Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu: 'Tôi chưa bao giờ hứa chấm dứt việc bệnh nhân chung giường'

 • Bởi Admin
  22/11/2010
  8 phản hồi

  Chiều 22/11, bị truy trách nhiệm khi không thực hiện lời hứa giảm tình trạng quá tải, bệnh nhân phải nằm ghép, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu thẳng thắn: "Qua truyền hình trực tiếp, tôi nói với toàn dân rằng Bộ Y tế rất quyết tâm, còn hứa 2, 3, 4, 5 năm thì chưa bao giờ".

  Trước khi đi vào câu hỏi trực tiếp, Bộ trưởng Triệu đã tóm lược phần trả lời bằng văn bản đối với 16 câu hỏi chất vấn, trong đó nhấn mạnh một loạt biện pháp đã triển khai để giảm tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép từ 15.000 mỗi ngày vào thời điểm trước năm 2007 xuống còn 6.000. Ông liệt kê một số bệnh viện cơ bản 2 năm không còn nằm ghép, như: Việt Đức, Thanh Nhàn, khoa sơ sinh Bệnh viện Nhi trung ương.

  Về giải pháp lâu dài theo Bộ trưởng Triệu là xây dựng thêm bệnh viện (hiện đã được Chính phủ phê chuẩn nguồn đầu tư là trái phiếu để xây dựng, cải tạo bệnh viện cấp huyện, tỉnh); tăng số cán bộ y tế đào tạo ở trình độ đại học gấp 1,7 lần (17.000), sau đại học gấp 1,6 lần so với trước năm 2007.

  Cho rằng một trong những nguyên nhân gây quá tải là thiếu bác sĩ chuyên môn cao ở nông thôn, miền núi vì họ có xu hướng chuyển ra ngoài làm tư, hoặc về thành phố, đại biểu Nguyễn Văn Tuyết đặt câu hỏi: "Bộ có giải pháp gì để chia sẻ với tuyến trung ương?".

  Bộ trưởng Triệu cho biết đã "tham mưu với Chính phủ để ban hành một số chính sách đào tạo, giữ chân cán bộ" như, đào tạo cử tuyển con em vùng miền núi, đào tạo có cam kết làm việc 10-20 năm; chính sách phụ cấp đối với cán bộ y tế vùng miền. Luật khám chữa bệnh vừa qua cũng đã đề cập đến trách nhiệm xã hội của cán bộ y tế, cả đời không chỉ làm việc ở thành phố mà phải có thời gian đi miền núi.

  Đại biểu Nguyễn Văn Bình phản ánh vì quá tải, vì trình độ, phương pháp chữa bệnh của cán bộ y tế VN chưa đáp ứng yêu cầu nên hiện còn có tình trạng bệnh nhân ra nước ngoài chữa bệnh tăng lên. Ông Bình đề nghị Bộ trưởng cho biết thực trạng và giải pháp.

  Bộ trưởng Triệu khẳng định theo dõi của Bộ bệnh nhân ra nước ngoài giảm do VN đã có những tiến bộ trong y học, có lãnh đạo cấp cao tiêu chuẩn điều trị ở nước ngoài, nhưng đã tin tưởng điều trị trong nước. Hiện thường xuyên có trên 300 bác sĩ nước ngoài đến VN học tập trên một số lĩnh vực. "Ở đây tôi nhìn thấy có 3-4 đại biểu vừa họp Quốc hội, vừa làm stent động mạch vành ở bệnh viện trong nước", câu trả lời của ông Triệu khiến cả hội trường rộ lên tiếng cười.

  Bộ trưởng Triệu cũng trần tình kế hoạch giảm tải tại các bệnh viện trung ương và tuyến tỉnh gặp khó khăn, do thiếu đất xây bệnh viện và quy định về tuổi nghỉ hưu. "Năm 1960 tuổi thọ bình quân của ta là 45,5 đến nay đã là 73, trong khi ta vẫn giữ tuổi nghỉ hưu với nữ là 55, với nam là 60. Rất nhiều lao động có hàm lượng chất xám cao, nhưng đến tuổi buộc phải nghỉ hưu. Chúng tôi tiếc ghê lắm, nhưng không làm thế nào hơn được", ông Triệu nói.

  Trình bày phản ánh của cử tri là phải chờ đợi rất lâu khi khám chữa bệnh, do thủ tục còn phiền hà, nhất là bệnh nhân có bảo hiểm y tế, đại biểu Hồ Thị Thu Hằng đề nghị Bộ trưởng cho biết biện pháp khắc phục. Bà Hằng cũng cho rằng đời sống của viên chức y tế khó khăn, chế độ tiền lương, trợ cấp bất cập, học ĐH tới 6 năm, nhưng khi về hưu hệ số lương thấp hơn các ngành khác.

  "Đúng là có tình trạng chờ đợi. Tôi đã ngồi một buổi sáng ở bệnh viện lớn thuộc Bộ, bình quân một buổi sáng bác sĩ khám 80-90 bệnh nhân. Biện pháp giải quyết chủ yếu là tăng bác sĩ, ta đang rất tích cực đào tạo, nhưng cũng phải mất 6 năm, sau đó cần 3 năm thì mới làm tốt được", Bộ trưởng giãi bày.

  Về chính sách cho cán bộ y tế, ông Triệu nói: "Tôi là thành viên Chính phủ, tôi cũng phải nhìn tới các bộ ngành khác như khai thác mỏ, hầm lò... Tuy nhiên một số đặc thù y tế tôi đã đề xuất ví dụ tăng phụ cấp bác sĩ mổ 5-6 tiếng, trước chỉ 76.000 đồng, tôi đề nghị tăng 3 lần giống lương tối thiểu; hay đã trình phụ cấp vùng miền. Tôi cũng muốn nói qua truyền hình là đất nước ta còn nghèo, GDP đầu người mới 1.200 USD trong khi Malaysia đã là 6.000-7.000 thì cũng phải cải thiện từng bước, phải chia sẻ khó khăn".


  Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu: "'Tôi chưa bao giờ hứa chấm dứt tình trạng bệnh nhân nằm ghép'. Ảnh: Hoàng Hà.

  Chưa hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng, đại biểu Trần Thị Kim Phương hỏi: "Bộ trưởng đã hứa giải quyết tình trạng quá tải, nhưng Bộ thừa nhận đến nay vẫn còn tình trạng nằm ghép ở các bệnh viện tim mạch, ung thư, nhi… Sắp kết thúc nhiệm kỳ của Bộ trưởng, lời hứa giảm tải không đạt, mà còn trầm trọng, vậy trách nhiệm của Bộ trưởng thế nào?".

  "Tôi nói là chấm dứt nằm ghép? Đây là câu chuyện tầm phào thôi", ông Triệu khẳng định. Đọc lại nguyên văn đoạn bóc băng trả lời đại biểu Nguyễn Tấn Tuân tại kỳ họp thứ 2 năm 2007, Bộ trưởng nói: "Bộ quyết tâm giảm tải được bao nhiêu dân đỡ khổ bấy nhiêu, nhưng còn phụ thuộc vào mô hình bệnh tật, vào điều kiện kinh tế... Hôm nay có truyền hình trực tiếp, tôi nói với toàn dân rằng Bộ Y tế rất quyết tâm, còn hứa 2, 3, 4, 5 năm thì chưa bao giờ".

  Ngoài vấn đề giảm tải, tình trạng tăng giá thuốc cũng làm nóng nghị trường. Đại biểu Lê Thị Nguyệt hỏi: "Giá thuốc do nhà nước quản lý, Bộ trưởng đã trả lời sẽ làm và sẽ giải quyết, tuy nhiên vấn đề này tồn tại bức xúc trong dân, chưa biết bao giờ giải quyết. Trách nhiệm của Bộ trưởng trong quản lý nhà nước về giá thuốc như thế nào?".

  Thấu hiểu bức xúc của đại biểu cũng như cử tri, Bộ trưởng Triệu dành khá nhiều thời gian để trả lời câu hỏi này. Dẫn ra báo cáo của Tổng cục thống kê thì trong 11 tháng qua, giá các mặt hàng tăng trung bình 8,6%, nhưng giá thuốc chỉ tăng 3,2%, Bộ trưởng cho biết các đoàn liên ngành đi kiểm tra và đã lý giải tại sao có sự tăng giá một số loại thuốc.

  Theo ông Triệu, đó là 95% loại thuốc tuân theo quy luật thị trường hoàn hảo (đủ nhiều công ty sản xuất, tự bàn tay vô hình của thị trường kéo về sát hợp lý). 5% thuốc còn lại tuân theo thị trường không hoàn hảo, sản xuất chưa đủ nhiều, vì là thuốc mới phát minh, có giá trị cao, được độc quyền 20 năm không ai được sản xuất.

  Ông Triệu cho biết 5% tương đương khoảng 1.000 loại thuốc là điều nhức nhối của mọi quốc gia. Ấn Độ còn lập hẳn Ủy ban giám sát giá thuốc, hay Canada lập ban duyệt giá thuốc trực thuộc Chính phủ. Còn ở ta, giá thuốc nhà nước can thiệp, và quan trọng là làm sao mò ra được giá trần để các bên đều chấp nhận.

  "Cha ông ta nói buôn 9 bán 10, đừng để buôn 9 bán 20. Chúng tôi đã có sự phân công rạch ròi từng bộ ngành để làm sao tìm được giá trần. Nhưng báo cáo đại biểu còn một số thuốc được xách tay. Giờ không thể cấm chợ, ngăn sông, trong khi đường biên giới dài, ta đã vào WTO. Một số lực lượng phối hợp với nhau nâng giá thuốc. Chúng tôi cũng day dứt lắm, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo nhiều lần, và đang phối hợp với các bộ để kiểm soát", ông Triệu nói.

  Bộ trưởng cũng chỉ ra một khe hở của pháp luật: "Luật dược ban hành năm 2005, khi đó tôi còn chưa về làm Bộ trưởng, luật thiên về thị trường hoàn hảo, chưa quan tâm đến 5% thị trường không hoàn hảo, ví dụ luật quy định tự định giá thuốc. Theo tôi 5% loại thuốc cơ chế có lẽ phải khác, phải có cơ chế quản lý. Chúng tôi cùng với Ủy ban Các vấn đề xã hội đã tổ chức nhiều hội thảo để cố gắng giảm bớt tình trạng như đại biểu nêu".

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Lân Dũng tại sao dân số đứng thứ 13 thế giới mà chưa sản xuất được gram kháng sinh nào, Bộ trưởng Triệu báo cáo ngay đã sản xuất được kháng sinh và hầu hết văcxin phục vụ tiêm chủng mở rộng. Ông cũng dẫn ra thực tế không chỉ VN, một số cường quốc kinh tế cũng phải nhập nguyên liệu sản xuất dược, hiện chỉ có 20 nước sản xuất ra nguyên liệu hóa chất cạnh tranh và trụ được.

  "Kể cả Nga cũng phải nhập thuốc 50%. Giống như rất nhiều nước sản xuất máy bay, nhưng không bán được, vì còn có sự phân công, hình thành lợi thế. Lợi thế của ta là nông nghiệp, sản xuất gạo, dễ gì mà các nước Ăngola, Mozambic rộng thế mà đã sản xuất được", ông Triệu nói khiến cả hội trường một lần nữa lại xôn xao tiếng cười.

  Phần trả lời của Bộ trưởng Y tế được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá là "suôn sẻ, vui vẻ, nhưng chắc là không tầm phào". "Ngành y tế rất cố gắng, trình độ chữa bệnh, phương tiện của chúng ta ngày càng nâng cao, so sánh với các nước quan khu vực ta có thể lạc quan. Tuy nhiên người nghèo khó có điều kiện chăm sóc sức khỏe, trong ngành đây đó có hiện tượng người dân không hài lòng về y đức của cán bộ y tế. Quan trọng là bộ trưởng đã thấy và có hướng khắc phục", ông Trọng nói.

  Hồng Khánh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  "Các nước có IQ cao đều làm đường cao tốc!" - ĐBQH Nguyễn Tiến Cảnh nói. "Việt Nam cần làm đường cao tốc vì có IQ cao".
  Các nước có IQ cao đều làm nhiều bệnh viện, sao không thấy ông ĐBQH Nguyễn Tiến Cảnh hay các ông ĐBQH khác đòi VN xây nhiều bệnh viện cho dân được nhờ!

  Nhổ ra và liếm lại

  Việt Nam của chúng ta có một ông bộ trưởng y tế rất hài hước. Hài hước như là một diễn viên hài, nhưng hài một cách vụng về và bất bình thường về tâm thần.

  Lúc mới nhậm chức bộ trưởng, ông tuyên bố sẽ biến phòng họp, căn-tin, chỗ trống thành những phòng cho bệnh nhân nằm. Dạo đó, bất cứ ai làm trong bệnh viện nghe qua cũng cười ồ vì ý tưởng chẳng những điên rồ mà còn thể hiện một đầu óc … bất bình thường. Kể ra cũng nên thông cảm vì ông có bao giờ làm trong bệnh viện đâu.

  Hết đóng vai hề phòng ốc, ông hứa sẽ giải quyết vấn đề nhiều bệnh nhân nằm chung giường. Ông nói như đinh đóng cột: “Tình trạng một giường hai, ba bệnh nhân nằm sẽ được khắc phục. Tất nhiên việc này không thể làm ngay một sớm, một chiều được mà phải có lộ trình, khoảng từ 2 đến 3 năm mới giải quyết được” (xem Thanh niên). Năm ngoái phóng viên Vietnamnet hỏi ông về câu hứa trên đã đến đâu, nhưng ông tránh trả lời.

  Nay, sắp xong nhiệm kỳ, ông phủ nhận lời hứa trên một cách vô tư rằng: “Tôi chưa bao giờ hứa chấm dứt việc bệnh nhân chung giường!” (VNExpress). Chẳng những thế, ông còn nói “Vấn đề này là chuyện truyền miệng tầm phào.” Ông tự nhổ nước miếng và cũng chính ông liếm lại.

  Đó là chưa nói đến những so sánh như nhập thuốc với sản xuất máy bay. Cứ như là một diễn viên hề. Lại còn “Năm 1960 tuổi thọ bình quân của ta là 45,5 đến nay đã là 73″, và “Hiện thường xuyên có trên 300 bác sĩ nước ngoài đến VN học tập trên một số lĩnh vực” như để minh chứng cho ngành y tế của ta quá giỏi đến nổi người ngoài theo học. Chẳng biết ông có biết xấu hổ là gì không? Tiến sĩ mà làm so sánh cứ như là trẻ con như vậy sao?

  Nếu ông là một tên hề trên sân khấu cải lương thì chẳng ai trách làm gì, nhưng ông mang danh là bộ trưởng, có bằng tiến sĩ. Chẳng biết tiến sĩ gì và học ở đâu, nhưng rõ ràng cách ông trả lời và nhổ ra liếm lại cho thấy ông hoặc là xem thường Quốc hội, khinh mạn công chúng, hoặc là tình trạng tâm thần của ông bất bình thường. Ấy vậy mà ông Chủ tịch Quốc hội đánh giá phần trả lời của ông bộ trưởng y tế là “suôn sẻ, vui vẻ, nhưng chắc là không tầm phào”.

  Đất nước này thật là bất hạnh khi có một người đứng đầu ngành y tế mà phát ngôn như thế.

  Theo Nhật ký của Ngọc

  Nguyễn Hữu Quý - Tôi không hứa!

  Cảm tác nhân bài “Tôi không hứa khi nào chấm dứt ghép giường”, trên baodatviet.vn, ngày 22/11/2010; theo đó, báo nhấn mạnh: "Hôm nay truyền hình trực tiếp tôi có thể nói với toàn dân: Bộ Y tế quyết tâm không còn để bệnh nhân nằm ghép, nhưng 2, 3 năm hay 5 năm Bộ không hứa", Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu nói”.

  Ông không hứa mới là thượng sách

  ở đất nước này có ai hứa gì đâu

  ngậm miệng ăn tiền, lợi ích chia nhau

  nên chẳng dại chi mà ta phải hứa?!

  chức ở Việt Nam là thuận mua vừa bán

  nếu không phải là cháu cụ, con ông

  thỏa hiệp phe này, với nhóm bên kia

  hợp thức hóa bằng chiêu bài… “cơ cấu”.

  Ai không hứa mới là thượng sách

  Mà chẳng có ai cần các vị hứa điều chi

  Quyền chức chia nhau ở tận đâu đâu

  “Công tác cán bộ” là việc riêng của Đảng

  Nước Việt Nam, nay lắm chuyện trái ngang

  Đất rừng giao cho kẻ thù truyền kiếp

  Mộng thôn tính chúng chưa từng từ bỏ

  Việc làm này chỉ là kẻ hại dân.

  Rồi đến chuyện dài bô xít Tây Nguyên

  Cũng lại giao cho kẻ thù truyền kiếp

  Mê muội, Việt gian phản dân hại nước

  Lịch sử nước nhà khắc cốt, ghi tên.

  23.11.2010
  Theo blog Nguyễn Hữu Quý

  Mr. Đỗ - Chính trị gia!

  Tháng 8.2007, khi mới nhậm chức Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Quốc Triệu hào hứng:

  Sẽ chấm dứt tình trạng một giường hai, ba bệnh nhân!

  "Vấn đề quá tải ở các bệnh viện sẽ được giải quyết như thế nào ?

  Giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện phải triển khai đồng bộ cả ba giải pháp, nâng cao chất lượng bệnh viện tuyến dưới, rút ngắn thời gian điều trị của bệnh nhân (bằng cách nâng cao chất lượng điều trị) và xây dựng thêm bệnh viện. Trước hết, từ nay đến cuối năm chưa kịp xây thêm bệnh viện thì sẽ cấp tiền để các bệnh viện mua thêm giường. Các bệnh viện sẽ tận dụng các phòng họp, khoảng trống để kê thêm giường. Việc này tôi đã cho triển khai ở Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) rất có hiệu quả, tức là sử dụng hội trường để kê thêm giường bệnh và thiết bị. Tình trạng một giường hai, ba bệnh nhân nằm sẽ được khắc phục. Tất nhiên việc này không thể làm ngay một sớm, một chiều được mà phải có lộ trình, khoảng từ 2 đến 3 năm mới giải quyết được."

  (Trích báo Thanh Niên)

  Thế rồi đến tháng 11.2010: Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu lại nói 'Tôi chưa bao giờ hứa chấm dứt việc bệnh nhân chung giường!' - theo VNExpress.

  Còn theo Tuổi Trẻ: Ông Triệu nói: “Vấn đề này là chuyện truyền miệng tầm phào. Năm 2009 Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Thông tin - truyền thông và trên 200 báo rằng chưa khi nào trước cuộc họp Quốc hội, Chính phủ, Ban Bí thư, bộ trưởng Bộ Y tế nói sẽ giảm tải trong 2, 3 hay 4 năm. Bộ Y tế chỉ nói cố gắng quyết tâm được bao nhiêu đỡ khổ cho dân bấy nhiêu, còn 2, 3 hay... 10 năm mới giảm quá tải là tùy bệnh viện”.

  Haha, lời một ông bộ trưởng nói với báo chí là CHUYỆN TẦM PHÀO nhé! Từ nay bà con đừng có tin nhé!

  ______________________________________

  Tôi chợt nhớ tới cái bìa báo Tuổi Trẻ hôm nào - mà tôi đã xem như là một tranh biếm họa với chú thích "trên phét, dưới loét".

  Theo blog Mr. Đỗ

  Không hiểu tại sao người dân Việt Nam, trước những nỗi khổ như thế này, vẫn chịu đựng được nhỉ? Ông Triệu kêu không có tiền, vậy tiền chi vào Đại Lễ là tiền gì?

  "Bộ trưởng ơi! Tôi nằm hành lang còn hơn ghép giường!"

  "Bề ngang chiếc giường khoảng 8 tấc, mà có tới 3 - 4 cháu nằm cùng, chật chội, trẻ con quấy khóc… tôi đành ôm con ra hành lang nằm”.

  Sau buổi đăng đàn của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu hôm 22/11 với câu chuyện kinh niên của ngành y tế: Ghép giường, quá tải!, phóng viên đã quay trở lại các bệnh viện – nơi mà các bệnh nhân đang gánh nỗi đau bệnh tật, nhưng vẫn phải chịu thêm nhiều chuyện phiền toái vì bệnh viện quá tải.

  Ôm con nằm hành lang còn hơn nằm ghép giường!

  Thống kê của Khoa khám bệnh Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, trung bình có khoảng 6.500 bệnh nhân/tuần. Với 35 bàn khám hiện có, trung bình mỗi bác sĩ khám cho 50 bệnh nhân/ngày, thậm chí có khi lên đến 100 bệnh nhân/ngày.

  BS Hoàng Minh Anh, phòng Kế hoạch Tổng hợp, Viện Mắt TƯ thì cho hay: theo quy định của Bộ Y tế, mỗi bệnh nhân phải được thăm khám trong thời gian 10 phút nhưng trên thực tế, mỗi bệnh nhân chỉ được khám trong khoảng 3 phút. “Hiện tần suất sử dụng giường bệnh của bệnh viện luôn quá tải ở mức 140 – 150%”.

  Tương tự, tại Viện Nhi TƯ, trung bình mỗi bác sĩ phòng khám phải khám chữa bệnh cho 100-120 trẻ trong khi trên lý thuyết, để công tác khám chữa bệnh đạt chất lượng thì mỗi bác sĩ chỉ có thể khám từ 15-25 bệnh nhân/ngày.

  Từ Thái Bình, vượt 100km đưa con xuống Hà Nội nhập viện Nhi TƯ, chị Nguyễn Thị Hiền xót xa: “Bề ngang chiếc giường khoảng 8 tấc, mà có tới 3 - 4 cháu nằm cùng, chật chội, trẻ con quấy khóc… tôi đành ôm con ra hành lang nằm”.

  Dạo qua một số bệnh viện khác như Xanh Pôn, Đống Đa, Thanh Nhàn… ta đều bắt gặp nhiều chiếc giường bạt được xếp song song nhau kéo dài hành lang khu vực nội trú đã bịt kín cả lối đi.

  Đi toilet mà không đeo khẩu trang thì có khi… ngất!

  Kèm theo việc quá tải này là rất nhiều hệ huy, trong đó, không thể không nhắc đến việc vệ sinh bệnh viện. Một phòng có 4 giường, trung bình 2 người/giường, tính cả những người nằm ngoài hành lang, người nhà phục vụ bệnh nhân… thì cũng phải 20 người chung một cái toilet.

  images389512_kb2.jpg

  Toilet kinh hoàng nằm ngay cạnh phòng bệnh nhân

  Anh Nguyễn Thanh Tùng (Ngã Tư Sở, Hà Nội) đang nằm điều trị tại Viện Các bệnh Nhiệt đới và Truyền Nhiễm QG phàn nàn: Đi toilet không đeo khẩu trang, có khi… ngất trong đó.

  Và có lẽ, việc phức tạp, rắc rối, thiếu khoa học trong thủ tục hành chính cũng là nguyên nhân khiến bệnh viện đã quá tải lại càng thêm quá tải!

  Em Nguyễn Minh Ngọc (18 tuổi, Tôn Đức Thắng, Hà Nội) bị sốt xuất huyết, hàng ngày phải đến BV Xanh Pôn để thử máu và kiểm tra tiểu cầu thường xuyên. Em cho biết: 7 ngày liền, em đến xếp hàng từ 7h30 sáng nhưng đến tận 9h kém mới đến lượt khám.

  Đã thế, bác sĩ chỉ hỏi thăm hỏi bệnh tình qua loa (khoảng 3 phút) rồi lại bảo em sang phòng khác xếp hàng thử máu. Em lại tiếp tục xếp hàng 1 tiếng đồng hồ nữa mới đến lượt.

  Bà Bùi Thị Hiền, phụ huynh em Ngọc xót xa: Tôi chỉ sợ cháu nó xếp hàng lâu thế này mà ngất ra đấy thì nguy!

  Xếp hàng thì rõ lâu mà bác sĩ khám và kê đơn chỉ có 3 phút, liệu chất lượng khám chữa bệnh có đảm bảo – Bà Hiền tỏ ra lo lắng.

  Không chỉ có em Ngọc phải xếp hàng khám bệnh, phụ huynh của em cũng hơn một lần phải xếp hàng: Một lần xếp hàng đăng ký khám bệnh cho con, một lần xếp hàng thanh toán viện phí theo BHYT.

  Chọn tuyến khám bệnh: Phải có chế tài chứ không dừng ở khuyên ngăn

  Theo quy định mới của Luật BHYT, bệnh nhân được quyền khám trái tuyến, nhưng phải thanh toán 30% ở bệnh viện hạng 3, 50% ở bệnh viện hạng 2 và 70% ở bệnh viện hạng 1.

  Chúng tôi đưa ra quy định này vì tâm lý người bệnh chỉ muốn lên trung ương khám, muốn lên mà ngành y tế không cho phép thì áy náy, khó xử – bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho hay.

  images389511_kb1.jpg

  Bệnh nhân nằm chen chúc 3 người/giường

  Hay tin về quy định mới trên, chị Lã Thị Phương Dung (Hải Phòng) đang điều trị tại viện Mắt TƯ mừng ra mặt: Nếu Bảo hiểm chi trả thì tội gì không lên tuyến trên chữa bệnh. Tuy xa một chút nhưng khám chữa bệnh yên tâm hơn.

  Tâm lí của chị Dung cũng là tâm lí của rất nhiều người dân ngoại tỉnh. Thế nhưng, phải thấy rằng, ngay cả khi người dân phải thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh trái tuyến thì những bệnh viện tuyến trên đã quá tải, huống chi với quy định mới này, việc quá tải e sẽ càng trở nên trầm trọng hơn!

  Để tránh tình trạng vượt tuyến, BS Trần Thị Kim Oanh, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã cho rằng, với những bệnh thông thường, tuyến trên cần mạnh dạn từ chối và vận động người dân về tuyến dưới.

  Cũng đề cập đến vấn đề này, ông Phạm Trí Dũng, chuyên gia về vấn đề BHYT, ĐH Y tế Cộng đồng Hà Nội cho rằng, chúng ta phải có chế tài nhất định chứ không chỉ dừng ở việc khuyên ngăn.

  Theo Thiện An
  Khoa học Đời sống online
  Theo Megafun

  Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu:"Người dân chung giường thì cứ chung giường còn tôi và người thân của tôi khi vào đó không phải chung chạ cái gì với ai là được, mà mọi người phải chung giường với nhau cũng phải, hầu hết họ đều là dân đen đi khám bệnh bằng bảo hiểm y tế thì chung giường là đúng rồi. Các vị còn khiếu nại cái nỗi gì nữa"

  Đây là trả lời phỏng vấn với báo Tiền Phong của ông Nguyễn Quốc Triệu năm 2007:

  Vấn đề quá tải ở các bệnh viện sẽ được giải quyết như thế nào?

  Giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện phải triển khai đồng bộ cả ba giải pháp, nâng cao chất lượng bệnh viện tuyến dưới, rút ngắn thời gian điều trị của bệnh nhân (bằng cách nâng cao chất lượng điều trị) và xây dựng thêm bệnh viện.

  Trước hết, từ nay đến cuối năm chưa kịp xây thêm bệnh viện thì sẽ cấp tiền để các bệnh viện mua thêm giường. Các bệnh viện sẽ tận dụng các phòng họp, khoảng trống để kê thêm giường. Việc này tôi đã cho triển khai ở Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) rất có hiệu quả, tức là sử dụng hội trường để kê thêm giường bệnh và thiết bị.

  Tình trạng một giường hai, ba bệnh nhân nằm sẽ được khắc phục. Tất nhiên việc này không thể làm ngay một sớm, một chiều được mà phải có lộ trình, khoảng từ 2 đến 3 năm mới giải quyết được.

  Nguồn: http://www.tin247.com/se_cham_dut_tinh_trang_mot_giuong_hai%2C_ba_benh_nhan-10-129598.html

  .... còn đây là một bình luận trên Tuần Việt Nam sau câu nói đó:

  Hoan nghênh... Chỉ mong Bộ trưởng nhớ lời!

  Không ít lời hứa người dân từng nghe đã bay theo gió. Bây giờ, Tân Bộ trưởng Y tế vừa nhận nhiệm vụđưa ra một lời hứa quý hoá: giải quyết tình trạng một giường bệnh cho 2, 3 bệnh nhân sau 2, 3 năm! Người dân ước mong Bộ trưởng nhớ lời.


  Một giường 2,3 người bệnh nằm so le nhau. (Ảnh: toquoc.gov.vn)

  Tân Bộ truởng Y tế, chiều ngày 7/8, nói với báo giới: Tình trạng một giường 2,3 người bệnh nằm sẽ được khắc phục... khoảng từ 2 đến 3 năm.

  Đối với nhiều người dân, đó là câu nói hay nhất trong ngày 7/8/2007. Vì câu nói của Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu chạm vào điều nhức nhối tồn tại nhiều năm ở nước ta: tình trạng bệnh viện qúa tải.

  Tình trạng ấy là phổ biến, rất phổ biến ở phần lớn các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh và ở cả bệnh viện Trung ương. Ai đã một lần vào nằm hay vào thăm thân nhân trong bệnh viện (xin nói thêm: trừ các bệnh viện cao cấp, bệnh viện tư nhân như Việt-Pháp, Việt-Nhật v.v…) đều chứng kiến cảnh trên một giường có hai, thậm chí ba người cùng nằm, theo kiểu so le, đầu chân ngược nhau.

  Đó là chưa kể cảnh người nhà thăm nuôi ngồi ghé thành giường hay kéo ghế ngồi bên cạnh. Và có nơi, có khi, còn cả cảnh tượng người nhà ngồi, nằm, đun nấu la liệt ngoài sân, có khi tràn vào cả hành lang, lối đi trong bệnh viện.

  Môi trường bệnh viện như vậy ảnh hưởng đến bữa ăn, giấc ngủ, sự tĩnh dưỡng của bệnh nhân như thế nào thì ai cũng rõ rồi. Bao nhiêu năm qua, mọi người mong mỏi một sự đổi thay, cải thiện tình hình bức bối nói trên. Các thầy thuốc trong bệnh viện, các cấp quản lý ngành y tế và các cấp lãnh đạo Nhà nước chắc cũng biết đến.

  Nhưng tại sao tình cảnh đó không giải quyết được, thậm chí hình như ngày càng trầm trọng hơn? Người dân cũng chưa được nghe một lời hứa hẹn nào của những cơ quan có trách nhiệm, của những người đứng đầu ngành y tế.

  Bỗng bây giờ, một vị Tân Bộ trưởng, nhận nhiệm vụ chưa được một tuần đã đưa ra một lời hứa công khai, cụ thể: xoá bỏ tình trạng một giường bệnh cho 2, 3 bệnh nhân sau 2, 3 năm! Quả là một lời nói đẹp, nói hay trong ngày. Không bất ngờ, không hoan nghênh sao được.

  Vậy thôi, nhưng nhiều người vẫn ngờ ngợ, vẫn lo lo. Không ít lời hứa người dân từng nghe đã bay theo gió. Nhiều nghị quyết, chỉ tiêu … chỉ còn là khẩu hiệu. Vậy với Tân Bộ trưởng, cựu Chủ tịch Thành phố Hà Nội, lời hứa đó, quyết tâm đó, viễn cảnh đó có trở thành sự thực? Liệu Ông đã có trong tay những bảo bối, chìa khoá vàng như thế nào để hoá giải tình hình mà những vị tiền nhiệm đành phải bó tay?

  Nghe Bộ trưởng kể, đã trên 20 năm giảng dạy, ở cương vị Chủ nhiệm Uỷ ban dân số, Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Thủ đô Hà Nội, nhiều người cảm thấy có cơ sở để gửi gắm niềm tin. Hai năm, hoặc muộn nữa là ba năm, nhân dân Hà Nội và nhân dân cả nước có dịp ngồi lại kiểm chứng lòng tin đó. Còn bây giờ, người dân, chỉ có thể nói: Chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh và chỉ xin thưa Bộ trưởng, mong Bộ trưởng giữ lời.

  • Minh Trần
  Theo Tuần Việt Nam

  Chắc bộ trưởng bận nhiều việc, không đọc báo; nên không thấy bộ trưởng đính chính "tôi không có hứa xyz" vào thời điểm đó. Lần sau các phóng viên cần làm rõ khi phỏng vấn những người có chức có quyền: Tuyên bố vừa rồi của ông là một lời hứa, hay chỉ nói cho vui?