Công thương và bộ Tài chính, mặc dù giá cả phân bón, thức ăn chăn nuôi và một số mặt hàng thực phẩm như thịt heo, thịt gà, thuỷ hải sản… vẫn còn khả năng tăng giá nhưng xu hướng chững lại và bắt đầu giảm giá đã có thể trông thấy rõ ở nhiều mặt hàng từ giữa tháng 4 như gạo, đường, rau xanh, thép…

  Mạnh Quân