Đảng chi tiêu sai 'hàng triệu đô la'

 • Bởi Khách
  13/08/2010
  3 phản hồi

  Kết quả kiểm tra nhiều tổ chức của Đảng Cộng sản Việt Nam trong nhiệm kỳ Đại hội 10 cho thấy việc vi phạm trong sử dụng tiền bạc tăng nhiều và có ở khắp nơi.

  Truyền thông Việt Nam, gồm cả báo Đảng, tờ Nhân Dân, trích lời ông Nguyễn Văn Chi, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thừa nhận "vi phạm qua kiểm tra tài chính đảng là đáng lo ngại, kiểm tra đâu cũng có vi phạm ở mức độ khác nhau".

  Các báo Việt Nam cũng đồng loạt đưa tin số tiền vi phạm phát hiện được ở cấp do trung ương kiểm tra là trên 80 tỷ đồng, tương đương 4,2 triệu đô la.

  Ở cấp cơ sở, con số này là 56 tỷ đồng.

  Tiền sai phạm này được nói là tăng gấp đôi so với đợt kiểm tra nhiệm kỳ trước.

  Điểm đáng lưu ý là con số bị phát hiện chỉ mới liên quan đến 16 tổ chức chứ không phải là toàn Đảng.

  Đặc biệt, việc kiểm tra chỉ mang tính nội bộ vì tài chính của đảng cầm quyền ở Việt Nam, giống như Trung Quốc và một số quốc gia khác trong vùng, không nằm trong phạm vi theo dõi, giám sát của các cơ quan tư pháp và công an.

  Được biết Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã phạt hơn 20 ngàn đảng viên trong nhiệm kỳ này.

  Tin tức được đưa ra trong hai ngày 11 và 12 tháng 8 tại một hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát tài chính Đảng họp ở TP Hồ Chí Minh.

  Vẫn theo báo chí Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương đã có lệnh triển khai Thông báo kết luận số 226-TB/T.Ư về công tác kiểm tra, giám sát của Ðảng.

  Họ cũng thừa nhận đây là công việc cần làm để phục hồi niềm tin của dân chúng "trước tình trạng tham nhũng, lãng phí, quan liêu, suy thoái về đạo đức, lối sống của một số cán bộ, đảng viên có chức, có quyền hiện nay."

  "Một số sai phạm mang tính phổ biến như: chi tiêu sai chế độ, không đúng định mức, quá tiêu chuẩn; có nơi để tiền ngoài sổ sách, lập quỹ trái phép; việc quản lý đất đai, tài sản lỏng lẻo..."

  Điều khiến việc gây quỹ và chi tiêu của Đảng tại Việt Nam khác thế giới là ở chỗ một hệ thống chính trị cộng sản lại sinh hoạt và chi tiêu trong kinh tế thị trường, dù với định hướng 'xã hội chủ nghĩa'.

  Tại các nước Phương Tây, đảng phái chính trị phải khai thuế và công bố chi tiêu của mình theo luật định.

  Việt Nam hiện bị cho là nước thuộc nhóm đầu bảng về tham nhũng ở châu Á.

  Tiền của Đảng

  Chính thức mà nói, các đảng viên đóng đảng phí hàng tháng để góp phần duy trì bộ máy Đảng ở Việt Nam.

  Các báo Việt Nam không cho biết con số tiền, tài sản hiện nằm trong tay đảng cầm quyền là bao nhiêu và phương thức quản trị được công luận biết đến theo kênh thông tin nào.

  Tuy nhiên, dư luận có thể tìm hiểu qua các nghiên cứu về Việt Nam hay về Trung Quốc được công bố tại Phương Tây để có cái nhìn so sánh dù có thể không hoàn toàn chính xác.

  Tác giả Bill Hayton trong bài trên Foreign Policy gần đây về 'Loại tiền mới ̉ở Việt Nam', cho rằng Đảng Cộng sản gặp khó khăn trong "cuộc hôn phối với khu vực kinh tế tư nhân".

  Ông cũng cho rằng "Tầng lớp lãnh đạo trong Đảng Cộng sản Việt Nam đang biến chủ nghĩa tư bản kiểu Việt Nam thành doanh nghiệp gia đình."

  Tuy nhiên, bài viết không nói cụ thể các nguồn tiền của Đảng đến từ đâu và ở số lượng nào.

  Richard Gregor trong cuốn 'Đảng: Thế giới bí mật của các nhà lãnh đạo Trung Quốc' vừa ra mắt tại Anh cho hay bộ máy Đảng ở nước này "xuyên suốt chính quyền, vươn ra nắm chặt mọi cơ quan, tổ chức, kể cả các trường đại học, đài báo, nhà băng".

  Tác giả, cựu trưởng đại diện báo Financial Times tại Bắc Kinh, kết luận rằng đảng CSTQ không chỉ nắm nhà nước và tiền bạc của cả hệ thống, mà còn cho rằng trong Đảng, cũng chỉ có chừng 300 nhân vật nắm toàn bộ quyền lực và kiểm soát mọi nguồn lợi đem đến từ hệ thống.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Các bác không biết đấy thôi, tiền để Đảng hoạt động và chi tiêu lấy từ ngân sách và Đảng phí chỉ là một phần. Tiền có được chủ yếu là do các công ty của Đảng có tên gọi là "quản trị tài chính" (trung ương và địa phương) kiếm được. Những công ty này cũng giống như các công ty của Quân đội / công an đều được ưu đãi (không phải nộp thuế, không cần khai báo doanh thu, không bị kiểm tra của các cơ quan nhà nước như hải quan, quản lý thị trường, thuế vụ, ...). Kinh doanh như thế còn sướng hơn buôn lậu, kiểu gì mà chẳng có nhiều tiền. Thí dụ như Tổng Công ty An Phú, họ hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực, có cả nhà máy thép Pomini, khu biệt thự An Phú (TP. HCM) cho tây thuê, sản xuất, thương mại, XNK, v.v. Họ chẳng phải nộp ngân sách đồng nào và muốn kinh doanh, XNK cái gì cũng được, không ai được hỏi đến hay kiểm tra gì sất ... Các công ty của quân đội và công an thì hoạt động rất đa dạng - ngân hàng, siêu thị, du lịch (cả dịch vụ visa, XNC), XNK vũ khí, ... Gần đây thì họ hoạt động kín đáo hơn để tránh tai tiếng.

  Điều này cũng bình thường vì nếu không thì lấy đâu ra tiền mà nuôi bộ máy và duy trì quyền lực ?! Mình là dân làm ăn đúng pháp luật mà có lãi để sống khỏe là OK rồi.

  Việc phát hiện chi tiêu sai trong Đảng là do các phe cánh choảng nhau trước kỳ Đại hội thôi, nếu không còn lâu các bác mới biết. Thế nhé!

  Đảng và các tổ chức quần chúng lót chân lót tay của nó như vòi bạch tuộc tua tủa ăn bám vào ngân sách hút máu người dân.
  Hầu hết bọn tham quan nhũng loạn đều là đảng viên.
  Cướp quyền độc tài, bảo thủ dốt nát, quan liêu dối trá, tham ô đục khoét, hà lạm công quỹ.... đảng càng ngày càng thối nát, gây nhiều tội lỗi ghê tởm với nhân dân và đất nước.

  Đảng phí các đảng viên đóng 1% lương, cả chi bộ, đảng bộ không nuôi nổi một Đồng Chí bí thư!
  Vậy Đảng làm gì, kinh doanh gì mà có nhiều tiền để chi sai vậy? lạ quá , không biết Đảng kinh doanh theo luật nào? ai điều hành, ai làm HĐQT của công ty này?... Phải rồi! Chính là các Đồng Chí tư bản đỏ, kinh doanh theo luật IM LẶNG(luật của thế giới ngầm). Tôn Hành Giả tái thế cũng không biết Đồng Chí Đảng kinh doanh cái gì? Bởi ngân sách QG chuyển sang ngân sách Đảng để sắm vũ khí bảo vệ đảng, xây nhà đảng ở, xây hotel cho các Đồng Chí truy hoan... Phật tổ Như Nai cũng bó tay, đui mắt thôi Đảng ới Đảng ơi!
  Thảo nào đảng giàu thật, mới cướp được chính quyền 65 năm, trong khi dân có từ hàng nghìn năm mà dân vẫn nghèo rớt còn Đảng cứ giàu thành giai cấp tư bản đỏ chăn dắt cả DT.
  Quả đúng với câu"tay trắng làm giàu", "tay không bắt giăc", "không bột mà gột nên hồ" mới Tai huyền.
  Bái phục, bái phục!