Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Trên thế giới, có lẽ duy nhất chế độ ta tiến hành đặc xá cho phạm nhân

 • Bởi Hồ Gươm
  23/07/2010
  3 phản hồi

  Ông Nguyễn Văn Pha động viên và thăm hỏi các phạm nhân
  thuộc diện đặc xá tại trại giam Suối Hai

  Ngày 19-7, đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha, đồng thời là Uỷ viên Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương dẫn đầu đã về kiểm tra công tác xét đặc xá cho phạm nhân tại trại giam Suối Hai, Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII), Bộ Công an. Cùng tham dự có Đại tá Lê Minh Hùng - Phó Cục trưởng Cục C83.

  Báo cáo công tác đặc xá tại trại giam Suối Hai, Thượng tá Giám thị Phạm Quang Khảm cho biết, thực hiện nghiêm túc Quyết định đặc xá năm 2010 của Chủ tịch nước cùng các văn bản hướng dẫn liên quan, trại đã thành lập Hội đồng xét đề nghị đặc xá. Qua rà soát và đề nghị của các đơn vị chức năng, căn cứ đúng tiêu chuẩn, điều kiện từ 1.163 phạm nhân, trại giam Suối Hai đã lập danh sách được 68 phạm nhân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn đề nghị xét đặc xá, sau đó thẩm định và niêm yết danh sách công khai được 64 phạm nhân. Đặc biệt, quá trình, trình tự xét đề nghị đặc xá của trại giam đã không để xảy ra bất cứ sai sót nào, không có bất kỳ đơn thư khiếu nại tố cáo nào liên quan đến đặc xá.

  Sau khi nghe và kiểm tra trực tiếp công tác xét đặc xá tại trại giam Suối Hai, ông Nguyễn Văn Pha phát biểu: Trên thế giới, có lẽ duy nhất chế độ ta tiến hành đặc xá cho phạm nhân. Điều đó thể hiện tính nhân đạo, nhân văn ưu việt cũng như những chính sách khoan hồng của luật pháp. Đồng thời cũng chính vì thế mà chúng ta trong nhiều năm qua, đã rất nhuần nhuyễn trong triển khai thực hiện công tác đặc xá. MTTQ là cơ quan tham gia đắc lực không chỉ trong công tác “hậu đặc xá” mà còn cả trước và trong quá trình triển khai đặc xá, trên thực tế đã có những đóng góp to lớn cho công tác này ngày thêm hoàn thiện. Về quá trình chuẩn bị cũng như triển khai đặc xá tại trại giam Suối Hai, ông Nguyễn Văn Pha đánh giá: Tuy là trại mới, thực hiện đặc xá lần đầu nên không tránh khỏi bỡ ngỡ. Nhưng cũng có những thuận lợi nhất định như sự nghiêm túc, triệt để và bài bản ngay từ đầu. Đặc biệt là không để xảy ra sai sót, tiêu cực, khiếu nại tố cáo ở lần xét duyệt đặc xá này của trại giam Suối Hai được đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam và Tổng cục VIII ghi nhận và đánh giá cao. Việc trang bị nghề nghiệp cũng như kiến thức pháp luật, xã hội cho phạm nhân trước khi đặc xá là rất hoan nghênh, giúp họ có điều kiện được trở về tái hoà nhập cộng đồng.

  Thanh Tường

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Việc đặc xá có giống như thả phóng sinh chăng ?Cứlàm như bắt chim rồi đem thả phóng sinh là có công đưc sao ? Không bắt thì cũng không phải mất công thả

  Tôi không rõ những thành phần nào sẽ được chọn ra trong danh sách những được đặc xá này:
  - Những người tù vì bất đồng chính trị với chế độ?
  - Những người tù hình sự?
  - Những cán bộ, đảng viên vì lý do nào đó đang ở tù?

  Thể chế CS Việt Nam mà nói về "nhân đạo" nghe mới tức cười! May ra nhà nước này hay "đặc xá" các đảng viên vô tội vì phạm tội đến nỗi phải bỏ tù chứ không thể ...tự kiểm điểm, hoặc kỷ luật nội bộ nữa.

  Nhà tù dưới chế độ này là một nhà tù thuộc hàng...thiếu văn minh và tàn bạo nhất (nếu phải dùng chữ nặng hơn thì cũng đúng) trên thế giới hôm nay. Trong cái chế độ lạc hậu, chẳng có chút ưu việt, thì làm gì có cái gọi là "Điều đó thể hiện tính nhân đạo, nhân văn ưu việt cũng như những chính sách khoan hồng của luật pháp." như ông Nguyễn Văn Pha đã phát biểu một cách đầy tuyên truyền, chẳng ngượng mồm như trên.

  Thật,cái chế độ này nó phải xuống sớm, bằng không cả dân tộc Việt Nam sẽ bị trở thành một dân tộc nói dối kinh niên không ngượng miệng, vì phải sống quá dài trong một chế độ dối gian từ trung ương xuống tận thôn ấp!

  Trích dẫn:
  ông Nguyễn Văn Pha phát biểu: Trên thế giới, có lẽ duy nhất chế độ ta tiến hành đặc xá cho phạm nhân.

  Không hiểu chữ đặc xá của VN có ý nghĩa khác với chữ amnesty hay không ?

  Ở một số các nước có vua như Anh, Bỉ, Hòa Lan, Tây Ban Nha người dân có thể viết đơn xin hoàng hậu, vua ân xá
  Nếu không thì xin tổng thống ân xá ...

  Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, có lẽ không bao giờ đọc báo chí quốc tế hoặc theo dõi tình hình luật pháp các nước cho nên mới phát biểu sai sự thật như vậy

  Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ mà có kiến thức như vậy thì yếu !

  Ref :
  http://en.wikipedia.org/wiki/Amnesty

  Amnesty is a legislative or executive act by which a state restores those who may have been guilty of an offense against it to the positions of innocent people. It includes more than pardon, inasmuch as it obliterates all legal remembrance of the offense. The word has the same root as amnesia. Amnesty is more and more used to express 'freedom' and the time when prisoners can go free.