Tin vui: Quốc hội 'bác' dự án đường sắt cao tốc

 • Bởi Admin
  19/06/2010
  21 phản hồi

  Sau một cuộc biểu quyết "nghẹt thở" với kết quả 37,53% tán thành, 42,19% nói "không", chiều nay (19/6), cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước đã thống nhất sẽ lùi dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam sang kỳ họp sau.

  Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Kiên nói, do Quốc hội kỳ này không tán thành nên sẽ giao Chính phủ tiếp tục chuẩn bị dự án kỹ hơn.

  Sau khi Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường QH đọc báo cáo tiếp thu ý kiến ĐBQH, Phó Chủ nhiệm Nghiêm Vũ Khải đã đọc bản dự thảo Nghị quyết về dự án và Quốc hội bấm nút.

  ĐIều bất ngờ đã xảy ra, khi có tới 208/427 (42,19%) ĐBQH bấm nút không tán thành thông qua chủ trương đầu tư xây dựng siêu dự án - chủ đề của các phiên thảo luận nóng bỏng ở Hội trường cũng như họp tổ Quốc hội những ngày qua.

  Trong tổng số 427 ĐBQ tham gia biểu quyết cho điều khoản tán thánh hay phản đối chủ trương xây dựng tuyến đường, chỉ có 185 ĐB (chiếm 37,53%) tán thành.

  Có tới 34 vị ĐBQH, chiếm 6,9% không biểu quyết.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  21 phản hồi

  Bút Lông - Báo cáo gì với cử tri?

  Mấy hôm nay các nhà lãnh đạo đất nước - cũng là các đại biểu Quốc hội (QH) - thực hiện nghĩa vụ luật định là đi tiếp xúc cử tri.

  Báo cáo với cử tri Hà Nội, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhận định dư luận chung đồng tình với việc QH quyết định dừng đầu tư đường sắt cao tốc. Theo ông, một trong các yêu cầu đặt ra với các dự án là phải có sự ủng hộ của người dân.

  Thế nhưng dù tỏ ý vui mừng song cử tri Lê Hoa (phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội) vẫn thắc mắc: “Vẫn còn tới 37% đại biểu tán thành khiến cử tri nhìn vào thấy phân vân lắm. Họ đã vì dân, vì đất nước chưa?”.

  Đây cũng là câu hỏi của nhiều cử tri khác, bởi quá trình thảo luận về dự án này họ thấy một số đại biểu QH có những lý lẽ “giật mình”. Chẳng hạn như có vị nói “các nước có chỉ số IQ cao người ta làm đường sắt cao tốc...”; hoặc “đánh Mỹ được thì làm đường cũng được”. Thậm chí có những ví von “tuyệt đỉnh” như đường sắt đi đến đâu “đánh thức nàng tiên đang ngủ” đến đó, hoặc “Tần Thủy Hoàng xưa nếu không quyết liệt thì làm sao để lại Vạn Lý Trường Thành?” v.v...

  Theo luật, sau mỗi kỳ họp, các đại biểu QH phải về nơi mình ứng cử và trúng cử, nơi cử tri đã gửi gắm tâm tư, nguyện vọng tới cơ quan quyền lực cao nhất, để báo cáo kết quả kỳ họp cũng như những việc mình đã làm theo ủy quyền của cử tri. Vì thế tiếng nói của đại biểu trên diễn đàn QH không chỉ là tiếng nói cá nhân vị đó mà còn là ý kiến đại diện cho cử tri cả nước thông qua sự ủy quyền bằng lá phiếu.

  Như vậy, rõ ràng các phát ngôn nói trên là khá lạc lõng so với “dư luận chung đồng tình” như khẳng định của Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng. Hơn thế, các phát biểu nói trên đều chỉ là những ngôn từ sáo rỗng, thiếu các luận cứ, luận điểm khoa học. Trong khi như Chủ tịch QH cho hay, việc không thông qua là kết quả của một quá trình nghiên cứu kỹ; Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường đã phải tham quan một số nước, lắng nghe ý kiến các nhà khoa học... Thường vụ QH cũng đã phải họp nhiều lần về xây dựng dự thảo nghị quyết, lấy ý kiến đại biểu ba lần về chủ trương...

  Cho nên nhiều cử tri lại đặt tiếp câu hỏi: Kỳ tiếp xúc này, những đại biểu là chủ nhân các phát ngôn nói trên sẽ báo cáo gì với cử tri?

  Một dự án ngây ngô, không hợp lòng dân như vậy mà cũng kiếm ra 37% phiếu ủng hộ thì kể cũng lạ.
  Tuy nhiên, như vậy cũng vui lắm rồi.
  Kể ra, công đầu có lẽ phải thuộc về chính các thành viên chính phủ (Ông Sinh Hùng, Ông Hồ Nghĩa Dũng...) và một số đại biểu ủng hộ nhiệt thanh dự án như tiên sinh Cảnh ở Hà Nam vì chính những phát biểu có tác dụng chính là gây cười với tầm IQ rất "cao" của họ đã góp phần thay đổi thái độ của khá nhiều đại biểu Quốc hội.
  Dù sao, ảnh hưởng của lần bác dự án hiếm hoi này có thể còn dài và phải có nhiều thời gian để đánh giá hơn.

  Hải

  'Thua keo này, ta bày keo khác'. Ong Sinh-Hùng không nên nản chí. Đề án 'Tàu Cao Tốc' không được nhân dân tán thành để 'các bà mẹ đi làm, trẻ em đi học'. Họ chỉ cần những cây cầu thông thường để qua sông thay vì phải leo dây 'cầu bay' tử thần. Đề nghị ông Phó Thủ-tướng tiến hành đề án thay thế các cây cầu bị nước cuốn trôi trên cao nguyên DakLak và trong tỉnh Quảng Ngãi. Ước mong ông Sinh-Hùng biết 'đái công chuộc tội'.
  Bôxit377

  thực tại kinh tế và trình độ quản lý của chúng ta còn thấp,dễ tạo cơ hội cho kẻ cơ hội trong và ngoài lợi dụng . Bắt con cháu chúng ta trả giá sau này là điều không thể.

  Mấy bác trong bộ chính trị ban tổ chức trung ương đảng,thường trực chính phủ ,bộ trưởng bộ kế hoạch đầu tư ,bộ trưởng bộ giao thông ,bộ trưởng bộ thông tin báo chí tuyên truyền nghệ an quê ta kỳ này thật buồn thế là ước mơ được đi xe hỏa cao tốc về quê những ngày ngày nghỉ đã tan thành mây khói
  Thành phố Vinh được mấy họ dân có thu nhập cao như các bác mà đòi đi xe hỏa tốc độ cao ra Hanoij viéng lăng Bác
  Dân thành Vinh chắc cũng chẳng thấy vinh gì khi có một ông phó thủ tướng quá ngạo mạn ,nói năng bừa bãi trước quốc hội và lại không hiểu gì pháp luật :ông bảo rằng luật pháp nhưng phải có tình chắc ông hiểu cái tình ở đay là tình bao che cho bọn hại dân tham nhũng làm càn
  Ông Sinh Hùng hãy tự sỉ rút lui đi!
  Người Việt

  Công đầu thuộc về Bau-xite Việt nam, thuộc về nhưng trí thức yêu nước, dũng cảm. Bau-xite VN chính là chỗ dựa cho những người dám vượt qua nỗi sợ...Rất cảm động.

  [quote=Khách]Đây là ví dụ cho thấy người dân Việt Nam rất quan tâm tới chính trị, và tiếng nói của họ đâu phải không có gram trọng lượng nào.

  Kép Tư Bền.[/quote]

  Lần này quốc hội VN làm đúng với vai trò và trách nhiệm của mình

  Đáng tiếc là một số đại biểu quốc hội, ông bộ trưởng giao thông Hồ và ông PTT Hùng nhất định chịu đấm ăn sôi để thông qua cho bằng được một dự án không hợp lý trong hoàn cảnh kinh tế và xã hội của VN hiện nay. Phải nói là chính phủ VN hiện nay khá bệ rạc và cẩu thả trong đề xuất các dự án quan trọng

  Bác Kép Tư Bền có nhận xét đúng về việc người dân Việt Nam rất quan tâm tới chính trị như vậy mà các quan chức VN vẫn cho là dân Việt Nam có dân trí thấp đấy bác Kép Tư Bền.

  Đúng ra phải nói là trình độ dân trí của các quan chức (lãnh đạo và điều hành)ở VN cũng không cao, phải nói là khá thấp, bởi họ luôn chủ quan cho là dân trí VN thấp và họ cũng không có kế hoạch cụ thể để thành công trong việc đưa dân trí người dân cao hơn

  Người dân Việt Nam rất quan tâm tới chính trị nhưng lại không có điều kiện để bộc lộ trực tiếp và dễ dàng chính kiến của mình.

  Ý kiến của họ chỉ được thể hiện qua trung gian một số đại biểu mà chính họ cũng không hề biết quan điểm của người này

  Người dân cũng không được tự họ ra ứng cử một cách dễ dàng

  Họ cũng không thể ra báo riêng của họ để chia sẻ chính kiến và quan tâm của họ một cách trung thực

  Bác Kép Tư Bền có thể đúng là "tiếng nói của họ đâu phải không có gram trọng lượng nào" chỉ khi nào có những sự kiện trọng đại và phải có những sự phản biện rất dữ dội kìa .
  Ở điều kiện bình thường, nó không nhẹ nhàng như một cái đòn bẩy có tay đòn dài và ta có thể nhẹ nhàng đẩy cục nợ đi. Mà nó cần phải rất nhiều người hò hét cho lên tinh thần để cùng lôi kéo cái cầ đòn bẩy quá ngắn xuống. Có lẽ cũng phải vài trăm kilo và toát mồ hôi chứ không phải vài gram đâu bác Kép Tư Bền

  Vâng tiếng nói của họ đâu phải không có gram trọng lượng nào nhưng còn lắm gian nan và đôi khi nguy hiểm

  LÀ ĐIỀU CÓ THỂ !!!

  Không thể không làm : 'vu vơ'!
  Khinh thường ý kiến quốc trường bấy lâu.
  Tưởng rằng chuyện cũng qua cầu,
  Ai dè đại biểu quay đầu theo dân.
  Xộ rồi ý muốn áp xằng,
  I-Q đích thực vì dân đúng đường.
  *
  'Phó ông' thủ 'nướng' tan xương,
  Cái điều không thể 'bể' tương mặt dầy.
  Việc làm thất bại vì ai?
  Chơi ngông chúi trí báo dài cháu con.
  Kỳ nầy đại biểu ra trò,
  Lương tâm sáng giới chói lòa đúng ngay !!!
  19/6/2010
  GÓP GIÓ

  Quốc hội đã dám bác bỏ một dự án lớn của chính phủ, chứng tỏ chính phủ đã quá yếu kém suy đồi đến mức đưa ra các dự án hổ lốn và ngớ ngẩn không thể ngửi được !

  Ngày 19 tháng 6 năm 2010 có thể coi là mốc đánh dấu cho sự trở lại của quốc hội với vai trò Quyền lực cao nhất của mình. Điều này được dự báo từ lần biểu quyết "Mở rộng thủ đô" nhưng chưa chín muồi. Lần này chắc do Hà nội nắng nóng trên 40o và thường xuyên mất điện nên đã tạo cơ hội "chín muồi" ha ha

  Hoan hô Quốc hội !
  Hoan hô báo chí cả 2 lề !
  Hoan hô nhân dân đã bày tỏ chính kiến quyết liệt !
  Hoan hô các nhà trí thức đã đồng lòng lên tiếng phản biện !

  Những kẻ tham lam, ngu dốt, ngang ngược, chùi rửa, bợ đỡ, cơ hội trong chính phủ... "đường sắt cao tốc không thể không làm" "...IQ cao đều làm đường sắt cao tốc" và những kẻ chủ mưu cần sớm bị loại bỏ khỏi guồng máy.

  Có thể đây là sự phản ứng quyết liệt của Quốc hội với câu nói ngạo của Hùng Sinh rằng,đường sắt cao tốc không thể không làm.
  Cẩn thận nhé, cánh làm thuê quen ngạo hỗn với chủ nhà.
  Bây giờ Hùng Snh về bỏ vốn ra tự làm đi cho Quốc hội biết tay. hả?
  dongngan

  Đây là ví dụ cho thấy người dân Việt Nam rất quan tâm tới chính trị, và tiếng nói của họ đâu phải không có gram trọng lượng nào.

  Kép Tư Bền.

  Đây là một tin rất tốt mà ngưòi dân mong đợi. qua đây, người dân còn chút tin tưởng vào những người đại diện cho mình. Chính phủ rồi đây sẽ bớt xem thường Quốc hội như lâu nay

  Rất mừng!
  Thứ nhất: cám ơn các ĐBQH đã bỏ phiếu phủ quyết một dự án viễn vông, hại dân hại nước.
  Thứ hai: Cám ơn các nhà khoa học, các báo lề trái và một số báo lề phải đã tốn nhiều công sức phân tích lợi hại, đã tạo điều kiện để cho nhân dân thể hiện ý kiến về đề xuất lãng mạn này.
  Thứ ba: ít ra kết quả bỏ phiếu này cũng cho thấy bước đầu "quyết tâm chính trị" cũng phải lùi bước trước các phán đoán khoa học và tinh thần trách nhiệm trước vận nước.
  Hy vọng tinh thần này sẽ được tiếp tục khi chính phủ có các quyết sách mơ mộng hay không trong sáng trong tương lai.
  Văn An

  Tin thật vui vì trong số các vị đại biểu quốc hội đã có đa số các vị nghĩ cho dân, cho nước. Đây là bước khởi đầu cho dân chủ thật sự. Hy vọng khoá sau,bọn Mạnh, Dũng, Hùng hay là Cảnh" trẻ em đi học, bà mẹ đi làm"...sẽ bị loại bỏ. Hy vọng quốc hội thực sự là cơ quan quyền lực cao nhất đúng nghĩa đại diện cho nhân dân. Hãy tập trung vào những việc "nhỏ" trước như xây cầu cho dân, người bệnh được chữa miễn phí, trẻ em được miễn học phí (không cần đi học bằng tàu cao tốc của ông Cảnh), đủ điện cho doanh nghiệp, cho dân dùng...Đừng mơ mộng hão huyền nữa cho dân nhờ.

  Có thế chứ! rất mừng! các vị đại biểu QH ngày càng ý thức rõ vai trò trách nhiệm đối với dân, với nước. Hãy làm tốt hơn nữa trong nhiều việc, trước mắt kéo dài nhiệm kỳ khóa XII (2007 - 2014) để cho nhân sự QH không lệ thuộc kết quả đại hội đảng. Mong các vị đại biểu QH hãy nhanh chóng làm ngay.

  Lưu Mạnh Anh

  Quốc hội bác nghị quyết về đường sắt cao tốc

  Quốc hội đã bỏ phiếu bác nghị quyết về đường sắt cao tốc, với tỷ lệ 41,5% không tán thành, 38% tán thành và còn lại là phiếu trắng. Tỷ lệ 41,5% không tán thành gần như trùng khớp với con số thăm dò trước đây vài ngày. Tỷ lệ số người tán thành từ cuộc thăm dò (57%) đã giảm xuống còn 38%. Những con số này cho thấy những người không tán thành đã kiên định lập trường của mình và những người trước đây tán thành đã dao động và rút lại ý kiến của mình. Nhưng những người thay đổi lập trường này lại không chuyển vào phe không tán thành, mà ở vào phe phiếu trắng. Với con số 157 đại biểu tán thành cho thấy chắc chắn có ủy viên BCH TW Đảng hoặc không tán thành hoặc bỏ phiếu trắng.

  Trước đây tôi đã nghĩ nghị quyết sẽ được thông qua, nhưng như vậy giờ đây nhận định của tôi đã không đúng. Kết quả bỏ phiếu này cho thấy gì? Đây là một thất bại chính trị của Đảng và Chính phủ, bất kể thực tế cuộc bỏ phiếu là diễn hay không phải là diễn. Nhưng đây lại cũng là một điểm cộng cho những nhà lý thuyết của hệ thống chính trị về thực tiễn dân chủ, Đảng lãnh đạo và Quốc hội quyết định. Vấn đề vai trò giữa Đảng và Quốc hội là một vấn đề phức tạp cả về mặt lý thuyết lẫn thực tiễn, phân quyền hay phân công. Nhưng thực sự thì tôi cũng không dám chắc cuộc bỏ phiếu này có phải là trình diễn hay không, một cuộc trình diễn để khẳng định rằng vẫn có thể có một thực tiễn dân chủ trong hệ thống một đảng duy nhất cầm quyền. Kết quả bỏ phiếu này sẽ là một ví dụ đắt giá để bác bỏ các lập luận dân chủ hàn lâm và sa lông. Bất kể thế nào, có lẽ cuộc bỏ phiếu lần này đánh dấu một mốc trong thực tiễn sinh hoạt chính trị ở Việt Nam. Và có lẽ cần phải đợi chờ và quan sát thêm các diễn biến tiếp theo.