Báo Châu Âu đánh giá Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng suất sắc nhất Châu Á

 • Bởi Admin
  12/01/2011
  20 phản hồi

  Với nhan đề: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Nhân vật năm 2010, Nhật báo Firmenpress của CHLB Đức nhận định Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã rất thành công với các chính sách khôn ngoan, chiến lược và tầm nhìn xa trông rộng. Ông đã làm được nhiều việc mà các Thủ tướng khác ở các nước Châu Á không làm được.


  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được báo chí Châu Âu đánh giá nổi tiếng ngang với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

  Bài báo viết: Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng - Nhân vật của năm 2010, không chỉ là nhân vật nổi tiếng ở Việt Nam mà cả trên trường Quốc tế.

  Ông là người rất thành công với các chính sách khôn ngoan, chiến lược và tầm nhìn xa trông rộng.

  Ông không chỉ đạt được những thành công tuyệt vời trong nước mà còn đạt được các thành công trên trường quốc tế được rất nhiều sự tôn trọng của các nước trên thế giới.

  Nguyễn Tấn Dũng, cái tên này rất nổi tiếng ở châu Âu giống như Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Ông đã làm được nhiều việc mà các Thủ tướng khác ở các nước Châu Á không làm được.

  Trong nhiệm kỳ 5 năm của mình, Ông đã thành công với các chính sách xã hội và đưa nền kinh tế của Việt Nam được công nhận là nền kinh tế thị trường, thích nghi với các nền kinh tế thế giới và có nhiều cải cách dân chủ đáng kể.

  Các chính trị gia EU bày tỏ những lời khen ngợi đặc biệt với Việt nam và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. EU cũng là đối tác thương mại lớn với khối lượng khoảng 12 tỷ EURO trong năm 2010 và sẽ tăng lên trong các năm tiếp theo.


  Trong nhiệm kỳ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh các chính sách an sinh xã hội

  Những thành tựu quan trọng và tác động về chính sách trong nước của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là: Đưa nền kinh tế Việt nam dần thích ứng với cấu trúc nền kinh tế các nước trên thế giới

  Tạo ra sự bùng nổ trong việc thành lập các công ty vừa và nhỏ

  Tăng cường việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước

  Tăng cường đáng kể trong việc kêu gọi đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam

  Bước đầu cải cách tốt cơ cấu hành chính

  Tạo ra nhiều chính sách an sinh xã hội cho người dân Việt Nam, giúp đỡ người nghèo

  Đưa Việt Nam hội nhập với WTO

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn rất thành công trong nhiệm kì Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2010, ông đã lãnh đạo Việt Nam vượt qua khủng hoảng kinh tế và đưa nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,78% trong năm 2010

  Ông xứng đáng được nhận danh hiệu là Thủ tướng xuất sắc nhất của các nước Châu Á năm 2010

  Phượng Lê (theo báo Firmenpress).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  20 phản hồi

  Trong những ngày này, ở Việt nam vấn đề được dư luận quan tâm nhất có lẽ không ngoài vấn đề nhân sự Đại hội Đảng CSVN lần thứ XII.

  http://sgtt.vn/Thoi-su/136475/%E2%80%9CCac-em-hoc-sinh-ngat-xiu-vi-lanh-...

  “Các em học sinh ngất xỉu vì lạnh, đói!”

  SGTT.VN - Trong cái lạnh thấu xương, các em học sinh quần áo phong phanh băng qua những dãy rừng, con suối đến trường. “Có em vừa đói vừa lạnh đã ngất xỉu…”, một thầy giáo chia sẽ.

  Chiếc áo mỏng manh trong cơn giá lạnh

  Những đứa trẻ vùng cao Quảng Ngãi đến trường trong tiết trời buốt giá với tấm áo phong phanh. Ảnh: Phạm Anh

  Đó là tình cảnh của học sinh nhiều trường vùng cao tại các tỉnh miền Trung. Nhớ hôm đi xã Trà Quân, huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) chứng kiến các em học sinh quần áo phong phanh băng qua những dãy rừng, con suối đến trường, mặt em nào cũng tím tái mà xót trong dạ.

  Thầy Huy, hiệu trưởng trường TH Trà Quân bảo, nhiều em phải lội bộ 5 km đến trường. Có em khi bước vào trường, vừa đói vừa lạnh đã ngất xỉu. "Anh em giáo viên vừa lấy cơm cho các em ăn, vừa đốt lửa giữa sân trường cho các em hơ tay, hơ chân cho đỡ lạnh".

  Theo lời thầy Huy, nếu ở đồng bằng nhiệt độ là 15-16 độ C thì ở các xã vùng cao này, mùa lạnh năm nay vào ban đêm thường ở dưới 10 độ, có hôm 5 độ. Đồng bào ở trong xã và nhiều xã khác bây giờ cũng có người mua được mền để đắp trong mùa lạnh, nhưng chủ yếu vẫn là những tấm chăn chiên mỏng dính. Lâu nay, họ chống lạnh bằng cách đốt lửa ở giữa nhà, rồi cả nhà quay chân vào bếp lửa để ngủ.

  Từ trường TH Trà Quân bước ra, chúng tôi co ro trong 3 lớp áo. Vậy mà mấy em nhỏ ở đây chỉ có cái áo phong phanh, phơi cái bụng to tím ngắt ra ngoài. Miệng em nào cũng cười, nụ cười héo hắt như những đợt gió hanh khô lạnh lẽo...

  Đốt lửa để qua cơn rét

  "Ô! Bọn mình biết lấy tiền đâu mà mua mền ấm đắp ngủ. Tối đốt đống lửa lên cho chắc, chứ không làm sao chịu cho lạnh cho được", co ro trong chiếc áo lạnh màu vàng nhạt, đã rách tươm, Hồ Văn Hùng, người Kor ở thôn 3, xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi bảo.

  Chống lạnh bằng cách đốt lửa sưởi ấm là giải pháp phổ biến khi còn thiếu quần áo ấm, chăn mền... Ảnh: Phạm Anh

  Không riêng gì anh, chúng tôi đi nhiều vùng miền núi, những người nghèo như anh, ai cũng gồng mình chống chọi với cái rét hết đợt này đến đợt khác ùa về.

  Ngày 19.1.2011, bỗng nhiên trời nắng vàng rực rỡ. Nắng rồi! Cả người già, con nít và mấy chị phụ nữ người Kor nấu ăn trong bếp ở thôn 3, xã Trà Thủy, huyện miền núi Trà Bồng mừng rơn trong bụng. Có lẽ sắp đến tết Nguyên đán rồi, trời phải thương để đồng bào ăn tết trong nắng xuân ấm áp chứ! Ấy vậy mà mừng chưa tan, ngày 20.1, một đợt lạnh khác băng qua mấy dãy núi trước mặt, ập vào nơi này. Cả thôn không ai biết làm ăn gì, tụm năm tụm ba chui vào nhà tránh cái lạnh tái tê.

  Bước vào một ngôi nhà vách gỗ, chúng tôi thấy khoảng 5 người đàn ông đang tụ tập quanh một đống lửa nhỏ ở giữa nền nhà bằng đất. Chủ nhà Hồ Văn Hùng (34 tuổi) phân trần: “Không có việc gì làm cho nhiều tiền đâu”. Đất rẫy, đất ruộng ít, muốn có tiền phải đi làm thuê cho các công trình đường sá ở đây. Có điều, mấy anh công trình đâu có mướn liên tục, khi nào họ cần thì đến kêu làm vài hôm, sau đó lại nghỉ. Vì thế nên đời sống của bà con trong thôn này đều khó khăn. "Không làm ra tiền thì biết lấy gì mua áo ấm, mền ấm để đắp vào ban đêm... Ban đêm thì đốt lửa cho đỡ lạnh thôi", Hùng nói.

  Không đủ tiền mua áo ấm cho con

  Có mặt tại Khoa Nhi, bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi vào buổi sáng sớm ngày 21.1, chúng tôi chứng kiến cảnh hàng chục trẻ em nhập viện trong tình trạng khẩn cấp. Hỏi ra mới biết, tất cả là do lạnh.

  Lân la hỏi chuyện một chị phụ nữ ôm chặt đứa con trai khoảng 2-3 tháng tuổi vào lòng. Chị tên là Phạm Thị Nhung, người Hre từ thôn Gò Già, xã Ba Trang, huyện Ba Tơ, vượt gần trăm km đưa con nhập viện hôm qua. Nhìn đứa con còn đỏ hỏn, chị Nhung xót xa: “Mấy bữa thấy nó ho, tưởng không sao. Chiều hôm qua, đi rẫy về, vợ chồng mình thấy nó sốt nặng, đưa xuống trung tâm y tế huyện Ba Tơ, bác sĩ ở đó cho xe cấp cứu đưa xuống bệnh viện tỉnh liền".

  Đến bệnh viện tỉnh Quảng Ngãi rồi, chị Nhung chỉ có hơn trăm ngàn đồng trong tay. Biết là con không mất tiền viện phí, nhưng mình cũng phải ăn hàng ngày. Đang đói thì bà con trong bệnh viện mách cho chị Nhung biết, trong bệnh viện có bếp ăn từ thiện. Nhờ bếp ăn này, chị Nhung mới có sức bồng ẵm đứa con bé bỏng vì rét và bị viêm phổi nặng này.

  "Ngoài thuốc bệnh viện, chị có mua thuốc thêm cho con không?", chúng tôi hỏi. Chị Nhung méo miệng: "Mình biết lấy tiền đâu mà mua thuốc. Còn hai đứa con ở nhà nữa...".

  Ở đây vẫn còn nhiều số phận oái oăm khác. Chị Nguyễn Thị Thảo, quê ở xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn, mẹ của cháu Phan Thị Diễm, bệnh nhân 2 tuổi bị viêm phổi khá nặng. Chị Thảo nói rằng, vì tất bật mãi ngoài đồng, không chăm sóc con được chu đáo, nên con chị mới đổ bệnh nặng thế này. "Mà có quan tâm, gia đình em vẫn không đủ tiền mua áo đủ ấm cho con", chị Thảo nói giọng đứt quãng...

  Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tấn Phụ, trưởng khoa Nhi, bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết một trong những nguyên nhân khiến số lượng trẻ em bị bệnh có chiều hướng gia tăng trong thời gian này là do bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vừa chủ quan và do nghèo nên không có tiền trang bị đồ ấm cho con, khi tiết trời trở lạnh đột ngột, trẻ rất dễ nhiễm bệnh.

  PHẠM ANH

  Rét còn kéo dài thêm 10 ngày nữa

  Theo trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trong mười ngày sắp tới, các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì tình trạng rét đậm, rét hại. Các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ chịu ảnh hưởng của đới gió đông bắc hoạt động mạnh dần vào những ngày có không khí lạnh tăng cường, có nơi rét hại.

  Hôm nay 22.1, nhiệt tại một số vùng nhiệt độ có nơi dưới 7 độ C. Trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao đề phòng băng giá.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/01/110121_vietnam_dollar.shtml

  Dự trữ ngoại hối của VN chỉ còn dưới $14 tỷ
  Đô la Mỹ

  Dự trữ bằng đô la Mỹ của Việt Nam đang ở mức thấp

  Lượng ngoại tệ mạnh dự trữ của Việt Nam đã tiếp tục giảm và nay ít hơn tới 10 tỷ đô la so với mức dự trữ hồi năm 2008, Bloomberg đưa tin.

  Mức dự trữ hiện nay là 13,6 tỷ so với 14,1 tỷ của tháng Chín năm 2010 và mức 23,9 tỷ hồi 2008, tính bằng USD, theo Bloomberg trích dẫn số liệu từ Citigroup.

  Hồi tháng 12, Qũy Tiền tệ Quốc tế IMF nói dự trữ của Việt Nam ở mức "thấp", chỉ đủ để chi cho mức hàng nhập khẩu trong chưa đến tám tuần.

  Tuy nhiên IMF khi đó không đưa ra con số cụ thể.

  Hãng đánh giá tín dụng Moody coi mức dự trữ ngoại hối giảm sút của Việt Nam là lý do để họ giảm xếp hạng nợ của Việt Nam.

  Bloomberg trích lời hai nhà phân tích Johanna Chua và Ben Wei của Citigroup nói:

  "Chúng tôi cho rằng dự trữ ngoại hối sẽ còn trì trệ trong thời gian dài".

  Họ cũng nói mức dự trữ chỉ tăng "khiêm tốn" trong năm 2011.

  Lãi suất

  Citigroup nhận định phản ứng chậm trước những sự mất cân bằng như thâm hụt mậu dịch, thiếu tính thanh khoản trong thị trường tiền tệ và dòng chảy đầu tư nước ngoài "đáng thất vọng".

  Hãng này nói dự trữ ngoại hối có thể tăng lên 13,8 tỷ đô la trong năm nay và 17,1 tỷ trong năm 2012.

  Bloomberg cũng dẫn nguồn Citigroup nói lãi suất ở Việt Nam sẽ tăng lên tới 11% từ mức 9% hiện nay.

  Các nhà phân tích của Citigroup cũng dự đoán tiền đồng sẽ mất giá thêm 3% trong quý I và niềm tin vào tiền đồng vẫn còn mong manh.

  Bloomberg nói vào lúc trưa ngày 21/1, tỷ giá chính thức là 1 USD ăn 19.498 VND trong khi giá ngoài chợ đen là 1 USD ăn 21.020 VND.

  [quote]Khí hậu phía Bắc có mùa đông hết sức lạnh giá. Có điều lạ lùng là, biết vậy nhưng dân ta từ xưa tới nay hầu như không làm gì để chủ động chống lại cái lạnh đó, mà chỉ biết thụ động chịu đựng. [/quote]

  http://sgtt.vn/Ban-doc/136316/Trong-ret-nghi-ve-su-thu-dong-chiu-dung-cu...

  Trông rét, nghĩ về sự thụ động chịu đựng của dân ta

  SGTT.VN - Những bức ảnh chụp các em bé vùng cao đi chân đất trong tiết trời buốt giá trên báo chí thực sự khiến người xem choáng. Choáng không hẳn vì ý nghĩ làm sao các em có thể chịu nổi cái lạnh đến trâu bò cũng chết ấy, mà chủ yếu vì ý nghĩ làm sao cha mẹ, thầy cô giáo của các em lại có thể để cảnh đó diễn ra.

  Trời rét, phải đốt lửa để sưởi ấm nhưng trẻ em tỉnh miền núi Cao Bằng vẫn ở trần, đi chân đất. Ảnh: Mạnh Hà

  Khó có thể chấp nhận lý do các em đi chân đất vì nhà quá nghèo, không mua nổi một đôi dép với đôi tất ấm. Việt Nam hiện giờ không phải thời chị Dậu. Dù nhiều nơi còn nghèo, nhưng giá tiền một đôi dép, đôi tất hoàn toàn không cao đến mức gia đình các em bé đó không lo nổi. Mà gia đình có không lo được thì vẫn còn xã hội, xã hội phải lo.

  Xem ra việc các em bé đi chân đất ở đây không hẳn đã phản ánh sự nghèo khó, mà phản ánh một thói quen – thói quen đi chân đất. Một thói quen rõ ràng chẳng dễ chịu gì.

  Khí hậu phía Bắc có mùa đông hết sức lạnh giá. Có điều lạ lùng là, biết vậy nhưng dân ta từ xưa tới nay hầu như không làm gì để chủ động chống lại cái lạnh đó, mà chỉ biết thụ động chịu đựng. Nhà cửa thì tuềnh toàng, hở thông thống. Gần đây kinh tế khá lên, nhà cửa ở đô thị xây kín đáo hơn, nhưng không ở đâu có hệ thống sưởi ấm toàn bộ. Bất quá một vài gian phòng có điều hoà nhiệt độ hai chiều hay lò sưởi điện, nhưng hoàn toàn không đủ làm ấm cả căn nhà. Ở trường học thì càng rét, từ 15oC trở xuống tay chân con nít cóng hết cả, viết bài thế nào được, không ốm đã là may lắm.

  Mùa đông ở Việt Nam dĩ nhiên không lạnh bằng ở Pháp, nhưng không vì thế mà người Pháp khi sang đây lại coi thường cái lạnh bản xứ. Các toà nhà do người Pháp xây đều rất kín đáo, tường dày cộp, có tiền sảnh ngăn cách không gian trong nhà với khí lạnh bên ngoài. Chưa đủ, phải có lò sưởi, sưởi ấm cho cả căn nhà. Người Pháp đã làm thế, tại sao chúng ta không học tập, mà chỉ biết ngồi co ro, xuýt xoa kêu rét?

  Dịp vừa rồi người viết có ra Bắc, và phải chịu đựng cái rét cả ngày lẫn đêm, cả khi ra đường lẫn khi ở nhà, cả ở căn nhà cấp bốn lẫn trong biệt thự triệu đô. Khiếp hãi nhất là khi đi ngủ, sờ vào chăn drap thấy giá buốt như nước đá.

  Chợt nhớ tới viên gạch của Bác Hồ, bỗng nảy ra một sáng kiến vĩ đại: cho nước sôi vào mấy cái chai thuỷ tinh, quẳng chúng vào trong chăn để chúng làm ấm giường chiếu trước khi ta chui vào. Nó an toàn gấp bội so với dùng lò than, là nguyên nhân gây ra nhiều cái chết thương tâm do ngộ độc khí CO trong đợt rét vừa rồi.

  Nghĩ rộng ra hơn chút, khi xây nhà sao không thử thiết kế hệ thống sưởi dùng nước nóng hoặc hơi nóng như các nước xứ lạnh vẫn làm nhỉ? Về mặt kỹ thuật điều này không quá khó.

  Làm gì có "Nhật báo Firmenpress của CHLB Đức", mà chỉ có một trang mạng chuyên đăng tin quảng cáo tạp nhạp firmenpresse.de mà thôi. Đài BBC-Vietnamese đã lật tẩy vụ thông tin giả mạo này của mấy ông bà bồi bút cộng sản mấy ngày nay rồi (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/01/110116_phapluat_vietpm.s...).

  Tôi không tin vụ này do các đệ tử của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày ra (vì quá vụng về và lộ liễu), mà là chiêu "ném đá giấu tay" của các đối thủ chính trị trong nội bộ Đảng. Hơn bao giờ hết, tình đồng chí thật là "ấm áp" như mùa xuân.

  Tôi đồng ý với câu này :"Ông đã làm được nhiều việc mà các Thủ tướng khác ở các nước Châu Á không làm được". Nội cái việc làm ảo thuật cho 4-5 tỷ USD tiền thuế của dân tan thành mây khói mà vẫn tà tà ngồi tiếp thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa sau khi nói câu "tui chịu trách nhiệm 'suông'(ai làm gì nhau?)" quả là một kỳ tích có một không hai, nói gì các thủ tướng châu Á, đốt đuốc tìm khắp trên thế giới cũng tìm không ra "thiên tài" thứ hai.

  Mời xem bài viết của Nguyễn Tôn Hiệt trên trang Tiền Vệ (13.01.2011):

  “Báo chí nước ngoài” ca ngợi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng? Thật ra chỉ là một trò lừa bịp!

  [CHÍNH TRỊ & BÁO CHÍ] ... Quả là một trò chơi chuyền bóng càng ngày càng ngoạn mục giữa công ty chế biến rác “RES-Resources, Ecology, Services GmbH” và hai tờ báo của Việt Nam! Đây là một trò vô liêm sỉ của những kẻ bịp bợm chuyên lừa đảo quần chúng Việt Nam, mà đạo diễn là ai thì có lẽ chúng ta đều biết...

  [quote=Admin]

  Đúng là khen hết lời, đoạn nào khen trên các báo là tương hết cả vào. Báo Politik-Express của Đức không biết có bao nhiêu người đọc, nhưng Wall Street Journal, The Economist, Financial Times v.v..., toàn tờ có tiếng, đều có bài về tình hình kinh tế ảm đạm dưới thời ông Dũng, nhưng không được tác giả cho vào trong bài.

  Báo nước ngoài ca ngợi ‘Nhân vật của năm’ - Thủ tướng VN

  Trang tin chuyên về chính trị Politik-Express của Đức đánh giá việc Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng được bình chọn là “Nhân vật của năm 2010” không nằm ngoài nhận định của các chuyên gia châu Á, đồng thời khẳng định ông hoàn toàn xứng đáng với sự vinh danh này.

  Mở đầu bài viết đăng hôm qua, Politik-Express cho rằng: “Việc Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng được một tờ báo điện tử có hàng triệu độc giả bình chọn là “Nhân vật của năm 2010” không hề nằm ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia tại châu Á. Không chỉ giới truyền thông Việt Nam mà đối với người dân Việt Nam nói chung, Thủ tướng Dũng đang nhận được sự ủng hộ của cả quốc tế lẫn trong nước”.

  Blah blah...

  Đình Nguyễn
  Theo VnExpress[/quote]

  Bài báo ở trang Politik-Express mà bạn Đình Nguyễn của vnexpress nhắc tới có nội dung y chang tờ firmenpresse.de trong bài chủ trên Dân Luận, như vậy, chỉ là động tác Copy & Paste mà thôi.

  Có điều bác y tá trùm tài phiệt đỏ 3D giữa lúc đấu đá căng thẳng như thế này thế mà lại mở chiến dịch đánh bóng tên tuổi quá ư là rẻ tiền (cả nghĩa đen và nghĩa bóng), ai lại chọn cơ quan triền thông "nổi tiếng" châu Âu đến mức trang Alexa.com, một trang chuyên xếp hạngcác trang mạng xếp thứ hạng trang báo được trao nhiệm vụ kích cầu bác 3D nhà ta như sau:

  * Alexa Traffic Rank: 3,527,498 (ngoài xa thứ hạng 3 triệu rưỡi!!!)

  Nguồn: http://www.alexa.com/search?q=politikexpress.de&r=site_siteinfo&p=bigtop

  Lại một thủ đoạn mới của phe cánh 3D nhằm tô vẽ cho lá phiếu của các đại biểu văn hóa lùn trong đại hội XI. Tôi muốn nhờ ai đó đăng bổ sung trên tờ báo trên việc trong nhiệm kỳ 5 năm TT đã đưa dự trũ ngoại hối từ 23ty USD xuống nghe đầu còn có 8 -9 tỷ USD để đến nỗi không có nổi 60 tr USD tạm ững cho Vinashin trả nợ làm mất thể diện quốc gia. Một thành tích nữa của TT ta là sáp nhập Hà tây vô HN để đến giờ trở thành tiến thoái lưỡng nan hay như đang lúc nghèo xác lại định vay 56 tỷ USD làm tàu cao tốc để trang trí, hệ thống năng lượng điện bây giờ hoàn toàn lệ thuộc vào TQ, cả thủy điện lẫn nhiệt điện, dẫn đến tính trạng thiếu điện ngày càng khủng khiếp hơn. Với cách ăn tiêu kiểu công tử Bạc liêu như vậy TT đã đưa nợ nước ngoài lên đến gần 60% GDP và tài nguyên bị bán rẻ cho nước ngoài đến mức gần cạn kiệt và nhập siêu với TQ ngày càng tăng chưa nói lệ thuộc về công nghệ về lâu dài.
  Tài năng làm kinh tế của TT ta là như vậy mà vẫn không có ai thay thế được ông thì quả là nước Việt ta mạt vận rùi bà con ạ.
  Ô Dũng và phe cánh tung hô thành công năm chủ tịch ASEAN như một sự cứu cánh nhưng nếu suy xét cẩn thận việc làm Chủ tịch ASEAN năm 2010 là theo luân chuyển định kỳ, khách đến thì mời đón nồng hậu ( cái khoản này người Việt ta quả là dư thừa !!) như kiểu nhà có đám cưới thì tiếp khách thôi có gì là quá khó đâu mà họ cứ lăng xê lên như một thành công vĩ đại.
  bài báo này còn nhầm lẫn khi so sánh TT Dũng với TT ÔN Gia Bảo của TQ vì làm sao mà TT Ôn gia Báo có khối tài sản khổng lồ như TT Nguyễn Tấn Dũng của VN ta được. TT ÔN gia Bảo ngay cả đi nước ngoài còn không cho mang cả phu nhân đi theo còn THủ tướng ta có công ty lớn nào mà không có vốn của ông hoặc con gái, con rể góp vào đâu. Do vậy cần phải so sánh TT Dũng với THủ tướng lưu vong của Tháiland ông Thạc sỉn thì mới cùng hệ quy chiếu.

  Đúng là khen hết lời, đoạn nào khen trên các báo là tương hết cả vào. Báo Politik-Express của Đức không biết có bao nhiêu người đọc, nhưng Wall Street Journal, The Economist, Financial Times v.v..., toàn tờ có tiếng, đều có bài về tình hình kinh tế ảm đạm dưới thời ông Dũng, nhưng không được tác giả cho vào trong bài.

  Báo nước ngoài ca ngợi ‘Nhân vật của năm’ - Thủ tướng VN

  Trang tin chuyên về chính trị Politik-Express của Đức đánh giá việc Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng được bình chọn là “Nhân vật của năm 2010” không nằm ngoài nhận định của các chuyên gia châu Á, đồng thời khẳng định ông hoàn toàn xứng đáng với sự vinh danh này.

  Mở đầu bài viết đăng hôm qua, Politik-Express cho rằng: “Việc Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng được một tờ báo điện tử có hàng triệu độc giả bình chọn là “Nhân vật của năm 2010” không hề nằm ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia tại châu Á. Không chỉ giới truyền thông Việt Nam mà đối với người dân Việt Nam nói chung, Thủ tướng Dũng đang nhận được sự ủng hộ của cả quốc tế lẫn trong nước”.

  Trước đó, ngày 1/1, báo VnExpress công bố bình chọn nhân vật của năm của Việt Nam là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, công nhận rằng ông là người có nhiều ảnh hưởng nhất đối với đất nước trong năm qua. Đây là lần đầu tiên một người được báo chí Việt Nam bầu chọn là nhân vật của năm.

  “Sự sáng suốt và chính sách có tầm nhìn xa của ông giành được thành công lớn trong nước và đạt được nhiều sự công nhận trong đời sống chính trị quốc tế”, trang tin của Đức bình luận. Nguồn tin này còn nhận xét Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua đã thành công trong các chính sách xã hội và đưa nền kinh tế đất nước hội nhập với nền kinh tế thị trường quốc tế, đồng thời đưa tiến trình cải cách dân chủ tiến lên.

  Politik-Express cũng liệt kê một số thành tựu nổi bật có tác động lớn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bao gồm: Hội nhập nền kinh tế xã hội chủ nghĩa với những cấu trúc của nền kinh tế thị trường; Sự phát triển mạnh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ; Gia tăng đáng kể vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Cải cách nền hành chính; Đưa Việt Nam hội nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

  Trang web của Đức còn nhấn mạnh việc Thủ tướng Dũng đã cho thấy vai trò chèo lái vững chãi trong lúc cuộc khủng hoảng kinh tế quốc tế đang diễn ra. Theo đó, với khoản vay 8 tỷ USD từ Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), ông đã tạo cho nền kinh tế Việt Nam những cú hích lớn mang tính định hướng và thành công đã được chứng minh bằng tỷ lệ tăng trưởng nền kinh tế năm 2010 đạt 6,78%.

  Ngoài kinh tế, Politik-Express còn đánh giá cao thành công của thủ tướng Việt Nam trên lĩnh vực ngoại giao. Trang tin này lấy dẫn chứng là vai trò của ông khi Việt Nam làm chủ tịch ASEAN năm 2010 và góp phần quan trọng tìm ra giải pháp ngoại giao cho hàng loạt những bất đồng trong khu vực châu Á. Để chứng minh cho luận điểm này, trang web của Đức dẫn lại lời bình luận trên nhật báo Thái Lan, The Nation, mới đây đánh giá về vai trò của Việt Nam khi làm chủ tịch ASEAN là “một bài học cho tất cả các nước ASEAN”.

  Bên cạnh đó, trang tin của Đức cũng không quên nhắc đến những thách thức mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ phải giải quyết trong những năm sắp tới như các vấn đề môi trường hay tình trạng thiếu hụt điện năng không theo kịp với tốc độ phát triển của nền kinh tế. Politik-Express đánh giá người đứng đầu chính phủ Việt Nam sẽ giải quyết được những vấn đề này như ông đã chứng tỏ trong các chính sách đối nội và đối ngoại thời gian qua.

  Không chỉ báo Đức, các hãng tin và báo chí thế giới, trong khi dồn dập đưa tin về Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng nhắc đến "nhân vật của năm" Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với những đánh giá tích cực.

  Hãng tin AFP mô tả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một người có nhiều kỳ vọng và rất am hiểu về báo chí truyền thông. Hãng này dẫn lời một chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam làm việc tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đương đại, ông Benoit de Treglode, bình luận tích cực về hình ảnh thủ tướng ở Việt Nam.

  Việc ông Dũng lên nắm quyền năm 2006 "đặt dấu ấn tính cách cá nhân ở một nước vốn coi điều cốt yếu trong chính trị là xây dựng uy tín", de Treglode nhận xét. Ông Dũng nổi bật trên báo chí và đã cho thế giới thấy một hình ảnh tốt, nhà phân tích này nói thêm.

  Tờ Financial Times trong bài viết ngày 10/1 cho hay các nhà ngoại giao và doanh nhân từng làm việc với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận xét rằng đây là một nhà lãnh đạo đầy tham vọng, hiểu rõ yêu cầu phải sắp xếp lại bộ máy hành chính quan liêu, chiến đấu chống nạn tham nhũng và tiếp tục cải cách kinh tế.

  Đình Nguyễn
  Theo VnExpress

  Em không biết bác Ba em xuất sắc ở phương Tây phương Tàu khỉ gió nào, chỉ biết rằng ở Việt Nam một mớ rau héo hiện tại đã tăng từ 1500 đồng lên 5000 đồng chỉ trong vòng chưa đầy nửa năm. Xuất sắc quá.

  Firmenpress không phải là 1 nhật báo. Nó là một trang thập cẩm chuyên khuyến mãi. Nó không có ban biên tập đàng hoàng. Ai muốn đăng bài thì trả tiền cho nó, nó sẽ đăng.

  Vì thế, không một tờ báo nào ở châu Âu đăng lại các bài "mướn đăng" trên Firmenpress.

  Bài viết về Nguyễn Tấn Dũng là do đàn em của Nguyễn Tấn Dũng viết và trả tiền cho Firmenpress đăng để lừa bịp quần chúng VN.

  Sau khi trả tiền mướn Firmenpress đăng, đàn em của Nguyễn Tấn Dũng liền giả vờ "dịch" ra tiếng Việt để gây dư luận tốt cho Nguyễn Tấn Dũng.

  Cực bỉ ổi.

  Đây là bản dịch sang tiếng Việt bằng Google Translate:

  Việc bổ nhiệm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn "Người đàn ông của năm 2010", ông Dũng đã cho rất nhiều chuyên gia châu Á không bất ngờ. Không chỉ ở các phương tiện truyền thông Việt Nam, mà còn trong dân số chung của Thủ tướng Việt Nam được hưởng hỗ trợ quốc tế rộng rãi và phổ biến. Cuối cùng chúng tôi đã thành công chính sách của ông khôn ngoan và nhìn xa trông rộng, không chỉ trong nước để đạt được những thành công tuyệt vời, nhưng ông đã đạt được đặc biệt là trong chính trị quốc tế, rất nhiều sự tôn trọng và công nhận.

  Nguyễn Tấn Dũng - tên là bây giờ rất nổi tiếng ở châu Á như tên gọi của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Ôn Gia Bảo là tốt, PM Dung điểm để thành công đáng kể trong công việc của mình trong chính trị.

  Vì vậy, nó là tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thành công trong nhiệm kỳ 5 năm của mình, các chính sách xã hội chủ nghĩa và nền kinh tế của nước ông cho nền kinh tế thị trường quốc tế thích nghi và di chuyển các cải cách dân chủ hơn nữa về ca khúc. hồ sơ theo dõi của ông là tích cực và do đó bày tỏ lời khen ngợi đặc biệt từ các chính trị gia EU trong các điều khoản cao nhất. Đối với Việt Nam, EU là đối tác thương mại lớn với khối lượng khoảng 12 tỷ EUR năm 2010, và tăng lên.

  Một trong những thành tựu quan trọng và tác động về chính sách trong nước của Thủ tướng bao gồm, ví dụ

  - Từng bước thích ứng của nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa cấu trúc nền kinh tế
  - Một sự bùng nổ trong việc thành lập các công ty nhỏ và vừa .- theo sự giới thiệu của pháp luật kinh tế mới

  - Từng bước tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước

  - Tăng đáng kể trong đầu tư trực tiếp nước ngoài

  - Reformeirung dần cơ cấu hành chính

  - Hội nhập của Việt Nam vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)

  Thủ tướng cho thấy một bàn tay ổn định trong cuộc khủng hoảng cuối cùng kinh tế quốc tế. Với một khoản vay từ Ngân hàng Phát triển châu Á lên tới 8 tỷ USD, ông đã cho nền kinh tế của Việt Nam lớn và xung xu hướng thiết lập. Thành công đến cho phù hợp, tỷ lệ tăng trưởng năm 2010 tại 6,78%,

  Nguyễn Tấn Dũng - thành công ngoại giao trên gỗ này!
  Ngay cả Đức và châu Âu các chuyên gia nước ngoài, công việc thành công của Thủ tướng trên sàn ngoại giao quốc tế ít được biết đến. Ông đã cho ví dụ với vai trò là Chủ tịch ASEAN trong năm 2010, xung đột trong nội bộ châu Á khác nhau và kín đáo tranh chấp và giải pháp rất ngoại giao, mà các tờ báo Thái Lan The Nation "đã dẫn đến kết luận rằng đây là một" bài học cho tất cả các nước ASEAN ....." nên được.
  Các kết nối lịch sử của Việt Nam sang Nga, Thủ tướng gửi này một lần và cho hợp tác kinh tế trong ASEAN insbesondre, trong quan hệ với Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản. Nga coi Việt Nam là Tổng thống Dimitry Medvedev đã "Đối tác chính trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương," đưa Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Hillary Clinton với quan niệm rằng họ muốn mở rộng quan hệ với Việt Nam về mức độ dữ dội hơn so với trước.

  Nguyễn Tấn Dũng - những thách thức sắp tới cho tương lai
  Thủ tướng sẽ giải quyết một cách ồ ạt trong những năm tới, các vấn đề môi trường sắp xảy ra, đặc biệt là rác thải và xử lý nước thải cũng như năng lượng cung cấp vẫn chưa đủ, mà không thể theo kịp với sự tăng trưởng kinh tế lớn trong những năm gần đây. Đức trong lĩnh vực này có một danh tiếng tuyệt vời để giao công nghệ có liên quan và rất nhiều đánh giá cao. Trong đó, cần phải bắt kịp về mặt năng lượng sẽ mở ra một thị trường cho các nhà cung cấp của Đức, các tư nhân đầu tiên, nhà sản xuất điện nước ngoài đã hoạt động và xây dựng nhà máy điện. tua bin gió Ngoài ra Đức đã hoạt động tại Việt Nam, nhưng tiềm năng điện gió ước tính của các chuyên gia tại 500.000 MW

  Dự kiến Thủ tướng sắp tới đáp ứng nhiệm vụ này, cũng giống như ông đã chứng minh điều này trong chính sách trong nước và nước ngoài. Ông là phương tiện đảm bảo rằng Việt Nam được công nhận là một nền kinh tế con hổ. Nó là dành cho Việt Nam như là một chính trị gia và là một nhân vật quốc tế tôn trọng một cơn đột quỵ của may mắn. Các "Man của năm 2010" Tiêu đề ông xứng đáng trong mọi phương diện.

  “Dịch” hay … „diệt“

  Không thấy dẫn nguồn kèm link.
  Lần theo từ khóa “Nguyen Tan Dung, firmenpresse” thì có:
  Tiêu đề:
  VIETNAM: Premierminister Nguyen Tan Dung ist “Mann des Jahres 2010”
  Link:
  http://www.firmenpresse.de/pressinfô5697.html

  Đoạn đầu:
  Die Ernennung des vietnamesischen Premierminister Nguyen Tan Dung zum „Mann des Jahres 2010“ kam für viele Asienkenner nicht unerwartet. Nicht nur in den vietnamesischen Medien, sondern auch in der breiten Bevölkerung Vietnems geniest PM Dung grosse Zustimmung und Beliebheit. …
  [chép mỏi tay quá; xin đọc tiếp theo nguồn dẫn. :-D!]

  Dịch [kèm diễn trong (…) để hiểu cho thấu]:
  (Tin tức từ) Việt Nam (cho thấy): Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (được bầu chọn) là „Nhân vật của năm 2010“
  Việc vinh danh ông Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng là „Nhân vật của năm 2010“ (của Việt Nam) không phải là điều bất ngờ đối với những người hiểu biết về châu Á. Không chỉ trong phạm vi truyền thông Việt Nam, mà ngay cả trong một thành phần rộng lớn dân chúng Việt Nam thì TT Dũng cũng xứng đáng nhận được sự đồng tình và mến chuộng. …

  Tìm hết bài không thấy có câu nào để dịch thành:
  „Báo châu Âu đánh giá Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất sắc nhất Châu Á“ ?!

  PS.:
  Dịch (toát mồ hôi), vào lại thì đã thấy có 3 bác rồi :-(;
  Các bác nhanh quá!
  Ngoài ra: Original cũng không có 2 bức ảnh.

  Vì cái tựa đề bài báo nghe thật "bốc" nên tôi muốn kiểm tra lại xuất xứ của bài báo này ...

  Bài được đăng lại từ 1 trang online có tên là "Firmenpress". . Nguyên bản của bài này là một thông cáo báo chí của một công ty trách nhiệm hửu hạn (TNHH) có tên là "RES-Resources, Ecology, Services GmbH" . Sống ở xứ Đức gần 30 năm nhưng thật tình tôi chưa bao giờ biết qua cái trang online "Firmenpress" kia, còn cái danh tiếng của công ty TNHH kia thì có lẻ còn mờ nhạt hơn.

  Theo lẻ thường, những công ty chỉ đưa những thông cáo báo chí về các vấn đề liên quan đến chuyện quản lý kinh doanh, những ảnh hưởng đến doanh thu, thị trường chứng khoán ... Một công ty TNHH, dỉ nhiên là không bao giờ có thẩm quyền bình chọn hay thẩm định khả năng về một đề tài gì trong xả hội.

  Tôi không muốn lạm bàn ông Dũng có quen biết gì đến công ty TNHH này .
  Được người dịch gắn vô cái tên "báo Châu Âu", người ta có cảm tưởng như giới báo chí Âu châu ( danh hiệu rất to , rất sáng giá ... ) đã bình bầu ông Dũng. Người dịch có vẽ xem thường bạn đọc. Đem cái chuyện bên đường bên trời tây, viết bằng tiếng Đức, cứ nghĩ rằng chẳng ai biết đọc ... đem về đánh lên thật bóng, gắn thêm cái mác thật nổ . Vâng, những chuyện tương tự có lẻ cũng không xa lạ lắm đối với giới báo chí VN, bạn nhỉ?

  Dạ thưa đây. Tôi không hiểu nhiều tiếng Đức nhưng hình như cái câu này "Ông xứng đáng được nhận danh hiệu là Thủ tướng xuất sắc nhất của các nước Châu Á năm 2010" cần phải kiểm tra lại ?

  Tờ firmenpresse rất nhiều popup quảng cáo và có lẽ có mục quảng cáo kết bạn tình cảm

  http://www.firmenpresse.de/pressinfo325697.html

  (firmenpresse) - VIETNAM: Premierminister Nguyen Tan Dung ist "Mann des Jahres 2010"

  Die Ernennung des vietnamesischen Premierministers Nguyen Tan Dung zum "Mann des Jahres 2010" kam für viele Asienkenner nicht unerwartet. Nicht nur in den vietnamesischen Medien, sondern auch in der breiten Bevölkerung Vietnams geniest PM Dung grosse Zustimmung und Beliebtheit. Schließlich ist es seiner klugen und vorausschauenden Politik gelungen, nicht nur im Inland grosse Erfolge zu erzielen, sondern er hat sich vor allem auch in der internationalen Politik grossen Respekt und Anerkennung erworben.

  NGUYEN TAN DUNG - dieser Name ist in Asien heute so bekannt wie der Name des chinesischen Premierministers Wen Jiabao und genau wie Wen Jiabao kann PM Dung auf beachtliche Erfolge während seines Wirkens in der Politik verweisen.

  So ist es PM Dung während seiner 5-jährigen Amtszeit gelungen, die sozialistische Politik und die Wirtschaft seines Landes international an marktwirtschaftliche Gegebenheiten anzupassen und weitere demokratische Reformen auf den Weg zu bringen. Seine Erfolgsbilanz ist daher äussert positiv und wird insbesondere von EU-Politikern in den höchsten Tönen gelobt. Für Vietnam ist die EU der grösser Handelspartner mit einem Volumen von ca. EUR 12 Milliarden im Jahr 2010, Tendenz steigend.

  Zu den wesentlichen Erfolgen und Auswirkungen auf die Innenpolitik von PM Dung zählen z.B.
  -Schrittweise Anpassung der sozialistischen Wirtschaft an marktwirtschaftliche Strukturen
  -Ein Boom bei der Neugründung vom Klein.- und Mittelständlern durch Einführung neuer Wirtschaftsgesetzte
  -Schrittweise Privatisierung von Staatsbetrieben
  - Erheblicher Anstieg ausländischer Direktinvestitionen
  -Schrittweise Reformeirung der Verwaltungsstrukturen
  -Integration Vietnams in die World Trade Organization (WTO)

  Eine sichere Hand bewies PM Dung während der letzten internationalen Wirtschaftkrise. Mit einem Darlehen der Asian Development Bank in Höhe von USD 8 Milliarden gab er der Wirtschaft Vietnams massive und richtungsweisende Impulse. Der Erfolg stellte sich entsprechend ein, die Wachstumsrate lag 2010 bei 6.78%,

  NGUYEN TAN DUNG - Erfolgreich auf dem diplomatischen Parket!
  Selbst deutschen und europäischen Asienkennern ist die erfolgreiche Arbeit von PM Dung auf dem internationalen diplomatischen Parket nur wenig bekannt. So hat er z.B. in seiner Rolle als ASEAN-Chairman im Jahr 2010 diverse innerasiatische Konflikte und Zwistigkeiten diskret und sehr diplomatisch gelöst, was die thailändische Zeitung "The Nation" zu der Feststellung veranlasste, dass dies eine "lesson for all ASEAN countries....." sein solle.
  Die historische Verbindung Vietnams zu Russland setzt PM Dung dies geschickt ein für wirtschaftliche Kooperationen in ASEAN, insbesondre in Bezug auf USA, China und Japan. Russland betrachtet laut Präsident Dimitry Medvedev Vietnam als "Key Partner in the Asia-Pacific Region", was die amerikanische Außenministerin Hillary Clinton zu der Stellungnahme veranlasste, man wolle die Beziehungen zu Vietnam auf einem intensiveren Niveau als bisher ausbauen.

  NGUYEN TAN DUNG - Anstehende Aufgaben für die Zukunft
  PM Dung wird in den nächsten Jahren massiv die anstehenden Umweltprobleme angehen, insbesondere die Müll- und Abwasserentsorgung sowie die noch unzureichende Stromversorgung, die nicht Schritt halten konnte mit dem massiven Wirtschaftswachstum der letzten Jahre. Deutschland hat diesbezüglich einen ausgezeichneten Ruf als Lieferant entsprechender Technologie und wird sehr geschätzt. Insbesondere der Nachholbedarf in Bezug auf Energieerzeugung öffnet einen Markt für deutsche Anbieter, erste private, ausländische Stromerzeuger sind bereits aktiv und bauen Kraftwerke. Auch deutsche Windkraftanlagen werden bereits in Vietnam betrieben, allein das Potenzial für Windkraft wird von Fachleuten auf 500.000 MW geschätzt

  Es ist davon auszugehen, dass PM Dung diese anstehenden Aufgaben genauso meistert, wie er es in der Innen- und Aussenpolitik bewiesen hat. Er hat massgeblich dafür gesorgt, dass Vietnam heute als Tigerstaat eingestuft wird. Er ist für Vietnam als Politiker und als international respektierte Persönlichkeit ein ausgesprochener Glücksfall. Den Titel "Mann des Jahres 2010" hat er in jeder Hinsicht verdient.

  He he, bây giờ mới đọc được bài này, lại hết giờ trực chiến rồi nên chưa có thời gian để so sánh xem bản gốc có khác với bản dịch nhiều không nhưng xem ra cũng không khác với nguyên bản đâu, link bản gốc ở đây:

  http://www.firmenpresse.de/pressinfo325697.html

  Nếu các bác muốn thì tôi sẽ chuyển ngữ bài này sang tiếng Việt.

  Nổi tiếng ngang đồng chí Ôn Gia Bảo đã là tuyệt vời rồi, lại còn nhất Châu Á nữa thì... khiếp quá :P Thử tìm tờ Firmenpress nhưng không thấy, chắc phải nhờ bác Hồ Gươm kiểm tra giúp xem đây có phải tin thật không :D

  Có lẽ đây là một trong nhiều thành tựu của Thủ tướng:

  Buốt lòng với mảnh chăn đơn ở hành lang bệnh viện

  (TT&VH) - Đêm đông, nhiệt độ ngoài trời có lúc xuống đến 8 độ C, vậy mà các bệnh viện như Bạch Mai, bệnh viện K (Tam Hiệp), bệnh viện Nhi... vẫn thấy rất nhiều bệnh nhân và người nhà phải ngủ ngoài hành lang trong chiếc chăn mỏng và manh chiếu rách.

  Vẫn biết các bệnh viện vẫn đang bị quá tải, nhưng những điều trông thấy mà buốt lòng

  Trải chiếu xuống nền... thành giường

  Cuối buổi chiều đông lạnh giá, chúng tôi có mặt tại Bệnh viện K - cơ sở 2 (Tam Hiệp), trong khuôn viên, ngoài hành lang bệnh viện vẫn la liệt giường bệnh. Trong số đó, không chỉ có người nhà mà cả bệnh nhân cũng phải oằn mình chống lại cái lạnh.

  Dưới một tán cây, bác N.V.H co ro trên chiếc giường xếp. Bác H. quê ở Quảng Xương - Thanh Hóa, năm nay 60 tuổi bị bệnh ung thư vòm họng. Nhà nghèo, đổ bệnh cách đây đã hơn một năm nhưng đến giờ bác mới có tiền điều trị. Tay run run mở chiếc cặp lồng đựng cháo, bác ngậm ngùi: “Tôi được bệnh viện ưu tiên phát sổ người nghèo, nhận cơm và cháo từ thiện. Nhà đông con lại chỉ trông vào mấy sào ruộng nên nghèo lắm, ra Hà Nội chữa bệnh phải bán cả đàn lợn mới đủ tiền...”.

  Theo đợt, mỗi ngày bác H. đều phải làm hóa trị, không có tiền thuê nhà trọ nên truyền xong bác H. thuê luôn chiếc giường xếp, ngả lưng tạm với giá 15.000 đồng/ngày. Ban ngày thì kê ra ngoài cho thoáng, còn đêm đến thì bác H. chuyển vào trong hành lang bệnh viện. Giọng run run, Bác H. kể: “Đêm xuống chùm kín khăn mà gió vẫn thốc xuyên thấu cả xương. Mấy hôm nay, tôi phải trải áo mưa lên trên cho đỡ gió...”.

  60 tuổi nhưng mái đầu bác đã bạc trắng, những vết nhăn trên khuôn mặt co lại thành vệt rõ ràng. Trong cái lạnh tê tái của chiều Đông, nước da ấy như xạm hẳn lại, tím tái đến khổ sở.

  Chăn nhường cho người bệnh

  Nằm sát bên đó, chị N.T.T cũng trùm chăn kín mít. Nói là chăn nhưng thực chất đó chỉ là một mảnh vải rèm mà chị xin được của người bán tạp hóa tốt bụng trước cổng bệnh viện. Mỗi lần có cơn gió thổi qua, cả người chị T lại run lên vì lạnh. Vừa lấy tay giữ chặt miếng vải cho khỏi rét, chị vừa xuýt xoa: “Như thế này còn may chán đấy, chứ đầy người còn phải trải chiếu xuống nền đất ẩm để ngủ, làm gì có tiền thuê giường”.

  Chồng chị T. bị ung thư phổi, điều trị ở đây đã được ba tháng nên so với mọi người xung quanh chị T. có khá nhiều kinh nghiệm: “Trời lạnh thế này cũng không bằng mấy hôm nọ mưa. Cả người, quần áo cứ bê bết bẩn thỉu bùn đất. Đêm, mưa còn hắt thẳng vào mặt, khổ sở lắm...”. Xung quanh chiếc giường xếp ọp ẹp, cả hành lý của chị chỉ có vài bộ quần áo cũ, hai chiếc chậu và một mảnh áo mưa. Chị ngậm ngùi: “Có hai chiếc chăn thì nhường cho chồng cả rồi, bao nhiêu quần áo thì mặc hết vào người... nên cũng chẳng có gì cồng kềnh”.

  Tuy đã muộn nhưng trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai vẫn có vẻ đông đúc. Trên ghế đá, khuôn viên, hành lang đâu cũng thấy ngổn ngang, la liệt người nằm. Ngồi thu mình trên chiếc ghế đá, vừa xuýt xoa, bác L. (Thanh Ba - Phú Thọ) vừa trải lòng: “Con trai tôi bị tai nạn đang điều trị ở khoa chấn thương chỉnh hỉnh. 9h là hết giờ trông nom nên phải tá túc ngoài này...”. Đây là đêm thứ hai bác L. ngủ ngoài hành lang bệnh viện. Nói là ngủ chứ cũng chỉ nằm đấy cho đỡ mỏi lưng. Trời lạnh thế này, trong nhà còn khó ngủ chứ đừng nói là ngoài trời.

  Cách đấy không xa, bác H. bán nước chè dạo trong bệnh viện cũng run lên vì lạnh. Bác H. quê Hưng Yên là bệnh nhân chạy thận. Hoàn cảnh khó khăn, nên cứ mỗi tối bác lại tranh thủ bán vài ấm nước kiếm đồng ra đồng vào. Người bác H. nhỏ thó, già hơn nhiều so với cái tuổi 45 của mình. Bác kể: “Mọi hôm tôi còn bán đến một, hai giờ sáng. Mấy hôm nay trời lạnh chỉ dám bán đến 11 giờ là không chịu được nữa phải dọn hàng...”. Bệnh tật, ốm yếu là thế nhưng bác H. chỉ mặc độn mấy chiếc áo mỏng, bác ngậm ngùi tâm sự: “Làm gì có tiền hở cô, một tháng tiền thuốc men, nhà trọ ăn uống đã mất 3 đến 4 triệu rồi. Nhà làm nông, làm gì có nhiều. Lạnh nhưng tiết kiệm được đồng nào hay đồng đấy...”.

  Ở mãi... thành quen

  Anh N. được cho là người có “thâm niên ngủ ngoài hành lang”, chia sẻ: “Mới đầu thì cũng lạnh lắm, phải lang thang hết hành lang, khuôn viên bệnh viện cho hết đêm nhưng sau vài hôm mệt quá thì cũng ngủ được hết mà. Đêm qua, chỉ có mỗi cái chăn mỏng mà tôi cũng đánh được một giấc ngon lành đến tận sáng...”.

  Một số người còn phát minh ra nhiều cách để chống chọi với cái lạnh. Trên hành lang, tận dụng những xe đẩy của bác sĩ không dùng đến họ quây lại để chắn gió. Thậm chí, có người còn sử dụng cả áo mưa, chiếu dựng thành những chiếc lán di động cho chắc chắn.
  Giọng ngậm ngùi, bác H. tâm sự: “Ở mãi trong cái khổ nên cũng quen rồi. Mới đầu, đi bán nước chè thế này, tôi bị viêm họng suốt. Bây giờ, cơ thể chai dần với cái lạnh rồi...”.

  Càng về khuya, trời càng lạnh. Gió ào ạt thổi tê buốt, những chiếc lán dựng tạm nghiêng ngả trông thật khổ sở. Trên hành lang, nhiều người thi nhau trở mình, co người lại cho đỡ lạnh. Tiếng ho khản đặc của ai đó vang lên từng cơn đứt quãng, không đủ để át lại tiếng gió mỗi lúc một mạnh rít lên ngoài trời.

  Hà Trang
  http://www.thethaovanhoa.vn/132N20110109094659495T0/buot-long-voi-manh-c...