Kết quả thanh tra giá thuốc: “Đúng là mua 1 bán 5”

 • Bởi Khách
  29/04/2010
  2 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Đúng là có chuyện giá bán = 500% giá mua!

  Kết quả cho thấy giá nhập khẩu và giá bán thuốc đang chênh nhau quá lớn, có loại thuốc mức chênh lệch lên tới trên 500% như những gì mà VietNamNet đã nêu trong bài viết “Sự thật về người bệnh bị “bòn rút” qua giá thuốc” cách đây 1 tháng.

  Việc thanh tra 5 loại thuốc (được Hemax; Inimod Tablet 30; Vibovit Bovas; Lidocef; Lapaliver) mà VietNamNet phản ánh có tỷ lệ chênh lệch cao giữa giá bán buôn so với giá nhập khẩu chính là điểm nhấn trong đợt thanh tra này.

  Kết quả cho thấy có 2 mặt hàng là Hemax ; Inimod Tablet 30 có tỷ lệ chênh lệch giữa nhập khẩu (giá CIF) và giá bán trên thị trường thấp hơn so với phản ánh. Tuy nhiên, Cục Quản lý Dược không đưa ra những con số để đối chiếu, so sánh.

  Riêng sản phẩm Vibovit Bovas là thực phẩm chức năng nên chưa thuộc phạm vi quản lý giá. Vì thế, dẫu có chênh lệch nhưng Cục Quản lý Dược không đưa ra đánh giá, nhận định nào.

  Đối với 2 mặt hàng còn lại là Lidocef và Lapaliver, Cục Quản lý Dược thừa nhận có tỷ lệ giá bán buôn so với giá nhập khẩu cao đúng như đã phản ánh.

  Cụ thể: thuốc Lapaliver được bán tại bệnh viện Nhi TW với giá 3.700 đồng/viên. Giá nhập khẩu gần nhất của thuốc này vào thời điểm năm 2008 là 4,5 đô la Mỹ/hộp 10 vỉ, mỗi vỉ 10 viên. Tính ra, giá bán 1 viên thuốc Lapaliver đắt gấp gần 5 lần giá nhập khẩu!

  Tại bệnh viện Bạch Mai, giá trúng thầu năm 2009 (giá trúng thầu sau đó trở thành giá bán cho người bệnh) của loại thuốc Lydocef 1g (do hãng Shandong Reyoung của Trung Quốc sản xuất, công ty Dược phẩm Trung ương II nhập khẩu) là 68.000 đồng/hộp 1 lọ.

  Trong khi đó, giá nhập khẩu của loại thuốc này năm 2008 (tính theo giá công bố mới nhất trên website Cục Quản lý Dược) là 0,65 đô la Mỹ/lọ. Tính theo tỷ giá hiện tại, giá nhập khẩu của thuốc này xấp xỉ 12.500 đồng/lọ. Như vậy, giá bán ra chênh lệch tới xấp xỉ 540% so với giá nhập khẩu!

  Cục Quản lý Dược không đưa ra lời giải thích hoặc nhận định nào về việc giá bán ra cao gấp nhiều lần so với giá mua vào.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  [quote=Khách][quote="VNN"]Cục Quản lý Dược không đưa ra lời giải thích hoặc nhận định nào về việc giá bán ra cao gấp nhiều lần so với giá mua vào.[/quote]

  Biết nói gì đây, khi phần lớn của con số 500% kia được dùng để "cúng" Cục quản lý Dược để được phép lưu thông? Biết nói gì đây, khi mỗi lần thanh tra là các nhà thuốc lại phải dúi vài triệu lót tay? Có ai hiểu cho cái sự dã man mà nhà thuốc và công ty nhập khẩu thuốc đang phải chịu không?[/quote]

  Mấy cái chuyện giá bán thuốc tây này báo TTC đã đăng từ lâu rồi (1998-2000)
  Đâu có gì là mới ?
  Trước khi NĐ Mạnh lên làm tổng bí thư, cách đây hơn 10 năm, đảng CSVN đã hô hào chống tham nhũng
  Bây giờ y như trước, vẫn như cũ thôi

  Người Việt

  [quote="VNN"]Cục Quản lý Dược không đưa ra lời giải thích hoặc nhận định nào về việc giá bán ra cao gấp nhiều lần so với giá mua vào.[/quote]

  Biết nói gì đây, khi phần lớn của con số 500% kia được dùng để "cúng" Cục quản lý Dược để được phép lưu thông? Biết nói gì đây, khi mỗi lần thanh tra là các nhà thuốc lại phải dúi vài triệu lót tay? Có ai hiểu cho cái sự dã man mà nhà thuốc và công ty nhập khẩu thuốc đang phải chịu không?