Ông Trần Quang Vũ, Tân Tổng giám đốc Vinashin, bị đình chỉ chức vụ

 • Bởi Admin
  30/08/2010
  2 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  heo nguồn tin từ Văn phòng Chính phủ xác nhận với VietNamNet chiều nay (29/8), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định đình chỉ chức vụ thành viên hội đồng quản trị đối với ông Trần Quang Vũ, người giữ chức Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) mới được 2 tháng nay.

  Thủ tướng cũng đề nghị Hội đồng quản trị Vinashin đình chỉ chức Tổng giám đốc đối với ông Vũ.


  Ông Trần Quang Vũ. Ảnh: PH

  Việc đình chỉ là để phục vụ công tác điều tra một số sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

  Một thành viên Hội đồng quản trị khác của Tập đoàn Vinashin, ông Trần Văn Liêm, Trưởng ban Kiểm soát, cũng bị đình chỉ chức vụ trong dịp này.

  Nguyên nhân khiến các cá nhân bị đình chỉ chức vụ không được nêu rõ nhưng được cho là có liên quan đến những sai phạm trong quản lý, điều hành Vinashin.

  Ông Trần Quang Vũ trước đây là Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu (NASICO), thuộc tập đoàn Vinashin. Tổng công ty này cũng hoạt động, kinh doanh đa ngành: đóng tàu, sửa chữa tàu biển, cung ứng dịch vụ hàng hải, xây lắp công trình điện, du lịch và khách sạn, xuất nhập khẩu…

  Tổng công ty này cũng đã gặp khó khăn rất lớn và năng lực yếu kém, thể hiện qua việc đóng tàu chờ dầu FSO-5 cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quá hạn 20 tháng mà đến nay chưa xong.

  Trả lời báo chí, ông Vũ đã từng thừa nhận: “FSO-5 có thể hiểu đó là thất bại chung của chúng tôi. Trước khi đưa về tổng công ty Nam Triệu quản lý thì việc đóng con tàu này có trục trặc và đúng lúc gặp khó khăn do tác động khủng hoảng tài chính, trên tập đoàn cũng khó khăn, nên nguồn tiền cấp cho nó để triển khai có bị chậm. Chứ về mặt kỹ thuật, có thể coi FSO-5 là rất thành công. Cho nên, một vấn đề rút kinh nghiệm là cải cách hệ thống quản lý, trao quyền chủ động cho doanh nghiệp".

  Ông Vũ chính thức nhận nhiệm vụ điều hành Tập đoàn vào đầu tháng 7, khi Vinashin vừa quyết định tái cơ cấu và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hội đồng quản trị Phạm Thanh Bình.

  Tại phiên họp báo Chính phủ ngày 4/8 vừa qua, trả lời báo giới xung quanh thông tin một số sai phạm của tân Tổng giám đốc Trần Quang Vũ khi điều hành công ty Nam Triệu, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: "Tân Tổng giám đốc Trần Quang Vũ khi ở Nam Triệu có liên quan vấn đề tài chính nào không thì cơ quan thanh tra đang điều tra. Chủ trương của Chính phủ là phải xử lý nghiêm minh những người vi phạm pháp luật để làm rõ".

  - Ngày 18/6/2010, Thủ tướng có Quyết định số 926/QĐ-TTg về việc tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam. Trong đó yêu cầu chuyển 12 công ty con của Vinashin về Tập đoàn Dầu khí (PVN) và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). Việc chuyển giao này phải được hoàn tất trong quý 3 năm nay.

  - Ngày 1/7/2010, ông Trần Quang Vũ nhận chức Tổng giám đốc Vinashin.

  - Ngày 5/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo đề nghị xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Phạm Thanh Bình.

  - Chiều 13/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra quyết định đình chỉ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinashin đối với ông Phạm Thanh Bình để kiểm điểm trách nhiệm và thanh tra, điều tra, làm rõ các sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời, Thủ tướng cũng phân công ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ GTVT kiêm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinashin.

  - Tối 4/8, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và bắt tạm giam thời hạn 4 tháng đối với ông Phạm Thanh Bình.

  - Ngày 16/8, Thủ tướng ký ban hành Chỉ thị về việc thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị đối với Vinashin. Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng để báo cáo Thủ tướng trong quý 4 phương án cơ cấu lại Tập đoàn.

  - Ngày 17/8, Ban Chỉ đạo tái cơ cấu Vinashin do Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng ban đã có cuộc họp đầu tiên với Tập đoàn.

  Lê Nhung

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  VnExpress: 4 cán bộ cao cấp của Vinashin bị bắt

  Hôm nay, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam 4 cán bộ cao cấp của Vinashin, trong đó có ông Trần Quang Vũ, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy - Vinashin và ông Trần Văn Liêm, nguyên thành viên Hội đồng quản trị, Trưởng ban kiểm soát.

  Ngoài ra, còn có ông Nguyễn Tuấn Dương, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên thép Cái Lân Vinashin; ông Nguyễn Văn Tuyên, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh, một trong số gần 200 công ty con của Vinashin.

  Theo cơ quan an ninh, cả 4 người bị bắt vì có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, đồng phạm với bị can Phạm Thanh Bình, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinashin.


  Sau hơn 3 tiếng xuất hiện, cảnh sát mới rời khỏi tòa nhà 17T6, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, nơi ông Trần Quang Vũ sinh sống. Ảnh: Hoàng Anh.

  5 ngày trước đó, Văn phòng Chính phủ ra văn bản thông báo quyết định đình chỉ chức vụ thành viên Hội đồng quản trị đối với ông Trần Quang Vũ, người vừa giữ chức Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy - Vinashin từ tháng 7/2010 và ông Trần Văn Liêm, thành viên Hội đồng quản trị, Trưởng ban kiểm soát.

  Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 31/8, giải thích lý do đình chỉ hai cán bộ cao cấp của Vinashin, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng cho biết, trong quá trình điều tra các sai phạm tại Vinashin, cơ quan điều tra phát hiện một số dấu hiệu sai phạm của ông Vũ và ông Liêm. Từ đề nghị của cơ quan này, Thủ tướng đã cho ý kiến về việc đình chỉ công tác đối với hai ông để phục vụ điều tra.

  Trao đổi với VnExpress sau khi quyết định đình chỉ được công bố, ông Trần Quang Vũ tự tin rằng mình không làm gì sai trong quá trình công tác tại Vinashin, nhưng sẽ sẵn sàng chịu trách nhiệm giải trình với tư cách là người “đứng mũi chịu sào”.

  “Điều tôi lo lắng nhất hiện nay là làm sao bàn giao được công việc cho thật tốt. Hoạt động của Vinashin chỉ vừa nhen nhóm trở lại nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi như thế này”, ông Vũ chia sẻ.

  Như vậy, đến nay Vinashin đã có 5 cán bộ cao cấp bị bắt. Trước đó, tối 4/8, ông Phạm Thanh Bình, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinashin bị bắt do cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, khiến tập đoàn đứng trước nguy cơ phá sản.

  Từng được xem là quả đấm thép, con chim đầu đàn của ngành công nghiệp nặng Việt Nam, với kỳ vọng trở thành thương hiệu đóng tàu hàng đầu thế giới, Vinashin đã dần lún sâu vào nợ nần do những sai lầm trong quyết định đầu tư dàn trải, ngoài ngành.

  Số nợ của tập đoàn trước thời điểm tái cơ cấu lên đến 80.000 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng. Trong số nợ này, một phần là trái phiếu quốc tế (bao gồm 750 triệu USD trái phiếu Chính phủ), nợ đối tác và các nhà thầu trong nước.

  Trong cuộc trao đổi với VnExpress đầu tháng 7 khi vừa được giao làm Tổng giám đốc điều hành Vinashin, ông Trần Quang Vũ đã lý giải sự sụp đổ của Vinashin ngoài nguyên nhân khách quan là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, còn có nguyên nhân chủ quan.

  "Công tác quản lý có những bất cập, đây là nguyên nhân rất quan trọng. Nhiệm vụ của Chính phủ rõ ràng và khả thi, nhưng chúng tôi thực hiện còn yếu kém. Lúc đó chúng tôi chỉ chú trọng tới vấn đề ký hợp đồng, mà không để ý tới quản lý hệ thống. Mặt khác, quản lý và phân công phân nhiệm cũng như nâng cao tính trách nhiệm trong các cấp từ trên xuống dưới, chúng tôi làm chưa tốt", ông nói.

  Giải thích tại sao không báo cáo trung thực về những khó khăn tài chính cũng như hoạt động đầu tư như Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận, ông Vũ nói: "Thường thì doanh nghiệp báo cáo lên rất ít khi đầy đủ. Và cũng có thể có những vấn đề tế nhị chưa giải quyết được, hay vướng mắc mà chưa muốn báo cáo. Ủy ban cho rằng vấn đề đó là báo cáo không trung thực thì cũng có phần đúng".

  Nói về trách nhiệm của mình, ông Vũ thừa nhận: "Ngoài Chủ tịch Phạm Thanh Bình, chúng tôi đều có khuyết điểm. Tôi nghĩ mình cũng có lỗi và chấp nhận mọi hình thức xử lý kỷ luật mà không phàn nàn điều gì. Vì nếu tôi là cán bộ, tại sao tôi không quyết liệt can ngăn anh Bình để không cho điều đó xảy ra".

  Tuấn Anh - Tiến Dũng

  Khám xét nhà riêng ông Trần Quang Vũ

  Khoảng 11h30 ngày hôm nay (3/9/2010), tám mũi cảnh sát đã khám xét nhà riêng và văn phòng làm việc của bốn quan chức tập đoàn Công nghiệp tàu thủy (Vinashin).

  Tám điểm bị khám xét này toạ lạc tại Hà Nội và Hải Phòng, trong đó có nhà riêng và phòng làm việc của ông Trần Quang Vũ, nguyên tổng giám đốc Vinashin; ông Trần Văn Liêm, nguyên trưởng ban kiểm soát của Vinashin.

  Được biết, những người này bị buộc tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo bộ Luật hình sự.

  Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, đến tháng 6 năm nay, tổng tài sản của tập đoàn Vinashin khoảng 104.000 tỷ đồng, tổng số nợ lên tới 86.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu gần 11 lần. Đã có gần 17.000 công nhân bỏ việc, gần 5.000 người mất việc. Tập đoàn hiện có khoảng 7 vạn người.

  (Theo SGTT)