Oánh nhau to: Google ngừng kiểm duyệt tại Trung Quốc

 • Bởi Admin
  23/03/2010
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Hồi tháng 1, Google đã than phiền vì bị hacker tấn công một cách tinh vi từ Trung Quốc.

  Bắc Kinh thì cáo buộc Google là vi phạm "cam kết đã ký thành văn bản" khi đặt chân vào thị trường đại lục, chấp thuận kiểm duyệt dịch vụ của mình.

  Một quan chức Trung Quốc được Tân Hoa Xã trích lời nói quyết định của Google mới rồi liên quan tới kết quả tìm kiếm trên trang Google.cn là "hoàn toàn sai lầm".
  Trong khi đó Nhà Trắng tỏ ý tiếc rằng Google và Trung Quốc không thể ngồi giải quyết bất đồng tồn tại.

  Phát ngôn viên về An ninh Quốc gia Mike Hammer nói: "Chúng tôi thất vọng rằng Google và chính phủ Trung Quốc không đạt được thỏa thuận cho phép Google tiếp tục dịch vụ tìm kiếm của mình trên trang Google.cn."

  Chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo Google nhiều lần, rằng hãng này sẽ phải chịu hậu quả nếu không tuân thủ các quy định kiểm soát của họ.

  Giám đốc về luật pháp của Google, David Drummond, nói rằng việc cung cấp dịch vụ kiếm tìm không bị kiểm duyệt từ trang Google.com.hk là "giải pháp hợp lý cho các thách thức mà chúng ta đang đối mặt - nó hoàn toàn hợp pháp và sẽ tăng tiếp cận tới các nguồn thông tin cho người dân Trung Quốc".

  Google cho hay có thể dịch vụ sẽ chậm đi đôi chút vì phải chuyển các tìm kiếm sang trang khác.

  Ông Drummond viết trên trang blog của Google: "Chúng tôi rất hy vọng là chính phủ Trung Quốc sẽ tôn trọng quyết định của chúng tôi, đồng thời cũng ý thức được là họ có thể chặn dịch vụ của chúng tôi bất cứ lúc nào".

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Đúng. Lần này quýnh nhau to thiệt! Đây là một cơ hội tốt cho VN chăng? Mỗi khi như vậy tôi luôn nhớ Bác Hồ dạy là : phải chớp lấy thời cơ.Làm gì nhỉ?

  Trong một bài bình luận đăng ngày hôm nay, Tân Hoa Xã kết tội tập đoàn Google là công cụ chính trị của Hoa Kỳ và có liên hệ với các cơ quan tình báo Mỹ. Hãng tin này khẳng định là những dữ liệu về tìm kiếm thông tin trên công cụ Google sẽ được các cơ quan tình báo Mỹ lưu giữ và sử dụng.

  Về phần nhật báo Anh ngữ China Daily thì cho rằng Google hoàn toàn sai lầm, vì người dân Trung Quốc ''được hưởng một sự tự do chưa từng có từ hơn 5.000 năm nay'', nói chính phủ Trung Quốc kiểm duyệt Internet là một''sự dối trá''. Theo tờ báo này, khi gắn việc rút khỏi Trung Quốc do các vấn đề chính trị, Google sẽ mất uy tín tại một quốc gia có nhiều ngườI sử dụng Internet nhất.

  Còn Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc thì tố cáo Google là xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc. Đài này khẳng định là, việc Google rút khỏi thị trường Trung Quốc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến một số ngườI sử dụng Internet, nhưng chính Google là bị tác hại nặng nhất.

  Nguồn: http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20100320-bao-chi-trung-quoc-tap-trung-da-kich-tap-doan-google