Tập đoàn Than Khoáng Sản Việt Nam bán than nhiều nhất thế giới

 • Bởi Admin
  15/04/2010
  5 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Đặc biệt, dù lãnh đạo TKV khẳng định VN phải nhập khẩu than vào 2012 nhưng đến nay, theo bản đánh giá của CitiBank, TKV không chỉ là nhà sản xuất than lớn nhất VN chiếm hơn 90% lượng than sản xuất năm 2008, mà còn là nhà xuất khẩu than lớn nhất thế giới, chiếm hơn 90% lượng bán ra toàn cầu.

  CitiBank đánh giá hoạt động kinh doanh than chiếm khoảng 78% tổng doanh thu của TKV, hoạt động kinh doanh khoáng sản và kinh doanh điện trong 2008 mới chiếm khoảng 5% doanh thu. TKV hiện có 29 mỏ than lộ thiên và 20 mỏ hầm lò với tổng công suất khai thác hiện nay vào khoảng 47-50 triệu tấn/năm.

  Trong khi đó, theo TKV, lợi nhuận trước thuế của tập đoàn này năm 2009 chỉ đạt khoảng 4.000 tỷ đồng, nợ phải trả đang gấp 2,3 lần vốn chủ sở hữu.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Khách viết:
  ...chiếm hơn 90% lượng bán ra toàn cầu.

  Có ai kiểm tra lại thông tin này được không ạ. Theo cá nhân tôi thì rất vô lý, có thể chỉ là một lỗi chính tả của người soạn bài.

  "Ngày nay một chục nước đảm bảo việc xuất khẩu than trên thế giới. Trong số đó Úc, Mỹ, Nam Phi và Canada chiếm 70% lượng than xuất khẩu" (Une dizaine de pays assurent aujourd'hui l'exportation du charbon dans le monde. Parmi eux l'Australie, les USA, l'Afrique du Sud et le Canada assurent près de 70 % des livraisons mondiales). Theo tạp chí chuyên ngành than của Pháp, Charbonnage de France.

  Chắc 90% này là tỷ lệ xuất khẩu "than gày" (antracide) ?

  Les principaux pays producteurs de charbon en 2003 (Tableau)
  (JPEG, 35.3 ko)

  Les pays exportateurs de charbon en 2004 (Tableau)
  (JPEG, 25.6 ko)

  Les pays exportateurs de charbon en 2004 (Schéma)
  (JPEG, 40.6 ko)

  Les principaux pays importateurs de charbon en 2004 (Tableau)
  (JPEG, 25.4 ko)

  Les principaux pays importateurs de charbon en 2004 (Schéma)
  (JPEG, 37.8 ko)

  ...chiếm hơn 90% lượng bán ra toàn cầu.

  Có ai kiểm tra lại thông tin này được không ạ. Theo cá nhân tôi thì rất vô lý, có thể chỉ là một lỗi chính tả của người soạn bài.

  Lượng than xuất khẩu của TVN chiếm hơn 90% lượng than bán toàn cầu. Thông tin này đúng không? Tôi nghe sửng sốt quá, nhưng có lẽ đúng vì đây là đánh gía của CityBank vì họ phải đánh giá khách hàng của mình trước khi đặt bút ký cho vay. Nếu vậy thì thật sự than đâu phải cái để bán, vì thế giới có ai bán đâu ngoài VN. Vậy thì sau khoảng 20-30 năm nữa chúng ta sẽ định mua than ở đâu (koảng 40-50 triệu tấn/năm) để bù đắp thiếu hụt do chạy các nhà máy nhiệt điện chạy than do chính tập đoàn này đã dự báo.

  Ôi, bán 1 trong những loại tài nguyên năng lượng sống còn của Quốc gia để có lãi 4000 tỉ đồng (khoảng 200 triệu USD) trước thuế hàng năm liệu có đáng không?

  Kịch bản này cũng không khác nhiều việc Petro Việt Nam bán dầu mỏ. Tôi tình cờ đọc đựoc báo cáo kiểm toán của Kiểm toán nhà nước về tình hình hoạt động của PVN (Petro Việt Nam) trên Vietnamnet, tuy nhiên bài này đã bị gỡ xuống rất nhanh và không thấy ai nhắc tới nữa, đại thể có 2 ý lớn:
  1. Trong 2 năm 2006-2007, trong tình hình giá dầu mỏ thế giới tăng rất cao, có thời điểm đạt trên 150USD/thùng,đây là thời hoàng kim của ngành khai thác dầu. PVN đựoc chia lãi từ liên doanh dầu khí Viêt-xô 2 tỉ USD/2 năm.
  2. Cái này gây sốc hơn: Giá thành khai thác của PVN là 69 USD/thùng.

  Với tình hình giá dầu hiện nay, giá trung bình xuất của PVN từ đầu năm đến nay tôi dự kiến nằm trong khoảng 60-70 USD/thùng. Không chính xác 100% nhưng chắc chắn dưới giá thành. Mặt khác, đặc thù của nghành khai thác mỏ càng lâu chi phí khai thác càng tăng. Cộng với gánh lỗ cho nhà máy Lọc đầu Dung Quất, không dưới 300 triệu USD/năm. Vậy các bạn hãy tính thử xem PVN sẽ lỗ bao nhiêu từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính của mình.

  Đấy là sơ bộ kịch bản của 2 đại gia bán tài nguyên đất nước mà trái đất đã để dành cho Ngưòi Việt ta từ trứoc thời vua Hùng dựng nước cả triệu năm đấy nhé.

  Hải

  Than khoáng là thứ dễ xơi,
  Lộ thiên tại chổ nằm chơi có tiền.
  Từ hồi có đảng cầm quyền,
  Than nhà dần sạch đảng viên no cành.
  Không đâu như ở Việt Nam,
  Than nhà bán rẻ để mau đói nghèo.
  Bây giờ các mỏ dần teo,
  Đảng cho khoan xuống tận tầng âm ty.
  Quyết moi quyết móc thật lì,
  Cho con cho cháu sau nầy ăn xin.
  Than là thứ của trời ban,
  Ăn nhiều tới lúc trời hành đất xơi{*}!!!
  15/4/2010
  GÓP GIÓ
  {*} : Đất xơi : động đất chết hết giống như ở TQ