“Dân chủ ở đây là dân chủ thật...”

 • Bởi Admin
  14/03/2010
  0 phản hồi

  “Nói đến Mặt trận là người ta nghĩ đến công tác từ thiện xã hội nhiều hơn. Chức năng chính của Mặt trận là giám sát, phản biện nhưng hiện nay vai trò này rất mờ nhạt. Bao nhiêu vấn đề đặt ra của đất nước, Mặt trận không lên tiếng, hoặc có lên tiếng, kiến nghị cũng không được chính quyền xem xét nghiêm túc” (Pháp Luật TP.HCM). Nguyên nhân chính của việc này, theo ông Đằng, là vì trong Luật Mặt trận không có khoản chế tài nào về việc thực hiện của chính quyền đối với các kiến nghị của Mặt trận sau khi giám sát.

  Đồng tình với ý kiến trên, ông Phạm Quang Đồng, Chủ tịch MTTQ quận 10, TP.HCM, đề đạt: “Giám sát phải có chế tài chứ chỉ giám sát và kiến nghị suông như hiện nay thì các cơ quan, chính quyền không giải quyết cũng không làm gì được. Phải có quy định về mặt pháp luật thì việc giám sát của Mặt trận mới có hiệu quả”.

  Để MTTQ đại diện hữu hiệu cho ý chí và nguyện vọng của người dân, như nhiệm vụ cơ bản được đặt ra của cơ quan này, thực hiện “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”, loại trừ các biểu hiện mang tính “phong trào”, “chạy theo tỏ ra có thành tích phô trương”, “cờ đèn kèn trống” (lời ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN), thực tế còn rất nhiều việc phải làm.

  Dân chủ ở đây là dân chủ thật...”. Cũng liên quan tới sự góp sức của người dân với lãnh đạo, về việc lấy ý kiến dân về các văn kiện ĐH Đảng toàn quốc sẽ được tổ chức vào đầu năm 2011, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Chúng ta phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa dân chủ, phải tổ chức thế nào để không dừng lại ở tính hình thức, phải thực chất mới huy động được tối đa trí tuệ của mọi tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp ý kiến”. Điểm mấu chốt trong phát biểu của ông, được ghi lại trên VietNamNet, là khẳng định: “Dân chủ là dân chủ thật chứ không phải hỏi cho có vẻ ta đây cũng hỏi ý kiến”.

  Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh yếu tố “dân chủ thật” có lẽ do trước nay nơi này nơi khác, trong một số việc lẽ ra cần phát huy và tôn trọng trí tuệ tập thể của người dân thì người dân lại chỉ được hỏi một cách lấy lệ, cho đúng “lệ bộ”, thủ tục. Rất nhiều ý kiến đã bị bỏ qua, không có hồi âm…

  Xoay lại vấn đề mới thấy: Người dân có quyền góp ý nhưng không có quyền kiểm tra xem những góp ý của họ được tiếp thu đến đâu, thực hiện như thế nào thì việc phát huy dân chủ rất dễ chỉ dừng lại ở mức độ hình thức.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi