Xin giữ nguyên cơ cấu

 • Bởi Admin
  05/03/2011
  2 phản hồi
  Về cơ cấu định hướng, trên cơ sở số lượng ấn định, UBTVQH đã phân bổ cơ cấu định hướng cho các địa phương. Nếu chuyển từ cơ cấu này sang cơ cấu khác sẽ có cơ cấu tăng thêm và cơ cấu giảm, đồng thời sẽ chuyển dịch ảnh hướng đến toàn bộ cơ cấu khác.

  Trưởng ban công tác đại biểu Phạm Minh Tuyên vừa ký văn bản thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về cơ cấu, thành phần ĐBQH.

  Theo đó, sau khi xem xét báo cáo Kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất ở các tỉnh, thành phố về bầu cử ĐBQH khóa XIII, UBTVQH cho hay, đa số địa phương nhất trí với dự kiến phân bổ cơ cấu, thành phần số lượng ĐBQH khóa XIII.

  Tuy nhiên, một số địa phương (như Quảng Ngãi, Nghệ An) đề nghị tăng số lượng ĐBQH, một số khác lại đề nghị thay đổi cơ cấu này bằng cơ cấu khác.

  UBTVQH cho rằng, Thường vụ đã xây dựng tiêu chí phân bổ và phân bổ hết chỉ tiêu cho các địa phương. Qua hiệp thương cho thấy, số đại biểu phân bổ cho các địa phương cơ bản hợp lý với tổng số ĐBQH khóa XIII. Chính vì vậy, sẽ không xem xét bố trí tăng thêm số lượng đại biểu cho các địa phương gửi kiến nghị.

  Về cơ cấu định hướng, trên cơ sở số lượng ấn định, UBTVQH đã phân bổ cơ cấu định hướng cho các địa phương. Nếu chuyển từ cơ cấu này sang cơ cấu khác sẽ có cơ cấu tăng thêm và cơ cấu giảm, đồng thời sẽ chuyển dịch ảnh hướng đến toàn bộ cơ cấu khác.

  Trước khi phân bổ cơ cấu về cho các địa phương, UBTVQH đã trao đổi thống nhất với các cơ quan Trung ương. Một số tỉnh, thành phố có đề nghị điều chỉnh cơ cấu nhưng Thường vụ Quốc hội khẳng định, xin được giữ nguyên để tránh ảnh hưởng đến cơ cấu chung.

  Trong trường hợp cấp tỉnh, thành phố không có ứng cử viên thì tìm chọn cán bộ trong ngành mà không nhất thiết phải là lãnh đạo ngành cấp tỉnh.

  Xung quanh ý kiến một số tỉnh "kêu" khó khi phải cùng lúc chọn 1 ứng viên hội đủ các yêu cầu về cơ cấu, UBTVQH cho hay, đã phân bổ các tỉnh, thành phố ít nhất còn một cơ cấu hướng dẫn do địa phương tự chọn nhưng phải gắn với cơ cấu kết hợp, đảm bảo được cơ cấu kết hợp như tỷ lệ nữ, tỷ lệ dân tộc, người ngoài Đảng, trẻ tuổi, tái cử…

  Như vậy, sau khi UBTVQH "chốt" cơ cấu, bắt đầu từ hôm nay, các cơ quan, tổ chức, đơn vị tiến hành giới thiệu người ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII.

  Ứng viên được cơ quan, tổ chức giới thiệu cũng như người tự ứng cử có 11 ngày để hoàn tất và nộp hồ sơ: 17h ngày 18/3 là hạn chót.

  Hội nghị hiệp thương lần thứ hai ở Trung ương, các tỉnh thành để lập danh sách sơ bộ người ứng cử sẽ diễn ra vào cuối tháng 3.

  Chia sẻ với VietNamNet sáng nay, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên cho rằng, cơ cấu ấn định phải được thống nhất từ Trung ương xuống địa phương. Tuy nhiên, vấn đề tiêu chuẩn vẫn rất quan trọng.

  Lê Nhung

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Trích dẫn:
  Xung quanh ý kiến một số tỉnh "kêu" khó khi phải cùng lúc chọn 1 ứng viên hội đủ các yêu cầu về cơ cấu, UBTVQH cho hay, đã phân bổ các tỉnh, thành phố ít nhất còn một cơ cấu hướng dẫn do địa phương tự chọn nhưng phải gắn với cơ cấu kết hợp, đảm bảo được cơ cấu kết hợp như tỷ lệ nữ, tỷ lệ dân tộc, người ngoài Đảng, trẻ tuổi, tái cử…

  Tại sao bầu cử XHCN lại độc tài, rắc rối, rách việc, gian lận và vi phạm quyền tự do ứng cử như thế ?

  Cứ việc cho mọi người, đủ tuổi và không bị mất quyền công dân, tự do ứng cử và vận động bầu cử ở khu vực của họ.
  Dân bỏ phiếu.
  Như thế vừa tự do, vừa đơn giản, vừa thú vị biết bao

  Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Đức Kiên, Phạm Minh Tuyên chỉ thích chơi trò thọc gậy bánh xe, phá thối là giỏi

  Kê khai tài sản: Trung thực thì hãy ứng cử

  "Trước hết, người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) phải thực sự trung thực đã. Nếu không trung thực thì không nên ra ứng cử", Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào trao đổi với báo chí bên lề hội nghị hướng dẫn việc giới thiệu ĐBQH của các cơ quan, tổ chức ở Trung ương, sáng nay (4/3) ở Hà Nội.

  Giá trị từ 50 triệu đồng trở lên

  Tại hội nghị, ông Lê Tiến Hào cho hay, việc hướng dẫn kê khai tài sản với người ứng cử ĐBQH và HĐND chưa thay đổi gì, vẫn theo quy định như cũ.

  Tài sản của bản thân ứng viên, vợ hoặc chồng và con chưa thành niên đều phải được kê khai trung thực. Cụ thể, ứng viên cần kê khai nhà, quyền sử dụng đất, tài sản, tài khoản ở nước ngoài, lương và thu nhập khác, ô tô, mô tô, tàu thuyền có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên.

  Ứng viên sở hữu đá quý, sổ tiết kiệm, cổ phiếu... từ 50 triệu đồng trở lên cũng phải khai báo đầy đủ.

  "Trước hết, người ứng cử ĐBQH và HĐND phải thực sự trung thực đã. Nếu không trung thực thì không nên ra ứng cử", ông Hào khẳng định với báo chí bên hành lang hội nghị.

  Tiếp đó, cơ quan quản lý nhận bản kê khai của người ứng cử phải có trách nhiệm xem xét. Nếu phát hiện có vấn đề không trung thực thì phải yêu cầu xác minh. Ngoài ra còn có thể thông qua kênh tố cáo, phản ánh của dân...

  "Hiện giờ luật quy định bản kê khai tài sản đó của ứng viên không cần phải công khai thì ta cứ làm theo luật", ông Hào nói. Cũng theo luật định, nếu bị kết luận là kê khai không trung thực, ứng viên sẽ bị xóa tên khỏi danh sách ứng cử.

  Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, tại kỳ bầu cử ĐBQH khóa XII cũng đã phát hiện một số trường hợp kê khai không trung thực. Các ứng viên không trung thực hoặc đã bị đưa ra khỏi danh sách bầu cử, hoặc đã bị kỷ luật. Thậm chí có người đã bị cách chức.

  Tuy nhiên, tỷ lệ ứng viên không trung thực chỉ là thiểu số.

  Giữ nguyên cơ cấu

  Cũng trong sáng nay, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho VietNamNet hay, Hội đồng bầu cử đã thống nhất sẽ giữ nguyên cơ cấu dự kiến bầu ĐBQH khóa XIII đã được thông báo tại hội nghị hiệp thương lần thứ nhất hôm 23/2.

  Tại hội nghị đó, nhiều ý kiến từ đoàn chủ tịch và các tổ chức thành viên tán thành tăng số ĐB chuyên trách, đồng thời đề xuất giảm số ĐB các cơ quan hành pháp. Đề xuất nghiên cứu điều chỉnh các cơ cấu kết hợp sao cho có thêm các đại diện tiêu biểu là trí thức, doanh nhân, người ngoài đảng, đặc biệt tỷ lệ ĐB tự ứng cử.

  Thống kê từ hội nghị hiệp thương các tỉnh thành cho thấy rất nhiều nơi đã thỏa thuận dự kiến giới thiệu tỷ lệ người ứng cử gấp đôi.

  Tất cả các nội dung đề xuất ở trên đều được MTTQ tổng hợp chuyển đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

  Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Kiên, tại phiên họp thứ hai của Hội đồng bầu cử vừa qua, Chủ tịch Hội đồng bầu cử đã thống nhất̃ giữ nguyên cơ cấu, thành phần dự kiến, không có bất cứ điều chỉnh nào.

  "Sau Hội nghị hiệp thương lần 1, rất nhiều địa phương muốn điều chỉnh cơ cấu như tăng người trẻ, thêm đại diện doanh nhân... Nhưng Hội đồng bầu cử thống nhất là trước hết phấn đấu giữ nguyên cơ cấu như đã định. Cơ cấu này phải được thống nhất từ Trung ương xuống địa phương", ông Kiên nói.

  Tuy nhiên, việc áp dụng cơ cấu nào ́cho ứng viên Trung ương và ứng viên người địa phương sẽ được thay đổi linh hoạt trong quá trình hiệp thương.

  Về các đề xuất của MTTQ như có đại diện Việt kiều, tăng số người ngoài Đảng, giảm đại diện khối hành pháp, ông Kiên cho rằng, do luật chưa điều chỉnh những vấn đề này nên phải "tiếp tục nghiên cứu, tổng kết sau".

  Về đề xuất đưa ra cơ cấu tỷ lệ cứng cho ĐB tự ứng cử, ông Kiên khẳng định, tỷ lệ ứng viên tự ứng cử có thể tính chung trong cơ cấu 10 - 15% dành cho người ngoài Đảng.

  "Chúng ta tạo điều kiện và khuyến khích những cá nhân nào được dân tín nhiệm và đủ tiêu chuẩn thì cứ mạnh dạn nộp đơn ứng cử. Các tiêu chuẩn thì luật đã quy định rõ rồi, đầu tiên là phải nhậń được sự tín nhiệm từ khu dân cư. Quy trình hiệp thương bình đẳng giữa ứng viên nộp đơn và ứng viên được tổ chức giới thiệu", ông Kiên khẳng định.

  Từ hôm nay, các cơ quan, tổ chức, đơn vị tiến hành giới thiệu người ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII. Ứng viên được cơ quan, tổ chức giới thiệu cũng như người tự ứng cử có 11 ngày để hoàn tất và nộp hồ sơ: 17h ngày 18/3 là hạn chót.

  Ở Hà Nội và TP.HCM, người dân, các cơ quan, đơn vị có thể trực tiếp đến phòng tiếp nhận hồ sơ ứng cử thuộc Sở Nội vụ (86 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP.HCM; 18B Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ngoài ra, các biểu mẫu hồ sơ cũng được giới thiệu trên trang web của Sở Nội vụ thành phố.

  Lê Nhung - Vân Anh
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/11310/ke-khai-tai-san--trung-thuc-thi-hay-ung-cu.html