Hãy để cho Việt Nam Cộng Hòa lùi vào dĩ vãng một cách tự nhiên

 • Bởi Admin
  03/03/2011
  40 phản hồi

  LTS Đàn Chim Việt: Trong công cuộc đấu tranh dân chủ hóa VN hôm nay, tìm hiểu tư duy của lớp người trẻ không tham dự vào cuộc chiến quốc-cộng trước kia - mà sẽ là chủ lực cách mạng nay mai - là một điều cần thiết. ĐCV chọn đăng bài viết của tác giả Tiên Sa trên mạng xã hội facebook cũng nằm trong tinh thần đó. Mời bạn đọc cùng suy tư và chia sẻ.

  dl1.jpg

  Không biết sao mỗi lần nhìn lại lá cờ vàng ba sọc đỏ hoặc nghe đến mấy chữ Việt Nam Cộng Hòa là trong tôi lại vừa có vài thứ cảm giác quen quen, thân thuộc và hiền hòa gì đó, mà cũng lại vừa có cái cảm giác mệt mỏi sao sao đó trong người.

  Vừa rồi đọc thấy tin tức trên mạng thấy có truyền đơn kêu gọi xuống đường biểu tình có in cờ Vàng ba sọc đỏ xuất hiện ở Sài Gòn thì cái cảm giác mệt mỏi và chán… ngây ngấy lại tái sinh.

  Đến lúc có những chuyển biến đòi Dân Chủ của người dân trong nước diễn ra, nếu những người gọi là Người Việt Quốc Gia hay là Việt Nam Cộng Hòa gì đó với cờ Vàng ba sọc đỏ không xác định được rằng mình chỉ là một bộ phận để góp sức thì họ sẽ trở thành một lực lượng phá hoại và làm cản trở hoặc gây ra những khó khăn không nhỏ cho sự đấu tranh của đồng bào. Nếu điều đó xảy ra thì họ lại thêm một lần nữa mang tội ác với Dân Tộc.

  Đồng Bào sẽ đứng lên đấu tranh chống độc tài, xóa bỏ chế độ Cộng Sản và giành lấy Tự Do chớ không phải là để dựng lại cái chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã thất bại, bỏ dân bỏ nước chạy 36 năm trước đây. Đừng có nói vì thế này hay vì thế kia. Thất bại là thất bại, thua là thua, dĩ nhiên là cái gì cũng có những lý do của nó nhưng cái lý do cuối cùng và chính đáng nhất vẫn là cái lý do “mình thua đối phương”. Đã thua là thua!!!

  Tôi còn nhớ đâu khoảng tuần đầu tiên của tháng Tư năm 1975, gia đình tôi được đưa vào tạm cư ngay trong Đặc Khu Vũng Tàu (khu quân sự). Ở trong đó đâu chừng chưa tới một tuần nhưng chứng kiến được cảnh ngày nào cũng có những toán lính trẻ măng, quần áo đầy bùn và đất đỏ kéo về, họ dùng thùng đạn để nấu nước sôi làm cơm sấy ăn và kẻ ngồi người nằm chật cả một khu vực rộng trong đặc khu đó. Mặc dù vậy nhưng nhìn họ không có một vẻ gì là những kẻ bại trận cả. Sự thật là vậy! Mỗi lần có một toán lính mới kéo về thì mẹ tôi đều tới hỏi thăm tình hình thế nào, tôi thì ưa thích tò mò nghe kể về chuyện lính, nên được nghe kể là họ không biết gì cả, đang đánh nhau nhưng khi kêu tiếp viện thì không có trả lời, gọi chỉ huy thì được biết chỉ huy đã bỏ chạy đâu rồi… thế là lính như rắn mất đầu, phải tự động quay đầu tìm đường chạy về và vào đó để trình diện…!

  Ngày xưa khi Vua Quang Trung ra đến Tam Điệp, Ngô Văn Sở mang kiếm ngang lưng đến quỳ và cúi đầu nhận tội thì nhà Vua phán ngay: “Quân thua thì chém tướng.” Mặc dù Ngô Văn Sở không phải là tướng bỏ lính để chạy thoát thân mà chỉ theo kế của Ngô Thời Nhiệm rút lui để bảo toàn lực lượng và đợi Vua Quang Trung ra… Nghĩ tới cảnh đó rồi nay nhớ lại hình ảnh tướng cao cấp của VNCH là Nguyễn Cao Kỳ bỏ lính, bỏ dân chạy ra hạm đội để thoát thân thì thấy thiệt quả là … tướng .. được thời háo danh, loại “nhà lụt chó nhảy bàn thờ”. Chưa nói đến ngay thời điểm đó trong đất liền quân lính vẫn còn đang chiến đấu.

  Quân lính mà đào ngũ trong lúc đang lâm chiến thì bị tử hình, còn tướng bỏ lính lúc vẫn đang xung trận thì…!


  dl2.jpg

  Nguyễn Cao Kỳ trên tàu sân bay USS Midway - lúc vừa tẩu thoát từ đất liền ra.

  Nguồn hình: Internet

  Lính Việt Nam Cộng Hòa không có ai hèn cả mà đa số hàng tướng lãnh và lãnh đạo ở chóp bu thì lại quá hèn, rất háo danh và tham nhũng cũng chẳng thua kém gì Cộng Sản ngày nay. Có gì đâu, Quốc Gia hay Việt Cộng cũng là người Việt mà lị!!!

  Thẳng thừng mà nói (giả sử, và chỉ là giả sử mà thôi) là nếu cái chính quyền Việt Nam Cộng Hòa mà có điều kiện để dựng lại ở Việt Nam thì bản thân tôi cũng chống!

  Lương dược khổ khẩu lợi ư bịnh
  Trung ngôn nghịch nhĩ lợi ư hành.

  Chắc là sẽ có không ít người cảm thấy khó chịu khi đọc qua cái này. Nếu thật là vậy thì mong quý vị vui lòng tự hỏi chính mình xem mình sống chết cho một thể chế chính trị nào đó hay là cho Tổ Quốc và cho Dân Tộc mình!

  Nếu Việt Nam Cộng Hòa là tốt, là hay, là giỏi thì nước Việt Nam đâu có trở thành Cộng Sản như ngày nay. Đừng có dùng đến cái thuật ngữ “Mỹ bỏ rơi”, cái gì cũng có cái lý do của nó cả, ngay cả cái “Mỹ bỏ rơi” cũng có cái lý do của nó mà!

  Từ Ngày Ấy đến nay tôi vẫn thường nghe Người Việt Quốc Gia mỗi khi nhắc đến biến cố 1975 thì họ nói là “Cộng Sản miền Bắc xua quân cưỡng chiếm miền Nam”, hoặc là “từ ngày chúng ta mất nước” v.v.. chứ hình như chưa thấy họ dám nói thẳng là từ ngày chúng ta bị Cộng Sản đánh bại, từ ngày chúng ta bỏ lính bỏ dân mà chạy, hoặc từ ngày miền Nam của chúng ta thất thủ vào tay Cộng Sản v.v.., và tôi cũng chưa từng bao giờ được nghe họ nói là chúng ta thất thủ hoặc mất nước vì tham nhũng, háo danh, vì tướng tá ăn chơi trác táng …

  Người Việt Quốc Gia ở hải ngoại có nhiều khả năng trợ lực rất lớn cho đồng bào trong nước đấu tranh xóa bỏ độc tài Cộng Sản để lấy lại quyền làm người, đó không những là việc phải làm mà còn là bổn phận đối với đồng bào và quê hương xứ sở nữa. Còn những ai vẫn còn mơ mơ màng màng về chuyện đem cờ Vàng ba sọc đỏ về để đấu tranh dựng lại chế độ Việt Nam Cộng Hòa trên đất nước Việt Nam thì hãy hiểu giùm cho là đang sống trong những giấc mộng tào lao xịt bộp và nên vứt bỏ đi.

  Hãy để cho bốn chữ Việt Nam Cộng Hòa tiếp tục đi vào lịch sử một cách bình yên, và chỉ có làm được như thế thì những cái giá trị đáng trân trọng của nó mới có thể phát ra được những tác dụng tích cực và hữu ích nhất định cho những ai có dịp tìm biết về nó … đã một thời đi qua trên đất nước Việt Nam!

  Nguồn: Tiên Sa facebook

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  40 phản hồi

  Nói rằng những người đứng dưới cờ vàng đấu tranh là những người muốn lập lại cái Chánh Phủ VNCH ngày xưa thì một là ác ý bêu xấu, phá thối, hai là ngu xuẩn tột cùng vì thử hỏi trải qua bao năm, bao nhiêu người trong chánh phủ ấy còn tồn tại trên thế gian này mà lập lại?
  Những người mang cờ vàng không tranh đấu để lập một chánh phủ mà họ tranh đấu cho nhân quyền và tự do cũa người VN. Khi dân VN có nhân quyền và tự do thì dân Việt trong nước tự định đoạt lấy cái thể chế cũa quốc gia VN tương lai một cách dân chủ. Không nhất thiết phải là VNCH. Không nhất thiết phải cờ vàng. Miển là họ thực sự tự do trong chọn lựa. Lúc đó, lá cờ vàng nếu không được chọn, thì nó vẫn trường tồn. Rỏ chữa?

  Cảm ơn một bài viết thật hay của Tiên Sa cách đây đã gần 8 năm nhưng được Dân Luận đăng lại. Nó càng giá trị hơn khi phong trào đấu tranh chống cộng sản của người dân trong nước đang lên cao và cộng sản tuyên truyền (gọi tắt là chó sủa) đã, đang cho rằng đồng bào bị các thế lực ở nước ngoài (trong đó có người tỵ nạn cộng sản) giật dây và lợi dụng để bọn cộng sản côn an, côn đồ (gọi tắt là chó săn) đàn áp người dân khốc liệt. Vậy có chuyện giật dây và lợi dụng đó không? Sự thật thì không nhưng hiện tượng thì có.
  Đó là, bọn cộng sản nằm vùng tại Cali đã xúi một số người VNCH nhẹ dạ tổ chức một "Bữa cơm quyên góp vì quốc nội" vào đầu tháng 7/2018 này và cho người tham gia cùng những bà con được mời. Chúng hăng hái quyên góp những 10, 20$ và vờ vịt lại chỗ những ông, bà già nói: Ông (bà) quên mang tiền phải không? Con (cháu) biếu ông bà để quyên góp". Chúng ghi hình những quyên góp này sau khi đã mất vài ngàn $. Bọn VNCH nhẹ dạ đứng ra tổ chức thì thu tiền ăn chơi (vì biết gửi cho quốc nội là gửi cho ai và gửi thế nào?). Còn bọn cộng sản chỉ tốn ít đồng mà người dân đấu tranh trong nước mang tiếng "bẩn" là bị giật dây và lợi dụng.
  Một nền dân chủ thật sự là nền dân chủ chấp nhận mọi phương án dân chủ hóa (đương nhiên phải loại bỏ và đưa khỏi vòng luật pháp các phương án phát xít và cộng sản). Nếu phương án xưa của VNCH là tốt thì lật đổ được cộng sản sẽ nghiên cứu vận dụng và mời người của VNCH có tâm và giỏi tham gia. Còn VNCH chôn nhưng chưa chết thì cứ để thế đi, bới lên biết đâu thúi um.

  Cái áo cà sa không làm nên ông thầy tu.
  Lá cờ chính nó không phải là biểu tuợng của chính hay tà.
  Chế độ của một chánh phủ củng không phải mãi mãi là thiện hay ác.
  Nhưng trong lúc này, CSVN là thật sự tàn ác, bán nước, buôn dân, nhục nhã quì gối dưới bàn chân Tàu Cộng để cầu an, vinh thân, phì da, trong khi làm dân khổ muôn ngàn cách.
  Vậy nên CSVN cần phải mau chóng bị tiêu diệt, thay vào một chế độ khác, một chế độ hoàn toàn vì nước, vì dân 100%.
  Tuy nhiên, khi chế độ mới ra đời này sau đó trở nên sa ngã theo tiến trình sinh-trụ-hoại-diệt, thì lúc đó nhân dân lại cần phải thay một chế độ mới khác. (Ra ngoài lề một chút, nếu chế độ mới có cấu trúc theo cách của nước Mỹ thì đó là vạn hạnh.)
  Trở lại, đó là một tiến trình tự nhiên. Cuối cùng thì chế độ hay lá cờ không phải là chân lý vì chúng đều luẩn quẩn lạc lối trong vòng danh-lợi-quyền, trong cái tham lam và u minh của con người.
  Nhưng muốn thành công trong việc đem lại bình an hạnh phúc cho một người khác thì bạn phải nổ lực để đem ý tưởng đó thành sự thật.
  Nếu không làm gì cả, chỉ ngồi bàn suông, nói tới rồi nói lui giống mấy bà hàng xóm rảnh việc nói tào lao nhiều chuyện thì có ích lợi thực tế gì?
  Bây giờ có nhiều người anh dũng ra mặt công khai CHỐNG CỘNG, chúng ta hãy nên liên lạc với họ để ủng hộ.

  Cám ơn mọi người và chúc tất cả vạn sự an lành.

  Nhiều người vẫn nói thời trước 75 dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa sống rất tốt, rất dân chủ. Nhưng thực ra sự dân chủ đó chỉ dành cho 1 số ít. Thực ra chủ yếu chỉ có giới tư sản và trí thức ở một số thành phố như Sài Gòn mới được hưởng những thứ đó. Còn đại đa số người dân còn lại vẫn phải sống khổ cực. Nói chính quyền Việt Nam Cộng Hòa là tốt, vậy tại sao bao nhiêu người dân miền Nam phải gia nhập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, liều cả cái mạng mình để lật đổ chính quyền Việt Nam Cộng Hòa? Tại sao bao nhiêu người dân miền Nam biết là nguy hiểm mà vẫn liều mình che giấu Việt Cộng trong nhà? Nếu chế độ tốt như vậy tại sao nhân dân miền Nam phải liều cái mạng mình để mà lật đổ chính quyền? Các bạn đừng quên quân Cộng sản thắng nhờ có sự đồng lòng giúp sức của nhân dân. Nếu không làm sao thắng được Việt Nam Cộng Hòa mà đứng sau là đất nước hùng mạnh nhất thế giới, Hoa Kỳ? Nếu chính quyền Việt Nam cộng hòa tốt tại sao đại đa số người dân lại sẵn sàng hi sinh để lật đổ? Vì thực tế chỉ có 1 bộ phận nhỏ được hưởng lợi ích từ chính quyền này.

  Cờ vàng 3 sọc nên cho vào dĩ vãng là được rồi, quý vị nào tự coi mình là người mất nước muốn phục quốc thì cứ việc vẫy cờ vàng nhưng xin đừng mang ra để hô hào dân chủ nữa, hai vấn đề nó khác nhau xa lắm đấy

  Cũng xin kính chào bác. Lan man từ chuyện sống, chết của tác giả Fecebook Tiên Sa, hình như tôi đã không được cẩn thận cho lắm, nên vô tình quẹo ra "ngoài luồng", khiến bác phải mệt sức qua lại. Thưa bác, tôi vốn dĩ rất ít khi dùng (đọc nhưng ít dùng) những thứ "tình tiết hồi ký" của những nhân vật dối già, ở cả hai phía Việt Nam Cộng Hòa và Việt Nam Cộng Sản vì...bà xã tôi tuy còn ít tuổi (so với tôi), nên còn sáng suốt lắm, thường nói huỵch toẹt vào mặt tôi rằng...Thôi anh ơi. Việt Nam Cộng Hòa hay Việt Nam Cộng Sản thì cũng như nhau thôi, đều là Việt Cộng Cả. Nếu khác chăng là chỉ khác chuyện Việt Cộng này biết nói gian, nói dối lừa gạt được Dân, lại giỏi thờ lạy quan thầy bản mệnh Lenin, Kac-Mác, Mao Trạch Đông nên thắng thằng Việt Cộng kia, vừa đã dốt không biết lừa dân lại nhắm mắt đưa chân chọn lầm bạn hữu, dể phải thua trong cuộc chơi đầy đểu cáng của chúng nó. Lúc đầu thoạt nghe tôi bị "sốc" quá, nên xửng cồ quạt lại. Bà xã tôi cười cười với một thái độ trông rất là...(không thể cưới người này làm vợ tôi được), và giải thích rằng: Này nhé,anh gọi tắt Việt Nam Cộng Sản là Việt Cộng, thì tại sao tôi lại không thể gọi tắt Việt Nam Cộng Hòa cũng bằng hai chữ Việt Cộng. Anh già bằng từng ấy tuổu đầu rồi, khốn khổ với cả Cộng Sản lẫn Cộng Hòa mà vẫn không nhìn ra... "Như nhau một lứa bên trời lận đận (ý thật là hại dân, hại nước) mà thôi". Lãnh đạo của hai thứ Việt Cộng này, nó làm đảo điên Dân Việt, được Nga, Tầu, Mỹ dí súng vào tay, thế là thằng bắn trước, thằng bắn sau giết nhau loạn xạ. Chúng nó giết nhau thì đã đành, vì thằng thì được theo lý tưởng tự do, còn thằng thì được hưởng "Mười Sáu Chữ Vàng" của tình hữu nghị Việt Trung, và giấc nộng "Liên Sô Hôm Nay, Việt Nam Ngày Mai". Thậm chí ra trận giết nhau, Chính Ủy còn đông viên, còng cả chân con em Dân Việt vào chiến xa, vào súng phòng không để con em Dân Việt hết đường chạy, vừa bắt buộc phải bóp cò đến chết, vừa bắn chặn cho bọn Chính ủy và Thủ trưởng chúng nó "chém vè" nếu thất nguy nan đến với chúng. Bác thấy thế có đểu không. Thôi, bây giờ, xin thưa cùng bác vài chuyện "ngoài luồng" bác hỏi: Bà Hàn Giang Trần Lệ Tuyên thì tôi không được rõ, nhưng Cuốn cuốn sách của ông Hoàng Văn Lạc, cựu Thiếu tướng và ông Hà Mai Việt, cựu Đại tá thì tôi có đọc, do một người bạn bên Binh Chủng Thết Giáp trước đây gửi cho. Chuyện hai tác giả này viết chung xong lại hờn giận nhau, phủ nhận này nọ theo tôi nghĩ, cũng là chuyện thường vì tựa như hai người chung cơ sở làm ăn, một chín mười ngờ, hơn thiệt khó tránh khỏi này nọ, nên đành chia tay. Đẹp hay không đẹp trong giây phút phân ly ấy là chuyện riêng của họ. Nhưng thưa với bác, tôi không hề dùng cuốn sách này làm kiến thức phổ thông để chạm vào người bác ngưỡng mộ.(Sao bác không hô lên để tôi tránh). Ngay cả ông Duyên Lãng Hà Tiến Nhất cũng vây. Nghe người này để phán người khác là không có tôi đâu bác ạ. Mà thật ra, tôi biết qua chính bản thân tôi và bạn bè, thân thuộc, chiến hữu của chính người bác ngưỡng mộ. Đó là không kể những chiến hữu của người bác ngưỡng mộ, đã chết oan khuất, đau thương không thể tả nổi vì cứ nhất định không chịu giết chủ, giết người để lên lon, lên tướng. Bác lại nói cái chuyện ông Duyên Lãng Hà Tiến Nhất, đặt vấn đề ông Lê Minh Đảo nên kiện hai ông Lạc-Việt. Kiện cái gì hả ông. Quan tòa Mỹ nó chỉ hỏi, chuyện quá khứ của các anh, bây giờ chạy đụt chết vào nhà tôi, các anh lôi nhau ra ném cứt ném đái vào mặt nhau rồi bảo tôi xử. Thì giờ nhàn nhã, ăn tiền già, sao không dùng thời gian ấy để tu sửa, tụ họp quần hùng, nghiên cứu viết ra kế sách mới mà đánh Cộng Sản hôm nay, nó đang bệnh sắp chết rồi mà non nửa thế kỷ đã qua, các anh vẫn chưa làm nó rụng mất một cái lông chân nào. Loanh quanh ba cái chuyện ruồi bu, thì mình trả lời sao đây hả bác? Ước mong có ngày bác và chúng tôi, nhờ cơ duyên, ta giải quyết được cái vụ "văn kỳ thanh, bất kiến kỳ hình" rồi, chúng ta trong chốn riêng tư, tôi xin kể hết nhữnh điều tôi nghe, tôi thấy cùng bác, về cái vụ người bác ngưỡng mộ, dính líu nông sâu như thế nào trong vụ bạo loạn đảo chính thời Đệ nhất Công hoà năm 1963. Còn bây giờ, kể ra nơi đây đó có khác gì chính tôi lại chửi bố tôi. Xin bác thông cảm nhé. Kính bác và gia đình an khang.

  Mến chào bác;
  Xin phép được phản hồi vắn tắt vài ý, có lẽ bác dựa vào một số tình tiết mà tôi nêu dưới đây chăng?
  Tôi không rõ tác giả Hàn Giang_Trần Lệ Tuyền có ân oán gì với ông LMĐ, nhưng đích thực chị ta không phải là nhân chứng thấy tận mắt mà lời cáo buộc của chị Lệ Tuyền là dữ kiện lấy từ cuốn sách “Nam Việt Nam 1954-1975 Những Sự Thật Chưa Hề Nhắc Tới” của hai tác giả thiếu tướng Hoàng Văn Lạc và đại tá Hà Mai Việt.
  về 02 ông Hoàng Văn lạc và Hà Mai Việt : cần phải chứng minh rằng 02 ông cùng có mặt tại Bộ TTM lúc đó, thế nhưng 02 ông này cũng chỉ nghe kể lại mà viết ! (nghe nói sau này cũng chính ông Hà Mai Việt đã lên tiếng phủ nhận những gì đã cùng viết với ông Hoàng Lạc.)
  Về Duyên_Lãng Hà Tiến Nhất : tôi không có gì để nói, chỉ là dạng cò mồi (sorry phải nói như vậy), ông ta đặt vấn đề ông LMĐ nên kiện 02 ông Lạc & Việt nhằm gây chia rẽ họ với nhau mà thôi.
  ----
  Thưa bác
  Tôi là người từng sống cạnh nhà ông LMĐ (khu Bà Chiểu)…có thể nói, ông ấy tính tình ra sao tôi biết khá rõ….(sau này vì ngưỡng mộ ông ấy nên tôi cũng xếp bút nghiêng mà noi theo ông..giờ thì già rồi bác a.)
  Câu chuyện của ông ấy tôi theo dõi gần cả năm nay….song tới giờ vẫn chưa thể đi đến kết luận như bác, do đó tiếc là không biết bao giờ mới lòi ra ánh sáng sự thật, bác nhỉ ?

  Khi cuộc đảo chánh nền Đệ Nhất Cộng Hòa diễn ra vào năm 1963, Ông Lê Minh Đảo chỉ mới là một đại úy tùy viên, đặt dưới sự sử dụng của Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng trong Bộ Tổng Tham Mưu. Đại úy Lê Minh Đảo lúc đó, "biết rất rõ như người trong cuộc" về việc anh em Đại tá Tung bị giết tức tưởi và tàn nhẫn như thế nào, tuy không khủng khiếp bằng Nguyễn Văn nhung. So với các tướng lãnh đảo chánh lúc đó, quả thật cấp đại úy không thể là cá kình, cá voi. Tôi xin lỗi vì đã đụng chạm đến ông Đảo, người mà ông ngưỡng mộ. Mong ông thứ lỗi cũng như tôi đã từng thứ lỗi cho nhiều người đụng chạm đến những Người Tôi Cũng Từng Ngưỡng mộ. Lại nữa, là một nhân vật ít nhiều mang tính chất quần chúng (năm cha, ba mẹ, yêu ghét khác nhau), do đó, quần chúng có nhận định thế nào, yêu ghét, trọng, khinh thế naò, cũng không có nghĩa là mang mục đích làm tổn thương người ngưỡng mộ nhân vất đó. Ông thấy đấy, đến Hồ Chí Minh, Ngô Đình Diện, Kennedy, Obama, Bush còn bị người ta lôi ra châm biếm, gọi là thắng này, thằng nọ nữa kia mà. Ngay cả ông HỒ, tuy đã chết, nhưng đảng cộng sản của ông ấy còn đầy ắp súng đạn, quyền thế, tiền bạc, thiên hạ gọi là con cáo già vẫn không sao, huống hồ chi những người tôi ngưỡng mộ và người ông ngưỡng mộ giờ đây, chẳng còn quân, chẳng còn lính, chẳng còn súng đạn ngoài những trận giặc mồm nhiều khi nghe rất nhột nhạt, làm giảm giá tập thể và đại cuộc. Kính.

  Mến chào bác, ngoài lề một chút, tôi đọc đoạn này của bác viết và tôi rất thắc mắc về vị Tướng Lê Minh Đảo mà bác gọi là cùng bọn “cá lòng tong” ! Bác có thông tin gì về vị Tướng này (người mà tôi rất ngưỡng mộ), có liên quan gì đến biến cố Hai Anh Em Ông Diệm_Ông Nhu, xin vui lòng dẫn chứng cho biết ạ, cảm ơn bác nhiều.

  [quote=lyluancun].Đồng ý với ông rằng, tướng lãnh VNCH cũng có nhóm bị Tổng Thống Hoa Kỳ L.B Johnson gọi họ là một "bọn côn đồ chó đẻ" đáng nguyền rủ khi những người nyà ra tay hạ sát dã man anh em cố Tổng Thống Ngô Đình Diêm, là Duơng Văn Minh, đại tướng, Trần Văn Đôn, Trung tướng, Tôn Thất Đính, trung tướng, Lê Văn Kim, trung tướng v.v...và bọn cá lòng tong như Nguyễn văn Nhung, Lê Minh Đảo. Hay các tướng bỏ chạy trước ngày 30-4-1975. .[/quote]

  Tác giả viết:

  Nhiều ý kiến trên các diễn đàn bảo rằng đã có không biết bao nhiêu người đã đổ xương đổ máu để tô thắm, để giữ gìn, để bảo vệ .v.v… lá cờ đó!
  -------------------

  Điều này đâu có sai đâu. Bao nhiêu Người: Quân nhân và cả dân lành vô tội nữa.
  ---------------------------

  Tác giả viết:
  Có ý kiến thì cho rằng cờ Vàng là cờ của dân tộc Việt (?).
  -----------------------
  Tiên Sa dẫn chứng xem ai đã viết vậy. Mà cho dù Họ có viết vậy đi nữa thì đó là ý kiến cá nhân họ. Tiên Sa bảo vệ ý kiến của mình, thì Ngươi khác cũng có quyền đó vậy.
  ---------------------------------

  Tác giả viết:

  Đến lúc có những chuyển biến đòi Dân Chủ của người dân trong nước diễn ra, nếu những người gọi là Người Việt Quốc Gia hay là Việt Nam Cộng Hòa gì đó với cờ Vàng ba sọc đỏ không xác định được rằng mình chỉ là một bộ phận để góp sức thì họ sẽ trở thành một lực lượng phá hoại và làm cản trở hoặc gây ra những khó khăn không nhỏ cho sự đấu tranh của đồng bào. Nếu điều đó xảy ra thì họ lại thêm một lần nữa mang tội ác với Dân Tộc."
  --------------------------------------
  Căn cứ vào điều gì mà Tiên Sa cho rằng, " Nếu..... thì họ sẽ trở thành lực lượng phá hoại, làm cản trở......

  Tiên Sa có chủ quan quá không, khi quy quyết điều này?. Lực lượng phá hoại, cản trở cuộc đấu tranh của Đồng bào tại VN chính là nhà cầm quyền VN với lực lượng công an, chỉ biết còn đảng, còn mình, và thành phần xã hội đen, với danh từ " nhân dân tự phát".

  Không AI bắt buộc được ai phải đứng dưới lá cờ nào. Ngay cả ở VN vẫn có nhiều Người không chấp nhận cờ đỏ đấy thôi.

  Còn ở nước ngoài thì chuyện theo lá cờ nào hoàn toàn tự nguyện. Các đảng phái có thể làm ra một lá cờ cho đảng của họ mà. Nếu họ cứ dương lá cờ vàng, không ai theo thì tự họ sẽ giải tán thôi, đúng không? Còn có người theo, thì chẳng ai bắt được nó phải lui cả.

  Tại sao không chấp nhận đa nguyên, trong đó có những người theo lá cờ vàng, mà cứ đòi dẹp nó? Là dẹp một tập thể mà chúng ta chưa rõ sức mạnh của nó sẽ phát triển như thế nào. Và quy quyết là "có gì thì họ sẽ thêm một lần nữa mang tội ác". Bản án của công tố viện đã được tuyên trước khi có phiên tòa xử.

  Lịch sử sẽ phán quyết cả VNCH và CSVN, ai có nhiều tội ác với Dân tộc, từ 65 năm nay.

  [quote]Sao lại đi làm một việc hoang phí lảng xẹc như vậy? Muốn có một lá cờ nào đó thì quý vị chỉ cần bỏ chút ít tiền ra mua hoặc may là có lá cờ chứ có tốn kém gì lắm đâu mà phải đi đổ xương đổ máu vô duyên vậy?

  Bản thân tôi, nói về cờ xí, nếu có một lực lượng nào đó dù có lấy cái quần tà lỏn làm cờ mà có thể mang lại Tự Do trên đất nước Việt Nam thì tôi không những chỉ đứng nghiêm để chào mà nếu cần cũng sẽ sẵn sàng quỳ lạy cái quần tà lỏn đó nữa.[/quote]

  Hai đoạn trên có mâu thuẫn với nhau không vậy bác? Và cũng cái trò người khác làm (trái ý mình) thì không được, còn mình làm thì không sao. Dân chủ là thế ư?

  Tiên Sa - Cờ này với cờ kia

  Sáng nay được vài người bạn cho biết làm tôi hơi bất ngờ bài viết Hãy để cho Việt Nam Cộng Hòa lùi vào dĩ vãng một cách tự nhiên lại lung tung xà bèng trên một số trang webs.

  Trong bài viết trên thì nội dung và đại ý cũng đã rõ ràng. Những người trên facebook đọc thoáng qua rồi share cũng nhìn thấy và tự động trích cái ý đó ra làm phần giới thiệu. Trang web của The New Orleans Times cũng tự động nhận ra và tô đậm nó bằng màu đỏ. Nhưng vào tất cả những trang còn lại thì không biết họ đọc cái kiểu gì mà hiểu nội dung của bài viết đó thành vấn đề cờ xí và chỉ thấy phần lớn là cãi vả nhau về .. lá cờ Vàng!

  Lá cờ là cái gì?

  Nhiều ý kiến trên các diễn đàn bảo rằng đã có không biết bao nhiêu người đã đổ xương đổ máu để tô thắm, để giữ gìn, để bảo vệ .v.v… lá cờ đó!

  Sao lại đi làm một việc hoang phí lảng xẹc như vậy? Muốn có một lá cờ nào đó thì quý vị chỉ cần bỏ chút ít tiền ra mua hoặc may là có lá cờ chứ có tốn kém gì lắm đâu mà phải đi đổ xương đổ máu vô duyên vậy?

  Có ý kiến thì cho rằng cờ Vàng là cờ của dân tộc Việt (?) Thấy vậy làm tôi thắc mắc không biết các triều đại Triệu, Đinh, Lê, Lý, Trần … là thuộc dân tộc nào? Tôi cũng không biết Họ Hồng Bàng và Nước Văn Lang là của dân tộc nào hay là Mười Tám đời Hùng Vương cũng dùng cờ Vàng ba sọc đỏ?

  Cũng đã có lần có người ở địa phương tại đây nói với tôi rằng "Không cần biết! Chỉ biết ông già mình theo lá cờ đó thì nay mình cũng theo lá cờ đó!"

  Vâng. Nghe thì có vẻ hiếu thảo lắm, nhưng chưa chắc. Coi chừng có phần không ổn! Không khéo lại trở thành … hổn láo ..! Ông già mình theo lá cờ đó rồi ông nội mình thì sao? Thời ông nội mình đâu đã có lá cờ đó, có thể là lá cờ của triều Nguyễn mà. Vậy tại sao ông già mình không theo lá cờ triều Nguyễn? Tương tự như vậy mà tiếp tục đi ngược vào lịch sử thì có thấy mình hơi bá láp bá xàm không?

  Có người thì bảo đó là một lá cờ "linh thiêng" (không phải là thiêng liêng). Vâng, nếu lá cờ đó là linh thiêng thì tại sao không lập đàn cầu cúng để xin lá cờ đó hiển hiện những sức mạnh siêu nhiên đặng quy tụ đồng bào lại dưới lá cờ đó, hoặc ít ra thì lá cờ đó cũng tự bay đến phất phới ở những nơi mình muốn?

  Lá cờ là cái gì?

  Ngày xưa Đinh Bộ Lĩnh (không phải là Đinh Tiên Hoàng nhé) dùng lau – chỉ là một loại cây cỏ mọc hoang thôi, để làm cờ tập trận. Khi trở thành Đinh Tiên Hoàng rồi thì lá cờ của nước Đại Cồ Việt có phải vẫn là cây lau đó nữa hay không? Hay lúc đó chính Đinh Tiên Hoàng đã phản bội Đinh Bộ Lĩnh vì đã thay cờ bằng vải mà không dùng lau nữa?

  Điều rõ ràng là nếu không có lá cờ Vàng ba sọc đỏ thì có lẽ là tất cả các nơi có người Việt sinh sống ở hải ngoại đều đã bị nhuộm đỏ cả rồi! Đó là điều tôi tin chắc là như vậy! Tưởng tượng tới cảnh đó thì cảm thấy có phần … khủng khiếp!

  Tôi đã viết trong bài trước rõ ràng:

  "Đến lúc có những chuyển biến đòi Dân Chủ của người dân trong nước diễn ra, nếu những người gọi là Người Việt Quốc Gia hay là Việt Nam Cộng Hòa gì đó với cờ Vàng ba sọc đỏ không xác định được rằng mình chỉ là một bộ phận để góp sức thì họ sẽ trở thành một lực lượng phá hoại và làm cản trở hoặc gây ra những khó khăn không nhỏ cho sự đấu tranh của đồng bào. Nếu điều đó xảy ra thì họ lại thêm một lần nữa mang tội ác với Dân Tộc."

  Bản thân tôi, nói về cờ xí, nếu có một lực lượng nào đó dù có lấy cái quần tà lỏn làm cờ mà có thể mang lại Tự Do trên đất nước Việt Nam thì tôi không những chỉ đứng nghiêm để chào mà nếu cần cũng sẽ sẵn sàng quỳ lạy cái quần tà lỏn đó nữa.

  Tiên Sa
  04 tháng 03 năm 2011
  Theo Facebook

  Khi đề cập tới lá cờ vàng ba sọc đỏ, chúng tôi không ngụ ý nói nó là lá cờ sẽ mang lại sự đoàn kết giữa người Quốc gia và người Cộng Sản. Và như vậy, đối với chúng tôi, thưa Ông, lá cờ đỏ cũng không thể là lá cờ mang lại sự đoàn kết giữa người Cộng Sản và người Quốc gia. Còn như lá cờ Ông cho là chỉ cần tung bay trên các diễn đàn quốc tế là đủ rồi sao? Thế còn lòng người dân Việt. Ai lo chuyện người Việt bằng người Việt, thưa Ông, bộ quốc tế người ta thương người Việt lắm sao? họ đau xót trước những suy thoái về đạo đức, tư cách, sống còn của người Việt như người Việt chăng? Nhưng nói sao đi nữa, tận cùng sâu thẳm, lòng chúng tôi vẫn muốn ném hai lá cờ đỏ sao vàng và vàng ba sọc đỏ vào thùng rác của lịch sử. Vì đất nước thời đại chúng ta, đã sản sinh ra toàn một lũ học trò của Mao Trạch Đông, của Kác Mác - Lenin, Stalin (Chính Chủ Tịch miền Bắc Hồ Chí Minh từng tự nhận như thế) và lũ tay sai đế quốc Mỹ, cả hai bọn tồi tệ này đều say máu anh em.Tốt đẹp gì với dân tộc mà tranh giàng hai cái mảnh rẻ rách tượng trưng cho Cộng Sản và Quốc Gia. Dân Tộc Việt Nam không Cộng Sản mà cũng chẳng Quốc Gia. Không nên trơ trẽn áp đặt là cờ này hay lá cờ kia mới là đại diện của Việt Nam. Việt Nam muôn đời. CS va QG chỉ là một giai đoan nào đó xuất hiện bẩn thửu trong toàn bộ lịch sử của Dân Tộc mà thôi.

  Một số ý kiến đã được nhiều bác nêu lên phản biện lại bài của Tiên Sa. Tôi xin phép thêm vài điểm.

  Điều nhỏ là TS muốn "VNCH lùi vào dĩ vãng một cách tự nhiên" thì bác cứ yên lặng để cho nó lùi. Tại sao lại phải lên tiếng thúc đẩy, như vậy đâu có tự nhiên. Người khác làm (trái ý bác) thì không được, nhưng bác làm thì không sao hỉ!?

  Điều lớn hơn: CSVN hiện nay sợ cờ Vàng hay không? Rất dễ tìm ra câu trả lời: có ai cứ thử phất cờ Vàng lúc bạch nhật giữ thành phố thử xem! Nếu CSVN sợ nó thì tại sao một thành phần nào đó của phia đối lập không nên dùng nó làm vũ khí để tranh đấu? Ngoài lý do dân chủ tôn trọng đa nguyên, còn một khía cạnh nữa là "mãnh hổ nan địch quần hồ": một đàn những con sói (các nhóm đấu tranh) cùng hùa vào cắn xé con cọp dữ (CSVN) thì chế độ đương thời không chết cũng bị thương.

  Có thêm một vũ khí, một lực lượng tại sao phải bỏ phí?

  Trong lịch sử, chính trị, ... điều gì cũng có thể xảy ra, biết đâu cờ Vàng một ngày kia lại không trở lại tung bay ở VN (như cờ thời Nga Hoàng trở lại thay thế cờ Liên Xô sau khi chế độ CS Nga sụp đổ). Cho dù như thế chẵc hẳn nền đệ Tam Cộng Hòa VN sẽ khá hơn thời trước rất nhiều.

  [quote=lyluancun]
  Bằng chứng là chế độ VNCH đã chết, thế tại sao lá cờ vàng ba sọc đỏ vẫn tung bay trên khắp thế giới, bất cứ nơi đâu có người Việt Nam cư ngụ, trên đường phố, trên một số cơ sở công quyền ở Mỹ, Úc, Cânda....
  [/quote]

  Cái này chả chứng tỏ điều gì ông à. Chế độ VNCH thực sự không còn tồn tại. Ngọn cờ vàng 3 sọc đã từ lâu không còn đại diện cho đất nước VN trong tất cả các diễn đàn quốc tế. Hãy để nó tiếp tục vai trò hiện nay là đại diện của cộng đồng người Việt Quốc gia Hải ngoại. Ngọn cờ vàng 3 sọc không thể là ngọn cờ có thể đoàn kết người Việt trong cuộc đấu tranh cho nền dân chủ thực sự tại Việt Nam hiện nay.

  Tôi hoàn toàn đồng ý với bác :
  hạnh đào gửi lúc 11:55, 04/03/2011 - mã số 27377.

  Chúng ta đấu tranh cho tự do, dân chủ, đa đảng mà không chấp nhận những khác biệt như một lá cờ màu khác hay một đảng thứ ba, thứ tư với màu xanh, tím, hồng, đen thì hình như chúng ta có cực đoan không?

  Với bạn Tiên Sa, tôi không rõ có phải mấy câu thơ trên do bạn làm ra không, nhưng khi bạn đem nhưng câu thơ đó vào bài viết của bạn, có nghĩa là bạn rất tương đắc với nội dung của thơ. Tôi chỉ muốn hỏi bạn một điều: Bạn không là Người Quốc Gia, cũng chẳng là Người CS, Như thế bạn tranh đấu cho điều gì? Bạn đứng ở giữa? Vì tôi nghĩ rằng chữ Quốc Gia chỉ mang ý nghĩa Tự do, không theo CS. Và Bạn không muốn mang thù hận, nhưng bài viết của bạn mâu thuẩn với các câu thơ trên rất nhiều.

  Lá cờ của nước Đức có ba màu: Đỏ, đen, vàng. Hai mầu đỏ, đen biểu tượng cho 2 đảng lớn, mạnh nhất( CDU và SPD), 2 đảng này thay phiên nhau cầm quyền qua các cuộc bầu cử trong sạch. Mầu vàng tượng trưng cho các đảng phái khác nhỏ hơn, ít số phiếu, ít chỗ ngồi trong Quốc Hội hơn. Điều đó không có nghĩa là họ yếu hơn, vì số phiếu biểu quyết của họ trong các cuộc họp của Quốc Hội được đếm, có giá trị ngang như 2 đảng CDU, SPD.

  Họ chấp nhận những khác biệt trong màu cờ, trong suy nghĩ, biểu quyết theo đại đa số. Và Nước Đức là một trong các nước mạnh nhất châu Âu.

  Ở Thụy Sỹ, các vấn đề quan trọng, đều được trưng cầu dân ý. Dân chúng quyết định, chính phủ chỉ có thi hành thôi.

  Còn VN ta? Tôi tôn trọng ý muốn của bạn về chuyện cho cờ vàng lui vào quá khứ. Nhưng nó có lui vào quá khứ hay không, có lẽ Bạn và tôi sẻ bỏ phiếu theo ý mình, nếu có trưng cầu dân ý.

  Sự thù hận sẽ không có, nếu chúng ta đừng làm ác.

  Người cản trở bước tiến của VN trên con đường xây dựng dân chủ tự do, không phải là tập thể Người Việt hải ngoại mà theo tôi là đảng CSVN, nhà cầm quyền VN hiện nay. Như thế là không công bằng khi viết: Thêm một lần nữa HỌ mang tội ác. HỌ, những Người Việt hải ngoại đã làm nên những tội ác nào? mà Tiên Sa cho rằng thêm một lần nữa? Họ là những Người đầu tắt, mặt tối, cặm cụi làm việc ngày đêm , dành dụm tiền bạc gửi về VN nuôi thân nhân, làm giầu cho đảng. Tôi chưa biết họ ác như thế nào, chỉ biết đa số là nạn nhân của CS.Tôi không lập lại chuyện cũ.
  Chỉ mong một công bằng thôi.

  Cờ vàng, cờ đỏ trong hiện tại và tương lai
  Ý kiến tôi thế này:

  - Cờ vàng của VNCH trước 1975 là một biểu tượng cho chính thể miền Nam. Nào ai dám cãi thực tế lịch sử này?
  - Đến nay, rất nhiều (hàng triệu) đồng bào đang đấu tranh cho dân chủ, tự do của toàn đất nước VN vẫn cứ dùng cờ vàng làm biểu tượng, đó là quyền của họ. Họ cũng có quyền từ giã nó vào một thời điểm nào đó, hoặc cam kết tiếp tục tôn vinh nó.
  - Những đồng bào đã hy sinh trong cuộc chiến tranh huynh đệ vừa qua, trước khi chết nếu vẫn đinh ninh rằng mình đã hiến sinh mạng cho lá cờ (vàng hoặc đỏ) mà mình tự nguyện chọn, thì nay chúng ta vẫn coi trọng sự hy sinh này. Sẽ có đài tưởng niệm chung cho họ.
  Số phận dồn đẩy khiến VN chia làm hai, phải có 3-4 triệu mạng người hy sinh mới thống nhất nổi, thì đó là cái giá, nay ta đành chấp nhận.
  Họ không hy sinh thì có lẽ chúng ta (ở diễn đàn này) phải đối đầu nhau mà hy sinh như vậy thôi. Họ chết thay chúng ta, chúng ta sẽ có cách trả ơn họ. Số phận là sự run rủi và đã xảy ra, làm sao kéo lùi thời gian mà thay đổi được?

  Nhưng có hai câu hỏi đặt ra với những đồng bào nay đang lấy cờ vàng làm biểu tượng là:
  1) Nếu cuộc đấu tranh của chúng ta thắng lợi, dẫn đến việc đảng CSVN mất độc quyền cai trị, nước ta có đa đảng, có dân chủ, tự do... thì các vị cờ vàng có định bắt toàn dân VN phải chấp nhận lá cờ này là cờ của tổ quốc VN không?
  2) Các vị có định thiết lập một chế độ y hệt VNCH cũ hay không?
  Nay đã là 2011, tôi nghĩ rằng rất ít đồng bào trả lời "có".
  Tôi cũng đặt câu hỏi tương tự với những đồng bào coi cờ đỏ là "thiêng liêng".

  Tôi đồng ý với nhiều ý kiến ở diễn đàn này, như sau:
  - Cờ đỏ hay cờ vàng và cờ gì gì khác, khi đó phải do toàn dân bỏ phiếu, quyết định.
  - Chế độ và hiến pháp của VN cũng do toàn dân lựa chọn.
  - Khi đó, một đảng hợp pháp (trong chế độ đa đảng) có thể chọn cờ và biểu tượng riêng của mình. Nó chỉ có giá trị với riêng đảng đó, chỉ được treo và chào ở trụ sở của đảng đó.

  Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) như là một thể chế chính trị tại Miền Nam VN đã bị đánh đổ và Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đã chôn vùi thể chế này năm 1975.

  Nhưng thật lạ lùng, cứ thỉnh thoảng lại gióng lên lời kêu gọi "hãy chôn vùi" VNCH, đưa nó vào dĩ vãng. Một người đã chết đã chôn thì sao lại cứ kêu gọi ... chôn nữa là sao?

  Hóa ra thiên hạ nói cũng đúng:
  VNCH chôn rồi nhưng chưa chết;
  Còn VN Cộng Sản chết rồi nhưng chưa chôn.

  Chế độ cộng sản đã ra ma tại Liên Xô và Đông Âu, còn Trung Cộng và VN Cộng Sản cũng đã thay màu, nay chỉ còn ngo ngoe cái đuôi "định hướng XHCN". Lãnh đạo CSVN đã "hóa thành" các nhà tư bản đỏ. Họ cũng còn giương cao ngọn cờ Mác Lê, nhưng chỉ để "chính danh" cầm quyền, độc tài toàn trị, nhằm trục lợi cho bản thân và gia đình.

  Cho tới ngày nào Việt Nam còn chưa có Dân Chủ và Tự Do, thì VNCH sẽ không bao giờ chết. Nó sẽ còn được nhắc tới như là một nỗ lực dở dang và khát vọng của người dân VN về một cộng hòa tự do, dân chủ, và nhân văn.

  Thế hệ trẻ VN hiện tại phải đi hết quãng đường còn lại, để VN có thể thành một quốc gia dân chủ. Được như vậy, dân tộc mới có hy vọng giữ vững bờ cõi trước tham vọng bành trướng của Bắc Kinh.

  [quote=Góp ý]Hàn Quôc´ có sô´ dân đông gâp´ hai lần Triêù Tiên, Tây Đưc´ có sô´ dân đông gâp´ ba lần Đông Đưc´, trong khi miền Băc´ VN cách đây 36 năm thì đông hơn miền Nam hai triệu dân .

  Ngoài ra nươc´ Mỹ là nươc´ dân chủ . Bât´ kỳ cuộc chiên´ nào ( dù là Irag, Afghanistan,...) mà kéo dài quá lâu, gây nhiêù tôn´ kém cho ngân sách, thì nhân dân họ muôn´ quân đội rút vê` .
  Trong khi đó miền Băc´ cộng sản được Nga, khôí Comecon và Trung Quôc´ hỗ trợ .

  Thơì Liên Xô còn độc đảng thì sự quyêt´ định nằm trong tay lảnh đạo. Họ có thể chi nhiêù tiền vũ khí và đào tạo nhân lực cho chiên´tranh Việt Nam vì nhân dân của họ không phản đôí, nhưng từ thơì điểm thay đổi chê´ độ đên´ sau này thì họ theo con đường đa đảng và không còn ủng hộ tài chính cho VN trong các cuộc xung đột vũ khí như trươc´, nêú như không liên quan gì đên´ dân họ.[/quote]
  Tôi đồng ý là có nhiều lý do dẫn đến thất bại của chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Nhưng cá nhân tôi vẫn cho rằng việc bản thân chế độ VNCH có nhiều vấn đề nặng nề vẫn là một trong vài yếu tố đóng vai trò quyết định đối với thất bại đó. Ngoài các vấn đề tôi đã liệt kê trong một comment ở đây, một vấn đề rất nghiêm trọng nữa là chế độ này không được lòng một bộ phận không nhỏ người dân. Chính quyền cộng sản đã khai thác tốt điểm yếu này, bằng chứng là biến cố Mậu Thân 1968, tôi không nghĩ là CS có thể làm được một cuộc tấn công bất ngờ và rộng khắp như vậy nếu không có sự ủng hộ của một bộ phận dân chúng. Tôi cũng không nghĩ rằng sự giúp đỡ Liên Xô, Trung Quốc hay khối quân sự hay sự dân chủ của nước Mỹ đóng vai trò nào trong sự mất lòng dân này.

  Viết về một việc trong đại của đất nước và dân tộc, mà chỉ viết theo cảm nhận nông cạn của mình để từ đó, suy diễn và áp đặt...nên phải như thế này hay phải như thế khác, thì quả thật, người ta hơi quá liều lĩnh trong niềm tự tin rất nhỏ bé của mình. Tôi nói là nhỏ bé vì 83 triệu người VN không hẳn thu gọn vào một con người là tác giả Tiên Sa, lịch sử đất nước và thế giới không thể là một tờ giáy trắng để một cá nhhan nào đó, bằng cảm xúc của một con tim, viết bừa lên đó. Khi ông bạn Tiên Sa luận về thắng, thua, nghe lại càng kinh hãi, nó tựa hồ như tấm huy chương của một anh lực sĩ cử tạ. Quả tạ nặng đến nỗi khi vừa nâng cao khỏi đầu, thì lập tức anh chàng lực sĩ ấy được ghi bàn thắng vô địch, nhưng cũng cùng lúc đó, quả tạ đè anh ta nát bấy. Tấm huy chương đành phải gắn lên nắp quan tài. Tướng lãnh của VNCH bất tài, tham nhũng không thua gì CSVN hôm nay. Nhưng có phải tất cà CS đều tham nhũng và tất cả tường lãnh VNCH đều một lứa bỏ chạy như ông Tiên Sa khẳng định hay không.Đồng ý với ông rằng, tướng lãnh VNCH cũng có nhóm bị Tổng Thống Hoa Kỳ L.B Johnson gọi họ là một "bọn côn đồ chó đẻ" đáng nguyền rủ khi những người nyà ra tay hạ sát dã man anh em cố Tổng Thống Ngô Đình Diêm, là Duơng Văn Minh, đại tướng, Trần Văn Đôn, Trung tướng, Tôn Thất Đính, trung tướng, Lê Văn Kim, trung tướng v.v...và bọn cá lòng tong như Nguyễn văn Nhung, Lê Minh Đảo. Hay các tướng bỏ chạy trước ngày 30-4-1975. Nhưng thưa ông Tiên Sa, Quân Lực VNCH vẫn có những tướng tự sát để bảo toàn danh dự của người lính VNCH như Tướng Nguyễn Khoa Nam, Tướng Vỹ, Tướng Phú, Tướng Hưng, Tướng Hai v.v..., như Đai tá Hồ Ngọc Cẩn và nhiều người khác nữa, kể cả những người lính ở mọi binh chủng, kể cả Cảng Sát Quốc Gia, Bình ịnh Nông Thôn, Địa Phương Quân, Nhân Dân Tự Vệ. Luận về lá cờ vàng ba sọc đỏ ông lại càng luận sai bét, và mâu thuẫn với chính ông, vì ông cho rằng thua là thua. Nói gì đi nữa cũng là thua. Từ đó lá cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH nên êm thắm đi vào dĩ vãng. Thưa ông, cờ vàng là quốc kỳ của một nửa nước VN về phiá Nam. Nó không nhất thiết chỉ là lá cờ của một chế độ. Bằng chứng là chế độ VNCH đã chết, thế tại sao lá cờ vàng ba sọc đỏ vẫn tung bay trên khắp thế giới, bất cứ nơi đâu có người Việt Nam cư ngụ, trên đường phố, trên một số cơ sở công quyền ở Mỹ, Úc, Cânda.... Trong khi đó, lá cờ đỏ sao vàng tượng trưng cho chê độ Cộng Sản, chế độ chiến thắng - (thắng sao thì cũng là thắng theo như ông Tiên Sa luận)- Chế độ này nắm trong tay cả quân đội, Công an với tiêu đề kèn theo là "Chỉ Biết Còn Đảng (đảng CS) Còn Mình". Hơn ba triệu đảng viên. Thâu tóm và nắm toàn bộ dất đai, tài nguyên, biển đảo, tiền bạc của đất nước và nhân dân. Ấy thế mà cái lá cờ đỏ sao vàng ấy, chỉ được bay trong nước, trong những văn phòng tiếp tân ngoại giao, ở những tòa đại sứ kín cổng cao tường của họ mà thôi. Và nếu cũng luận "sâu", cạn như ông Tiên sa, thì thắng thua không cần biết, nhưng đến cái biểu tượng thiêng liêng của mình, của chế độ mình là tlá cờ đỏ sao vàng, mà khi ra năm châu bốn bể, lại cứ phải lấp lấo ló ló, vì sợ "chúng" đốt, "chúng" xé. Ba mươi mấy năm nay, kể từ ngày ta "đại thắng", ra biết bao nhiêu cái nghị quyết, cho biết bao nhiêu con chốt rẻ tiền cỡ Trần Trường ở California, Hoa Kỳ thử nghiệm cũng chỉ trong cái cửa tiệm nhỏ xíu buôn băng lậu mà đã bị một "nhóm nhỏ không thấu triệt thông tin đất nước" vài chục ngàn người nó ào ra đường. Mới đầu Cảnh Sát Mỹ vì mối quan hệ ngoại giao định đàn áp và đe dọa bắt nhốt. Nhưng khi thấy "nhóm nhỏ" này lên kế hoạch cho đàn bà, con nít đi đầu thì Cảnh Sát Mỹ rét, làm sao mà còng con nít, lại nữa, còng ở đâu mà kiếm ra một lúc mấy chục ngàn cặp để mà còng cái "nhóm nhỏ" naỳ. Thế là Cảnh sát phải thay đổi thái độ. Và cả thành phố sau đó, cũng đành phải ra quyết định từ nay, bất cứ phái đoàn CS nào trước khi vào "tham quan" Little SàiGòn, cũng phải xin phép trước hai tuần lễ vì thành phố không đủ tiền chi trả cho việc giữ gìn an ninh. Thưa ông Tiên Sa, ông có thể nhận định, phí báng tướng lãnh VNCH tham nhũng và bỏ chạy. Ông cũng có thể "chán ngấy" chế độ VNCH", nhưng ông không nên đồng hóa cảm nghĩ của ông về lá cờ vàng ba sọc đỏ với "bọn côn đồ chó đẻ", bọn tham nhũng, bọn bỏ chạy. Chúng tôi cũng thù ba cái bọn này lắm chớ, không thua ông đâu. Ông có chiến thắng, có mạnh, có vinh quang bằng đảng CSVN không đã nào. Nói để ông hay, hồi các sĩ quan VNCH ở trong các trại cải tạo, mỗi lần tập dợt phòng thủ, kẻ "Thắng" của ông mạnh là dường ấy, thế mà súng ống phòng thủ thay vì chĩa ra ngoài vòng trại, thì họ lại chỉ chĩa vào trong trại, nơi nhốt những thằng "ốm đói, đau hận", tay không có tấc sắt. Hậu cứ không còn, nghĩa là không còn gì cả. Nếu họ khinh QLVNCH thì việc chi mà họ phải sợ đàm "hàng binh" dói khát, bệnh hoạn ấy. Nghĩa là thưa ông Tiên Sa, họ còn "chán nản" Quân lực VNCH còn hơn ông nhiều. Nhưng vì là kẻ xoay chuyển thế cuộc, chứ không phải là một ngheo, nên họ không đơn độc tình cảm để nảy sinh ra ý nghĩ cao vòi vọi như ông, do đó họ biết đánh giá thằng thua chứ không đánh giá và viết lách rât"hàn lâm" như ông viết trên Facebook.

  Hàn Quôc´ có sô´ dân đông gâp´ hai lần Triêù Tiên, Tây Đưc´ có sô´ dân đông gâp´ ba lần Đông Đưc´, trong khi miền Băc´ VN cách đây 36 năm thì đông hơn miền Nam hai triệu dân .

  Ngoài ra nươc´ Mỹ là nươc´ dân chủ . Bât´ kỳ cuộc chiên´ nào ( dù là Irag, Afghanistan,...) mà kéo dài quá lâu, gây nhiêù tôn´ kém cho ngân sách, thì nhân dân họ muôn´ quân đội rút vê` .
  Trong khi đó miền Băc´ cộng sản được Nga, khôí Comecon và Trung Quôc´ hỗ trợ .

  Thơì Liên Xô còn độc đảng thì sự quyêt´ định nằm trong tay lảnh đạo. Họ có thể chi nhiêù tiền vũ khí và đào tạo nhân lực cho chiên´tranh Việt Nam vì nhân dân của họ không phản đôí, nhưng từ thơì điểm thay đổi chê´ độ đên´ sau này thì họ theo con đường đa đảng và không còn ủng hộ tài chính cho VN trong các cuộc xung đột vũ khí như trươc´, nêú như không liên quan gì đên´ dân họ.

  [quote=Tiên Sa]Qua một số bạn bè cho biết nên tôi vào Đàn Chim Việt và thấy đăng bài của tôi.

  Tôi không phản đối việc đăng tải này nhưng tôi yêu cầu là phải đăng đúng và y nguyên tất cả những gì trong bài viết của tôi, không được thay đổi bất kỳ cái gì kể cả hình ảnh vì đó là một phần của bài viết như nguyên bản của nó:

  http://www.facebook.com/note.php?note_id=195600303798084&id=100001284233...

  Nếu không đồng ý thì tôi yêu cầu quý vị phải ngay tức khắc lấy bài của tôi khỏi trang của quý vị!

  Tiên Sa[/quote]

  Xin lỗi bạn Tiên Sa vì chúng tôi đã sơ xuất không đăng tải đầy đủ hình ảnh minh họa trong bài viết, tôi đã bổ xung theo yêu cầu của bạn.

  Trân trọng

  HG

  Qua một số bạn bè cho biết nên tôi vào Đàn Chim Việt và thấy đăng bài của tôi.

  Tôi không phản đối việc đăng tải này nhưng tôi yêu cầu là phải đăng đúng và y nguyên tất cả những gì trong bài viết của tôi, không được thay đổi bất kỳ cái gì kể cả hình ảnh vì đó là một phần của bài viết như nguyên bản của nó:

  http://www.facebook.com/note.php?note_id=195600303798084&id=100001284233...

  Nếu không đồng ý thì tôi yêu cầu quý vị phải ngay tức khắc lấy bài của tôi khỏi trang của quý vị!

  Tiên Sa

  Cờ là dấu hiệu nhận biết, nó đặc trưng cho tổ chức dùng cờ đó. VNCH hay VNCS đều không hoàn thiện. Đích của chúng là xã hội dân chủ thực sự, là lợi ích dân tộc. Ai dùng cờ đỏ hay cờ vàng thì hoặc là bȧo thủ hoặc ȧo tưởng hoặc thiếu khôn ngoan.

  Xin các bác Cộng đồng mạng tìm hiểu thêm vấn đề sau đây:
  Chủ nghĩa dân tộc có hai biến tướng một là:
  1- “Chủ nghĩa dân tộc cực đoan” biến thành “Chủ nghĩa phát xít” mà cao nhất là diệt chủng dân tộc khác như Đức diệt chủng dân Do Thái. Đức Ý, Nhật, Pháp, Anh, Tây Ban Nha và hầu hết nước lớn đều đi chiếm các nước khác để làm thuộc địa đô hộ khai thác tài nguyên và sức lao động làm giàu cho quốc gia mình ...gây ra chiến tranh thế giới. Chúng ta cũng đang ở bên Trung Quốc Cộng Sản với chủ nghĩa dân tộc cực đoan từ khi lập quốc nên bành trướng gây hấn với tất cả lân bang !

  2-Biến tướng thứ hai là “ Chủ nghĩa dân tộc sáo rỗng “ trong đó nâng những gì không phải là giá trị thành giá trị đến thiêng liêng như xác chết, mạng che mặt, khăn trùm đầu, cờ, quốc ca thành ...thiêng liêng ! Đọc bài viết của Ông tướng Trung Quốc Lưu Á Châu mang đậm đặc trong tâm hồn thứ “Chủ nghĩa dân tộc sáo rỗng” mà không hể ý thức được do dốt triết học. Ông ta tâm sự sang Mỹ, ghét Mỹ, mua quần xì hình lá cờ Mỹ mặc với một tâm trạng là muốn “phỉ nhổ nước Mỹ” qua hành vi đó ! Nhưng nước Mỹ chẳng ai thèm ...nói gì.

  Thiếu kiến thức triết học nên ông ta không biết rằng nước Mỹ chỉ coi lá cờ “đúng tầm của nó” chỉ là một “dấu hiệu” nhận diện ai thấy đẹp thì cứ may quần áo mặc, không sao cả !
  Chính sinh mạng con người và luật pháp Mỹ làm nên giá trị Dân chủ tự do Mỹ nên cha mẹ không cho con đi học hay đánh con là bị Cảnh sát phạt, ai vi phạm luật pháp có ý đồ xâm phạm sinh mạng mới ...đáng đè đầu đập cho một trận, cho bỏ thói ngang tàng thất phu, như thằng bé học sinh VN con quan chức CS nói ở VN đùa vậy là nó ...giết, đúng như kiểu học trò VN ngày nay đánh nhau chí chết chỉ vỉ chút tự ái cá nhân ! Luật pháp bị bẻ cong không nghiêm minh công bình thì có lúc con người sẽ tự xử với nhau kiểu xã hội đen hay luật rừng thế đó !
  Chúng ta thua Mỹ phải học Mỹ chính là từ những quan niệm đúng hơn như thế !

  3- Lá cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH cũng chỉ là một dấu hiệu của nhóm người VN ở Mỹ ủng hộ chế độ dân chủ tự do khác hơn Cộng Sản ! Làm quá hơn điều đó... là cực đoan không đúng và cũng độc tài độc đảng như CS sẽ không được hoan nghênh !

  Con người VNCH xưa kia cũng chưa phải là đúng tầm vì được đào tạo với ít nhiều còn mang óc quan lại và từ chủ nghĩa thực dân Pháp cho nên tâm thức còn chưa đủ tầm để xây dựng chế độ CNCH, nhưng dù sao họ đã khá thành công làm nên bản chất người dân miền Nam rất có óc nhân bản và tinh thần trách nhiệm. Ông Diệm không cho phép hai nhóm quân nhân ủng hộ Dương Văn Minh và ủng hộ ông bắn nhau không phải là rất khác CS trong CCRD hay nhân văn giai phẩm đó sao ? Có gì sai mà phải khó chịu khi nói đến VNCH ?

  Muốn lấy hay bỏ cờ VNCH, khen hay chê ông Diệm, ông Thiệu, ông Kỳ, Ông Minh ... không là điều quan trọng. Ngoại trừ ông Diệm các ông khác là quân nhân thì chế độ “quân quản” của các ông có gì hay đâu ! Tuy nhiên chắc chắn khá hơn chế độ công an trị như hiện nay !

  Còn nền chánh trị dân chủ tự do của chế độ VNCH là điều tích cực, mất đi thật đáng tiếc và đó là một sự sụp đổ văn minh chánh trị. Giấc mơ “ Hòa bình thống nhất và có chánh quyền tốt hơn “ để cuộc sống được tiếp diễn của người miền Nam qua hiệp định Paris ...bị xé tan nát để phục vụ cho cái chiến thắng rất phi nhân của CS làm nên thảm nạn thuyền nhân !

  Xin đừng nói theo cảm tính CS cũng chê VNCH cũng chê cho thấy mình...trung thực ư ? – Không đâu nó chứng tỏ chúng ta chưa biết về VNCH đủ và đúng tầm vóc chánh trị của nó mà thôi ! Thử hỏi chúng ta đấu tranh cho dân chủ tự do là đấu tranh cái gì ? Không phải là để đa đảng được ghi trong luật pháp như luật VNCH sao? Đấu tranh bỏ điều 4 Hiến pháp như trong luật pháp VNCH hay sao ?!
  Người Mỹ ép các nhà chánh trị VNCH phải thi hành đúng luật pháp, nếu không thì họ không ủng hộ !

  Nhưng con người VNCH còn chưa đủ cao như Nelson Mandela mà , đúng như ông Bill Clinton nói :” Ông từng muốn ra khỏi tòa Bạch ốc trong chiếc quan tài!” tức ông cũng từng ...muốn làm tổng thống suốt đời ! Ông cám ơn luật pháp nước Mỹ đã không cho phép ông làm như thế !
  Việc bầu cử VNCH không trung thực phe nhóm cầm quyền không chọn ra được người ưu tú cầm quyền thì chế độ đó sẽ phải tiêu vong ...chỉ là vấn đề thời gian thôi !CS hôm nay cũng vậy và nếu so sánh thì chế độ CS thấp kém hơn chanh trị VNCH ...cả ngàn cung bậc !
  Trần thị Hồng Sương

  Việc Cờ vàng có lui về dĩ vãng hay không, là do lịch sử, không phải tôi, bạn, hay 1 tổ chức nào quyết định. Nếu ta kêu gọi tranh đấu cho dân chủ & đa nguyên, thì phải chấp nhận sự hiện diện của cờ Vàng, cũng như cờ Đỏ, và có thể cờ Xanh, Tím ... khác, cho tới khi nó không còn đại diện cho ai, thì nó sẽ thuộc về lịch sử. Bạn có thể phê phán những người mà nó (cờ Vàng, cờ Đỏ) đại diện, hoặc cách nó được "phất", nhưng không thể xóa sổ, hay bắt nó lui đi.
  Nếu hầu hết dân trong nước coi cờ Đỏ dại diện cho họ (đương nhiên!), không có nghĩa là tất cả là CS hay ủng hộ cho CS. Điều này đồng nghĩa việc nhiều người Việt ở Hải Ngoại coi cờ Vàng đại diện cho họ không có nghĩa tất cả đều theo/ủng hộ (ex)-VNCH cũ. Lá cờ, tự nó chỉ là 1 biểu tượng.
  Bạn không thích cờ Vàng? Chọn cờ Đỏ. Không thích cả cờ Đỏ thì....thôi & chờ tới 1 ngày chúng ta sẽ có 1 lá cờ mà trong ngoài đều...phục!

  Bây giờ sách vở,báo chí khi viết về triều Tây Sơn vẫn còn luyến tiếc vua Quang Trung đấy thôi.Sau năm 1975 nhiều người luyến tiếc VNCH vì chính quyền CS quá tệ...Nhưng cũng một thời gian nữa thôi...
  Hoàn cảnh đất nước bây giờ đòi hỏi một lối tư duy mới,hiện đại,cần những lực lượng tiến bộ không còn ám ảnh và bị chi phối bởi quá khứ buồn nữa.
  VNCH đã chết,CS đã quá lỗi thời.Việt nam cần một lối đi mới.Phải Dân Chủ thôi!Tham nhũng ,lộng quyền hoành hành quá rồi....

  Đấy là vấn đề thời thế hay bàn cờ chính trị thế giới cũng có thể là bàn cờ dân tộc. Bất kỳ cuộc cách mạng hay phong trào nào đều bắt đầu bằng con số không , theo thời gian và gặp thời sẽ dần dần trở thành mạnh mẽ đủ sức để loại trừ cái cũ. Chủ nghĩa dân chủ tư bản loại trừ phong kiến và rồi đây theo thời gian chủ nghĩa dân chủ xã hội sẽ loại trừ chủ nghĩa dân chủ tư bản. Những khuyết điểm của nền dân chủ tư sản bộc lộ rõ trong trào lưu suy thoái hiện nay như khoảng cách giảu nghèo gia tăng, những bất bình về lương bổng ... như người ta nhìn thấy tại Mỹ ...
  Tương lai thuộc về chủ nghĩa dân chủ xã hội: dân làm chủ mọi mặt của đời sống không chỉ làm chủ về chính trị mà thôi. Có như thế mới giải quyết được khủng hoảng thiếu trên thế giới. Đợi Chờ mơ ước tương lai sẽ như là bài hát " Việt Nam nước tôi công bí bác ái muôn đời."

  Tôi đống ý với tác giả là hảy để cho cờ vàng ba sọc đỏ lui vào dỉ vảng. VNCH không còn hiện hữu thì hảy nhìn hay nghỉ về VNCH như một sự kiện lịch sử. Tuy nhiên nhửng nhận định về lý do thua cuộc của VNCH thì không đơn giản như cái nhìn của tác giả.

  [quote=maivanthem] Thứ hai, như tác giả đã nói, nước Việt Nam Cộng Hòa quá yếu. Tôi nghĩ nếu nước Hàn Quốc cũng yếu như VNCH, để cho Bắc Hàn xâm chiếm thì Mỹ cũng sẽ bỏ rơi thôi, nguồn lực của Mỹ không phải vô tận. Và ngược lại, nếu VNCH mạnh như Hàn Quốc thì Mỹ cũng sẽ tiếp tục giúp đỡ, không phải là vì nước Mỹ tốt bụng mà là nước Mỹ muỗn ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản.
  [/quote]

  Nhận định về cái mạnh, cái yếu của VNCH cũng không đơn giản, và mọi đánh giá vể VNCH phải đựoc đặt trong khung cảnh tương quan quyền lực cũa các cường quốc (Nga, Trung công, và Mỷ), vị trí địa lý của Việt Nam lúc bầy giờ, không khí chính trị quốc nội của Mỷ, và quyền lợi của tư bản Mỷ (không phải luôn luôn đi đôi với quyền lợi của nhân dân Mỷ).

  Chiến tranh Trịnh Nguyễn đi đến hồi hết thúc và dần dần bị quên lãng trong tâm trí nhân dân, mong rằng chiến tranh nam bắc cũng chìm vào quên lãng như vậy. Vấn đề còn lại là kinh tế và không nhìn thấy cảnh độc tài và bất công xã hội. Hiện nay cuộc sống của đa số nhân dân đang ngày càng trở nên khó khăn dẫn đến mất niềm tin vào đảng và chính quyền. Chỉ có thời gian và cải cách dân chủ mới từng bước giải quyết được vấn đề.

  Tôi cũng nghĩ như tác giả Tiên Sa:

  "Người Việt Quốc Gia hay là Việt Nam Cộng Hòa gì đó với cờ Vàng ba sọc đỏ không xác định được rằng mình chỉ là một bộ phận để góp sức thì họ sẽ trở thành một lực lượng phá hoại và làm cản trở hoặc gây ra những khó khăn không nhỏ cho sự đấu tranh của đồng bào. Nếu điều đó xảy ra thì họ lại thêm một lần nữa mang tội ác với Dân Tộc."

  Nhưng tôi còn cho rằng chẳng cần "bắt" cờ vàng phải lùi vào dĩ vãng, "phải chết"; chỉ yêu cầu "bác" Cờ Vàng tạm không xuất hiện trong giai đoạn "nhậy cảm" thôi để tránh chia rẽ và phân tán lực lượng. Phải hiểu/chấp nhận thực tế là cờ vàng đã trở nên xa lạ với phần lớn người Việt nam trong nước.

  Sau này, khi "cách mạng thành công", sẽ phải có cuộc trung cầu dân ý về cờ mới cho nước Việt nam. Lúc đó những ai yêu cờ vàng (cũng như những ai vẫn còn yêu cờ đỏ?) có thể kiến nghị đưa cờ vàng (cờ đỏ?) vào danh sách lựa chọn. Toàn dân Việt nam sẽ quyết chọn cờ nào: vàng, đỏ, hay cờ mới nào đó.

  Chẳng phải chúng ta đấu tranh cho đân chủ để có quyền lựa chọn một cách đân chủ sao!

  Pages