Phá âm mưu đặt bom khủng bố dịp lễ 30.4

 • Bởi Admin
  28/04/2010
  26 phản hồi
  Chủ đề: Pháp luật

  Ngày 28.4, Lãnh đạo Cục Chống khủng bố, Tổng cục An ninh - Bộ Công an cho biết vừa phá tan âm mưu khủng bố đặt bom gây nổ vào dịp lễ 30.4 của tổ chức khủng bố dưới tên gọi “Đảng vì dân” do Nguyễn Công Bằng và Trịnh Thị Ngọc Anh cầm đầu, chỉ đạo cho Phạm Thị Phượng (ảnh) thực hiện.

  Thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, ngày 19.4.2010, Cơ quan An ninh VN phát hiện Phạm Thị Phượng (sinh năm 1945, thường trú tại ấp Chợ, xã Suối Nho, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai), từ Thái Lan theo đường Campuchia xâm nhập trái phép lãnh thổ VN, rồi ẩn náu trong căn nhà số 112/2A, đường số 8, phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM. Ngày 20.4, Phượng bị bắt giữ theo lệnh truy nã.

  Phượng khai đã nhận 5.000 USD về VN theo chỉ đạo của Nguyễn Công Bằng với nhiệm vụ mua hóa chất chế tạo thuốc nổ, phá tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh vào dịp lễ 30.4, tổ chức rải truyền đơn, kích động biểu tình, treo khẩu hiệu làm cho an ninh trong nước rối loạn. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện thì bị bắt giữ.

  Trước đó, Phượng bị khởi tố về hai hành vi “lừa đảo…” và “làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức” nhưng bỏ trốn sang Thái Lan. Sau đó, Phượng gia nhập tổ chức khủng bố “Đảng vì dân”.

  Cơ quan an ninh cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Phượng để điều tra về hành vi khủng bố theo điều 88 Bộ luật Hình sự.

  Ở phần 3, ông Nguyễn Công Bằng trình bày chi tiết về việc CSVN xử 4 thành viên Đảng Vì Dân ở Lâm Đồng vào sáng ngày 20/4/2010. Trong phần này, ông xác nhận ông Phùng Quang Quyền, Dương Âu, Trương Văn Kim và bà Trương thị Tám có sang Campuchia gặp cán bộ lãnh đạo Đảng Vì Dân để trao đổi một số vấn đề liên quan đến hiện tình đất nước cũng như phương hướng giải quyết. Tuy nhiên, ông phủ nhận lời cáo buộc của nhà cầm quyền CSVN cho rằng Đảng Vì Dân đưa người sang Thái Lan, Campuchia để huấn luyện, mua chất nổ, vũ khí về Việt Nam tiến hành công tác khủng bố. Ông khẳng định là Đảng Vì Dân có chủ trương đấu tranh quyết liệt bằng mọi hình thức và phương tiện có được để góp phần với các tổ chức bạn tạo áp lực buộc đảng CSVN phải trao trả lại quyền lãnh đạo cho toàn dân, hoặc sẽ phải bị giải thể; song Đảng Vì Dân không chủ trương hoạt động khủng bố nhằm gây thiệt hại cho đồng bào và kể cả viên chức, bộ đội CS để làm áp lực chính trị.

  Nguồn: Tường trình về buổi Họp Báo của Đảng Vì Dân (về vụ án ĐVDVN ở Lâm Đồng)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  26 phản hồi

  [quote=Khách][quote=Khách]Khách wrote:

  Xin các bác! ở trên có video khai nhận rồi kìa....

  Những lời nhận tội ở Video đó không có giá trị pháp lý vì họ ở trong tình trạng không có người thân lẫn người trợ giúp pháp lý phải đối phó với hàng chục tên nhân viên an ninh sẵn sàng giở mọi thủ đoạn để đạt được mục đích của mình .[/quote]

  Tôi có người quen là công an. Anh ta kể là có những cách đánh mà không để lại dấu vết ngoài da.

  Cái đám CA an ninh này dĩ nhiên còn ghê gớm hơn nữa. Ai lọt vào tay chúng thì nó tẩn cho một chập thì không có cũng trở nên thành khẩn khai báo.

  Bác nào không tin thì cứ "giả vờ" in truyền đơn, tự xưng là đảng viên của một đảng nào đó ở hải ngoại, ... (nhớ là giả vờ thôi nhé)

  Bảo đảm CA an ninh hỏi cung bác, đe dọa, cách ly, khủng bố, nó đập cho một trận thì chừng một vài giờ là bác sẽ thành khẩn khai báo là "muốn thử lửa coi xem CA nhân rân có nhẹ tay" khi hỏi cung không ạ[/quote]

  Nếu bà Phượng cũng bị CA an ninh hành như vậy mà không khai thì chắc chết

  http://www.vnexpress.net/GL/Phap-luat/2010/04/3BA1B604/

  Người đàn ông chết tại công an quận có dấu hiệu bị nhục hình

  Theo Cơ quan điều tra hình sự Viện KSND Tối cao, vụ anh Nguyễn Quốc Bảo bị chết tại Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có dấu hiệu của tội “dùng nhục hình”.

  Sự thật về âm mưu khủng bố ở Việt Nam dịp 30/4
  Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
  2010-04-29

  Cục chống khủng bố, thuộc Tổng cục an ninh, Bộ Công an VN cho hay đã phá tan âm mưu khủng bố, đặt bom vào dịp lễ 30/4 của tổ chức có tên “Đảng Vì Dân”do Nguyễn Công Bằng thành lập ở Mỹ.

  Nghi can thi hành vụ gây nổ tên là Phạm Thị Phượng, 64 tuổi, bị công an Việt Nam bắt hôm 19 tháng 4 vừa qua, khi từ Thái Lan, qua ngã Campuchia xâm nhập về Việt Nam, rồi ẩn náu tại một căn nhà ở phường 11, quận Gò Vấp. Theo tờ Thanh Niên thì mục tiêu của các đương sự là đánh phá tượng đài ông Hồ Chí Minh, cùng các vị trí công cộng như nhà ga, bến tàu, trường học, bệnh viện, rải truyền đơn, treo khẩu hiệu kích động biểu tình, gây rối loạn, làm mất an ninh, trật tự xã hội tại Việt Nam. Để ghi nhận thêm chi tiết liên quan đến hoạt động của bà Phượng, đài RFA liên lạc với ông Nguyễn Công Bằng, từ Texas và được ông dành cho cuộc nói chuyện sau đây.

  Bịa đặt và vu cáo

  Đỗ Hiếu: Thưa ông, qua báo chí Việt Nam, mà cụ thể là tờ Thanh Niên thì Đảng Vì Dân có dự định tổ chức đánh phá các vị trí công cộng, làm mất ổn định trật tự chính trị, kinh tế, xã hội tại Việt Nam, bằng cách cho người đặt bom và chất nổ, ông có suy nghỉ gì về tin này?

  Ông Nguyễn Công Bằng: Đây là một điều hoàn toàn bịa đặt và vu cáo. Đảng Vì Dân chủ trương đấu tranh quyết liệt nhưng mà không dùng bạo lực khủng bố như là gây thiệt hại nhân mạng cho dân lành vô tội để làm áp lực chính trị. Ngay cả đối với cán bộ đảng viên Đảng CSVN cũng vậy, chúng tôi cũng không có ý định và không có chủ trương gây thiệt hại sinh mạng cho họ. Trong mấy ngày qua thì cơ quan an ninh của nhà nước Việt Nam và báo chí trong nước tung ra rất nhiều luận điệu quy chụp, xuyên tạc gắt gao, nhưng đều không đều không đưa ra được bất cứ một bằng chứng cụ thể nào về số lượng bom đạn, vũ khí như họ nói, và đặc biệt là số lượng chất nổ hàng trăm ký lô gram như tờ Pháp Luật đã đưa ra. Tất cả những điều này là bịa đặt và vu cáo.

  Thưa tất cả quý độc giả, trong thế giới ngày nay khủng bố giết hại dân lành là một điều không ai có thể chấp nhận được. Là một chính đảng quốc gia chúng tôi dư ý thức để không làm bất cứ điều gì trái với đạo đức, thất nhân tâm; tuy nhiên, chúng tôi có thể xác nhận là Đảng Vì Dân đang có một kế hoạch phát động phong trào quần chúng đấu tranh rộng lớn để đòi bảo vệ chủ quyền tổ quốc, đòi dân chủ hóa đất nước và chấm dứt tình trạng tham ô bất công đang hoành hành trong xã hội.

  Đỗ Hiếu: Thưa ông, vẫn theo báo chí trong nước, trong đó có tờ Pháp Luật mà ông vừa mới nhắc tới, thì Đảng Vì Dân đang khống chế 6 người con của bà Phạm Thị Phượng hiện đang xin tỵ nạn tại Bangkok, Thái Lan. Sự thật ra sao, thưa ông?

  Ông Nguyễn Công Bằng: Chúng ta đã nghe tin tức trong tuần qua thì sau khi có tin hai vợ chồng chị Phượng bị mất tích và có nghi vấn là họ bị giam ở Việt Nam thì một số tổ chức nhân quyền ở Bangkok đã tìm cách bảo vệ 6 người con của chị Phượng, trong đó có tổ chức Boat SOS. Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng đã có một số sự can thiệp ngay để bảo vệ cho 6 người này.

  Điều cũng cần nói là người con lớn của chị Phượng là cháu Phạm Bá Tâm đang giúp cho Văn Phòng Cao Ủy Tị Nạn LHQ ở Bangkok. Tình trạng 6 người con của chị Phượng rất dễ được kiểm chứng một cách rõ ràng và nhanh chóng. Nếu mà có điều gì đó bất trắc xảy đến cho 6 người này thì chắc chắn là cháu Tâm cũng như là Cao Ủy Tị Nạn LHQ đã lên tiếng ngay rồi, thưa anh. Điều này là một điều vu cáo mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã đưa ra với một ác ý là nhằm triệt hạ uy tín của Đảng Vì Dân mà thôi, chứ chúng tôi hoàn toàn không có bất cứ một ý định hay là kiềm chế bất cứ một ai. Riêng đối với các cháu của chị Phạm Thị Phượng, chúng tôi đã có những sự trợ giúp rất là cụ thể cho hoàn cảnh của các cháu trong ngày hôm nay, thưa anh.

  Đấu tranh quần chúng

  Đỗ Hiếu: Thưa ông, cũng trên báo chí Việt Nam thì lực lượng an ninh đã phá vỡ âm mưu khủng bố vào dịp lễ 30 tháng 4 và các báo cũng cho là bà Phượng nhận tiền từ Đảng Vì Dân - họ có nói là số tiền 5.000 đôla - rồi được đảng huấn luyện cách sử dụng võ khí, chất nổ, và nhận trực tiếp thông tri cũng như đề án từ đảng Vì Dân ở Mỹ, xin ông cho biết ý kiến về những điều vừa nêu?

  Ông Nguyễn Công Bằng: Trước sự kiện đã đưa ra như vậy thì chúng tôi xác nhận là chúng tôi có cung cấp một ngân khoản để chị Phượng tiến hành công tác vận động phong trào quần chúng đứng lên đấu tranh trực diện ở Việt Nam, nhưng mà phủ nhận nguồn tin cáo buộc cho rằng chúng tôi huấn luyện người cũng như là cung cấp vũ khí, chất nổ để tổ chức hoạt động khủng bố giết hại dân lành ở Việt Nam.

  Chúng tôi có xem cái video cho là cái lời thú tội của chị Phượng thì thấy ngôn ngữ và giọng nói của chị rất là khác thường chứng tỏ là chị bị uy hiếp. Và trong cái hình mà TTXVN đưa ra thì thấy chị hoàn toàn thất sắc chứng tỏ chị đã bị khủng bố tinh thần rất là nặng nề, có thể bị mất ngủ và bị hăm dọa, và một trong những điều hăm dọa mà chúng tôi hình dung - nghĩ rằng rất nặng nề với chị Phượng là có thể là nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lấy cớ là đã có lịnh truy nã và dẫn độ chị Phượng từ Bangkok về Việt Nam thì có thể là sẽ đưa 6 người con của chị Phượng từ Bangkok về Việt Nam nếu như chị Phượng không có nhượng bộ và không có chấp hành những điều mà cơ quan an ninh điều tra buộc họ phải nói lên. Chính đó là điều khủng bố tinh thần mà cơ quan an ninh điều tra đã nhắm đến chị Phượng.

  Đỗ Hiếu: Thưa ông, qua một số tin tức và phóng sự do phóng viên RFA gởi về từ Bangkok, Thái Lan, thì có nghi vấn được đặt ra là bà Phượng bị cơ quan an ninh của Việt Nam sang tận Thái Lan bắt và giải về nước, ông có thêm chi tiết gì về việc này không?

  Ông Nguyễn Công Bằng:Đến giờ phút này thì chúng tôi chưa có những thông tin đầy đủ để xác định chuyện này là như thế nào, tuy nhiên chúng tôi có thể chia sẻ là cách nay khoảng gần một tháng thì chị Phượng có cho chúng tôi biết rằng con của chị khi làm việc ở Cao Ủy Tị Nạn thì có được biết rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có gởi qua đó một lệnh truy nã, đồng thời thì chị Phượng cũng nhận được một số sự nhắn gởi trực tiếp và gián tiếp khác nhau từ những người ở Bangkok và cho biết rằng nhà nước Việt Nam sẽ có cách để mà đưa chị Phượng và gia đình về Việt Nam nếu như chị Phượng không tự nguyện về nước. Chúng tôi không rõ việc chị Phượng bị giam giữ xuất phát từ đâu, cũng rất có thể là do một áp lực nào đó hay do một cách nào đó.

  Riêng ở Campuchia thì chúng ta được biết rằng trong thời gian qua có một số người bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cô lập hay bị bắt cóc, và ngay cả có dư luận nói là có người bị thủ tiêu. Tuy nhiên ở bên Bangkok thì chúng tôi không rõ việc này là nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có làm được như vậy hay không, nhưng có một điều mà chúng tôi tin chắc rằng họ có thể làm được là họ lợi dụng cái tư thế là thành viên của Interpol quốc tế để mà yêu cầu chính phủ Thái Lan cho phép dẫn độ một số người mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cho rằng đó là những tội phạm hình sự cần phải được dẫn độ về Việt Nam, thì trường hợp của chị Phượng cũng rất có thể là một trường hợp tương tự như vậy, thưa anh và thưa quý vị.

  Qua câu chuyện với quý Đài thì chúng tôi cũng xin được thưa thêm một điều là qua lời trình bày của ông cựu thiếu tá Mark Smith thì chị Phượng trước đây vừa là một nữ quân nhân của Quân Lực VNCH đồng thời cũng là một cộng tác viên với chính phủ Hoa Kỳ trong giai đoạn trước năm 1975.

  Chúng tôi nghĩ rằng trong hoàn cảnh này chính phủ Hoa Kỳ cần nghiên cứu về sự việc này và tìm cách can thiệp cho một người đã từng cộng tác với mình trước năm 1975 mà vì một lý do gì đó trong những năm qua ở Bangkok cái việc xin tị nạn chính trị của chị Phượng chưa được giải quyết, thì đây là một cơ hội mà chính phủ Hoa Kỳ chứng tỏ sự quan tâm của mình đối với những người đã từng phục vụ cho chính nghĩa tự do, đặc biệt là đối với một người đã từng có thời gian phục vụ cho chính phủ Hoa Kỳ trong một số công tác đặc biệt.

  Nếu như cái sự can thiệp cho gia đình của hai vợ chồng chị Phượng thoát khỏi cảnh tù đày này và 6 người con của chị Phượng được đi tị nạn thì điều đó là một điều rất được hoan nghênh trong hoàn cảnh hiện nay.

  Đỗ Hiếu: Chúng tôi xin cám ơn ông Nguyễn Công Bằng, Tổng thư ký Đảng Vì Dân, đã dành cho Đài RFA chúng tôi thời giờ qua cuộc trao đổi hôm nay.

  Ông Nguyễn Công Bằng: Xin cảm ơn tất cả quý độc giả của Đài Á Châu Tự Do. Kính chào tất cả.

  [quote=Khách]Khách wrote:

  Xin các bác! ở trên có video khai nhận rồi kìa....

  Những lời nhận tội ở Video đó không có giá trị pháp lý vì họ ở trong tình trạng không có người thân lẫn người trợ giúp pháp lý phải đối phó với hàng chục tên nhân viên an ninh sẵn sàng giở mọi thủ đoạn để đạt được mục đích của mình .[/quote]

  Tôi có người quen là công an. Anh ta kể là có những cách đánh mà không để lại dấu vết ngoài da.

  Cái đám CA an ninh này dĩ nhiên còn ghê gớm hơn nữa. Ai lọt vào tay chúng thì nó tẩn cho một chập thì không có cũng trở nên thành khẩn khai báo.

  Bác nào không tin thì cứ "giả vờ" in truyền đơn, tự xưng là đảng viên của một đảng nào đó ở hải ngoại, ... (nhớ là giả vờ thôi nhé)

  Bảo đảm CA an ninh hỏi cung bác, đe dọa, cách ly, khủng bố, nó đập cho một trận thì chừng một vài giờ là bác sẽ thành khẩn khai báo là "muốn thử lửa coi xem CA nhân rân có nhẹ tay" khi hỏi cung không ạ

  VPLL Đảng Vì Dân
  WEB SITE CỦA ĐẢNG VÌ DÂN BỊ TẤN CÔNG 010

  Theo thông báo của Web hosting company, web site www.dangvidan.org của Đảng Vì Dân đã bị trục trặc vì số lượng lần nhập mạng tăng cao bất thường vào sáng hôm nay, 29/4/2010.

  Sự kiện này có thể là do CSVN tấn công, bằng cách dùng kỹ thuật (denial-of-service attack (DoS attack) or distributed denial-of-service attack (DDoS attack)) để làm nghẽn mạng, tương tự như cách CSVN đã tấn công các mạng khác trong thời gian qua.

  Chúng tôi đang làm việc với web hosting company và sẽ cố gắng phục hồi mạng www.dangvidan.org trong thời gian sớm nhất.

  VPLL Đảng Vì Dân kính báo.

  Nguồn: Đối Thoại

  Khách wrote:

  Xin các bác! ở trên có video khai nhận rồi kìa....

  Những lời nhận tội ở Video đó không có giá trị pháp lý vì họ ở trong tình trạng không có người thân lẫn người trợ giúp pháp lý phải đối phó với hàng chục tên nhân viên an ninh sẵn sàng giở mọi thủ đoạn để đạt được mục đích của mình .

  [quote=Khách]Xin các bác! ở trên có video khai nhận rồi kìa....[/quote]
  Thiếu gì cách để bắt buộc họ "khai nhận" ở cái chế độ côn đồ này? Như có người nào đó từng nói, nếu ko "khai nhận" thì nhốt chung với bọn phạm nhân bị AIDS là xong...

  Bạn Mạnh Dương còn nông cạn quá... hãy đọc cho thật nhiều các nguồn thông tin, tiếng việt, tiếng anh rồi hay so sánh và suy nghĩ
  Chỉ đọc báo trong nước rồi đã vội phán xét chị Phượng...
  Chị Phượng chỉ là một nạn nhân tội nghiệp và đáng thương thôi.

  [quote=Khách]Không biết ông Thanh Quang "phóng viên đài RFA" bịa ở đâu ra chuyện bà Phạm Thị Phượng bị bắt cóc ở Thailand?! trong khi bà ta về Việt Nam, lẫn trốn ở Gò Vấp - TPHCM vài ngày rồi mới bị bắt. Đề nghị RFA xem lại số Phóng viên của mình đi nhé, chắc Ban Biên tập RFA trứoc giờ ăn nhiều cú lừa lắm rồi.[/quote]
  Bạn ơi,bạn bị mù thông tin và kém óc suy luận quá.Nếu họ(RFA)bịa đặt chuyện bà Phượng bị BẮT CÓC ở THÁI LAN THÌ HỌ KHÔNG DẠI GÌ ĐƯA CAO ỦY TỊ NẠN VÀO CUỘC ĐÂU.Vì Cao ủy tị nạn là một tổ chức Quốc tế được cả quốc tế công nhận và có giá trị tương đương như Liên hợp quốc và các tổ chức trực thuộc khác.Tôi không tin 100%tin của RFA là đáng tin cậy và khách quan.Song nếu tin đó có nguồn gốc từ Cao ủy tị nạn thì tôi tin một trăm phần trăm(100%).Vì Cao ủy tị nạn là một công cụ của luật pháp quốc tế được toàn thế giới công nhận và chính phủ Việt nam cũng không dám trực diện phản đối mà chỉ dám lươn lẹo bắt người bất chấp luật pháp quốc tế rồi dựng đứng chứng cớ giả như trong trường hợp này thôi.
  Vậy mong bạn hãy cố gắng suy nghĩ kĩ trước khi nói nhé.Bạn đang "ăn không nói có"đấy!!!

  [quote=Khách]Nhân ngày lễ giải phóng 30/4, tất cả người Việt trong và ngoài nước đang cùng nhau dang tay để hòa hợp, xóa bỏ mọi hận thù để cùng nhau xây dựng tổ quốc Việt nam thì không hiểu sao vẫn còn một bộ phận người Việt ở hải ngoại lại rắp tâm phá hoại nỗ lực đó của toàn dân bất kể là trong hay ngoài nước? Thử hình dung lễ 30/4 có bao nhiêu người dân thường cả trong và ngoài nước đang vui chơi tận hửong không khí ngày hòa bình trên đất mẹ thì bị những kẻ khủng bố phá đám? sẽ có bao nhiêu người chết nếu như an ninh Việt Nam không ngăn chặn kịp thời? Theo tôi tất cả những hành động này từ trước đến nay dù bằng cách này hay cách khác đều là nguyên nhân làm chậm lại quá trình hòa hợp dân tộc. Họ là ai? Xin thưa cũng là con dân đất Việt nhưng sao họ lại dã tâm giết chết đồng bào mình? Mấy người chỉ ở bên ngoài mà phản đối nhà nước, phản đối chính quyền nhưung thử hỏi chính quyền ngày trước mà các vị tung hô đã làm gì cho Tổ Quốc, thử coi Sài Gòn ngày xưa và Thành phố Hồ Chính Minh hôm nay cũng đã thấy chính quyền hiện tại đã làm được rất nhiều. Chúng tôi là những người trong nước đã cố quên đi những khác biệt, những hận thù xưa cũ để dang tay chào đón tất cả bà con mình dù trước đây họ có như thế nào để cùng nhau tận hưởng một cuộc sống yên lành nơi đất Mẹ nhưng cũng hết sức phẫn nộ những kẻ vẫn cố tình phá hoại cuộc sống bình yên nơi quê nhà, những kẻ như vậy cần bị trừng trị dù ở bất cứ đâu chứ không chỉ ở Việt Nam.

  Mạnh Duơng - Tp. HCM[/quote]

  Chào Mạnh Duơng,

  Tôi là người Việt ở nước ngoài . Tôi luôn luôn " phản đối bạo lực và khủng bố dưới mọi hình thức "

  Việc CA VN tố cáo bà Phượng là khủng bố và bà ta thú nhận thì tôi không tin cho lắm. CA VN là vua ép cụng và đôi không có cũng thành phải có. Đây cũng là một hình thức khủng bố đấy : khủng bố tinh thần .

  Ngày xưa CS cũng hay pháo kích bừa bãi vào Saigon, như vậy cũng là khủng bố

  Theo tin ngày hôm qua, tôi thắc mắc là không thấy vật chứng về việc bà Phượng là khủng bố . Với giá quá rẻ là 4500 USD để mua và sử dụng chất nổ ở nhiều nơi như nhà ga, bến tàu, ... và lại giao cho một phụ nữ hơi lớn tuổi đảm trách cho nên tôi nghĩ đây chỉ là một chuyện vu khống để bôi nhọ người Việt ở nước ngoài mà thôi

  Tuy nhiên, nếu đây là chuyện có thật thì quả là điều khó khăn cho CA đấy vì có lẽ thành phần đặt chất nổ phải là người địa phương và "nghèo" cho nên mới có giá rẻ và đặt ở nhiều nơi như vậy

  Tôi hy vọng và tin vào giả thuyết "vu khống" nhiều hơn trong giai đoạn tranh chấp trước đại hội đảng CSVN năm 2011

  Đúng là các cơ quan an ninh của CS không có gì mà không dám làm. Việc họ hăm dọa và truy bức tinh thần của bà Phượng đã có từ lâu. Bà đã bị cơ quan mật vụ của nhà cầm quyền Việt Nam ở Thái Lan bắt cóc và đưa trái phép về Việt Nam mới đây, sau đó dựng lên màn tuồng này. Thật ngao ngán cho sự trơ trẽn của cơ quan an ninh của nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay.

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/How-international-community-helps...

  Cái trò này có gì khác so với vụ vu cho đôi vợ chồng Việt Kiều gì đó mang súng vào Việt Nam cho Việt Tân? Đây chính là thủ đoạn dựng đứng mọi chuyện của cơ quan an ninh nhằm gây mất uy tín của các chính đảng đối lập. Kích động sự hoang mang của dân chúng lên những người đấu tranh cho dân chủ. Hành động vừa hèn hạ vừa ngu dốt vì thời nay chẳng mấy ai tin có tổ chức nào dại đến nổi chọn phương thức khủng bố để đối đầu với Cộng Sản (tay trùm khủng bố)

  Quê Hương và Chủ Nghĩa
  (Gửi tuổi trẻ Việt Nam)

  Em hãy ngồi xuống đây
  Anh kể câu chuyện này
  Trên cánh đồng cỏ cháy
  Ngậm ngùi như khói bay,
  Con ngựa già một đời
  Chưa thấy được ngày vui
  Mắt mỏi mòn trông đợi
  Những mầm cỏ xanh tươi.
  Đã bao nhiêu năm rồi
  Hướng nhìn về xa xôi
  Tâm tư đau nhức nhối
  Cuộc đời vẫn nổi trôi.
  Em nhìn về tương lai
  Cố giấu tiếng thở dài
  Mắt dường như ngấn lệ
  Có phải vì khói cay?

  Em thấy đó, trên đường đi không đến,
  Quê hương đau, chồn cáo vẫn nghêng ngang
  Những con thú người nhảy múa kiêu căng
  Ngửa mặt hú một bài ca chủ nghiã.
  Ngôn ngữ văn nô, đỉnh cao trí tuệ,
  Chủ nghiã dạy em, thù hận hờn căm
  Chủ nghiã dạy em, độc ác bất nhân
  Chủ nghiã dạy em, lọc lừa xảo trá
  Chủ nghiã dạy em, dối gian trăm ngả
  Chủ nghiã dạy em, bội phản vong ân
  Chủ nghiã dạy em, giết chết lương tâm
  Chủ nghiã dạy em, vô thần đấu tố
  Chủ nghiã mù, rước voi dày mả Tổ
  Chủ nghiã ngu, thờ đồ tể ngoại bang
  Chủ nghiã bưng bô, xây dựng thiên đàng
  Chủ nghiã lừa em, những con bò sữa
  Chủ nghiã bất lương, ma cô nhà chứa
  Chủ nghiã tú bà, dụ dỗ thơ ngây
  Chủ nghiã cò mồi, vơ vét luôn tay
  Chủ nghiã cai thầu, bán buôn Tổ-Quốc
  Chủ nghiã lưỡi câu, móc mồi dân tộc
  Chủ nghiã bịp lừa, bánh vẽ tự do
  Chủ nghiã cá ươn, tư tưởng vong nô
  Chủ nghiã chết đi, Quê Hương vẫn sống.

  Ai nhân danh hạnh phúc
  Thứ hạnh phúc ngục tù
  Ai nhân danh dân chủ
  Thứ dân chủ si ngu
  Ai nhân danh chân lý
  Thứ chân lý đui mù.

  Bao nhiêu năm, ai nhân danh chủ nghiã,
  Tự-Do xích xiềng, Dân-Chủ dối gian
  Mác-Lênin, đâu phải người Việt Nam!
  Sự thật đó có làm em đau nhói ?
  Vẫn chập chờn lượn bay bầy quạ đói
  Chồn cáo kia có rình rập trước sau
  Ngẩng mặt cao và đừng sợ đớn đau
  Đứng lên em bằng tâm hồn biển động.
  Em đứng lên như đại dương dậy sóng
  Tiếng sét thần tuổi trẻ nổ ầm vang
  Những tượng hình, chủ nghiã, phải tiêu tan
  Cây Dân-Chủ bừng lên ngàn sức sống,

  Em bây giờ khôn lớn
  Mắt rực lửa yêu thương,
  Biết đâu là sự thật
  Em tìm thấy con đường.
  Tự-Do sẽ nở hoa
  Trên quê hương khốn khó
  Anh như con ngựa già
  Vẫn cúi đầu kiên nhẫn
  Đốt những đám cỏ khô
  Dọn đường cho em đi làm lịch sử.

  Trịnh Ngữ Ngôn - Sg
  -------------------

  Trịnh Ngữ Ngôn, tác giả của bài thơ Quê Hương Và Chủ Nghĩa, và những bài thơ khác.
  By HoangHac • Mar 1st, 2010 • Category: Thơ
  http://nguoivietboston.com/?p=22131

  ---------------------------------------------------------------------

  Cận sát ngày 30.4 năm nay, mọi việc trên đường phố Sàigòn có vẻ hối hả hơn, tất bật hơn, trang trọng hơn mà chính quyền đang dồn sức chào đón bằng nhiều cách, nhiều phương tiện, nhiều chương trình. Điểm chính vẫn là trung tâm quận Một và các vùng lân cận. Đường hoa Nguyễn Huệ quen thuộc tổ chức chợ hoa tết hàng năm thì năm nay cũng cờ, hoa, đèn, biểu tượng chim bồ câu v.v... được giăng, kết khá lộng lẫy nhưng có phần lòe loẹt với gam màu chủ đạo là màu đỏ - một màu mà tôi cho rằng không phù hợp với ý tưởng hòa bình, đặc biệt là vào tiết hè oi ả của tháng 4 - cái nắng như thiêu như đốt giữa trưa hè thì màu đỏ càng làm người ta cảm thật ngột ngạt, khó chịu, mệt mỏi. Chính quyền cũng tổ chức nhiều điểm bắn pháo hoa không thua kém gì cho cái tết âm lịch hàng năm. Một người quen làm trong ban tổ chức lê hội cho tôi biết nghe đâu chính quyền thành phố bỏ ra không dưới 20 tỉ đồng cho "đại lễ hội" này. Có vẻ như người ta cũng chấp nhận việc ách tắc giao thông, phiền nhiễu, thiệt hại cho người dân (*) để đảm bảo việc tổng duyệt chương trình lễ hội thật chu đáo, an toàn, hoành tráng cho xứng với thời gian 35 năm (!).

  Ở Việt Nam có cái "hay", thông thường những dịp lễ hội mà vào năm chẵn như 5, 10, 15, 20, 30 ,35 v.v... là dịp để chính quyền phô diễn những gì tốt đẹp và hay ho nhất và tỏ ra là cơ hội để trân trọng hơn "cái thành quả cách mạng", thông thường những dịp này, chính quyền lại luôn mang bộ mặt nhân dân để nói những lời đại loại : thay mặt Đảng, chính quyền và (kéo) nhân dân (vô) chúng tôi xin chúc mừng ... gì gì đó.

  Thành phố Sài Gòn mấy ngày nay vẫn như bức tranh "phố chợ mới lên đời" nhộn nhịp, ồn ào và xô bồ, mất trật tự như vốn có từ lâu dù rằng người ta cố gắng pha thêm một chút sắc thái bình an khi màn chiều buông xuống và những ánh đèn đủ màu sắc bắt đầu phô phang trên các con đường Lê Duẩn, Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ.

  Người Sài Gòn vẫn vậy. Quen rồi. 30.4 năm nào cũng vậy thôi. Tivi các Đài vẫn cứ nhai nhải lặp đi lặp lại cái điệp khúc "chiến thắng kỳ diệu" cùng những hình ảnh bộ đội cực khổ mà kiêu hùng, gian lao mà anh dũng của những thước phim tư liệu cũ rích năm nào và những bài hát, điệu nhạc, cung cách đạo diễn cho từng bài nhạc, vở kịch, tuồng cải lương cũng chẳng khác gì ba chục năm về trước, chỉ có diễn viên , ca sĩ trẻ hơn, đẹp hơn và...tivi có màu. Hồi xưa thì tivi đen trắng. Nội dung thì cũng y cốt cách như vậy, cũng công lao, cũng công trạng, cũng hy sinh, cũng căm thù. Rồi chiến thắng, rồi hát ca, rồi cười trong nước mắt, rồi rạng ngời khi giang sơn gấm vóc đã liền một mối... Mệt! mệt nhoài! những vở tuồng, bài nhạc cũ rích vô hồn, vô cảm làm người dân uể oải chẳng buồn xem. Chắc năm nay cũng vậy.

  Ồ! không! năm nay có cái mới! Mới gì? Phạm Thị Phượng.

  Mấy hôm trước trên RFA đã nghe thấy bà Phượng cùng chồng bị bắt cóc tại Thái Lan, cũng chẳng dám bình luận gì, chờ coi đã. Sáng nay trên các trang báo SGGP, Thanh Niên, Tuổi Trẻ (mà tôi hay xem) đồng loạt đăng thông tin "bắt được khủng bố"...

  Đầu cua tai nheo chẳng biết, để các nhà báo, nhà bình luận, quan chức và những người có liên quan lên tiếng thì tốt hơn. Với tôi, thằng dân đen tôi chỉ thấy lạ. Mới và lạ thiệt (!)

  Đang giữa lúc cận kề ngày ăn mừng hòa bình của toàn dân tộc, sao lại đưa tin có vẻ "thiếu an toàn" thế? Nhà cầm quyền đang muốn gì? Này! nhân dân, các người thấy chúng tôi lúc nào cũng lo cho sự an toàn, bình yên của thành phố này chưa? Đó! bắt liền, bắt ngay thấy chưa khi bọn khủng bố vừa chui vào Việt Nam! Chúng tôi vì dân làm việc cần mẫn ngày đêm vậy mà nhân dân cứ chửi chúng tôi.

  "Dâng chiến công lên Đảng ư"?. Một dịp cũng hay và ấn tượng quá chứ!

  Cũng đúng. Mọi người dân đang "nô nức" đón chào ngày hội dân tộc, ngày hòa bình, thống nhất, yêu thương, sum họp của mọi nhà, thế mà bọn khủng bố lại mưu toan phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân. Ơn trời! phải cám ơn mấy ngài công an nhân dân quá chứ nhỉ? Vậy đó! vậy mà có người dám xuyên tạc "công an nhân dân chỉ biết còn đảng, còn mình". Đúng là cực đoan!

  Bất giác, tôi nghĩ đến các ngôi sao trong làng giải trí khi tuổi già xế bóng, "sự nghiệp" của mình đang xuống dốc cùng với tài năng đã khai thác cạn kiệt và nhan sắc nhạt nhòa, lời ca, điệu múa không còn xuân sắc, thì sợ hãi và vội vàng gây một scandale thì nhắc khán giả: "Khán giả thân thương của em ơi! đừng quên em nhé"!

  Tội!. Các nghệ sĩ kiểu này không biết khán giả đã chán ngán "cái bản mặt của mình" không phải vì tài năng và sắc đẹp của họ mai một mà vì họ đã chỉ biết đồng tiền, vì sự ích kỷ cá nhân mà khinh thường khán giả, thiếu sự tri ân khán giả và họ quên khán giả chính là người nuôi nấng họ. Có trăm cái scandale cũng chẳng ăn thua! Họ đã "chết" trong lòng khán giả.

  Ngẫm lại trường hợp của bà Phượng, có vẻ như một scandale của một nghệ sĩ tên tuổi mà hết thời, hết tài đang chơi giựt gân để níu khán giả trở lại với mình.

  Xin thưa! "xưa rồi diễm"!

  Nguyễn Ngọc

  http://cand.com.vn/vi-VN/xahoi/2010/4/129843.can(*)

  Nhân ngày lễ giải phóng 30/4, tất cả người Việt trong và ngoài nước đang cùng nhau dang tay để hòa hợp, xóa bỏ mọi hận thù để cùng nhau xây dựng tổ quốc Việt nam thì không hiểu sao vẫn còn một bộ phận người Việt ở hải ngoại lại rắp tâm phá hoại nỗ lực đó của toàn dân bất kể là trong hay ngoài nước? Thử hình dung lễ 30/4 có bao nhiêu người dân thường cả trong và ngoài nước đang vui chơi tận hửong không khí ngày hòa bình trên đất mẹ thì bị những kẻ khủng bố phá đám? sẽ có bao nhiêu người chết nếu như an ninh Việt Nam không ngăn chặn kịp thời? Theo tôi tất cả những hành động này từ trước đến nay dù bằng cách này hay cách khác đều là nguyên nhân làm chậm lại quá trình hòa hợp dân tộc. Họ là ai? Xin thưa cũng là con dân đất Việt nhưng sao họ lại dã tâm giết chết đồng bào mình? Mấy người chỉ ở bên ngoài mà phản đối nhà nước, phản đối chính quyền nhưung thử hỏi chính quyền ngày trước mà các vị tung hô đã làm gì cho Tổ Quốc, thử coi Sài Gòn ngày xưa và Thành phố Hồ Chính Minh hôm nay cũng đã thấy chính quyền hiện tại đã làm được rất nhiều. Chúng tôi là những người trong nước đã cố quên đi những khác biệt, những hận thù xưa cũ để dang tay chào đón tất cả bà con mình dù trước đây họ có như thế nào để cùng nhau tận hưởng một cuộc sống yên lành nơi đất Mẹ nhưng cũng hết sức phẫn nộ những kẻ vẫn cố tình phá hoại cuộc sống bình yên nơi quê nhà, những kẻ như vậy cần bị trừng trị dù ở bất cứ đâu chứ không chỉ ở Việt Nam.

  Mạnh Duơng - Tp. HCM

  Sáng nay em đọc tờ tuổi trẻ, thấy nói là hai vợ chồng bị bắt tại sàigòn mà các bác, chứ có ai vu oan giá họa cho an ninh mình là b8át cóc từ bển đâu.

  Ai thạo tin cho chúng em biết với.

  Nếu đúng vậy thì thôi, nghỉ lễ ở nhà mò vô dân luận viết bài phá phách giải xì chét chứ không đi chơi. Đạp phải mìn khủng bốt thì bỏ bu.

  Các bác an ninh cho em lời khuyên là muốn đi thì nên đi đâu để an toàn nhé

  Không biết ông Thanh Quang "phóng viên đài RFA" bịa ở đâu ra chuyện bà Phạm Thị Phượng bị bắt cóc ở Thailand?! trong khi bà ta về Việt Nam, lẫn trốn ở Gò Vấp - TPHCM vài ngày rồi mới bị bắt. Đề nghị RFA xem lại số Phóng viên của mình đi nhé, chắc Ban Biên tập RFA trứoc giờ ăn nhiều cú lừa lắm rồi.

  Chuyện hơi bị hay, một bà già 65 tuổi (bà Phượng sinh năm 1945) mà đi chế tạo bom và khủng bố? Chắc dạo này "Al-qaeda" thay đổi chiến thuật.
  Mà nghĩ lại đánh bom làm gì, để đó sau này có cái cho nhân dân kéo vui hơn.

  Thảo nào, khi đọc tin của mấy báo VNexpress, tien phong tôi cảm thấy hơi nghi ngờ. Đọc lại các thông tin này, kiểm chứng lại các bài báo trên thấy ngôn từ có vấn đề. Thì ra là bắt cóc trên đất Thái chứ không phải là bắt khi đang ở VN để chuẩn bị đặt bom. Nếu thế thì cứ bắt cóc đại đi rồi đổ cho tội nào mà chẳng được, Thái đang loạn mà nên quá dễ. Bình thường hành vi này thế nào cũng bị chính quyền sở tại phản đối do xâm phạm lãnh thổ họ nhưng Thái đang loạn nên họ chẳng quan tâm mà. Còn một vấn đề nữa, sử dụng mật vụ để đàn áp, triệt tiêu những người khác tư tưởng chính trị dù họ có đấu tranh ôn hòa thì chỉ có các nhà nước độc tài mới làm, các phương tiện đó không phải cho đấu tranh đảng phái hoặc vị trí của đảng phái đó mà cho hoạt động an ninh của quốc gia. Tóm lại là tởm lợm.

  Tôi thật sự không muốn bị chụp mũ là cực đoan khi nêu ra những nhận xét sau,nhưng thấy không có cách nào khác.
  Chúng ta không nên tránh né cách đặt câu hỏi trực tiếp vào vấn đề,cho dù câu hỏi đó gây tranh luận trực diện.
  Cơ quan điều tra của chính quyền cố tình lập lờ khái niệm khủng bố và mức độ nguy hiểm của hành động.Đặt bom để phá một tượng đài kỉ niệm nào đó(dù tượng đài đó là chính nghĩa hay phi nghĩa)là hành động phá hoại,không phải là khủng bố(Vụ phá tượng đài kỷ niệm thuyền nhân ở Úc không bị xếp vào khủng bố).Khủng bố theo tôi là những hành động nhắm trực tiếp vào mạng sống của một người nào đó,xâm phạm an ninh và tự do cá nhân của người(Công an nhân dân dùng sức mạnh bắt chị Tạ phong Tần lên làm việc không báo trước,không có lệnh tòa án,ép chị Tần phải kí những văn bản mà chị không muốn kí...v.v.đó mới là hành động khủng bố)
  Cơ quan điều tra của chính phủ nói chị Phượng bị bắt khi thâm nhập Sài gòn là một sự đổi trắng thay đen rõ ràng.Chị Phượng bị bắt cóc ở Thái lan đưa về nước,hiện tại Cao ủy tị nạn LHQ phải lên tiếng để bảo vệ một người đã được chính thức công nhận Tị nạn Cộng sản.
  Tôi chỉ tự hỏi những người Việt hiện đang sống ở Việt nam có bao nhiêu người nhận được những tin tức đáng tin cậy như chúng ta ở đây không để có được những nhận xét khách quan đúng với trình độ cảm nhận của bản thân?

  Thông Báo số 27: CSVN bắt giam chị Phạm thị Phượng và quy chụp Đảng Vì Dân tổ chức khủng bố

  Houston, TX - VPLL/ĐVDVN - Vào ngày 28/4/2010, các cơ quan truyền thông, báo chí ở Việt Nam đồng loạt đưa tin về sự kiện chị Phạm thị Phượng (SN 1945) bị bắt, và quy chụp Đảng Vì Dân âm mưu tổ chức khủng bố trong dịp lễ 30/4 của nhà cầm quyền.

  VPLL Đảng Vì Dân khẳng định rằng:

  1. Chủ trương của Đảng Vì Dân là đấu tranh quyết liệt để tạo điều kiện thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam, bằng cách áp lực đảng CSVN phải chấp nhận tổ chức một cuộc Tổng Tuyển Cử Tự Do để sớm chấm dứt các hiểm họa của quốc gia, dân tộc. Tất cả nỗ lực Đảng Vì Dân đã, đang và sẽ thực hiện điều nhằm mục đích cứu nguy đất nước khỏi họa xâm lăng, và nạn độc tài, tham ô, bất công.

  2. Mục tiêu trước mắt của Đảng Vì Dân là ngăn chận kế hoạch khai thác bô-xít của Trung Cộng ở Tây Nguyên, và cảnh cáo những cơ sở kinh tế đang bóc lột dã man sức lao động của dân nghèo lao động. Đảng Vì Dân phủ nhận và lên án nhà cầm quyền CSVN về việc bịa đặt rằng Đảng Vì Dân dự tính "gây nổ ở nhiều địa điểm công cộng như nhà ga, bến tàu, bệnh viện, trường học..." để giết hại đồng bào vô tội.

  3. Đảng Vì Dân tuyệt đối KHÔNG chủ trương trả thù báo oán, hay gây áp lực chính trị bằng cách tổ chức khủng bố nhằm gây thiệt hại nhân mạng cho đồng bào, kể cả cán bộ, công an hay bộ đội CSVN. Những sự quy chụp vừa qua là vô căn cứ với mục đích phá hoại uy tín của Đảng Vì Dân ở trong nước.

  4. Đảng Vì Dân hoàn toàn không có liên hệ về mặt tổ chức hay phối hợp công tác quốc nội với những cá nhân hay tổ chức bạn bị gán ghép trong vụ án này như Lm. Nguyễn Hữu Lễ (PTQDĐTTS), ông Trần Quốc Bảo (TCPHVN), ông Đỗ Thành Công (ĐDCND), và ông Nguyễn Hữu Chánh (ĐDTVN).

  5. Đảng Vì Dân lên án mọi hình thức sử dụng nhục hình và ép cung của cơ quan điều tra an ninh CSVN đối với chị Phạm Thị Phượng và các thành viên của Đảng Vì Dân đang bị giam giữ.

  VPLL Đảng Vì Dân sẽ theo dõi vụ án và tiếp tục trình bày về nội vụ cùng các cơ quan truyền thông, báo chí, đoàn thể bạn và đồng bào khi thuận tiện.

  Chúng tôi đề nghị BBT các tờ báo ở trong nước hãy cố gắng giữ sự trung thực và khách quan trong việc phổ biến thông tin, để gìn giữ uy tín và liêm sĩ của người cầm bút.

  Đảng Vì Dân kêu gọi sự cảm thông và yểm trợ tinh thần của những người Việt Nam đang quan tâm sâu xa đến thảm trạng của quốc gia, dân tộc.

  Kính chào đoàn kết và quyết thắng!

  TM. VPLL/ĐVDVN

  Nguyễn Công Bằng

  TTK/ĐVDVN

  Nguồn: http://www.dangvidan.org/index.php/tb/1486-1486

  [quote=Admin]

  Làm thế nào để tránh tình trạng người Việt tỵ nạn bị bắt cóc trong tương lai

  Thanh Quang, phóng viên RFA

  Sau khi cặp vợ chồng người tỵ nạn VN bị bắt cóc tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan – diễn biến từng xảy ra tương tự và nhiều lần ở Campuchia, thì câu hỏi được nêu lên là thế giới trước mắt trợ giúp 2 nạn nhân vừa nói ra sao, cũng như có thể can thiệp như thế nào để tránh tình trạng mất tích tương tự trong tương lai?

  Mời quý vị theo dõi bài viết của Thanh Quang từ Bangkok như sau.

  Thưa quý vị, vài ngày sau khi vợ chồng 2 người VN tỵ nạn, ông Phạm Bá Huy và bà Phạm Thị Phượng, mất tích ở Bangkok khiến làm xôn xao dư luận, thì một trong 6 người con của họ, cháu Phạm Bá Tâm, lên tiếng hôm thứ Năm vừa rồi:

  ...[/quote]

  Ủa thế lày nà thế lào ?
  Bà Phượng, tỵ nạn VN, bị bắt cóc ở bên Thái Lan thì làm sao lại là khủng bố ở Saigon được ?

  (Âm mưu khủng bố ngày 30/4
  http://www.vnexpress.net/GL/Phap-luat/2010/04/3BA1B513/ )
  " Cơ quan điều tra cho biết, ngày 19 và 20/4 bà Phượng đã nhận 2 lần tiền do ông Bằng gửi về tổng cộng 4.500 USD "
  " nhiệm vụ của người phụ nữ này là mua và sử dụng thuốc nổ để phá tượng đài Hồ Chí Minh và gây nổ ở nhiều địa điểm công cộng như nhà ga, bến tàu, bệnh viện, trường học… nhằm làm rối loạn, mất ổn định xã hội; đồng thời châm ngòi cho phong trào nổi dậy chống nhà nước "

  Thực sự tôi không tin là bà Phượng là khủng bố.

  Với 4.500 USD để mua và sử dụng thuốc nổ, gây nổ ở nhiều địa điểm công cộng như nhà ga, bến tàu, bệnh viện, trường học … thì cái giá này quá ... bèo

  Chuyện cứ như đùa !
  Theo tôi họ tung tin này lên :
  - chỉ mới vài ngày điều tra thì làm sao mà biết chính xác cho nên chủ yếu chỉ là bôi nhọ các đảng phái hải ngoại
  - sắp đên đại hội đảng, phe công an đang cố lập thành tích, gây tâm lý bất an để mạnh tay, ...

  Làm thế nào để tránh tình trạng người Việt tỵ nạn bị bắt cóc trong tương lai

  Thanh Quang, phóng viên RFA

  Sau khi cặp vợ chồng người tỵ nạn VN bị bắt cóc tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan – diễn biến từng xảy ra tương tự và nhiều lần ở Campuchia, thì câu hỏi được nêu lên là thế giới trước mắt trợ giúp 2 nạn nhân vừa nói ra sao, cũng như có thể can thiệp như thế nào để tránh tình trạng mất tích tương tự trong tương lai?

  Mời quý vị theo dõi bài viết của Thanh Quang từ Bangkok như sau.

  Thưa quý vị, vài ngày sau khi vợ chồng 2 người VN tỵ nạn, ông Phạm Bá Huy và bà Phạm Thị Phượng, mất tích ở Bangkok khiến làm xôn xao dư luận, thì một trong 6 người con của họ, cháu Phạm Bá Tâm, lên tiếng hôm thứ Năm vừa rồi:

  “Hôm qua, lúc 10 giờ rưỡi sáng, thì em nhận được cú điện thoại của chú ruột em từ VN, thông báo rằng ba mẹ bị cầm tù tại Saigon, tại cơ quan công an điều tra. Bây giờ bên phía gia đình không thể gặp mặt ba mẹ được. Và những người thân đều bị bắt... Anh em cháu hiện rất sợ. Đây là một sự đe dọa rất nặng nề, làm tụi cháu bị khủng hoảng”.

  Nhờ các tổ chức thế giới can thiệp

  Trước tình cảnh nầy, một trong những câu hỏi được nêu lên là liệu giới hữu trách hay cơ quan, tổ chức nào ở hải ngoại có nỗ lực can thiệp, cứu giúp những nạn nhân ấy vốn chạy trốn chế độ cộng sản VN và đã được Cao Ủy LHQ cấp quy chế tỵ nạn?

  Chúng tôi được biết một trong những tổ chức ở hải ngoại, là Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển Boat People SOS trụ sở tại Virginia, Hoa Kỳ, đang can thiệp cho trường hợp của gia đình người tỵ nạn vừa nói. Giám Đốc Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, TS Nguyễn Đình Thắng, cho biết:

  “Theo tin tức chúng tôi được biết thì 2 vợ chồng nầy đã bị bắt cóc bởi mật vụ VN vào ngày 15 tháng Tư vừa rồi và bị đưa thẳng trở về VN mà không hề thông báo cho chính phủ Thái Lan và Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ. Không những như vậy, công an VN đã từng có những văn thư hăm dọa bà Phượng rằng họ sẽ bắt bà Phượng đưa về VN bất luận là Cao Ủy Tỵ Nạn có bảo vệ bà ta hay không. Hiện nay chúng tôi cũng được biết là chính phủ VN đã bắn tiếng sẽ bắt, đưa cả 6 người con của bà Phượng về nước để nhận lãnh trừng phạt. Do đó Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ đã chuyển những người con nầy đến một nơi an toàn.

  Hiện nay thì BP SOS tức Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển đã làm việc với Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ cũng như Tòa Đại Sứ Mỹ tại Thái Lan cùng một số cơ quan khác của Mỹ, chẳng hạn như Bộ Ngoại Giao, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ. Và chúng tôi cũng đã liên lạc với văn phòng của dân biểu Mỹ Chris Smith – người từng can thiệp rất nhiều trường hợp tại Cambodia, Thái Lan cũng như tại VN. Điều này có nghĩa là hiện có một số giới chức đang quan tâm theo dõi trường hợp vợ chồng bà Phạm thị Phượng bị VN bắt cóc đưa về nước và đang cầm tù họ.”

  Về hành động giới cầm quyền VN tự tiện cho mật viên bắt cóc người tỵ nạn tại xứ Chùa Vàng, TS Nguyễn Đình Thắng nhận xét:

  “Chúng tôi nhận thấy VN đã đi quá thẩm quyền của một chính phủ chỉ có quan hệ ngoại giao với Thái Lan. Bởi vì muốn bắt một người thì phải thông qua quốc gia sở tại. Luật lệ Thái Lan quy định rõ rằng muốn trục xuất một ai thì phải qua thủ tục tòa án. Tôi e rằng VN không hề hội ý chính phủ Thái Lan trong vấn đề nầy, bởi vì vợ chồng bà Phạm thị Phượng cùng 6 người con của họ đã được Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ thừa nhận quy chế tỵ nạn, nên họ thuộc sự bảo vệ của Cao Ủy Tỵ Nạn.”

  Mới đây, một cựu quân nhân Hoa Kỳ từng tham chiến tại VN và từng là thượng cấp đánh giá bà Phạm Thị Phượng khi bà theo học khóa huấn luyện đặc biệt hồi năm 1969 ở Miền Nam VN, là thiếu tá Mark Smith, có đưa ra nhận xét về hành động bắt cóc của VN:

  “Đây là vấn đề mang tính cách quốc tế. Nếu những người từ VN tới đây, tôi không cần biết họ lo lót cho cảnh sát Thái như thế nào, nhưng họ tự tiện bắt người đưa ra khỏi Thái Lan, trong khi xứ Thái là một nước dân chủ, pháp trị. Ngay tại Thái Lan, họ phải ra tòa, giải thích với tòa án Thái Lan lý do tại sao những người mà họ bắt cần đưa trở lại VN, vì đã là tội phạm, hay gì gì đó. Đằng nầy mật viên VN tự tiện bắt người và chớp nhoáng đưa trở lại Saigon.

  Điều nầy có nghĩa là họ vi phạm thỏa thuận ASEAN, thỏa ước quốc tế, vi phạm quy chế của LHQ bảo vệ người tỵ nạn như trường hợp hai vợ chồng ông Phạm Bá Huy và bà Phạm Thị Phượng, và cả luật lệ của Vương Quốc Thái. Do đó, câu hỏi trong thời điểm nầy là tất cả những chính phủ liên hệ phải phản ứng như thế nào trước việc VN cho mật viên tự tiện đến Thái Lan để bắt cóc người theo ý họ.

  Nếu có sự nhúng tay nào đó của người Thái – như cảnh sát Thái - cũng rất có thể, nhưng hành động vừa rồi của Hà Nội là bất hợp pháp. Và chuyện 2 vợ chồng tỵ nạn Phạm Bá Huy và Phạm Thị Phượng đang ở Saigon hiện giờ chỉ có mật vụ VN là câu trả lời cho hành động họ đến đây, tiếp xúc với ai để rồi bắt người và chuyển ra khỏi Vương Quốc Thái trong thời gian rất ngắn. Nên đây không phải chỉ là vấn đề vi phạm nhân quyền, mà đây còn là vấn đề vi phạm đến an ninh quốc gia của Vương Quốc Thái, và cũng có liên hệ đến an ninh quốc gia của cả Hoa Kỳ.”

  Một nạn nhân khác của hành động bắt cóc của VN – không phải ở xứ Chùa Vàng mà là xứ Chùa Tháp hồi năm 2002– là thầy Thích Trí Lực hiện định cư tại Âu Châu. Thầy Thích Trí Lực nhận xét:

  “Nhà cầm quyền CSVN đã xem thường luật pháp quốc tế, đã ngang nhiên bắt cóc người tỵ nạn trên lãnh thổ láng giềng. Cơ quan tình báo mật vụ của VN đã tung hoành ngang dọc. Họ chẳng coi luật pháp quốc tế ra gì cả.”

  Cần sự tiếp tay của quốc gia địa phương và LHQ

  Thưa quý vị, trong bối cảnh như vậy, có lẽ câu hỏi được nêu lên là thế giới cần trợ giúp như thế nào để ngăn chận VN tái tục hành động bắt cóc như vừa nói? TS Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển đề nghị:

  “Thứ nhất là cần có nỗ lực ở địa phương, có nghĩa là phải có sự hiện diện của cơ quan tại chỗ ở Thái Lan để khi bất cứ chuyện gì xảy ra thì họ thu thập thông tin và báo động cho các giới chức, cơ quan không những tại Hoa Kỳ mà còn trên toàn thế giới quan tâm và bảo vệ người tỵ nạn tại Thái Lan.

  Thứ hai, chúng tôi đang làm việc với Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ để thúc đẩy họ có biện pháp bảo vệ tốt đẹp và hữu hiệu hơn những người, nhất là những người đã được xét là tỵ nạn rồi, được đặt dưới sự bảo vệ của LHQ.

  Thí dụ như trường hợp một người đã được xét là tỵ nạn, thì Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ cần gấp rút chuyển họ đến một quốc gia thứ ba để được định cư. Đó là những việc mà tôi nghĩ cộng đồng người Việt tỵ nạn cần lên tiếng.

  Trước mắt thì chúng tôi sẽ tìm mọi cách vận động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Hội Đồng Cố Vấn Quốc Gia Hoa Kỳ lên tiếng trực tiếp với VN, nhất là trong bối cảnh 2 quốc gia có nhiều sự trao đổi ảnh hưởng.

  Đặc biệt là sắp tới đây, VN sẽ chủ trì buổi họp gọi là Nhân quyền Liên Chính phủ của khối ASEAN, thì phía VN phải chứng tỏ họ tôn trọng nhân quyền. Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã có nhiều liên lạc với ASEAN về vấn đề nhân quyền. Do đó, chúng tôi sẽ nêu lên vấn đề của vợ chồng bà Phạm Thị Phượng, cùng nhiều trường hợp khác nữa, cũng đã bị bắt cóc hoặt mất tích và bị đưa trở về VN, như trường hợp Mục sư A Đung, Lê Trí Tuệ và một số người khác nữa.”

  Thanh Quang tường thuật từ Bangkok, Thái Lan.

  Lại lập thành tích. Vấn đề không phải là thành tích các đồng chí ạ. Vấn đề là làm sao để xã hội tự do thông thoáng công bằng, không còn bế tắc bức xúc thì tự nhiên chẳng có bom mìn gì hết. Chứ cứ cái kiểu này thì không khéo lại tác dụng ngược, càng nhiều tin lập thành tích kiểu này bom mìn lại muốn nổ khắp nơi, đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu mà. Lúc đó thì có bù lu bù loa đổ lỗi cho đảng vì dân hay đảng cộng sản cũng chẳng để làm gì vì máu đã đổ, người đã chết, xã hội đại loạn. Trách nhiệm trước tiên thuộc về kẻ cầm quyền.