Việt Nam phải xếp thứ 30 về Toán trên thế giới

 • Bởi Khách
  05/05/2010
  2 phản hồi

  Việt Nam phải trở thành nước mạnh về toán học và phát triển bền vững ngành toán học, đến năm 2020, phải đứng vị trí 30 trên thế giới là thông tin mà Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tại cuộc họp với các Bộ, ngành về Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học Việt Nam từ nay đến 2020.

  Để đạt mục tiêu này, Phó Thủ tướng yêu cầu phải chú trọng phát triển hệ thống chuyên toán ở bậc trung học phổ thông, đồng thời rà soát lại đội ngũ giảng viên dạy toán các bậc học.

  Tại bậc đại học, cần chuẩn hóa giáo viên và sớm chấm dứt tình trạng cử nhân toán đứng lớp dạy toán, sớm xây dựng và hoàn thiện các khoa toán trình độ cao ở các trường.

  Cũng ở bậc đại học, cần đổi mới chương trình toán học ứng dụng. Các khoa toán chuyên ngành trong Viện Toán học cũng phải được nâng tầm và hiệu quả hơn.

  Ngoài ra, phải chú trọng công tác nghiên cứu và công bố các công trình toán học, tăng cường các hoạt động giao lưu trong và ngoài nước đối với toán ứng dụng và toán lý thuyết.

  Phó Thủ tướng yêu cầu Ban soạn thảo Chương trình xin ý kiến các Bộ, ngành lần cuối trước 31/5/2010 để cuối tháng 6/2010 trình Chính phủ xem xét, phê duyệt...

  Tính từ năm 1954 tới nay, Toán học đã nổi lên như một trong những ngành khoa học cơ bản phát triển tốt nhất tại Việt Nam. Nhờ đó, Việt Nam đã trở thành quốc gia có nền Toán học vào loại khá, xếp vào hàng 50-55 trên thế giới. Tuy nhiên, những kết quả ban đầu đó còn rất xa mới đáp ứng được nhu cầu hiện tại của đất nước trong đào tạo cũng như phát triển khoa học, công nghệ, kinh tế.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  ông Nhân có lẽ nên mạnh dạn hơn nữa học tập nền giáo dục của Israel chú trọng 3 môn: Toán, Anh văn và Do Thái giáo. Ở đây, Do Thái giáo dạy đạo giáo, lịch sử, cách hành xứ và quan trọng hơn là cách tư duy. Dân Việt Nam nên được dạy nhiều về cách tư duy để giảm bớt cảm tính mà tăng thêm lý tính. Áp dụng vào Việt Nam, học sinh tiểu học và trung học cơ sở chỉ cần học tốt 3 môn cốt lõi Toán, Anh văn và giáo dục công dân (để chỉ chung các nội dung về rèn luyện tư duy, tranh biện,...). Đó là con đường khai trí tốt nhất để đất nước hưng thịnh và dân chủ.

  Ông Nhân đã có khẩu hiệu là "nói không với bệnh thành tích", nhưng xem ra chính bản thân ông lại mang nặng căn bệnh này. Chẳng có quốc gia nào đưa việc phát triển toán học thành chương trình trọng điểm quốc gia. Có nhiều rất nhiều điều quan trọng trong ngành giáo dục cần phải giải quyết thì ông lại không làm mà cứ chạy theo thành tích như xây dựng đại học đẳng cấp quốc tế, đạo tạo 20000 tiến sĩ. Vẫn lối tư duy cũ, thế hệ của ông và ĐCSVN sẽ không thể giải quyết nỗi những vấn đề kinh tế xã hội ở VN trong thập kỷ tới.