Nổ lớn gần khu vực chuẩn bị bắn pháo hoa Mỹ Đình

 • Bởi Hồ Gươm
  06/10/2010
  4 phản hồi

  11h30 trưa nay, người dân khu vực sân vận động Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội) giật mình bởi tiếng nổ lớn, kèm theo luồng khói lan rộng. Nhà cửa khu vực xung quanh rung chuyển, một số người bị thương.

  Chị Thơm, nhà ở thôn Phú Đô, xã Mỹ Đình, cách sân vận động Mỹ Đình nơi đang chuẩn bị cho lễ hội pháo hoa khoảng 700 m, kể lại: "Tôi đang ngồi trong nhà bỗng nghe một tiếng nổ cực lớn. Nhà cửa rung chuyển. Chạy ra ngoài nhìn về hướng sân vận động Mỹ Đình nhìn thấy một cột khói trắng, sau đó là khói đen bốc lên nghi ngút. Kèm theo đó là những tiếng nổ lách tách của pháo hoa".

  danluan.jpg
  Cột khói trắng bốc cao sau tiếng nổ cực lớn. Ảnh: Đỗ Quốc Anh.

  Theo một nhân viên thi công dàn đỡ pháo hoa tại sân Mỹ Đình, sau khi nghe tiếng nổ mọi người hoảng loạn bỏ chạy. "Một số người bị thương, có thể do nổ kho thuốc vì dàn pháo hoa bày từ cổng sân vào còn nguyên".

  Hiện trường đang bị cảnh sát phong tỏa, xe cứu hỏa đang được điều đến.

  Nhóm phóng viên

  danluanorg001_4.jpg

  danluanorg002_2.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Đài SBTN mới đây đã phải công khai xin lỗi Đảng Việt Tân vì đã nhanh nhẩu đoảng tin theo một bản tin đùa giỡn của blogger, gán cho đảng này đứng đằng sau vụ nổ 2 container pháo hoa tại Mỹ Đình, Hà Nội.

  Bản tin dưới đây sau đó đã được rút xuống, nhưng Việt Land đã kịp thời ghi lại:

  (SBTN) Thứ Tư, Ngày 6 tháng 10-2010 Theo kế hoạch, tối nay tại sân vận động Mỹ Đình vẫn diễn ra lễ tổng dượt nội dung bế mạc chương trình Ngàn năm Thăng Long. Tuy nhiên đại diện Công ty Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Quốc tế, đơn vị nhập pháo bông cho biết, kế hoạch bắn pháo bông tối nay sẽ bị hủy bỏ. Hiện trường vụ nổ vẫn đang được cảnh sát phong tỏa nghiêm ngặt, thiệt hại chưa được công bố.

  Báo chí trong nước được lệnh đăng tải những tin cho rằng đây là một sự kiện bình thường và chỉ là một tai nạn, nhưng người dân đã xầm xì và nhanh chóng truyền tin cho biết đây là một vụ tấn công của tổ chức Việt Tân. Một bản tin trên Internet cho biết chưa đầy 45 phút sau vụ nổ, tổ chức Việt Tân tại Hoa Thịnh Đốn đã ra thông bố thừa nhận toàn bộ trách nhiệm của vụ nổ trên.

  Trong buổi họp báo vào lúc quá nửa đêm giờ Hoa Thịnh Đốn, nữ phát ngôn viên lâm thời của Đảng Việt Tân là Lý Mỹ Mộng tuy đang ngái ngủ nhưng vẫn hào hứng chỉ vào màn hình trên trang mạng chiếu cảnh cột khói bay lên mù mịt, bài này bị lấy xuống ngay sau đó.

  Phát ngôn viên này tuyên bố đây là biện pháp cuối cùng mà tổ chức Việt Tân đã quyết định trả đũa nhà cầm quyền cộng sản vì lâu nay họ bêu rếu tổ chức này là khủng bố, bây giờ thì họ đã thấy. ác ký giả được trao các tài liệu cập nhật nhất về vụ nổ. Nhiều nhà vũ khí học cũng có mặt tại chỗ như khoa học gia Dương Nguyệt Ánh đã kết luận rằng quả này nó nổ còn mạnh hơn cả vụ nổ kho đạn Long Bình thời trước.

  Nữ phát ngôn viên này còn cho biết, nếu lắng nghe thì sẽ đếm được một ngàn tiếng nổ chứ không phải một tiếng rồi dừngọ. Nhiều người cố lắng nghe và đếm nhưng bị nhiễu âm bởi những tiếng la hét giọng Hà Nội. Tuy nhiên các chuyên gia đều đã khẳng định vụ nổ này là có thật 1000%. Khi được hỏi rằng đây có phải là lúc Đảng Việt Tân đang chuyển xu hướng từ bất bạo động sang bạo động hay không, thì nữ Phát ngôn viên này nói đây là bí mật của tổ chức không thể tiết lộ.

  Một ký giả của đài truyền hình Viet-HTD nêu câu hỏi rằng Việt Tân đã dùng phương tiện nào để dẫn hoạt toàn bộ biến cố trên thì được trả lời là chỉ cần một que diêm là cháy, và đây cũng chính là lòng dân Việt Nam rất là long trời lở đất. Việt Tân cũng bày tỏ lòng thương tiếc với nạn nhân trong vụ hoả hoạn nhưng hướng tất cả mọi chỉ trích vào nhà cầm quyền cộng sản.

  vt2.jpg

  Còn đây là bản tin đùa giỡn của blogger Duc Tran:

  Hội Trần Nguyên thừa nhận trách nhiệm vụ Mỹ Đình

  Quận Cam (10/06/2010): Kho pháo Mỹ Đình đột nhiên phát nổ vào lúc 11:30 trưa ngày 6 tháng 10, 2010 đã biến không gian lễ hội Thăng Long từ 1000 năm trở về ký ức của những năm chiến tranh ác liệt nhất của thời chống Mỹ.

  Chưa đầy 45 phút sau tổ Hội Trần Nguyên tại Orange County đã ra thông báo thừa nhận toàn bộ trách nhiệm của vụ nổ trên.

  Trong buổi họp báo vào lúc quá nửa đêm (giờ Quận Cam), nữ phát ngôn viên lâm thời của Hội Trần Nguyên, Lý Mộng Hoa tuy đang ngái ngủ nhưng vẫn hào hứng chỉ vào màn hình VNexpress chiếu cảnh cột khói bay lên mù mịt (bài này bị lấy xuống ngay sau khi chỉ) tuyên bố:

  "Đây là biện pháp cuối cùng mà tổ chức chúng tôi đã quyết định trả đũa nhà cầm quyền cộng sản vì lâu nay họ bêu rếu tổ chức Trần Nguyên là khủng bố, bây giờ đã thấy chưa?”

  Các ký giả được trao các tài liệu cập nhật nhất về vụ nổ. Nhiều nhà vũ khí học cũng có mặt tại chỗ như khoa học gia bom áp nhiệt Nguyễn Diệu Kiều đã kết luận rằng quả này nó nổ còn mạnh hơn cả vụ nổ kho đạn Long Bình thời trước.

  Nữ phát ngôn viên Mộng Hoa còn cho biết, “nếu quý vị lắng nghe thì sẽ đếm được một ngàn tiếng nổ (1000) chứ không phải một tiếng rồi dừng”. Nhiều người cố lắng nghe và đếm nhưng bị nhiễu âm bởi những tiếng “Ối Giời” giọng Hà Nội.

  Tuy nhiên các chuyên gia đều đã khẳng định vụ nổ này là có thật 1000%.

  Chuyển sang bạo động?

  Khi được hỏi rằng đây có phải là lúc Đảng Hội Trần Nguyên đang chuyển xu hướng từ bất bạo động sang bạo động hay không thì bà Lý Mộng Hoa nói rằng đây là bí mật của tổ chức không thể tiết lộ nhưng bà cũng thừa nhận rằng nhìn pháo loại gì mà khi nổ ra, chỉ thấy toàn là khói. Nếu nó nổ đúng chu kỳ không biết nó thành hình dạng gì? Nhóm này không có câu trả lời cho tất cả những thắc mắc.

  Một ký giả của đài truyền hình Little Saigon nêu câu hỏi rằng Đảng Hội Trần Nguyên đã dùng phương tiện nào để dẫn hoạt toàn bộ biến cố trên:

  “Diêm, chúng tôi chỉ cần một que diêm là cháy, đây cũng chính là lòng dân Việt Nam rất là long trời lở đất.” Lý Mộng Hoa nhấn mạnh.

  Đảng Hội Trần Nguyên đã cho người chụp lại ngay mọi hình ảnh thời sự bởi vì lo rằng lúc khói loãng thì ĐCS bảo đó là rồng thiêng hiện ra thì mất hết tang chứng.

  Lý Mộng Hoa cũng bày tỏ lòng thương tiếc với nạn nhân trong vụ hoả hoạn nhưng hướng tất cả mọi chỉ trích vào nhà cầm quyền cộng sản.

  DATV ghi nhanh

  Nguồn: Facebook

  Dr. Nikonian - Xử lý tin nóng

  Tôi biết tin vụ nổ ở Sân vận động Mỹ Đình khá sớm, nhờ một bệnh nhân hớt hãi chìa iPad cho đọc ké vào cuối giờ trưa nay.

  Nói theo ngôn ngữ báo chí, đây quả là một tin nóng, rất nóng nữa là khác, khi đặt nó trong bối cảnh của những ngày đại lễ. Nó sẽ là chủ đề của rất nhiều cuộc bàn tán online và offline, là tâm điểm của truyền thông trong nước và ngoài nước trong những ngày tới. Có điều, khi lướt qua những báo mạng đã nhanh chóng đưa tin, thấy lòng bớt ái ngại khi lý do vụ nổ được nghi do pháo hoa, không thấy nguyên nhân khủng bố.

  Thế là lành! Mặc dù cuộc tổ chức đại lễ Thăng Long có quá nhiều bất cập với khá nhiều chỉ trích, nhưng tôi tin chắc không một người Việt nào, lại có thể hả hê khoan khoái nếu có yếu tố khủng bố hay phá hoại ở đây. Chiến tranh tương tàn bao nhiêu năm thế đủ rồi, cháy nổ theo kiểu khủng bố thì xin kiếu. Mặc dù không phải thí sinh hoa hậu, tôi xin thưa: “Em yêu hòa bình, em ghét chiến tranh!”

  Bất cẩn để ra cháy nổ là việc dở. Nhưng dở nhất là các trang mạng VietNam Net, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, SG Tiếp Thị… đã đồng loạt hạ tin này xuống êm thấm, nhanh chóng như không hề có việc gì xảy ra. Thậm chí, VNExpress còn đưa một tin lãng xẹt lên trang nhất Kịch bản pháo hoa lớn nhất Việt Nam tại Mỹ Đình, kèm theo hình ảnh lính tráng, súng ống rất kinh hãi. Hình ảnh này hoàn toàn trái nghịch với lễ hội 1000 năm của thành phố Hòa Bình.

  Quả là dở, rất dở khi xử lý thông tin thế này. Cháy nổ đã xảy ra, tin đã đưa, tiếng đồn đã lan đi rất nhanh. Bưng bít tin này là một “nhiệm vụ bất khả”. Chưa kể, việc dấu diếm luôn luôn là căn nguyên của vô số lời đồn đoán, thêu dệt, tán hươu tán vượn… thêm thắt đủ chi tiết. Và dở nhất là nó đi ngược với quyền được thông tin của người dân, với nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”. Nó là một chiêu phản tuyên truyền và hoàn toàn không “đắc nhân tâm”.

  Đưa tin lên, rồi hạ tin xuống không phải là chuyện lạ, nếu ta nhớ lại cách báo chí Việt Nam đưa tin về sự ra đi của nguyên Thủ Tướng Võ văn Kiệt. Tuy nhiên, với sự việc to như cái đình như thế này, sự bưng bít thông tin là lý do để xem lại bản lĩnh truyền thông và nghiệp vụ của những người cầm trịch báo chí. Dường như, những người này không đủ bản lĩnh và tự tin để tổ chức ngay một cuộc họp báo đường hoàng, đĩnh đạc để công bố với người dân và cả thế giới sự rủi ro ngoài ý muốn này. Công khai là cách tốt nhất để xóa tan mọi đồn đoán thiếu căn cứ, hay “đập tan các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch”

  Dẫu sao, đây là một tin xấu. Không dám bàn tán gì thêm (vì có biết gì nữa đâu)

  Chỉ cầu mong cho đất nước bình yên, cho sự an lành của những công dân Hà Nội!

  Cập nhật: Đến 6h chiều 6.10.2010, các báo lại lục tục đưa lại tin. Phàm làm nghề báo mà cứ phải đưa tin thập thò thế này, chán thật! Phải không các bạn phóng viên?

  Theo blog Dr. Nikonian

  Nổ container pháo hoa ở Mỹ Đình, 4 người chết

  GĐ Công an Hà Nội khẳng định, vụ cháy nổ container pháo hoa nghệ thuật không ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh của Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

  Chiều 6/10, TTXVN dẫn lời Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh về vụ nổ pháo hoa ở Mỹ Đình: khoảng 11h40’ trưa 6/10, tại khu vực phía sau khán đài C, Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội xảy ra cháy 2 container chứa pháo hoa, làm 4 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

  Nguyên nhân của vụ cháy nổ được xác định là do sơ xuất trong quá trình vận chuyển.

  Vào thời điểm vụ nổ vừa xảy ra, PV VietNamNet đứng từ cổng chính của sân vận động thấy những đám khói trắng và đen kèm tiếng nổ. Phía trong khu vực sân vận động, nhiều người dân dự lễ hội diều kéo vào xem.

  Anh Quang Anh, một người dân đi qua đây và chứng kiến sự việc cho biết, khoảng hơn 11h30, anh đang chụp ảnh lễ hội diều ở khu vực sân vận động Mỹ Đình thì giật mình bởi nhiều tiếng nổ, kèm theo nhiều luồng khói trắng.

  Ở thời vụ nổ vừa xảy ra, hiện trường đã bị phong tỏa.

  Chiều 6/10, TTXVN phát đi bản tin liên quan đến vụ việc này. Theo TTXVN, vụ cháy nổ container pháo hoa nghệ thuật xảy ra tại khu đất phía sau khán đài C Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

  Chiều cùng ngày, trả lời phỏng vấn của TTXVN, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, kiêm Giám đốc Công an thành phố Hà Nội khẳng định: “Đây là tai nạn đáng tiếc nhưng không ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh của Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”.

  Được biết, số pháo hoa trên do Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Quốc tế - INTERSERCO (có trụ sở tại Hà Nội) nhập từ nước ngoài về phục vụ bắn pháo hoa nghệ thuật tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, ngày 10/10.

  Ngay khi vụ việc xảy ra, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo điều 8 xe tổ chức chữa cháy, bảo vệ, khám nghiệm hiện trường; đưa số người bị thương đi cấp cứu và tổ chức điều tra làm rõ.