3.700 liệt sỹ Việt Nam trong mộ tập thể ở Trung Quốc?

 • Bởi th123418
  29/07/2010
  10 phản hồi
  Chủ đề: Lịch sử

  Tin từ Nhật Bản nói sau một trận đánh cách đây 26 năm, 3.700 lính Việt Nam tử nạn được chôn chung tại vùng núi biên giới Hà Giang nay thuộc về Trung Quốc.

  Tài liệu được nói là của Đại học Phòng vệ thuộc Cục Phòng vệ Nhật Bản tức Bộ Quốc phòng đề cập tới trận đánh hôm 12/07/1984 giữa lính Việt Nam và Trung Quốc.

  Tài liệu này được một người Việt ở Nhật Bản, ông Hà Minh Thành, dịch sang tiếng Việt và đăng tải trên một số trang mạng.

  Theo tài liệu này, trận tiến công của quân đội Việt Nam nhằm chiếm lại điểm cao Núi Đất, hay Cao điểm 1509, được xem là một trong các trận đánh đẫm máu và khốc liệt nhất ở Á châu thời kỳ sau này.

  Hai cao điểm Núi Đất (1509) và Núi Bạc (1250) nằm trên biên giới giữa hai nước được phía Trung Quốc gọi là Lão Sơn và Giả Âm Sơn.

  Tài liệu của Nhật nói trong chiến tranh biên giới 1979, hai cao điểm này thuộc về phía Việt Nam và do Việt Nam chiếm giữ.

  Tuy nhiên tháng Tư năm 1984, quân đội Trung Quốc lên kế hoạch đánh chiếm Lưỡng Sơn.

  Trong khoảng thời gian một vài tháng, Cao điểm 1509 đã lần lượt đổi chủ, cho tới tháng Bảy 1984, khi nó nằm trong tay quân Trung Quốc và Việt Nam tổ chức tấn công để giành lại Núi Đất.

  Mộ tập thể

  Ngày 12/07/1984, Việt Nam đã điều sáu trung đoàn tham gia trận tập kích trên triền núi.

  Thế nhưng kế hoạch của họ đã thất bại do bội phản "từ một sỹ quan quân báo cao cấp".

  Trong cuốn sách 'Bí mật về cuộc chiến Trung-Việt' của ba tác giả Trung Quốc Kim Huy (Jin Hui), Trương Tuệ Sinh (Zhang Hui Sheng) và Trương Vệ Minh (Zhang Wei Ming) cũng có chương nhắc đến Bấm trận Lão Sơn, đăng trên mạng quốc phòng china-defense.com.

  Nhiều trang mạng tiếng Hoa và tiếng Việt khác hiện cũng có Bấm tư liệu gồm cả hình ảnh về trận đánh ít được nói tới trên truyền thông chính thức tại Việt Nam.

  Núi Đất lúc đó nằm trong lãnh thổ Việt Nam, thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Tuyên, nay là tỉnh Hà Giang.

  Các tài liệu đều nói trận đánh bắt đầu từ sáng sớm và kéo dài tới 17 tiếng đồng hồ. Dù rất ngoan cường nhưng phía Việt Nam đã phải rút lui, để lại 3.700 xác tử sỹ tại chiến trường.

  Thông tin trong cuốn 'Bí mật về cuộc chiến Trung-Việt' còn nói hai hôm sau đó, tức 14/07/1984, phía Trung Quốc tiêu diệt thêm 60 lính Việt Nam sang thu gom xác liệt sỹ.

  Tất cả các xác binh sỹ Việt Nam sau đó được lính binh chủng hóa học của Trung Quốc hỏa thiêu bằng ống phun lửa.

  Trên blog của mình, ông Hà Minh Thành, người nói đã tới khu vực Núi Đất/Lão Sơn cuối năm ngoái, viết ông đã được giới thiệu hố chôn tập thể của các bộ đội Việt Nam.

  Khu vực này nay đã hoàn toàn thuộc về Trung Quốc. Chưa biết liệu phía Việt Nam có kế hoạch quy tập con số tử sỹ này hay không.

  Thông tin chưa được kiểm chứng mà một người dân địa phương cung cấp cho ông Thành nói một số bộ đội Việt Nam khi bị chôn vẫn còn sống.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  [quote=Không phải Người quan sát]Hố hố đây là từ bài viết bịp bợm của tác giả Việt kiều nguồn gốc Việt Tân Hà Minh Thành, bịa đặt, ăn cắp ảnh trên trang web du lịch của Nhật Bản ( http://d.hatena.ne.jp/ekobiiki/20091230/1262170090 )
  tự nhận là do mình chụp. Trò dối trá này đã bị lật tẩy từ lâu. Thế mà các bạn rân chủ vẫn đem ra tung hứng với nhau được, công nhận là tài.

  Tưởng chỉ báo trong nước hay mắc lỡm, hóa ra BBC cũng không khá hơn.[/quote]

  Cái này có thật sự quan trọng không trong khi sự thật là có cuộc chiến biên giới Trung-Việt năm 1984 và cuộc hải chiến Trường Xa năm 1988 mà cho đến nay ngoài mấy người có cơ hội tiếp cận Internet (tôi may mắn nằm trong số này) không mấy người VN được biết. Bao nhiêu người lính VN vì bảo vệ tổ quốc mà hi sinh như những người lính vô danh. Thậm chí những anh hùng được tấn phong rõ ràng như Lê Đình Trinh cũng không còn được ai nhắc đến, trong khi dưới ánh sáng của cuộc chiến chống khủng bố hiện nay thì lại rêu rao ca ngợi 'anh hùng' với chiến tích ám sát GS Bông - một GS khả kính, không một tấc sắt trong tay. Buồn!

  Tôi thấy thật tức cười với các nhà dân chủ.
  Người ta phải phân chia ra người nào việc nấy, Đại tướng thì chỉ huy chiến dịch, tìm ra kẻ gián điệp là của cục tình báo, việc tập kết mồ mả là của nhà mai táng/khảo cổ.

  Chiến tranh thì ai chả có lúc được lúc thua, Khổng Minh cầm quân còn thất bại ở Kỳ Sơn tới bảy lần. Là người trực tiếp chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh thống nhất đất nước, xét bất cứ một khía cạnh nào ông Văn Tiến Dũng vẫn cứ là một anh hùng.
  Viết bài đả kích một ông già 84-85 tuổi nghiên cứu tử vi, kinh dịch, phong thủy, chơi cờ vây giải trí lúc điền viên, tôi chưa từng thấy một tư tưởng nào phi nhân đến mức thế.

  Tại sao, các chiến binh rân chủ lại cứ tìm đủ mọi cách đổ hết tội nghiệt lên đầu người đã khuất đáng kính, những cái mà ông không đáng phải chịu, tại sao lại ngang nhiên đến mức xấc láo xâm phạm quyền tự do tư tưởng, tự do học thuật, tự do tôn giáo của Đại Tướng?
  Với những con người như thế này, thảo nào phong trào dân chửi bao năm qua vẫn cứ lụi bại.

  Hố hố đây là từ bài viết bịp bợm của tác giả Việt kiều nguồn gốc Việt Tân Hà Minh Thành, bịa đặt, ăn cắp ảnh trên trang web du lịch của Nhật Bản ( http://d.hatena.ne.jp/ekobiiki/20091230/1262170090 )
  tự nhận là do mình chụp. Trò dối trá này đã bị lật tẩy từ lâu. Thế mà các bạn rân chủ vẫn đem ra tung hứng với nhau được, công nhận là tài.

  Tưởng chỉ báo trong nước hay mắc lỡm, hóa ra BBC cũng không khá hơn.

  @ Whitebear1981 (khách viếng thăm) gửi lúc 11:20, 05/05/2011 - mã số 32579
  Ông Whitebear1981 viết :
  [quote]Thực sự, tôi shock đến rợn người vì sự ác độc và ích kỷ của nhiều nhà rân chủ ở đây...Ông là một người đã khuất mà một vài kẻ độc ác còn dựng họ dậy "tại sao ông không làm cái nọ cái kia để cho họ vừa lòng"[/quote]
  Hình như trí tưởng tượng của ông có vấn đề . Đây có chuyện gì độc ác , ích kỷ gì đâu. Và có ai dựng Đại tướng dậy đâu ?
  Tôi chỉ viết là hơi buồn vì Đại tướng không bỏ chút thời gian chăm sóc đến vấn đề này . Theo tôi , Đại tướng có trách nhiệm trong vấn đề: quên lãng hay không quên lãng những liệt sĩ hi sinh trên quả đồi 1509 Hà giang, của thế hệ trẻ .
  Trận tái chiếm cao điểm 1509 năm 1984 của quân đội VN không được thông tin đại chúng đưa tin .Thông tin lọt ra ngoài do tùy viên quan sự Nhật bản làm việc tại Hà nội những năm ấy viết lại .Gần đây có một số hồi kí của quân nhân TQ kể lại theo cách nhìn của họ .
  Đây là trận VN thua với hi sinh cực lớn, hơn 3770 tử vong .Trận đánh do Đại tướng trực tiếp chỉ huy. Nếu đánh thắng thì ông được vinh danh , thua thì phải chịu nhận khuyết điểm .
  Tuy ĐCS VN không kỷ luật ông do thua trận , ông vẫn có một món nợ tinh thần, món nợ lương tâm , với các liệt sĩ nằm lại quả đồi 1509 . Dù rằng việc thua , được của trận chiến này nằm ở kẻ bán đứng các đồng đội của mình, nhưng do ông là tổng chỉ huy , ông có phần lỗi của mình .
  Đây là trận đánh đặc biệt bậc nhất trong đời binh nghiệp của Đại tướng .Ở cương vị ông , sau trận đánh kết thúc , cần tìm ra tên gián điệp để oan hồn các tử sĩ được thảnh thơi , để lương tâm của ông được nhẹ nhõm .Sau đó cần sưu tầm danh sách các liệt sĩ một cách chính xác nhất , rồi tuyên dương anh hùng các lực lượng vũ trang cho họ .Những việc này Đại tướng không làm .Sau này VN sẽ phải làm , nhưng khó khăn hơn , thiếu chính xác hơn .
  Ông Whitebear1981, tôi thấy ông viết để khiêu khích thì đúng hơn .Có cần phải nói là "kẻ độc ác" khi chưa có gì độc ác cả . Việc buồn vì ông ta sưu tầm phong thủy , hay nguồn gốc gia phả, là độc ác ư ?
  Ông nên xét lại mình .Ông hay chửi bới và ít có lý luận .
  Câu này , ông thử đọc lại xem :"Họ không biết tự đặt câu chất vấn với chính ông bà của họ, ở tuổi 84-85 có làm được gì hay không?"
  Vậy tôi dừng tranh luận với ông ở đây .

  Tôi ủng hộ quan điểm của Nguyễn Nghĩa 11 về tướng Văn và về WB81.

  Mỗi lần đọc về ngôi mộ 3700 liệt sĩ anh hùng tôi lại tự thắp một nén hương lòng cho những con người anh hùng của dân tộc, và xấu hổ vì mình chưa đến đó để thắp hương và lạy tạ.

  Hôm nay, tôi xin góp ý thêm về khía cạnh đời sống phong thuỷ của các quan chức, tướng lĩnh cộng sản ngày nay ngược với núi Mộ 3700 LS đó thế nào:

  Tôi quen biết khá nhiều bạn bè là quan chức cộng sản "macxit-leninist" đương quyền, từ các cấp mèng ở phường xã lên cấp huyện, tỉnh, rồi cả TW. Đại đa số họ đều đam mê phong thuỷ một cách cuồng nhiệt. Họ tin rằng mình làm quan được là nhờ phong thuỷ giòng họ tốt và phúc đức ông bà để lại chứ không phải do họ gian ác hay tài giỏi, càng không phải do cái chính nghĩa của chế độ mà họ phục vụ.

  Thế nên, họ đều bỏ rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc (ăn cướp được của dân) cho việc xây dựng mồ mả cha ông họ rất hoành tráng và vô cùng đắt đỏ (mà có khi ngay cả lăng mộ các vua chúa Nguyễn ở Huế cũng phải ghen tị!) và họ nuôi hàng đống các thầy phong thuỷ xung quanh để các thầy giúp họ luôn an toàn và thăng tiến tiếp.

  Nói tóm lại, họ sống thường trực trong nỗi sợ bị mất chức và lòng tham được thăng chức, và trong sự thiếu vắng hoàn toàn niềm tin vào bản thân, vào lý tưởng và chế độ mà họ đang tham gia trên cương vị cao.

  Với các vị đã về hưu như tướng Văn thì đúng là họ có nhu cầu chứng minh mình đã có sự nghiệp thành công không phải do gian ác hèn mạt vô tài đức (vì trong đầu họ tự biết mình như thế?), mà do họ có số má giòng họ như thế! Ngoài ra họ còn muốn truyền dậy "kinh nghiêm thành công" cho hậu duệ mà chủ nghĩa mac-lenin thì họ biêt tỏng là đồ giả không thể truyền lại rồi...

  Cách đây một hai năm bà phó chủ tịch nước, TW uỷ viên, tiến sĩ chính trị học mac-le Ng Thị Doan đã đến Lễ hội Yên Tử và nhất định không thèm thắp hương vái Vua Phật nhà Trần trước Chùa Đồng mà bắt các vị sư sãi phải mở cửa hậu của Chùa Đồng cho bà chui vào ngồi chung bên cạnh Vua Phật trong ngôi chùa đục bằng đồng chật chội nhưng linh thiêng đó, để cho hàng trăm hàng ngàn Phật tử bên ngoài xì xụp cắm hương khấn vái, cúi lạy... mới được!

  Nhưng ngay sau đó thì bà mất chức TW uỷ viên và sắp tới là cả chức PCT Nước CHXHCNVN nữa. Chác bà cũng sẽ nghiên cứu phong thuỷ như tuóng Văn thôi.

  Thực sự, tôi shock đến rợn người vì sự ác độc và ích kỷ của nhiều nhà rân chủ ở đây.
  Theo tiểu sử của Đại Tướng
  http://vi.wikipedia.org/wiki/V%C4%83n_Ti%E1%BA%BFn_D%C5%A9ng
  Đại tướng Văn Tiến Dũng (2 tháng 5, 1917 – 17 tháng 3, 2002)

  Ông là người đã khuất, hi sinh cả cuộc đời cho tổ quốc, cả đời chinh chiến đến những năm cuối đời (85 tuổi) mới có cơ hội mà vui vầy với con cháu thú vui điền viên.
  Ông cũng là con người, cũng phải có gia đình, con cháu, phải có thời gian để lo cho cuộc sống riêng của dòng họ ông.
  Ông chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh khi ông 58 tuổi, mấp mé tuổi hưu.
  Đến năm 1986, ông vẫn giữ chức bộ trưởng bộ quốc phòng, tức là ở độ tuổi 69. Vậy, những năm cuối đời, ông có quyền nghỉ ngơi.

  Ông là một người đã khuất mà một vài kẻ độc ác còn dựng họ dậy "tại sao ông không làm cái nọ cái kia để cho họ vừa lòng". Họ không biết tự soi gương xem họ đã làm được một phần nhỏ nhoi cống hiến của ông hay chưa, mà còn hống hách và ngạo mạn đến vậy. Họ không biết tự đặt câu chất vấn với chính ông bà của họ, ở tuổi 84-85 có làm được gì hay không?

  Thảo nào, phong trào dân chủ của Việt Nam ngày càng lụi bại, và hầu hết suy biến thành tự do chửi bới trên tinh thần không não mất rồi.

  Thật đáng xấu hổ.

  Ông Whitebear1981 (khách viếng thăm) gửi lúc 00:41, 05/05/2011 - mã số 32549.
  Bài viết của tôi là khai thác khía cạnh danh dự của một vị Đại tướng .
  Nếu ông theo dõi tin tức chính trị hẳn biết một Đại tướng của Pháp khi chết có di chúc mong muốn được rải tro xác của ông ta trên địa bàn chiến trận Điện biên phủ khi xưa . Ông ta muốn nằm bên cạnh các đồng đội cũ của ông ta .
  Tôi thiết nghĩ , người việt nam ta cũng có lòng thượng võ trọng danh dự . Để có lon Đại tướng , thử hỏi vị đại tướng đó đã hạ bao nhiêu lệnh , hi sinh bao chàng trai Việt . Họ có kém thông minh hay kém tài quân sự hơn vị đại tướng ấy không . Không . Chỉ đơn giản là họ chấp nhận mệnh lệnh cấp trên mà họ coi là mệnh lệnh tổ quốc .Với tổ quốc , họ không so đo hơn thiệt .Họ đã đem cái quí nhất của con người cống hiến cho Tổ quốc . Đó là sinh mạng sống .
  Nếu ông đại tướng họ Văn kia mà trọng danh dự một chút , bỏ ít thời gian vinh danh các liệt sĩ đã ngã xuống trên đỉnh đồi 1509, thì tôi làm sao có cớ để viết những dòng văn như ông đã trích dẫn ?.
  Còn ông thì khai thác khía cạnh : đã có nhiều cống hiến thì có quyền nghỉ ngơi . Tôi cũng không trách . Ông có lý của mình .
  Có điều là ông Whitebear1981 làm gì cho đời, mà lại muốn tao nhã điền viên kiểu phong kiến như vậy ? Ông có khoe được không ?
  Còn việc ngay câu đầu ông đã mở bằng :"Bạn này dở hơi", thì tôi tin rằng dù ông có bầu rượu , túi thơ đánh bóng, nhưng cứ khi ông mở mồm là thiên hạ biết : ông cũng chỉ thuộc loại phàm phu , tục tử mà thôi . . Vả lại gấu trắng là loài ăn thịt con , và cả vợ, thì việc ông có bầu rượu túi thơ vẫn bị thiên hạ tránh xa, nghê tởm mà thôi .

  [quote=Khách-Nguyễn Nghĩa 11-]
  2. Đại tướng Văn Tiến Dũng khi về hưu thì tìm gia phả để trả lời câu hỏi : tại sao ông ta có thể làm được đại tướng .
  Ông tướng về hưu này tin vào cách đặt mồ mả để con cháu có thể phát tài , phát lộc .
  Tôi hơi buồn vì vị đại tướng này . Lẽ ra ông phải giúp đỡ để vinh danh những liệt sĩ trên quả đồi 1509 kia thì ông lại tin vào phong thủy . Ông lên được đại tướng là do hơn 3770 chàng trai việt hi sinh anh dũng khi nhận lệnh ông .[/quote]

  Bạn này dở hơi. Ông Văn Tiến Dũng cả cuộc đời chiến tranh, bây giờ thì có cơ hội về hưu an huởng tuổi già, tận hưởng thú vui tao nhã điền viên, đọc sách Tử Vi, Kinh Dịch, Bói Toán, Phong Thủy, Phật Giáo... là bình thường, cũng phải lo cho chính bản thân con cháu của ông sau cả đời chinh chiến không có thời gian vui vầy với vợ con.
  Sao bạn lại ép buộc người ta phải làm việc kể cả khi họ đã quá mệt mỏi rồi?
  Tôi cũng ao uớc sau này về già có thời gian đọc sách nghiên cứu như thế.

  Trận đánh bảo vệ cao điểm Núi Đất (1509) và Núi Bạc (1250) năm 1984 này do Đại tướng Văn Tiến Dũng trực tiếp chỉ huy .Việc phía VN hi sinh quá lớn là do sự phản bội của một sĩ quan cao cấp quân đội VN .Tên gián điệp này đã báo cho phía TQ kế hoạch trận chiến nhằm tái chiếm lại hai quả đồi trên // xin xem thêm " Nhân tài và chủ nghĩa cộng sản ", blog Nguyễn Nghĩa- trang mạng Dân luận /.

  1. Có ai biết tên họ tên gián điệp ấy không xin trả lời giùm .Những thông tin tôi có , không có tên họ cụ thể .
  2. Đại tướng Văn Tiến Dũng khi về hưu thì tìm gia phả để trả lời câu hỏi : tại sao ông ta có thể làm được đại tướng .

  Ông tướng về hưu này tin vào cách đặt mồ mả để con cháu có thể phát tài , phát lộc .
  Tôi hơi buồn vì vị đại tướng này . Lẽ ra ông phải giúp đỡ để vinh danh những liệt sĩ trên quả đồi 1509 kia thì ông lại tin vào phong thủy . Ông lên được đại tướng là do hơn 3770 chàng trai việt hi sinh anh dũng khi nhận lệnh ông .

  Những liệt sỹ này, cũng như những người lính VNCH hy sinh trong trận hải chiến Hoàng sa 1974 mới thực sự là bảo vệ tổ quốc . Họ cần phải được chính phủ VN vinh danh chứ không phải là quên lãng.