Hà Nội hủy bắn pháo hoa, kêu gọi hỗ trợ miền Trung

 • Bởi Khách
  08/10/2010
  3 phản hồi

  29 điểm dự kiến bắn pháo hoa trên địa bàn Hà Nội tối 10/10 nhân dịp 1000 năm vừa được hủy bỏ theo quyết định của Thành uỷ Hà Nội sáng nay. Riêng điểm bắn pháo hoa nghệ thuật tại sân vận động Mỹ Đình vẫn thực hiện.

  Những ngày qua tình hình mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp, gây tổn thất lớn. 52 người thiệt mạng, thiệt hại vật chất lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

  Trước tình hình này, Hà Nội đã quyết định hủy kế hoạch bắn pháo hoa tại 29 điểm trên địa bàn thành phố trong dịp 1000 năm như kế hoạch. Toàn bộ kinh phí này được dành gửi tặng các tỉnh miền Trung gặp thiên tai.

  Đồng thời, Hà Nội phát động quyên góp, kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục ủng hộ nhằm giúp các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra. Thủ đô đã ủng hộ mỗi tỉnh miền Trung bị mưa lũ 1 tỷ đồng.

  Trao đổi với VnExpress.net, Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cho biết, kế hoạch bắn pháo hoa nghệ thuật tại sân vận động Mỹ Đình tối 10/10 nằm trong kịch bản chương trình Văn hóa nghệ thuật kỷ niệm 1000 năm. Để tránh xáo trộn chương trình, thành phố giữ lại điểm bắn này. Đây cũng là điểm bắn pháo hoa dùng kinh phí xã hội hóa do Công ty Interserco phối hợp thực hiện.

  Trước đó, Hà Nội đã có kế hoạch bắn 29 điểm bắn pháo hoa tại các quận, huyện, thị xã và một điểm bắn pháo hoa nghệ thuật tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (xã hội hóa) với thời lượng là 15 phút. Đây là kế hoạch bắn pháo hoa lớn nhất từ trước đến nay.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Hà nội bỏ bắn pháo hoa để lo cho Miền Trung thì đở quá
  Phải chi nhã ý này được đề cập trước khi xảy ra vụ nổ kho Pháo hoa Mỹ Đình thì hành động này có ý nghĩa hơn

  TRẦN MINH QUÂN - DỪNG BẮN PHÁO HOA: VỪA CÓ TÌNH VỪA CÓ LÝ

  Trong một xã hội đang thiếu những việc làm vừa có TÌNH vừa có LÝ, thì Hà Nội đã làm được một việc như thế!

  TÌNH và LÝ là hai phạm trù thường đối nghịch nhau trong quá trình giải quyết một vấn đề. Để đạt được TÌNH và được cả LÝ thì không có cách nào khác phải dung hòa các nhóm lợi ích đề ra.

  Trong mọi hoạt động của đời sống xã hội cũng như thực thi pháp luật, người ta thường quyết định hay phán xét một sự việc đều phải dựa trên hai phạm trù LÝ – TÌNH này.

  Có nhiều sự việc nếu xử lý theo hướng có LÝ thì lại thiếu TÌNH, ngượi lại, nếu xử lý theo hướng có TÌNH thì không hợp LÝ.

  Mội sự việc được cho là có LÝ, có TÌNH phải đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan, vừa thể hiện được yếu tố nhân đạo, chia sẻ những mất mát mà các bên liên quan này.

  UBND TP Hà Nội đã quyết định dừng bắn pháo hoa tại 29 điểm trong đêm bế mạc Đại lễ ngày 10/10/2010 là một việt vừa hợp TÌNH vừa hợp LÝ.

  Nó hợp LÝ ở chỗ không thể trên cùng một đất nước Việt Nam nhỏ bé này, có nơi (Hà Nội) thì nhảy múa, cờ hoa rợp trời, lại có màn BẮN PHÁO HOA LỚN NHẤT TỪ TRƯỚC ĐẾN NAY ăn mừng Đại lễ, còn nơi khác (Các tỉnh miền Trung) nhân dân lại đang chống chọi với thiên tai, mưa lũ, hàng vạn người dân đang trong cảnh màn trời chiếu đất, thiếu thốn lương thực, nước uống, thuốc men. Cùng là người dân Việt Nam, gấm vóc Việt Nam sao lại có cảnh đối nghịch đến đau đớn lòng như vậy xảy ra.

  Nó còn có LÝ khi kinh phí dành cho việc bắn pháo hoa sẽ được chuyển đến cho đồng bào miền trung đang khó khăn, thiếu thốn, đang rất cần những chia sẻ, đùm bọc của mọi người.

  Quyết định này cũng rất hợp TÌNH.

  Trong niềm vui tột cùng của Đại Lễ, Hà Nội đã không quên hướng về những đồng bào miền trung ruột thịt, mà còn là hành động cụ thể, giảm bớt niềm hân hoan, đua cùng nỗi đau của miền trung, giảm bớt sự phung phí để đóng góp, chia sẻ với sự nghiệt ngã của thiên nhiên, sự khó khăn của người miền trung anh em đang gánh chịu. Đó là tình người, tình sẻ chia, tình anh em, tình dân tộc.

  Trong cuộc sống thường ngày, những quyết định, những chính sách trước khi được đưa ra, rất cần những người có trách nhiệm xem xét sao cho vừa có TÌNH vừa có LÝ như việc làm này của TP.Hà Nội.

  Trong một xã hội đang thiếu những việc làm vừa có TÌNH vừa có LÝ, thì Hà Nội đã làm được một việc như thế, các nơi khác thì sao? Bớt đi chút niềm vui, bớt đi sự phung phí để cùng chia sẻ những đau thương, mất mát của người khác, việc làm này sẽ được mọi người trân trọng, ghi nhớ!

  Theo blog Da Vàng