Nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ bốn đảng viên Đảng Việt Tân Việt Tân

 • Bởi Khách
  09/09/2010
  5 phản hồi

  Ngày 9 tháng 9 năm 2010

  Thông Báo: Nhà Cầm Quyền Việt Nam Bắt Giữ Bốn Đảng Viên Đảng Việt Tân

  Trong thời gian qua, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã gia tăng mức độ xiết chặt xã hội. Nhiều người đã bị bắt một cách âm thầm. Trong số đó, có những người bị gán ghép vào tội "âm mưu lật đổ chính quyền" vì cho rằng họ liên hệ với đảng Việt Tân. Công luận Việt Nam và quốc tế đã và đang mạnh mẽ lên án chiến dịch trấn áp này của nhà cầm quyền CSVN.

  Sau một thời gian theo dõi sự việc, để ngăn chận những thủ đoạn ngược đãi và khủng bố của nhà cầm quyền CSVN đối với những người này và gia đình của họ, đảng Việt Tân quyết định công bố trước công luận về 4 đảng viên Việt Tân đã bị bắt giữ trong thời gian qua, bao gồm:


  Ông Phạm Minh Hoàng, Mục sư Dương Kim Khải, Bà Trần Thị Thúy, Ông Nguyễn Thành Tâm

  1. Ông Phạm Minh Hoàng, 55 tuổi, giảng viên Đại Học Bách Khoa Sài Gòn, bị bắt giữ ngày 13/8/2010 tại Sài Gòn.

  2. Mục sư Dương Kim Khải, 52 tuổi, thuộc Hội Thánh Tin Lành Menonite Việt Nam, bị bắt giữ ngày 10/8/2010 tại Sài Gòn.

  3. Bà Trần Thị Thúy, 39 tuổi, tiểu thương, bị bắt giữ ngày 10/8/2010 tại Đồng Tháp.

  4. Ông Nguyễn Thành Tâm, 57 tuổi, nông dân, bị bắt giữ ngày 18/7/2010 tại Bến Tre.

  Ông Phạm Minh Hoàng là một trí thức yêu nước, đầy tâm huyết đối với các thế hệ trẻ. Ngoài những kiến thức khoa học, ông còn truyền đạt cho sinh viên những kỹ năng làm thăng tiến xã hội và ý thức trách nhiệm đối với tổ quốc. Ông đã tích cực tham gia vào việc khẳng định chủ quyền của đất nước tại các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; phản đối việc cho Trung Quốc khai thác bauxite tại Tây nguyên; và luận bàn về những vấn đề của đất nước với bút danh Phan Kiến Quốc.

  Mục sư Dương Kim Khải là một người hết lòng đem đạo vào đời, sống phục vụ tha nhân bất kể những nghịch cảnh và khó khăn của riêng mình. Ngoài việc chăm lo đời sống tâm linh cho các đạo hữu, ông luôn tích cực giúp đỡ bà con dân oan thuộc mọi tôn giáo tại Bến Tre và Đồng Tháp trên đường gian nan đi khiếu kiện suốt gần 10 năm qua.

  Ông Nguyễn Thành Tâm và bà Trần Thị Thúy là những người dân oan đã kiên trì khiếu kiện để đòi lại công lý cho bản thân mình và cho nhiều bà con dân oan khác tại Bến Tre và Đồng Tháp suốt 20 năm qua.

  Từ những dữ kiện này, đảng Việt Tân long trọng xác định:

  • Nỗ lực của 4 đảng viên Việt Tân nói trên, cũng như của mọi đảng viên Việt Tân đang hoạt động trên khắp nẻo đường đất nước, là những đóng góp đầy nhân bản để xây lại tình liên đới và trách nhiệm giữa những con người — bước đầu của Xã Hội Dân Sự và nền móng dân chủ bền vững cho đất nước.

  • Việc gán ghép những người yêu nước, tranh đấu ôn hòa, bất bạo động vào tội "hoạt động âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân" hay những tội danh khác theo luật hình sự của nhà cầm quyền CSVN là những cáo buộc hoàn toàn phi lý, sai sự thật và phản dân chủ.

  • Tham gia đảng phái và hoạt động chính trị ôn hòa là những quyền căn bản của con người được bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc công nhận và Việt Nam đã ký kết thi hành. Do đó, việc nhà cầm quyền CSVN bắt giữ những người này chỉ vì họ là đảng viên Việt Tân là điều không thể chấp nhận được.

  Để tranh đấu cho những người bất đồng chính kiến đang bị giam cầm, bao gồm cả 4 đảng viên Việt Tân, đồng thời làm sáng tỏ trước công luận những việc làm sai trái của nhà nước CSVN, đảng Việt Tân:

  • Thách thức nhà cầm quyền CSVN hãy chứng minh tại sao việc đào tạo thế hệ trẻ, bảo vệ chủ quyền đất nước và môi sinh, thực thi quyền tự do tín ngưỡng, tranh đấu cho quyền sống của dân oan và công bằng xã hội lại là “âm mưu lật đổ chính quyền”.

  • Thách thức nhà cầm quyền CSVN tạo diễn đàn để đồng bào dân oan có thể trình bầy những oan ức của họ mà không bị trù dập, để những người quan tâm đến hiểm họa xâm lăng của Trung Quốc có thể tranh đấu cho đất nước mà không bị bắt bớ, và để những ai không đồng quan điểm với đảng CSVN có thể tự do hoạt động ôn hoà mà không bị khủng bố bởi guồng máy bạo lực của chế độ.

  Đảng Việt Tân chân thành cảm tạ sự quan tâm hỗ trợ và can thiệp của nhiều cá nhân, tổ chức, cơ quan truyền thông và cộng đồng quốc tế nhằm áp lực nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho 4 đảng viên Việt Tân nói trên và tất cả các nhà dân chủ đang bị giam giữ.

  Đảng viên Việt Tân ở khắp mọi nơi sẽ vẫn tiếp tục con đường Đấu Tranh Bất Bạo Động để sớm chấm dứt các khổ đau của đồng bào, phát huy sức mạnh của dân tộc, và cùng nhau canh tân đất nước trong dân chủ, công lý, và công bằng.

  Ngày 9 tháng 9 năm 2010
  Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

  Mọi chi tiết xin liên lạc: Hoàng Tứ Duy: +1 (202) 470-0845

  Ðối Ðầu Bất Bạo Ðộng để tháo gỡ độc tài - Xây Dựng Xã Hội Dân Sự để đặt nền dân chủ - Vận Ðộng Toàn Dân để canh tân đất nước

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Hoàng Cơ Định - Tại sao công khai hóa 4 đảng viên đang bị bắt?

  Vào ngày 9 tháng 9/2010 đảng Việt Tân đã có một quyết định làm ngạc nhiên nhiều người, đó là chính thức xác nhận 4 nhà hoạt động dân chủ vừa bị CSVN bắt ở trong nước là 4 đảng viên Việt Tân. Sự xác nhận này đã diễn ra vào lúc nguồn tin từ phía Nhà Nước độc tài cho biết 4 đồng bào đã bị bắt vì có liên hệ với đảng Việt Tân và công an điều tra còn đang tìm cách để các nạn nhân phải thú nhận! Lý do có sự ngạc nhiên là vì khác biệt giữa phản ứng của một cá nhân và một tổ chức. Với một tổ chức đấu tranh, bên cạnh nỗi lo âu cho một thành viên đang gặp nạn còn phải xét tới nhu cầu đấu tranh cho tương lai của đất nước.

  Với sự suy nghĩ của 1 cá nhân, trong trường hợp bị Việt cộng bắt vì tình nghi hay có bằng cớ nào đó liên hệ với Việt Tân thì phản ứng thường là phải chối, phải làm sao phủ nhận các bằng cớ, vì nếu công an nắm chắc được người nào là Việt Tân thì… hết phương cứu vãn! Lối suy nghĩ này, nếu nghiệm với thực tế, có nhiều phần không chính xác vì dưới chế độ CSVN có biết bao nhiêu thứ tội có thể bị bắt, bị tù. Như chị Phạm Thanh Nghiên, xin phép biểu tình không được đành ngồi trong nhà biểu tình cũng bị bắt và lãnh án tù mấy năm. Không đội nón bảo hiểm khi lái xe gắn máy cũng có thể bị bắn què chân như trường hợp cô Hoàng Thị Trà ở Thái Nguyên, hay bị đánh cho tới chết như anh Nguyễn Văn Khương tại Bắc Giang. Tiến sĩ Hà Sĩ Phu cũng đã từng bị bắt và tù tội chỉ vì trong cặp sách có một bức thư nhận được qua Internet mà tác giả là Võ Văn Kiệt! Vậy thì cứ gì phải liên hệ với Việt Tân mới bị bắt và chắc gì không là người của Việt Tân thì khỏi bị bắt. Cái lý do bị bắt là vì chế độ CS độc tài, nó muốn bắt ai thì bắt, có khi lý do chỉ vì muốn cướp đoạt tài sản của người ta.

  Một sai sót khác trong lập luận này khi tìm cách gột bỏ liên hệ của mình với đảng Việt Tân để khỏi bị “phạm tội” là vô hình chung đã đồng tình với thủ đoạn vu cáo của Việt cộng, rằng cứ ở trong đảng Việt Tân là tội lỗi, là… khủng bố. Nửa thế kỷ trước đây, CSVN đã thành công dán nhãn hiệu cho Việt Quốc (Việt Nam Quốc Dân Đảng) là phản động, là Việt gian đến mức những cáo buộc bất lương này ghim sâu vào đầu óc dân chúng lúc nào không hay. Hơn nửa thế kỷ qua, dầu với sự tiến bộ của khả năng thông tin và suy luận của con người, dường như sự sai lầm của quá khứ vẫn có nguy cơ tái diễn. Chính vì lối suy nghĩ “Hễ Việt Tân là có tội” mà nhiều đồng bào đã lo ngại và thấy không ổn khi đảng Việt Tân công khai hóa 4 đảng viên đang bị cầm tù ở trong nước.

  Nay xét qua một bình diện khác, là đứng trên cương vị của đảng Việt Tân, thì tại sao việc công khai hoá 4 đảng viên bị bắt lại là cần thiết. Mục tiêu của Việt Tân là tranh đấu để thực hiện một nền dân chủ đa đảng tại Việt Nam trong đó mọi chính đảng đều có quyền hoạt động công khai. Khi các chính đảng có quyền hoạt động công khai thì có nghĩa đảng viên phải được sinh hoạt công khai, như vậy khối đảng viên sẽ công khai hóa như thế nào? Có phải cần đợi tới một ngày N, khi chế độ tự do… tự trên trời rớt xuống, lúc đó mới có vài ngàn hay chục ngàn người dám công khai nhận mình là Đảng viên Việt Tân! Chắc chắn là không, mà người đảng viên Việt Tân hay bộ phận lãnh đạo Đảng có thể tự công khai hay công khai hóa người của mình bất cứ lúc nào thấy thuận lợi hay cần thiết. Vào ngày 9 tháng 9/2010, đảng Việt Tân đã công khai hóa 4 đảng viên của mình và đây không phải là lần đầu tiên. Cách đây hơn 2 năm khi Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân bi CSVN bắt tại trong nước, chỉ 48 tiếng sau đảng Việt Tân đã công khai xác nhận tư cách đảng viên của ông. Một thời gian ngắn sau đó 3 đảng viên Việt Tân từ Úc, Thụy sĩ và Hoa Kỳ đã về VN, tới nơi giam giữ ông Nguyễn Quốc Quân và tự nhận họ là đảng viên Việt Tân để đòi quyền thăm nuôi chiến hữu của họ. Gần đây hơn nữa, vào ngày 14/3/2010, ngay tại giữa thủ đô Hà Nội, một nhóm đảng viên Việt Tân đã công khai nhân danh Đảng phát tặng đồng bào hàng trăm chiếc áo và mũ có ghi hàng chữ Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam. Như vậy thì việc công khai hóa các đảng viên Việt Tân, ngay cả đối với những đảng viên đang bị CSVN bắt giữ, chỉ là một tiến trình bình thường. Như đã trình bầy ỏ trên, không phải vì là Việt Tân hay chỉ có Việt Tân mới bị Nhà Nước CSVN bắt, việc công khai hóa tư cách đảng viên của một người đã bị công an biết và bắt không làm cho người đó bị nguy hiểm thêm. Ngược lại, chính những đảng viên đang gặp khó khăn mới cần sự hỗ trợ nhiệt tình của Đảng và các chiến hữu, thân hữu. Đảng có nhiệm vụ tranh đấu bảo vệ đảng viên, nếu cứ phải làm như không có liên hệ gì, thì làm sao tranh đấu được hiệu quả. Đảng viên của một chính đảng khi bị chế độ độc tài bắt giữ cũng như một người lính chiến đấu bị địch bắt làm tù binh, họ cần được chính thức xác nhận và công khai nhận sự hỗ trợ từ tổ chức của mình. Những ai tham gia đảng Việt Tân đều biết rõ và chấp nhận quyết định công khai hóa của Đảng khi nhu cầu đấu tranh đòi hỏi. Tuy nhiên nhìn từ góc bình thường của một cá nhân, không phải đương nhiên mà ta cảm thông được ngay, chưa kể là còn bị hoang mang bởi những luận điệu tiêu cực hoặc những xuyên tạc đầy ác ý của những thành phần vô ý thức. Chính CSVN cũng sẽ dùng các luận điệu bôi bác, có khi đội lốt người chống cộng, phối hợp với các thủ đoạn hăm dọa để tạo không khí sợ hãi lẫn hoài nghi, chán nản, hầu phá hoại công cuộc đấu tranh.

  Trong nỗ lực giành lại quyền tự do dân chủ cho Dân Tộc, để tiếp trợ cho các đảng viên bị sa cơ, đảng Việt Tân rất cần sự hỗ trợ của đồng bào về nhiều mặt, quan trọng nhất là những ủng hộ tinh thần dưới nhiều hình thức cho các đảng viên Việt Tân bị sa cơ, vì họ đã và đang góp phần cụ thể để xây dựng thể chế dân chủ cho đất nước Việt Nam. Đối với gia đình các nạn nhân, sự đùm bọc tinh thần cũng quan trọng không kém, để các thân nhân không cảm thấy bị cô lập. Những sự giúp đỡ về vật chất cũng cần thiết nhưng đòi hỏi phải thận trọng để tránh bị xuyên tạc.

  Sau cùng, đảng Việt Tân rất mong được sự tiếp tay của đồng bào trong các nỗ lực tranh đấu giành lại tự do cho 4 đảng viên cũng như mọi nhà yêu nước, mọi tù nhân chính trị đang bị CSVN cầm tù. Chính sự góp phần của nhiều người, dầu là nhỏ bé, là động lực thúc đẩy công cuộc tranh đấu cho tự do và quyền dân chủ cho toàn Dân Tộc mới sớm đi đến thành công.

  Hoàng Cơ Định
  [email protected]
  Nguồn: http://viettan.org/spip.php?article10239

  CTM phỏng vấn ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân về việc đảng CSVN bắt giữ bốn thành viên Đảng Việt Tân

  Thùy An thực hiện

  Thùy An: Thùy An xin kính chào quý thính giả đài Chân Trời Mới. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến quý vị buổi tiếp xúc của chúng tôi với ông Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng, liên quan đến việc đảng CSVN bắt giữ bốn thành viên Đảng Việt Tân. Kính mời quý vị theo dõi sau đây.

  Chúng tôi xin chào ông Đỗ Hoàng Điềm, xin mời ông lên tiếng cùng quý thính giả ạ.

  Đỗ Hoàng Điềm: Chúng tôi xin kính chào chị Thùy An và kính chào quý thính giả.

  Thùy An: Câu hỏi đầu tiên xin gởi đến ông là, xin ông cho biết 4 thành viên của Đảng Việt Tân bị phát hiện và bị bắt giữ xảy ra trong những vụ việc riêng lẻ, hay có những công tác dính liền với nhau, thưa ông?

  Đồ Hoàng Điềm: Dạ thưa vâng, trong việc bắt bớ này thì đây là những vụ việc riêng lẻ, chứ không có dính liền lại với nhau. Và như quý thính giả cũng đã biết, từ nhiều tháng qua nhà cầm quyền CSVN đã bắt đầu gia tăng mức độ kiểm soát xã hội để chuẩn bị cho những dịp quan trọng của họ, ví dụ như Đại hội đảng thứ 11 sắp sửa được tổ chức vào đầu năm 2011. Bên cạnh đó cũng có một số những dịp lễ lạc lớn, như ngày quốc khánh, hoặc dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long… Vì những nhu cầu đó mà họ đã gia tăng mức độ kiểm soát, và cũng đi đôi với mức độ kiểm soát thì họ đã bắt bớ khá nhiều người, thuộc nhiều tổ chức khác nhau, chứ không riêng gì Đảng Việt Tân. Dĩ nhiên, bởi vì anh chị em Đảng Việt Tân, vì Đảng Việt Tân đang hoạt động trên nhiều lãnh vực khác nhau, cho nên xác xuất bị phát hiện, bị bắt giữ khá cao, và vì vậy đã xảy ra những vụ bắt bớ này. Tuy nhiên, căn bản ra tất cả các anh chị em đảng viên Việt Tân biết là mình đang làm điều đúng, là những điều cần thiết cho đất nước và dân tộc. Bên cạnh đó tôi xin được nói thêm là việc tham gia sinh hoạt trong những tổ chức đấu tranh, những đảng phái đấu tranh chính trị một cách ôn hoà là quyền căn bản và đương nhiên của tất cả mọi người, được quy định trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc mà chính nhà nước CSVN cũng đã ký kết thi hành. Từ bản chất thì việc tham gia vào Đảng Việt Tân hay bất kỳ một sinh hoạt chính trị ôn hoà nào đều không thể gọi là cái “tội” được.

  Thùy An: Xin ông có thể cho quý thính giả được biết thêm một vài chi tiết về bốn thành viên này.

  Đồ Hoàng Điềm: Dạ thưa vâng, bốn người đảng viên Việt Tân vừa mới bị bắt gồm có:

  Gs Phạm Minh Hoàng, là một người giảng viên tại trường Đại Học Bách Khoa SG. Ông là một nhà giáo được học trò rất kính mến. Ông đã từng du học tại Pháp và sau đó đã trở về nước với ước nguyện đóng góp trong lãnh vực giáo dục, góp phần đào tạo thế hệ tương lai cho đất nước. Ngoài lãnh vực giáo dục, ông Phạm Minh Hoàng còn tham gia vào việc phản đối những hành động xâm lấn của Trung Quốc đối với đất nước Việt Nam chúng ta, đặc biệt trong vấn đề của hai quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa; ông cũng đã góp phần lên tiếng phản đối việc nhà nước cho Trung Quốc khai thác bô-xít tại Tây Nguyên; và sau cùng ông còn viết nhiều bài phân tích về tình hình đất nước với bút hiệu Phan Kiến Quốc.

  Người thứ hai, thưa quý vị thính giả, là Mục sư Dương Kim Khải thuộc Hội Thánh Tin Lành Mennonite Việt Nam. Ông Khải là một người hoạt động tích cực trong lãnh vực tôn giáo, nhưng có lẽ theo tôi, đặc điểm nổi bật của ông là tinh thần phục vụ đồng bào, nhất là những người dân oan bị ức hiếp mất nhà mất đất. Trong gần 10 năm qua, Mục sư Khải đã tận tình giúp đỡ đồng bào dân oan tại hai tỉnh Bến Tre và Đồng Tháp khiếu kiện những cán bộ gian tham để đòi lại những gì họ đã bị cướp đoạt. Và hai người còn lại sau cùng là bà Trần Thị Thúy thuộc tỉnh Đồng Tháp, và ông Nguyễn Thành Tâm thuộc tỉnh Bến Tre. Chính cả 2 người này cũng là nạn nhân của sự bất công, chính họ cũng là những người dân oan bị mất tài sản về tay cán bộ gian tham. Họ là những người ngoài việc tranh đấu cho quyền lợi của chính họ, họ còn nỗ lực giúp đỡ những bà con đồng cảnh ngộ tranh đấu đòi công lý cho chính bản thân mình và những người chung quanh. Và cả hai người này, chị Thuý và ông Tâm, đã làm việc này một cách rất kiên trì trong suốt 20 năm qua.

  Thùy An: Quý vị có dự kiến gì, sẽ làm gì cho bốn thành viên này trong thời gian tới? Và một cách tổng quát hơn, đó có phải là chính sách chung của quý vị cho những thành viên bị bắt hay không ạ?

  Đồ Hoàng Điềm: Đối với chúng tôi thì nhu cầu ưu tiên là vấn đề tinh thần và vật chất cho thân nhân, gia đình của bốn anh chị em này. Điều rất đáng mừng là không chỉ riêng đảng Việt Tân nỗ lực giúp đỡ thân nhân gia đình của bốn anh chị em này về mặt tinh thần và vật chất, mà phải nói là rất nhiều người khác chung quanh họ, những bà con, xóm giềng, những người đồng đạo, bà con dân oan khác v.v… đều đã có những nỗ lực hỗ trợ, giúp đỡ cho gia đình của cả bốn anh chị em này.

  Kế đến là việc hỗ trợ pháp lý như kiếm luật sư, thăm viếng trong tù, v.v. đối với bốn người đang bị bắt. Tuy rằng chúng ta hiểu rằng nền pháp lý của nước Việt Nam hiện nay có rất nhiều những sự dàn dựng, cũng như chúng ta cũng hiểu được sự giới hạn của nền pháp lý Việt Nam; tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận việc có luật sư vẫn có những tác động lợi ích và tích cực.

  Thì thưa đó là mặt thứ hai, nhưng tôi cho rằng mặt quan trọng nhất, là làm sao vận động một chiến dịch đấu tranh trên toàn thế giới – vận động những chính phủ của các nước tự do, những tổ chức quốc tế – đồng loạt lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải phóng thích và trả tự do ngay lập tức cho những người này; tạo áp lực để những toà đại sứ ngoại quốc tại Việt Nam có điều kiện đến thăm, tìm hiểu điều tra và hỗ trợ cho những người này… thì tôi nghĩ rằng đây là mặt rất quan trọng mà chúng tôi trong những ngày tháng tới Đảng Việt Tân sẽ huy động đội ngũ anh chị em đảng viên trên toàn thế giới tham gia trong việc vận động, áp lực quốc tế này.

  Nhân đây chúng tôi cũng muốn xin gửi lời chân thành cảm tạ đến tất cả những chính giới, những hội đoàn, tổ chức và những cá nhân ở khắp nơi trên toàn thế giới đã lên tiếng hỗ trợ cho bốn người anh chị em của chúng tôi bị bắt giữ và cũng đã bắt đầu đẩy mạnh những nỗ lực vận động áp lực lên nhà cầm quyền CSVN.

  Thuỳ An: Việc bốn thành viên này bị phát hiện và bị bắt giam, có ảnh hưởng gì đến đường lối hay cách thức hoạt động của đảng Việt Tân không, thưa ông?

  Đỗ Hoàng Điềm: Tôi nghĩ về mặt đường lối thì dứt khoát là không. Đảng Việt Tân chúng tôi theo đuổi một mục tiêu, đó là làm sao xây dựng một xã hội bình đẳng và lành mạnh cho đất nước Việt Nam chúng ta; quyền lợi của mọi người dân Việt Nam được bảo vệ và tôn trọng; và Việt Nam thật sự phải trở thành một đất nước tự do và dân chủ có thể đứng vững trước những áp lực xâm lăng từ Trung Quốc. Về mặt mục tiêu, dứt khoát là tất cả những sự bắt bớ đàn áp này không ảnh hưởng và sẽ không làm thay đổi được mục tiêu đấu tranh của chúng tôi.

  Về mặt phương pháp cũng thế, chúng tôi đã chọn đấu tranh bất bạo động là phương pháp để vừa tạo sự đoàn kết cho dân tộc, và cũng đồng thời tăng sức mạnh cho đại khối quần chúng Việt Nam chúng ta, nhân dân Việt Nam chúng ta, để đối đầu lại với nhà cầm quyền CSVN. Đây là nỗ lực tranh đấu vừa ôn hòa và đồng thời cũng giảm thiểu mọi đổ vỡ tổn thất cho đất nước để hoá giải những thủ đoạn khủng bố của công an nhà nước Việt Nam.

  Về cách thức hoạt động thì chúng tôi vẫn luôn luôn tập trung vào những công việc nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của đồng bào, giảm thiểu khả năng kiểm soát của nhà cầm quyền CSVN lên trên xã hội, và tạo áp lực, buộc nhà nước phải tôn trọng tiếng nói và quyền lợi của người dân.

  Tóm gọn lại, tất cả những việc bắt bớ hay đàn áp chúng tôi trong nhiều thập niên qua, đều không thể nào thay đổi được mục tiêu của chúng tôi cũng như làm chùn bước đấu tranh của các anh chị em đảng viên Việt Tân.

  Thuỳ An: Nếu nhà cầm quyền tại Việt Nam cứ tiếp tục quy kết quý tổ chức là “khủng bố” và tiếp tục bắt giữ thành viên của mọi đảng phái – kể cả Đảng Việt Tân – thì quý tổ chức sẽ làm gì, thưa ông?

  Đỗ Hoàng Điềm: Dạ vâng, thực sự nhà cầm quyền CSVN họ nắm mọi phương tiện trong tay, và họ đã và đang sử dụng đủ mọi thủ thuật để dán nhãn hiệu cho bất kỳ tổ chức nào đang đấu tranh chống lại họ, và đối với Đảng Việt Tân cũng thế. Họ đã dán nhãn hiệu “khủng bố” lên Đảng Việt Tân. Nhưng cho đến giờ phút này, thực tế cho thấy họ đã không thể và không có bất cứ bằng chứng nào để chứng minh những cáo buộc Đảng Việt Tân là khủng bố. Bởi vì chúng tôi không phải một tổ chức khủng bố, và vì vậy họ không thể và không có một bằng chứng nào có thể xác minh được. Trái ngược lại Đảng Việt Tân là một đảng hoạt động công khai, ôn hòa, và được sự ủng hộ cũng như cảm tình của rất nhiều chính giới và nhiều tổ chức quốc tế trên khắp thế giới. Theo cái nhìn của chúng tôi thì chính đảng CSVN mới là thủ phạm đã sử dụng các thủ thuật trấn áp, khủng bố quyết liệt đối với chính người dân Việt Nam chúng ta. Và chúng ta thấy hiển nhiên rằng họ đã dùng những biện pháp, kể cả dùng đến những nhóm đầu gấu tiếp tay để trấn áp, hành hung người dân; dùng công an đi làm tin tặc để phá hoại các trang mạng của những tổ chức đối kháng lại với họ. Tất cả những hành động này cho chúng ta thấy rõ bản chất của chế độ CSVN là gì. Vì vậy trong bản lên tiếng mới đây của Đảng Việt Tân, chúng tôi đã thách thức nhà cầm quyền CSVN phải chứng minh: nếu những hoạt động của Đảng Việt Tân chỉ là việc đào tạo thế hệ trẻ, bảo vệ chủ quyền đất nước và môi sinh; bảo vệ quyền thực thi, quyền tự do tín ngưỡng, tranh đấu cho quyền sống của dân oan và công bằng xã hội…, nếu đó là hoạt động của Đảng Việt Tân thì tại sao, dựa trên lý cớ nào, với những dữ kiện nào mà CSVN gọi đây là những hoạt động “khủng bố”, hay cho là “âm mưu lật đổ chính quyền”.

  Chúng tôi cũng thách thức nhà cầm quyền CSVN hãy tạo diễn đàn để đồng bào dân oan có thể trình bầy những oan ức của họ mà không bị trù dập, để những người quan tâm đến hiểm họa xâm lăng của Trung Quốc có thể tranh đấu cho đất nước mà không sợ bị bắt bớ, và để những ai không đồng quan điểm với đảng CSVN có thể tự do hoạt động ôn hoà mà không bị khủng bố, thì chúng tôi thực sự muốn đặt vấn đề ngược trở lại với đảng CSVN và thách thức họ chứng minh những điều họ nói, cũng như thách thức họ dám tạo ra những diễn đàn để những ai không đồng quan điểm với họ có thể tranh đấu. Như tôi có thưa lúc nãy, mọi đảng viên Việt Tân sẽ tiếp tục đấu tranh không lùi bước, dù là đang hoạt động, đang gặp nhiều khó khăn trên khắp nẻo đường đất nước, hay đang bị tạm giam. Tất cả mọi anh chị em Việt Tân đều có một hoài bão, đều có một quyết tâm, là làm sao tiếp tục tranh đấu cho đến khi nào đất nước Việt Nam chúng ta thực sự được tự do, và người dân Việt Nam chúng ta thực sự được hưởng một cuộc sống trong ấm no và công bằng.

  Thuỳ An: Chúng tôi thành thật cám ơn ông Đỗ Hoàng Điềm đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi ngày hôm nay để làm sáng tỏ việc đảng CSVN bắt giữ bốn thành viên của đảng Việt Tân.

  Đỗ Hoàng Điềm: Xin cám ơn chị Thùy An và xin kính chào quý thính giả.

  Bài này được đăng lúc 14:19 ngày Chủ Nhật, 12 Tháng Chín 2010 trong mục Uncategorized. Bạn có thể theo dõi phản hồi của bài này với dòng phản hồi RSS 2.0. Bạn có thể gửi phản hồi, hoặc trackback từ trang web của bạn.

  http://radiochantroimoi.wordpress.com/2010/09/12/ctm-phong-van-do-hoang-diem-csvn-bat-giu-4-thanh-vienvt/

  Phản ứng từ Việt Nam về tuyên bố của đảng Việt Tân

  Thanh Quang, phóng viên RFA

  Đảng Việt Tân trụ sở tại Hoa Kỳ hôm thứ Năm ra thông cáo báo chí cho biết, 4 người bị công an Việt Nam bắt giam gần đây là những thành viên của đảng chính trị này.

  Câu hỏi được nêu lên là lời tuyên bố đó gây phản ứng ra sao trong số thân nhân, chức sắc, tín hữu Hội Thánh Tư gia “Chuồng Bò” ?

  Tuyên bố của Việt Tân

  Lên tiếng với Đài Á Châu Tự Do hôm thứ Năm, ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn viên đảng Việt Tân trụ sở tại Hoa Kỳ trước hết cho biết 4 thành viên của Việt Tân đang bị VN giam giữ hiện giờ gồm giáo sư Phạm Minh Hoàng, từng giảng dạy tại Đại học Bách Khoa Saigòn, Mục sư Dương Kim Khải, Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Tư gia, còn có tên thân mật là “Hội Thánh Chuồng Bò”, tân tín hữu Tin Lành Nguyễn Thành Tâm ở Bến Tre, và tiểu thương Trần Thị Thúy.

  Ông Hoàng Tứ Duy đề cập tới lý do đảng Việt Tân công khai hóa tư cách thành viên của những người này:

  "Lý do chúng tôi lên tiếng là tại vì trước sự kiện các anh em Việt Tân bị bắt một cách âm thầm, gia đình của họ bị khủng bố tinh thần và nhà nước VN không đưa ra một bằng chứng cụ thể nào là tại sao họ bị bắt, thì đảng Việt Tân cảm thấy đây là lúc chúng tôi phải lên tiếng để làm sao vận động dư luận ủng hộ và đòi tự do cho 4 anh chị em này."

  Trước lời tuyên bố xác nhận tư cách thành viên đảng Việt Tân của số người vừa nói, chúng tôi tìm hiểu phản ứng của thân nhân và đạo hữu của những người này.

  Từ Sàigòn, bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ Giáo sư Phạm Minh Hoàng cho biết: "Thực sự trước đây tôi không biết việc đó. Nhưng tôi là người tôn trọng ý kiến của mỗi cá nhân, nhất là ý của chồng tôi. Nếu đó là sự chọn lựa của chồng tôi thì tôi nghĩ rằng anh ấy cũng có lý do của ảnh."

  Khi được hỏi liệu lời xác nhận vừa nói của đảng Việt Tân có thể ảnh hưởng ra sao tới tình cảnh của giáo sư Phạm Minh Hoàng, bà Lê Thị Kiều Oanh nhận xét:

  "Tôi nghĩ một tổ chức nào đó khi làm một việc gì cũng chắc là có một ý định của họ. Chính quyền VN cho đảng Việt Tân là một tổ chức phản động, và đang cố ghép chồng tôi vào cái tội là tham gia “tổ chức phản động Việt Tân để âm mưu lật đổ chính quyền”.

  Thì việc đảng Việt Tân lên tiếng nói như vậy, tôi vẫn tôn trọng. Tôi nghĩ là họ có ý gì đó mà thực sự tôi không biết. Nhưng, như tôi nói lúc đầu, là lúc nào tôi cũng tôn trọng ý của người khác, nhất là ý của chồng tôi."

  Bà Kiều Oanh khẳng định chồng bà vô tội, và nhân tiện kêu gọi các tổ chức nhân quyền thế giới giúp can thiệp với chính phủ VN để chồng bà được sớm đoàn tụ với gia đình.

  Tôi được biết VN đã ký vào 2 văn kiện rất quan trọng: Văn kiện thứ nhất là Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và văn kiện thứ hai là Hiệp ước về Quyền Dân sự và Chính trị. Tôi nghĩ khi VN đã ký 2 văn kiện quan trọng như vậy, tức đã có sự cam kết, thì VN nên giữ đúng với lời cam kết đó.

  Việc chồng tôi cho dù có tham gia một đảng phái nào, cho tới bây giờ tôi vẫn nghĩ là anh ấy vô tội. Vì tôi biết chồng tôi là người đấu tranh chống tiêu cực, lúc nào cũng với thái độ hết sức ôn hòa. Bằng chứng là cho tới nay việc làm của anh ấy chỉ đơn giản là viết những bài báo dưới bút danh Phan Kiến Quốc.

  Tôi nghĩ chẳng lẽ việc anh ấy viết những bài báo nói lên suy nghĩ của mình, về vấn đề xã hội, đất nước VN, thì phải chăng đó là âm mưu lật đổ chính quyền như cơ quan an ninh điều tra đang gán tội đó cho chồng tôi? Tôi muốn kêu gọi mọi tổ chức nhân quyền thấy sự việc của chồng tôi là một nỗi oan ức, thì lên tiếng nói để giúp gia đình chúng tôi sớm đoàn tụ.

  Những phản ứng khác nhau

  Từ Bến Tre, bà Chuyển, vợ tín hữu Tin Lành Nguyễn Thành Tâm vừa bị bắt, cũng lên tiếng sau khi đảng Việt Tân xác nhận ông Tâm là 1 thành viên của tổ chức này:

  Nói liên quan đảng Việt Tân thì tôi không khẳng định là chồng tôi làm việc đó. Tôi đâu có biết chuyện anh ấy gia nhập đảng Việt Tân. Chúng tôi là nông dân ở tỉnh Bến Tre, bức xúc những vụ đất đai.

  Chính quyền ở VN lấy hết đất đai của người dân, cho tới mồ mả ông bà họ cũng lấy nữa. Họ còn gạt gẫm anh Tâm phải đóng tiền đo đạt. Rồi mới gạt nữa hồi tháng 10 năm 2009 khiến anh ấy bức xúc quá mới lên Saigòn nhờ Mục sư Dương Kim Khải tư vấn giấy tờ.

  Theo ý của tôi – của một người dân, tôi cũng muốn dư luận thấy nỗi bức xúc của người dân mà lên tiếng giúp. Tôi là người dân, tôi muốn làm sao ở đất nước VN, người dân phải có nhân quyền. Và tài sản của người dân ở VN thì giới cầm quyền phải trả cho nông dân VN, trả cho nông dân ở tỉnh Bến Tre.

  Liên quan trường hợp MS Dương Kim Khải và tín hữu Tin Lành Nguyễn Thành Tâm, Chấp sự Nguyễn Mạnh Hùng, đang tạm thời thay thế MS Khải quản nhiệm hội thánh có tên thân mật là “Hội Thánh Chuồng Bò” ở ven sông Saigòn, lên tiếng như sau:

  Nói chung, Mục sư Dương Kim Khải và tín hữu Nguyễn Thành Tâm có tham gia đảng Việt Tân hay không thì đó là quyền tự do của mỗi người. Việc người ta có thể tham gia đảng phái nào thì đó là quyền của người ta.

  Đúng ra thì bên Tin Lành, MS Khải cũng là một Mục sư rồi, tôi nghĩ tâm huyết chính của MS Khải, đời sống của MS Khải thật sự cũng chỉ để hầu Việc Chúa và tất cả để giúp cho Chúa, dâng hiến cuộc đời còn lại của mình cho Chúa.

  Dù trong hoàn cảnh rất khó khăn, nhất là MS mới ở tù về, nhưng MS rất quan tâm đến đời sống tâm linh của anh em. MS đã đưa từ đời sống tâm linh vào đời sống thực tế của các anh em Cơ Đốc nhân rất nhiều. Hơn nữa MS cũng đã giúp đỡ dân oan trong vấn đề khiếu kiện đất đai.

  Nếu như MS có tham gia đảng Việt Tân, thì điều đó cũng là nhằm đấu tranh để làm sao người dân VN có được nhân quyền như hiến pháp VN thừa nhận. Đối với anh em chúng tôi trong Hội Thánh, khi nhận được tin này thì, nói chung, chúng tôi không phản ứng gì cả, vì đó là quyền của mỗi người.

  Thầy Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề cập tới trách nhiệm của đảng Việt Tân sau lời công bố vừa nói, đồng thời kêu gọi nhà cầm quyền VN trả tự do cho MS Dương Kim Khải và tín hữu Nguyễn Thành Tâm.

  Nếu như MS Dương Kim Khải và tín hữu Nguyễn Thành Tâm thật sự là người của đảng Việt Tân, thì tôi nghĩ đảng Việt Tân bên Mỹ cần có trách nhiệm về việc hai người nầy, là người trong đảng, bị bắt. Đảng Việt Tân cần quan tâm đấu tranh cho họ được ra.

  Trong khi đó, nhà nước VN cũng phải thấy được việc người ta tham gia đảng Việt Tân là không phạm tội. Vì theo pháp luật VN, cũng như VN đã ký kết với công ước quốc tế, công dân có quyền tự do bày tỏ chính kiến, tham gia đảng phái. Điều 9 của Hiến pháp VN quy định rõ ràng là công dân VN có quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do biểu tình, tự do hội họp và lập hội…

  Do đó nhà nước VN cần xem xét lại để nhanh chóng thả MS Khải với tín hữu Tâm, là anh em Cơ Đốc nhân của chúng tôi. Về phía tôn giáo của chúng tôi, thì anh em trong Hội Thánh và Hội Thánh Mennonite VN vẫn lên tiếng đấu tranh theo góc độ tôn giáo.

  Diễn biến vừa nói khiến MS Thân Văn Trường, Cố vấn “Hội Thánh Chuồng Bò” lên tiếng như sau:

  Thưa, tôi cảm thấy đột ngột khi được tin MS Khải là đảng viên đảng Việt Tân. Nhưng theo quan điểm của tôi, tôi nghĩ rằng MS Dương Kim Khải cũng là một công dân VN nên việc ông có quả thực tham gia đảng Việt Tân thì cũng bình thường thôi. Cũng như người ta vào đảng CS cũng là việc bình thường nếu ai muốn vào phải phù hợp với điều lệ của đảng ấy.

  Tôi nghĩ đó là chuyện bình thường. Một việc không bình thường là công an đã bắt MS Dương Kim Khải với lý do tham gia đảng Việt Tân. Tôi phản đối lệnh bắt đó.

  Nhưng, theo MS Thân Văn Trường, thì tuyên bố vừa nói của phát ngôn viên Việt Tân Hoàng Tứ Duy gây bất lợi không những cho MS Dương Kim Khải, tín hữu Nguyễn Thành Tâm, mà còn cho những người trong Hội Thánh, nói chung.

  Tôi nghĩ rất là bất lợi. Vì theo tôi biết, cộng sản VN luôn bắt những người tham gia đảng phái như vậy và đem ra xử với những bản án rất nặng. Do đó tôi nghĩ đây cũng là việc bất lợi cho MS Khải, cho tân tín hữu Tâm và cũng bất lợi cho một số Mục sư và anh em trong Hội Thánh của chúng tôi nữa.

  Trên một phương diện, theo chỗ tôi biết, thì các Mục sư của Giáo Hội Mennonite có chủ trương không tham gia đảng phái. Cho nên Mục sư Dương Kim Khải tham gia đảng phái như vậy thì cũng không tốt cho Hội Thánh, nói chung.

  Thưa quý vị, nhận xét của MS Thân Văn Trường khiến người ta liên tưởng tới một số đảng viên Việt Tân từng bị nhà cầm quyền VN bắt giữ. Trong số này, những người có quốc tịch ngoại quốc thường lâm vào vòng lao lý một thời gian ngắn rồi bị trục xuất, trong khi những đảng viên Việt Tân là dân trong nước thì lãnh những án tù dài lâu.

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Relatives-and-supporters-react-to-viet-tan-about-its-confirmation-of-4-arrested-as-viet-tan-members-tquang-09112010102327.html

  Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ: Đa đảng hay là chết

  BVN lại nhận được bài trả lời phỏng vấn khác của TS Luật Cù Huy Hà Vũ xung quanh việc bắt giam nhà giáo Phạm Minh Hoàng, cũng do ông Cù Huy Hà Vũ gửi tới nhờ đăng. Cũng như bài trước, việc đăng bài này do người viết hoàn toàn chịu trách nhiệm, với mục tiêu xem xét vấn đề đa đảng ở Việt Nam trong trường hợp một cá nhân cụ thể đang bị cơ quan an ninh câu lưu để điều tra.

  Bauxite Việt Nam

  VRNs (10.09.2010) – Sài Gòn – 9 giờ tối ngày 09.09.2010, sau khi hay tin Đảng Việt Tân vừa ra thông báo về bốn đảng viên bị bắt tại Việt Nam, Thomas Việt có cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ để làm rõ hơn các câu hỏi sau:

  Tại sao công dân Việt lại bị bắt và có thể bị kết án khi tham gia một tổ chức hay đảng phái nào đó, với chủ trương bất bạo động? Trong khi đây là một trong những quyền căn bản của con người đã được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một thành viên?

  Điều khoản nào trong Hiến pháp Việt Nam năm 1992 lại cấm việc đa đảng? Đảng duy nhất cầm quyền tại Việt Nam hiện nay phải làm gì để công dân Việt được hưởng đầy đủ quyền làm người?

  Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn

  Thomas Việt: Tiến sĩ có thể cho ý kiến về bốn đảng viên của Việt Tân vừa bị bắt tại Việt Nam? Trong đó có giáo sư Phạm Minh Hoàng, mục sư Tin lành Dương Kim Khải, tiểu thương Trần Thị Thúy và nông dân Nguyễn Thành Tâm?

  TS Cù Huy Hà Vũ: Về phía cơ quan điều tra và từ Luật sư bào chữa cho giáo sư Hoàng, họ chưa có thông tin chính thức nào nói giáo sư Hoàng là đảng viên Việt Tân cả!… Cần phải nghe từ giáo sư Phạm Minh Hoàng đã hoặc là những bản khai của giáo sư Hoàng… Giờ mà nói giáo sư Hoàng là đảng viên Việt Tân là chủ quan… Thậm chí có hại cho giáo sư nếu như giáo sư không phải là thành viên của đảng Việt Tân.

  Thomas Việt: Nhưng đảng Việt Tân tại Mỹ đã ra thông báo có nói giáo sư Hoàng là đảng viên?

  TS Cù Huy Hà Vũ: Người đang bị giam cầm là giáo sư Phạm Minh Hoàng chứ không phải những người của đảng Việt Tân ở nước ngoài, nên ai đó bảo giáo sư Hoàng là thành viên của Việt Tân thì đấy là chuyện của người ta nói thôi!… Về mặt khách quan thì chưa có căn cứ… Đó chỉ là tuyên bố có một phía vì chưa có sự thừa nhận của giáo sư Hoàng, cho nên không nên lấy tuyên bố của một đảng ở ngoài mà ghép, biến giáo sư Hoàng là thành viên chính thức của đảng Việt Tân… Ở ngoài tuyên bố thì không có nghĩa.

  Thomas Việt: Đối với một công dân bình thường họ thích tham gia vào một đảng phái nào đó và họ chỉ hoạt động ôn hòa thôi, nhưng bị bắt và bị kết án tù. Như vậy có hợp lý không Tiến sĩ?

  TS Cù Huy Hà Vũ: Quan điểm của tôi cho đến hiện nay, truyền thống đa đảng ở Việt Nam vẫn có như từ trước. Thế nhưng chính thức mà nói một đảng được coi là hợp pháp khi được một cơ quan có thẩm quyền như Quốc hội chẳng hạn công nhận. Nếu không thì đảng đó coi như không hợp pháp. Vì tính chưa hợp pháp đó mà các thành viên cũng coi như không hợp pháp… Tôi khẳng định đa đảng là truyền thống của Việt Nam từ trước cho đến khi Chủ tịch HCM chết và thậm chí đến 1988… Tuy nhiên tôi vẫn lên án sự độc tài của Đảng Cộng sản Việt Nam. Việc lập đảng trong tình hình hiện nay thì không có cơ may nào được Quốc hội hay Tòa án công nhận cả! …

  Thomas Việt: Nếu bị kết tội thì bốn người này bị kết về tội gì?

  TS Cù Huy Hà Vũ: Giờ thì quá sớm để nói họ có thể bị kết án về tội gì. Vì đến giờ chưa có thông tin nào từ cơ quan điều tra, cũng như từ phía giáo sư Hoàng. Nên mọi nhận định mang tính võ đoán như thế là không có lợi cho giáo sư Hoàng…

  Thomas Việt: Tham gia các đảng phái hay các hội là quyền căn bản của con người đã được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua mà Việt Nam cũng là một thành viên. Vậy tại sao công dân Việt tham gia các đảng phái khác với Đảng Cộng sản lại bị kết án, thưa tiến sĩ?

  TS Cù Huy Hà Vũ: Cho dù Việt Nam tham gia các hiệp ước hay thỏa thuận quốc tế về nhân quyền để cho phép mọi người có quyền lập hội hay tự do về chính trị, đương nhiên Việt Nam phải tuân theo và phải thể hiện ra bằng luật. Ví dụ luật về đảng, trong đó quy định “mọi người đều có quyền lập đảng và tham gia đảng”. Cho đến giờ ở Việt Nam luật về đảng vẫn chưa có. Thành ra những người tham gia hay lập ra các đảng khác với Đảng Cộng sản vẫn bị coi là bất hợp pháp. Nên mục tiêu đấu tranh của tôi, cái đầu tiên là buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải thực hiện việc đa đảng…

  Thomas Việt: Trong Hiến pháp hiện hành có điều khoản nào cấm hay cho việc đa đảng không Tiến sĩ?

  TS Cù Huy Hà Vũ: Hiện giờ trong pháp luật Việt Nam không có điều khoản nào cấm đa đảng, tức là không có điều khoản nào quy định Đảng Cộng sản là đảng phái chính trị duy nhất ở Việt Nam! Điều đó có nghĩa là ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam, những đảng khác có quyền được thành lập và có quyền tuyên truyền và kết nạp đảng viên…

  Thomas Việt: Cho hỏi việc chưa có luật về đa đảng là do điều bốn Hiến pháp bó buộc?

  TS Cù Huy Hà Vũ: Đương nhiên là thế, cho nên chính bản thân tôi yêu cầu phải bỏ điều bốn Hiến pháp. Cũng là bỏ đi sự độc tài lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam… Không có lẽ gì bắt toàn thể dân tộc Việt phải theo một tư tưởng duy nhất về chính trị…

  Thomas Việt: Nếu Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn khư khư không muốn thay đổi điều bốn Hiến pháp thì công dân Việt phải làm gì?

  TS Cù Huy Hà Vũ: Chuyện đó tôi nói nhiều rồi “Nếu Đảng Cộng sản mà không bỏ điều bốn Hiến pháp thì việc đó đồng nghĩa với cái chết”. Cái chết đó không còn bao lâu nữa đâu, cái chết đó trước hết đến với Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản. Đảng Cộng sản đừng có nghĩ rằng đã vơ vét được nhiều rồi đến khi chế độ cộng sản sụp đổ thì họ trở thành những ông chủ mới. Dân tộc Việt trân trọng tự do, đa đảng, nhưng cũng không phải vì thế mà ngay lập tức có thể tha thứ cho những kẻ đã kéo lùi Việt Nam hơn hai chục năm nay. Ít nhất từ năm 1975 tới hôm nay.

  Thomas Việt: Cảm ơn Tiến sĩ.

  Thomas Việt thực hiện

  Bài do Cù Huy Hà Vũ gửi trực tiếp cho BVN

  http://boxitvn.wordpress.com/2010/09/11/ti%E1%BA%BFn-si-lu%E1%BA%ADt-c-huy-h-vu-da-d%E1%BA%A3ng-hay-l-ch%E1%BA%BFt/

  Phát ngôn viên Đảng Việt Tân trả lời phỏng vấn RFA

  Việt Long, phóng viên RFA

  Đảng Việt Tân vừa phổ biến thông cáo xác nhận 4 đảng viên của họ đã bị bắt tại Việt nam. Người bị bắt gần đây nhất và gây nhiều chú ý là giáo sư Phạm Minh Hoàng, giảng viên Đại Học Bách Khoa Sài Gòn.

  Ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn nhân Đảng Việt Tân trả lời phỏng vấn phóng viên Việt Long tại RFA hôm 09/09/2010

  Đài Á Châu Tự Do phỏng vấn phát ngôn viên của Đảng Việt Tân, ông Hoàng Tứ Duy về sự kiện đó.

  Lên tiếng để vận động dư luận

  Việt Long: Hôm nay Đài chúng tôi mời ông Hoàng Tứ Duy đến đây là bởi vì chúng tôi nhận được một bản Thông báo của Đảng Việt Tân xác nhận rằng 4 đảng viên của họ đã bị bắt ở Việt Nam. Đầu tiên xin ông Hoàng Tứ Duy nhắc lại tên tuổi của những đảng viên vừa mới bị bắt.

  Ông Hoàng Tứ Duy: Dạ vâng. Từ giữa tháng 7 có 4 đảng viên Việt Tân ở trong nước bị bắt. Bốn người đó là Giáo sư Phạm Minh Hoàng, Mục sư Dương Kim Khải, bà Trần Thị Thúy và ông Nguyễn Thành Tâm. Bốn vị đó bị bắt một cách rất là âm thầm và từ khi họ bị bắt thì gia đình chưa được thăm nuôi, và họ cũng không có luật sư để đại diện.

  Việt Long: Thưa ông Hoàng Tứ Duy, chúng tôi nghĩ rằng câu hỏi đầu tiên mà công luận muốn được biết là vì sao Đảng Việt Tân đã lên tiếng xác nhận rằng đó là những đảng viên của mình? Liệu làm như vậy thì có gây hại gì cho họ không?

  Ông Hoàng Tứ Duy: Đó là vấn đề mà chúng tôi đã theo dõi trong thời gian hơn một tháng. Lý do Đảng Việt Tân chúng tôi lên tiếng là để làm sao vận động dư luận ủng hộ đòi tự do cho 4 anh chị em này vì họ bị bắt một cách âm thầm, gia đình của họ bị khủng bố tinh thần và nhà nước không đưa ra một bằng chứng cụ thể nào để giải thích tại sao họ bị bắt.

  Việt Long: Đảng Việt Tân có biết lý do tại sao mà hầu hết các đảng viên hoạt động trong nước đều bị phát hiện trong một thời gian ngắn không?

  Ông Hoàng Tứ Duy: Anh hỏi vì sao 4 người này đã bị phát hiện...

  Việt Long: Và trước đó nữa.

  Ông Hoàng Tứ Duy: Thì anh cũng thấy là trong môi trường xã hội Việt Nam, bộ phận công an rất là hùng hậu và trong thời gian qua rất nhiều blogger và nhà dân chủ phải làm việc với công an hay bị bắt. Trong một xã hội độc tài như vậy đó thì những người yêu nước bị trấn áp là chuyện dễ xảy ra và rất là đáng tiếc.

  Những anh em Việt Tân như là GS Phạm Minh Hoàng là những người có những bài viết và ký tên vào kiến nghị bauxite, tức là họ đã công khai trong những sinh hoạt của họ. Mục sư Dương Kim Khải là một người đã đấu tranh cho dân oan trong hơn mười năm qua. Họ có những sinh hoạt công khai ở mức độ như vậy nên chắc vì vậy mà họ tạo ra một sự chú ý của nhà nước, nhưng mà điều quan trọng là những công việc họ làm toàn là nhưng điều chính đáng cả, và trong một xã hội văn minh, có tự do thì họ không bao giờ gặp khó khăn.

  Đảng Việt Tân sẽ đưa vấn đề tại sao những người này gặp khó khăn ra trước công luận trong và ngoài nước để cho mọi người thấy cái bản chất độc tài của chính quyền cộng sản Việt Nam ngày hôm nay.
  Đấu tranh bất bạo động

  Việt Long: Thưa ông, Đảng Việt Tân tuyên bố là một đảng chính trị hoạt động ôn hòa nhưng mà vì sao chính quyền Việt Nam luôn luôn lên án Đảng Việt Tân là một tổ chức khủng bố quốc tế?

  Ông Hoàng Tứ Duy: Đảng Cộng Sản Việt Nam chủ trương độc quyền, độc tôn cho nên bất cứ một tổ chức nào mà đối lập với họ thì họ đều lên án là phản động, là những gì xấu nhất. Chúng tôi chủ trương là dân chủ hóa đất nước bằng những phương pháp đấu tranh ôn hòa. Tuy nhiên, Đảng Cộng Sản Việt Nam không chấp nhận một sự đối lập cho nên họ tìm cách bôi nhọ tất cả những lực lượng đấu tranh, trong đó có Đảng Việt Tân và các phong trào, các tổ chức đấu tranh khác.

  Việt Long: Thưa ông, Đảng Việt Tân đã từng có một hoạt động vũ trang hay hoạt động bạo lực nào ở trong nước hay không?

  Ông Hoàng Tứ Duy: Đảng Việt Tân chủ trương đấu tranh bất bạo động và những sinh hoạt của các anh chị em mà chúng tôi đã đề cập là nhằm làm sao xây dựng một xã hội dân sự ở Việt Nam, làm sao trao lại quyền quyết định đến với người dân. Những gì mà anh em Việt Tân đang tiến hành vào lúc này và trong thời gian qua là ôn hòa và bất bạo động.

  Việt Long: Sau những vụ bắt bớ xảy ra như thế này thì liệu Đảng Việt Tân có chủ trương tiếp tục hoạt động trong nước nữa hay không?

  Ông Hoàng Tứ Duy: Mục tiêu của Đảng Việt Tân là làm sao tạo điều kiện để canh tân đất nước, và để canh tân đất nước thì Việt Nam phải có những thay đổi về mặt chính trị. Ngày nào Việt Nam còn tiếp tục độc tài thì tôi tin là những người còn quan tâm tới đất nước, tới tương lai của dân tộc sẽ tiếp tục đấu tranh, trong đó có những anh em của Đảng Việt Tân. Chúng tôi thấy đây là trách nhiệm của người Việt Nam có quan tâm đến tương lai của đất nước.

  Việt Long: Thưa ông, sách lược hoạt động của Việt Tân ở tại Việt Nam là như thế nào?

  Ông Hoàng Tứ Duy: Trước tình hình ở trong nước hiện nay thì tìm những cách để huy động người dân cho họ có cái quyền lên tiếng. Để làm những điều đó phải tìm những phương pháp bất bạo động và nhiều người có thể tham gia được, bằng những việc như là viết blog, tham gia đình công, khiếu kiện. Đó là những điều mà nhiều người có thể làm được, và khi người dân bắt đầu quy tụ thành những tổ chức, những nhóm thì đó là một sức mạnh tổng hợp để làm sao đòi hỏi được những quyền chính đáng cho họ.

  Việt Long: Một khi chính quyền Việt Nam đã lên án Việt Tân là một tổ chức khủng bố - bạo động và những đảng viên Việt Tân bị bắt như vậy thì Đảng Việt Tân có thể làm gì để giúp cho những người bị bắt đó?

  Ông Hoàng Tứ Duy: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở cuộc vận động công luận trong nước và công luận quốc tế để trình bày những công việc mà anh em Việt Tân đã làm, từ những vấn đề như ký tên vào kiến nghị đòi hỏi chấm dứt khai thác bauxite ở Tây Nguyên, xác nhận chủ quyền của Việt Nam trên Hoàng Sa và Trường Sa, tiến hành những sinh hoạt trong những giáo hội về tín ngưỡng, đòi công chức nhà nước phải trả lại đất đai của các dân oan mà đã bị lấy rất là bất công.

  Chúng tôi sẽ trình bày những sinh hoạt đó cho đồng bào trong nước và công luận quốc tế có thể tham xét tình hình ở Việt Nam. Chúng tôi đấu tranh cho 4 anh em Việt Tân ở Việt Nam là đấu tranh cho cái quyền của người Việt Nam để lập hội, để tham gia trong những sinh hoạt chính trị, không có một chế độ nào, chính thể nào có thể tước đoạt được cái quyền đó cả.

  Chúng tôi đang có những cách để hỗ trợ gia đình của họ tại Việt Nam và chúng tôi sẽ tiếp tục nêu vấn đề bắt bớ phi lý của họ ra công luận quốc tế và quan trọng nhất là đối với dư luận trong nước, để tất cả người Việt Nam thấy cái chuyện sinh hoạt chính trị là cái quyền cơ bản của con người.

  Việt Long: Và sau cùng, ông là phát ngôn viên của Đảng Việt Tân, ông có điều gì muốn nhắn gửi tới đồng bào trong nước ngay bây giờ không?

  Ông Hoàng Tứ Duy: Tôi nghĩ là đối với đồng bào trong nước họ thường nghe những điều tuyên truyền của nhà nước rất là nhiều nhưng mà cái quan trọng là họ nhìn thấy sự kiện một giáo sư toán học tại Đai Học Bách Khoa bị bắt chỉ vì ổng tổ chức những lớp để đào tạo thế hệ tương lai, hay là một mục sư của một giáo hội bị bắt vì đã đấu tranh cho người dân oan. Những người dân oan đã đấu tranh cho quyền của họ và những người vòng quanh của họ mà bị bắt như vậy thì đó là điều không thể chấp nhận dược.

  Và nếu mà 4 anh em này bị bắt như vậy thì bất cứ người Việt Nam nào khác cũng có thể bị bắt bớ một cách phi lý, cho nên khi chúng ta đấu tranh cho 4 vị này là chúng ta đang đấu tranh cho tất cả những người Việt Nam mong muốn công lý.

  Việt Long: Ông có lời kêu gọi nào đối với Đảng Công Sản Việt Nam và Chính Phủ Việt Nam ở trong nước không?

  Ông Hoàng Tứ Duy: Tôi nghĩ điều hiển nhiên là chuyện bắt bớ những người bất đồng chính kiến là điều không thể nào chấp nhận được và chúng tôi nghĩ là Đảng CSVN hãy trả tự do cho tất cả các đảng viên Việt Tân đang ở trong tù và những thành viên của các tổ chức dân chủ khác, tất cả các blogger và các nhà dân chủ hiện nay đang bị giam cầm vì họ không có làm gì trái với quyền lợi của đất nước.

  Việt Long: Xin cám ơn ông Hoàng Tứ Duy.