Tối đa 20% đại biểu Quốc hội là người ngoài Đảng

 • Bởi Admin
  10/02/2011
  33 phản hồi

  Trao đổi bên hành lang Hội nghị triển khai công tác bầu cử ĐBQH và HĐND khóa mới hôm nay (10/2) tại Hà Nội, Tổng thư ký Hội đồng bầu cử Phạm Minh Tuyên cho biết số lượng đại biểu là người ngoài Đảng ở Quốc hội khóa tới sẽ giao động từ 15 - 20%, so với 18% hiện tại.

  Về tiêu chuẩn lựa chọn ĐBQH, đặc biệt với các đại biểu chuyên trách, ông Tuyên cho hay, ngoài tiêu chuẩn chung, lần này nhấn mạnh thêm các tiêu chuẩn khác như lòng yêu nước, trung thành, trung thực, là những người thực sự tiêu biểu, gương mẫu, được nhân dân tín nhiệm và có năng lực để tham gia đảm nhận các công việc chuyên môn tại các ủy ban và hội đồng dân tộc.


  Ông Phạm Minh Tuyên: Cơ cấu đa dạng tạo sức mạnh cho Quốc hội. Ảnh: LN

  Một mặt nêu cao yêu cầu tiêu chuẩn nhưng cũng không thể bỏ đi được cơ cấu vì cơ cấu hợp lý giúp đảm bảo có đủ tiếng nói đại diện các thành phần xã hội, các dân tộc khác nhau.

  Không giảm tỷ lệ đại biểu cơ quan hành pháp

  Ông có nói đến việc nhiệm kỳ khóa XIII nhấn mạnh thêm một số tiêu chuẩn cho ĐB chuyên trách như tính trung thực, trung thành… Tiêu chuẩn cụ thể hơn là gì, thưa ông?

  - Với ĐB chuyên trách ở địa phương, phải chọn người có năng lực chuyên môn tương đương hoặc đang được quy hoạch vào các vị trí ủy viên thường vụ tỉnh ủy, phó chủ tịch HĐND và phó chủ tịch UBND.

  Với các ĐB chuyên trách trung ương, đó phải là người đã và đang làm vụ trưởng, hoặc tương đương và am hiểu hoạt động QH.

  Các yêu cầu này ở kỳ bầu cử trước cũng đã đề cập đến nhưng lần này nêu ra chặt hơn và buộc phải thực hiện nghiêm hơn.

  Hoặc về cơ cấu lãnh đạo các tỉnh tham gia vào QH. Số lượng cụ thể, Ban Tổ chức Trung ương sẽ cân nhắc để phân bố. Chẳng hạn sẽ có khoảng 20 bí thư hoặc 10 chủ tịch tỉnh, khoảng 30 vị là phó bí thư..

  Còn tỷ lệ chuyên trách dưới địa phương thì ngoài Hà Nội, TP.HCM có 2 đại biểu chuyên trách, còn lại các tỉnh thành khác chỉ bố trí 1 người. Mục đích là dồn số ĐB chuyên trách vào các cơ quan TƯ như Ủy ban và Hội đồng dân tộc.

  Còn về tiêu chuẩn học vấn?

  - Tiêu chuẩn của ĐBQH quy định vẫn như cũ, tùy từng thời kỳ được nâng lên. Nhưng trong điều kiện hiện nay, trình độ học vấn của người được giới thiệu cũng sẽ nâng lên.

  Có chủ trương giảm số ĐBQH đang tham gia các cơ quan hành pháp để giảm tình trạng đại biểu "vừa đá bóng ,vừa thổi còi" không, thưa ông?

  - Chủ trương chung là không giảm tỷ lệ những người đang công tác ở các cơ quan chính quyền địa phương và Trung ương.

  Còn việc có người nói đại biểu vừa đá bóng, vừa thổi còi thì theo tôi, trong điều kiện và đòi hỏi hiện nay thì tỷ lệ lãnh đạo tham gia hoạt động trong Quốc hội là cần thiết. Nên phải đa dạng cơ cấu các thành phần là các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo, quản lý… Cơ cấu đa dạng tạo sức mạnh cho Quốc hội.

  Đảng viên có quyền ứng cử theo luật

  Tỷ lệ nữ, trẻ và đại diện doanh nghiệp trong Quốc hội có gì mới?

  - Tỷ lệ nữ vẫn quy định cố gắng đạt 30% nhưng qua các kỳ bầu cử vừa rồi đều không đạt. Hy vọng lần này quyết tâm làm để đạt tỷ lệ. Vấn đề là quá trình giới thiệu phải đảm bảo sự tín nhiệm của nhân dân.

  Với ĐB trẻ, phải có năng lực, am hiểu và đảm nhận vai trò ĐBQH, nếu không sẽ làm giảm chất lượng. Tỷ lệ trẻ cũng khoảng dưới 30%, tính từ độ tuổi 40 trở xuống. Nghĩa là cũng đang ở độ chín.

  Thưa ông, có điểm nào mới trong quy định về đảng viên tự ứng cử không?

  - Với những quy định hiện nay, đảng viên hoàn toàn có quyền ứng cử theo luật. Nhưng mỗi người tham gia một tổ chức phải tuân thủ quy định của tổ chức.

  Đảng cộng sản VN là đảng duy nhất nên cán bộ của Đảng khi ứng cử phải được sự phân công của tổ chức Đảng. Ở bất kỳ nước nào, tổ chức nào khi giới thiệu người tham gia tổ chức chính trị, xã hội cũng như vậy thôi, cũng tuân thủ những quy định mang tính chất dân chủ, trách nhiệm, đảm bảo có sự lựa chọn trách nhiệm.

  Riêng quy định về minh bạch tài sản vẫn giữ theo như quy định của Thanh tra Chính phủ và như cách làm lâu nay.

  Về tỷ lệ ĐB ngoài Đảng?

  - Tỷ lệ giao động từ 15 - 20%. Khóa XII đạt tỷ lệ khoảng 18%.

  Sẽ có bao nhiêu ĐB khóa XII tái cử?

  - Phấn đấu khoảng 40%. Còn khóa trước (khóa XI - PV) tái cử vào khóa XII trên 30%.

  Có cơ chế nào ràng buộc trách nhiệm ĐB với cử tri và cử tri giám sát được ĐB?

  - Mối quan hệ gắn bó trách nhiệm lâu nay vẫn phải là thường xuyên gắn bó với cử tri.

  Thứ nhất là các ĐB phải am hiểu luật pháp để lý giải với cử tri. Mặt khác, ĐB phải hiểu tâm tư nguyện vọng, tiếng nói của cử tri để phát hiện vấn đề bất cập trong đời sống, phản ánh đầy đủ nguyện vọng cử tri.

  Quy trình vận động bầu cử lần này có điểm gì thực sự mới?

  - Hiện vẫn thực hiện theo luật định vì luật chưa sửa đổi. Vận động tranh cử trong bầu cử hiện nay, khái niệm còn ý kiến khác nhau, nhưng vận động tranh cử là được pháp luật cho phép. Quan trọng nhất là khi vận động, anh muốn thực hiện những gì phải trong luật pháp quy định. Mà yêu cầu đầu tiên là thể hiện sự gắn bó, trách nhiệm với người dân.

  Phó Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Văn Quynh:

  Về độ tuổi: Với cán bộ chuyên trách Trung ương, trên 50% những người được bầu phải đủ tuổi đảm nhận công việc cho hai nhiệm kỳ trở lên, số còn lại phải đủ tuổi tham gia 1 nhiệm kỳ (sinh từ tháng 5/1956 trở lại đây). Trường hợp khác thì báo cáo Bộ Chính trị.

  Với đại biểu địa phương: Phải đủ tuổi tham gia một nhiệm kỳ.

  Tiêu chuẩn ĐB Hội đồng nhân dân: Đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết, có khả năng đoàn kết, tập hợp nhân dân… và các tiêu chuẩn khác.

  Về nguyên tắc phát huy dân chủ và tập trung dân chủ trong giới thiệu ĐBQH và ĐB Hội đồng nhân dân các cấp: Tổ chức Đảng chỉ giới thiệu một đại biểu đại diện cho tổ chức Đảng cùng cấp tham gia ứng cử vào một chức danh lãnh đạo trong QH, HĐND.

  Đảng viên tự ứng cử phải là người có đủ điều kiện tiêu chuẩn, chấp hành đúng quy định và được tổ chức Đảng quản lý trực tiếp đồng ý.

  Lê Nhung (ghi)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  33 phản hồi

  Trích dẫn:
  Tổng thư ký Hội đồng bầu cử Phạm Minh Tuyên cho biết số lượng đại biểu là người ngoài Đảng ở Quốc hội khóa tới sẽ giao động từ 15 - 20%, so với 18% hiện tại.

  Sẽ có bao nhiêu ĐB khóa XII tái cử?

  - Phấn đấu khoảng 40%. Còn khóa trước (khóa XI - PV) tái cử vào khóa XII trên 30%.

  Mịa, tay Tuyên này đúng là tổ sư gian lận bầu cử !

  Chưa lập danh sách ứng cử viên đại biểu mà nó đã chỉ định :

  - "Tối đa 20% đại biểu Quốc hội là người ngoài Đảng"
  - và "Phấn đấu khoảng 40%" ĐB khóa XII tái cử

  Thế thì đi bầu làm cái đek gì cho mất thời giờ ?
  Hình như Tuyên cũng đang là đại biểu quốc hội thì phải ?
  Ai cho phép hắn làm chức "Tổng thư ký Hội đồng bầu cử" mà lại phát biểu gian lận như thế ?

  Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch QH, sếp của Tuyên mà lại câm như hến vậy sao ?

  Té ra cả Trọng lẫn Tuyên đều gian lận bầu cử cả ư ?

  Các bạn hãy tẩy chay bọn gian lận.
  Dân chơi thì phải chịu chơi chứ gian lận thì nên cạch bọn chúng, mất tư cách ...

  Sau ít lâu vào diễn đàn, tôi có cảm tưởng mọi người biết ông PVĐ đã già - do thái độ coi trọng của mọi người đối với ông. Nhưng tôi thì không. Làm sao tôi biết nổi? Tôi nghi lắm. Già, sao ông cứ lạc đề khi tranh luận? Hơn nữa, ông sử dụng cả những từ, như “phọt phẹt”? Thái độ ông ta rất cay cú, chữ dùng rất hằn học…

  Tranh luận với ông, tôi cũng bị bác Khách Sạn coi là “già” (khi bác này gọi PVĐ và tôi là “các cụ”). Nè, tôi đek thừa nhận đã già đâu nhé. Chỉ có điều, khi tranh luận, tôi đều tham khảo ý kiến các cụ đã từng trải. Tuy nhiên, chỉ những gì tôi thấy “phải” thì tôi mới tiếp thu. Thế thôi.

  Ví dụ, khi tôi hỏi một cụ "có phải nếu đảng cho phép 80% đại biểu QH là người ngoài đảng thì sẽ không tìm đâu ra người xứng đáng? Cụ cười, bảo: Sao cháu lớn rồi mà cứ như con nít? QH ta chỉ có 500 đại biểu; nếu đảng cho phép như cháu nói thì sẽ có 5000 đảng viên bỏ đảng để ra ứng cứ đại biểu QH. Chưa nói Dương Trung Quốc, Nguyễn Lân Dũng có vô số bạn bè như họ...
  Còn nhiều câu hỏi (và đáp) với cụ, nhưng nói ở đây sẽ lạc đề.

  Rồi ông PVĐ lại còn phát hiện ra tôi là “trí thức”. Trí thức cái đek gì tôi? Nói cho biết: Không có một trí thức (đích thực) nào đủ thì giờ vào diễn đàn này mà tranh luận (thực chất là cãi vặt) đâu nhé. Có chăng, họ viết bài để chúng ta tranh luận thôi (ví dụ, cụ Hà Sỹ Phu, cụ Nguyễn Văn An, Nguyễn Thanh Giang…). Còn chúng ta? Chúng ta, gồm cả PVĐ, là những người thấy có chỗ để nói, thì nói ý kiến cá nhân mà thôi. Đương nhiên, là có cãi nhau. Cãi nhau cho vui thì được, chứ hơn thua ở đây thì để làm cái cóc gì khi toàn dùng nick?

  Trích dẫn:
  Thành phần người ngoài Đảng và thành phần người trong Đảng không phân biệt được vì trong Đảng cũng có đủ các thành phần sĩ công nông binh thương .Nhưng lợi thế của Đảng CSVN là một tổ chức đông đảo người hoạt động xã hội. Thành phần ngoài Đảng là thành phần phọt phẹt, lúc hứng thì nhao nhao , lúc chán thì phều phào, lúc vào cầu thì chúi mặt chúi múi , ai chết mặc mẹ nó ...kể ra thì cũng chẳng đáng quan tâm. Ở VN bây giờ mà kiếm khoảng 80 người( dưới 20%) không Đảng mà xứng đáng làm Đại Biểu Quốc Hội cũng hơi khó đấy . Kẻ nào nói 3 triẹu đảng viên chỉ đại diện cho 3trieu6 người này là nói bậy, hoặc tách 87 triệu dân kia tương ứng với 95% dân số phải có tỷ lệ 95% không Đảng trong quốc hội cũng vớ vẩn nốt .

  Bác nói vậy khó nghe, nặng mùi "hồng hơn chuyên" và coi thường người dân nhiều lắm. Nhẽ nào chỉ có những kẻ hoạt động xã hội và là Đảng viên thì có ưu thế vượt trội để trở thành người đại biểu cho dân sao? Quốc hội là nơi tập trung trí tuệ để đại diện người dân ra những quyết sách quan trọng chứ có phải là chỗ để bàn về học thuyết Mác-Lê đâu mà bảo phải đông Đảng viên như rứa hỉ.

  Các bác già mà cãi nhau ỏm tỏi như trẻ con. Chán. Em xin cạch Dân Luận cho khỏi mỏi mắt với cái trò chính tả chính teo. Phát mệt 2 ông pờ vờ đờ và cái ông đờ vờ pờ.

  Mà ác-min cũng nhạy cảm với cái chuyện cờ vàng cờ đỏ ghê! Em đang tìm hiểu trống Kộng là loại trống gì, có phải loại trống đồng Tây Nguyên hay không (nếu có, em tìm mua biếu bác Hoàng Kông Tư một cái)

  P/S: ác-min nhớ cho đăng bài này của em, sau này các kụ già khỏi mất thì giờ vào cái chuyện chính tả tá lá vổ bổ! Làm lạc đề mỏi mắt người đọc (tức là cho phép bài này là bài cuối!)

  Admin viết:
  Gửi bác PVĐ: Tôi phải nhắc nhở bác về việc chụp mũ người khác theo cờ Vàng chống Cộng. Nếu lần sau bác còn lặp lại thì dù bài viết của bác có dài, có lý luận, tôi cũng sẽ không cho đăng.

  Chúc bác một ngày vui!
  Huân

  Chào bạn Huân
  Tôi không chụp mũ ai cả , bạn nhầm rồi . Tôi đang xem người tranh luận với tôi là thành phần trí thức ( trong ngoặc kép) và có thể ( CÓ THỂ )sẽ bị CVCC "nhử" thôi. Bạn Huân cứ bình tĩnh quan sát vài điều nữa thì sẽ thấy Ai là Ai.
  Qua đây , bạn Huân cũng thấy thêm kiến thức phân biệt Hiến Pháp 1946 của nick Đ.V.P cũng khác bạn Huân rồi đó. Bạn Huân còn phủ nhận HP 1946 nên chưa có được nền tảng để chen vào tranh luận vấn đáp của tôi với Đ.V.P đâu . Mong bình tĩnh chờ thêm 2-3 đối đáp tới .

  Gửi bác PVĐ: Tôi phải nhắc nhở bác về việc chụp mũ người khác theo cờ Vàng chống Cộng. Nếu lần sau bác còn lặp lại thì dù bài viết của bác có dài, có lý luận, tôi cũng sẽ không cho đăng.

  Chúc bác một ngày vui!
  Huân

  Đ.V.P viết:
  Tôi có hai điều trả lời các câu ông PVĐ viết ra (tôi sẽ trích nguyên văn).

  Ông viết:
  Vấn đề chính tả, tôi dùng font VIQR nên dấu má nó vậy thành thói quen . Kiểu chữ nó vậy , nếu ông không rõ thì hỏi người khác có đúng vậy không ? Miễn cảm tạ lời nhắc nhỏ mọn đó . Tôi hy vọng người biết chữ bình thường cũng hiểu được nội dung tôi muốn viết .

  Chuyện ông viết sai chính tả - nhất là bỏ dấu sai (một biểu hiện của vội vã, cẩu thả, rất có thể do coi thường những người muốn đọc ý kiến mình) - thì admin đã nhắc ông. Không phải việc của tôi. Tuy nhiên, khi thấy ông sửa chữa, tôi đã tỏ lời hoan nghênh; và nhân tiện góp ý thêm về vị trí của dấu chấm và phảy. Ông có thể dùng mọi phông tiéng Việt và cách gõ (kể cả VIQR), chẳng sao hết. Chúng chỉ là phương tiện cho bất cứ ai, còn chính tả thuộc cái khác, liên quan cá nhân

  Câu thứ hai, ông viết để hỏi tôi (nguyên văn):
  1/ Ông có coi HP 1946 là Hiến pháp đầu tiên của nhân dân Việt Nam không?
  2/ Thành phần ngoài Đảng là thành phần nào trong xã hội ?
  Trả lời xong thì mới nói tiếp được .

  Nói thật nhé: Tôi không muốn trả lời những câu hỏi cố ý lạc đề đâu. Nó vô bổ cho cuộc bàn cãi, mất thì giờ của mọi người. Xin ông đọc lại đầu đề bài báo mà diễn đàn này đang trao đổi (Tối đa 20% đại biểu Quốc hội là người ngoài Đảng). Tuy vậy, xin phép admin và bạn đọc, tôi vẫn trả lời:

  1) (Tôi) có coi HP 1946 là Hiến pháp đầu tiên của nhân dân Việt Nam không?
  Câu hỏi này của ông chỉ thích hợp nếu chúng ta bàn về vấn đề "VN có hiến pháp từ bao giờ", hoặc "Trong lịch sử cận đại, VN từng có bao nhiêu bản hiến pháp" (nặng về học thuật, lịch sử). Và do vậy, nó lạc đề, vô bổ ở đây. Tuy nhiên, điều ông hỏi này, đã có học giả gốc việt ở hải ngoại viết rồi, cả về thời chính phủ Trần Trong Kim cơ. Ai thích, có thể mở diễn đàn để khoe kiến thức về đề tài này.
  Còn với nội dung đang bàn, thì HP 1946 là bản đầu tiên của Vn dưới chính thể mà dân ta đang sống.

  2) Thành phần ngoài đảng là thành phần nào trong xã hội ? (dấu hỏi (?) của ông đặt xa chữ "hội", do vậy sẽ có nguy cơ chữ "hội" kết thúc ở dòng trên, còn dấu ? lại nhảy xuống dòng dưới, nhân tiện thì nói thôi đấy - xin chớ sa đà vào đây).

  Xin trả lời (tuy câu hỏi lạc đề): Trong một câu hỏi ông dùng hai từ "thành phần", do vậy tôi chỉ có thể đoán ý mà trả lời như dưới đây:
  Khối khổng lồ người VN ngoài đảng chiếm tuyệt đa số dân Việt, gồm đủ mọi thành phần hiện hữu của dân ta (giai cấp, lứa tuổi, tôn giáo...).

  Đó là cấu trả lời bám rất sát câu hỏi của ông. Ông có thấy câu hỏi của ông lạc đề, vô bổ không?

  Tôi xin đổi lại câu hỏi của ông để trả lời cho bớt lạc đề: Tỷ lệ đại biểu QH ngoài đảng (mà CS cho phép tối đa 20%) thuộc thành phần nào (ý ông hỏi là có thuộc thành phần "tiên phong" hay không)?
  Xin trả lời: Trong quốc hội khóa 12, có nhiều người được dân đánh giá là "tiên phong", cũng có người... vẫn đang tiếp tục phấn đấu vào đảng. Xin miễn kể tên cụ thể.

  Mệt thật đấy.

  Nói về chính tả thì ông Đ.V.P. hãy nhìn lại câu thiếu dấu (.):

  Đ.V.P viết:
  Chúng chỉ là phương tiện cho bất cứ ai, còn chính tả thuộc cái khác, liên quan cá nhân

  Nói về thói quen, vì font chữ của tôi dùng là VIQR, nên khi viết hay bị đảo dấu và kiểm tra lại thì rất lâu , và với kinh nghiệm khi đang thông ý , viết 1 mạch nó sẽ dễ hiểu hơn , còn viết xong , mò lại , chỉnh dấu nó tạo ra sự nhàm chán và lẫn ý . Ví dụ với Fond chữ này , tôi viết các dấu (.)(,)sau 1 câu thường hay bị đảo dấu như sau : Sự bắt bẻ đặt dấu chấm và phẩy trong một mạch văn tranh luận để đánh lạc hướng đề tài tranh luận chỉ dành cho kẻ tiểu nhân đuối lị ( chữ lí mà liền với dấu (.) trong fond chữ VIQR thành chữ lị)Thành ra tôi chỉ mong muốn người tranh luận nếu não nhỏ, không hiểu ý của câu thì thẳng thắn chỉ trích: " viết vậy không thể hiểu" còn hơn là quay ra hoạch dậu ( chữ dấu thành chữ dậu khi cưới câu đánh dấu (.).
  Riêng việc trả lời 2 câu hỏi trên, điều này nó khác hoàn toàn với thành phần Chống Cộng cờ vàng 3 sọc . Những người này không công nhân chính phủ VNDCCH , không công nhận Tuyên ngôn độc lập 9-2 , không chấp nhận Hiến Pháp 1946...nhưng họ lại nhử được các thành phần " trí thức" để chống đối chính quyền ra mặt . Qua cái đuôi thò lò thì tôi cũng nhận biết rằng ông Đ.V.P cũng sẽ thuộc diện " trí thức " đó . Thành ra, khi lò ý đó ra thì tôi xin thưa :
  1.Hiến Pháp 1946 là Hiến Pháp của nhân dân Việt Nam và trên tinh thần đó mọi thành phần Chống Cộng và theo Pháp chống lại chính thể VNDCCH do Hồ Chí Minh lãnh đạo là thành phần phản dân , hại nước .
  2. Thành phần người ngoài Đảng và thành phần người trong Đảng không phân biệt được vì trong Đảng cũng có đủ các thành phần sĩ công nông binh thương .Nhưng lợi thế của Đảng CSVN là một tổ chức đông đảo người hoạt động xã hội. Thành phần ngoài Đảng là thành phần phọt phẹt, lúc hứng thì nhao nhao , lúc chán thì phều phào, lúc vào cầu thì chúi mặt chúi múi , ai chết mặc mẹ nó ...kể ra thì cũng chẳng đáng quan tâm. Ở VN bây giờ mà kiếm khoảng 80 người( dưới 20%) không Đảng mà xứng đáng làm Đại Biểu Quốc Hội cũng hơi khó đấy . Kẻ nào nói 3 triẹu đảng viên chỉ đại diện cho 3trieu6 người này là nói bậy, hoặc tách 87 triệu dân kia tương ứng với 95% dân số phải có tỷ lệ 95% không Đảng trong quốc hội cũng vớ vẩn nốt .

  Nên tỏ ý cảm ơn viết:
  Chúng ta, những độc giả, nên tỏ lòng cảm ơn tác giả bài này (phóng viên Lê Nhung) đã đặt tên bài viết của mình là Tối đa 20% đại biểu Quốc hội là người ngoài Đảng.
  Lẽ ra, có thể chọn rất nhiều tên khác cho bài báo này.
  Nhưng bác Lê Nhung đã chọn cái tên rất ấn tượng.

  Nó gây sửng sốt tức khắc cho bạn đọc. Nó làm chúng ta nhớ rất lâu (và sẽ chửi rất dai dẳng cái 80% còn lại). Nó tố cáo rất mạnh mẽ. Nó vạch trần bản chất Cuốc Hội nước CHXHCNVN...
  Và ít nhiều, nó sẽ gây phiền hà cho chính tác giả. Một lời cảm ơn sẽ khiến tác giả dám đi tiếp.

  Nếu không ai cảm ơn bác Lê Nhung thì xin admin cứ để một mình tôi cảm ơn vậy (đừng xóa ý kiến của tôi). Cảm ơn admin luôn thể,

  Nếu bác Lê Nhung đặt thêm câu hỏi như 20% là do luật nào quyết định, ai biểu quyết nó, luật này có vi hiến hay không, ... thì tôi cho rằng sẽ cụ thể hơn nữa

  Tôi không nghĩ là nó (tên bài báo này) sẽ gây phiền hà cho chính tác giả bởi đôi khi chính ông Tuyên, ủy viên trung ương đảng, trưởng ban tổ chức bầu cử muốn như vậy thì sao.

  Tôi có hai điều trả lời các câu ông PVĐ viết ra (tôi sẽ trích nguyên văn).

  Ông viết:
  Vấn đề chính tả, tôi dùng font VIQR nên dấu má nó vậy thành thói quen . Kiểu chữ nó vậy , nếu ông không rõ thì hỏi người khác có đúng vậy không ? Miễn cảm tạ lời nhắc nhỏ mọn đó . Tôi hy vọng người biết chữ bình thường cũng hiểu được nội dung tôi muốn viết .

  Chuyện ông viết sai chính tả - nhất là bỏ dấu sai (một biểu hiện của vội vã, cẩu thả, rất có thể do coi thường những người muốn đọc ý kiến mình) - thì admin đã nhắc ông. Không phải việc của tôi. Tuy nhiên, khi thấy ông sửa chữa, tôi đã tỏ lời hoan nghênh; và nhân tiện góp ý thêm về vị trí của dấu chấm và phảy. Ông có thể dùng mọi phông tiéng Việt và cách gõ (kể cả VIQR), chẳng sao hết. Chúng chỉ là phương tiện cho bất cứ ai, còn chính tả thuộc cái khác, liên quan cá nhân

  Câu thứ hai, ông viết để hỏi tôi (nguyên văn):
  1/ Ông có coi HP 1946 là Hiến pháp đầu tiên của nhân dân Việt Nam không?
  2/ Thành phần ngoài Đảng là thành phần nào trong xã hội ?
  Trả lời xong thì mới nói tiếp được .

  Nói thật nhé: Tôi không muốn trả lời những câu hỏi cố ý lạc đề đâu. Nó vô bổ cho cuộc bàn cãi, mất thì giờ của mọi người. Xin ông đọc lại đầu đề bài báo mà diễn đàn này đang trao đổi (Tối đa 20% đại biểu Quốc hội là người ngoài Đảng). Tuy vậy, xin phép admin và bạn đọc, tôi vẫn trả lời:

  1) (Tôi) có coi HP 1946 là Hiến pháp đầu tiên của nhân dân Việt Nam không?
  Câu hỏi này của ông chỉ thích hợp nếu chúng ta bàn về vấn đề "VN có hiến pháp từ bao giờ", hoặc "Trong lịch sử cận đại, VN từng có bao nhiêu bản hiến pháp" (nặng về học thuật, lịch sử). Và do vậy, nó lạc đề, vô bổ ở đây. Tuy nhiên, điều ông hỏi này, đã có học giả gốc việt ở hải ngoại viết rồi, cả về thời chính phủ Trần Trong Kim cơ. Ai thích, có thể mở diễn đàn để khoe kiến thức về đề tài này.
  Còn với nội dung đang bàn, thì HP 1946 là bản đầu tiên của Vn dưới chính thể mà dân ta đang sống.

  2) Thành phần ngoài đảng là thành phần nào trong xã hội ? (dấu hỏi (?) của ông đặt xa chữ "hội", do vậy sẽ có nguy cơ chữ "hội" kết thúc ở dòng trên, còn dấu ? lại nhảy xuống dòng dưới, nhân tiện thì nói thôi đấy - xin chớ sa đà vào đây).

  Xin trả lời (tuy câu hỏi lạc đề): Trong một câu hỏi ông dùng hai từ "thành phần", do vậy tôi chỉ có thể đoán ý mà trả lời như dưới đây:
  Khối khổng lồ người VN ngoài đảng chiếm tuyệt đa số dân Việt, gồm đủ mọi thành phần hiện hữu của dân ta (giai cấp, lứa tuổi, tôn giáo...).

  Đó là cấu trả lời bám rất sát câu hỏi của ông. Ông có thấy câu hỏi của ông lạc đề, vô bổ không?

  Tôi xin đổi lại câu hỏi của ông để trả lời cho bớt lạc đề: Tỷ lệ đại biểu QH ngoài đảng (mà CS cho phép tối đa 20%) thuộc thành phần nào (ý ông hỏi là có thuộc thành phần "tiên phong" hay không)?
  Xin trả lời: Trong quốc hội khóa 12, có nhiều người được dân đánh giá là "tiên phong", cũng có người... vẫn đang tiếp tục phấn đấu vào đảng. Xin miễn kể tên cụ thể.

  Mệt thật đấy.

  Đấu tranh dân chử ở quốc hội cần nhưng hoàn toàn không đủ viết:

  Bác Ngự,

  Lại cái vòng lẩn quẩn ! Có người nói phải thay thế hiến pháp 1992 hoặc sửa đổi HP 1992 đến 90% sao cho bộ luật khung này hợp lý, văn minh và được chấp nhận rộng rãi trong dân. Có như vậy mới bắt đầu luật trên cơ sở hợp lý

  Tôi hoàn toàn ủng hộ việc đấu tranh dân chử ở quốc hội thế nhưng vẫn chưa đủ vì các đại biểu đa phần 90% là đảng viên CS. Phải vận động thêm người dân, các đảng viên CS có tư duy mở, báo chí (trong nước cũng của CS), quốc tế.
  Nếu muốn kiện luật bầu cử về vi phạm hiến pháp thì kiện ở tòa nào ? Tòa nào ở VN xử lý các vi phạm hiến pháp ? Ở VN có tòa án hiến pháp không ?

  Trương Hòa Bình vừa là ủy viên trung ương đảng CS (đảng lãnh đạo), vừa là chánh án TANDTC (tư pháp), vừa là đại biểu QH (lập pháp), vừa là tướng công an (hành pháp) vậy Bình sẽ coi nhiệm vụ nào là chính yếu ?

  Chính vì vậy để đại biểu làm tròn trách nhiệm ở QH, chỉ nên bỏ phiếu cho những đại biểu nào "không" có chức vụ quan trọng nào trong đảng CS

  Bác củng thầy là HP của VNDCCH và CHXHCNVN đả thay đồi đôi ba lần rối. Vậy thì nó vẩn còn cơ hội thay đổi nửa. Theo ý tôi, cái cốt lỏi để đấu tranh là có được một quốc hội có tính đa dạng để họ phản ảnh được nguyện vọng đa dạng của người dân. Bác lấy do gì đê không cho đảng CS tham gia chính quyền, hay hạn chế 10% thành phần đảng vien CS, hay đòi quốc hội chỉ thể hiện nguyện vọng của các bác mà thôi.

  Vận động quốc hội thay đổi hiến pháp, và tử đó thay đồi cơ cấu chính quyền sẻ đưa đến đến các thay đổi trong cách quản lý nhà nước.

  Trong thời gian gần đây, đả có nhửng biến chuyền nhỏ trong thành phần các đại biểu quốc hội và cách làm việc của họ. Phong trào đấu tranh nên nhân các cơ hội này để làm cho các thay đồi nhanh hơn, nhưng củng không thể nào đạt được 90% thay đổi trong hiến pháp. Nhửng người muốn thay đối 90% thì dụa vào lý do gì để nói thế?

  Tôi cứ tưởng tượng nếu LS CHHV làm đơn kiện tình vi hiến của luật bầu cử tại VN thì việc làm ầy sẻ có tác dụng mạnh mẻ đến tình hình đất nước hơn là đi kiện NTD trong vụ Boxit. Tuy nhiên khi đi kiện thì củng phải tìm đồng minh, tìm sự hậu thuẩn của dân chúng, vá phải làm từ từ, đừng nóng vội. Các lý thuyết vế chính sách công (theories on public policy) cho thầy rằng các kế hoạch thay đối có tình tích lủy (tôi tạm dịch từ chử incremental) thường có nhiểu khả nang thành công hơn là các kế hoạch thay đổi lớn lao hay toàn diên.

  Đ.V.P viết:
  Lúc đó bác PVĐ ở đâu, làm gì, mà nay mới hiện diện đề khuyên dạy họ?

  Thưa ông Đ.V.P
  Khi ông muốn tranh luận 1 vấn đề thì phải nói rõ ông dùng những cơ sở sự thật nào để đánh bại lập luận người khác.

  Vấn đề chính tả, tôi dùng font VIQR nên dấu má nó vậy thành thói quen . Kiểu chữ nó vậy , nếu ông không rõ thì hỏi người khác có đúng vậy không ? Miễn cảm tạ lời nhắc nhỏ mọn đó . Tôi hy vọng người biết chữ bình thường cũng hiểu được nội dung tôi muốn viết .
  Xin hỏi ông :
  1/ Ông có coi HP 1946 là Hiến pháp đầu tiên của nhân dân Việt Nam không?
  2/ Thành phần ngoài Đảng là thành phần nào trong xã hội ?
  Trả lời xong thì mới nói tiếp được .

  Có một bác nick là PVĐ viết nguyên văn ở diễn đàn này như sau:
  Không có khái niệm Hiến Pháp chính danh. Không có bắt buộc Hiến Pháp đầu tiên phải qua trưng cau dân ý . Đó là chuyện trứng đẻ ra gà . Một lý giáo vớ vẩn.
  Hiến Pháp do những người miệng có gang , có thép soạn ra khi Chính quyền mới do họ nắm giữ. Người dân sau đó sẽ cùng họ hoàn thiện Hiến Pháp với các điều khoản. Người dân thông thường chấp nhận Hién Pháp (do kẻ khác đang giữ chính quyền tạo ra ) khi thấy các điều ghi trong Hiến Pháp đều phù hợp với mình. Dân luôn là người đến sau để bàn về 1 Hiến Pháp đã có sẵn . Không nên ngang ngược phủ nhận Hiến Pháp đã có sẵn vì chính dân trước đó không tạo ra 1 bản Hiến Pháp nào có hiệu lực.

  Bác này đã bắt đầu viết đúng chính tả, nhưng dấu cấm, phẩy vẫn đặt sai chỗ. Các dấu đó phải đặt thật sát vào chữ cuối cùng của câu và của đoạn trong câu. Xin nhớ lấy.

  Xin có ý kiến vào nội dung câu "để đời" nói trên

  Hiến pháp xuất hiện khi chế độ dân chủ ra đời, chấm dứt chế độ phong kiến trước đó. Tất nhiên hiến pháp đầu tiên của một nước do một tổ chức cách mạng ban hành, không cần trưng cầu ý dân. Ai chẳng biết? Nói điều này ở đây là thừa. Với lại, có anh dek nào ở diễn đàn này "ngang ngược phủ nhận Hiến Pháp đã có sẵn vì chính dân trước đó không tạo ra 1 bản Hiến Pháp nào có hiệu lực" như bác dạy bảo đâu? Ngược lại, bất cần ai dạy, mọi người hết sức khen hiến pháp 1946 (đầu tiên) của VN. Trong đó, câu "toàn dân phúc quyết" càng được khen.
  Với riêng tôi, lời dạy trên của bác Đ mới là vô bổ.

  Khốn nỗi, hiến pháp nào cũng coi dân là chủ (dù thật lòng hay không). Bới vậy từ hiến pháp thứ hai trở đi cần trưng cầu ý kiến ông chủ thì mới chính danh. Trưng cầu dân ý là hòn đá thử vàng để biết một chế độ là dân chủ thật sự hay trá hình.
  Ở đây, Chúng ta không bàn về hiến pháp đầu tiên của một nước sau khi cách mạnh (hay đảo chính) thành công. Chớ lạc đề mà mất thì giờ của mọi người, lại còn mang tiếng "dạy đời" những điều vô bổ.
  Tại đây, thời điểm này, chúng ta đang bàn những điều rất cụ thể trong bối cảnh rất cụ thể. Đó là bản hiến pháp thứ n của Việt Nam (n=4), sao có người cứ thích lôi kéo ý kiến chúng vào những vấn đề vô bổ?.

  Bác PVĐ còn một câu khuyên-dạy nữa:
  Khi Đảng CS VN tự cho rằng họ là tầng lớp tiên phong của cả dân tộc thì 20 % kia được coi là đại diện của số lẻ chưa tiên phong có trong đất nước. Chú ý vào đó sẽ vô bổ.
  Hãy tập trung vào việc nhận biết D CS VN là ai , có phải họ là tầng lớp đại diện tiên phong hay không? Hoạt động của họ có hợp pháp và trong khuôn khổ Pháp luật nào?

  Câu này mới thật vô bổ.

  Các nhà dân chủ đã từ lâu vạch trần rằng Quốc Hội đại diện dân mà đảng chiếm hết 80 hay 90% ghế, thì đó là quốc hội của đảng. Muốn khuyên họ, xin bác liên hệ với cụ Nguyễn Thanh Giang và những địa chỉ công khai khác, coi thử họ có đồng ý với bác không. Chính cái đầu đề bài báo Tối đa 20% đại biểu Quốc hội là người ngoài Đảng đã làm dấy lên cuộc tranh luận vạch trần Cuốc Hội giả hiệu do đảng CS nặn ra. Sao có người dám nói Chú ý vào đó sẽ vô bổ?.

  Còn cái đoạn "Hãy tập trung vào việc nhận biết D CS VN là ai..." thì từ dăm năm trước tôi đã được đọc nhiều bài phân tích vẫn đề rất sâu sắc rồi. Lúc đó bác PVĐ ở đâu, làm gì, mà nay mới hiện diện đề khuyên dạy họ?

  Tran Thi Ngự viết:
  Admin viết:
  Theo Hiến pháp 1992 thì: "Điều 6: Nhân dân sử dụng quyền lực Nhà nước thông qua Quốc hội và Hội đồng nhân dân là những cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, do nhân dân bầu ra và chịu trách nhiệm trước nhân dân." Vậy làm sao để Quốc Hội thể hiện được ý chí và nguyện vọng của nhân dân mới là điều quan trọng nhất, chứ không phải các nguyên tắc như học vấn (quốc hội không phải là viện nghiên cứu hay think tank), tỷ lệ nam nữ hay tỉ lệ đảng viên / ngoài đảng.

  Mà không biết ai có cái quyền quyết định rằng ông này ông kia, đảng viên, bằng cấp XYZ mới được vô quốc hội, trong khi Hiến pháp quy định "Công dân, không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, thời hạn cư trú, đủ mười tám tuổi trở lên đều có quyền bầu cử và đủ hai mươi mốt tuổi trở lên đều có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân theo quy định của pháp luật." Lấy một con số 20% để áp đặt như vậy thì quá vi hiến!

  Các bác cứ chê chính quyển ta ngồi xổm lên luật lệ, nhưng cái vụ bâu-úng cử thì chính quyền ta theo đúng luật bầu cử đấy ạ. Hiến pháp chỉ nói về nguyên tắc chung, nhưng nhửng nguyên tắc chung thì phải được cụ thể hóa bằng luật. Cái này thì chính phủ ta làm rất tốt, theo đúng nguyên tằc sống và làm theo luật pháp.

  Đây mời các bác xem hai văn bản liên quan đến luật bầu cử (cái văn bản luật bầu cử tui lượm được trên net chắc củ rồi, các bác ráng tìm văn bản mới hơn cho cập nhật với thời thế):

  http://www.baucukhoa12.quochoi.vn/default.asp?page=newsdetail&newsid=775

  http://www.eluat.com/92000006.htm

  ...

  Thế nhé bác Admin. Với cái nội dung luật bầu cư như thế này thì bác có thể kiện luật bầu cử về vi phạm hiến pháp. Nhưng nếu không ai đi kiện thì chính phủ ta cứ việc thi hành thôi. Nếu ai có kêu ca thì chính phủ ta có đẩy đủ lý do để công bố trước quốc tế là chính phủ ta theo đúng luật lệ.

  Túm lại, nếu chúng ta muốn có một cuộc bầu cử theo đúng nguyên tắc dân chủ thì phải có một luật tổ chức bẩu cử theo đúng tinh thần dân chủ. Luật này do ai làm ra? xin thưa là quốc hội. Vây thì cái mầu chốt cho phong trào đấu tranh dân chử nằm ở quốc hội. Phải đầu tranh cho có luật tốt hơn, còn đầu võ mổm cũng chẵng đi đến đâu. FREEDOM IS NOT FOR FREE. Hay dân VN sống bao cầp rồi nên tường cái gì củng FREE.

  Bác Ngự,

  Lại cái vòng lẩn quẩn ! Có người nói phải thay thế hiến pháp 1992 hoặc sửa đổi HP 1992 đến 90% sao cho bộ luật khung này hợp lý, văn minh và được chấp nhận rộng rãi trong dân. Có như vậy mới bắt đầu luật trên cơ sở hợp lý

  Tôi hoàn toàn ủng hộ việc đấu tranh dân chử ở quốc hội thế nhưng vẫn chưa đủ vì các đại biểu đa phần 90% là đảng viên CS. Phải vận động thêm người dân, các đảng viên CS có tư duy mở, báo chí (trong nước cũng của CS), quốc tế.

  Trích dẫn:
  Thế nhé bác Admin. Với cái nội dung luật bầu cử như thế này thì bác có thể kiện luật bầu cử về vi phạm hiến pháp. Nhưng nếu không ai đi kiện thì chính phủ ta cứ việc thi hành thôi.

  Nếu muốn kiện luật bầu cử về vi phạm hiến pháp thì kiện ở tòa nào ? Tòa nào ở VN xử lý các vi phạm hiến pháp ? Ở VN có tòa án hiến pháp không ?

  Trương Hòa Bình vừa là ủy viên trung ương đảng CS (đảng lãnh đạo), vừa là chánh án TANDTC (tư pháp), vừa là đại biểu QH (lập pháp), vừa là tướng công an (hành pháp) vậy Bình sẽ coi nhiệm vụ nào là chính yếu ?

  Chính vì vậy để đại biểu làm tròn trách nhiệm ở QH, chỉ nên bỏ phiếu cho những đại biểu nào "không" có chức vụ quan trọng nào trong đảng CS

  PVĐ viết:
  Tran Thi Ngự viết:
  Hay dân VN sống bao cầp rồi nên tường cái gì củng FREE.

  ...
  Tóm lại là Đảng Cộng sản Việt Nam từ lâu đến nay vẫn duy trì các hoạt động không những ngoài vòng pháp luật mà thực hiện rất nhiều các hành vi vi hiến, vô hiệu hóa Hiến Pháp Việt Nam, biến Quốc Hội thành cơ quan nô lệ, biến Nhà nước thành cơ quan không phải của dân do dân và vì dân. Một lẫn nữa, mọi người nên nhận biết rõ điều đó để tương lai soạn thảo Hiến Pháp mới phù hợp hơn, có Tòa án Hiến Pháp và có những bộ luật chuẩn mực buộc Đảng Cộng sản Việt Nam phải hoạt động trong khuôn khổ của Hiến Pháp, Pháp luật, trả Nhà nước, Quốc Hội cho người dân Việt Nam.

  Đoạn trên đồng ý với bác PVĐ.

  Cần phải vận động mọi người lên tiếng mạnh mẽ và làm hết sức sao cho VN ta có một hiến pháp văn minh và hợp lý. Hiến pháp là luật khung cho nên cần trưng cầu dân ý. Tòa án hiến pháp bắt buộc phải có và chính tòa án này soạn thảo cơ sở cho hiến pháp. Tòa án hiến pháp phải độc lập và phi chính trị hóa. Về tư pháp phải có thêm tòa án chuyên xét xử các vi phạm quy trình từ khâu điều tra cho đến truy tố và xét xử ở tòa án. Các chánh án phải độc lập, phi chính trị trong buổi xét xử có liên quan đến chính trị có nghĩa là chánh án không được phép liên quan xa gần đến một bên nào (nguyên và bị)

  Thường vụ Quốc hội đánh giá nhiệm kỳ Thủ tướng [nhưng báo chí không được dự]

  Tại phiên họp thứ 38 khai mạc thứ hai tới (14/2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghe và thảo luận báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của các vị lãnh đạo, các bộ ngành và các cơ quan Quốc hội.

  Ngày 15 và 16/2, Thường vụ sẽ thảo luận và cho ý kiến báo cáo công tác nhiệm kỳ 2007 - 2011 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước.

  Trước đó, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cũng sẽ trình bày các báo cáo tổng kết công việc của mình.

  Ngày 19/2, Thường vụ sẽ cho ý kiến một số vấn đề xung quanh việc chuẩn bị nhân sự đại biểu Quốc hội chuyên trách khóa XIII.

  Cũng tại phiên họp này, Chính phủ sẽ báo cáo về việc Tập đoàn dầu khí Việt Nam sử dụng 3.500 tỷ đồng ngân sách nhà nước năm 2011.

  Tất cả các nội dung trên đều sẽ diễn ra không có sự tham dự của báo chí.

  Các cơ quan thông tấn sẽ được tham dự và đưa tin các nội dung còn lại như thảo luật dự án Luật Thủ đô, Luật phòng chống mua bán người, Pháp lệnh Thẩm phán và Hội thẩm Tòa án nhân dân...

  Các thành viên Thường vụ Quốc hội cũng sẽ nghe Chính phủ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2010; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2011.

  Phiên họp dự kiến kéo dài đến hết ngày 19/2.

  Lê Nhung
  Theo VNN

  Khi Đảng CS VN tự cho rằng họ là tầng lớp tiên phong của cả dân tộc thì 20 % kia được coi là đại diện của số lẻ chưa tiên phong có trong đất nước. Chú ý vào đó sẽ vô bổ.
  Hãy tập trung vào việc nhận biết D CS VN là ai , có phải họ là tầng lớp đại diện tiên phong hay không? Hoạt động của họ có hợp pháp và trong khuôn khổ Pháp luật nào ?

  Đ.V.P viết:
  Dân chỉ bảo vệ -và phải baot vệ kỳ được - bàn Hiến Pháp chính danh, nghĩa là bản Hiến Pháp đ được trưng cầu dân ý

  Không có khái niệm Hiến Pháp chính danh . Không có bắt buộc Hiến Pháp đầu tiên phải qua trưng cau dân ý . Đó là chuyện trứng đẻ ra gà . Một lý giáo vớ vẩn.
  Hiến Pháp do những người miệng có gang , có thép soạn ra khi Chính quyền mới do họ nắm giữ. Người dân sau đó sẽ cùng họ hoàn thiện Hiến Pháp với các điều khoản. Người dân thông thường chấp nhận Hién Pháp (do kẻ khác đang giữ chính quyền tạo ra ) khi thấy các điều ghi trong Hiến Pháp đều phù hợp với mình. Dân luôn là người đến sau để bàn về 1 Hiến Pháp đã có sẵn . Không nên ngang ngược phủ nhận Hiến Pháp đã có sẵn vì chính dân trước đó không tạo ra 1 bản Hiến Pháp nào có hiệu lực.

  Chúng ta, những độc giả, nên tỏ lòng cảm ơn tác giả bài này (phóng viên Lê Nhung) đã đặt tên bài viết của mình là Tối đa 20% đại biểu Quốc hội là người ngoài Đảng.
  Lẽ ra, có thể chọn rất nhiều tên khác cho bài báo này.
  Nhưng bác Lê Nhung đã chọn cái tên rất ấn tượng.

  Nó gây sửng sốt tức khắc cho bạn đọc. Nó làm chúng ta nhớ rất lâu (và sẽ chửi rất dai dẳng cái 80% còn lại). Nó tố cáo rất mạnh mẽ. Nó vạch trần bản chất Cuốc Hội nước CHXHCNVN...
  Và ít nhiều, nó sẽ gây phiền hà cho chính tác giả. Một lời cảm ơn sẽ khiến tác giả dám đi tiếp.

  Nếu không ai cảm ơn bác Lê Nhung thì xin admin cứ để một mình tôi cảm ơn vậy (đừng xóa ý kiến của tôi). Cảm ơn admin luôn thể,

  Cứ leo lẻo "dân chủ". Cứ nhấn mạnh đưa Dân Chủ lên hàng đầu, lên trước Công Bằng... (Dân giàu, nước mạnh; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh...).
  Chớ nghe họ nói, hay nhìn họ làm. Trên đời, có bọn bịp nào mà không nói giỏi, hoạt ngôn?

  Cuộc bầu cử quốc hội lần này sẽ bộc lộ đầy đủ cái mặt nạ dân chủ của CS. Chỉ cần chúng ta có hiểu biết tối thiểu để vạch ra đầy đủ mọi khía cạnh phản dân chủ mà thôi.

  Một trong những quyền dân chủ là "quyền tẩy chay bầu cử, nếu không tin". Biểu hiện dễ thấy là dân ta bị buộc phải đi bầu cho một danh sách vừa ý đảng (danh sách "đểu"). Rồi, sau đó đảng tự ý kiểm phiếu, tự ý tuyên bố tỷ lệ người đi bầu và tuyên bố kết quả...

  Dân Chủ, hiểu đơn giản là Dân Làm Chủ đất nước
  - Dân (làm) Chủ cái "éo" gì mà dân chỉ chiếm tối đa 20% số đại biểu?
  - Dân (làm) Chủ cái "éo" gì mà cơ quan đại diện cho dân lại có tới 75% đầy tớ trà trộn vào?
  - Dân (làm) Chủ cái "éo" gì mà những người xin làm đại diện cho dân lại không có l hứa nào trước khi được bầu?
  - Dân (làm) Chủ cái "éo" gì mà bắt buộ dân phải đi bầu cho một danh sách "cơ cấu"?

  Bài ca "Dân (làm) Chủ cái "éo" gì mà..." - nếu sáng tác tập thể thì - có thể còn kéo dài.

  Bác PVĐ (nào đó) gửi lúc 13:58, 11/02/2011 - mã số 26132 - đã viết rất dài, dài như một bài chính luận, trong đó bác này nhắc nhở dân VN cần bảo vệ hiến pháp, chống lại các hành động vi hiến.
  Bài của bác PVĐ thiếu một ý cơ bản để nó trở thành có giá trị: Dân chỉ bảo vệ -và phải baot vệ kỳ được - bàn Hiến Pháp chính danh, nghĩa là bản Hiến Pháp đ được trưng cầu dân ý.

  Bởi vì, bác PVĐ ạ, bất cứ ai soạn ra Luật (gồm cả bộ luật "gốc" là Hiến Pháp) cũng muốn mọi người thượng tôn pháp luật. Bọn độc tài, độc đảng, khi đã nắm quyền, nhất định sẽ tìm cách ban hành "hiến pháp độc tài" và kêu gọi "thượng tôn" (trong khi chúng lại tùy tiện).

  Thế nào là Hiến Pháp độc tài?
  Muốn biết, chớ có nhìn vào từng điều khoản riêng lẻ; bởi vì thời nay, một hiến pháp độc tài vẫn có thể được ngụy trang (trá hình dân chủ) bằng một số điều khoản tiến bộ.
  Nếu tinh thần chung của Hiến Pháp tỏ ra giành cho một thế lực chính trị nắm quyền cai trị vĩnh viễn, thì đó là hiến pháp độc tài.

  Hiến pháp nước CHXHCNVN, ngoài đều 4 (lộ liễu phản động, độc tài) thì tinh thần chung của nó là Tam Quyền không phân lập, mà là "phân công". Đây là 3 quyền cao nhất của một Nhà Nước, vậy mà thằng nào (?), lấy tư cách gì (?) để có quyền "vua" mà đứng ra "phân công" 3 quyền tối cao nói trên?

  Những điều mà bác PVĐ vạch ra trong bài của bác chẳng qua chỉ là để bảo vệ những điều khoản cụ thể, chứ không phải để bảo vệ toàn thể bản Hiến Pháp. Đã mất công viết dài, mong bác cân nhắc kỹ cho.

  Về hành động, một đặc điểm của bọn độc tài là chúng né tuân thủ những điều khoản bất lợi đối với vị trí cầm quyền của chúng, trong khi ra rả nhấn mạnh mọi người phải tuân thủ những điều thuộc nghĩa vụ công dân.

  Với tôi, viết thế này là dài quá rồi.

  Nên quy định mỗi tỉnh thành theo số lượng người dân để đua ra số lượng Đại biểu quốc hội cần bầu . Ví dụ Thanh hóa đông dân , cần có 10 người đại biểu trong quốc hội. Nguoi nào tren 21 tuổi muốn tự ứng cử thì xin mời cứ tự nhiên . Đảng CS cử người của mình cũng cứ tự nhiên và dân sẽ bình loại . Đảng CS VN có thể cử 50 Đảng viên , ngưỡi tự ứng cử có thể 25 người , dân sẽ chọn khoảng 15 người trong số 75 người đó . Có thể danh sách cuối cùng để niêm yết bầu cử toàn là Đảng viên , cũng có thể toàn là không Đảng , cũng có thể pha trộn . Cứ thế mà làm , chẳng ai thắc mắc làm gì , mệt người .

  Tran Thi Ngự viết:
  Hay dân VN sống bao cầp rồi nên tường cái gì củng FREE.

  Không phải như vậy mà đang lơ mơ về giải pháp .
  Là một người dân thì nên phẫn nộ khi Hiến Pháp bị ai đó xâm phạm hoặc bị coi thường. Chính người dân phải tìm ra giải pháp để ngăn chặn sự vi phạm Hiến Pháp và bảo vệ Hiến Pháp là ý nguyện của toàn dân. Trong bối cảnh hiện nay, Hiến Pháp Việt Nam bị xâm phạm và bị vô hiệu hóa bởi Đảng Cộng Sản Việt Nam, một tổ chức bất hợp pháp xuất thân từ một chính quyền bất chính trước kia, nhưng không có cơ quan nào xem xét và giải quyết, bởi vì ở Việt Nam chưa có Tòa án Hiến Pháp là Tòa án chuyên xem xét các hành vi xâm phạm Hiến Pháp. Điều bất lợi hiện nay của nhân dân Việt Nam là phải công nhận một Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo trong khi Cộng sản Việt Nam được tổ chức và hoạt động không theo bất cứ luật nào đang có ở Việt Nam. Đảng Cộng sản Việt Nam chưa bao giờ được đăng ký hay đăng ký lại theo luật pháp của Nhà nước Việt Nam từ xưa đến nay, nên việc hành xử ngoài vòng pháp luật là không tránh khỏi. Thực tế cho thấy, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã ngoài vòng pháp luật và không bị chi phối bởi luật pháp , trong khi mọi tổ chức xã hội khác đều phải được hình thành và hoạt động theo quy định của luật pháp. Để chấm dứt vai trò mờ ám đó, Việt Nam cần phải có Luật quy định cho việc thành lập, đăng ký tổ chức Đảng và buộc Đảng Cộng sản Việt Nam phải đăng ký lại và cam kết tuân thủ pháp luật, cũng như trả Nhà nước, Quốc Hội cho người dân Việt Nam, lập ra Tòa án Hiến Pháp để xem xét và giải quyết tất cả các hành vi vi hiến của mọi đối tượng.
  Trong một quốc gia, mọi tổ chức và cá nhân đều bình đẳng và được pháp luật bảo vệ khi tổ chức đó, cá nhân đó hình thành, phát triển và tuân thủ luật pháp. Tuy luật pháp ở Việt Nam còn có nhiều điều khoản chưa hợp lý, mâu thuẫn, không phù hợp với thực tiễn của xã hội, cơ quan Lập pháp phải hoàn thiện từng bước và cần có những người thấy được điều đó để thay đổi, nhưng nổi cộm nhất là những việc làm, hoạt động vi phạm Hiến Pháp Việt Nam 1992 của Đảng Cộng sản Việt Nam mà tôi muốn nêu dưới đây để hy vọng toàn dân biết và đồng tình chấm dứt việc đó, yêu cầu Đảng Cộng sản Việt Nam phải tôn trọng Hiến Pháp Việt Nam, tạo điều kiện cho Quốc Hội và toàn dân tập trung xây dựng các bộ luật cụ thể và hợp lý hơn, cũng như phải có Tòa án Hiến Pháp .
  Dưới đây là những hành vi vi hiến, không tôn trọng Hiến Pháp Việt Nam 1992 của Đảng Cộng sản Việt Nam :
  1/ Theo điều 2 Hiến Pháp : Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Nhà nước của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân , nhưng thực tế Nhà nước là công cụ của Đảng Cộng sản Việt Nam và vì sự độc quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhà nước hiện tại được Đảng Cộng sản Việt Nam dùng để trấn áp những người có mong muốn đa đảng và tự do ngôn luận , tự do báo chí trong nhân dân nên điều 2 của Hiến Pháp bị trở thành vô dụng. Chính sự Đảng Cộng sản chiếm đoạt Nhà nước là sự vi hiến để Nhà nước không còn là của nhân dân , do nhân dân và vì nhân dân .
  2/ Theo điều 83 của Hiến Pháp, Quốc Hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  Quốc hội quyết định những chính sách cơ bản về đối nội và đối ngoại, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước, những nguyên tắc chủ yếu về tổ chức và hoạt động của bộ máy Nhà nước, về quan hệ xã hội và hoạt động của công dân.
  Nhưng thực tế , Quốc hội không phải là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất nước CHXHCN Việt Nam mà Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ chính trị Đảng CS Việt Nam mới là cơ quan quyền lực cao nhất nước CHXHCN Việt Nam. Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định những chính sách cơ bản về đối nội và đối ngoại, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. Hiện tượng các kỳ họp và các Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam bàn bạc và đưa ra quyết định những kế hoạch phát triển, chính sách cơ bản về đối nội và đối ngoại, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước, … (trong khi Hiến Pháp quy định Theo điều 83 Quốc Hội quyết định những chính sách cơ bản về đối nội và đối ngoại,… và điều 84 điểm 3- Quốc Hội quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước …) là hiện tượng vi hiến cần phải loại bỏ.
  Hiến Pháp Việt Nam không quy định cho Đảng Cộng sản Việt Nam có nhiệm vụ và quyền hạn đó thì Đảng Cộng sản Việt Nam không được tổ chức những việc làm vì hiến đó và vô hiệu hóa Quốc Hội, biến Quốc Hội thành 1 tổ chức nô lệ phải thực hiện những quyết định của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nói cho đúng nghĩa thì lực lượng lãnh đạo cũng chỉ là một lực lượng làm công ở vị trí cụ thể và chức vụ cụ thể. Hiến Pháp không quy định hoặc giao nhiệm vụ lực lượng lãnh đạo phải đề ra các chủ trương, đường lối cho toàn xã hội. Theo đúng Hiến Pháp, Đất nước chỉ cần Quốc hội họp bàn và quyết định những chính sách cơ bản về đối nội và đối ngoại, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước, những nguyên tắc chủ yếu về tổ chức và hoạt động của bộ máy Nhà nước, về quan hệ xã hội và hoạt động của công dân.

  3/ Theo điều 97 Hiến Pháp Việt Nam, Đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, nhưng người dân Việt Nam không được tự chọn mà luôn bị các chỉ thị, các áp đặt theo ý của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đảng Cộng sản Việt Nam không cho người dân Việt Nam cơ hội chọn người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tinh thần Hiến Pháp Việt Nam, mà phải chọn những người do Đảng Cộng sản Việt Nam cử ra. Đó là hành vi vừa chứng tỏ Đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí của Đảng, coi thường tinh thần Hiến Pháp, vừa vi phạm quyền ứng cử của công dân cũng đã quy định trong Hiến Pháp theo điều 54.
  4/ Theo điều Điều 7 Hiến Pháp Việt Nam Việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân tiến hành theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Nhưng điều nay cũng luôn bị xâm phạm, Đảng Cộng sản Việt Nam không tiến hành theo nguyên tắc trên mà phân biệt già trẻ, nam nữ, có đảng tịch và không đảng tịch, ấn định tỷ lệ mà không tôn trọng ý chí, nguyện vọng của đại đa số nhân dân. Trên thế giới, phụ nữ có thể tự do ứng cử, thậm chí tranh cử đảm nhiệm công việc của nguyên thủ quốc gia nhưng ở Việt Nam lại khống chế thành phần của họ , người có Đảng tịch và không có Đảng tịch,cũng như ấn định số lượng thế hệ trẻ trong cơ quan Quốc Hội. Đảng Cộng sản Việt Nam tự cho mình quyền định đoạt mọi vấn đề và lĩnh vực của xã hội trong khi không ai giao cho họ quyền hạn đó.
  Tóm lại là Đảng Cộng sản Việt Nam từ lâu đến nay vẫn duy trì các hoạt động không những ngoài vòng pháp luật mà thực hiện rất nhiều các hành vi vi hiến, vô hiệu hóa Hiến Pháp Việt Nam, biến Quốc Hội thành cơ quan nô lệ, biến Nhà nước thành cơ quan không phải của dân do dân và vì dân. Một lẫn nữa, mọi người nên nhận biết rõ điều đó để tương lai soạn thảo Hiến Pháp mới phù hợp hơn, có Tòa án Hiến Pháp và có những bộ luật chuẩn mực buộc Đảng Cộng sản Việt Nam phải hoạt động trong khuôn khổ của Hiến Pháp, Pháp luật, trả Nhà nước, Quốc Hội cho người dân Việt Nam.

  Luật Bầu Cử do một quốc hội (gồm 90% là đảng viên) thông qua hiện đang có hiệu lực. Tôi xin tóm tắt Luật này bằng một câu thể hiện ý Đảng, như sau:
  Luật này soạn ra "vì chúng ông", đ(éo) phải vì lũ dân đen chúng mày.

  Tuy vậy, cứ theo đúng cái Luật rất phản động này thì cũng không có chỗ nào quy định "người ngoài đảng chỉ chiếm 15-20% số đại biểu".

  NHư vậy, chúng nó cũng đ(éo) thi hành đúng cái Luật do chính chúng nó soạn thảo ra. Nhà nước pháp quyền đeo cái đuôi XHCN là vậy đấy

  Khốn khố thân ông (chủ), éo mẹ cha nó
  (thơ Nguyễn Khuyến)

  "Sẽ có bao nhiêu ĐB khóa XII tái cử?

  - Phấn đấu khoảng 40%. Còn khóa trước (khóa XI - PV) tái cử vào khóa XII trên 30%."?
  Chỉ cần 1 câu này thôi,nếu dân chúng Việt nam chịu khó nghĩ sâu một tý thì chác chắn ko đi bầu làm gì cho mất thời gian.
  Mọi người dân nếu hiểu được mục đích của các cuộc bầu cử Quốc hội do chế độ CS toàn trị tổ chức thì ko nên tham gia, cứ để cho loa các phường, xã thực hiện nhiệm vụ của giới lãnh đạo CS còn dân hãy làm việc của dân.Ai, tổ chức nào tuyên truyền để đa số dân chúng bỏ được cái suy nghĩ chấp nhận:Thôi, tranh thủ đi sớm bỏ phiếu cho xong kẻo loa cứ ra rả nhắc tên hoài nghe đau cả tai. Mấy vị được làm nhiệm vụ bầu cử, muốn mau xong để lãnh tiền về sớm đi nhậu và được khen vì điểm bỏ phiếu hoàn thành sớm, nên liên tục dùng loa phóng thanh nhắc ngay những tên cử tri chưa đi từ ...1 giờ chiều mặc dù phải đến 17 g mới đóng hòm phiếu. Do đó có điểm bỏ phiếu mới 12 g trưa đã hoàn tất, làm khổ cho các điểm khác phải cuống cuồng phát loa, thậm chí cho người phục sẳn các nhà có cử tri chưa thực hiện cái quyền công dân để thúc giục. Có người đang ốm liệt giường mà người thân nhất quyết ko chịu bỏ phiếu thay, báo hại điểm bầu cử phải cho người đến tận giường lấy phiếu. Thật là tận tụy, do đó đại đa số tỷ lệ cử tri đi bầu là trên 99%, số ko đi bầu chỉ có thể "ngỏm củ tỏi" đột ngột. Ôi, còn nhiều chuyện khôi hài kể mã ko hết về bầu cử " Quốc hội của nước CHXHCN VN".

  " Một đảng phái không thể đại diện cho toàn dân được vì không phải toàn dân đều theo một đảng phái." - Nhà văn Võ Thị Hảo.

  Bao giờ Quốc Hội Việt Nam có từ hai đảng trở lên thì mới bỏ được Bộ chính trị đang ngồi trên Quốc Hội và một nhóm người ngồi trên pháp luật.

  Luật pháp Việt Nam hiện nay không có quy định tỷ lệ người ngoài đảng cộng sản Việt Nam là mấy phân trăm hết. Kẻ nào quy định 20 % là tầm bậy. Chỉ khi bầu cử Quốc Hội xong, người ta mới tổng kết để xem tỷ lệ các đảng là bao nhiêu để chiếm ghế trong Quốc Hội và Chính phủ mà thôi.

  Theo tôi, bầu cử Quốc Hội Việt Nam lần này, khi đông đảo người dân gạch bỏ các đảng viên thì với cung cách bầu cử không có Quốc tế giám sát, ban kiểm phiếu do đảng sắp đặt thì mọi người dân có nằm ngủ ở nhà không đên hòm phiếu thì mấy vị đã được sắp đặt sẵn vẫn cứ trúng vào Quốc Hội.

  Kỳ này, nếu bầu xong mà công bố tỷ lệ trong Quốc Hội Việt Nam đảng viên chỉ chiếm 20%-30% thì may ra Việt Nam mới có dân chủ, đất nước mới phát triển sánh vai các nước cường quốc như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, VN mới thoát khỏi ách đô hộ của chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc

  Admin viết:
  Theo Hiến pháp 1992 thì: "Điều 6: Nhân dân sử dụng quyền lực Nhà nước thông qua Quốc hội và Hội đồng nhân dân là những cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, do nhân dân bầu ra và chịu trách nhiệm trước nhân dân." Vậy làm sao để Quốc Hội thể hiện được ý chí và nguyện vọng của nhân dân mới là điều quan trọng nhất, chứ không phải các nguyên tắc như học vấn (quốc hội không phải là viện nghiên cứu hay think tank), tỷ lệ nam nữ hay tỉ lệ đảng viên / ngoài đảng.

  Mà không biết ai có cái quyền quyết định rằng ông này ông kia, đảng viên, bằng cấp XYZ mới được vô quốc hội, trong khi Hiến pháp quy định "Công dân, không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, thời hạn cư trú, đủ mười tám tuổi trở lên đều có quyền bầu cử và đủ hai mươi mốt tuổi trở lên đều có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân theo quy định của pháp luật." Lấy một con số 20% để áp đặt như vậy thì quá vi hiến!

  Các bác cứ chê chính quyển ta ngồi xổm lên luật lệ, nhưng cái vụ bâu-úng cử thì chính quyền ta theo đúng luật bầu cử đấy ạ. Hiến pháp chỉ nói về nguyên tắc chung, nhưng nhửng nguyên tắc chung thì phải được cụ thể hóa bằng luật. Cái này thì chính phủ ta làm rất tốt, theo đúng nguyên tằc sống và làm theo luật pháp.

  Đây mời các bác xem hai văn bản liên quan đến luật bầu cử (cái văn bản luật bầu cử tui lượm được trên net chắc củ rồi, các bác ráng tìm văn bản mới hơn cho cập nhật với thời thế):

  http://www.baucukhoa12.quochoi.vn/default.asp?page=newsdetail&newsid=775

  http://www.eluat.com/92000006.htm

  Ai đươc làm đại biểu quốc hội?

  Điều 3
  Đại biểu Quốc hội phải là người trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới làm cho dân giàu, nước mạnh, có trình độ hiểu biết và năng lực thực hiện nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội, tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, có phẩm chất và đạo đức tốt, gương mẫu chấp hành pháp luật, được nhân dân tín nhiệm.

  Ai có quyền lựa chọn người ứng cử?

  Điều 4

  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hiệp thương lựa chọn, giới thiệu những người ứng cử đại biểu Quốc hội.

  Lựa chọn người ứng cử bắng cách nào?

  CHươNG V
  ứNG Cử, đề Cử Và HIệP THươNG
  GIớI THIệU NGườI ứNG Cử đạI BIểU QUốC HộI

  Điều 25

  Công dân muốn ứng cử đại biểu Quốc hội theo quy định của Luật này, thì chậm nhất sáu mười ngày trước ngày bầu cử phải nộp tại Uỷ ban bầu cử nơi mình ứng cử đơn xin ứng cử kèm theo sơ yếu lý lịch và giấy chứng nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú về quyền ứng cử theo quy định tại Điều 2 của Luật này.

  Điều 26

  Đoàn Chủ tịch Uỷ ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị gồm đại diện các tổ chức thành viên để hiệp thương thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người của các đoàn thể nhân dân, tổ chức xã hội, cơ quan Nhà nước ở trung ương giới thiệu ra ứng đại biểu Quốc hội. Đại diện Hội đồng bầu cử được mời dự hội nghị này.
  Ban thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức hội nghị gồm đại diện các tổ chức thành viên để hiệp thương thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người ở địa phương mình được giới thiệu ra ứng cử đại biểu Quốc hội. Đại diện Uỷ ban bầu cử được mời dự hội nghị này.

  Điều 27

  Theo cơ cấu, thành phần và số lượng người ứng cử đã được thỏa thuận, các đoàn thể nhân dân, tổ chức xã hội, cơ quan Nhà nước đề cử đại biểu của mình.

  Điều 28 Đoàn Chủ tịch Uỷ ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trên cơ sở tiêu chuẩn và cơ cấu đã thoả thuận, bàn bạc, điều chỉnh để tập hợp danh sách sơ bộ những người được đề cử và những người tự ứng cử, gửi lấy ý kiến cử tri ở cơ sở nơi công tác và nơi cư trú.

  Điều 29

  Hội nghị cử tri ở xã, phường, thị trấn được tổ chức theo đơn vị thôn, ấp, hoặc tổ dân phố do Ban thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, thị trấn phối hợp với Uỷ ban nhân dân cùng cấp triệu tập và chủ trì; Hội nghị cử tri ở cơ quan Nhà nước, tổ chức xả hội và các đơn vị khác là Hội nghị công nhân, viên chức hoặc Hội nghị đại biểu của công nhân, viên chức do Thủ trưởng và Chủ tịch công đoàn cơ quan, tổ chức, đơn vị triệu tập và chủ trì; Hội nghị cử tri ở đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân là Hội nghị quân nhân do Thủ trưởng đơn vị triệu tập và chủ trì. Tại Hội nghị này, cử tri đối chiếu với tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, nhận xét, bày tỏ sự tín nhiệm đối với người được đề cử, người tự ứng cử bằng cách giơ tay hoặc bỏ phiếu kín theo quyết định của Hội nghị.
  Người được đề cử và người tự ứng cử, đại diện tổ chức, cơ quan, đơn vị có người đề cử và người tự ứng cử được mời tham dự hội nghị này.

  Điều 30

  Đoàn Chủ tịch Uỷ ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hiệp thương với đại diện các tổ chức thành viên lựa chọn trong số những người được đề cử, người tự ứng cử để lập Danh sách chính thức những người của các đoàn thể nhân dân, tổ chức x• hội, cơ quan Nhà nước ở trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội. Đại diện Hội đồng bầu cử được mời dự hội nghị này.
  Ban thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hiệp thương với đại diện các tổ chức thành viên, lựa chọn trong số những người được đề cử, người tự ứng cử để lập Danh sách chính thức những người ở địa phương ứng cử đại biểu Quốc hội. Đại diện Uỷ ban bầu cử được mời dự hội nghị này.
  Chậm nhất là bốn mươi ngày trước ngày bầu cử, biên bản hội nghị hiệp thương và Danh sách người ứng cử phải được Đoàn Chủ tịch Uỷ ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương gửi đến Hội đồng bầu cử và Uỷ ban bầu cử.

  Điều 31

  Hội đồng bầu cử công bố người ứng cử theo danh sách từng đơn vị bầu cử, theo đề nghị của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và Uỷ ban bầu cử tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
  Số người trong danh sách ứng cử ở mỗi đơn vị bầu cử phải nhiều hơn số đại biểu được bầu ở đơn vị đó.
  Người ứng cử chỉ được ghi tên ứng cử ở một đơn vị bầu cử.

  Thế nhé bác Admin. Với cái nội dung luật bầu cư như thế này thì bác có thể kiện luật bầu cử về vi phạm hiến pháp. Nhưng nếu không ai đi kiện thì chính phủ ta cứ việc thi hành thôi. Nếu ai có kêu ca thì chính phủ ta có đẩy đủ lý do để công bố trước quốc tế là chính phủ ta theo đúng luật lệ.

  Túm lại, nếu chúng ta muốn có một cuộc bầu cử theo đúng nguyên tắc dân chủ thì phải có một luật tổ chức bẩu cử theo đúng tinh thần dân chủ. Luật này do ai làm ra? xin thưa là quốc hội. Vây thì cái mầu chốt cho phong trào đấu tranh dân chử nằm ở quốc hội. Phải đầu tranh cho có luật tốt hơn, còn đầu võ mổm cũng chẵng đi đến đâu. FREEDOM IS NOT FOR FREE. Hay dân VN sống bao cầp rồi nên tường cái gì củng FREE.

  Trích dẫn:
  Quy trình vận động bầu cử lần này có điểm gì thực sự mới?

  - Hiện vẫn thực hiện theo luật định vì luật chưa sửa đổi. Vận động tranh cử trong bầu cử hiện nay, khái niệm còn ý kiến khác nhau, nhưng vận động tranh cử là được pháp luật cho phép. Quan trọng nhất là khi vận động, anh muốn thực hiện những gì phải trong luật pháp quy định. Mà yêu cầu đầu tiên là thể hiện sự gắn bó, trách nhiệm với người dân.

  Chả có gì mới. Cái trò hề bầu cử quốc hội này cực kỳ vô ích.

  Các bạn cứ thấy ứng cử đại biểu nào là đảng viên trong trung ương đảng, BCT thì cứ thẳng tay "gạch bỏ ngay" cho khỏi rách việc. Bọn họ nắm quá nhiều chức vụ cùng một lúc thì chúng chẳng coi cử tri ra gì cả. Gạch bỏ hết các đảng viên gộc này là làm sạch quốc hội đấy. Hãy bỏ phiếu cho những người thật sự vì công việc, vì dân chứ còn những kẻ chỉ vì đảng CS thì bỏ phiếu cho họ làm gì cho mất công ?

  có 3 triệu dv mà chiếm tới 80% , vậy còn 85 triệu dân thì bỏ xó rác à . Nói là cơ quan quyền lực cao nhất mà cứ nhất cử nhất động thì đảng đều ra lệnh chẳng thèm hỏi ý kiến người dân , quá coi thường 85 triệu người dân . Một chế độ quá độc tài

  Tổng Bí thư: Không vì cơ cấu mà quên tiêu chuẩn

  - Kết thúc ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị triển khai kế hoạch bầu cử ĐBQH và HĐND, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn nhủ: “quy trình bầu cử phải thật dân chủ, đúng pháp luật, không nên để dư luận cho rằng việc bầu chỉ là hình thức vì đã chọn trước cả rồi”.

  Trong buổi sáng, các thành viên Hội đồng bầu cử lần lượt trình bày chỉ thị của Bộ Chính trị và các văn bản liên quan đến công tác bầu cử nhiệm kỳ mới. Buổi chiều, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng (Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử) đã điều hành phiên thảo luận.

  Phụ trách công tác bầu cử ở các địa phương nhiều năm qua, nhưng nhiều đại biểu dự Hội nghị triển khai công tác bầu cử vẫn còn không ít thắc mắc quanh chuyện đảm bảo cơ cấu, tự ứng cử…

  Nhiều ý kiến chỉ ra mâu thuẫn giữa “cơ cấu” và chất lượng - những vấn đề liên quan đến hiệu quả hoạt động và tính đại diện của Quốc hội.

  Ngay các thành viên Hội đồng bầu cử như Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn, Trưởng ban công tác đại biểu Phạm Minh Tuyên cũng đều “than”: rất khó để thiết kế được một cơ cấu hợp lý, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn.

  “Chẳng hạn để cơ cấu một nữ đại biểu vừa trẻ, lại vừa ngoài Đảng, là người dân tộc nữa là rất khó”, Bộ trưởng Trần Văn Tuấn nói. Ông Tuấn cũng hứa sẽ sớm soạn thảo trình Chính phủ các quy định cụ thể về tiêu chuẩn, cơ cấu để tiện cho địa phương áp dụng.

  Trưởng ban Công tác đại biểu Phạm Minh Tuyên cho rằng, đây vẫn là cái khó từ nhiều nhiệm kỳ trước.Nào cơ cấu nữ, trẻ, rồi tỷ lệ ứng viên Trung ương…

  “Bộ Công an, Bộ Quốc phòng hay một số bộ ngành khác thì trong chỉ tiêu cứng cũng không thể tìm ra được cán bộ nữ hoặc người trẻ. Nên bây giờ, tiêu chuẩn về độ trẻ cũng phải nâng lên thành 40 tuổi. Rồi số ứng viên do Trung ương giới thiệu về địa phương thì đề nghị ở dưới quán triệt để bầu tập trung”, ông Tuyên nói.

  Thừa nhận tìm ra một ứng viên vừa trẻ, vừa là nữ, lại là người dân tộc và không phải Đảng viên là rất khó, nhưng theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, dù tiêu chuẩn, cơ cấu hay bất kỳ vấn đề gì thì trọng tâm vẫn phải là tìm được ứng viên đại diện cho người dân.

  Con người là khâu trung tâm. Nên kết hợp thật hợp lý giữa tiêu chuẩn và cơ cấu. Từ tiêu chuẩn mà xây dựng cơ cấu. Chứ không nên quá chú trọng cơ cấu mà quên tiêu chuẩn”, ông Trọng nhắn nhủ.

  Tân Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong hoạt động nghị trường, các dân biểu thuyết phục nhau không phải từ vị trí công tác, chức vụ mà bằng tài năng, kinh nghiệm, lý lẽ. Người được giới thiệu ứng cử phải hội đủ phẩm chất, năng lực trình độ và khả năng thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân.

  Nói như vậy nhưng cũng không được quên yếu tố cơ cấu, để đảm bảo tính đại đoàn kết toàn dân. Vì Quốc hội vừa là cơ quan quyền lực cao nhất, nhưng cũng là cơ quan đại diện cao nhất”, ông Trọng khẳng định.

  Như vậy, các vòng hiệp thương phải được tổ chức chặt chẽ, dân chủ, tránh bệnh hình thức.

  Để cuộc bầu cử phải diễn ra dân chủ, đúng pháp luật. Tránh dư luận nhân dân cho rằng có thể đi bầu hộ, một người bầu cho cả gia đình, hoặc chuyện đi bầu chỉ là hình thức vì đã chọn sẵn từ trước”, Tổng Bí thư lưu ý.

  Theo dự kiến, Hội nghị Hiêp thương lần thứ nhất sẽ diễn ra vào 26/2. Hội nghị sẽ thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng những người ứng cử. Hội nghị Hiệp thương lần hai sẽ diễn ra sau đó một tháng.

  Cũng trong chiều nay, nhiều vấn đề khác đưa ra tranh luận nhưng chưa ngã ngũ.

  Chẳng hạn, liên quan đến quy trình, thủ tục cho người tự ứng cử, đại diện của TP.HCM nêu ý kiến, do địa bàn thành phố luôn có số người tự ứng cử cao nên nếu quy định chưa thực sự hợp lý sẽ rất khó cho người làm tổ chức. Chẳng hạn, người tự ứng cử nếu vắng mặt đột xuất (do bệnh nặng hoặc do đột xuất bị cử đi công tác) thì có quyền ủy nhiệm cho người khác thay mình đi dự hội nghị cử tri để trình bày chương trình hành động (với một số thủ tục ủy nhiệm bắt buộc).

  Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Pha, đại diện MTTQ giải thích, quy định vậy thôi nhưng chẳng mấy khi áp dụng bởi nếu ứng viên đã bỏ công sức ra vận động ứng cử thì không dại gì lại ủy quyền cho người khác đi tiếp xúc cử tri hộ.

  Cho rằng đây là một “ưu đãi” với người tự ứng cử, một đại biểu Hà Nội đề xuất, mọi ứng viên đáng lý đều phải được hưởng quyền lợi này. Không chỉ người tự ứng cử mà mọi ứng viên đều nên được phép ủy quyền cho người khác đến dự hội nghị cử tri (nếu bận).

  Do các ý kiến quanh vấn đề này còn khác nhau, nên Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng “chốt” lại, sẽ tiếp tục nghiên cứu để báo cáo với Hội đồng bầu cử.

  Như vậy, sau hội nghị toàn quốc hôm nay, tiến trình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 sẽ bắt đầu.

  Cho đến nay, Hội đồng bầu cử đã thành lập ba tiểu ban gồm: tiểu ban tuyên truyền, tiểu ban chỉ đạo giải quyết khiếu nại tố cáo, tiểu ban an ninh trật tự, an toàn xã hội.

  Ngày 27/4, Hội đồng Bầu cử lập và công bố danh sách những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước theo danh sách chính thức do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Bầu cử gửi đến.

  Ngày 12/5, Hội đồng Bầu cử và Ủy ban Bầu cử ngưng xem xét, giải quyết mọi khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về người ứng cử và việc lập danh sách người ứng cử.

  Diễn ra cùng một ngày (22/5), đây sẽ là cuộc bầu có quy mô lớn nhất từ trước đến.

  Lê Nhung
  Theo VNN

  Trích dẫn : Tổng thư ký Hội đồng bầu cử Phạm Minh Tuyên cho biết số lượng đại biểu là người ngoài Đảng ở Quốc hội khóa tới sẽ giao động từ 15 - 20%, so với 18% hiện tại.
  Như vậy là sẽ có trên 80% đại biểu Quốc hội là..." trong Đảng " !
  Cơ quan quyền lực cao nhất : Quốc hội đại diện cho cử tri hay...đại diên cho ai ? ? ?
  thằng ngốc
  ( thắc mắc... không biết... hỏi ai )

  Pages