Hai nhà báo Tây phương [không thông dịch] được phép dự phiên xử TS luật Cù Huy Hà Vũ

 • Bởi Admin
  01/04/2011
  16 phản hồi

  Hai nhà báo Tây phương sẽ được phép tham dự phiên tòa xử Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ vào tuần sau.

  Hãng thông tấn Đức trích lời một viên chức của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết như thế hôm thứ Năm về phiên tòa được nhiều người chú tâm theo dõi này.

  Viên chức không muốn nêu danh tánh nói rằng tòa án chỉ có thể dành một chỗ tại phiên tòa ngày 4 tháng tư cho các ký giả Âu châu vì số chỗ ngồi có giới hạn.

  Viên chức này nói rằng các cơ quan truyền thông Âu châu giờ đây phải tự giàn xếp để chọn một người đại diện theo dõi phiên tòa.

  Hãng thông tấn AP của Mỹ được dành một chỗ riêng và không có người thông dịch nào được phép giúp đỡ các nhà báo nước ngoài trong thời gian phiên xử diễn ra.

  Theo lệnh khởi tố ngày 17 tháng hai, ông Cù Huy Hà Vũ bị tố cáo về tội gọi là 'tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam'.
  Nếu bị tòa xét là có tội, nhân vật tranh đấu này có thể bị tuyên án 13 năm tù.

  Tưởng cũng nên nhắc lại, ông Cù Huy Hà Vũ được nhiều người biết tiếng khi ông tìm cách kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để ngăn chận dự án khai thác bauxite do Trung Quốc điều hành ở Tây Nguyên, nhưng đơn kiện bị bác.

  Tháng 10 năm ngoái, ông Hà Vũ lại một lần nữa nộp đơn kiện Thủ tướng Dũng vì một nghị định cấm dân chúng không được khiếu kiện tập thể.

  Ông Hà Vũ bị bắt tại Sài Gòn hồi đầu tháng 11 năm 2010.

  Nguồn: DPA, Dan Tri

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  Như vậy là ngày 4/4/2011 Tòa sẽ xử luận sư , tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ .
  Chúng ta ủng hộ Hà Vũ và tham gia việc xuống đường để biểu lộ chính kiến của mình .
  Quan tâm đến vụ án này là chúng ta thực hiện quyền đựoc yêu nước Việt cho dù không phải đảng viên đảng cộng sản việt nam .
  Yêu nước không phải là đặc quyền đặc lợi riêng của ĐCSVN .
  Yêu nước không phải là làm theo chỉ thị của ĐCSVN : Không được nhắc tới Hoàng sa , Trường sa .
  Yêu nước là quan tâm đến các vấn đề lớn của Việt nam , quan tâm đến những người đấu tranh vì dân chủ đang bị Nhà nước VN tù đầy và rắp tâm tù đầy .
  Mọi người hãy đến Tòa án nhân dân Hà nội cùng nghe diến biến phiên tòa .
  Mọi người hãy cùng nhau bình luận về lý lẽ của công tố viên và luật sư bào chữa .
  Ở các thành phố khác , ta cùng nhau đến quảng trường thành phố , đến các tụ điểm công cộng .
  Chúng ta không phải là con sâu , cái kiến mà chính phủ việt nam muốn hăm dọa thế nào cũng được.
  NGƯỜI vIỆT NAM LÀ MỘT DÂN TỘC YÊU NƯỚC , THƯƠNG NÒI .

  qua hieu cs viết:
  Hai nhà báo phuong Tây được phép dự với điều kiện:
  - không người thông dich.
  - phải mũi lõ mắt xanh.
  - tạm giao nộp máy chup hình,quay phim,điện thoại,máy ghi âm ngoài tòa án để bảo đảm an ninh.
  Tưởng tượng coi họ tham dự như vậy có cũng như không. CS hợ chắc chắn sẽ làm vậy

  Đừng nên viết vậy vì Chính quyền VN sẽ coi thường những người không thích CS vì suy nghĩ rất vớ vẩn. Tôi cho rằng chính quyền VN sẽ chới đúng như sau :
  1/ Nếu nhà báo được cử đến, có đăng ký trước thì phía VN sẽ phân loại như sau : a/ Nhà báo có chứng chỉ liên quan đến trình độ hiểu tiếng Việt thành thạo thì họ chỉ cho vào ngồi nghe , theo dõi với điều kiện không có máy quay, và ghi âm. Sẽ khám và thu để lại hết trừ bút và giấy ghi.
  2/ Thành phần nhà báo không hiểu tiếng Việt thì cho phép đem máy ảnh , ghi âm , chụp hình để sau khi quay , ghi chụp xong thì tự nhờ người dịch diễn lại và đăng tin.

  Hai nhà báo phuong Tây được phép dự với điều kiện:
  - không người thông dich.
  - phải mũi lõ mắt xanh.
  - tạm giao nộp máy chup hình,quay phim,điện thoại,máy ghi âm ngoài tòa án để bảo đảm an ninh.
  Tưởng tượng coi họ tham dự như vậy có cũng như không. CS hợ chắc chắn sẽ làm vậy

  Khách-Nguyên Nghia11- viết:

  Nếu hai nhà báo này là người việt , thông thạo tiếng việt thì ok.Tuy vậy những tin tường thuật không có các tên tuổi có sức nặng sẽ ít được công luận chú ý .
  Nếu ngược lại,các phóng viên là người nước ngoài thì những vấn đề tế nhị về từ ngữ xuất hiện trong quá trình tố tụng, sẽ bị đổ lỗi cho ngôn ngữ bất đồng .

  Bác Nguyễn Nghĩa yên tâm đi, tôi cho là các nhà báo phương Tây này cũng không lạ cách hành xử của chính quyền CS, nên sẽ có cách giải quyết thôi. Họ sẽ thu âm và cho dịch lại sau đó rồi dựa vào đấy mà viết bài. Nhà báo phương Tây mà lăn lộn ở những nước CS họ cũng có chân dết khắp nơi đấy bác ạ. Bây giờ chỉ đợi xem họ có dám viết trung thực không.

  Đây là phương pháp cổ lỗ sĩ của chính quyền Hà nội .
  Không cho báo chí nước ngoài tham gia sẽ bị chê là bịt tin tức .Cho một phóng viên tham gia thì cũng bị chê là hình thức .Số 1 là số ít theo hầu hết các ngôn ngữ anh , pháp. Số 2 đã là số nhiều .Tôi đảm bảo rằng tít của các báo chí VN sẽ đưa kiểu : - Có nhiều nhà báo nước ngoài tham dự ,..., chứng tỏ sự tự do báo chí của Việt nam , không như một số báo lề trái vu khống - .
  Cho thêm một nhà báo AP của Hoa kỳ là một cái nháy mắt về phía Hoa kỳ.
  Sự ưu tiên này chứng tỏ có vấn đề về tự do báo chí giữa Việt nam và Hoa kỳ .

  Đối với những người quan tâm đến vụ án Cù Huy Hà Vũ này thì đây là một tin tốt .Tốt hơn là không nhà báo nước ngoài nào được tham gia . Tuy vậy không phải không có các bẫy .

  Chiếc bẫy lớn nhất là rào cản ngôn ngữ .

  Nếu hai nhà báo này là người việt , thông thạo tiếng việt thì ok.Tuy vậy những tin tường thuật không có các tên tuổi có sức nặng sẽ ít được công luận chú ý .
  Nếu ngược lại,các phóng viên là người nước ngoài thì những vấn đề tế nhị về từ ngữ xuất hiện trong quá trình tố tụng, sẽ bị đổ lỗi cho ngôn ngữ bất đồng .

  Tòa án xử công khai mà lại hạn chế số phóng viên nước ngoài tham gia đưa tin thì đây là một kiểu tự do báo chí độc đáo có " Định hướng XHCN Việt nam "

  Chúng ta chờ xem phiên tòa xử , xem pháp luật được thi hành thế nào theo " Định hướng XHCN Việt nam " của ĐCSVN , của tổng bí thư mới .

  Như vậy là được đấy. Tạo điều kiện cho đại diện nhà báo AP và một nhà báo Tây phương đến tham dự là đủ rồ . Điều đó đã khẳng định về tính rõ ràng, công khai của phiên tòa, nhưng với điều kiện theo dõi trực tiếp và sử dụng các phương tiện tác nghiệp như máy quay , máy chụp và ghi âm. Thực ra thì việc xét xử này không có gì phải giấu diếm và nhà báo hiểu tiếng Việt hay không hiểu tiếng Việt không quan trọng, tự tòa báo phải chọn người và nếu không hiểu tại tòa thì ghi âm lại và nhờ người dịch lại sau. Bây giờ tin được đưa chính xác và trung thực hay không là do chủ ý của báo Phương Tây , thậm chí phía Việt Nam còn có khả năng chế tài , phạt các nhà báo Tây Phương nếu đưa tin vụ án không trung thực. Bạn đọc sẽ hài lòng với tin tức sẽ được đưa.

  BTV viết:
  Tôi muốn đặt câu hỏi với ông Nguyễn Phú Trọng như thông báo của Dân Luận nhưng không tìm thấy đường link.

  Đề nghị admin bổ sung đường link :)

  Khổ ! bạn đi câu ngay 1 con cá xong bảo nó chỉ cho đường link !

  Tôi muốn đặt câu hỏi với ông Nguyễn Phú Trọng như thông báo của Dân Luận nhưng không tìm thấy đường link.

  Đề nghị admin bổ sung đường link :)

  Dân vô địch viết:
  Tại sao một mình ? Cứ nhìn hình cử tri hớn hở, nhăn răng mê sảng cười 100% tín nhiệm Dũng, Trọng ... thì đủ biết dân VN sáng suốt, thông minh vô địch Á châu rồi.

  "Cử tri" gì cái đống nhăn nhở đần độn đó bác ôi. Về tổ dân phố người ta khinh cho như tró. Toàn bọn say xỉn con chửi cha, vợ chửi chồng ầm ĩ cả khu phố, vậy mà năm nào cũng xun xoe nhận bằng khen "gia đình văn hóa" mới hài.

  Ngày 4 tháng 4, toàn dân việt Nam nhất là dân Hà Nội mang cái mask che mũi miệng mà mấy bà hay mang để chắn bụi với số 88 vẽ trên đấy. Nếu công an bắt tháo tức là vi phạm sức khỏe dân chúng. Làm như thế để đưa công an vào thế tiến thối lưỡng nan.

  xyz viết:
  Hoan hô Việt Tân!

  Ủng hộ TS.CHHV!

  Đả đảo ĐCSVN!

  ĐCSVN phải trả tự do cho tòan bộ tù nhân chính trị!

  Thực hiện dân chủ, đa đảng để bảo vệ & chấn hưng Tổ quốc.

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Mỏi tay chưa và sướng đủ chưa ?

  Nếu chưa đủ, anh cú copy và paste cũng được !

  Nhưng mà cách này là để giải tỏa ấm ức hay để CS họ sợ mà thả ông Cù hoặc là bạn muốn cho án nặng thêm để có cớ chửi nữa ?

  Đây là 1 hành động ý thức hay vô ý thức ? Cứu người hay hại người ?

  Hoan hô Việt Tân!

  Ủng hộ TS.CHHV!

  Đả đảo ĐCSVN!

  ĐCSVN phải trả tự do cho tòan bộ tù nhân chính trị!

  Thực hiện dân chủ, đa đảng để bảo vệ & chấn hưng Tổ quốc.

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Ông Vũ kiện Nguyễn Tấn Dũng hai lần, kiện Lê Thanh Hải, Vũ Hải Triều, chỉ trích Nguyễn Minh Triết, đụng tới đảng của Mạnh, Sang ... toàn là dân thứ dữ, máu đàn áp cả. Ông Vũ bị chúng nó ghét, tìm cách bắt bỏ tù là đúng thôi

  Ông Vũ, ông Vi Đức Hồi, ... chỉ có một mình thì bị chúng nó bỏ tù ngay thôi. Mãnh hổ nan địch quần hồ

  Tại sao một mình ? Cứ nhìn hình cử tri hớn hở, nhăn răng mê sảng cười 100% tín nhiệm Dũng, Trọng ... thì đủ biết dân VN sáng suốt, thông minh vô địch Á châu rồi. Báo rác bên Đức khen thủ tướng Dũng giỏi vô địch Á châu đấy

  Dân vô địch thì chính phủ cũng không ai địch lại

  Kính gửi quý vị,

  Chúng tôi xin được gửi đến quý vị Bản Lên Tiếng: Hà Nội Xét Xử Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ để thông tin và mong được tiếp tay phổ biến.

  Mai Hương
  Trưởng Ban Liên Lạc Truyền Thông Việt Ngữ
  Email: [email protected]
  Web: www.viettan.org
  Blog: dangviettan.wordpress.com

  VIỆT NAM CANH TÂN CÁCH MẠNG ĐẢNG

  Bản Lên Tiếng: Hà Nội Xét Xử Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ

  Sau gần 5 tháng giam giữ trái phép và bất chấp những lên án của công luận, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã chuyển từ một vụ hình sự bịa đặt sang một vụ án chính trị với cáo buộc “tàng trữ tài liệu tuyên truyền chống phá nhà nước xã hội chủ nghĩa” để truy bức Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ trong phiên tòa vào ngày 4 tháng 4 năm 2011.

  Nhà cầm quyền CSVN tuyên bố rằng phiên tòa xử công khai, nhưng đến nay họ từ chối cấp giấy tham dự cho rất nhiều người với lý do tòa đã hết chỗ ngồi. Đặc biệt là họ không cho thân nhân của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ tham dự, nhưng lại ưu tiên dành cho người của chế độ chiếm hầu hết phòng xử.

  Trước những sự kiện nói trên, Đảng Việt Tân nhận định như sau:

  - CSVN đã cố tình triệt hạ uy tín và danh dự của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và gia đình khi điều động bộ máy tuyên truyền của chế độ vào việc bôi nhọ, dựng chuyện, vu cáo về các việc làm yêu nước của ông, đặc biệt là nỗ lực cảnh báo về hiểm họa khai thác bô-xít vùng Tây Nguyên và đề nghị lập miếu thờ những người đã hy sinh trong hai cuộc hải chiến chống Trung Quốc tại Trường Sa và Hoàng Sa. CSVN cũng đã không trả lời những khiếu nại chính đáng của gia đình đối với bệnh tình của ông và nhất là từ chối quyền bào chữa cho chồng của Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà.

  - CSVN đã dùng điều 88 Luật Hình Sự để buộc tội Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Đây là điều luật mơ hồ được CSVN dùng làm phương tiện để duy trì độc tài, bóp nghẹt những tiếng nói ôn hòa tranh đấu cho dân chủ. Đối với thế giới và các Công Ước về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, việc lên tiếng chỉ trích những sai phạm của nhà cầm quyền kể cả việc nộp đơn kiện một nhân vật lãnh đạo quốc gia vi phạm luật pháp là quyền chính trị của tất cả mọi người. Chỉ có lãnh đạo CSVN mới sợ hãi những chỉ trích và lợi dụng luật pháp để đàn áp những người không đồng quan điểm, trong đó có Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

  Trước các thủ đoạn của nhà cầm quyền CSVN nhằm đàn áp những người yêu nước đấu tranh ôn hòa bất bạo động, đảng Việt Tân xin kêu gọi mọi người mọi giới:

  1/ Cương quyết tạo các áp lực, không để cho lãnh đạo đảng CSVN dùng điều 79 (âm mưu lật đổ chế độ) và điều 88 (tuyên truyền chống phá nhà nước) của Luật Hình Sự để ngăn chận các phản đối về những hiểm họa đang bao trùm đất nước. Đó là hiểm họa khai thác bô-xít tại Tây Nguyên; hiểm họa mất đảo, mất khoáng sản, và mất hải phận trên biển Đông vào tay Bắc Kinh.

  2/ Tố cáo tội ác của Bộ Chính Trị, đặc biệt là sự phục tùng quyền lợi Bắc Kinh của Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng để đồng bào cả nước lên án và cô lập.

  3/ Làm tất cả những gì có thể được để bảo vệ và tranh đấu cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, cũng như các tù nhân chính trị khác đang bị giam giữ. Đặc biệt là hãy kêu gọi nhau tham dự phiên tòa ngày 4 tháng 4, để bày tỏ sự ủng hộ đối với các nhà đấu tranh cho dân chủ Việt Nam.

  Ngày 1 tháng 4 năm 2011
  Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

  Mọi chi tiết xin liên lạc: Hoàng Tứ Duy: +1 (202) 470-0845 - www.viettan.org, dangviettan.wordpress.com

  Ðối Ðầu Bất Bạo Ðộng để tháo gỡ độc tài - Xây Dựng Xã Hội Dân Sự để đặt nền dân chủ - Vận Ðộng Toàn Dân để canh tân đất nước

  Trích :
  " Hãng thông tấn AP của Mỹ được dành một chỗ riêng và không có người thông dịch nào được phép giúp đỡ các nhà báo nước ngoài trong thời gian phiên xử diễn ra. "

  Quan trọng là các nhà báo Tây phương có được phép thu hình, thu thanh đầy đủ và chuyển đến trụ sở chính của tòa báo của họ hay không.

  Ở các trụ sở như AP, đều có người VN hoặc thông dịch viên chuyển ngữ nhanh chóng. Một số soft chuyên nghiệp có thể chuyển ngữ tạm được (nghe nói).

  Nếu có thông dịch viên tại tòa thì tốt hơn, như vậy có thể so sánh thông dịch của tòa án VN với bản dịch riêng của hãng thông tấn