Ông Vi Đức Hồi lãnh tám năm tù

 • Bởi Admin
  26/01/2011
  25 phản hồi

  Tòa án tỉnh Lạng Sơn vừa tuyên án tám năm tù giam và 5 năm quản chế tại địa phương cho nhà bất đồng chính kiến Vi Đức Hồi vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN, theo Điều 88 Luật Hình sự.

  Luật sư của ông nói với BBC rằng bản án khắt khe tới nỗi "bên công tố cũng ngạc nhiên".

  Luật sư Trần Lâm nói "dường như tòa quyết làm như vậy, chứ Viện Kiểm sát không quyết liệt lắm".

  Phiên tòa diễn ra "khá gọn nhẹ" trong buổi sáng thứ Tư, 26/01, và ông Vi Đức Hồi chỉ có một luật sư bào chữa.

  "Không có nhiều tranh luận, chỉ khi tòa tuyên án mới có sự bất ngờ."

  Theo luật sư Lâm, sau khi nghe tuyên án, ông Hồi tỏ ra "rất bình thản, chịu đựng" và đã quyết định sẽ kháng án.

  "Thủ tục kháng án sẽ được tiến hành sớm, trong thời hạn 15 ngày cho phép."

  Án tù tám năm được xem là khá nặng, so với phán quyết tại các phiên xử bất đồng chính kiến gần đây.

  Ông Vi Đức Hồi, 56 tuổi, bị bắt hôm 27/10/2010 tại tư gia và tới nay gần hêt thời hạn tạm giam mới được mang ra xử.

  Luật sư của ông biện hộ trước tòa rằng "tình hình xã hội đã có nhiều thay đổi" và xin miễn trách nhiệm hình sự hoặc chỉ áp dụng hình phạt cảnh cáo đối với ông.

  Tuy nhiên, tòa đã bác yêu cầu này.

  Giải thưởng nhân quyền

  Ông Vi Đức Hồi gia nhập Đảng Cộng sản năm 1980 và từng là Giám đốc trường Đảng huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn.

  Ông được trao giải Hellman/Hammett năm 2009 của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch vì các đóng góp trong việc "thúc đẩy tự do ngôn luận".

  Cho tới khi ra tòa, ông bị giam ở trại Yên Trạch, tỉnh Lạng Sơn.

  Từ năm 2006, ông Hồi bắt đầu viết nhiều bài báo chỉ trích đảng - ban đầu bằng bút danh, sau đó dùng tên thật khi ông bị khai trừ khỏi đảng năm 2007.

  Tổ chức Human Rights Watch nói ông đã nhiều lần bị đưa ra "đấu tố" ở địa phương, và vợ của ông cũng bị khai trừ đảng vì không chịu lên án chồng.

  Human Rights Watch trong phúc trình thường niên ra hôm 25/01 tiếp tục chỉ trích Việt Nam gia tăng trấn áp bất đồng chính kiến.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  25 phản hồi

  Xin chia buồn cùng gia đình anh Vi Đức Hồi. Thật là chán ngán cho bọn mafia đỏ CSVN này, càng ngày càng đưa đất nước vào con đường bế tắt từ kinh tế cho đến chính trị, xã hội, giáo dục. Chẳng biết thế hệ mai sau sẽ như thế nào? Thế hệ lãnh đạo chính quyền mai sau sẽ ra sao? Một tương lai mờ mịt cho tổ quốc VN.

  Các bạn cứ bàn cãi chửi bới nhau về "thượng tôn pháp luật" nhưng chính CSVN có thượng tôn pháp luật của họ đâu? Xử xét tùy tiện theo nhu cầu và chỉ định của ĐCSVN hay ông Thủ tướng thì pháp luật của VN có đáng được tôn trọng không? Nếu các bạn cho là nên tôn trọng, thì các bạn sẽ phải sống luồn cúi, im lặng và chịu đựng để được toàn thân? Phản kháng thì bị tù đày, các ông Vi Đức Hồi, CHHV và nhiều người khác đã chấp nhận con đường dấn thân này thì họ đáng được tôn trọng hơn là cái pháp luật rừng rú mafia đỏ của CSVN. Những người này cho tôi thấy tia sáng của niềm hy vọng ở tương lai của tổ quốc hơn là cái cách cai trị của mafia đỏ CSVN hiện nay. Các bạn bênh vực cho cái pháp luật rừng rú mafia đỏ của CSVN cũng được đi nhưng xin đừng xát muối vào nỗi đau của các vị yêu nước này. Xát muối vào nỗi đau của họ là xát muối vào nỗi đau của toàn thể nhân dân VN. Số lượng dân oan, yêu nước thương dân bị CSVN chà đạp nhân quyền càng ngày càng tăng các bạn không thấy đủ sao? Đất nước bị bán cho bọn doanh thương trá hình của TQ, Đài Loan là mối nguy "nuôi ong tay áo" của tổ quốc vẫn chưa đủ sao? Các bạn thấy khi nào mới gọi là đủ?

  Tôi chỉ mong và thỉnh cầu những tiếng nói yêu nước này được chính quyền CSVN tôn trọng để lắng nghe và sửa đổi hầu tránh cho một cuộc nồi da xáo thịt, đất nước tránh được cảnh ngoại xâm của bọn bành trướng bá quyền Bắc Kinh. Con đập không bao giờ ngăn được dòng chảy của con sông. Trừ khi biết cách dùng nó một cách có hữu ích cho xã hội con người nếu không thì sức tàn phá của dòng sông sẽ khủng khiếp vô cùng, hậu quả là ai cũng lại phải chịu đau khổ của sự tàn phá đó. Mong các bạn hiểu ý tôi, mong cho chính quyền CSVN hiểu ý tôi.

  Tên tác giả viết:
  Ông được trao giải Hellman/Hammett năm 2009 của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch vì các đóng góp trong việc "thúc đẩy tự do ngôn luận".

  Tôi phải công nhận, cái tổ chức HRW ấy xúi quẩy thật. Cứ thấy trao giải thưởng Hellman/Hammett cho ai là người đó sa vào vòng tù tội, lại tan cửa nát nhà.

  Trích dẫn:
  Ở trên đã quyết định mức án, thế họ cũng làm một cái hình thức ở tòa nọ, tòa kia rồi nói mấy câu nhưng thực ra nó cũng chẳng vào đâu cả, rồi cuối cùng tuyên án là xong.
  ...
  Còn ở mình nó tùy tiện lắm

  Mấy cái vụ án chính trị ở VN nó do đảng xử cho nên chẳng biết tranh cãi luật lệ ra sao !
  Cứ chống đảng CS thì a lê hấp vào nhà đá ngồi.

  Làm chánh án mấy cái vụ này dễ quá, LS có nói gì, tranh cãi gì thì mặc xác chúng, chánh án cứ rút bản án có sẵn ra đọc là xong.

  Bác Hồ sáng chế ra mấy cái tòa án nhân dân tao lao này bóp họng dân hay thiệt. Bác Hồ quả là người yêu dân chủ và công lý

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/04/110422_viduchoi_lawyer.shtml

  Vụ Vi Đức Hồi giống vụ ông Hà Vũ?
  Ông Vi Đức Hồi

  Ông Vi Đức Hồi từng là Giám đốc trường Đảng ở huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn

  Luật sư Trần Lâm, người sẽ bảo vệ nhà bất đồng chính kiến Vi Đức Hồi trong phiên phúc thẩm ngày 26/4 nói ông cũng chịu cách xử của tòa như ông Hà Vũ.

  Ông Lâm sẽ lên Lạng Sơn trong ngày mai để gặp thân chủ, người từng là giám đốc một trường đảng cấp huyện tại tỉnh, trước phiên xử vào thứ Ba tuần tới.

  Trong phiên sơ thẩm, ông Vi Đức Hồi bị tuyên án tám năm tù giam và năm năm quản chế tại gia vì tội tuyên truyền chống nhà nước.

  Vị luật sư nói với BBC về phiên xử sơ thẩm ông Vi Đức Hồi:

  "Cũng như vụ Cù Huy Hà Vũ, cùng làm theo kiểu cho nó xong đi, rồi năm câu ba chữ thôi, không đi sâu gì, không có nghiệp vụ, không có nghề nghiệp gì đâu.

  Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

  "Ở trên đã quyết định mức án, thế họ cũng làm một cái hình thức ở tòa nọ, tòa kia rồi nói mấy câu nhưng thực ra nó cũng chẳng vào đâu cả, rồi cuối cùng tuyên án là xong.

  "Ông Cù Huy Hà Vũ là thấp hơn ông Hồi, lý do là vì chiếu cố nhân thân, chiếu cố gia đình. Và trong khi tuyên án thì cái ông án ông ấy tuyên rằng là được chiếu cố nên mới được bẩy năm chứ không còn nặng hơn.

  "Thế còn ông Vi Đức Hồi thì anh em ở địa phương họ xử thì họ cũng không chặt chẽ lắm thì chắc là 'trên' bảo như thế.

  "Nhiều người người ta đang nghi ngờ số tám này, tại sao lại lên đến số tám.

  "Tôi thì tôi chưa cho rằng là tất cả các vụ án ở các nước tư bản đã tốt...nhưng ít ra người ta cũng có những nguyên tắc, những trình tự, những lề lối, những ép buộc để người ta làm cho nó suôn sẻ.

  "Còn ở mình nó tùy tiện lắm."

  Giám đốc thẩm

  Ông Vi Đức Hồi, 56 tuổi, gia nhập Đảng cộng sản năm 1980 và bị khai trừ năm 2007 vì các bài viết phê phán đảng.

  Ông được Human Rights Watch trao giải Hellman/Hammett năm 2009 vì đã "thúc đẩy tự do ngôn luận".

  Nói về mục tiêu của các cuộc tiếp xúc trong hai, ba ngày tới với thân chủ, ông Trần Lâm cho biết:

  "Anh Hồi là người trong cuộc, luật sư là người ngoài cuộc thế thì mình không hiểu rõ, những việc gì chưa rõ ràng phải tìm hiểu.

  "Việc thứ hai nữa, đôi bên, giữa người luật sư và người bị cáo, nói rằng vậy thì trong vụ án này chúng ta đặt mục tiêu nào."

  "Hiện nay tôi định đến cái mức là nói rằng vô tội. Nhưng mà thực ra nếu có chút ít thì cũng phải nhận thôi, chứ còn nặng như thế này [mức án tám năm tù] thì không thể được, tôi không chấp nhận.

  "Mà tôi không chấp nhận thì tôi còn một cửa thứ ba nữa là tôi đề nghị với anh Hồi cùng với tôi làm giám đốc thẩm, tức là đề nghị xét lại cái bản phúc thẩm."

  "Giám đốc thẩm chỉ khi nào có sai lầm mà sai lầm tương đối đậm đậm, tương đối nặng thì mới sửa.

  "Nhưng vụ án này nếu mà cứ tám năm thì cũng phải làm giám đốc thẩm."

  'Đẹp đẽ'

  Khi được hỏi về tình hình của ông Vi Đức Hồi trong trại giam ở Lạng Sơn, ông Trần Lâm nói:

  "Hôm nọ có hơi bị đau cái gì trong người nhưng sau vợ con gửi thuốc vào, uống xong người cũng khá rồi, không đến nỗi nào.

  "Còn về tinh thần thì anh ấy là người trầm tĩnh, vững vàng lắm cho nên đứng về mặt tinh thần không có gì phải lo ngại cả."

  Anh ấy nói với tôi là cũng có chăn, có màn ở nhà mang đến, quần áo ở nhà mang đến, thuốc men ở nhà mang đến.

  Luật sư Trần Lâm cũng nói ông vẫn giữ liên hệ thường xuyên với gia đình của ông Vi Đức Hồi.

  "Cô ấy [vợ ông Vi Đức Hồi - bà Hoàng Thị Tươi] là một cô giáo, cũng chân thật như chồng, giống tính nhau lắm.

  "Thế còn cô ấy chả hiểu biết gì về luật pháp đâu, cô ấy cứ ngồi ở nhà như thế, an phận, được đến đâu hay đến đấy.

  "Bây giờ thì cũng tỏ vẻ cũng yên tâm hơn vì cái trại giam nó đối với anh ấy hình như cũng tốt.

  "Thiếu cái gì vợ mang đến là được đưa vào hết.

  "Anh ấy nói với tôi là cũng có chăn, có màn ở nhà mang đến, quần áo ở nhà mang đến, thuốc men ở nhà mang đến.

  "Còn mọi nơi thì đừng hòng, mọi nơi khó được gặp lắm.

  "Vợ vẫn lên vẫn gặp chồng, mang đồ đạc lên.

  "Hình như quan hệ giữa trại giam với lại gia đình bị cáo với bị cáo tương đối cũng đẹp đẽ."

  Theo lời kêu gọi của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ kêu gọi người Việt trong cũng như ngoài nước và bạn bè quốc tế hãy cùng Tập Hợp gửi thiệp Giáng sinh & Năm mới đến các tù nhân lương tâm và gia đình họ, nhằm bày tỏ sự ủng hộ, đồng cảm của chúng ta với những hi sinh và lý tưởng của họ đã được Dân Luận phổ biến:

  Bạn có thể: Mang chút ấm áp đến với những người tù lương tâm nhân dịp Giáng Sinh và Năm Mới

  Tôi xin được bổ xung địa chỉ và số điện thoại của gia đình ông Vi Đức Hồi như sau:

  Bà Hoàng Thị Tươi, vợ ông Vi Đức Hồi, Khu An Thịnh - Thị trấn Hữu Lũng - Lạng Sơn, mobil: 0974 348 185

  Thôi, thôi, các bác ơi! Hãy bàn vào chủ đề cho tôi được học với

  Có những bộ luật (hoặc điều luật) rất trái dân chủ, trái tự do, rất phi nghĩa (các cụ lão thành gọi chung là "luật đểu" theo tiêu chuẩn chúng duy trì sự cai trị của bọn độc tài). Phê phán các luật đó là điều cần làm, nhưng làm ở một diễn đàn về nó.
  Còn ông Vi Đức Hồi bị án 8 năm tù là do áp dụng luật hiện hành của CS vì dưới chế độ CS thì luật này là hợp pháp, đang có hiệu lực thi hành.
  Đièu dễ hiểu là những người làm ra luật (kể cả luật "đểu") đều muốn mọi người "thượng tôn pháp luật". Cứ nói thương tôn pháp luật chung chung, đâu có lọt tai?

  Các nhà dân chủ (mục tiêu đương nhiên là chống độc tài) khi hoạt động vẫn cần hiểu những luật này. Để chọn cách đáu tranh. Có người tự quyết định sẽ dấn thân, sẽ làm trái luật và chấp nhận tù đầy. Có người hoạt động trong khuôn khổ pháp luật hiện hành, ví dụ ông Nguyễn văn An, Tương Lai, Việt Phương, Lê Đăng Doanh...
  Tôi đây, do hơi bị hèn nhát, chỉ dám chọn cách dùng nick để phát biểu sự bức xúc phẫn nộ và ủng hộ (bằng câu chữ) các nhà đấu tranh - từ ông Nguyễn văn An cho tới ông Hà Vũ, Vi Đức Hồi và những vị khác vân vân.

  Tuy có luật (do chính chúng đặt ra) nhưng bọn CS vẫn thi hành luật của chúng khá tùy tiện. Ông Duy Thức và ông Công Định phạm luật tương tự nhau, nhưng án lại rất khác nhau.
  Vụ Vi Đức Hồi cũng vậy. Xin quý vị thảo luận cho: Vì sao chúng lại xử Vi Đức Hổi 8 năm tù, trong khi Trần Anh Kim lại 5 năm. Sẽ rất có ích, nếu có sự phân tích thật đầy đủ, ngọn ngành. Nó giúp nâng cao dân trí và vạch mặt CS. Cụ Gia Kiểng đã có bài lý giải, rất bổ ích, thiết tưởng chúng ta cần tham khảo trước khi phát biểu.

  Rất mong đợi các nhà phân tích am tường giúp tôi sáng mắt.

  Anh Hung viết:
  "Bạn nên tôn trọng luật pháp Việt Nam và nhìn học những người khác đang tuân thủ . Việt Nam ngày nay không giống như VNCH cách đây 50 năm..." Đây là nguyên văn comment của PVĐ.Tôi ko biết năm nay PVĐ đã bao nhiêu tuổi và hiện đang sống ở đâu, hải ngoại hay Việt nam? PVĐ nhắc lại rằng luật pháp Việt nam ngày nay không giống với luật pháp VNCH cách đây 50 năm nghĩa là VNCH vào năm 1960 ứng vào nền đệ nhất Cộng Hòa. Đúng vậy, luật pháp VNCH vào thời của cố Tổng thống Ngô Đình Diệm là luật pháp của nền dân chủ tự do thật sự, được thiết lập bởi nhân dân và duy trì bởi chính quyền do dân cử. Tôi sinh ra sau khi Tổng thống Ngô Đình Diệm bị bè lũ quân sự phản bội Dương văn Minh giết hại, nhưng những gì tôi tìm đọc các tác giả thực sự trung thực trước và sau năm 1963 và nghe trực tiếp hoặc gián tiếp của các tầng lớp nhân dân đã sống dưới thời Tổng thống Ngô Đình Diệm,đều công nhận đó là một vị lãnh tụ vì đất nước, vì nhân dân. Vì đất nước và lòng tự trọng dân tộc nên ông đã từ chối Mỹ can thiệp vào Việt nam, điều này khác với HCM chỉ vì Quốc tế Cộng sản. Vì nhân dân nên ông đã đề ra nhiều chính sách "Dân cày có ruộng", khuyến nông để phát triển, tạo ra nông thôn miền Nam an bình trù phú. Mấy ông bà già còn sông ở miền Nam khi nhắc đến Tổng thống Ngô Đình Diệm vẫn kính cẩn gọi là "Cụ Ngô" và ca ngợi hết lời dù chính quyền Đệ nhất Cộng hòa ko còn nữa. Điều này khác với HCM đã làm cuộc Cải cách ruộng đất long trời lở đất giết oan hàng chục ngàn nông dân và làm cho nông thôn miền Bắc tiêu điều, đói kém.Những điều này tôi điểm qua cho PVĐ hiểu để từ đó mới so sánh luật pháp của thời VNCH và luật pháp thời CS VN. Bởi luật pháp thời Vn CS là luật pháp do ĐCS soạn thảo và quốc hội VN đại đa số là đảng viên kiêm nhiệm ( hơn 90%)thông qua. Luật pháp VN thời CS được thi hành bởi chính quyền CS toàn trị. Nói chung là trong 3 quyền Lập pháp, Tư pháp, Hành pháp đều độc ĐCS VN nắm tất. Nếu PVĐ có tìm hiểu thì sẽ biết trong xã hội dân chủ khi cơ quan điều tra lấy cung bắt buộc phải có luật sư chứng kiến thì việc nhận tội mới có giá trị để tòa án xét xử. Nhưng đối với chế độ CS VN thì không có chuyện đó và như vậy việc nhận tội chỉ vì do bức cung. Thực tế chứng minh qua bao nhiêu vụ án khi đưa ra tòa án CS thì các bị cáo đều phản cung do tố cáo công an điều tra bức cung.Không chỉ vụ án của ông Vi Đức Hồi mà các vụ án xét xử các nhân vật mà chính quyền CS dùng điều 79 và 88 của cái gọi là bộ luật Hình sự để xử án tù, sắp tới sẽ đưa xử vụ ông Cù Huy Hà Vũ, được gọi là trò hề trấn áp chỉ có ở các chế độ độc tài, phi dân chủ.

  Gớm, ông viết dài và viết dại !

  Luật pháp dưới thời đệ nhất CH không ngon lành như ông ca ngợi đâu ạ .

  Luật pháp VNCH vào thời của cố Tổng thống Ngô Đình Diệm là luật pháp của nền dân chủ tự do thật sự, được thiết lập bởi nhân dân và duy trì bởi chính quyền do dân cử.

  Viết như ông thì chả khác tụng kinh " Dan chủ" .

  Đâu, ông dãn chứng hộ tam quyền phân lập dưới thời đệ nhất CH xem sao nhé .

  À, thêm nữa, ngoài dảng Cần lao ra, có dảng nào tồn tại và có lãnh tụ chính trị đối lập nào thoát tù đày không ? Quốc Hội đúng là dân bầu ra nhưng không phải Cần Lao thì có đắc cử nổi không ? ( Tất nhiên, cũng có 1, vài trường hợp ngoại lệ kiểu quốc hội bây giờ )

  Chịu khó suy luận một chút xíu viết:
  PVĐ viết:
  Admin viết:
  [ Tuy nhiên các tiến bộ về nhân quyền lại nằm trong tay của con người… những người phụ nữ và nam giới dũng cảm… đang chiến đấu bảo vệ quyền của họ và của người khác… kiên quyết hiện thực hóa nhân quyền trong cuộc sống của mỗi người. [đoạn này ông Tổng thư ký hình như khuyến khích ông Vi Đức Hồi làm trái pháp luật VN thì phải]

  Tôi quả thật nghi ngờ khả năng diễn giải của Admin . Chiến đấu bảo vệ quyền của họ và người khác là phải làm việc trái với luật pháp ?? Admin nghĩ ông Tổng thư ký lại ngu ngốc vậy sao ? Làm gì có chuyện 1 tổng thư ký khuyến khích mọi người chiến đấu vì quyền lợi của mình , vì nhân quyền của loài người là PHẢI LÀM TRÁI VỚI PHÁP LUẬT . Hình như Admin muốn vu khống cho ông Tổng thư ký để cho các nước tẩy chay ông này .

  Bác PVĐ,

  Trước khi chỉ trích người khác, bác nên nghi ngờ khả năng hiểu thế nào là luật pháp của bác (soạn thảo luật ra sao, ai soạn thảo, ai biểu quyết, ai phản đối, phản đối ra sao, không chấp nhận luật ban hành thế nào, chỉnh sửa ra sao, áp dụng luật thế nào, hiến pháp có được trưng cầu dân ý hay không, luật có sai bét và vi hiến không, luật có đi ngược với nhân quyền trong hiến chương LHQ không ?, ...)

  Sau đó bác nên tìm hiểu cách tuyển chọn chánh án, công tố viên, ...

  Nói đơn giản phải "tôn trọng luật pháp" thì ai mà chả biết nói (trừ mấy người câm).
  Bác chịu khó suy luận một chút xíu đi, với vài ví dụ cụ thể là thấy ngay thời phong kiến, phát xít, ... chẳng lẽ lúc nào cũng cúi đầu với luật vô lý

  Hoàn toàn không phê phán hành động cũng như bản án, xin phép ra ngoài lề 1 chút về luật với TQ .

  Không thể dẫn chứng phương thưc soạn và ban hành luật ở 1 quốc gia này rồi cho rằng như thế mới đúng hoặc tranh biện cho rằng người ta vi phạm là vì soạn luât không đúng theo ý mình ..

  Anh sống trong quốc gia nào thì phải tôn trọng luật quốc gia đó, Singapore có luật cho phép dánh roi người phạm lỗi thì dân Mỹ qua đó léng phéng vẫn ăn roi .

  Anh muốn chống lại luật của 1 quốc gia thì hoặc là ... vượt biên, xin tị nạn ; hoặc gọc cho giỏi, láy cái tiến sĩ gì đó rồi xin ở lại hoặc là đi làm ..loạn tứ là làm .... cách mạng, được làm vua thua làm giặc, mai này anh làm cách mạng thành công thì anh lại làm luật theo ý anh .

  Chỉ sợ có ngày đẹp trời, quý vị dân chủ nắm được chính quyền thì lại còn độc tài khắt khe chả khác thời Lê Duẩn !!!

  Chịu khó suy luận một chút xíu viết:
  PVĐ viết:
  Admin viết:
  [ Tuy nhiên các tiến bộ về nhân quyền lại nằm trong tay của con người… những người phụ nữ và nam giới dũng cảm… đang chiến đấu bảo vệ quyền của họ và của người khác… kiên quyết hiện thực hóa nhân quyền trong cuộc sống của mỗi người. [đoạn này ông Tổng thư ký hình như khuyến khích ông Vi Đức Hồi làm trái pháp luật VN thì phải]

  Tôi quả thật nghi ngờ khả năng diễn giải của Admin . Chiến đấu bảo vệ quyền của họ và người khác là phải làm việc trái với luật pháp ?? Admin nghĩ ông Tổng thư ký lại ngu ngốc vậy sao ? Làm gì có chuyện 1 tổng thư ký khuyến khích mọi người chiến đấu vì quyền lợi của mình , vì nhân quyền của loài người là PHẢI LÀM TRÁI VỚI PHÁP LUẬT . Hình như Admin muốn vu khống cho ông Tổng thư ký để cho các nước tẩy chay ông này .

  Bác PVĐ,

  Trước khi chỉ trích người khác, bác nên nghi ngờ khả năng hiểu thế nào là luật pháp của bác (soạn thảo luật ra sao, ai soạn thảo, ai biểu quyết, ai phản đối, phản đối ra sao, không chấp nhận luật ban hành thế nào, chỉnh sửa ra sao, áp dụng luật thế nào, hiến pháp có được trưng cầu dân ý hay không, luật có sai bét và vi hiến không, luật có đi ngược với nhân quyền trong hiến chương LHQ không ?, ...)

  Sau đó bác nên tìm hiểu cách tuyển chọn chánh án, công tố viên, ...

  Nói đơn giản phải "tôn trọng luật pháp" thì ai mà chả biết nói (trừ mấy người câm).
  Bác chịu khó suy luận một chút xíu đi, với vài ví dụ cụ thể là thấy ngay thời phong kiến, phát xít, ... chẳng lẽ lúc nào cũng cúi đầu với luật vô lý

  Chẳng phải Martin Luther King, Jr. đã nói: "Những điều phát-xít Đức làm là hợp pháp" đấy sao? Bác PVĐ nghĩ gì khi px Đức quyết tâm diệt chủng người Do Thái? Họ (PX Đức) có bộ luật, luật pháp hẳn hoi đấy chứ! Chẳng lẽ bác PVĐ đồng tình với việc làm của phát xít Đức? Thử xem bác bị ép buộc phải làm việc trong một môi trường không an toàn, hiểm nguy lúc nào cũng phải lo sợ cho tính mạng mà sếp của bác cứ nhởn nhơ phè phỡn, liệu bác có chịu nổi không? Hay là bác làm gương cúi đầu, cúp đuôi tuân theo luật lệ và qui định?

  "Bạn nên tôn trọng luật pháp Việt Nam và nhìn học những người khác đang tuân thủ . Việt Nam ngày nay không giống như VNCH cách đây 50 năm..." Đây là nguyên văn comment của PVĐ.Tôi ko biết năm nay PVĐ đã bao nhiêu tuổi và hiện đang sống ở đâu, hải ngoại hay Việt nam? PVĐ nhắc lại rằng luật pháp Việt nam ngày nay không giống với luật pháp VNCH cách đây 50 năm nghĩa là VNCH vào năm 1960 ứng vào nền đệ nhất Cộng Hòa. Đúng vậy, luật pháp VNCH vào thời của cố Tổng thống Ngô Đình Diệm là luật pháp của nền dân chủ tự do thật sự, được thiết lập bởi nhân dân và duy trì bởi chính quyền do dân cử. Tôi sinh ra sau khi Tổng thống Ngô Đình Diệm bị bè lũ quân sự phản bội Dương văn Minh giết hại, nhưng những gì tôi tìm đọc các tác giả thực sự trung thực trước và sau năm 1963 và nghe trực tiếp hoặc gián tiếp của các tầng lớp nhân dân đã sống dưới thời Tổng thống Ngô Đình Diệm,đều công nhận đó là một vị lãnh tụ vì đất nước, vì nhân dân. Vì đất nước và lòng tự trọng dân tộc nên ông đã từ chối Mỹ can thiệp vào Việt nam, điều này khác với HCM chỉ vì Quốc tế Cộng sản. Vì nhân dân nên ông đã đề ra nhiều chính sách "Dân cày có ruộng", khuyến nông để phát triển, tạo ra nông thôn miền Nam an bình trù phú. Mấy ông bà già còn sông ở miền Nam khi nhắc đến Tổng thống Ngô Đình Diệm vẫn kính cẩn gọi là "Cụ Ngô" và ca ngợi hết lời dù chính quyền Đệ nhất Cộng hòa ko còn nữa. Điều này khác với HCM đã làm cuộc Cải cách ruộng đất long trời lở đất giết oan hàng chục ngàn nông dân và làm cho nông thôn miền Bắc tiêu điều, đói kém.Những điều này tôi điểm qua cho PVĐ hiểu để từ đó mới so sánh luật pháp của thời VNCH và luật pháp thời CS VN. Bởi luật pháp thời Vn CS là luật pháp do ĐCS soạn thảo và quốc hội VN đại đa số là đảng viên kiêm nhiệm ( hơn 90%)thông qua. Luật pháp VN thời CS được thi hành bởi chính quyền CS toàn trị. Nói chung là trong 3 quyền Lập pháp, Tư pháp, Hành pháp đều độc ĐCS VN nắm tất. Nếu PVĐ có tìm hiểu thì sẽ biết trong xã hội dân chủ khi cơ quan điều tra lấy cung bắt buộc phải có luật sư chứng kiến thì việc nhận tội mới có giá trị để tòa án xét xử. Nhưng đối với chế độ CS VN thì không có chuyện đó và như vậy việc nhận tội chỉ vì do bức cung. Thực tế chứng minh qua bao nhiêu vụ án khi đưa ra tòa án CS thì các bị cáo đều phản cung do tố cáo công an điều tra bức cung.Không chỉ vụ án của ông Vi Đức Hồi mà các vụ án xét xử các nhân vật mà chính quyền CS dùng điều 79 và 88 của cái gọi là bộ luật Hình sự để xử án tù, sắp tới sẽ đưa xử vụ ông Cù Huy Hà Vũ, được gọi là trò hề trấn áp chỉ có ở các chế độ độc tài, phi dân chủ.

  Tên tác giả viết:
  Kiên (khách viếng thăm) gửi lúc 06:14, 27/01/2011 - mã số 25323

  Phản dân hại nước đi ngược lại quyền lợi của dân tộc thì đi tù là đúng thôi

  Cần định nghĩa rõ thế nào là "phản dân hại nước, đi ngược lại quyền lợi của dân tộc" bạn Kiên ạ! Đúng như bạn nói, những kẻ "bán nước hại dân, rước giặc vào nhà" không những đáng đi tù mà cần phải bị tử hình.

  PVĐ viết:
  Admin viết:
  [ Tuy nhiên các tiến bộ về nhân quyền lại nằm trong tay của con người… những người phụ nữ và nam giới dũng cảm… đang chiến đấu bảo vệ quyền của họ và của người khác… kiên quyết hiện thực hóa nhân quyền trong cuộc sống của mỗi người. [đoạn này ông Tổng thư ký hình như khuyến khích ông Vi Đức Hồi làm trái pháp luật VN thì phải]

  Tôi quả thật nghi ngờ khả năng diễn giải của Admin . Chiến đấu bảo vệ quyền của họ và người khác là phải làm việc trái với luật pháp ?? Admin nghĩ ông Tổng thư ký lại ngu ngốc vậy sao ? Làm gì có chuyện 1 tổng thư ký khuyến khích mọi người chiến đấu vì quyền lợi của mình , vì nhân quyền của loài người là PHẢI LÀM TRÁI VỚI PHÁP LUẬT . Hình như Admin muốn vu khống cho ông Tổng thư ký để cho các nước tẩy chay ông này .

  Bác PVĐ,

  Trước khi chỉ trích người khác, bác nên nghi ngờ khả năng hiểu thế nào là luật pháp của bác (soạn thảo luật ra sao, ai soạn thảo, ai biểu quyết, ai phản đối, phản đối ra sao, không chấp nhận luật ban hành thế nào, chỉnh sửa ra sao, áp dụng luật thế nào, hiến pháp có được trưng cầu dân ý hay không, luật có sai bét và vi hiến không, luật có đi ngược với nhân quyền trong hiến chương LHQ không ?, ...)

  Sau đó bác nên tìm hiểu cách tuyển chọn chánh án, công tố viên, ...

  Nói đơn giản phải "tôn trọng luật pháp" thì ai mà chả biết nói (trừ mấy người câm).
  Bác chịu khó suy luận một chút xíu đi, với vài ví dụ cụ thể là thấy ngay thời phong kiến, phát xít, ... chẳng lẽ lúc nào cũng cúi đầu với luật vô lý

  Admin viết:
  [ Tuy nhiên các tiến bộ về nhân quyền lại nằm trong tay của con người… những người phụ nữ và nam giới dũng cảm… đang chiến đấu bảo vệ quyền của họ và của người khác… kiên quyết hiện thực hóa nhân quyền trong cuộc sống của mỗi người. [đoạn này ông Tổng thư ký hình như khuyến khích ông Vi Đức Hồi làm trái pháp luật VN thì phải]

  Tôi quả thật nghi ngờ khả năng diễn giải của Admin . Chiến đấu bảo vệ quyền của họ và người khác là phải làm việc trái với luật pháp ?? Admin nghĩ ông Tổng thư ký lại ngu ngốc vậy sao ? Làm gì có chuyện 1 tổng thư ký khuyến khích mọi người chiến đấu vì quyền lợi của mình , vì nhân quyền của loài người là PHẢI LÀM TRÁI VỚI PHÁP LUẬT . Hình như Admin muốn vu khống cho ông Tổng thư ký để cho các nước tẩy chay ông này .

  Luật pháp hiện nay tại Việt Nam chỉ dành cho người dân.Người dân có kêu trời,trời chẳng thấu. Kêu đất, đất không hay.Tôi là người dân đang sống tại Hà Nội và chứng kiến rất nhiều việc làm vô luật pháp của những kẻ thi hành luật pháp, mượn danh luật pháp làm sai luật pháp.Quay đầu là bờ, nếu không những tội ác này sẽ được nhân dân ghi danh muôn đời.

  PVĐ viết:
  Admin viết:
  áp đặt cho người khác một cách không công bằng thì không thể bắt người khác tôn trọng nó được.

  Thưa Admin
  Bạn nên tôn trọng luật pháp Việt Nam và nhìn học những người khác đang tuân thủ . Việt Nam ngày nay không giống như VNCH cách đây 50 năm . Bạn Admin không thể cho rằng Việt Nam có rừng luật và dùng luật rừng rồi xui khiến người khác không tôn trọng luật pháp . Đứng đầu các cường quốc cũng như Tổng thư ký Liên Hiệp quốc cũng không được hỗn hào bất tuân luật pháp Việt Nam khi đang hiện diện ở Việt Nam. Nếu bạn là người không tôn trọng pháp luật Việt Nam và chỉ thấy có luật rừng thì tất nhiên bạn không tránh khỏi luật rừng.
  Quan điểm của tôi là phải dùng luật pháp để bảo vệ luật pháp , dùng luật pháp để bảo vệ con người và dùng luật pháp để nghiêm trị kẻ làm sai . Luật pháp như là một con dao hai lưỡi có nòng súng trong cán dao. Muốn kẻ khác thương tôn luật pháp thì mình phải tôn trọng pháp luật.

  Có lẽ tôi nói vẫn chưa đủ rõ để bác PVĐ hiểu:

  Luật pháp, muốn được mọi người trong xã hội tôn trọng, phải có tính chính danh của nó. Luật pháp chính danh phải xuất phát từ nhân dân (trực tiếp hay gián tiếp qua quốc hội người dân bầu ra), và phải nhằm để phục vụ nhân dân. Chế độ Hitler cũng có luật pháp, và một trong mớ luật pháp đó là luật cho phép người gốc Đức bỏ người gốc Do Thái vào trại giam, coi họ không bằng con chó con mèo. Thứ luật pháp đó đương nhiên không thể đòi hỏi người gốc Do Thái phải im lặng và "thượng tôn pháp luật" được, bác PVĐ có đồng ý không ạ?

  Tôi không hiểu bác PVĐ lôi ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc vào đây làm gì, nhưng dựa trên quan điểm thể hiện trong bài phát biểu dưới đây, thì tôi đoán nếu ông ấy biết được vụ ông Vi Đức Hồi, chắc ông ấy cũng bực lắm chứ chẳng chơi đâu:

  Thông điệp của tổng thư ký liên hiệp quốc nhân ngày nhân quyền năm 2010

  Nhân quyền là nền tảng của tự do, hòa bình, phát triển và công bằng, và là trái tim của tất cả các việc Liên hợp quốc làm trên toàn thế giới.

  Luật pháp thúc đấy và bảo vệ nhân quyền không thể thiếu. Tuy nhiên các tiến bộ về nhân quyền lại nằm trong tay của con người… những người phụ nữ và nam giới dũng cảm… đang chiến đấu bảo vệ quyền của họ và của người khác… kiên quyết hiện thực hóa nhân quyền trong cuộc sống của mỗi người. [đoạn này ông Tổng thư ký hình như khuyến khích ông Vi Đức Hồi làm trái pháp luật VN thì phải]

  Những chiến sĩ bảo vệ nhân quyền này xứng đáng được chúng ta bày tỏ lòng kính trọng trong ngày nhân quyền năm nay!

  Các chiến sĩ bảo vệ nhân quyền là những người khác nhau trong một nhóm rất đa dạng. Họ có thể là một tổ chức xã hội dân sự, một nhà báo hoặc chỉ là một công dân đơn lẻ bị thôi thúc bới những lạm dụng diễn ra quanh họ.

  Nhưng tất cả đều chia sẻ một cam kết bóc trần những sai phạm, bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất và đảm bảo những hành vi sai trái bị trừng phạt. Họ đứng dậy, lên tiếng và hôm nay họ đồng thanh vì sự tự do và nhân phẩm của con người.

  Những người bảo vệ nhân quyền đóng một vai trò to lớn trong việc chống lại sự phân biệt đối xử. Họ điều tra những vi phạm và giúp nạn nhân đạt được công lý và trợ giúp.

  Trên thực tế, công việc của họ thường xuyên đối mặt với nguy nan. Họ bị quấy rối, đuổi việc và bỏ tù sai trái. Ở nhiều nước, họ bị tra tấn, đánh đập và sát hại. Bạn bè và người thân trong gia đình họ cũng là mục tiêu của những quấy rối và đe dọa. Những người bảo vệ quyền phụ nữ còn phải chịu thêm nhiều rủi ro, và họ cần phải có thêm những hỗ trợ khác.

  Ngày nhân quyền năm nay là dịp để chúng ta đáp lại sự dũng cảm, thành tựu của những người bảo vệ nhân quyền khắp nơi trên thế giới, và hứa làm nhiều hơn để bảo vệ công việc của họ.

  Nhà nước chịu trách nhiệm hàng đầu trong việc bảo vệ quyền của những chiến sĩ bảo vệ nhân quyền. Tôi kêu gọi tất cả các quốc gia hãy bảo đảm quyền tự do thể hiện và quyền tự do hội họp để tạo điều kiện cho công việc của những người bảo vệ nhân quyền được thực hiện.

  Khi cuộc sống của những người bảo vệ nhân quyền gặp nguy hiểm, cuộc sống của tất cả chúng ta kém an toàn hơn.

  Khi tiếng nói của những người cổ vũ cho nhân quyền bị im bặt, công lý không còn nữa.

  Trong ngày nhân quyền này, tất cả chúng ta hãy nhận cảm hứng từ những người đang miệt mài làm cho thế giới công bằng hơn. Chúng ta hãy ghi nhớ là mỗi người không kể lai lịch và giáo dục… đều có thể là một chiến sĩ bảo vệ nhân quyền.

  Chúng ta hãy sử dụng quyền đó. Mỗi chúng ta hãy là một chiến sĩ bảo vệ nhân quyền!

  nguồn: Theo website của Liên Hiệp Quốc

  Hồ Gươm viết:
  Với tình trạng bắt bớ, xét xử bừa bãi vô tội vạ như hiện nay, có lẽ án tử hình sẽ được áp dụng trong 1 thời điểm không xa nữa đối với những người bất đồng chính kiến khi họ bị khép vào tội lật đổ chính quyền theo tinh thần của điều 79 bộ luật Hình sự!

  Không! Án tử hình sẽ dành cho những kẻ hiện đang lộng hành đàn áp nhân dân và những người dám ngẩng cao đầu, cất cao tiếng nói đòi công lý, tự do, dân chủ.
  Lãnh đạo chính quyền Việt Nam sẽ phải chịu tội trước dân tộc, tổ quốc.
  Ông PVD, tôi thật kinh tởm thái độ của ông. Ông cũng được sống, được hít thở không khí tự do, được hưởng đầy đủ quyền của một con người ở một quốc gia tự do, dân chủ vậy mà ông có thể tỏ thái độ như vậy với những người như ông Vi Đức Hồi sao?
  "Chỉ có thú vật mới không biết đau trước cái đau của đồng loại"?

  Tôi đồng ý với các ý kiến phản đối bản án nặng nề và quá thô bạo của tòa án tỉnh Lạng Sơn. Tôi cho rằng, đây là một đòn "NHÓNG" như bác NNG nói.

  Thâm ý của ĐCSVN xử ông Vi Đức Hồi để xem dân tình phản ứng ra sao rồi sẽ "tính chuyện" TS. CHHV đó! Rất rất mong mọi người, mọi trang báo, trang blog lên án mạnh mẽ bản án phi pháp đối với ông Vi Đức Hồi để cho ĐCSVN biết rằng toàn dân đều biết họ đang chơi màn "NHÓNG" dư luận.

  Đả đảo ĐCSVN vi phạm pháp luật do chính họ dựng lên!
  Đả đảo ĐCSVN bán nước, hại dân!
  Đả đảo ĐCSVN cướp quyềnlàm chủ của nhân dân VN!

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Admin viết:
  áp đặt cho người khác một cách không công bằng thì không thể bắt người khác tôn trọng nó được.

  Thưa Admin
  Bạn nên tôn trọng luật pháp Việt Nam và nhìn học những người khác đang tuân thủ . Việt Nam ngày nay không giống như VNCH cách đây 50 năm . Bạn Admin không thể cho rằng Việt Nam có rừng luật và dùng luật rừng rồi xui khiến người khác không tôn trọng luật pháp . Đứng đầu các cường quốc cũng như Tổng thư ký Liên Hiệp quốc cũng không được hỗn hào bất tuân luật pháp Việt Nam khi đang hiện diện ở Việt Nam. Nếu bạn là người không tôn trọng pháp luật Việt Nam và chỉ thấy có luật rừng thì tất nhiên bạn không tránh khỏi luật rừng.
  Quan điểm của tôi là phải dùng luật pháp để bảo vệ luật pháp , dùng luật pháp để bảo vệ con người và dùng luật pháp để nghiêm trị kẻ làm sai . Luật pháp như là một con dao hai lưỡi có nòng súng trong cán dao. Muốn kẻ khác thương tôn luật pháp thì mình phải tôn trọng pháp luật.

  Với tình trạng bắt bớ, xét xử bừa bãi vô tội vạ như hiện nay, có lẽ án tử hình sẽ được áp dụng trong 1 thời điểm không xa nữa đối với những người bất đồng chính kiến khi họ bị khép vào tội lật đổ chính quyền theo tinh thần của điều 79 bộ luật Hình sự!

  PVĐ viết:
  Kể cả bị cáo và luật sư , đã nhận là có tội thì nên ở TÙ Ở MỨC ÁN CAO NHẤT . Xã hội dân chủ , dân sự không chấp nhận sự sai phạm. Những người muốn xã hội thượng tôn pháp luật thì bản thân mình phải không làm điều sai phạm.

  Ngày xưa tôi có viết một bộ gọi là giải đáp các câu hỏi thường gặp về Dân Chủ. Có lẽ bác PVĐ cũng nên tham khảo qua, tôi nghĩ là bác sẽ thu được nhiều điều bổ ích:

  4/ Vi phạm pháp luật, dù là luật rừng, cũng cần phải trừng trị thích đáng?

  Sai!

  Trong thế giới văn minh, tất cả mọi người đều phải tôn trọng pháp luật, và sai phạm cần phải bị trừng trị thích đáng. Nhưng đó mới là một nửa vấn đề. Điều kiện đủ là pháp luật đó phải "do người dân tạo ra, phục vụ lợi ích của chính họ". Luật rừng do một Đại Ca (hay Vua, hay một Đảng phái) áp đặt cho người khác một cách không công bằng thì không thể bắt người khác tôn trọng nó được.

  Kể cả bị cáo và luật sư , đã nhận là có tội thì nên ở TÙ Ở MỨC ÁN CAO NHẤT . Xã hội dân chủ , dân sự không chấp nhận sự sai phạm. Những người muốn xã hội thượng tôn pháp luật thì bản thân mình phải không làm điều sai phạm.

  Phản đối bản án vô nhân đạo, bản án đã chà đạp luật pháp do chính ĐCSVN tự tung, tự tác, tự tiện làm ra và áp đặt lên người dân vô tội!

  Đả đảo ĐCSVN!!! Đả đảo ĐCSVN!!! Đả đảo ĐCSVN!!!

  Những kẻ phải vào tù là những kẻ đã gia lệnh bắt ông và sử án ông...Ông Vi Đức Hồi không có tội với Nhân Dân với Tổ Quốc.Những kẻ bắt ông và sử án ông là những kẻ có tội với Nhân Dân với Tổ Quốc.Vi Đức Hồi phải được thả ngay lập tức và thả vô điêu kiện !!!

  Cực lực phản đối bản án vô lý,chà đạp lên pháp luật của Tòa án thuộc đảng Cộng sản Việt Nam. Phải trả tự do cho ông Vi Đức Hồi ngay lập tức!!!