Hà Nội công bố tổng chi cho 10 ngày Đại lễ

 • Bởi Admin
  08/12/2010
  2 phản hồi

  Trước thắc mắc của cử tri về mức chi phí cho Đại lễ, sáng nay, UBND TP cho biết, tổng chi phí cho 10 ngày kỷ niệm là 265 tỷ đồng. Mức chi cụ thể cho 3 nội dung chính là lễ tân, tuyên truyền, hoạt động văn hoá nghệ thuật và quà tặng.

  Sáng nay, 8/12, tại ngày họp thứ 2 HĐND TP, ông Hoàng Mạnh Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP đã công bố mức chi phí cho các hoạt động của 10 ngày diễn ra Đại lễ. Theo ông Hiển, mức kinh phí xác định chi cho Đại lễ ban đầu là 350 tỷ đồng. Sau khi xác lập dự toán, chi trực tiếp cho Đại lễ là gần 271 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức thực chi đến nay xác định là hơn 265 tỷ đồng.

  Theo ông Hiển, mức chi trên tập trung cho 3 nội dung chính. Thứ nhất là hoạt động tuyên truyền và các hoạt động văn hoá nghệ thuật, dự kiến chi hơn 252 tỷ đồng, trên thực tế con số chi ra là hơn 250 tỷ đồng. Thứ hai là chi cho các hoạt động của lễ tân, dự toán chi ban đầu là 10 tỷ đồng, thực tế chi 7,6 tỷ. Khoản cuối cùng là chi cho quà tặng, dự toán chi ban đầu là 9,2 tỷ, đến nay thanh toán hết hơn 8,2 tỷ.

  Ông hiển cho biết, mong muốn được biết những thông tin về mức chi phí cho Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, việc công khai các khoản thu chi này phải tuân theo quy định của pháp luật.

  Cũng theo ông Hiển, sở dĩ mức chi quyết toán thấp hơn dự toán ban đầu là trong quá trình triển khai các hoạt động TP luôn quán triệt tinh thần tiết kiệm, tránh lãng phí, sai phạm. “Từ chủ trương này chúng ta đã tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng, như việc chuyển địa điểm tổ chức đêm văn hoá nghệ thuật từ Hồ Tây về Sân vận động Mỹ Đình cũng đã cắt giảm chi phí một khoản tiền lớn”, ông Hiển nói.

  Cũng trong sáng nay, HĐND TP nghe báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế (HĐND TP) về việc thu chi ngân sách năm 2010 của TP. Theo đó, việc chi ngân sách TP năm 2010 tăng so với dự toán đầu năm 14,9%. Trong đó chi đầu tư phát triển 12%, chi thường xuyên tăng 21,3%.

  Nguyên nhân việc tăng so với dự toán ban đầu là do TP đã tập trung cho công trình dự án kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, Hà Nội, cho an sinh xã hội, xây dựng cơ sở vật chất cho giáo dục - đào tạo, phát triển giao thông nông thôn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Cá nhân tôi hoàn toàn không thắc mắc gì vê vấn đề kinh phí cho Đại lễ Ngàn năm Thăng Long... là phụ nữ, tuổi cao, kém học, tôi nghĩ là Kỷ niệm ngàn năm thi tốn chừng ngàn Tỷ thế thôi. Cũng một cách suy nghĩ kiểu như là :..." ở nước ngoài, tôi đã thấy người ta làm đường xe lửa cao tốc cho bà mẹ đi chợ và các em bé đi học. . .".

  Điều tôi thắc măc là cái ngân sách hàng năm của thành phố Hà nội là bao nhiêu ? mà năm nay làm một đại lễ như thế thì ngân sách có bị bội chi hay không ? và nếu như có bị bội chi thì lấy đâu ra tiền mà bù vào cái khoảng bội chi đó cho ngân sách của thành phố ???

  Nếu phải vay mượn thì vay mượn của ai mà bù vào cái lổ ấy ? và UBND thành phố Hà nội đã phải vay bao nhiêu ? để cho các thế hệ mai sau biết mà trả nợ cho các ông với chứ...

  Nay kính.
  Bà quả phụ Phùng thị.

  Đông Ngàn Đỗ Đức - Lòng Trung Thực

  Hồi nào đó được nghe chuyện rằng có kẻ háo danh, muốn có thành tích để xã hội biết đến nhưng khốn cái anh ta chẳng có tài cán gì. Cuối cùng hắn cũng nghĩ ra được mẹo đi đốt nhà của người khác rồi hô hoán đến dập lửa chữa cháy để lấy công, và y như rằng sau đấy anh ta được khen vì lòng dũng cảm.

  Những tưởng chuyện ấy chỉ là hài huớc nhưng hóa ra nó vẫn có tính thời sự của ngày hôm nay. Có chuyện một xã nọ, chính quyền định bày vẽ nhiều chuyện lãng phí trong một lễ hội sắp tổ chức, mà mấy chuyện ấy là do đám thày dùi định moi công quĩ kiếm chác, thì bị dân phản đối quyết liệt. Bàn đi tính lại thấy không xong, cuối cùng không làm nữa. Chuyện tưởng thế là xong. Nhưng ông chủ tịch nọ không nguôi ngoai sự cố ấy. Thay vì nhận lỗi trước dân, cuối năm ông lại đưa vào báo cáo thành tích của mình là chính quyền đã sáng suốt dừng mấy dự án lãng phí, tiết kiệm tiền triệu cho xã. Biết vậy người dân mỉm cười. Thành tích đó là sức mạnh của công luận thì nay ông đã đánh cắp bỏ vào túi như là một thắng lợi tinh thần. Như thế để thấy sự trung thực bây giờ cũng là hiếm hoi chừng nào.

  Lại nhớ mới đây thôi tại chợ xanh Nhật Tân tôi ra mua mấy cân cam giá bốn mươi ngàn. Trả tiền xong, đi được một đoan, tôi bỗng thấy có tiếng í ới gọi. Hóa ra anh chàng bán cam đang đuổi theo. Anh ta nói trong hơi thở hổn hển: “Bác đưa thừa tiền ”, và anh ta đưa trả hai chục rồi giải thích: “tờ hai mươi ngàn kẹp đôi, bác không biết.

  Tôi chẳng biết nó gì ngoài lời cảm ơn. Thì ra cái trung thực vẫn còn đó, nó vẫn ở đâu đó trong các cá nhân đơn lẻ

  7/12/2010
  Theo blog Đông Ngàn Đỗ Đức