Mạng lưới gián điệp ăn cắp tài liệu bí mật của chính phủ Ấn Độ và các nước khác

 • Bởi Admin
  08/04/2010
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Mạng lưới gián điệp, có tên là Shadow Network, khám phá bởi một nhóm các nhà nghiên cứu bảo mật máy tính ở Canada và Hoa Kỳ, những người đã theo dõi gián điệp ít nhất trong tám tháng và quan sát khi các ‘tên gián điệp’ đi vào tìm các tài liệu bí mật của Bộ Quốc phòng Ấn Độ và các mạng lưới khác.

  Các nhà nghiên cứu – trụ sở chính tại Trường Munk thuộc Phòng thí nghiệm Global Affairs ‘Citizen của trường Đại học Toronto và Nhóm SecDev, một nhóm tư vấn ở Ottawa – là những nhóm có cùng một báo cáo rằng hồi tháng 3 trên mạng lưới gián điệp khác, có tên là Net Ghost, đã xâm nhập vào máy tính của Đức Đạt Lai Lạt Ma và hơn 1.200 hệ thống máy tính khác của các Đại sứ quán, Bộ Ngoại giao, các cơ quan truyền thông và các tổ chức phi chính phủ, chủ yếu ở Nam Á và Đông Nam Á.

  Các nhà nghiên cứu, những người đã làm việc với các đồng nghiệp ở máy chủ Shadow Foundation ở Mỹ, phát hiện mạng Shadow năm ngoái trong khi điều tra về Ghost Net. Trong khi Ghost Net tập trung chủ yếu vào máy của Đức Đạt Lai Lạt Ma và Châu Á, Shadow Network thì tập trung chủ yếu vào Ấn Độ, mặc dù cũng tấn công vào văn phòng của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Liên Hiệp Quốc, Đại sứ quán Pakistan tại Mỹ và nhiều tổ chức và các công ty tư nhân khác.

  Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, “Shadows in the Cloud”, các tài liệu ăn cắp từ Shadow Network bao gồm việc đánh giá bí mật về an ninh ở một số bang ở Ấn Độ, cũng như các tài liệu nhạy cảm và các tài liệu mật của đại sứ quán về các mối quan hệ giữa Ấn Độ với Nga và các quốc gia ở Tây Phi và Trung Đông và “những đánh giá bí mật về tình hình an ninh của Ấn Độ ở các bang như Assam, Manipur, Nagaland và Tripura, cũng như [các tài liệu] liên quan tới Naxalites và Maoist”, hai nhóm chính trị đối lập. Các điệp viên cũng lấy trộm tài liệu từ Ủy ban Kinh tế và Xã hội Liên Hiệp Quốc về Châu Á – Thái Bình Dương.

  Những kẻ xâm nhập có được báo cáo về một số hệ thống tên lửa Ấn Độ và các văn bản liên quan đến việc đi lại của lực lượng NATO ở Afghanistan. Có bằng chứng cho thấy các máy tính của đại sứ quán Ấn Độ ở Kabul, Moscow và Dubai, United Arab Emirates, và cơ quan đại diện ngoại giao của Ấn Độ ở Abuja, Nigeria đã bị xâm nhập, gồm cả các máy tính thực hiện các đơn xin thị thực.

  Trong số các dữ liệu bị đánh cắp, các nhà nghiên cứu tìm thấy đơn xin thị thực nộp cho cơ quan đại diện ngoại giao Ấn Độ tại Afghanistan của những người đến từ 13 quốc gia.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi