Tướng quân Lê Sát – từ đại công thần đến “quyền thần”

 • Bởi Admin
  29/03/2010
  0 phản hồi
  Chủ đề: Lịch sử

  Từ chuyện xưa, nghĩ chuyện nay

  Công và tội của Lê Sát đã được lịch sử phán xét công bằng. Có thể nói, những sai lầm ông mắc phải cuối đời vừa do nguyên nhân chủ quan, vừa do nguyên nhân khách quan.

  Quyền lực tuyệt đối sẽ dẫn đến tha hóa tuyệt đối!

  » Lord Acton

  Do ít học vấn, tính cách võ biền, nóng nẩy, Lê Sát dễ sinh ra thói độc đoán, tị hiềm, khiến ông hại người tài giỏi, kéo phe kéo đảng để củng cố quyền lực. Đồng thời, sự tranh giành quyền lực trong vương triều phong kiến, thói bạc đãi công thần của Lê Lợi sau khi lên ngôi được sử sách chép lại, cùng những mâu thuẫn trong việc bỏ con trưởng, lập con thứ làm Thái tử là những lý do khách quan khiến Lê Sát có cơ hội chuyên quyền.

  Thân bại danh liệt, phải chết trong cay đắng và nhục nhã chính là cái giá phải Lê Sát phải trả cho sai lầm của mình. Cái còn lại là bài học cho người đời nay suy nghĩ.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh từng e ngại việc các cán bộ cách mạng sau chiến thắng sẽ thoái hóa biến chất, xa rời nhân dân và chỉ lo tư lợi. Điều Bác lo lắng có lẽ cũng bắt nguồn từ các quyền thần thời xưa như Lê Sát.

  Rất may mắn cho dân tộc ta, các vị "khai quốc công thần" của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đều là những tên tuổi sáng ngời cả về đức và tài trước và sau hai cuộc kháng chiến. Đó là cố Tổng Bí thư Trường Chinh, người mạnh dạn kêu gọi đổi mới khi đã ở tuổi 80. Đó là cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, những người mang nặng ưu tư về đất nước cho đến phút lâm chung. Đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người không ngừng đóng góp ý kiến xây dựng đất nước khi tuổi đã gần một thế kỷ.

  Song, khi thế hệ của những cây cột chống trời ấy qua đi, khi dư âm một thời hào hùng ngày một xa dần vào quá khứ, liệu chúng ta có dám chắc sẽ không có những Lê Sát mới?

  Không phải một ai cụ thể, tính cách quyền thần có thể len lỏi vào những công chức bình thường nhất - bon chen, đố kỵ, xa lìa quần chúng, hạch sách nhân dân.

  Thiết nghĩ, sự khuynh gia bại sản, thân bại danh liệt của Lê Sát, dù một phần do hoàn cảnh lịch sử, nhưng phần lớn do chính ông tự gây nên. Rất mong bài học về một vị công thần - quyền thần mấy trăm năm trước vẫn hữu ích cho những người cách mạng hôm nay, để họ mãi là người công bộc trung thành, tận tụy của nhân dân như Bác Hồ từng mong muốn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi